Những điều cần biết về kinh tế Việt Nam trước “cú sốc” Covid-19 qua bài giảng của TS. Vũ Thành Tự Anh
Tại hội thảo “Chính sách ứng phó với dịch bệnh của Chính phủ”, TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đã có những phân tích về tác động của dịch Covid-19 đối với kinh tế Việt Nam. Dưới đây là tóm lược những ý chính của ông Tự Anh.
TS. Vũ Thành Tự Anh nhấn mạnh: Để hiểu được tác động của dịch Covid-19 lên kinh tế Việt Nam (VN) như thế nào, đầu tiên phải nắm được điểm bất lợi và thuận lợi của nền kinh tế. Nếu không có những điều này thì sẽ không thực sự hiểu những cú sốc từ bên ngoài cũng như chính sách từ bên trong tác động như thế nào đến nền kinh tế.
Dù khủng hoảng covid-19 là khủng hoàng toàn cầu nhưng khi nhìn vào các quốc gia với các đặc điểm khác nhau, các tác động của nó cũng khác nhau.
Thứ nhất về điểm bất lợi của VN:
-Nền kinh tế VN mở, nếu không nói rất mở và nhỏ. Nó có nghĩa là VN phụ thuộc rất nhiều từ bên ngoài. Cũng có nghĩa bất cứ tác động nào từ bên ngoài cũng ảnh hưởng ngay lập tức, to lớn đến VN.
-Nền kinh tế VN ngày càng phụ thuộc vào khu vực FDI. Cụ thể là FDI chiếm hơn 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của VN; FDI cũng chiếm hơn 20% tổng ngân sách, gần 50% sản lượng công nghiệp của VN… Điều này có nghĩa nếu như có trục trặc với các nhà đầu tư nước ngoài, hiển nhiên sẽ tạo thành cú sốc rất lớn cho nền kinh tế.
-Công nghiệp hỗ trợ của VN yếu. Do vậy nó tạo ra khó khăn rất lớn khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị đình trệ. Đặc điểm của DN Việt Nam là để xuất khẩu được, phải nhập khẩu rất nhiều.
-Tỷ trọng dịch vụ ở VN tương đối cao. VN được coi là nước giảm công nghiệp sớm – nền kinh tế VN phụ thuộc rất nhiều vào dịch vụ, dịch vụ trong giai đoạn vừa qua chịu tác động nặng nền của suy thoái kinh tế.
-Không những nền kinh tế thực của VN – tức hệ thống tài chính gặp khó khăn, ngay cả lĩnh vực được coi là điểm mạnh, nổi trội, gây giảm sốc cho VN bất cứ khi nào có khủng hoảng – là nông nghiệp, cũng gặp khó khăn do hạn mặn và thời tiết cực đoan.
-Cơ chế dẫn truyền chính sách của VN tương đối chậm, hiệu lực tương đối thấp. Điều này cản trở tính hiệu lực cũng như tác động của chính sách. Nó có nghĩa là VN cần phải làm nhanh hơn, nhiều hơn bình thường thì lúc đó mới tạo ra được tốc độ có thể đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế cũng như tạo ra một hiệu lực đủ lớn.
Tuy nhiên, không chỉ có những điểm bất lợi, kinh tế VN cũng có một số điểm thuận lợi:
-Nền kinh tế VN trong 3 năm qua tương đối ổn định. Các chỉ số vĩ mô như nợ công, lạm phát, các cân đối vĩ mô như xuất nhập khẩu, cán cân thanh toán… tương đối lành mạnh.
-Về tài khoá: thâm hụt ngân sách không quá cao, tỷ lệ nợ công giảm một chút so với trước. Điều này tạo ra một dư địa nhất định cho việc can thiệp bằng chính sách tài khoá.
Video đang HOT
-Về tiền tệ, mặt bằng lãi suất của VN tương đối cao. Điều đó có nghĩa là còn dư địa để giảm lãi suất. Năng lực điều hành của NHNN tốt hơn trước và các ngân hàng sau thời gian cải cách đã lành mạnh hơn trước. Đấy là những điều thuận lợi về chính sách tiền tệ so với khủng hoảng năm 2007 – 2008.
-Tỷ lệ tiết kiệm của VN tương đối cao so với các nước có thu nhập tương đương. Tuy nhiên dù tỷ lệ tiết kiệm tương đối cao này giúp VN trụ được một thời gian nhưng với các khu vực, nhóm hộ gia đình khác nhau với mức thu nhập khác nhau thì khả năng trụ cũng khác nhau. Với những người ở nhóm thu nhập thấp, không có tích luỹ, họ sẽ phải chạy ăn từng bữa.
