Nhiều nước ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, WHO quan ngại về mức độ lây lan

Ngoài trường hợp ở Singapore, ngày 6/7, Bộ Y tế EcuadorBộ Y tế Dominicana đã thông báo ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) đã bày tỏ quan ngại về quy mô và mức độ lây lan của virus đậu mùa khỉ trên khắp thế giới.

Nhiều nước ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, WHO quan ngại về mức độ lây lan - Hình 1 ADVERTISEMENT
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 6/7, Bộ Y tế Ecuador (MSP) thông báo ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này.

Trong một tuyên bố, MSP cho biết bệnh nhân, 30 tuổi, xuất hiện các triệu chứng đặc trưng của bệnh đậu mùa khỉ như sốt, ngứa ngáy toàn thân và mụn nước. Bệnh nhân hiện đang trong tình trạng ổn định và được cách ly tại tỉnh miền Tây Guayas. Những người có tiếp xúc với bệnh nhân này cũng đang được cách ly.

MPS kêu gọi người dân duy trì các biện pháp vệ sinh dịch tễ, đặc biệt là vệ sinh tay bằng xà bông hoặc cồn. Trước đó, nhằm tăng cường năng lực xét nghiệm bệnh, chính phủ Ecuador đã đặt mua 1.000 bộ xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế CH Dominicana Daniel Rivera xác nhận nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Theo Bộ trưởng Rivera, bệnh nhân là công dân CH Dominicana 25 tuổi vừa trở về từ Mỹ và đã được cách ly tại Bệnh viện Ramón de Lara ở thủ đô Santo Domingo. Bệnh nhân nhập cảnh hôm 28/6 và đã tự đến bệnh viện ngay sau khi nhận được thông báo từ Mỹ về khả năng nhiễm virus đậu mùa khỉ. Bệnh nhân chỉ tiếp xúc gần với 4 người thân và cơ quan y tế hiện đang theo dõi chặt chẽ các trường hợp này.

Bộ Y tế Dominicana kêu gọi người dân không nên lo lắng vì bệnh chỉ lây truyền qua tiếp xúc rất gần với người nhiễm virus và các cơ quan chức năng đã tăng cường giám sát dịch tễ. Bộ trưởng Rivera khẳng định nước này sẽ không áp dụng bất cứ giới hạn nào đối với việc nhập cảnh của khách du lịch, nhưng sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ để phát hiện các trường hợp khả nghi.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Phát biểu tại họp báo trực tuyến từ Geneva (Thụy Sĩ) ngày 6/7, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này sẽ triệu tập một cuộc họp trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 18/7 hoặc sớm hơn, nhằm quyết định xem liệu có tuyên bố đợt bùng phát lần này là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không.

Ông Ghebreyesus cũng bày tỏ quan ngại về quy mô và mức độ lây lan của virus đậu mùa khỉ trên khắp thế giới. Theo ông, việc thiếu xét nghiệm đồng nghĩa rằng nhiều ca nhiễm có khả năng bị bỏ sót. Hiện 80% số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở châu Âu.

Theo WHO, bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh truyền nhiễm phổ biến ở các quốc gia Trung Phi và Tây Phi. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 5 năm nay, số ca mắc đã gia tăng bên ngoài những quốc gia này. Cho đến nay, hầu hết các bệnh nhân là nam giới quan hệ tình dục đồng tính, trẻ tuổi và tại các khu vực thành thị. Những triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt cao, sưng tấy hạch bạch huyết, phát ban giống như bệnh thủy đậu, ớn lạnh và kiệt sức.

Tại cuộc họp vào ngày 27/6 vừa qua, ủy ban khẩn cấp về bệnh đầu mùa khỉ của WHO nhận định bệnh đậu mùa khỉ hiện nay chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Cho đến nay, WHO mới 6 lần tuyên bố một bệnh là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu – mức độ cảnh báo cao nhất của WHO, với lần gần nhất là đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Gần đây nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ đã ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ, vốn có nguồn gốc từ châu Phi. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hiện có hơn 6.000 người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện ở 58 quốc gia.

