NHK: Triều Tiên sắp triển khai tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân
Các nhà nghiên cứu cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị đưa vào hoạt động tàu ngầm cỡ lớn, đủ khả năng mang theo tên lửa đạn đạo có trang bị đầu đạn hạt nhân.
Dẫn thông tin từ các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury và hãng vệ tinh Planet Labs, kênh NHK của Nhật Bản cho biết có khả năng Triều Tiên đang huy động nguồn lực để đóng và triển khai một tàu ngầm mới. Khí tài này sẽ đủ năng lực mang theo tên lửa đạn đạo.
Ảnh chụp vệ tinh ngày 12/8 cho thấy một công trình lớn trồi lên mặt nước tại một âu tàu thuộc thành phố cảng Sinpo, phía đông Triều Tiên.
Các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury cho biết công trình mới xuất hiện tại Xưởng đóng tàu Hải quân Nam Sinpo cho thấy tàu ngầm mới của Triều Tiên sắp được triển khai. Ảnh: NHK.
Video đang HOT
Những hình ảnh chụp tại cùng địa điểm vào ngày 3/9 được sử dụng để so sánh. Khi đó, các chuyên gia Mỹ phát hiện một cấu trúc gồm khoảng 13 cột, dầm được đóng dọc theo âu tàu và nhiều phương tiện vận tải trong khu vực.
Ảnh chụp trong ngày 12/9 cho thấy một cấu trúc quy mô lớn đã “mọc lên” trên mặt nước. Các chuyên gia nhận thấy cấu trúc đã dài ra gần 100 m trong trong gần 2 tuần, theo Sputnik.
Hình ảnh mới thu thập ngày 19/9 cho thấy công trình này đã chiếm gần hết chiều dài âu tàu.
Triều Tiên thường đóng tàu ngầm quy ước với thiết kế nhỏ hơn cấu trúc mà họ vừa phát hiện. Chuyên gia David Schmerler của Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebry cho biết công trình này có thể được sử đụng để đóng tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hoặc phục vụ công tác bảo dưỡng.
Hình ảnh ông Kim Jong Un đi thị sát quá trình đóng tàu ngầm mới được truyền thông Triều Tiên công bố vào tháng 7. Ảnh: KCNA.
Trước đó vào tháng 8, Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) cũng công bố một báo cáo khẳng định Triều Tiên đang phát triển tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo, theo NBC.
Dựa trên ảnh chụp vệ tinh tại Xưởng đóng tàu Nam Sipno, chuyên gia Victor Cha của CSIS còn cảnh báo Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử tên lửa từ tàu ngầm.
Hồi tháng 7, truyền thông Triều Tiên thông báo nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đích thân thị sát “tàu ngầm mới đóng” của đất nước. Bình Nhưỡng khẳng định thời điểm tàu ngầm được đưa vào hoạt động “đã nằm trong tầm tay”.
Theo Zing.vn
Mỹ tiết lộ bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang phát triển tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo
Mỹ khẳng định rằng Triều Tiên đang phát triển một tàu ngầm mới có khả năng mang tên lửa đạn đạo. Điều này được chứng minh bằng hình ảnh vệ tinh được chụp tại cảng Sinpo của Triều Tiên.
Hình ảnh được chụp tại cảng Sinpo của Triều Tiên do Mỹ cung cấp.
Trung tâm nghiên cứu Beyond Parallel, được tài trợ bởi Trung tâm nghiên cứu Center for Strategic and International Studies (CSIS) của Mỹ, sau khi phân tích hình ảnh vệ tinh của một nhà máy đóng tàu tại cảng Sinpo, đã đưa ra kết luận rằng Bình Nhưỡng đang tạo ra một tàu ngầm có khả năng mang tên lửa đạn đạo và con tàu này đang chuẩn bị được thử nghiệm. Theo các nhà nghiên cứu, những "dấu hiệu gián tiếp" đã ngầm khẳng định điều này.
Theo đó, trong các bức ảnh xuất hiện cần cẩu và tàu kéo. Đây có thể là một sự chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm. Tuy nhiên, không có bằng chứng thuyết phục để khẳng định rằng các cuộc thử nghiệm sắp được tiến hành.
Về phía mình, Triều Tiên chưa đưa ra thông báo chính thức về việc chế tạo tàu ngầm mới. Mặc dù vào tháng 7 năm nay, thông tấn xã Trung ương Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành kiểm tra mẫu tàu ngầm mới nhất, tuy nhiên, không có bất kì chi tiết nào về cuộc kiểm tra được tiết lộ.
Không chỉ Mỹ, Hàn Quốc cũng cho rằng Bình Nhưỡng đang phát triển một tàu ngầm mới với lượng giãn nước ít nhất là 3 nghìn tấn và có khả năng mang theo ít nhất ba tên lửa đạn đạo. Thông tin đầu tiên về điều này xuất hiện trở lại vào năm 2016 và tất cả đều dựa trên những hình ảnh vệ tinh được chụp tại cảng Sinpo.
Phương Võ
Theo giaoducthoidai/Topwar.ru
Tàu ngầm mới của Triều Tiên có thể mang 3 tên lửa đạn đạo Tàu ngầm mới của Triều Tiên có thể có khả năng mang theo 3 tên lửa đạn đạo. Hình ảnh tàu ngầm mới của Triều Tiên được đài NHK của Nhật Bản đăng tải. Theo tình báo quân đội Hàn Quốc, tàu ngầm mới được chế tạo của Triều Tiên có thể có khả năng mang theo 3 tên lửa đạn đạo phóng...