Nhiều điểm mới trong chế độ nhuận bút lĩnh vực báo chí

Theo dõi VGT trên

Nghị định số 18/2014/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 14/3/2014 quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản và có hiệu lực kể từ ngày 1/6/2014 có nhiều nội dung thay đổi phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành…

Trong buổi họp báo chiều 2/4 tại Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Hoàng Hữu Lượng – Cục trưởng Cục Báo chí – Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, Nghị định số 18/2014/NĐ-CP có 5 chương và 16 điều, so với các quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí trong Nghị định 61/2002/NĐ-CP thì quy định tại Nghị định số 18 có nhiều điểm mới.

Toàn bộ Nghị định 18 đã thay cụm từ “ chủ sở hữu tác phẩm” thành cụm từ “chủ sở hữu quyền tác giả” cho phù hợp với Luật Sở hữu trí tuệ. Nghị định cũng đã bổ sung quy định khung về khiếu nại, tố cáo đối với chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản tại Điều 5 Nghị định.

Nghị định đã quy định rõ: Mức nhuận bút, thù lao trả cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả và những người tham gia thực hiện các công việc liên quan đến tác phẩm báo chí, căn cứ vào thể loại, chất lượng tác phẩm, mức độ ảnh hưởng của tác phẩm đến kinh tế, xã hội, mức đóng góp vào tác phẩm, các quy định khuyến khích sáng tạo tác phẩm và quy định của cơ quan báo chí sử dụng tác phẩm. Mức nhuận bút của tác giả không thấp hơn mức thù lao của người tham gia công việc có liên quan đến tác phẩm cùng thể loại.

Nghị định cũng đã quy định, tác phẩm báo chí đăng tải lại có trích dẫn nguồn của cơ quan báo chí khác đã có thỏa thuận chia sẻ thông tin theo quy định về bản quyền, nhuận bút do cơ quan báo chí thỏa thuận quyết định.

Tác phẩm báo chí được đăng tải, sử dụng, chi trả nhuận bút không quá 60 ngày

Thời gian chi trả nhuận bút cũng được quy định. Theo đó, chậm nhất 60 ngày, kể từ ngày tác phẩm được đăng tải, công bố, bên sử dụng tác phẩm phải trả hết tiền nhuận bút cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định. Trường hợp cơ quan báo chí đã liên hệ, thông báo ít nhất 3 lần cho người hưởng nhuận bút, thù lao nhưng không nhận được hồi âm thì tiền nhuận bút, thù lao đó được chuyển sang quỹ nhuận bút của năm tiếp theo. Quy định này để làm căn cứ cho các cơ quan báo chí thực hiện và hạch toán kế toán, đảm bảo quyền lợi của người hưởng nhuận bút, thù lao.

Quy định này để làm căn cứ cho các cơ quan báo chí thực hiện và hạch toán kế toán, đảm bảo quyền lợi của người hưởng nhuận bút, thù lao.

Nhiều điểm mới trong chế độ nhuận bút lĩnh vực báo chí - Hình 1

Video đang HOT

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi họp báo.

Một điểm mới khác đáng lưu ý đó là khung nhuận bút cho báo chí tại Nghị định chỉ quy định hệ số tối đa mà không quy định hệ số tối thiểu. Xuất phát từ điều kiện thực tế của nhiều cơ quan báo chí thì hệ số tối thiểu của khung nhuận bút tại Nghị định 61/2002/NĐ-CP là quá cao và khó có khả năng chi trả, đặc biệt là báo Đảng bộ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chưa thực hiện được việc chi trả nhuận bút theo hệ số tối thiểu cho một số thể loại báo chí. Vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị không quy định hệ số tối thiểu mà chỉ quy định hệ số tối đa trong khung nhuận bút và được Chính phủ chấp nhận trong Nghị định 18/2014/NĐ-CP.

