Nhiều công ty Blockchain của người Việt đặt trụ sở ở nước ngoài
Dù Việt Nam đang là quốc gia phát triển nhanh về công nghệ blockchain , chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ.
Tại buổi tọa đàm trong sự kiện ra mắt Liên minh blockchain Việt Nam (VBU, thuộc Hội truyền thông số VDCA), các chuyên gia đã đưa ra nhiều góc nhìn về thực trạng phát triển blockchain tại Việt Nam.
Vai trò của nền tảng trong công nghệ blockchain
Nhiều khách mời đặt ra vấn đề liệu Việt Nam có thể lọt nhóm những quốc gia dẫn đầu về công nghệ blockchain. Ông Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch CLB Khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam (VDI) kiêm Chủ tịch VinaFintech cho rằng cần làm chủ công nghệ lõi trong lĩnh vực blockchain, và để đạt mục đích cần nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn đầu tư để phát triển các nền tảng blockchain.
Đại diện các doanh nghiệp, chuyên gia về blockchain chia sẻ tại tọa đàm của VBU.
“Đầu tư nền tảng không đơn giản như là các sản phẩm NFT. Kể cả khi ngồi với anh Trung (Nguyễn Thành Trung, CEO Sky Mavis – PV), tôi cũng bảo anh chỉ đang chạy trên nền tảng của người khác thôi. Muốn làm chủ, lên top 3 thì phải có nền tảng. Chẳng ai có thể ngồi lên lưng người khác mà bảo tôi đứng thứ ba”, ông Thắng chia sẻ.
Ông Vũ Anh Tú, Giám đốc công nghệ FPT cho rằng việc xuất hiện nhiều doanh nghiệp blockchain lớn tại Việt Nam là minh chứng cho thấy chúng ta xuất phát không chậm hơn nhiều so với các nước.
“Nhiều công ty Việt Nam đã xuất phát rất nhanh, thậm chí tạo ra nhiều trào lưu mới”, ông Tú nhận định.
Theo ông Tú, ngoài tính mở, doanh nghiệp blockchain còn có lợi thế là khả năng mở rộng ra các thị trường nước ngoài dễ dàng hơn so với các trào lưu gần đây như OTT, fintech.
Nhận định về các tương lai công nghệ blockchain, ông Tú cho biết FPT xác định metaverse sẽ là trào lưu tiếp theo. Nhờ tính mở, vũ trụ ảo có thể thu hút nhiều doanh nghiệp cùng tham gia phát triển. Khi đó, những công nghệ trước của blockchain như tiền mã hóa, NFT sẽ là các thành phần quan trọng của metaverse.
Vấn đề khi xây dựng khung pháp lý cho blockchain
Video đang HOT
Liên minh Blockchain Việt Nam được giới thiệu là tổ chức có vai trò tư vấn, tham mưu cho các cơ quan quản lý nhằm xây dựng chính sách, khung pháp lý về Blockchain, tài sản số, tiền số tại Việt Nam.
Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Đình Thắng cũng cho rằng VBU sẽ phải đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy có hành lang pháp lý đối với lĩnh vực blockchain.
Ông Phạm Quốc Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC, thuộc Bộ Thông tin Truyền thông) cho rằng blockchain là một trong những công nghệ quan trọng nhất để xây dựng hạ tầng số, nền tảng số để tránh phụ thuộc vào những nền tảng nước ngoài.
Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) chia sẻ về sứ mệnh, nhiệm vụ của VBU.
NEAC là đơn vị nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Khung chiến lược và Dự thảo 1 của chiến lược phát triển blockchain tại Việt Nam đến năm 2030. Dự thảo này đã được công bố vào tháng 12/2021, xin ý kiến góp ý của một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp công nghệ.
“Về phía cơ quan nhà nước, chúng tôi cũng muốn cùng VBU, cộng đồng doanh nghiệp để trao đổi, thảo luận kỹ càng về các nội dung này”, ông Hoàn chia sẻ về việc xây dựng khung pháp lý, chiến lược phát triển blockchain tại Việt Nam.
Ông Hoàn cho rằng hiện có nhiều đề cập đến cơ chế thử nghiệm (sandbox) cho các lĩnh vực mới. Tuy nhiên, đại diện NEAC cho rằng để tạo ra sandbox cũng cần những quy định rất cụ thể, chi tiết. Do vậy, việc tạo ra sandbox không thể vội vàng.
