Nhóm vũ trang bắt cóc 35 người tại trường học Nigeria
Các tay súng Nigeria đã bắt cóc 35 người, gồm ít nhất 24 nữ sinh, trong vụ tấn công tại một trường đại học ở bang Zamfara.
Vụ bắt cóc xảy ra vào rạng sáng 22.9 trong khuôn viên Đại học liên bang Gusau ở bang Zamfara, tây bắc Nigeria. Reuters dẫn lời sinh viên Hussaini Abubakar sống ở nhà trọ gần đó cho biết các tay súng đi xe máy đến và bắt đầu nổ súng. “Chúng vào các nhà trọ của nữ sinh của trường, phá cửa sổ và cửa chính, la hét bắt các sinh viên ra ngoài”, Abubakar nói.
Nhóm chuyên gia an ninh thị sát ngôi trường xảy ra vụ bắt cóc hồi năm 2021 tại bang Zamfara, Nigeria. ẢNH REUTERS
Bên cạnh 24 nữ sinh, các tay súng còn bắt một nhân viên an ninh và 10 công nhân xây dựng ngủ trong một khu lều tạm trong trường.
Binh sĩ được triển khai và đã chạm trán với các tay súng nhưng nhóm bắt cóc chia làm 2 đội, trong đó một nhóm đấu súng với quân đội và nhóm còn lại đưa con tin đi. Một phát ngôn viên của nhà trường cho biết 6 nữ sinh đã được lực lượng an ninh giải cứu.
Các nhóm vũ trang hoạt động mạnh tại vùng tây bắc Nigeria trong những năm gần đây, thường xuyên bắt cóc tống tiền, cướp bóc các cộng đồng và sát hại dân thường. Đây là vụ bắt cóc hàng loạt đầu tiên tại một trường học từ khi Tổng thống Bola Ahmed Tinubu nhậm chức vào tháng 5. Nhà lãnh đạo đã thi hành một số cải cách kinh tế nổi bật nhưng vẫn chưa giải quyết được tình trạng mất an ninh như đã hứa.
Trong những năm gần đây, các nhóm tội phạm thường xuyên thực hiện các vụ bắt cóc học sinh. Tháng 2.2021, nhóm tội phạm xông vào một trường học tại thị trấn Jangebe cũng ở Zamfara, bắt cóc hơn 300 học sinh. Nhà chức trách giải cứu các nữ sinh vài ngày sau đó sau khi trả tiền chuộc.
35 người bị bắt cóc ở Nigeria, trong đó có 24 sinh viên
Ngày 22/9, giới chức Nigeria cho biết một nhóm tay súng đã bắt cóc 35 người, gồm sinh viên và nhân viên của một trường đại học ở bang Zamfara, khu vực Tây Bắc nước này.
Đây là vụ bắt cóc quy mô lớn đầu tiên liên quan đến sinh viên trong năm nay.
Cảnh sát điều tra tại hiện trường một vụ bắt cóc ở Abuja, Nigeria, ngày 2/11/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Ông Mugira Yusuf, người phát ngôn của Thống đốc bang Zamfara, cho biết 24 sinh viên, 10 nhân viên và 1 bảo vệ của Đại học liên bang Gusau đã bị nhiều đối tượng có vũ trang bắt giữ vào sáng 22/9.
Trong những năm gần đây, các băng nhóm vũ trang đã gia tăng hoạt động ở khu vực Tây Bắc Nigeria, tiến hành các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc, cướp bóc, phá hoại và sát hại dân thường. Lực lượng an ninh bản địa đã nỗ lực ngăn chặn các vụ này, song không đạt nhiều thành công.
Các phiến quân Hồi giáo thường thực hiện các vụ bắt cóc học sinh, sinh viên nhằm đe dọa dân thường và hành vi này trở thành công cụ để các băng nhóm vũ trang đòi tiền chuộc.
Hồi tháng 4 vừa qua, cũng tại bang Zamfara, một nhóm vũ trang đã bắt cóc ít nhất 80 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, để đòi tiền chuộc. 74 trong số 80 người này đã được thả tự do sau khi gia đình họ trả tiền chuộc cho nhóm tay súng này.
Nhóm khủng bố Boko Haram được xem là chủ mưu thực hiện nhiều vụ tấn công trường học và bắt cóc học sinh, đặc biệt là vụ bắt cóc 276 nữ sinh ở thị trấn Chibok, bang Borno phía đông bắc Nigeria hồi năm 2014. Đến năm 2016, 20 nữ sinh được trả tự do nhờ nỗ lực của Hội Chữ thập đỏ. Một số khác trốn thoát hoặc được giải cứu. Tuy nhiên, vẫn ít nhất gần 200 em còn bị giam giữ. Năm 2017, Boko Haram đã trả tự do cho ít nhất 80 nữ sinh. Toàn bộ số nữ sinh bị bắt cóc còn lại đã được về nhà sau khi Chính phủ Nigeria đồng ý phóng thích các phiến quân Boko Haram bị giam giữ.
Nigeria: Các tay súng bắt cóc và sát hại hàng chục người
Giới chức Nigeria ngày 7/11 cho biết các tay súng đã bắt cóc ít nhất 80 người và sát hại 11 người trong các cuộc tấn công riêng rẽ nhằm vào các ngôi làng, trường học tại bang Zamfara, Tây Bắc nước này. Các bé gái bị bắt cóc được trả tự do tại Gusau, bang Zamfara, Nigeria ngày 2/3/2021. Ảnh tư liệu:...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trao đổi tử sĩ Nga - Ukraine: Số liệu "trung thực nhất" trên chiến trường

