Nhiều ngành sản xuất liêu xiêu do dịch COVID – 19

Theo dõi VGT trên

Chia sẻ với Tiền Phong, Cục trưởng Công nghiệp Trương Thanh Hoài cho hay, qua làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội, từ tháng 4 trở đi, tình hình của các doanh nghiệp sản xuất rất khó khăn khi thị trường xuất khẩu gần như đóng cửa, nhu cầu trong nước cũng suy giảm. Số đơn hàng nhiều ngành nghề sụt giảm 70-80%.

Nhiều ngành sản xuất liêu xiêu do dịch COVID - 19 - Hình 1

ơn hàng công nghiệp, điện tử sụt giảm mạnh

Theo Cục trưởng Công nghiệp Trương Thanh Hoài, 3 tháng đầu năm 2020, sản xuất công nghiệpchịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng chưa nhiều vì các chỉ số thống kê cho thấy vẫn có tăng trưởng. Tuy nhiên, đến tháng 4, tình hình đã trở nên rất khác. Đã có những đứt gãy trong sản xuất, cung ứng nguyên liệu của các doanh nghiệp trong vài tuần qua. Như với hai lĩnh vực dệt may, da giày, hiện việc tìm kiếm thị trường cho hai ngành này rất khó khăn do phụ thuộc vào 2 thị trường chính EU và Mỹ. Nếu kéo dài tình trạng không có đơn hàng đến hết tháng 5, sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hàng triệu người lao động.

Đáng chú ý, hiện đơn hàng của ngành hàng điện tử và linh kiện cho quý II và quý III sụt giảm rất mạnh, nhất là lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử thông minh. Sản xuất ô tô, thép, thuốc lá đều có sự sụt giảm rất mạnh với mức sụt giảm gần 40%. Nếu tình hình này kéo dài đến hết quý II, rất khó có thể nói trước về hoạt động của các doanh nghiệp (DN) sẽ ra sao.

“Cần cụ thể hóa các DN cần hỗ trợ cái gì. Các đơn vị cũng cần đánh giá lại vị thế, vai trò của từng thị trường, ngành hàng để có giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn chứ không thể “nói chung chung”. Bởi như với lĩnh vực dệt may, da giày, trong đầu tháng 4 đã có tới 80% giảm quy mô sản xuất. Như với ô tô, các DN sản xuất đang đóng cửa, vậy cần phải làm gì để DN hoạt động lại được”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Video đang HOT

Các số liệu của Cục Công nghiệp cho thấy, với ngành thép, dịch COVID-19 đã khiến giá một số nguyên liệu sản xuất thép lại có xu hướng tăng do hạn chế của nguồn cung làm tăng chi phí sản xuất trong khi tiêu thụ hàng hóa bị đình đốn. Với ngành hóa chất, tình hình đáng lo hơn khi dịch COVID-19 đã tác động đến nguồn cung sản phẩm phân bón nhập khẩu, đặc biệt là đối với các sản phẩm phân bón mà Việt Nam chưa sản xuất được như Kali, SA.

Cũng theo ông Hoài, Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ giảm lãi suất, miễn giảm, giãn thời gian trả nợ cho DN. Tuy nhiên, theo khảo sát của Cục Công nghiệp, các chính sách này, số DN nhỏ và vừa tiếp cận và được không nhiều. Cơ bản các DN muốn hoãn, gia hạn các khoản vay nợ cũ, các khoản nợ hiện hữu trong khi các ngân hàng đang nghiêng về ưu đãi cho khoản vay mới. Mà để hưởng khoản vay mới, DN phải đáp ứng tiêu chuẩn như có tài sản thế chấp, không bị nợ xấu…. Vì vậy để được ngân hàng hỗ trợ, đây là việc không khả thi cho DN khi các tài sản cũ đã được đem thế chấp.