Về giá trị một đơn vị hệ số nhuận bút cho báo chí, Nghị định đã quy định giá trị một đơn vị nhuận bút bằng 10% mức tiền lương cơ sở áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang thay cho 10% mức tiền lương tối thiểu để phù hợp với các quy định về tiền lương.

Nghị định cũng quy định về Quỹ nhuận bút đối với các cơ quan báo chí cả báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình như sau: Nguồn hình thành Quỹ nhuận bút từ các nguồn thu từ hoạt động báo chí; Nguồn thu từ các hoạt động kinh tế của cơ quan báo chí; Nguồn hỗ trợ, tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và Nguồn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước (nếu có)

Đối với cơ quan báo chí tự bảo đảm chi phí hoạt động hoặc đài phát thanh, đài truyền hình hoạt động theo cơ chế đặc thù thì quỹ nhuận bút do cơ quan báo chí quyết định trên cơ sở cân đối tài chính của đơn vị.

Đối với cơ quan báo chí chưa bảo đảm chi phí hoạt động, cơ quan chủ quản có trách nhiệm cấp kinh phí cho cơ quan báo chí trích lập quỹ nhuận bút trên cơ sở xây dựng dự toán như quy định tại Khoản 2 Điều 8, Khoản 2 Điều 11 Nghị định 18/2014/NĐ-CP.

Khung nhuận bút tác phẩm báo điện tử thêm thể loại trực tuyến, media

Nhuận bút, thù lao đối với tác phẩm báo in, báo điện tử được Nghị định bổ sung thêm đối tượng hưởng thù lao là người sưu tầm tài liệu, cung cấp thông tin phục vụ cho việc sáng tạo tác phẩm báo chí. Đồng thời quy định rõ lãnh đạo cơ quan báo chí, biên tập viên được hưởng thù lao; bổ sung thể loại báo chí là trực tuyến, media vào khung nhuận bút, đồng thời bổ sung quy định rõ với thể loại Ký thì đó là 01 kỳ. Đối với báo điện tử, nhuận bút, thù lao thông tin do độc giả cung cấp sẽ do Tổng Biên tập quyết định, trừ những trường hợp có thỏa thuận khác. Đối với các bài phỏng vấn, người phỏng vấn và người trả lời phỏng vấn được cơ quan báo chí trả nhuận bút theo quy chế của cơ quan báo chí.

Với nhuận bút, thù lao đối với tác phẩm báo nói, báo hình, so với quy định tại Nghị định 61/2002/NĐ-CP thì Nghị định 18/2014/NĐ-CP đã quy định rõ hơn, bổ sung đối tượng được hưởng thù lao như: lãnh đạo cơ quan báo nói và báo hình, biên tập viên, chuyên viên kỹ thuật âm thanh. Nghị định đã bổ sung thêm thể loại Tọa đàm, giao lưu trong khung nhuận bút cho phù hợp thực tế.

Nghị định cũng có quy định dẫn chiếu sang quy định pháp luật về nhuận bút trong lĩnh vực khác, Điểm c Khoản 5 Điều 10 Nghị định 18/2014/NĐ-CP đã quy định: Đối với tác phẩm sân khấu và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác, tác phẩm điện ảnh, tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm hưởng nhuận bút bằng mức nhuận bút tương ứng theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút cho tác phẩm sân khấu và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác, nhuận bút cho tác phẩm điện ảnh, video.

Để phù hợp hơn với thực tế hoạt động của báo nói và báo hình, tại Điểm b Khoản 6 Điều 10 Nghị định 18/2014/NĐ-CP đã quy định: Đối với thể loại cầu phát thanh, cầu truyền hình, chương trình phát thanh trực tiếp, chương trình truyền hình trực tiếp và những thể loại khác chưa quy định trong Nghị định này, tùy theo tính chất, quy mô, Tổng giám đốc (hoặc Giám đốc) các Đài phát thanh, truyền hình quyết định mức nhuận bút, thù lao cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả và những người liên quan thực hiện các chương trình đó…

Phát biểu kết luận buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, mức nhuận bút mới theo quy định tại Nghị định 18 vừa được ban hành không chỉ giúp phát huy sự sáng tạo, mà các cơ quan báo chí tự chủ hơn nguồn nhuận bút của mình, thông qua đó, sàng lọc được những tác phẩm báo chí, xuất bản phẩm có chất lượng hơn, tương xứng với công lao của người cầm bút.