Thế giới tuần qua: WHO họp khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ; Thượng đỉnh BRICS lần thứ 14

WHO họp phiên khẩn cấp đầu tiên về bệnh đậu mùa khỉ và Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS lần thứ 14 là hai sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua.

Thế giới tuần qua: WHO họp khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ; Thượng đỉnh BRICS lần thứ 14 - Hình 1
Hình ảnh hiển vi các hạt virus đậu mùa khỉ thu được từ mẫu da người lâm sàng. Ảnh: Reuters

ADVERTISEMENT

WHO họp phiên khẩn cấp đầu tiên về bệnh đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp thảo luận về việc có nên tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay không. Sự kiện này có thể đánh dấu tuyên bố quan trọng với bệnh đậu mùa khỉ, giúp các quốc gia nâng cao phản ứng đối với căn bệnh này.

Đây là cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Khẩn cấp của WHO về Quy định Y tế Quốc tế liên quan đến sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ ở một số quốc gia. Cuộc họp diễn ra từ ngày 23/6, nhưng WHO chưa cho biết khi nào các chuyên gia sẽ công bố kết luận chính thức. Trên trang Twitter, WHO cho biết "Ủy ban Khẩn cấp dự kiến sẽ đưa ra một tuyên bố trong vòng vài ngày sau cuộc họp", đồng thời lưu ý rằng đây là một cuộc họp kín.

Cuộc họp khẩn của WHO diễn ra trong bối cảnh ca bệnh đậu mùa khỉ đang tăng mạnh và các nhà khoa học phát hiện virus này có tốc độ đột biến chưa từng thấy. Bộ Y tế Singapore ngày 21/6 cũng thông báo nước này xác nhận một ca đậu mùa khỉ nhập cảnh, đánh dấu ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Đông Nam Á trong đợt bùng phát bất thường này. Tính đến thời điểm hiện tại, WHO đã ghi nhận trên 3.500 trường hợp mắc đậu mùa khỉ tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, 84% số ca mắc ở châu Âu.

Cuộc họp tập hợp các chuyên gia từ các khu vực bị ảnh hưởng nhất. Họ sẽ đưa ra khuyến nghị với Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Theo WHO, Ủy ban Khẩn cấp sẽ tư vấn cho ông Tedros về việc liệu sự kiện này có phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không. Từ đó, ủy ban sẽ đưa ra các khuyến nghị tạm thời về cách ngăn ngừa và giảm sự lây lan của dịch bệnh và quản lý toàn cầu tốt hơn.

Theo hãng tin Reuters, hầu hết chuyên gia đều cho rằng bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát phù hợp với tiêu chí của WHO về định nghĩa tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Đây là một sự kiện bất thường lan rộng trên phạm vi quốc tế, cần có sự hợp tác của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, bà Clare Wenham, trợ lý Giáo sư y tế toàn cầu tại trường Kinh tế London (Anh) cho biết WHO đang ở vị trí bấp bênh sau đại dịch COVID-19.

ADVERTISEMENT

"Nếu WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp và các quốc gia không hành động, điều đó có thể làm suy yếu vai trò của cơ quan này trong việc kiểm soát dịch bệnh toàn cầu. Dù làm hay không, họ cũng rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan", bà nhận định.

Trong khi đó, Giáo sư Emmanuel Nakoune, quyền Giám đốc Viện Pasteur ở Bangui, Cộng hòa Trung Phi, cho biết: "Khi một căn bệnh ảnh hưởng đến các nước đang phát triển, nó dường như không phải là trường hợp khẩn cấp. Nó chỉ trở thành trường hợp khẩn cấp khi các nước phát triển bị ảnh hưởng".Dẫu vậy, Giáo sư Nakoune bình luận rằng nếu WHO ban bố tình trạng khẩn cấp với bệnh đậu mùa khỉ, đây vẫn là quyết định quan trọng.

Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở người được ghi nhận ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1970. Kể từ đó, các ca bệnh chủ yếu xuất hiện ở các nước Trung Phi và Tây Phi. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này là khoảng 1% với chủng Tây Phi và 10% ở chủng Trung Phi. Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường bao gồm sốt cao, nhức đầu, đau cơ, đau lưng và xuất hiện phát ban trên da. Thời gian ủ bệnh thông thường là từ 5-21 ngày.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 14

Thế giới tuần qua: WHO họp khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ; Thượng đỉnh BRICS lần thứ 14 - Hình 2
Nhà lãnh đạo các nước BRICS trong hội nghị thượng đỉnh năm 2019. Ảnh: CNN

ADVERTISEMENT

Ngày 23/6, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 14 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và sự tham dự của lãnh đạo các nước thành viên - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng - ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và xung đột Nga - Ukraine. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định các quốc gia thành viên đã phát huy tinh thần cởi mở, tăng cường đoàn kết, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống với những tiến triển và thành quả hợp tác tích cực.

Điểm nổi bật nhất là hội nghị lần này đã thông qua Tuyên bố Bắc Kinh. Tuyên bố kêu gọi các tổ chức tài chính đa phương và các tổ chức quốc tế đóng vai trò xây dựng trong nỗ lực đạt được sự đồng thuận toàn cầu về chính sách kinh tế và ngăn ngừa những rủi ro mang tính hệ thống.

Về vấn đề kinh tế và cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các nhà lãnh đạo BRICS kêu gọi các nước phát triển hàng đầu thế giới phát triển nền kinh tế của mình một cách có trách nhiệm và phi chính trị để tránh những hậu quả nghiêm trọng cho các nước đang phát triển. Giới chức cũng tái khẳng định sự ủng hộ dành cho một hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, bao trùm, không phân biệt đối xử và dựa trên các quy tắc, như WTO đã thể hiện.

Trong bối cảnh đó, các nhà lãnh đạo lưu ý rằng đại dịch COVID-19 là một cú sốc lớn đối với nhân loại. Tuyên bố nhận định: "Sự phục hồi không cân bằng đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng trên toàn thế giới, tăng trưởng toàn cầu chậm lại và triển vọng kinh tế xấu đi".

Về vấn đề năng lượng, các lãnh đạo BRICS nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách đảm bảo khả năng tiếp cận phổ cập với các nguồn năng lượng giá rẻ, đáng tin cậy, bền vững và hiện đại.

Các quốc gia thành viên BRICS cũng thảo luận về khả năng chấp nhận các quốc gia mới gia nhập hiệp hội, bày tỏ ủng hộ việc tiếp tục thảo luận giữa các nước thành viên về quá trình mở rộng BRICS, nhấn mạnh sự cần thiết phải làm rõ các hướng dẫn, tiêu chuẩn, tiêu chí và thủ tục cho quá trình này thông qua kênh trao đổi của các nước BRICS trên cơ sở tham vấn và đồng thuận toàn diện. Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh nỗ lực của BRICS nhằm tăng cường hợp tác với các nước đang phát triển và thị trường mới nổi khác.