Vấn đề ứng dụng trong các cơ quan nhà nước cũng cần cân nhắc. Ứng dụng blockchain đồng nghĩa với loại bỏ khâu trung gian để tin tưởng hoàn toàn vào dữ liệu trên chuỗi khối.
“Khi chúng ta bỏ cơ quan trung gian, tin vào một mạng thì buộc chúng ta phải xây dựng được một mạng blockchain đủ tin cậy, đủ an toàn mới thu hút người dùng được”, đại diện NEAC chia sẻ.
Ông Trịnh Công Duy, nhà sáng lập và CEO công ty Bizverse cho rằng một thực trạng tại Việt Nam là nhiều công ty blockchain lớn đặt văn phòng tại nước ngoài để hợp pháp hóa hoạt động và gọi vốn dễ dàng hơn. Đây là điều nhiều doanh nghiệp không mong muốn, nhưng vẫn phải làm một phần vì vướng mắc về chính sách.
“Làm startup thành công trong lĩnh vực mới như blockchain đã khó, chính sách chưa có đầy đủ thì càng khó”, ông Duy bày tỏ.
Là đại diện trong khối doanh nghiệp, ông Duy cho rằng nên tạo một số cơ chế thử nghiệm để các doanh nghiệp blockchain Việt Nam có thể dễ dàng hoạt động, gọi vốn, thậm chí thu hút doanh nghiệp nước ngoài.
Dự án GameFi dỏm phá nát thị trường blockchain Việt
Thiếu hụt nhân sự là vấn đề mà các công ty blockchain trong nước phải đối mặt. Ngoài ra, những dự án GameFi kém chất lượng làm mất niềm tin của nhà đầu tư Việt.
Việt Nam có nhiều dự án tiền số nổi bật cùng lượng người dùng đông đảo. Theo nghiên cứu từ Chainalysis , Việt Nam là quốc gia đứng đầu về các chỉ số chấp nhận tiền mã hóa trong năm 2021. Binance cho biết trong số 10 GameFi đạt doanh thu cao nhất hệ sinh thái, có 2 game NFT với đội ngũ phát triển từ Việt Nam.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong nước, ngành blockchain Việt Nam có thể bị chậm lại bởi các GameFi kém chất lượng, lừa đảo. Ngoài ra, việc thiếu hụt nhân sự, chưa có quy định của luật pháp khiến doanh nghiệp lo lắng.
'GameFi phá nát thị trường tiền số'
Trong khuôn khổ sự kiện Blockchain- Dream of Innovation do K300 Ventures, cộng đồng Trade Coin Việt Nam tổ chức, các chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực tiền số nhấn mạnh vào những vấn đề còn tồn đọng với các dự án, khiến lĩnh vực blockchain Việt Nam chưa thể phát triển đúng hướng.
Giữa các làn sóng đầu tư trong giai đoạn thị trường phát triển mạnh 2020-2021 như DeFi, DAO, GameFi, các chuyên gia tại sự kiện không đánh giá cao trào lưu play-to-earn. Lý do được đưa ra là bởi xuất hiện quá nhiều dự án lừa đảo, yếu tố kiếm tiền bị xem trọng, phần game có đồ họa, lối chơi nghèo nàn.
Tọa đàm trong khuôn khổ sự kiện Blockchain- Dream of Inovation.
"Theo tôi, GameFi 2021 đã phá nát thị trường, khiến dòng tiền chảy khỏi hệ thống, gây mất niềm tin ở nhà đầu tư", ông Phạm Duy Đông, quản trị viên cộng đồng Sài Gòn Trade Coin chia sẻ.
Lý do ông Đông đưa ra để không tin tưởng vào trào lưu chơi game kiếm tiền là bởi yếu tố tài chính đang bị đặt nặng quá mức. Trong khi đó, bản chất của một tựa game là lối chơi, hình ảnh không được xem trọng.
"Theo tôi, để có thể tồn tại, GameFi cần điều chỉnh để việc giải trí là chính, phần kiếm tiền chỉ là song song, phụ trợ. Về giá token cũng vậy, không nhất thiết tăng mạnh, thu lời lớn nhưng phải sống lâu", ông Đông nói thêm.