Đức: Châu Âu từ bỏ phương án tịch thu tài sản Nga để hỗ trợ Ukraine

Quá khứ buông thả từng làm "trai bao" khiến tôi trả giá đắt

Tổng thống Trump muốn xung đột Ukraine chấm dứt trong vòng một tháng tới

Chuyện tình yêu đồng giới của Tân Thủ tướng Hà Lan và VĐV Olympic

Nga kêu gọi Mỹ chấm dứt ngay lập tức lệnh cấm vận Cuba

Đặc nhiệm Sayeret Matkal tinh nhuệ của Israel đứng ở đâu trong Top 10?

4 bài học lớn rút ra từ xung đột quân sự Nga - Ukraine

Iran tăng cường bơm dầu lên tàu trước nguy cơ Mỹ tấn công quân sự

Câu hỏi lớn đằng sau việc Ukraine dùng UAV trong 80% đòn tấn công

Australia: Phát hiện quần thể san hô khổng lồ tại Great Barrier

Cuba công bố chi tiết mới vụ nổ súng vào xuồng cao tốc treo cờ Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Mặt hàng 'đến hẹn lại cháy' sau Tết Nguyên đán
Nhóm sản phẩm có tính năng thông minh đang phổ biến dần do khả năng bật tắt từ xa, cài đặt chế độ thông qua ứng dụng nhà thông minh.
Ô tô con "vỡ toác" sau cú tông xe chở rác trên đường ở Hà Nội
Tin nổi bật
10:48:40 27/02/2026
Hoa mận phủ trắng cao nguyên Bắc Hà
Du lịch
10:46:19 27/02/2026
Cái Tết lạ của Công Vinh - Thủy Tiên
Sao việt
10:45:10 27/02/2026
Phân tích Galaxy S26 Ultra và iPhone 17 Pro Max: Cuộc đối đầu đỉnh cao công nghệ 2026
Đồ 2-tek
10:44:38 27/02/2026
Chị Đẹp bị "hồng hài nhi" cực phẩm cắm sừng, đàng trai hiên ngang ngoại tình với bạn thân?
Sao châu á
10:41:10 27/02/2026
Now Nudge trên Galaxy S26: Bước tiến mới giúp trí tuệ nhân tạo Galaxy AI chủ động hơn
Thế giới số
10:37:11 27/02/2026
Đúng hôm nay, thứ Sáu 27/2/2026, 3 con giáp Tài Lộc nhảy vọt, công thành danh toại, tiền bạc phủ phê, chuyển mình giàu sang Phú Quý
Trắc nghiệm
10:36:21 27/02/2026
'Thiên hậu' Vương Phi mất giọng?
Nhạc quốc tế
09:55:09 27/02/2026
Từ vụ điều thêm ô tô chặn xe ngày Tết: Cái giá của sự ngông cuồng
Pháp luật
09:42:43 27/02/2026