DN bia, rượu lỗ trăm tỷ đồng

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2020 vừa được Tổng Công ty Bia- Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) công bố cho thấy, dịch COVID-19 và tác động của Nghị định 100 đã khiến tình hình kinh doanh của đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề. Trong quý I, doanh thu thuần của bia Hà Nội chỉ đạt gần 774 tỷ đồng, giảm 51% so với cùng kỳ 2019 và bị lỗ 98,33 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước vẫn có lợi nhuận sau thuế gần 64 tỷ đồng. Giá trị hàng tồn kho cũng có xu hướng tăng lên trong khi tổng tài sản có xu hướng giảm so với đầu năm, từ mức 7.772 tỷ đồng còn 6.827 tỷ đồng.

Trao đổi với Tiền Phong, một đại diện Habeco cho hay, từ đầu năm đến nay, các DN ngành bia rượu chịu thiệt hại nặng nề, sản lượng tiêu thụ sụt giảm mạnh do tác động của dịch COVID-19 cũng như từ Nghị định 100 về sử dụng rượu bia. Dù bị ảnh hưởng nặng, nhưng các DN ngành bia vẫn thực hiện trách nhiệm xã hội, ủng hộ cho các đơn vị chống dịch đồng thời cố gắng duy trì, đảm bảo việc làm cho hàng ngàn lao động không mất việc làm.

Với DN có sản lượng lớn nhất ngành bia, rượu năm 2019, Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng hứng chịu tác động lớn khi kết quả kinh doanh lao dốc chưa từng có trong vòng 7 năm qua. Theo giải thích của ông Neo Gim Siong Bennett, Tổng giám đốc Sabeco, đơn vị đã thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí như: cắt giảm 15-20% các khoản chi phí bán hàng và quản lý DN, ngân sách dành cho quảng cáo giảm hơn 100 tỷ đồng, bao bì giảm một nửa còn 33 tỷ đồng… nhưng đến hết quý I, doanh thu của Sabeco giảm 47% và lãi ròng giảm 43% so với cùng kỳ. Hàng tồn kho tăng 15% lên 2.257 tỷ đồng. Theo các chuyên gia trong ngành, kinh doanh của Sabeco gặp khó khăn do một phần bị các hãng bia nước ngoài như Heineken, Budweiser, Sappro,…cạnh tranh khốc liệt và liên tiếp “đánh chiếm” giành thị phần tại các thành phố lớn và cả ở khu vực nông thôn.

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành bia, rượu, nước giải khát, Chủ tịch Hiệp hội Bia, rượu, nước giải khát Việt Nam, ông Nguyễn Văn Việt cho hay, Hiệp hội đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo 4 bộ, ngành kiến nghị đề xuất tăng các loại thuế trong thời gian tới để các DN ổn định, yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần ngăn chặn các sản phẩm nhập lậu, không bảo đảm an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông Việt, ngành rượu, bia, nước giải khát hiện sử dụng khoảng trên 220 ngàn lao động trực tiếp và nhiều lao động gián tiếp với số lượng lên đến hàng triệu người. Theo dự báo, nguồn thu ngân sách nhà nước từ các DN ngành bia rượu sẽ giảm khoảng 30 ngàn tỷ đồng trong năm 2020.

Sớm có giải pháp hỗ trợ DN hoạt động trở lại

Về hỗ trợ DN phục hồi sản xuất trở lại, trả lời Tiền Phong, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, Thủ tướng đã yêu cầu phải sớm đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường. Như vậy, các đơn vị của ngành công thương phải cụ thể hóa thành nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để hỗ trợ DN quay trở lại sản xuất bình thường đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng đề ra.

Bộ đã yêu cầu các đơn vị trong ngành, phải làm việc sâu, sát hơn với các hiệp hội, ngành hàng xem tác động đến DN thế nào. Bao nhiêu DN phải giãn nợ, bao nhiêu DN sẽ phải dừng hoạt động. Mức độ ảnh hưởng DN thế nào, tình trạng hiện nay nếu khôi phục sản xuất, trở lại trạng thái bình thường thì DN cần cái gì, ở mức độ như thế nào.

