Nhiều khách Việt đi du lịch ngẫu hứng chỉ để ngắm hoa anh đào

Theo dõi VGT trên

Khảo sát của Klook chỉ ra nhiều du khách Việt lên kế hoạch du lịch ngắm hoa anh đào chỉ trong vòng một tháng hoặc thậm chí ít hơn trước khi khởi hành.

Nhiều khách Việt đi du lịch ngẫu hứng chỉ để ngắm hoa anh đào - Hình 1

Nhật Bản là điểm đến lý tưởng cho việc ngắm hoa anh đào. Ảnh: Klook.

Theo khảo sát của Klook – nền tảng thương mại điện tử dành cho trải nghiệm và dịch vụ du lịch – 87% du khách châu Á – Thái Bình Dương sẵn sàng thực hiện một chuyến đi tới các điểm đến mùa hoa anh đào chỉ để chiêm ngưỡng sắc hoa nở rộ.

Đối với các du khách thực hiện chuyến đi riêng biệt dành để ngắm hoa anh đào, phần lớn trong số họ lên kế hoạch trước cho chuyến đi khoảng 3 tháng, và có ý định lưu trú tại điểm đến khoảng 2 tuần.

So với du khách tại các quốc gia khác trong khu vực, du khách Việt Nam thể hiện tinh thần du lịch ngẫu hứng hơn hẳn khi có đến 42% trong số họ (so với mức trung bình 27% của châu Á – Thái Bình Dương) lên kế hoạch du lịch ngắm hoa anh đào chỉ trong vòng một tháng hoặc thậm chí ít hơn trước khi khởi hành.

Sự ngẫu hứng còn được thể hiện qua cách khách du lịch Việt lên kế hoạch cho việc lưu trú. Gần một nửa du khách Việt Nam lựa chọn kỳ nghỉ ngắn ngày dưới một tuần (so với mức trung bình 35% của châu Á – Thái Bình Dương).

Yếu tố được xem là quan trọng nhất khi lên kế hoạch du lịch ngắm hoa anh đào đối với du khách Việt Nam là các “địa điểm ngắm hoa” (62%). Các yếu tố khác như thời gian lưu trú, chi phí, hoạt động trải nghiệm tại điểm đến và phương tiện di chuyển cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Khảo sát của Klook cũng chỉ ra Nhật Bản là điểm đến hàng đầu để chiêm ngưỡng hoa anh đào, theo lựa chọn của 76% du khách tại châu Á – Thái Bình Dương.

Theo dự báo của Hiệp hội Thời tiết Nhật Bản, mùa hoa anh đào năm 2024 sẽ đẹp nhất diễn ra từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4. Năm 2023, Tổng cục Du lịch Nhật Bản cho biết có hơn 658.000 du khách Việt Nam đến Nhật, trong đó có khoảng 200.000 khách chọn thời điểm lễ hội hoa anh đào tháng 3 và 4.

Năm nay, con số này dự kiến sẽ tăng khi chỉ trong tháng 2/2024, lượng khách Việt đến Nhật Bản đạt hơn 60.000 lượt người, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 53% so với giai đoạn năm 2019.

Video đang HOT

Theo cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản tại Việt Nam (JNTO), đây là kết quả cao nhất từ trước tới nay (tính theo đơn vị tháng), vượt qua kỷ lục cũ là 55.800 lượt người đạt được vào tháng 2/2023. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên số khách Việt đến Nhật vượt 60.000 lượt người/tháng.

Theo khảo sát của Klook, đa phần du khách không chỉ muốn đơn thuần ngắm hoa anh đào tại một địa điểm cố định, họ mong muốn có một trải nghiệm trọn vẹn và khám phá nhiều khía cạnh khác nhau của mùa hoa năm nay. Trong đó, 8/10 du khách có ý định khám phá nhiều thành phố khác nhau trong cùng một nước, và sẵn sàng di chuyển tối đa 60 phút ra khỏi khu vực trung tâm thành phố chính để đến các địa điểm ngắm hoa nổi tiếng.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, gia đình là đối tượng được du khách lựa chọn nhiều nhất để đồng hành trong các chuyến du lịch ngắm hoa anh đào.

Hoa anh đào Nhật Bản và cơ duyên về với mảnh đất Điện Biên

Cứ vào độ từ tháng 3-5 hằng năm, hoa anh đào lại nở rộ, trải khắp đất nước Nhật Bản.

Tại Việt Nam, loài hoa này cũng khoe sắc trên mảnh đất Điện Biên lịch sử.

Trong thời gian công tác tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Osaka (2007-2010), tôi có cơ hội tìm hiểu về cây hoa anh đào của Nhật Bản.