Phục kích nhằm vào lực lượng an ninh Nigeria khiến 26 người thiệt mạng
Đoàn xe ngoại giao Mỹ ở Nigeria bị tấn công, bốn người thiệt mạng
Hàng chục tín đồ Cơ đốc giáo bị bắt cóc tại Nigeria
Trên 30 người bị bắt cóc tại một nhà ga ở Nigeria
Nhiều du khách bị bắt cóc tại Nigeria
Trường mầm non diễn tập đề phòng "người lạ", 20 bé đòi đi theo, có bé giơ tay xung phong đi, cô gọi dứt khoát không về
Tòa phúc thẩm của Nigeria bác bỏ mọi kiến nghị hủy kết quả bầu cử tổng thống
Nigeria: Nội các của Tổng thống Bola Tinubu tuyên thệ nhậm chức
Một ngôi đền tại Nigeria bất ngờ đổ sập khiến 7 người thiệt mạng
Tây Phi "nóng như lửa" vì Niger phớt lờ cảnh báo
Ukraine đáp trả cáo buộc của Nga về bom hạt nhân
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về khả năng tấn công Iran
Ông Trump ca ngợi "thời kỳ hoàng kim" của nước Mỹ
Mỹ đưa 12 chiến đấu cơ đến Israel, sẵn sàng cho nhiệm vụ ở Iran?
Tổng thống Trump và 'lá bài' kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
Nỗi sợ lớn nhất của giới tỷ phú không phải là mất tiền
Mexico tiêu diệt 'trùm cuối' El Mencho: Bước ngoặt an ninh hay khởi đầu bất ổn mới?
"Vua chiến trường" của Nga mất lợi thế mưa hỏa lực ở Ukraine?
Nghệ sĩ Quang Minh về Việt Nam ăn Tết bù với vợ kém 37 tuổi
Mỹ nhân Việt đầu tiên được vinh danh nghệ sĩ xuất sắc nhất châu Á, đã đẹp còn sang như dát kim cương lên người
Ly hôn ở tuổi xế chiều, tôi mới biết thế nào là được sống cho mình
Honda Cub 82 biển 3 số huyền thoại được trả 150 triệu, chủ xe Hà Nội từ chối bán
Cách làm nộm hoa chuối trắng giòn để giải ngấy sau Tết
Vừa bước chân vào nhà bạn trai, cô gái đã vội vàng quay xe vì sự thật ghê sợ do hàng xóm hé lộ
Xe ga 125cc giá 49 triệu đồng đẹp long lanh, trang bị sánh ngang SH Mode, rẻ hơn cả Air Blade
Bức ảnh đời thường gây sốt của Song Hye Kyo
Profile "khủng" của "công chúa tuyết" hot nhất Olympic: 6 huy chương, 1580 điểm SAT, học vật lý lượng tử Stanford, kiếm 23 triệu đô
Soobin hẹn hò mỹ nhân 10X ở rạp phim, dùng chung ống hút với nhau thế này thì không yêu mới lạ!
Đồng Tháp: Chồng đâm vợ bất chấp con nhỏ cầu xin "cha đừng xử lý mẹ"
Khởi tố người đàn ông điều thêm ô tô chặn xe ngày mùng 2 Tết
Chồng mưu sát vợ rồi dựng hiện trường giả vụ điện giật
Danh tính bạn gái mới của Huỳnh Hiểu Minh: Kém 22 tuổi, mới yêu đã hưởng đặc quyền chưa tình cũ nào có được
Tạm giữ người cha đánh con gái 13 tuổi, hành hạ vợ bầu ở Bắc Ninh
Nam Em lại "quậy" giữa đêm: Khóc nghẹn tố bạn trai thân thiết với học trò nam, tự nhận mình giống tiểu tam
Cả Đông Nam Á ngỡ ngàng vì Văn Hậu
18 nạn nhân bị lừa sang Campuchia vẫn mất tích