Nhiều ngân hàng lớn đồng loạt huy động vốn trái phiếu

Theo dõi VGT trên

Vietcombank, BIDV, VietinBank và MBBank vừa hoàn tất việc phát hành một lượng lớn trái phiếu, đón mùa kinh doanh cuối năm.

Nhiều ngân hàng lớn đồng loạt huy động vốn trái phiếu - Hình 1

Ảnh minh họa từ Internet

Liên tiếp các ngày gần đây, nhiều ngân hàng lớn công bố đã hoàn tất phương án các đợt phát hành trái phiếu, chủ yếu qua hình thức riêng lẻ dưới 100 nhà đầu tư.

Cụ thể, với 3 đợt phát hành trong các ngày 23, 26 và 31.10 cho kỳ hạn 6 năm, Vietcombank đã huy động được tổng cộng 329,3 tỉ đồng thông qua bán gần 3,3 triệu trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng. Lãi suất trả cổ định ở mức 7,475%/năm. Vietcombank hiện huy động tiền gửi kỳ hạn 5 năm ở mức khá thấp (6,6%/năm).

MBBank cũng huy động vốn trái phiếu dài hạn (5 năm và 10 năm) với khối lượng khá lớn lên đến gần 1.388 tỷ đồng.

BIDV và VietinBank huy động lần lượt 3.450 tỉ đồng và 450 tỉ đồng ở kỳ hạn 2 năm. Khoảng 2 tuần trước, VIB đã phát hành 2.200 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm với lãi suất cố định 6,3%/năm.

Tuy nhiên, không phải đến tháng 10 thì kênh huy động vốn này mới được các ngân hàng chú ý đến. Thống kê tại 28 ngân hàng trong 9 tháng qua cho thấy, tổng số vốn huy động qua kênh giấy tờ có giá đến cuối quý 3 đạt 346.626 tỉ đồng, tăng 34.500 tỉ đồng, tương đương hơn 11% so với đầu năm. Tốc độ này cao hơn nhiều so với tăng trưởng tiền gửi khách hàng (9,75%). Tỷ trọng nguồn vốn từ kênh trên so với tổng vốn huy động từ dân cư tăng từ 5,15% lên 5,9%.

Trước khi huy động thêm 450 tỉ đồng trái phiếu hồi tháng 10, VietinBank đã phát hành giấy tờ có giá để huy động tổng cộng hơn 18.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm, SCB mới là ngân hàng tích cực nhất với 27.525 tỉ đồng.

Video đang HOT

Ở chiều ngược lại, BIDV lại liên tục giảm lượng trái phiếu nắm giữ các quý gần đây. Đến cuối quý III, giá trị giấy tờ có giá do ngân hàng này phát hành đã giảm hơn 27.500 tỉ đồng. VPBank cũng đã đáo hạn và giảm nguồn vốn từ chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu 9.845 tỉ đồng.

Trên thực tế, BIDV và VPBank đã tích cực huy động vốn kênh này trước đây nên đến hiện tại hai ngân hàng này vẫn là tổ chức phát hành nhiều giấy tờ có giá nhất trong hệ thống với số dư hơn 56.000 tỉ đồng. Số dư giấy tờ có giá do VietinBank phát hành ít hơn, xấp xỉ 41.120 tỉ đồng.

Kênh phát hành giấy tờ có giá trước hết giải quyết câu chuyện đáp ứng thanh khoản cho ngân hàng, đặc biệt trở nên khá nóng mỗi mùa kinh doanh cuối năm. Ngoài ra, trái phiếu là những nguồn vốn trung và dài hạn hỗ trợ ngân hàng đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn.

Chỉ chưa đầy 2 tháng nữa, nếu kiên định thực hiện như kế hoạch, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tại các ngân hàng sẽ giảm về 40% vào 1.1.2019, từ mức 45% hiện tại. Nếu muốn tiếp tục cho vay các khoản vay dài hạn với biên lợi nhuận cao hơn, bản thân các ngân hàng cũng phải tìm được các nguồn vốn phù hợp để giảm rủi ro kỳ hạn.

Một số ngân hàng như VIB và HDBank đang chuẩn bị cho kế hoạch phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế. HDBank dự kiến phân phối cho dưới 100 nhà đầu tư 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi. VIB phát hành và dự kiến niêm yết trên sàn trên sàn chứng khoán cả trong trong và ngoài nước sau đó với giá trị 200 triệu USD tương đương 4.500 tỉ đồng. Các kế hoạch này mở ra hi vọng về huy động nguồn vốn trái phiếu từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Ngọc Linh

motthegioi.vn

Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (AAA) sẽ huy động 400 tỷ đồng trái phiếu kèm chứng quyền

Huy động vốn bằng trái phiếu là nội dung đã được thông qua tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018 của Công ty cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (AAA) tổ chức ngày 10/10/2018.

Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (AAA) sẽ huy động 400 tỷ đồng trái phiếu kèm chứng quyền - Hình 1

Ước kết quả kinh doanh 9 tháng

Tại đại hội, ông Phạm Ánh Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị AAA cho biết, ước tính trong 9 tháng đầu năm 2018, Công ty đạt doanh thu 5.878 tỷ đồng, tăng 122% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận 9 tháng chỉ đạt 152 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ và bằng 46% kế hoạch năm.

Nguyên nhân doanh thu tăng trưởng mạnh nhưng lợi nhuận giảm, theo lãnh đạo AAA, là do kế hoạch kinh doanh năm 2018 được đặt ra có dựa trên một yếu tố liên quan đến tái cấu trúc Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex).

Theo đó, đề xuất của AAA khi tham gia tái cấu trúc PVTex là AAA có quyền bao tiêu 35% nguyên liệu nhựa aPolypropylene (PP) của Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu năm chưa thể ký được thỏa thuận bao tiêu này, mới đây, AAA mới đạt được thỏa thuận, khiến lợi nhuận không đạt kế hoạch.

Doanh thu tăng là do Công ty đã tiến hành "chạy" mảng thương mại nhằm chuẩn bị cho quá trình bao tiêu sản phẩm của Lọc hóa dầu Bình Sơn, hoạt động này chưa đem lại lợi nhuận nên chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế 9 tháng không tăng theo tương ứng.

Kế hoạch phát hành trái phiếu

Đại hội đồng cổ đông AAA được tổ chức tại Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát (An Phát Complex). Ông Phạm Ánh Dương chia sẻ, đây khu công nghiệp được AAA mua lại trong đợt đấu giá công khai từ BIDV trong tháng 3/2018 nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng cho các dự án của Tập đoàn An Phát Holdings, đa đạng hóa lĩnh vực hoạt động, hiện thực hóa mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD năm 2018.

Sau khi tiếp nhận khu công nghiệp, AAA đã chi ra khoảng 300 tỷ đồng để cải tạo lại nhà xưởng từ nguồn vốn phát hành thêm trước đó.

AAA trình cổ đông phê duyệt phương án phát hành 400 trái phiếu kèm chứng quyền với tổng giá trị 400 tỷ đồng để tăng quy mô vốn hoạt động, đầu tư phát triển An Phát Complex. Công ty sẽ thực hiện không quá 2 đợt phát hành trái phiếu, bắt đầu từ quý IV/2018.

Sẽ có tối đa 4.000 chứng quyền phát hành kèm theo trái phiếu. Với mỗi trái phiếu mua ban đầu, nhà đầu tư sẽ nhận được 10 chứng quyền. Trái phiếu và chứng quyền được tách riêng kể từ ngày phát hành. Chứng quyền không được chuyển nhượng trong vòng là 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt phát hành trái phiếu, trừ trường hợp chuyển nhượng cho hoặc chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Có nhiều đối tác tiềm năng ngỏ ý muốn đầu tư vào Công ty thông qua đợt phát hành trái phiếu này. Trong đó, Tập đoàn An Phát Holdings cũng cân nhắc mua trái phiếu để duy trì tỷ lệ sở hữu tại AAA.

Số lượng cổ phần phát hành theo chứng quyền tối đa là 40 triệu đơn vị. Giá mua cổ phần khi thực hiện chứng quyền được ủy quyền cho Hội đồng quản trị quyết định, nhưng trong mọi trường hợp, giá mua cổ phần không thấp hơn 14.000 đồng/cổ phần và không cao hơn 14.500 đồng/cổ phần.

Chứng quyền sẽ được thực hiện sau 1 năm từ ngày hoàn tất đợt phát hành trái phiếu. Chủ sở hữu sẽ được thực hiện trong 4 đợt tại các thời thời điểm lần lượt sau 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 30 tháng từ ngày hoàn tất đợt phát hành.

Theo Chủ tịch AAA, có nhiều đối tác tiềm năng ngỏ ý muốn đầu tư vào Công ty thông qua đợt phát hành trái phiếu này. Trong đó, Tập đoàn An Phát Holdings cũng cân nhắc mua trái phiếu để duy trì tỷ lệ sở hữu tại AAA.

Đại hội đã thông qua phương án phát hành trái phiếu, đồng thời thông qua nội dung điều chỉnh địa điểm thực hiện Dự án đầu tư Nhà máy sản xuất bao bì màng phức hợp (nhà máy số 8).