Hoa anh đào Nhật Bản và cơ duyên về với mảnh đất Điện Biên - Hình 1

Vườn hoa anh đào Edohigan tại Pá Khoang,, Mường Phăng, Điện Biên. (Ảnh: Lê Đức Lưu)

Cũng giống như rượu Sake, hoa anh đào ở Nhật Bản có rất nhiều loại. Chúng ta có thể phân biệt các loài hoa này dựa vào số lượng cánh hoa, hình dáng, màu sắc cũng như thời gian hoa nở.

Những loại hoa anh đào tiêu biểu

Hoa anh đào của Nhật Bản có 3 màu chính: trắng, trắng hồng và đỏ. Một trong những loại phổ biển nhất là hoa anh đào Yoko được lai tạo giữa hai giống hoa Amagi Yoshino và Kanhi.

Yoko là dòng anh đào đơn 5 cánh dày, có hoa màu trắng, trắng hồng, lâu tàn. Chúng bắt đầu nở vào cuối tháng Ba và đầu tháng Tư khi thời tiết ấm áp và tùy vào nhiệt độ từng năm. Đặc biệt, khi hoa nở hết thì lá mới mọc, nên những cây hoa anh đào chỉ có cành và hoa trông rất đẹp mắt.

Hoa anh đào Edohigan là một trong hai loại hoa dùng để phối giống và cho ra loại hoa Yoshino. Loại hoa này phổ biến và được tìm thấy chủ yếu tại vùng Kanto.

Hoa anh đào Edohigan có cánh hoa nhỏ hơn so với Yoshino, thường nở vào cuối tháng Ba, nhưng thời gian hoa nở có thể thay đổi chút ít tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Với hơn 100 loại, hoa anh đào Somei-Yoshino bao gồm cả những loại anh đào mọc hoang dã rất phổ biến ở Nhật Bản, là kết quả trộn lẫn giữa giống hoa anh đào Edohigan và Oshima.

Hoa anh đào Kawazu nở sớm nhất Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy một lượng lớn loại hoa này tại một thị trấn mang tên Kawazu thuộc bán đảo Izu, tỉnh Shizuoka.

Trong khi đó, hoa anh đào Takato Kohigan là loại đặc biệt nở vào đầu tháng Tư. Hoa 5 cánh mang sắc hồng phớt đỏ nhẹ nhàng và chỉ được tìm thấy trên công viên thuộc lâu đài Takato, tỉnh Nagano.

Ngoài ra, còn có một số loại khác như hoa anh đào Shidare với các nhánh hoa vươn dài và rủ xuống. Hoa anh đào Yama với 5 cánh có màu hồng phấn, có thể phân biệt với các loại hoa anh đào khác nhờ phần lá đỏ tía. Hoa anh đào Ichiyo có đến 20-30 cánh hoa màu hồng phấn, là loại hoa kép, trông giống với hoa cẩm chướng và nở muộn nhất so với những loài khác. Trong khi đó, hoa anh đào Kanzan có hơn 5 cánh.

Hoa anh đào Kanhi là loại phổ biến ở Okinawa, miền Nam Nhật Bản. Thời gian hoa nở bắt đầu từ giữa tháng Giêng đến tháng Hai. Riêng ở đảo Honshu, loài hoa này thường nở vào đầu tháng Ba.

Được mệnh danh là loài hoa có nhiều cánh, hoa anh đào Kiku nở muộn nhất ở Nhật Bản, thường vào cuối tháng Tư đến đầu tháng Năm. Ở Tokyo, bạn có thể nhìn thấy loại hoa này tại các công viên, vườn Nhật.

Hoa anh đào Nhật Bản và cơ duyên về với mảnh đất Điện Biên - Hình 2

Tiến sĩ Trần Lệ (ngoài cùng, bên trái) tiếp du khách nước ngoài đến thăm vườn hoa anh đào. (Ảnh: Lê Đức Lưu)

Vườn hoa anh đào Edohigan lớn nhất ở Việt Nam

Nhà khoa học nông nghiệp ứng dụng, Tiến sĩ Trần Lệ là người đã đưa giống hoa anh đào Edohigan thuần chủng về Việt Nam vào năm 2006 tại Pá Khoang, Mường Phăng, tỉnh Điện Biên, qua một người Nhật tên là Yoshihira với 10 hạt giống đầu tiên.

Sau 45 ngày chăm sóc, 10 hạt giống hoa này mọc lên được 9 cây. Tiếp đó, nhân chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, ông Yoshihira trao thêm 50 hạt và đợt 3 là 200 hạt.

