Nhiều nước đặt mua vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ của hãng Bavarian Nordic
Hãng công nghệ sinh học Bavarian Nordic của Đan Mạch, nhà sản xuất vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ duy nhất trên thế giới , đang được nhiều nước tiếp cận để đặt mua vaccine phòng căn bệnh hiện đang lây lan gần 20 nước trên thế giới.
Thử nghiệm chế vaccine của hãng Bavarian Nordic của Đan Mạch. Ảnh: Reuters
Trong phát biểu ngày 24/5, quan chức phụ trách về quan hệ đầu tư của Bavarian Nordic, Rolf Sorensen nói:”Nhiều nước đã liên hệ với chúng tôi để mua vaccine”. Tuy nhiên, ông Sorensen không tiết lộ danh tính, cũng như số lượng các nước đặt mua vaccine của hãng.
Trước đó, cùng ngày, Đức thông báo đã đặt mua 40.000 liều vaccine phòng bệnh đậu mùa của BavariaNordic để tiêm phòng cho những người tiếp xúc với người bệnh nếu bệnh này bùng phát nghiêm trọng ở nước này. Bavarian Nordic chưa xác nhận thông tin trên.
Video đang HOT
Vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ của hãng mang tên Jynneos tại Mỹ, nước đã cấp phép sử dụng vaccine phòng chống bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ. Tại châu Âu, vaccine của hãng cũng được cấp phép sử dụng chỉ để phòng bệnh đậu mùa. Hãng Bavarian Nordic có thể nộp đơn lên Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) xin cấp phép sử dụng vaccine này phòng chống cả bệnh đậu mùa khỉ.
Hãng Bavarian Nordic sản xuất 30 triệu liều vaccine mỗi năm. Hãng đã tiếp nhận đơn đặt hàng từ hàng trăm đến hàng nghìn liều vaccine và cả những đơn đặt hàng lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, ông Sorensen cho biết hãng hiện giờ chưa có nhu cầu tăng sản lượng.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh đậu mùa khỉ lần đầu tiên được ghi nhận vào ngày 7/5 vừa qua. Đến nay, 19 quốc gia trên thế giới đã xác nhận ít nhất 131 ca bệnh và 106 ca nghi nhiễm.
WHO nói chưa cần tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ hàng loạt
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng vẫn chưa cần đến biện pháp tiêm phòng hàng loạt khi dịch đậu mùa khỉ đang bùng phát bên ngoài lãnh thổ châu Phi.
Ống chứa mẫu phẩm xét nghiệm virus gây ra bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Reuters
Dẫn lời ông Richard Pebody - trưởng nhóm chuyên gia về mầm bệnh gây mối đe dọa cao của WHO châu Âu, hãng tin Reuters cho biết các biện pháp phòng ngừa như giữ vệ sinh sạch sẽ và tình dục an toàn sẽ giúp kiểm soát dịch bệnh. Ông cũng nói thêm nguồn cung vaccine và thuốc kháng virus có sẵn đối với loại bệnh này hiện còn tương đối bị hạn chế.
Phát ngôn của ông được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo cơ quan này đang sử dụng vaccine Jynneos (loại ban đầu dùng phòng ngừa bệnh đậu mùa) cho các trường hợp mắc đậu mùa khỉ. Chính phủ Đức ngày 23/5 cũng cho hay nước này đang xem xét một số phương án tiêm chủng, trong khi Anh bắt đầu tiêm vaccine cho một số nhân viên y tế.
Giới chức y tế các nước tại châu Âu và Bắc Mỹ đang điều tra trên 100 ca nhiễm virus gây ra bệnh đậu mùa khỉ. Đây được coi là đợt dịch tồi tệ nhất từ trước đến nay bùng phát ngoài châu Phi.
Theo ông Pebody, các biện pháp trước tiên nhằm kiểm soát dịch bệnh lây lan là truy vết và cách ly. Tuy nhiên, nhà chức trách cũng lưu ý đây không phải là một loại virus lây lan dễ dàng và cho đến nay nó cũng chưa gây ra tình trạng nghiêm trọng. Ông nói thêm vaccine được sử dụng để ngăn bệnh đậu mùa khỉ có thể gây ra một số tác dụng phụ đáng kể.
Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân nào dẫn đến bùng phát các ca mắc. Một giám đốc điều hành cấp cao của WHO ngày 23/5 khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy virus này đã bị đột biến.
Ông Pebody cho biết hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều không liên quan đến việc đi lại qua châu Phi. Một số cơ quan y tế nghi ngờ trong cộng đồng tồn tại mức độ lây lan nhất định. "Chúng ta chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng trôi", ông nhấn mạnh.
Với tốc độ bùng phát và không rõ nguyên nhân gây ra dịch bệnh, ông Pebody lo ngại các sự kiện và những bữa tiệc lớn trong Hè này có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn nhiều. Ông khuyến cáo không nên đến những sự kiện này.
UAE ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 24/5 thông báo ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước này, đồng thời khẳng định quốc gia vùng Vịnh đã chuẩn bị đầy đủ trước khả năng bùng phát dịch. Hình ảnh virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh: Cơ quan an ninh y tế Anh/TTXVN. Theo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine đối mặt thách thức huy động 120 tỷ USD cho nhu cầu quốc phòng

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Tuyên bố mới nhất của quan chức cấp cao Liên bang Nga về vụ UAV xâm nhập Ba Lan

Tổng thống Zelensky thông báo 'tin nóng' liên quan tới việc bảo đảm an ninh cho Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo về 'động thái leo thang nghiêm trọng' nếu UAV Nga chủ ý xâm nhập Ba Lan

Tổng thư ký GCC hoan nghênh tuyên bố chung về cuộc xung đột ở Sudan

Xung đột Hamas Israel: gần 280.000 người Palestine đã sơ tán khỏi thành phố Gaza

Bùng phát các cuộc biểu tình liên quan đến người di cư ở Anh

Đặc phái viên của Tổng thống Trump tiết lộ lĩnh vực Ukraine đứng đầu thế giới

Mỹ và Anh chuẩn bị ký kết thỏa thuận công nghệ và tài chính lớn

Mỹ sẽ được tiếp cận nhà máy đóng tàu ngầm hạt nhân ở Úc

Thủ tướng Israel ngầm thừa nhận chưa hạ được thủ lĩnh Hamas
Có thể bạn quan tâm

Châu Bùi và dàn Em Xinh "lu mờ" vì 1 nhân vật, làm cỡ nào cũng không lấy được spotlight
Sao việt
08:21:47 15/09/2025
Triệt phá đường dây chế tạo, mua bán vũ khí trái phép trên toàn quốc
Pháp luật
08:16:52 15/09/2025
Vai trò của người cao tuổi trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá
Sức khỏe
08:02:18 15/09/2025
Trên đời có duy nhất 1 tổng tài được coi là "tài sản văn hoá đất nước", 1000 năm nữa vẫn là thánh visual
Hậu trường phim
07:59:07 15/09/2025
Có hai điều phụ nữ không bao giờ nên làm sau khi nghỉ hưu, tôi đang vô cùng hối tiếc
Sáng tạo
07:56:26 15/09/2025
5 phim 18+ Hàn Quốc gây tranh cãi nhất thập kỷ: Thật quá mức chịu đựng!
Phim châu á
07:41:51 15/09/2025
Lý do khách quốc tế quay lại Việt Nam nhiều lần không chán
Du lịch
06:50:08 15/09/2025
Lại thêm một tựa game nữa lấy chủ đề Bleach bị rò rỉ, fan háo hức mừng thầm
Mọt game
06:04:35 15/09/2025