Như vậy, những chính sách tạo ra lưới an sinh xã hội cực kỳ quan trọng, nếu không làm có thể tạo ra bất ổn về xã hội chứ không thuần tuý chuyện người nghèo đói.
-VN trong 1 số năm trở lại đây luôn là lựa chọn hàng đầu cho chiến lược Trung Quốc 1. Một bài học mà các quốc gia phát triển và các thế giới học được trong giai đoạn vừa qua là phải đa dạng hoá.
Nếu như dựa chỉ vào một số nhóm nhỏ nước khi khủng hoảng toàn cầu xảy ra thì không phân tán rủi ro được. Vì vậy chiến lược Trung Quốc 1 sẽ là chiến lược nhất quán được các quốc gia thực hiện sau khi nền kinh tế phục hồi. Và VN cần tận dụng triệt để lợi thế này.
Về tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế VN trong quý I/2020
-Về mặt tăng trưởng,có thể thấy rõ tăng trưởng GDP trong quý I/2020 giảm rất mạnh. Cùng thời kỳ này năm ngoái nền kinh tế VN tăng trưởng 6,8%, năm nay 3,82%, giảm gần 1/2.
Về CPI bình quân, có một nghịch lý là tăng trưởng thì giảm nhưng CPI tăng. Mặc dù một số dịch vụ giảm nhưng một số hàng hoá, đặc biệt các hàng hoá khan hiếm như thịt, lương thực… chi phí tăng lên, đẩy mặt bằng giá lên. Đây là nhóm hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong giỏ hàng tính CPI của VN. Đây là điều đáng lo ngại của các nhà làm chính sách vì nền kinh tế sẽ rơi vào đình trệ.
-Sản xuất công nghiệp, bán lẻ và tiêu dùng: Các chỉ số này đều giảm mạnh. Chỉ số về sản xuất công nghiệp IPP giảm từ 11,6% quý I/2018 xuống 9,2% quý I/2019, còn 5,8% trong quý I/2020. Bằng đúng 1/2 so với cùng kỳ 2018.
Về tiêu dùng, tương tự như vậy, chỉ số bán lẻ tiêu dùng có tốc độ tăng trưởng trong quý I/2020 chỉ là 4,7%, bằng khoảng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái, và chỉ bằng 1/2 so với quý I/2018.
-Xuất khẩu có dấu hiệu cực kỳ rõ nét. Nếu nền kinh tế VN mở, phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu thì đây là đòn trời giáng. Và quý II này tốc độ về tăng trưởng xuất khẩu còn bị ảnh hưởng nữa, không dừng lại ở đây vì những nền kinh tế lớn khác bắt đầu chịu tác động của Covid 19.
Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của VN quý I/2020 là 0,5%, giảm khoảng 10 lần so với quý I/2019. Nhập khẩu là -2%. Điều này có hệ luỵ nữa là nó làm cho các DN bị cạn kiệt nguồn cung ứng đầu vào, do đó sẽ có phản hồi với sản xuất.
-Về vốn FDI, rất rõ, vốn FDI đăng ký và thực hiện đều giảm mạnh so với các năm trước. Năm 2018 cũng có FDI đăng ký giảm nhưng vốn FDI thực hiện vẫn tăng ở mức 7,2%. Quý I/2020 là năm duy nhất mà cả tốc độ tăng vốn FDI đăng ký và thực hiện đều giảm và giảm mạnh.
-Về tín dụng, tăng trưởng tín dụng thấp trong quý I/2020. Tính đến 24/3, tăng trưởng là 0,82% và đồng VN đang chịu sức ép giảm giá. Trong quý I giảm giá gần 2 điểm % so với cuối năm 2019.
-Về số DN, đây cũng là cú sốc mạnh cho khối DN thể hiện rất rõ khi số DN mới thành lập tăng trưởng rất thấp, chỉ 4,4%. Nếu nhìn sâu vào con số này, nhìn vào số vốn đăng ký cũng như số lao động mà các DN dự định tuyển dụng, giảm từ 1/4 – 1/2 so với cùng kỳ năm 2019.
Như vậy, mặc dù số lượng DN mới được thành lập không giảm, vẫn tăng 4,4% nhưng thực tế số lượng lao động cũng như quy mô vốn đang giảm và giảm mạnh.