ADVERTISEMENT

Giới quan sát bình luận hội nghị lần này là lần đầu tiên Tổng thống Vladimir Putin tham dự một diễn đàn cùng giới lãnh đạo các nền kinh tế lớn kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2. Đối với ông Putin, điều này có thể mang lại thông điệp rằng dù chịu sức ép bởi hàng loạt biện pháp trừng phạt của phương Tây, Nga vẫn không đứng một mình. Đồng thời, sự xuất hiện của ông trong hội nghị trực tuyến này cũng gửi một thông điệp gây tiếng vang lớn về mối quan hệ "không giới hạn" giữa Trung Quốc và Nga.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Joe Biden - Tổng thống Mỹ vượt lên trên những "bi kịch của gia đình"06:26​​Toàn cảnh sự cố ở Cuba, ví như địa ngục: 17 lính cứu hỏa mất tích, hàng trăm người nguy kịch03:41Đài Loan nói gần 70 máy bay Trung Quốc đang tập trận00:38Hình ảnh FBI đột kích khám xét dinh thự riêng của cựu Tổng thống Trump, phá két sắt01:09Công chúa Anne - Ái nữ duy nhất của Nữ hoàng Anh và những bí mật ít ai biết05:36Clip: Toàn cảnh vụ cháy do sét đánh trúng bồn chứa dầu ở Cuba, ít nhất 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích01:01Dương Quý Phi được Hoàng đế sủng ái, ngày đêm “thị tẩm”, sao vẫn không có con?03:35Tổng thống Ukraine tuyên bố quyết giành Crimea sau cảnh báo 'ngày tận thế' từ Nga01:52Bộ Quốc phòng Ukraine: Loạt vụ nổ buộc Nga rút toàn bộ máy bay khỏi Crimea01:08Mỹ sẽ điều máy bay, tàu chiến đến eo biển Đài Loan vì Trung Quốc tăng sức ép01:39Cecil Chao - Tỷ phú có lối sống kỳ lạ, ngủ với 10.000 phụ nữ, treo 3000 tỷ chữa đồng tính cho con 06:00Ý nghĩa tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới nhất ở Mỹ11:57Cái giá đau xót của những 'vé VIP' cho người di cư bất hợp pháp đến Mỹ03:19Dịch đậu mùa khỉ đạt đỉnh ở Anh?01:56Đài Loan chuẩn bị tập trận bắn đạn thật02:36CIA thừa nhận gia tăng tài lực nhằm vào Trung Quốc02:06Nga cử Ngoại trưởng Lavrov dự họp Liên Hiệp Quốc, bất chấp cấm vận18:14Nga nói vụ nổ ở Crimea không phải do bị tấn công01:10Chiến sự đến chiều 14.8: Bị phản công ở miền nam Ukraine, Nga đổi chiến thuật?03:41Toàn bộ phi đội F-35 Mỹ hoạt động trở lại sau sự cố lỗi ghế phóng00:35
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

CNN Turk: Điện Kremlin thay đổi quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Ukraine
00:56:31 19/08/2022
Cecil Chao - Tỷ phú có lối sống kỳ lạ, ngủ với 10.000 phụ nữ, treo 3000 tỷ chữa đồng tính cho con 
15:49:07 18/08/2022
13 triệu chứng 'báo động đỏ' bệnh ung thư, bạn nhất định phải lưu ý
20:58:49 18/08/2022
Mục đích chuyến thăm Ukraine của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
23:56:32 18/08/2022
Tây Ban Nha và Hà Lan thiếu nước nghiêm trọng do nắng nóng và hạn hán kéo dài
01:17:35 19/08/2022
Ukraine đứng sau 3 vụ nổ nhằm vào các cơ sở quân sự Nga ở Crimea
07:28:51 18/08/2022
Ba lý do EU sẽ không dứt bỏ dầu mỏ của Nga
23:48:09 17/08/2022
Nắng nóng, hạn hán, mưa lũ - Thời tiết khắc nghiệt bao trùm thế giới
23:12:31 17/08/2022
Diện mạo mới của Starbucks tại Nga
23:43:14 18/08/2022
Thái Lan thúc đẩy phát triển hệ thống đường sắt cao tốc kết nối 4 nước ASEAN
23:47:49 18/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