Thời gian này, để tới Pá Khoang rất khó khăn, nhưng qua nghiên cứu, Tiến sĩ Trần Lệ nhận thấy thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng này rất phù hợp để nhân giống và trồng loại hoa anh đào Edohigan của Nhật Bản.

Qua trao đổi, Tiến sĩ Trần Lệ cho biết, sở dĩ nhân giống thành công hoa anh đào Edohigan ở Việt Nam là nhờ vào bốn yếu tố cần thiết.

Thứ nhất, cây giống phải khỏe mạnh, không sâu bệnh, phải tìm hiểu loại hoa anh đào dự định trồng là loài nào, đặc tính sinh trưởng của nó ra sao. Theo Tiến sĩ, Edohigan là loài hoa anh đào chịu nhiệt tương đối tốt, chỉ sau loài hoa Kawazu.

Thứ hai, cần phải tìm hiểu, khảo sát khu vực dự định trồng, thổ nhưỡng ở đó ra sao. Tiến sĩ Trần Lệ mất một năm để tìm ra vùng đất này ở Pá Khoang. Đất ở đây tơi xốp, nhiều mùn dinh dưỡng.

Đây là yếu tố rất quan trọng, vì trong các loài hoa anh đào giới thiệu ở trên, loài nào cũng rất đẹp, nhưng không phải thấy nó đẹp, đem trồng là nó phát triển, vì trong quá khứ có nhiều công ty đã chủ động nhập một số loại hoa anh đào của Nhật về Việt Nam, nhưng trồng không thành công do chưa phù hợp yếu tố này.

Thứ ba, hoa anh đào đa phần không chịu được nắng gắt từ 39 - 42 độ C. Nắng to chúng rất dễ bị cháy lá, cây chậm lớn. Tuy nhiên, để khắc phục vấn đề đó thì có nhiều cách. Nhiệt độ để hoa phát triển ổn định là từ 35 độ C trở xuống.

Hoa anh đào Nhật Bản và cơ duyên về với mảnh đất Điện Biên - Hình 3

Giấy chứng nhận của Liên hiệp Những nhà sáng tạo thế giới ghi nhận việc Tiến sĩ Trần Lệ nhân giống hoa anh đào Edohigan ở Việt Nam. (Ảnh: Lê Đức Lưu)

Thứ tư, nước cũng rất quan trọng. Hoa anh đào cần trồng ở nơi cao ráo không úng ngập, thoát nước tốt. Khi cây bị ngập nước thì rất dễ bị c.hết, hiện tượng vào mùa mưa cây bị vàng lá và rụng là biểu hiện đang thừa nước. Cách xử lý tốt nhất là trồng nơi cao, thoát nước.

Như vậy, qua 18 năm chiết ghép và nhân giống, giờ đây, vườn hoa anh đào Pá Khoang, Mường Phăng đã trở thành khu du lịch của tỉnh Điện Biên với trên 100.000 cây. Đây cũng là vườn hoa anh đào Edohigan lớn nhất ở Việt Nam hiện nay.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nỗ lực đảm bảo bình yên cho Ngày hội hái lê lớn nhất Lai Châu
09:04:45 19/06/2024
Thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tô, toàn bộ xây dựng trên mặt nước
23:20:31 17/06/2024
Làm mới homestay Hồng Thái
10:13:46 18/06/2024
Nắng nóng gay gắt, du khách đổ về biển Cửa Lò 'giải nhiệt'
08:58:10 19/06/2024
Trải nghiệm ngủ gần hổ, sư tử tại khu nghỉ dưỡng ở Australia
15:45:47 18/06/2024
Sơn Đoòng là hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới
21:49:18 18/06/2024
An Giang: Khám phá Ngọa Long Sơn
21:34:57 18/06/2024
Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo
10:52:51 19/06/2024

Tin đang nóng

Hot nhất MXH: Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy ly hôn
12:59:31 19/06/2024
Sốc: Trần Hiểu "bạo lực lạnh" với Trần Nghiên Hy để ly hôn, chặn vợ và không thèm ngó ngàng tới con
14:48:00 19/06/2024
Quang Minh tiếc nuối sau 5 năm ly hôn Hồng Đào, vợ cũ bỏ ngoài tai khoe tin vui
16:09:05 19/06/2024
Xoài Non rộ clip khóc nức nở với một nam nghệ sĩ, phân trần góc khuất hôn nhân
13:17:30 19/06/2024
Sunna tuyên bố không có trách nhiệm an ủi, li dị chung cho vui với Xoài Non
12:39:40 19/06/2024
Rùng rợn "bóng ma 5 cung nữ" xuất hiện ở Tử Cấm Thành khiến du khách sởn gai ốc
14:16:12 19/06/2024
Không ngờ có ngày Lưu Diệc Phi lại được khen diễn hay, hút 890 triệu view nhờ cảnh phim bùng nổ cảm xúc
13:28:01 19/06/2024
Con gái Đức Tiến hồn nhiên làm một điều khi viếng thăm mộ bố, nhìn mà đau xót
13:15:05 19/06/2024