Theo kế hoạch ban đầu, nhà máy được đặt tại thị trấn Nam Sách, tỉnh Hải Dương và đến nay đã hoàn thành san lấp mặt bằng, hoàn thiện hệ thống đường giao thông.

Tuy nhiên, xét về tiến độ tại An Phát Complex, việc dời nhà máy về khu công nghiệp này sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ đầu tư và sớm đi vào hoạt động, còn khu đất tại Nam Sách sẽ được sử dụng để đầu tư xây dựng các dự án khác. Hiện 7 nhà máy của AAA đều đang nằm ở thị trấn Nam Sách.

Minh Vui

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nam ca sĩ Việt vừa tốt nghiệp ở tuổi 43, 1 thông tin trên tấm bằng gây bàn tánNam ca sĩ Việt vừa tốt nghiệp ở tuổi 43, 1 thông tin trên tấm bằng gây bàn tán
17:09:48 14/02/2025
Cầu thủ 2 năm bị từ chối 3 lần vẫn cưa đổ hoa khôi, cuộc sống đủ nhà đẹp xe sang lại sắp đón tin vuiCầu thủ 2 năm bị từ chối 3 lần vẫn cưa đổ hoa khôi, cuộc sống đủ nhà đẹp xe sang lại sắp đón tin vui
18:47:16 14/02/2025
Diệp Lâm Anh bị "tóm dính" du lịch cùng tình mới kém 11 tuổi, hành động bị camera lia trúng nói lên tất cả!Diệp Lâm Anh bị "tóm dính" du lịch cùng tình mới kém 11 tuổi, hành động bị camera lia trúng nói lên tất cả!
19:50:21 14/02/2025
Đêm tân hôn, thấy chồng lục lọi tủ quần áo, tôi bật dậy hỏi han rồi chết điếng khi anh thú nhận sự thật kinh hãiĐêm tân hôn, thấy chồng lục lọi tủ quần áo, tôi bật dậy hỏi han rồi chết điếng khi anh thú nhận sự thật kinh hãi
20:03:05 14/02/2025
Sao nam Vbiz lần đầu công khai vợ sắp cưới: Nhan sắc xinh xắn, xuất thân gây bất ngờ!Sao nam Vbiz lần đầu công khai vợ sắp cưới: Nhan sắc xinh xắn, xuất thân gây bất ngờ!
19:53:31 14/02/2025
Đồng nghiệp kêu gọi giúp đỡ vợ nghệ sĩ hài Vũ ThanhĐồng nghiệp kêu gọi giúp đỡ vợ nghệ sĩ hài Vũ Thanh
20:44:16 14/02/2025
Mẹ chồng gào thét vì toilet bẩn, con dâu bức xúc kiểm tra rồi chết lặng khi phát hiện sự thật điếng ngườiMẹ chồng gào thét vì toilet bẩn, con dâu bức xúc kiểm tra rồi chết lặng khi phát hiện sự thật điếng người
19:57:23 14/02/2025
Tôi ngoại tình với mối tình đầu vì... vợ muốn thếTôi ngoại tình với mối tình đầu vì... vợ muốn thế
18:48:47 14/02/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Tùng Dương, SOOBIN được đề cử giải Cống hiến 2025

Tùng Dương, SOOBIN được đề cử giải Cống hiến 2025

Nhạc việt

22:10:00 14/02/2025
Tùng Dương, SOOBIN, Sơn Tùng M-TP vào đề cử tại giải Cống hiến 2025. Ở lĩnh vực thể thao, lọt vào đề cử có cầu thủ Nguyễn Xuân Son, Lê Văn Công, Trịnh Thu Vinh...
Sự hết thời của 1 ngôi sao: Bán vé ế ẩm đến "thảm", fan quay lưng vì bê bối tình ái gây sốc

Sự hết thời của 1 ngôi sao: Bán vé ế ẩm đến "thảm", fan quay lưng vì bê bối tình ái gây sốc

Nhạc quốc tế

22:06:04 14/02/2025
Live Tour: City-scapes xuyên châu Á ghi nhận 6/19 concert sold-out, trong đó 4 đêm tại quê nhà xứ Seoul đều không tẩu tán được hết vé.
Nữ CEO bệnh viện thẩm mỹ nổi tiếng gây tranh cãi khi được ekip tạo bất ngờ bằng loạt trai đẹp 6 múi

Nữ CEO bệnh viện thẩm mỹ nổi tiếng gây tranh cãi khi được ekip tạo bất ngờ bằng loạt trai đẹp 6 múi

Netizen

21:45:43 14/02/2025
Mới đây, cộng đồng mạng dành nhiều sự chú ý đến đoạn clip được đăng tải trên kênh TikTok của Bệnh viện thẩm mỹ Nam An. Người cho rằng phản cảm, người lại bày tỏ: Vui thôi mà !
Lisa (BLACKPINK) về quê nhà Thái Lan như 1 bà hoàng, nhưng visual làm sao thế này?