MXH rầm rộ chuyện cô giáo Hoa hồng tím thích ăn lòng xào dưa, chê chồng "yếu" nên đi "tòm tem"
14:58:13 19/08/2022
Vợ “bóc phốt” chồng ngoại tình với cô giáo mầm non trên “xe bán tải”, bồ nhí mặt dày thách thức
16:38:09 19/08/2022
Thanh niên để phòng ngập rác, mùi lan toả khu khiến chủ nhà phát hoảng
15:11:43 19/08/2022
Vụ “thánh nổ” Shark Tank gọi vốn 5 tỷ bị ném đá: BTC “vạch trần” tính xấu, lên án thái độ
15:33:43 19/08/2022
Ngọc Trinh gây ngỡ ngàng với vòng 1 ‘xập xệ’, góc chụp hiểm hóc suýt hớ hênh điểm nhạy cảm
13:08:55 19/08/2022
Minh Hằng cùng chồng đại gia đi hưởng tuần trăng mật sau 2 tháng "về chung một nhà"
14:00:50 19/08/2022
Dương Cẩm Lynh - Hủy hôn Minh Luân trước ngày cưới, bị bạn trai phản bội, 2 lần làm mẹ đơn thân
13:34:01 19/08/2022
Chung Hán Lương: Trai đẹp không tuổi của Cbiz và cuộc hôn nhân kín tiếng với NTK đình đám
13:57:24 19/08/2022
Pink Venom của BLACKPINK bị chê khó nghe, concept MV thiếu sáng tạo, Jisoo - Rosé quá mờ nhạt
13:34:06 19/08/2022
Mặc chồng phản đối, tôi và bạn khác giới tự đi du lịch bụi 15 ngày, lúc trở về, phải nhận sự trả thù tàn nhẫn nhất
15:47:07 19/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11

17:14:25 19/08/2022
Hội nghị Bộ trưởng Du lịch lần thứ 11 (TMM11) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc sáng 19/8 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, với sự tham dự của trên 300 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC

Ca mắc COVID-19 tăng cao kỷ lục, Nhật Bản nới lỏng tiếp cận kit xét nghiệm, thuốc chữa

16:39:45 19/08/2022
Số ca nhiễm mới ở Nhật Bản đã bắt đầu tăng mạnh từ cuối tháng 6/2022. Ngày 18/8, Nhật Bản ghi nhận 255.534 ca nhiễm mới, cao nhất từ trước tới nay. Con số kỷ lục trước đó là 250.343 ca được ghi nhận vào ngày 10/8. Đáng chú ý, có tới 21 ...

Nhiều quốc gia hỗ trợ nhân đạo cho Cuba sau thảm họa cháy kho chứa dầu

16:34:52 19/08/2022
Kể từ sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại kho chứa dầu bên Vịnh Matanzas, Cuba đã nhận được hỗ trợ từ nhiều nơi trên thế giới. Đầu tuần này, CH Dominicana đã gửi tặng Cuba 36 tấn thực phẩm và thuốc men. Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế T...

Các nước chạy đua tích trữ LNG, khiến nhiều quốc gia nghèo thiếu khí đốt

15:27:47 19/08/2022
Theo các nhà phân tích, người tiêu dùng ở các quốc gia châu Á đang phát triển nên chuẩn bị để đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên thêm 4 năm nữa. Bởi lẽ, những nền kinh tế giàu có hơn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên minh châu Â...

Nga và Cuba nghiên cứu khôi phục đường bay thương mại

15:27:20 19/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, ngày 18/8, Đại sứ Cuba tại Nga Julio Garmendía cho biết La Habana và Moskva đang nghiên cứu và phân tích các điều kiện khách quan để khôi phục các chuyến bay thương mại giữa hai nước trong thời gian ngắn ...

Tỷ phú Canada gốc Trung Quốc Tiêu Kiến Hoa bị kết án 13 năm tù giam

15:23:08 19/08/2022
Ngày 19/8, một tòa án ở Thượng Hải (Trung Quốc) thông báo đã kết án tỷ phú Canada gốc Trung Quốc Tiêu Kiến Hoa 13 năm tù và phạt Tập đoàn Tomorrow Holding của ông này 55,03 tỷ Nhân dân tệ (8,09 tỷ USD)

Pháp: Hạn hán dẫn tới 'điều chưa từng thấy' ở sông Loire

13:38:35 19/08/2022
Trong bối cảnh Pháp đối mặt với hạn hán nghiêm trọng, mực nước sông Loire, nổi tiếng với hàng trăm lâu đài bên bờ sông, giảm xuống mức thấp kỷ lục, ảnh hưởng không nhỏ đến các loài thủy sinh, giao thông đường thủy và hoạt động sản xuất

Giá dầu thế giới nối tiếp đà tăng giá nhờ dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ

10:52:57 19/08/2022
Giá dầu thế giới tăng khoảng 3% trong phiên giao dịch 18/8, nhờ dữ liệu kinh tế tích cực và mức tiêu thụ nhiên liệu mạnh mẽ của Mỹ đã lấn át những lo ngại rằng đà giảm tốc của nhiều nền kinh tế khác có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ
ADVERTISEMENT

Ukraine và LHQ nhất trí phối hợp thực hiện thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen

01:07:22 19/08/2022
Ngày 18/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres tại Lvov trong khuôn khổ chuyến công du Ukraine của Tổng thư ký LHQ

WHO khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Valneva

01:03:00 19/08/2022
Cơ quan y tế của Liên hợp quốc cũng khuyến nghị tiêm mũi tăng cường thứ hai cho những người có nguy cơ cao gặp các biến chứng nặng khi mắc COVID-19 nhằm hạn chế số ca bệnh nặng và tử vong ở những nhóm này

Bộ Quốc phòng Ukraine: Loạt vụ nổ buộc Nga rút toàn bộ máy bay khỏi Crimea

01:01:46 19/08/2022
Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, loạt vụ nổ xảy ra liên tiếp thời gian gần đây tại các căn cứ quân sự Nga ở Crimea đã buộc quân đội nước này rút toàn bộ các máy bay và trực thăng khỏi căn cứ không quân trên bán đảo

Pháp: Mưa bão khiến 2 người thiệt mạng, 1.000 hộ gia đình mất điện

01:00:56 19/08/2022
Hai người thiệt mạng và 12 người bị thương khi gió mạnh và mưa đá trút xuống đảo Corse của Pháp ngày 18/8, trong khi phần lục địa nước Pháp cũng có khoảng 1.000 hộ gia đình bị mất điện các cơn bão

Nga triển khai tên lửa siêu vượt âm tới Kaliningrad

00:56:24 19/08/2022
Ba máy bay chiến đấu MiG-31 mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã đến căn cứ không quân Chkalovsk ở Kaliningrad thuộc vùng biển Baltic, phía nam Litva. Bộ Quốc phòng Nga cho biết đây là một trong số các biện pháp răn đe chiến lược b...

Bộ trưởng Y tế Thái Lan cảnh cáo du khách tới đây để hút cần sa

00:56:07 19/08/2022
Thái Lan trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên hợp pháp hóa sử dụng cần sa trong nghiên cứu y khoa vào năm 2018. Tiếp đến, từ ngày 9/6/2022, Thái Lan hợp pháp hóa toàn bộ cây cần sa và quy định có thể sử dụng một lượng vừa phải chất có...

Tháng đầu tiên Ukraine không nhận được viện trợ quân sự mới từ EU

00:49:16 19/08/2022
Tờ Politico dẫn dữ liệu từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel (Đức) cho biết trong suốt tháng 7 vừa qua, sáu quốc gia lớn nhất châu Âu không đưa ra cam kết viện trợ quân sự mới nào cho Ukraine

Chuyến tàu chở ngũ cốc thứ 25 rời Ukraine theo thỏa thuận với Nga

00:45:40 19/08/2022
Ukraine ngày 18/8 cho biết chuyến tàu thứ 25 chở ngũ cốc đã rời cảng của nước này theo thỏa thuận với Nga do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian
ADVERTISEMENT

Lại xảy ra đụng độ giữa binh lính Israel và người Palestine

00:45:35 19/08/2022
Một người Palestine đã thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong cuộc đụng độ với binh lính Israel xảy ra ngày 18/8 ở thành phố Nablus, phía Bắc Bờ Tây

Hàn Quốc: Bắt giữ người biểu tình bên ngoài nhà riêng cựu Tổng thống Moon Jae-in

00:37:08 19/08/2022
Cảnh sát Hàn Quốc ngày 18/8 thông báo đã bắt giữ một người biểu tình trước nhà riêng của cựu Tổng thống Moon Jae-in do liên quan cáo buộc đe dọa bằng dao