Bên cạnh số lượng DN thành lập mới không tăng nhanh thì số lượng tạm dừng hoạt động, chờ giải thể hoặc nghe ngóng tình hình, chờ phá sản lại tăng vọt, lên 26%. Đây là những con số tạo ra bức tranh ảm đạm với kinh tế VN.
Nhưng đây là bức tranh chung không chỉ riêng VN mà là toàn thế giới.
-Về tác động của thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index vào tháng 1 khoảng 950 nay còn khoảng 670 – 680. Mức độ này suy giảm chưa sâu như trường hợp VN-Index 2008 từ 930 xuống còn khoảng 300 (trong suốt 9 – 10 tháng). Điều đó cũng có nghĩa nếu như tình trạng kinh tế tồi tệ hơn thì mức giảm hiện nay chưa phải là mức giảm cuối cùng…
Tóm lại, TS. Vũ Thành Tự Anh cho rằng:
Thứ nhất, mức độ tác động, điều chỉnh của các ngành thì khác nhau, có một số ngành chịu tác động cực kỳ nghiêm trọng. Một số ngành được hưởng lợi
Thứ hai, nếu không có sự can thiệp hiệu quả, hiệu lực, kịp thời từ Chính phủ thì một số ngành kinh tế và nhiều DN có thể đổ vỡ. Nó có thể kéo theo nhiều hệ luỵ về tăng trưởng, việc làm.
Cuối cùng, nếu không khéo và không có những biện pháp kịp thời thì khủng hoảng y tế sẽ dẫn tới khủng hoảng y tế và tài chính.
Đức Minh
"Kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng, nền kinh tế số lấn át nhanh chóng kinh tế thực"
TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ trong ngày đầu Việt Nam thực hiện "cách ly toàn xã hội".
Trong ngày đầu cả nước thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, PGS-TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ những suy nghĩ của ông trên trang Facebook cá nhân, ông viết: " Có nhiều điều để suy nghĩ và viết ra lúc này, do áp lực của các biến cố đang xảy ra và cả từ lý do đang trong giai đoạn "cách ly toàn xã hội".
Ông Thiên nhận định, kinh tế thế giới sẽ lâm vào khủng hoảng và suy thoái kéo dài, chắc phải cỡ 2 năm, tức là đến 2022.
Lý do là các chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt, từ cả hai đầu (cung và cầu). Đứt không chỉ một vài khâu nào đó trong chuỗi mà là đứt gây ngưng trệ ở tất cả các khâu nên suy thoái nghiêm trọng là không tránh khỏi và việc khôi phục trở nên khó khăn, kéo dài hơn các cuộc khủng hoảng thông thường.
Việc dịch chuyển các chuỗi cung ứng do dịch Covid-19 được cộng thêm hệ quả của tác động chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung, dẫn đến tiếp diễn sự dịch chuyển sản xuất của các Tập đoàn lớn, quá trình có thể kéo dài vài năm.
Ông Thiên nhận định: "Tình thế hiện nay là không thể khôi phục lại các chuỗi đứt để xây dựng lại cấu trúc kinh tế như trước "Covid-19" hay thậm chí xa hơn - trước chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc . Nền tảng kinh tế thế giới đã thay đổi căn bản, ở cả 2 khía cạnh cấu trúc không gian và thời gian".
Một là, nền kinh tế số lấn át nhanh chóng nền kinh tế thực. Hãy xem giờ đây mỗi ngày, mỗi người dành mấy giờ sống với smartphone, facebook và số giờ đấy đang tăng nhanh như thế nào khi bị "cách ly xã hội".
Hai là, sự dịch chuyển trong không gian các chuỗi sản xuất, với dòng chính là "chạy ra khỏi Trung Quốc" (ngược lại với 30 năm trước, tất cả đua nhanh bổ nhào vào Trung Quốc). Phân bố lại nguồn lực sẽ đi liền với việc phân bố lại quyền lực phát triển.
Cuộc "đua và đấu" giữa Mỹ - Trung Quốc hay giữa bất kỳ các đối thủ nào hiện nay đều đứng trước một tình thế mới. Đó là tác động cộng hưởng của những yếu tố "khủng" chưa từng thấy, đều có ý nghĩa xoay chuyển lịch sử - thời đại. Nhưng xin nhắc lại: đó là tác động cộng hưởng (chứ không phải là tác động đơn lẻ của từng yếu tố - đã "khủng" rồi càng "khủng" hơn gấp bội) bởi thêm tác động của các yếu tố: 1) Công nghệ cao - kinh tế số, 2) Trung Quốc trỗi dậy và 3) Covid-19.