Thứ trưởng cũng cho biết, để thực hiện có hiệu quả Nghị định này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có các Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định, đồng thời tiến hành các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Nghị định. Thứ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan báo chí một mặt tuyên truyền tốt các quy định tại Nghị định, mặt khác phải thực hiện nghiêm Nghị định này của Chính phủ.

Hiền Mai

Theo_VnMedia

Bảo vệ tác quyền văn học: "Đứa con" chưa lớn

Trong khi Trung tâm bảo vệ tác quyền âm nhạc "ăn nên làm ra", giới nhạc sĩ ca sĩ Việt Nam vẫn thường xuyên lên tiếng kêu gọi "nghe có ý thức" thì đối với văn học, việc "đọc có ý thức" này vẫn là chuyện nằm ngoài... ý thức. Các nhà văn, nhà thơ hễ ai được hỏi đều kêu trời vì bị xâm phạm tác quyền, nhưng khi cần một hành động cho "ra ngô, ra khoai" thì lại... thôi, vì nể, vì thương, vì "người ta in sách cho mình là tốt rồi".

Bảo vệ tác quyền văn học: Đứa con chưa lớn - Hình 1

Đến bao giờ vấn đề bản quyền mới được các tác giả thật sự coi nặng?

Rất cần "đọc có ý thức"

Không cứ gì văn học, lâu nay việc bảo vệ tác quyền từ âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật đều rất đơn giản và thô sơ lại cộng thêm quan niệm, "một bồ cái lý không bằng một tí cái tình" càng khiến cho việc vi phạm bản quyền trở thành chuyện bình thường. "Công thức" của một vụ vi phạm bản quyền văn học khi bị phát giác thường diễn ra như sau: tác giả bức xúc, đưa ra công luận, báo chí vào cuộc đưa tin, làm phỏng vấn ba bề bốn bên, mổ xẻ phân tích... Và kết quả sau những ồn ào này là... im lặng. "Nạn nhân" im lặng. "Thủ phạm" cũng tuyệt đối không lên tiếng. Gặng mãi "nạn nhân" đành thú nhận: "Người ta xin lỗi rồi thì thôi!". Ông Đỗ Hàn, Chánh Văn phòng Hội Nhà văn, Phó Giám đốc Trung tâm quyền tác giả văn học Việt Nam kể, từng có truyện ngắn được thay tên tác giả, rồi đăng nguyên văn trên một tờ báo có lượng độc giả đông có thứ hạng. Khi Trung tâm quyền tác giả văn học chuyển bản thảo gốc ra so sánh đồng thời chuyển công văn tới tờ báo đó thì họ mới ớ ra rằng đó là sai và gửi trả lại nhuận bút. Nhưng những vi phạm đó vẫn chưa thấm tháp gì so với hàng trăm, hàng nghìn tác phẩm của các nhà thơ, nhà văn bị đưa vào khai thác trái phép trên internet. Nhiều trang web có máy chủ đặt ở nước ngoài vì thế Trung tâm không thể kiểm soát, đành chịu, không có cách nào đòi.