Lisa (BLACKPINK) về quê nhà Thái Lan như 1 bà hoàng, nhưng visual làm sao thế này?

Sao châu á

21:28:22 14/02/2025
Sau khi rời khỏi YG Entertainment, Lisa chuyển hướng sang phong cách quyến rũ, trưởng thành hơn, từ đó cũng gây ra nhiều tranh cãi.
Thường xuyên uống nước đỗ đen rang có tác dụng gì?

Thường xuyên uống nước đỗ đen rang có tác dụng gì?

Sức khỏe

21:26:29 14/02/2025
Những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy giảm chức năng thận lâu dài, hệ tiêu hóa kém, dị ứng với các loại đỗ không nên dùng loại nước này, tránh gây hại cho cơ thể.
Phương Oanh - shark Bình khoe ảnh hôn nhau nhân Lễ tình nhân Valentine, biểu cảm cặp sinh đôi gây chú ý

Phương Oanh - shark Bình khoe ảnh hôn nhau nhân Lễ tình nhân Valentine, biểu cảm cặp sinh đôi gây chú ý

Sao việt

21:25:04 14/02/2025
Nhân dịp Lễ Tình nhân 14/2, nữ diễn viên Phương Oanh đã chia sẻ trên trang cá nhân hình ảnh hạnh phúc bên shark Bình.
Tham vọng của Hoa hậu Thanh Thủy

Tham vọng của Hoa hậu Thanh Thủy

Tv show

21:12:01 14/02/2025
Năm 2025, Hoa hậu Thanh Thủy có tham vọng muốn biến nhiệm kỳ của hoa hậu Việt Nam thành nhiệm kỳ rực rỡ nhất của Hoa hậu Quốc tế và thực hiện được tất cả các dự án thiện nguyện của mình.
"Cam thường" check nhan sắc thật của Doãn Hải My khi "trốn con" hẹn hò lãng mạn cùng Văn Hậu: Có khác ảnh tự đăng?

"Cam thường" check nhan sắc thật của Doãn Hải My khi "trốn con" hẹn hò lãng mạn cùng Văn Hậu: Có khác ảnh tự đăng?

Sao thể thao

20:40:07 14/02/2025
Nổi tiếng xinh đẹp nhất nhì dàn WAG Việt, bà xã Đoàn Văn Hậu - hot girl Doãn Hải My mỗi lần xuất hiện trên mạng xã hội đều gây sốt bởi ngoại hình nổi bật
Thấy người lạ ngồi trên ô tô, học sinh lớp 3 "bịa chuyện bị bắt cóc"

Thấy người lạ ngồi trên ô tô, học sinh lớp 3 "bịa chuyện bị bắt cóc"

Tin nổi bật

20:32:44 14/02/2025
Thấy một số người lạ ngồi trên ô tô đậu bên ngoài cổng trường, một học sinh lớp 3 ở Bình Định sợ hãi, chạy vào lớp khóc lóc, tự bịa ra câu chuyện bị người lạ dụ dỗ cho bánh kẹo, bắt cóc.
75.000 viên chức Mỹ đồng ý nhận trợ cấp nghỉ việc

75.000 viên chức Mỹ đồng ý nhận trợ cấp nghỉ việc

Thế giới

20:15:26 14/02/2025
Ngày 12/2, khoảng 75.000 nhân viên liên bang Mỹ đã chấp nhận trợ cấp nghỉ việc theo chương trình của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Sáng sớm, anh rể nhăn nhó đem 200 triệu đến trả, tôi không nhận mà gọi điện cho chị gái, tuyên bố một câu khiến anh ấy tái mặt

Sáng sớm, anh rể nhăn nhó đem 200 triệu đến trả, tôi không nhận mà gọi điện cho chị gái, tuyên bố một câu khiến anh ấy tái mặt

Góc tâm tình

20:08:44 14/02/2025
Tôi cứ nghĩ mình cho anh chị cơ hội thì anh chị sẽ biết nắm lấy. Nhưng không, anh rể khiến tôi hụt hẫng vô cùng. 6 năm trước, vợ chồng chị gái đến mượn tôi 4 lượng vàng để khởi nghiệp kinh doanh.