Bulgaria thay gần như toàn bộ lãnh đạo công ty năng lượng nhà nước Bulgargaz

00:36:29 19/08/2022
Bulgaria đã thay thế gần hết dàn lãnh đạo công ty năng lượng Bulgargaz trong bối cảnh nước này cân nhắc nối lại đàm phán mua khí đốt từ Nga

Khủng hoảng năng lượng khiến nhà máy nhôm lớn ở EU phải ngừng hoạt động

00:36:02 19/08/2022
Slovalco là nhà cung cấp nhôm chính cho các doanh nghiệp ở Slovakia và nhiều công ty châu Âu khác. Sau khi Slovalco ngừng sản xuất, châu Âu sẽ buộc phải nhập khẩu nhôm từ các nước như Nga và Trung Quốc

Hoả hoạn thiêu rụi hàng chục nghìn ha rừng ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha

00:32:33 19/08/2022
Lực lượng cứu hỏa ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đang nỗ lực kiểm soát các đám cháy rừng trên Bán đảo Iberia, trong đó có đám cháy rừng ở công viên Serra da Estrela của Bồ Đào Nha mới bùng phát trở lại chỉ vài ngày sau khi được kiểm soát

Nhật Bản ghi nhận ngày có số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục

00:28:58 19/08/2022
Nhật Bản ngày 18/8 ghi nhận 255.000 ca mắc mới COVID-19, mức cao kỷ lục theo ngày, trong bối cảnh nước này đang trải qua làn sóng lây nhiễm thứ 7

Trung Quốc phản đối Đạo luật Khoa học và CHIP của Mỹ

00:26:23 19/08/2022
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối Đạo luật Khoa học và CHIP của Mỹ, cho rằng văn kiện này có các điều khoản hạn chế các hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư bình thường của các công ty liên quan ở Trung Quốc, ...

Thái Lan dự kiến kéo dài thời gian lưu trú cho khách du lịch

00:25:37 19/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Tổng Cục Du lịch Thái Lan (TAT) có kế hoạch đề xuất với Trung tâm xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) về việc kéo dài thời gian lưu trú tối đa đối với thị thực du lịch và thị thực cấp tại sân bay (visa on ...

Khói do cháy rừng lan đến Moskva

00:21:23 19/08/2022
Thủ đô Moskva của Liên bang Nga ngày 18/8 bị ảnh hưởng bởi khói từ các đám cháy rừng ở một khu vực gần đó, giữa một đợt nắng nóng mùa hè

Nỗ lực cô lập Nga tại Liên hợp quốc giảm dần sau 6 tháng xung đột ở Ukraine

00:18:33 19/08/2022
Các nhà ngoại giao phương Tây phải đối mặt khó khăn khi tìm cách duy trì quyết tâm quốc tế nhằm cô lập Nga về mặt ngoại giao
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Quán bún cá dưới gốc đa cổ thụ 'ngon hết nước chấm' ở Hà Nội

Ẩm thực

18:01:24 19/08/2022
Quán bún cá chấm nằm ở góc phố Vũ Thạnh, mỗi trưa đều chật kín khách tới ăn và shipper giao hàng. Bún cá chấm là món ăn mới xuất hiện ở Hà Nội vài năm gần đây nhưng nhanh chóng được yêu thích bởi cách ăn lạ mà quen, có thể ăn được vào b...

Nhìn lại toàn bộ sự việc mất tích đầy bí ẩn của thiếu nữ Hà Nội

Đời sống

17:57:36 19/08/2022
Suốt một tháng vừa qua, thông tin về việc mất tích bí ẩn của thiếu nữ Hà Nội - H.N (23 tuổi) không khỏi khiến mọi người bàng hoàng, xót xa

Chế Nguyễn Quỳnh Châu lột xác, “quái vật” 5000 máu tại Miss Grand VietNam

Sao việt

17:50:55 19/08/2022
Trở lại đường đua nhan sắc sau 6 năm vắng bóng, Chế Nguyễn Quỳnh Châu gây bất ngờ với sự thay đổi đáng kể về mặt ngoại hình. Với kinh nghiệm sân khấu dày dặn, chắc chắn đây sẽ là đối thủ nặng ký khiến các thí sinh phải dè chừng