Lại cũng có chuyện, một số NXB thường xuyên gom truyện ngắn, tạp văn của các tác giả tên tuổi rồi xuất bản với cách gọi là tuyển tập hay nhất trong năm, truyện ngắn chọn lọc của tác giả có sách bán chạy nhất... Và rồi để đề phòng rắc rối nảy sinh, nhiều tập sách thường đi kèm "lời phi lộ": "Vì điều kiện khách quan, chúng tôi không thể liên hệ được với tác giả. Kính mời các tác giả (dịch giả) liên hệ với nhà xuất bản để nhận nhuận bút". Khi bị đưa vào tình thế này, nhiều tác giả âm thầm cho qua. Bởi chuyện nhuận bút xưa nay luôn là vấn đề nhạy cảm, ai lại đem so sánh văn chương với cái thứ dung tục tầm thường là tiền bao giờ. Nhưng cũng có nhiều tác giả khi phát hiện mình có truyện ngắn được in, lần theo số điện thoại kia để đòi, gọi năm lần bảy lượt, được giới thiệu hết phòng nọ ban kia mà vẫn chưa tìm được người giải quyết.

Theo nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, sự hiểu biết và nhận thức của nhà văn Việt Nam nói chung về công tác bảo hộ quyền tác giả vẫn còn nhiều hạn chế. Không ít nhà văn, nhà thơ vẫn giữ suy nghĩ về vấn đề bản quyền tác giả một cách đơn giản, thậm chí không buồn đoái hoài đến công tác bảo hộ quyền của mình. Nhà văn Đỗ Hàn, Chánh Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam kể thêm, gặp dịch giả, nhà văn Ông Văn Tùng lần nào cũng thấy ông than thở, việc các bản dịch của ông bị nhiều NXB vô tư sử dụng mà không một lời xin phép. Nhưng đến khi bảo ông làm đơn kiện, thì chính Ông Văn Tùng lại xuống thang: "Thôi, tớ ngại lắm...có vài đồng mà đi kiện thì còn ra thể thống gì!".

"Văn chương hạ giới rẻ như bèo"

Nhiều NXB sau khi hồn nhiên sử dụng tác phẩm, in ấn, phát hành thu lợi mà quên không hỏi ý kiến tác giả. Đến khi phải trả nhuận bút thì trả với giá bèo bọt, không khác gì bố thí. Nhà văn Nguyễn Thế Hùng, có vài bài thơ "bỗng dưng được in sách". Bạn bè đọc thấy, báo cho ông, ông có hỏi lại biên tập viên NXB đó thì người nọ đổ người kia. Rốt cuộc ông chán, chẳng buồn hỏi, kể như cho, coi như quên. Nhà văn Đỗ Hàn kể thêm, trong đợt kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, một NXB ở Hà Nội in "Tuyển tập thơ văn 1.000 năm Thăng Long Hà Nội" nhưng "quên" không hỏi ý kiến tác giả. Chỉ khi, Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) thảo công văn gửi đến thì nhà xuất bản kia mới nhúc nhích trả cho các nhà văn 40 nghìn đồng/truyện ngắn và 15 nghìn đồng/bài thơ. Lại nhà văn nọ, thấy mình bỗng dưng có 4 truyện ngắn và 4 tạp văn được in trong Tuyển tập cũng hí hửng mời bạn bè ra quán bia, dặn ngồi chờ trong khi bản thân đi xe ôm đến NXB lấy tiền. Sau một hồi trình bày, 8 tác phẩm được trả ...70 nghìn đồng. Số tiền không đủ trả xe ôm, chứ chưa nói đến bữa nhậu trót mời bạn văn.

40 nghìn đồng/truyện ngắn và 15 nghìn đồng/bài thơ không khỏi khiến nhiều người giật mình và nhìn lại công tác bản quyền, cũng như đời sống văn học nói chung ở Việt Nam. Theo báo cáo của VLCC, tính riêng từ cuối tháng 6-2012 đến hết tháng 5-2013, VLCC đã tiến hành làm việc với các đơn vị vi phạm, đối tượng chủ yếu là một số NXB và Công ty sách điện tử, giải quyết được 8 vụ bản quyền với tổng số tiền gần 15 triệu đồng. Nếu so với 41 tỷ đồng năm 2012 và 47 tỷ đồng năm 2013, là số tiền thu được của Trung tâm bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, thì 15 triệu đồng của VLCC chỉ bé bằng hạt cát. Đáng lo hơn, sau gần 10 năm được thành lập nhưng cho đến nay VLCC vẫn được xem là "đứa con chưa lớn" của Hội Nhà văn Việt Nam. Nhà văn Đỗ Hàn cho biết: "Nhân sự bộ máy của VLCC gồm 8 người, chủ yếu giữ chức vụ kiêm nhiệm, số chính nhiệm ở cơ quan chỉ có 3 nhân viên".

