Nhiều doanh nghiệp lớn tham gia Triển lãm quốc tế Việt – Nga 2019
Sáng 3/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo thông tin về Triển lãm quốc tế Việt – Nga (Expo – Russia Vietnam) và Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt-Nga sẽ được tổ chức từ ngày 14-16/11 tại Hà Nội.
Trong hai năm 2015 và 2017, Triển lãm đã thu hút số lượng lớn các doanh nghiệp hai nước tham gia trưng bày sản phẩm, quảng bá dịch vụ. (Nguồn: TTVH)
Triển lãm quốc tế Việt – Nga là hoạt động do VCCI phối hợp với Tập đoàn Zarubezh Expo tổ chức hai năm một lần, từ năm 2015 đến nay. Tiếp theo thành công của hai kỳ tổ chức trước, Triển lãm năm 2019 được kỳ vọng có sự tham dự đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp hai bên, sự ủng hộ của hai Chính phủ cũng như các cơ quan hữu quan.
Triển lãm quốc tế Việt – Nga cũng là hoạt động nằm trong chương trình xúc tiến thương mại Việt – Nga do Chính phủ Liên bang Nga bảo trợ. Đặc biệt, Triển lãm nhận được sự hỗ trợ của Hội đồng Liên bang, Duma Quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển Kinh tế, Bộ Công nghiệp và Thương mại cũng như Đại sứ quán và Cơ quan Đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam. Tập đoàn Zarubezh Expo là đơn vị được Chính phủ Nga giao nhiệm vụ triển khai chương trình này.
Trong hai năm 2015 và 2017, Triển lãm đã thu hút số lượng lớn các doanh nghiệp hai nước tham gia trưng bày sản phẩm, quảng bá dịch vụ. Triển lãm cũng đã thu hút được số lượng lớn doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tham quan và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác Nga.
Video đang HOT
Triển lãm quốc tế là hoạt động nằm trong chương trình xúc tiến thương mại Việt – Nga do Chính phủ Liên bang Nga bảo trợ. (Ảnh: TL)
Năm nay, dự kiến, các sản phẩm và dịch vụ được trưng bày tại Triển lãm gồm: sản phẩm và dịch vụ sáng tạo định hướng xuất khẩu; các dự án tiên tiến của các doanh nghiệp, trường đại học và tổ chức nghiên cứu; dự án đầu tư của các vùng/khu vực; các phát minh mới nhất về: năng lượng, cơ khí, nông nghiệp, vận tải, truyền thông và truyền dữ liệu, khai thác, công nghiệp hóa chất, y học và dược phẩm cũng như các ngành công nghiệp công nghệ cao khác.
Theo đại diện ban tổ chức, Triển lãm năm nay dự kiến sẽ đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng thương mại của Nga và Việt Nam, khẳng định sự hợp tác hiệu quả và tích cực giữa hai nước, đặc biệt là nhân dịp Năm chéo Việt – Nga 2019. Triển lãm sẽ góp phần thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư giữa Nga và Việt Nam; đa dạng hóa các hình thức, xu hướng hợp tác kinh tế; mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xã hội và nhân đạo; cũng như thúc đẩy các sản phẩm xuất khẩu của các doanh nghiệp Nga và các tổ chức thương mại đến các thị trường Đông Nam Á.
Được biết, cho đến nay, ngoài sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nga, phần lớn các vùng, nước cộng hòa thuộc Liên bang Nga đã đăng ký tham gia sự kiện quan trọng này như Chelyabinsk, Novosibusk, Cộng hòa Mordovia và Bashkiria, Chuvashia, Bryansk, Kirov, Orenburg, Volgograd, Ryazan, Krasnodar, Rostov, Kaluga, Leningrad, Kaliningrad…
Về phía Việt Nam, bên cạnh các doanh nghiệp xuất khẩu đăng ký gian hàng, hiện VCCI đang tích cực vận động mời đại diện các tỉnh, thành trong cả nước tham giới thiệu, quảng bá tiềm năng và cơ hội hợp tác thương mại – đầu tư của địa phương với đối tác Liên bang Nga.
Trong khuôn khổ Triển lãm, Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt – Nga cũng sẽ được tổ chức. Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận những vấn đề rất cụ thể, thiết thực liên quan đến các cơ hội đầu tư – kinh doanh, tận dụng các lợi thế mà doanh nghiệp và nền kinh tế hai nước có thể bổ sung cho nhau.