6 lý do vì sao phụ nữ thông minh xinh đẹp thường độc thân

Tình yêu

17:45:08 19/08/2022
Thông minh, xinh đẹp và độc thân có vẻ trái ngược nhau. Tuy nhiên một số nghiên cứu cho biết phụ nữ càng xinh đẹp và thông minh thì càng có khả năng độc thân

Drama "lòng xào dưa": Cô giáo mầm non bị tạm đình chỉ công tác trước nghi vấn ngoại tình

Netizen

17:35:31 19/08/2022
Câu chuyện lòng xào dưa 30k ở Thái Bình đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Được biết, trước drama ồn ào này, cô giáo đã bị Ban Giám hiệu tạm đình chỉ công tác tại trường mầm non thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái B...

Tiếp tục tạm giam thêm 20 ngày với bà Nguyễn Phương Hằng

Pháp luật

17:18:55 19/08/2022
Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất điều tra, ban hành kết luận điều tra và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng (tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) về tội lợi dụng các ...

Trọng Tấn - Anh Thơ: 20 năm đồng hành và bí kíp duy trì đỉnh cao hát song ca

Nhạc việt

17:17:48 19/08/2022
Ngoài kỹ thuật thanh nhạc với quãng giọng rộng, Trọng Tấn – Anh Thơ được nhận xét là có sự ăn ý uyển chuyển khi kết hợp trong nhiều bài sử dụng lối hát đối của dân ca. Hành trình 20 năm đồng hành của cặp đôi ghi dấu ấn trong lòng khán g...

Nữ chính kín tiếng nhất “Phía Trước Là Bầu Trời”: Sau 21 năm vẫn trẻ đẹp, rời xa hào quang làng giải trí

Hậu trường phim

17:08:01 19/08/2022
Chị Thương của Phía Trước Là Bầu Trời giờ ra sao?

Chery OMODA 5 rục rịch ra mắt trong năm nay, mở đầu cho thương hiệu tại Việt Nam

Ôtô

17:06:53 19/08/2022
Với những trang bị tiện nghi, an toàn và động cơ nổi trội so với các đối thủ, OMODA 5 hoàn toàn có thể trở thành một lựa chọn đáng cân nhắc trong phân khúc SUV hạng B tại Việt Nam trong thời gian tới

Kwon “Mánh Khóe” bị bố mắng vì đóng vai xấu tính trong ‘Nữ luật sư kỳ lạ Woo Young Woo’

Phim châu á

17:05:54 19/08/2022
Không những bị bố ruột mắng tơi bời, lượt theo dõi trên trang cá nhân nam phụ ‘Nữ luật sư kỳ lạ Woo Young Woo’ cũng bị sụt giảm mạnh vì vai diễn này.  Thương cho anh chàng diễn viên Joo Jong Hyuk gì đâu á!

Rolls-Royce Cullinan Black Badge - 'Viên kim cương đen' hàng sưu tầm siêu lướt giá gần 40 tỷ đồng

Siêu xe

17:00:21 19/08/2022
ODO của chiếc Rolls-Royce Cullinan mới chỉ dừng lại ở con số 6.000 km.  Rolls-Royce Cullinan là mẫu SUV siêu sang đắt đỏ bậc nhất Việt Nam nhưng vẫn được ưa chuộng trong thời gian gần đây với trên dưới 20 chiếc xuất hiện

Các nhà khoa học tìm ra giải pháp giúp trẻ giảm mắc viêm phế quản

Sức khỏe

16:52:06 19/08/2022
Tỷ lệ mắc viêm phế quản ở trẻ càng tăng cao khi trẻ có cơ hội tiếp xúc nơi đông người. Bởi sức đề kháng của trẻ em còn non nớt nên khi tập trung ở môi trường đông đúc, sẽ dễ dàng tạo sự xâm nhập và lây lan mầm bệnh. Thêm vào đó, trẻ em ...