Làng văn vốn xưa nay nhiều chuyện, nhưng nhiều khi cũng sống với nhau bởi cái tình. Có lỗi thì vỗ vai xin lỗi nhau một tiếng là xong. Hoặc giả lôi nhau ra quán, cạn vài cốc bia, thế là lại tình thương mến thương. Có lẽ hiểu được tâm lý ngại kiện cáo, nhiều NXB tự cho in sách tràn lan. Chuyện nhuận bút thì được coi như thứ ban phát, cùng tư duy "In cho là may rồi, đòi hỏi gì?". Nếu cằn nhằn chuyện nhuận bút thì đương nhiên... mang tiếng viết vì tiền. Thế là nhiều nhà văn, nhà thơ sợ "bia miệng", thấy sách ra có truyện, có thơ của mình thì cau mặt, rồi lặng lẽ bỏ tiền ra mua, cất đi làm kỷ niệm. Có hậm hực cũng chỉ là với mấy tay bạn văn cùng cảnh ngộ. Ấy thế là thành vòng luẩn quẩn. Một năm, cả Trung tâm tác quyền Văn học Việt Nam cũng chỉ thu được có 15 triệu đồng trong nhọc nhằn. Vì thế, chừng nào việc bản quyền thực hiện sòng phẳng, chừng đó văn học Việt mới có thể bớt quẩn quanh ao làng.

Theo ANTD

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tiêu chí sáp nhập các tỉnh thành theo Kết luận 127 của Bộ Chính trịTiêu chí sáp nhập các tỉnh thành theo Kết luận 127 của Bộ Chính trị
13:20:13 05/03/2025
Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòngLàm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
12:27:14 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụThăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
12:50:30 04/03/2025
Bé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấpBé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấp
07:01:34 04/03/2025
Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam ĐịnhNgười dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định
22:14:35 04/03/2025
Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm chaMẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha
00:05:29 06/03/2025
Cabin xe đầu kéo bẹp dúm sau tai nạn, tài xế nước ngoài may mắn thoát nạnCabin xe đầu kéo bẹp dúm sau tai nạn, tài xế nước ngoài may mắn thoát nạn
15:22:59 05/03/2025
Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú QuốcChuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc
10:24:22 04/03/2025

Tin đang nóng

Học sinh giỏi quốc gia môn hóa điều chế ma túy được giảm ánHọc sinh giỏi quốc gia môn hóa điều chế ma túy được giảm án
19:38:25 05/03/2025
Bắt quả tang vợ đi nhà nghỉ với nhân tình ở Sơn La, anh chồng nói 1 câu khiến tất cả những người đang đánh ghen đều dừng tayBắt quả tang vợ đi nhà nghỉ với nhân tình ở Sơn La, anh chồng nói 1 câu khiến tất cả những người đang đánh ghen đều dừng tay
20:30:25 05/03/2025
Danh hài Xuân Hinh: "Tôi bây giờ lúc nhớ lúc quên"Danh hài Xuân Hinh: "Tôi bây giờ lúc nhớ lúc quên"
19:53:49 05/03/2025
Thanh niên tử vong với nhiều vết thương trước phòng trọ ở Bình DươngThanh niên tử vong với nhiều vết thương trước phòng trọ ở Bình Dương
21:16:06 05/03/2025
Ca sĩ Lynda Trang Đài yêu cầu công tố viên cung cấp bằng chứng cô trộm đồCa sĩ Lynda Trang Đài yêu cầu công tố viên cung cấp bằng chứng cô trộm đồ
22:47:08 05/03/2025
Lý do Thành Long dè chừng vợ suốt 20 năm, chỉ đưa tiền đi chợLý do Thành Long dè chừng vợ suốt 20 năm, chỉ đưa tiền đi chợ
23:40:47 05/03/2025
Ben Affleck muốn quay lại với vợ cũ Jennifer Garner?Ben Affleck muốn quay lại với vợ cũ Jennifer Garner?
18:50:59 05/03/2025
Hậu trường chuẩn bị 300 bộ trang phục trong MV gây sốt của Hòa MinzyHậu trường chuẩn bị 300 bộ trang phục trong MV gây sốt của Hòa Minzy
21:41:42 05/03/2025