Theo TG&VN
Vì sao Bộ KH&ĐT không công bố danh tính 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc
Trước thông tin những người bỏ trốn là người quen biết với Bộ trưởng KH&T, trả lời PV Tiền Phong, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: "Tôi đã kiểm tra kỹ, họ không liên quan gì tới tôi cả.
Do phía công an đang điều tra nên danh tính ra sao không thuộc thẩm quyền công bố của bộ nữa".
9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc "đi nhờ" chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội (Ảnh minh họa). Ảnh: Ngọc Châu
Trong thông cáo báo chí mới nhất, Bộ KH&ĐT cho biết, theo thông tin từ các cơ quan hữu quan, hiện 2 người đã về nước, 7 người vẫn đang trốn ở lại Hàn Quốc.
Theo Bộ KH&ĐT liên quan vụ 9 người Việt Nam đã không có mặt tại sân bay lúc cất cánh về nước sau khi kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc của Quốc hội vào tháng 12/2018, Bộ KH&ĐT chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài - đơn vị đầu mối tổ chức đoàn - rà soát, rút kinh nghiệm.
Trao đổi qua điện thoại với Tiền Phong, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng đầu tư nước ngoài cho biết, cơ quan công an đang làm việc về vụ việc này. Khi phóng viên hỏi về quy trình rà soát hồ sơ doanh nghiệp (DN) tham gia đoàn, việc công bố danh tính những người trốn ở lại, ông Hoàng từ chối bình luận thêm.
Trong vai một DN muốn liên hệ đăng ký đi cùng các đoàn xúc tiến đầu tư đi cùng chuyên cơ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phóng viên gọi điện đến số điện thoại cơ quan của Phòng Xúc tiến đầu tư (Cục Đầu tư nước ngoài). Đại diện Phòng Xúc tiến đầu tư cho biết, thông thường, lịch trình các đoàn đi cùng lãnh đạo chỉ biết trước khoảng 1 tháng. Khi có lịch, Cục đầu tư nước ngoài sẽ thông báo rộng rãi để DN đăng ký.
Theo Phòng Xúc tiến đầu tư, quá trình rà soát hồ sơ của DN tuỳ theo tiêu chí của từng đoàn và chưa có tiêu chí chung.
Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc DN đi cùng đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội là chủ trương nhằm tạo điều kiện cho DN, địa phương xúc tiến đầu tư, tìm kiếm thị trường, thúc đẩy thương mại.
Đối với đoàn xúc tiến thương mại, Bộ KH&ĐT chuẩn bị nội dung, chương trình, ký kết, tiếp xúc, lắng nghe cơ chế chính sách. Việc ăn ở, đi lại, Bộ KH&ĐT giao cho một đơn vị làm tour du lịch thực hiện. Ông Dũng khẳng định: "Bộ không đi làm tour, thu tiền". Thay vào đó, việc này được giao cho Vietravel.
i chuyên cơ chụp ảnh lấy "số"?
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Từ những năm 90 của thế kỷ trước, VCCI đề nghị cơ quan chức năng cho phép DN được tham gia các đoàn đi công tác nước ngoài để kết nối giao thương. Chi phí mỗi DN tham gia đoàn cấp cao tùy thuộc vào thời điểm, địa điểm nước đến, có thể dao động từ trăm đến vài nghìn USD/chuyến đi/DN .
Theo ông Phòng, sự việc 9 người bỏ trốn, có thể do khoảng trống trong quá trình quản lý thực tế và bị các đối tượng lợi dụng. Ông Phòng cũng thừa nhận, trước đây có thực trạng, một số DN tìm cách "lọt" vào đoàn cấp cao để được đi cùng chuyên cơ với lãnh đạo cấp cao, chụp ảnh để đánh bóng tên tuổi. Nhưng hiện nay thực trạng này không còn.
Theo TPO
Ứng dụng các công nghệ, vật liệu mới cho ngành chế biến gỗ Trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế lần thứ 13 về máy móc và thiết bị công nghiệp chế biến gỗ (VietnamWood 2019) diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Mới đây hội thảo về 'Vật liệu và ứng dụng thực tế trong dự án thiết kế nội thất gỗ' đã được do Tạp chí văn hóa doanh nhân (Phòng thương mại và...