Tin mới nhất

Việt Nam từ trên cao: Ngắm thác K50 qua màn mây

15:02:27 19/06/2024
Khi nhìn từ trên cao, thác K50 ẩn hiện qua màn mây, tạo nên bức tranh thiên nhiên vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng. Dòng thác trắng xóa tựa dải lụa vắt ngang núi rừng xanh mướt.

Phố ẩm thực ở TP.HCM: Nơi hiệu quả, nơi cầm chừng

14:57:10 19/06/2024
Theo thống kê của UBND các quận 3, 6, 10, Gò Vấp, lượng khách đến các phố chuyên doanh ẩm thực ở TP.HCM ngày càng tăng, chứng tỏ mô hình kinh doanh này ngày càng khởi sắc.

Mở đường bay thẳng kết nối Việt Nam và Philippines

13:28:58 19/06/2024
Vietnam Airlines vừa khai trương đường bay thẳng kết nối Việt Nam và Philippines. Đây là hãng bay Việt Nam đầu tiên mở đường bay thẳng tới đảo quốc này, TTXVN đưa tin.

Hà Nội lần đầu tiên có khu nghỉ dưỡng lọt vào bộ sưu tập khách sạn khắt khe nhất thế giới

12:56:24 19/06/2024
Nằm trên núi Ba Vì (Hà Nội), Meliá Ba Vì Mountain Retreat là khu nghỉ dưỡng đầu tiên của Việt Nam gia nhập The Meliá Collection - bộ sưu tập các khách sạn được tuyển chọn khắt khe trên toàn thế giới.

Trải nghiệm làm "nàng tiên cá" dưới biển

11:44:07 19/06/2024
Chụp ảnh dưới nước đã xuất hiện khá lâu, tuy nhiên, những bức ảnh cô dâu dưới biển , nàng tiên cá thỏa sức tung tăng vùng vẫy dưới nước biển...

Muốn tìm nơi để thư giãn, Huế lọt vào "mắt xanh" của du khách

11:36:23 19/06/2024
Nhân lúc tâm trạng không vui, nữ du khách muốn tìm một nơi để thư giãn, hay như giới trẻ bây giờ đang nói gọi là chữa lành .

Từ A-Z cẩm nang du lịch Cà Ná Ninh Thuận

11:25:35 19/06/2024
Nổi tiếng là một trong những vùng đất biển xinh đẹp tại Việt Nam, khi đến đây bạn sẽ say đắm với vẻ đẹp nên thơ, nhẹ nhàng của mảnh đất đầy nắng và gió.

Sức hấp dẫn của du lịch Nga với du khách Việt

11:21:33 19/06/2024
Từ những thành phố lớn như Moscow và St. Petersburg đến những vùng đất hoang sơ như Kamchatka và Baikal, Nga có nhiều điều thú vị để khám phá.

Du lịch lặn biển ngày càng hấp dẫn du khách

11:18:47 19/06/2024
Vừa được rèn luyện sức khỏe, thư giãn tâm trí, vừa khám phá thêm nhiều vẻ đẹp thiên nhiên cả trên cạn lẫn dưới nước, du lịch lặn biển là loại hình du lịch được ưa thích khoảng ba năm gần đây ở Việt Nam, nhất là với giới trẻ.

Sơn Tây phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

11:16:26 19/06/2024
Những năm gần đây, thị xã Sơn Tây đã tập trung khai thác và phát huy hiệu quả các tiềm năng về điều kiện tự nhiên, văn hóa, lịch sử và nguồn lực con người cho phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với d...

Quảng Trị: Quy hoạch Khu Du lịch sinh thái Ba Vòi trở thành điểm đến hấp dẫn

11:10:10 19/06/2024
Đồ án Quy hoạch khu du lịch sinh thái thác Ba Vòi có quy mô 120ha vừa được phê duyệt với mục tiêu trở thành khu du lịch sinh thái mạo hiểm, nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên và du lịch cộng đồng.