Tin mới nhất

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

16:16:09 05/03/2025
Nghe lời quảng cáo của viện quốc tế , người đàn ông bỏ ra 26 triệu đồng để rút tế bào gốc tự thân tiêm vào vùng kín, sau đó phải đi cấp cứu vì biến chứng ở dương vật.
Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

11:38:30 05/03/2025
Tỉnh Bắc Kạn, Lai Châu, Cao Bằng, Kon Tum và Ninh Thuận có dân số thấp nhất ở Việt Nam và từng được đưa vào danh sách nghiên cứu sáp nhập do thiếu tiêu chuẩn về đơn vị hành chính cấp tỉnh.
Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

11:35:16 05/03/2025
Quá trình vươn khơi đánh bắt hải sản, một ngư dân Quảng Trị do bất cẩn đã rơi từ trên tàu cá xuống biển, mất tích.
Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

06:35:25 05/03/2025
TP Nam Định đang yêu cầu UBND xã Mỹ Thuận và Công ty Cổ phần Thanh Bình An Lạc Viên khẩn trương báo cáo về thông tin người dân tố bị ép mua quách hoặc hũ tro cốt với giá cao.
Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

15:16:06 04/03/2025
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cá nóc chứa độc tố cực mạnh, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, người dân tuyệt đối không chế biến hoặc sử dụng loại cá này làm thực phẩm để tránh hậu quả đáng tiếc...
Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

09:57:03 04/03/2025
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đề nghị Công an tỉnh Bình Phước nâng cao hiệu quả cai nghiện và đảm bảo nghiêm ngặt tình hình an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện ma túy mới tiếp nhận.
Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

09:24:48 04/03/2025
Sáng 4/3, lãnh đạo xã Hữu Kiệm, (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) cho biết, ở địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 thanh niên tử vong.
Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'

Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'

17:17:39 03/03/2025
Cô gái 24 tuổi nhắn tin cho bố về việc bay vào Đà Nẵng đi khảo sát nhưng 1 tuần nay gia đình mất liên lạc nên rất lo lắng.
Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

17:15:32 03/03/2025
Ngày 3/3, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh nam thanh niên liên tục đánh tới tấp một người đàn ông sau va chạm giao thông trên đường Nguyễn Ái Quốc (thuộc phường Hố Nai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

14:40:46 03/03/2025
Bắc Ninh , Bắc Bling đang là từ khóa tìm kiếm hot trên mạng xã hội. Tỉnh này có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, với 822,70km2, đã từng vào tầm ngắm sáp nhập tỉnh.
4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

12:47:27 03/03/2025
Vụ thanh niên khiêng quan tài diễu phố dù không nhằm mục đích đe dọa người khác nhưng là hành vi quảng cáo lố, vi phạm luật quảng cáo, Luật Trật tự an toàn giao thông.
Máy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chết

Máy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chết

12:42:19 03/03/2025
Ngày 3/3, thông tin từ UBND phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 6h30 cùng ngày tại khu vực dốc nhà thờ.