Tốc độ cao của mọi quá trình trong không gian toàn cầu hóa sẽ làm gia tăng tần số xảy ra các biến cố mang tính thảm họa (điều này lý giải tại sao hiện nay, nhiều nước phải lập ra Bộ "Ứng phó tình trạng khẩn cấp"). Quá trình phát triển trở nên đặc biệt khó lường.
Hàm ý của nhận định này được ông Thiên nêu ra là loài người đứng trước một tổ hợp rủi ro mới, khốc liệt hơn rất nhiều so với bất cứ điều gì đã từng có: Tổ hợp của rủi ro công nghệ, rủi ro thị trường, rủi ro thiên tai, dịch bệnh.
Thêm vào đó, lúc này, thật khó trả lời xác quyết Covid-19 là tai họa thiên nhiên (thiên tai) hay tai họa công nghệ (nhân tai). Nhưng chắc chắn một điều: đó là tai họa gắn với toàn cầu hoá tốc độ cao, là một sản vật mang thuộc tính của toàn cầu hoá.
Hàm ý thứ 2 là những gì trỗi dậy được nhờ toàn cầu hoá (Trung Quốc chẳng hạn) thì cũng đối diện với nguy cơ chịu tai họa do toàn cầu hoá gây ra (Trung Quốc lại tiếp tục là ví dụ - với Chiến tranh Thương mại Mỹ Trung Quốc và dịch Covid-19).
Đặc biệt, trong cấu trúc phát triển hiện đại, logic của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 chứa đựng khả năng nước đi sau có thể nhảy vọt, vượt qua các nước đi trước và gây đảo lộn trong trật tự phát triển và hệ thống quyền lực. Không đơn thuần các nước đi trước "bắt nạt" các nước đi sau như các thế kỷ trước đây.
Bình luận thêm những chia sẻ từ ông Trần Đình Thiên, TS. Lương Hoài Nam dẫn lời của Thống đốc bang New York Andrew Cuomo mới đây tại cuộc họp báo về Covid-19: "Bao giờ sẽ trở lại bình thường? KHÔNG BAO GIỜ! Nói đúng hơn là chúng ta sẽ trở lại MỘT BÌNH THƯỜNG MỚI".
Đây thực sự là giai đoạn thử thách đối với các doanh nghiệp để đổi mới, tái cấu trúc, theo ông Nam, "ngành nào, doanh nghiệp nào mà không ý thức được sự thay đổi này để sẵn sàng nhất cho một thời kỳ BÌNH THƯỜNG MỚI, rất khác với những gì đã có trước đại dịch Covid-19 thì sẽ không có tương lai".
Tú Anh
Huy động 50 triệu USD chỉ trong 2 ngày, thoả thuận qua ứng dụng họp online ngay giữa đại dịch Covid-19, CEO 20 tuổi đã làm thế nào? Zhao chia sẻ: "Thực ra thì chúng tôi không cần 50 triệu USD này để sống sót qua đại dịch". Notion là một startup công nghệ vận hành nền tảng cho phép người dùng tạo các mạng cơ sở dữ liệu và tài liệu liên kết với nhau, giúp việc theo dõi và quản lý công việc thuận lợi hơn. Với ứng dụng...