5 khu bảo tồn thiên nhiên có phong cảnh ngoạn mục nhất thế giới

11:06:48 19/06/2024
Những công viên quốc gia/khu bảo tồn này minh họa cho vẻ đẹp ngoạn mục của những vùng đất hoang dã trên Trái đất. Công viên quốc gia Đông Bắc Greenland, Greenland

Có thể bạn quan tâm

Bị cấm bay vì chiêu trò đóng gói hành lý xách tay không thể ngờ tới

Thế giới

18:39:14 19/06/2024
Nhiều hãng hàng không có các quy định cụ thể về những vật dụng nào có thể được mang lên máy bay và chính xác những thứ được coi là hành lý xách tay.

Tặng vàng cho mẹ chồng nhân ngày sinh nhật, con dâu bật khóc trước hành động sau đó của bà

Góc tâm tình

18:28:58 19/06/2024
Suốt nửa năm về làm con dâu mẹ chồng, tôi luôn nhẫn nhịn chịu tủi nhục để làm vui lòng bà, vậy mà cuối cùng, vẫn bị mẹ chồng coi thường...

Nam Em thừa nhận đã tự huỷ hoại cuộc đời sau loạt drama bất chấp

Sao việt

18:08:37 19/06/2024
Người mẫu sinh năm 1996 đã đăng tải story mới trên trang cá nhân. Nam Em lên tiếng thừa nhận sự ảnh hưởng sau khi vướng ồn ào do chính bản thân gây ra

Quán ăn Độ Mixi hợp tác với Xemesis bị trộm đột nhập, mất sạch tài sản

Netizen

17:58:07 19/06/2024
Một chi nhánh quán cơm tấm do Xemesis cùng 2 người bạn thân là PewPew và Độ Mixi hợp tác vừa bị trộm dùng gạch để đ.ập khóa, mở cửa để vào cửa hàng lấy sạch tài sản ngay giữa đêm.

Phim Đêm Lãng Mạn Ở Hagwon tuột dốc không phanh dù dàn diễn viên ấn tượng

Phim châu á

17:37:27 19/06/2024
Chuyện tình cô trò của Wi Ha Joon và tình đầu Hyun Bin trong phim Đêm Lãng Mạn Ở Hagwon, dù được đ.ánh giá cao về kịch bản lẫn diễn xuất nhưng khó gỡ gạc về mặt danh tiếng.

Khi hội mỹ nhân Thái, Hàn, Việt "lên đồ" đi làm: Hoa hậu Phương Khánh tối giản, nàng thơ Baifern đa sắc màu

Phong cách sao

17:36:24 19/06/2024
Baifern Pimchanok, Song Hye Kyo và Hoa hậu Trái đất Phương Khánh là những mỹ nhân có phong cách thời trang đáng để học hỏi.

Điều ít biết về 'Messi Thổ Nhĩ Kỳ' 19 t.uổi vừa lập siêu phẩm tại EURO

Sao thể thao

17:36:08 19/06/2024
Bạn gái là cầu thủ bóng rổ, ý nghĩa của màn ăn mừng bàn thắng, lý do thuận chân trái... là những thông tin ít người biết về Arda Guler, sao trẻ đang lên tại EURO 2024.

4 siêu phẩm kinh dị, giật gân sắp đổ bộ rạp Việt mà khán giả tuyệt đối đừng bỏ lỡ

Phim âu mỹ

17:35:57 19/06/2024
Từ giật gân đến hồi hộp, từ bối cảnh thành phố tới nông thôn, quái vật và người sói, danh sách các tác phẩm kinh dị sắp ra rạp tới đây đủ làm cho người hâm mộ thể loại này phải bồn chồn.

Bạn gái HIEUTHUHAI được yêu cầu mời gấp đến 2 Ngày 1 Đêm, lí do là gì?

Tv show

17:34:15 19/06/2024
Trước phản ứng đáng yêu của HIEUTHUHAI, Trường Giang và dàn sao tiếp tục thi nhau trêu ghẹo, còn netizen thì mong chương trình 2 Ngày 1 Đêm mời Mỹ Hàn tham gia làm khách mời

Rosé đăng tâm thư xin lỗi hậu về "nhà mới", giãi bày chuyện không lập công ty

Sao châu á

17:28:21 19/06/2024
Sau khi Rosé của Blackpink ký hợp đồng quản lý với The Black Label, cô nàng bất ngờ đăng tải tâm thư gửi đến người hâm mộ. Nhiều khán giả đã có những bình luận, đ.ánh giá về màn hợp tác này.

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ngon lại dễ nấu cho nhà có khách

Ẩm thực

17:20:07 19/06/2024
Nếu nhà có khách, bạn có thể thực hiện ngay mâm cơm thơm ngon, đơn giản dể nấu này chắc chắn ai dùng cũng thích!