Thiếu nguyên liệu tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp

Sản xuất công nghiệp tháng 4/2020 chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, ước tính chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 10,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, tình trạng thiếu nguyên liệu nhập khẩu đầu vào phục vụ sản xuất đã gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp. Nhiều đơn hàng trong các ngành công nghiệp điện tử, dệt may, da giày giảm mạnh.

Cụ thể, đã có ít nhất 70% đơn hàng xuất khẩu của các ngành dệt may, da giày bị hoãn, hủy và tạm thời không có đàm phán các đơn hàng mới trong tháng 4 và tháng 5/2020 do các chính sách hạn chế mua săm, hạn chế tụ tập đông người, đóng cửa các trung tâm thương mại lớn của châu Âu và Mỹ.

Thiếu nguyên liệu tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp - Hình 1

Thiếu nguyên liệu tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất của nhiều ngành công nghiệp. (Ảnh minh hoạ)

"Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 4 tháng giảm sâu như: ô tô giảm 23,8%; xe máy giảm 16,6%; vải dệt từ sợi nhân tạo giảm 8,5%; thức ăn gia súc giảm 7,8%... Bên cạnh đó, một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng khá so với cùng kỳ năm trước như linh kiện điện thoại tăng 28,5%.

Như vậy, có thể thấy trong các ngành công nghiệp chủ lực thì ngành điện tử vẫn giữ được mức tăng trưởng tốt trong khi đó hầu hết các ngành khác đều đã chịu những ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh, đặc biệt như các ngành sản xuất ô tô, đồ uống, ngành dệt may, da giày cũng đã bắt đầu chịu nhiều tác động hơn từ dịch bệnh so với quý 1" - ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết./.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

'Hoa hậu Toàn cầu' bị tấn công vì nghi dùng bản đồ 'đường lưỡi bò''Hoa hậu Toàn cầu' bị tấn công vì nghi dùng bản đồ 'đường lưỡi bò'
22:28:53 09/03/2025
Gây án mạng ở Hưng Yên, chạy trốn vào Quảng Ngãi thì bị "tóm"Gây án mạng ở Hưng Yên, chạy trốn vào Quảng Ngãi thì bị "tóm"
22:08:35 09/03/2025
Màn comeback xuất sắc nhất hiện tại: Khán giả Việt "chống lưng" đưa MV lên Top 2 toàn cầu, lượt xem tăng gấp 560 lầnMàn comeback xuất sắc nhất hiện tại: Khán giả Việt "chống lưng" đưa MV lên Top 2 toàn cầu, lượt xem tăng gấp 560 lần
21:07:25 09/03/2025
Trước họp báo có Đen Vâu đến dự, Hoàng Thùy Linh từng tự đăng clip vóc dáng ra sao?Trước họp báo có Đen Vâu đến dự, Hoàng Thùy Linh từng tự đăng clip vóc dáng ra sao?
19:46:06 09/03/2025
Mỹ nhân "bỏ túi" 2 nam thần hàng đầu Jbiz, bị Lâm Tâm Như ghen ghét công khaiMỹ nhân "bỏ túi" 2 nam thần hàng đầu Jbiz, bị Lâm Tâm Như ghen ghét công khai
20:55:13 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mìnhVợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
22:04:43 09/03/2025
Từ chối đóng phim nóng, nữ diễn viên đình đám bị đánh đến gãy xương sườnTừ chối đóng phim nóng, nữ diễn viên đình đám bị đánh đến gãy xương sườn
21:04:13 09/03/2025
Lý do vợ trẻ không giao 5 con cho nghệ sĩ Vượng RâuLý do vợ trẻ không giao 5 con cho nghệ sĩ Vượng Râu
22:55:30 09/03/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine

Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine

Thế giới

05:45:26 10/03/2025
Bên cạnh đó, ông Musk cũng lên tiếng thể hiện quan điểm ủng hộ việc Mỹ rời khỏi tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cho biết không hợp lý khi Mỹ phải trả tiền cho việc phòng thủ của châu Âu .
Dấu hiệu trên da cảnh báo bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Dấu hiệu trên da cảnh báo bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Sức khỏe

05:31:20 10/03/2025
Lao da phát triển khi vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis (M. tuberculosis) xâm nhập vào da. Vi khuẩn thường xâm nhập vào cơ thể qua phổi. Bệnh lao lây lan qua các giọt bắn khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc la hét.
Xem phim "Sex Education" cùng chồng, tôi đỏ mặt NGƯỢNG NGÙNG vì một câu nói và đúc rút BÀI HỌC ĐẮT GIÁ trong hôn nhân

Xem phim "Sex Education" cùng chồng, tôi đỏ mặt NGƯỢNG NGÙNG vì một câu nói và đúc rút BÀI HỌC ĐẮT GIÁ trong hôn nhân

Góc tâm tình

05:30:11 10/03/2025
Tôi và chồng nhìn nhau mỉm cười tình tứ. Bộ phim Sex Education thật sự đã dạy cho tôi một bài học thấm thía trong hôn nhân.
Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử

Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử

Trắc nghiệm

23:59:33 09/03/2025
Sư Tử sẽ có một ngày làm việc đầy thành công và gặt hái nhiều thành tích. Tình cảm cung Bọ Cạp đang có sự gắn kết bền chặt.
Phim mới của Park Bo Gum - IU càn quét thế giới

Phim mới của Park Bo Gum - IU càn quét thế giới

Hậu trường phim

23:48:17 09/03/2025
Bộ phim truyền hình Netflix When Life Gives You Tangerines với sự góp mặt của Park Bo Gum và IU đã gặt hái nhiều thành tích ấn tượng sau khi phát hành.
Màn ảnh Hàn tháng 3: IU và Park Bo Gum có khuynh đảo màn ảnh

Màn ảnh Hàn tháng 3: IU và Park Bo Gum có khuynh đảo màn ảnh

Phim châu á

23:42:30 09/03/2025
Bất ngờ nào sẽ chào đón tín đồ của làng phim Hàn sau Tết Nguyên đán, hãy cùng cập nhật những bộ phim Hàn dự kiến gây bão trong tháng 3.
Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần

Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần

Phim việt

23:30:48 09/03/2025
Sau Mẹ lao công học yêu, đến lượt webdrama Nàng Kiều Lỡ Bước càn quét mạng xã hội bởi loạt tình tiết 18+ gây tranh cãi.
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Tin nổi bật

23:21:54 09/03/2025
Người dân Hà Tĩnh phát hiện 2 người đàn ông tử vong bên vệ đường, bên cạnh có chiếc xe máy hư hỏng. Đoạn đường xảy ra sự việc có khúc cua gấp.
Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!

Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!

Nhạc việt

23:18:14 09/03/2025
Pamiuoi cùng bố mẹ lên lễ đường, cuối bài hát dành riêng cho hôn lễ, cô bé góp giọng cùng 2 câu nói ngọt xớt yêu ba Long , yêu mẹ Lim
Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân

Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân

Pháp luật

23:15:36 09/03/2025
Công an tỉnh Lai Châu tối 9/3 xác nhận với VietNamNet, Cơ quan CSĐT đã tạm giữ hình sự Vàng Chúng Sần (39 tuổi, quê Lào Cai) và Lò Văn Chung (44 tuổi, quê Điện Biên) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn

J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn

Sao châu á

23:12:40 09/03/2025
Trong tập mới nhất của chương trình I Live Alone phát sóng trên đài MBC, J-Hope đã chia sẻ suy nghĩ của mình về hôn nhân.