![Sự thật ngỡ ngàng người đàn ông chui qua cửa kính taxi kêu cứu trên cao tốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nguoi-chui-qua-cua-taxi-tren-cao-toc-tphcm-trung-luong-co-tam-ly-bat-on-600x432-245-7372360-250x180.webp)
![Quán bún Hà Nội xin lỗi vụ bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún riêu ngày Tết, nói chỉ là 'hiểu lầm'](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/quan-bun-ha-noi-xin-loi-vu-ban-12-trieu-dong-3-bat-bun-rieu-ngay-tet-noi-chi-la-hieu-lam-600x432-386-7369862-250x180.webp)
![Ý tưởng gây sốc của Tổng thống Trump về Dải Gaza](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/y-tuong-gay-soc-cua-tong-thong-trump-ve-dai-gaza-600x432-f7b-7372962-250x180.webp)
![Tiết lộ về nữ doanh nhân ở Hải Dương nhảy xuống hồ cứu 3 cháu bé](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tiet-lo-ve-nu-doanh-nhan-o-hai-duong-nhay-xuong-ho-cuu-3-chau-be-600x432-039-7371920-250x180.webp)
![Hé lộ kế hoạch mới của ông Trump về xung đột Nga-Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/he-lo-ke-hoach-moi-cua-ong-trump-ve-xung-dot-nga-ukraine-600x432-ff5-7370647-250x180.webp)
![Công an bắt giữ một số đối tượng đánh người, cướp giật tài sản ở chùa Kim Tiên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/cong-an-bat-giu-mot-so-doi-tuong-danh-nguoi-cuop-giat-tai-san-o-chua-kim-tien-600x432-1ca-7372210-250x180.webp)
![Iran công bố tên lửa đạn đạo mới nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nghien-cuu-chien-ham-trung-quoc-cung-luoi-tieu-diet-co-the-danh-bai-ham-doi-my-600x432-026-7371520-250x180.webp)
![Ông Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ong-trump-cam-nguoi-chuyen-gioi-tham-gia-cac-mon-the-thao-danh-cho-nu-600x432-a49-7373039-250x180.webp)
![Nga sắp cho chạy thử 'chiến hạm mạnh nhất thế giới' sau cuộc đại tu?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nga-sap-cho-chay-thu-chien-ham-manh-nhat-the-gioi-sau-cuoc-dai-tu-600x432-d1c-7373414-250x180.webp)
![Máy bay rơi gần trung tâm thương mại ở Mỹ, nhiều người thương vong](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/may-bay-roi-gan-trung-tam-thuong-mai-o-my-nhieu-nguoi-thuong-vong-600x432-53f-7370020-250x180.webp)
![Rộ tin ông Putin muốn gặp ông Trump ở UAE hoặc Ả Rập Xê Út](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ro-tin-ong-putin-muon-gap-ong-trump-o-uae-hoac-a-rap-xe-ut-600x432-c0d-7371585-250x180.webp)
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D](https://t.vietgiaitri.com/2023/2/9/bat-khan-cap-giam-doc-va-pho-giam-doc-trung-tam-dang-kiem-xe-co-gioi-29-07d-600x432-f35-6851123-250x180.jpg)
Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D
![Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao](https://t.vietgiaitri.com/2021/8/2/sau-khi-thay-chu-tich-hdqt-ncb-tiep-tuc-bo-nhiem-moi-mot-loat-nhan-su-cap-cao-201-5935974-250x180.jpg)
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao
![Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/tang-truong-tin-dung-toi-2112-dat-1014-160-5466973-250x180.jpg)
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%
![Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/gia-ca-phe-hom-nay-2412-arabica-quay-dau-tang-robusta-lung-khung-khi-nha-dau-co-nghi-le-giang-sinh-160-5466958-250x180.jpg)
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh
![Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/gia-tieu-hom-nay-2412-chua-nhin-thay-day-dot-suy-giam-gia-tieu-an-do-dao-chieu-tang-160-54669281-250x180.jpg)
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng
![Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/chung-khoan-2020-phien-giao-dich-chua-tung-co-vuot-nguong-1-ty-usd-160-5466915-250x180.jpg)
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD
![Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/4-cap-doi-con-giap-cuc-hop-nhau-ket-hon-vua-hanh-phuc-vua-giau-co-nguoi-nguoi-ghen-ti-do-mat-160-5466896-250x180.jpg)
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường
![Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/ty-gia-usd-hom-nay-2412-tiep-tuc-suy-giam-160-5466888-250x180.jpg)
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm
![Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/co-phieu-hdc-tang-nong-vietinbank-securities-muon-thoai-toan-bo-von-160-5466832-250x180.jpg)