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu

Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu

Pháp luật

23:56:37 05/03/2025
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam bị khởi tố (cấm đi khỏi nơi cư trú) do vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'

2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'

Hậu trường phim

23:44:04 05/03/2025
Công tử Bạc Liêu , Yêu nhầm bạn thân lỗ nặng, lỗi không phải do Kaity Nguyễn nhưng thất bại này cho thấy vấn đề trong việc chọn kịch bản và hướng đi của cô.
Hwang Jung Eum sau khi bóc phốt chồng ngoại tình: Nuôi con trong biệt thự 80 tỷ, đi xe gần 9 tỷ nhưng vẫn khổ sở vì 1 điều

Hwang Jung Eum sau khi bóc phốt chồng ngoại tình: Nuôi con trong biệt thự 80 tỷ, đi xe gần 9 tỷ nhưng vẫn khổ sở vì 1 điều

Sao châu á

23:38:35 05/03/2025
Sau khi ly hôn doanh nhân Lee Young Don, Hwang Jung Eum làm mẹ đơn thân, 1 mình nuôi 2 con nhỏ. Nữ diễn viên đã tham gia chương trình Because I m Solo để hé lộ về cuộc sống mới.
Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD

Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD

Netizen

23:34:42 05/03/2025
Gần đây, hot girl mạng Gu Qianqian đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng khi tự tiết lộ thu nhập mỗi ngày của mình lên đến hơn 300.000 tệ . Chủ đề này nhanh chóng leo lên top tìm kiếm trên mạng xã hội xứ tỷ dân.
Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân

Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân

Thế giới

23:26:17 05/03/2025
Phó tổng thống Mỹ JD Vance cho rằng việc Mỹ có lợi ích kinh tế tại Ukraine là đảm bảo an ninh tốt hơn so với việc đưa đến Ukraine binh sĩ của các nước chưa thực chiến trong nhiều năm.
Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"

Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"

Phim việt

23:19:43 05/03/2025
Bên cạnh webdrama Người Vợ Đáng Thương, mạng xã hội cũng đang rầm rộ bàn tán về phim 18+ mang tên Nàng Kiều lỡ bước.
Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM

Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM

Sao việt

23:01:01 05/03/2025
Hiện tại, ở tuổi U50, Hà Kiều Anh nắm trong tay khối tài sản khủng , và là một trong những nàng hậu giàu nhất showbiz Việt.
Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"

Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"

Tv show

22:57:53 05/03/2025
Vừa qua, tại chương trình The Khang Show, ca sĩ Tô Chấn Phong đã hé lộ về hôn nhân với vợ hơn 14 tuổi là danh ca Khánh Hà.
'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80

'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80

Sao thể thao

22:18:43 05/03/2025
Mọi sự bắt đầu khi cựu người mẫu 72 tuổi người Argentina, Graciela Alfano chia sẻ một bức ảnh chụp cùng Ronaldinho sau khi cả hai tình cờ gặp nhau tại sảnh một khách sạn.
"Gái hư" Lindsay Lohan lão hóa ngược ở tuổi 39, sở hữu tổ ấm nhỏ hạnh phúc

"Gái hư" Lindsay Lohan lão hóa ngược ở tuổi 39, sở hữu tổ ấm nhỏ hạnh phúc

Sao âu mỹ

21:59:19 05/03/2025
Ở tuổi 39, Lindsay Lohan sở hữu vẻ ngoài đẹp ngỡ ngàng và cuộc sống gia đình viên mãn. Sau nhiều ồn ào trong làng giải trí, gái hư khét tiếng Hollywood đã tìm được lối đi đúng cho chính mình.
Mang giá trị văn hóa, nghệ thuật dân gian vào âm nhạc hiện đại có phải cuộc đua dễ dàng?

Mang giá trị văn hóa, nghệ thuật dân gian vào âm nhạc hiện đại có phải cuộc đua dễ dàng?

Nhạc việt

21:10:43 05/03/2025
Xu hướng đem chất liệu văn hóa dân gian vào các tác phẩm âm nhạc, nghệ thuật đang ngày càng phổ biến, đa dạng. Nhưng liệu đây có phải ván cờ chắc thắng của nghệ sĩ Việt?