Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các quan chức Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/2 cho biết ít nhất 23 người đã thiệt mạng và 17 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ mới giữa những cộng đồng đối địch tại khu vực tranh chấp Abyei mà cả Sudan và Nam Sudan đều tuyên bố chủ quyền.
Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh tại Khartoum, Sudan, ngày 3/5/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Trong một tuyên bố, Phái bộ An ninh lâm thời LHQ tại khu vực Abyei (UNISFA) xác nhận rằng những thanh niên có vũ trang từ quận Twic thuộc bang Warrap của Nam Sudan cuối tuần qua đã tấn công vào các khu vực của cộng đồng người Ngok Dinka tại Khu hành chính đặc biệt Abyei đang tranh chấp giáp bang Warrap.
Theo UNISFA, hàng loạt vụ tấn công có vũ trang và sử dụng cả vũ khí hạng nặng như súng phóng lựu và súng cối nhằm vào dân thường đã diễn ra ngày 3-4/2 tại Malual Aleu, Banton, Awolnhom, Abathok, Majbong, Awal và Đông Rumamier.
Xung đột bùng phát giữa hai cộng đồng đối địch trên bắt đầu từ ngày 27-28/1 tại Khu Hành chính Abyei, khiến 54 người thiệt mạng, trong đó có 2 nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ.
UNISFA cho biết giao tranh ở phía Nam Abyei đã khiến nhiều dân thường thiệt mạng và bị thương, ngoài ra một số vụ bắt cóc, đốt phá và trộm gia súc cũng đã được báo cáo. UNISFA đã tăng cường tuần tra trên bộ và trên không để ngăn chặn các vụ tấn công bạo lực và bảo vệ dân thường, đồng thời kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch, tôn trọng luật nhân đạo quốc tế.
Xung đột sắc tộc ở Nam Sudan khiến 56 người thiệt mạng
Một quan chức địa phương ngày 27/12 cho biết những cuộc đụng độ suốt 4 ngày qua ở bang miền Đông Jonglei của Nam Sudan đã khiến 56 người thiệt mạng, sau khi các thanh niên từ cộng đồng Nuer tấn công một nhóm sắc tộc khác, trong đó, người Nuer chịu rất nhiều thương vong.
Binh sĩ thuộc UNMISS tuần tra tại Leer, Nam Sudan, ngày 7/3/2018. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Ông Abraham Kelang - quan chức chính quyền tại Khu hành chính Greater Pibor - khẳng định các thanh niên Nuer có vũ trang đã bắt đầu tấn công cộng đồng Murle từ hôm 24/12 tại 2 huyện Gumuruk và Likuangole. Ông chia sẻ: "Chính quyền đang cố gắng giúp đỡ các cộng đồng, song những cuộc đụng độ vẫn đang tiếp diễn". Trong số những người thiệt mạng, có 51 nạn nhân thuộc phe Nuer và 5 người thuộc sắc tộc Murle.
Tuần trước, Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) xác nhận các thanh niên Nuer có vũ trang đang được huy động cho một cuộc tấn công nhằm vào cộng đồng Murle. Hiện nay, UNMISS đang theo dõi tình trạng leo thang căng thẳng và bạo lực tại đây, đồng thời tăng cường tuần tra ở trong và xung quanh những khu vực bị ảnh hưởng.
Nam Sudan, giành độc lập từ Sudan vào năm 2011, vẫn chìm trong thù hận và đụng độ đẫm máu suốt nhiều thập kỷ qua do tình trạng tranh giành gia súc và đất đai.
Nigeria: Hàng chục người thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa các nhóm thánh chiến Ngày 20/11, giới chức địa phương và lực lượng dân quân Nigeria cho biết hơn 60 người được cho là đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa các tay súng thánh chiến Boko Haram và một nhóm đối địch có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở nước này. Binh sĩ Nigeria tuần tra tại...
Tin mới nhất
Mỹ kích hoạt cuộc chiến thương mại mới và những hệ luỵ tiềm tàng
20:06:08 05/02/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đã và đang tạo ra những tác động sâu rộng, không chỉ đối với các nước bị áp thuế mà còn ảnh hưởng đến cả Mỹ và trật tự thương mại toàn cầu.