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn
![Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/gia-vang-hom-nay-2412-vang-dang-trend-tang-trong-boi-canh-usd-suy-yeu-160-5466816-250x180.jpg)
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu
![VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/vietinbank-se-tra-co-tuc-5-trong-nam-2020-thay-vi-ke-hoach-sang-2021-160-5466803-250x180.jpg)
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021
![Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/chung-khoan-ngay-2412-nhung-co-phieu-nao-duoc-khuyen-nghi-160-5466787-250x180.jpg)
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm
![Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nguoi-phu-nu-tim-duoc-gia-dinh-sau-32-nam-bi-lua-ban-sang-trung-quoc-600x432-14e-7373809-250x180.webp)
Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc
Tin nổi bật
22:21:28 07/02/2025![Quan chức Ukraine: Tên lửa Triều Tiên tăng độ chính xác nhờ được sử dụng tại Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/quan-chuc-ukraine-ten-lua-trieu-tien-tang-do-chinh-xac-nho-duoc-su-dung-tai-ukraine-600x432-4c4-7373797-250x180.webp)
Quan chức Ukraine: Tên lửa Triều Tiên tăng độ chính xác nhờ được sử dụng tại Ukraine
Thế giới
22:01:30 07/02/2025![Tử vi tuổi Ngọ năm 2025: Cuộc sống thuận lợi hơn nhờ quý nhân phù trợ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tu-vi-tuoi-ngo-nam-2025-cuoc-song-thuan-loi-hon-nho-quy-nhan-phu-tro-600x432-fe4-7373793-250x180.webp)
Tử vi tuổi Ngọ năm 2025: Cuộc sống thuận lợi hơn nhờ quý nhân phù trợ
Trắc nghiệm
21:53:45 07/02/2025![Kẻ trộm lấy sạch số trứng hữu cơ trị giá hơn 1 tỷ đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ke-trom-lay-sach-so-trung-huu-co-tri-gia-hon-1-ty-dong-600x432-38c-7373739-250x180.webp)
Kẻ trộm lấy sạch số trứng hữu cơ trị giá hơn 1 tỷ đồng
Netizen
21:25:03 07/02/2025![HOT: Vũ Cát Tường khoá môi bạn gái tình tứ, chính thức công bố ngày đưa nàng về dinh!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/hot-vu-cat-tuong-khoa-moi-ban-gai-tinh-tu-chinh-thuc-cong-bo-ngay-dua-nang-ve-dinh-600x432-97f-7373759-250x180.webp)
HOT: Vũ Cát Tường khoá môi bạn gái tình tứ, chính thức công bố ngày đưa nàng về dinh!
Sao việt
21:24:01 07/02/2025![Chủ website Fmovies phát tán phim lậu kiếm lợi hàng trăm nghìn USD](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/chu-website-fmovies-phat-tan-phim-lau-kiem-loi-hang-tram-nghin-usd-600x432-e1c-7373747-250x180.webp)
Chủ website Fmovies phát tán phim lậu kiếm lợi hàng trăm nghìn USD
Pháp luật
21:17:00 07/02/2025![Nhóm nữ đại mỹ nhân dạo này: Thành viên bị chê kém sắc bùng nổ khí chất, bộ đôi visual khiến dân tình "mất máu"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nhom-nu-dai-my-nhan-dao-nay-thanh-vien-bi-che-kem-sac-bung-no-khi-chat-bo-doi-visual-khien-dan-tinh-mat-mau-600x432-f83-7373740-250x180.webp)
Nhóm nữ đại mỹ nhân dạo này: Thành viên bị chê kém sắc bùng nổ khí chất, bộ đôi visual khiến dân tình "mất máu"
Nhạc quốc tế
21:14:14 07/02/2025![Tranh cãi giọng hát của Hoa hậu Thùy Tiên trong MV Top 1 Trending đang làm mưa làm gió Vpop](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tranh-cai-giong-hat-cua-hoa-hau-thuy-tien-trong-mv-top-1-trending-dang-lam-mua-lam-gio-vpop-600x432-df5-7373732-250x180.webp)
Tranh cãi giọng hát của Hoa hậu Thùy Tiên trong MV Top 1 Trending đang làm mưa làm gió Vpop
Nhạc việt
21:09:36 07/02/2025![Van Dijk chơi xấu với Richarlison nhưng không phải nhận thẻ phạt](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/van-dijk-choi-xau-600x432-22a-7373718-250x180.webp)
Van Dijk chơi xấu với Richarlison nhưng không phải nhận thẻ phạt
Sao thể thao
21:03:46 07/02/2025![6 yếu tố rủi ro có thể gây tăng huyết áp](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/6-yeu-to-rui-ro-co-the-gay-tang-huyet-ap-600x432-22e-7373710-250x180.webp)
6 yếu tố rủi ro có thể gây tăng huyết áp
Sức khỏe
21:00:27 07/02/2025![Tôi được tận mắt chứng kiến 5 món đồ "đỉnh nóc, kịch trần" do một tay bố sắm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/toi-duoc-tan-mat-chung-kien-5-mon-do-dinh-noc-kich-tran-do-mot-tay-bo-sam-600x432-657-7373698-250x180.webp)