SpaceX phóng 21 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo
20:03:33 05/02/2025
Cũng theo SpaceX, các vệ tinh trên sẽ cung cấp Internet băng thông rộng tốc độ cao đến những địa điểm mà việc truy cập không được tin cậy, tốn kém hoặc hoàn toàn không khả dụng.
Palestine kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân muốn ở lại Gaza
19:21:46 05/02/2025
Trong tuyên bố của mình, ông Mansour khẳng định Gaza là quê hương của người Palestine và dù một phần của vùng đất này đã bị tàn phá, người Palestine vẫn lựa chọn trở về.
Tình tiết mới trong vụ rơi máy bay của hãng Azerbaijan Airlines
19:20:26 05/02/2025
Các nhà điều tra sẽ tiếp tục làm rõ nguồn gốc và bản chất của những vật thể kim loại này, đồng thời xác định xem chúng có phải là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn hay không.
Hàn Quốc 'đóng băng' trong luồng gió lạnh từ Bắc Cực
19:18:57 05/02/2025
Cảnh báo về đợt không khí lạnh có hiệu lực ở phía Đông Bắc thủ đô Seoul, Đông Bắc Gyeonggi, Gangwon, Bắc Chung cheong và phía bắc Gyeongbuk, trong khi khuyến cáo về đợt không khí lạnh có hiệu lực ở Nam Chungcheong và Honam.
Bé gái 1 tuổi tử vong sau nhiều giờ bị bỏ quên trong xe ở Sydney
19:17:10 05/02/2025
Vụ việc đau lòng này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự lơ là, tắc trách của người lớn khi để trẻ trên xe trong thời gian dài, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nắng nóng ngột ngạt.
Các bên đồng loạt phản ứng sau khi Tổng thống Trump muốn Mỹ tiếp quản Dải Gaza
19:13:57 05/02/2025
Bên cạnh đó, ông Trump đề xuất người dân Palestine tại Gaza di chuyển đến địa điểm mới do một hoặc nhiều quốc gia Trung Đông cung cấp. Thay vì Gaza, ông ấy đề xuất người Palestine nên được cung cấp một vùng đất mới, tươi đẹp và tốt để s...
Giới đầu tư Thái Lan đề xuất giải pháp ứng phó với thuế quan của Tổng thống Trump
18:40:31 05/02/2025
Điều này đòi hỏi Thái Lan phải theo dõi chặt chẽ hơn cũng như tăng cường hợp tác giữa khu vực công - tư bằng cách đẩy nhanh các cuộc họp thường kỳ của Ủy ban tư vấn chung về thương mại công - tư vào hàng tháng hoặc hàng quý.
Campuchia cảnh báo du khách về khỉ khi tới thăm Angkor Wat
18:12:40 05/02/2025
Cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản để tìm giải pháp phù hợp nhằm hạn chế những vấn đề mà khỉ gây ra trong khu vực Angkor Wat.
Mỹ đối mặt tổn thất hàng tỷ USD khi người Canada tẩy chay du lịch
18:05:25 05/02/2025
Nhưng bây giờ họ đã hủy bỏ mọi kế hoạch du lịch tới Mỹ. Ông Dale là một phần trong số những người Canada bày tỏ sự tức giận và đang lên tiếng về việc tẩy chay du lịch đến Mỹ trong bốn năm tới.
Chính trường Pháp 'nín thở' chờ Thủ tướng Bayrou đấu tranh giữ ghế
17:47:44 05/02/2025
Ông Bayrou giống như một nhà kinh doanh, luôn tìm cách tối đa hóa lợi ích cho đảng trung dung của mình , một cựu cố vấn chính phủ chia sẻ ẩn danh. Mục tiêu của ông lúc này là tồn tại, hoặc ít nhất là tồn tại lâu hơn ông Barnier.
Chiến dịch trấn áp người nhập cư bắt đầu 'làm nóng' đường phố Mỹ
17:28:21 05/02/2025
Các cuộc biểu tình đã gây ra phản ứng từ phía cánh hữu. Nghị sĩ Georgia Mike Collins đã hứa sẽ đưa ra một dự luật tại Đồi Capitol để biến các cuộc biểu tình trên đường cao tốc thành tội liên bang.