Đồng quan điểm, ông Long Nguyễn, đại diện Summoner Arena, dự án GameFi của đội ngũ trong nước được Coinbase rót vốn cho rằng thị trường vừa trải qua một giai đoạn quá FOMO và sinh ra các "bong bóng" trong lĩnh vực play-to-earn. Theo đó, khi trào lưu này dần hạ nhiệt, mức độ quan tâm giảm xuống, sẽ tạo ra cơ hội để thị trường thanh lọc các dự án tệ, giữ lại những đội ngũ tâm huyết, phát triển lâu dài.
"Khi thị trường tăng trưởng nóng, đội ngũ dễ dàng bị xao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài. Hiện tại, nhà phát triển lớn sẽ tập trung vào sản phẩm", ông Long nói thêm.
Thiếu hụt nhân sự, chưa có khung pháp lý
Tại tọa đàm cùng Solana diễn ra cách đây ít ngày, đại diện Coin98, FPT Telecom thể hiện sự lo ngại về nhân sự, chính sách, có thể ảnh hưởng đến đà phát triển của ngành blockchain trong nước.
"Những người có kinh nghiệm còn khan hiếm vì ngành quá mới mẻ. Việc thuyết phục nhân tài từ lĩnh vực khác sang là không dễ dàng. Khát nhân sự luôn là khó khăn muôn thuở trong lĩnh vực này", ông Nguyễn Thế Vinh, đồng sáng lập dự án Coin98 chia sẻ trong buổi tọa đàm.
Nhân sự cùng chính sách là các vấn đề được các chuyên gia đề cập trong tọa đàm cùng Solana.
Trong khi đó, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom cho rằng thách thức nhân sự hiện tại là vấn đề ngắn hạn, sẽ sớm được giải quyết. "Hiện tại blockchain không chỉ được một vài công ty đầu tư mà nhiều đơn vị cùng làm. Mỗi nơi lại khai thác một khía cạnh khác nhau nên đội ngũ ngày càng đông", ông Tiến nói tại sự kiện.
Trước đó, trao đổi với PV , bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, chuyên gia nghiên cứu và phát triển thuộc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết nhân sự là vấn đề với nhiều công ty blockchain Việt Nam tham dự Blockchain Week do Binance tổ chức.
"Tôi có trao đổi với một số đại diện công ty blockchain của Việt Nam, họ chia sẻ việc gặp khó khăn do thiếu nhân sự, cạnh tranh 'câu' người của nhau. Tuy gọi ngành blockchain đang lớn mạnh, nhưng nguồn lực cho ngành vẫn còn thiếu nhiều", bà Nguyễn Thị Ngọc Dung nói với PV .
Mức lương cao cũng là một yếu tố được các doanh nghiệp blockchain đưa ra để thu hút nhân tài. Toản Nguyễn, đồng sáng lập Recruitery, một startup tuyển dụng cho biết nhân sự liên quan đến blockchain nhận lương cao gấp 1,5 lần so với các ngành khác cùng kinh nghiệm làm việc.
Ngoài ra, chế tài về luật pháp là vấn đề trước mắt cần giải quyết cho các doanh nghiệp về chuỗi khối. "Hiện nay, những công ty blockchain thực thụ, có sản phẩm, phải mở văn phòng ở Singapore. Những doanh nghiệp thành công phải đối mặt với một chút mạo hiểm khi đồng tiền số của dự án lớn mạnh", ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ.
Trong khi đó, theo bà Dung, chính sách và luật pháp của các quốc gia thường đi sau sự phát triển của thực tiễn. Đặc biệt ngày nay công nghệ phát triển với tốc độ khác thường, thay đổi nhanh chóng nên việc ban hành các chính sách về phát triển công nghệ cần phải đẩy nhanh hơn và có tầm nhìn xa hơn.
"Nếu không có các chính sách rõ ràng thì nhiều lĩnh vực đều có thể gây thiệt hại cho người tiêu dùng và cả chính phủ bởi sự lũng đoạn của một số cá nhân, chủ doanh nghiệp", bà Dung nói.
Hacker đánh sập tựa game NFT từ lỗ hổng cầu nối Một hacker đã đánh cắp 320.000 USD từ tựa game NFT WonderHero. Thiệt hại này khiến game buộc phải đóng cửa tạm thời, nhưng nhà phát triển cam kết hoàn lại những khoản bị mất. Ngày 7/4, công ty phân tích blockchain PeckShield thông báo cho WonderHero rằng cổng giao dịch của game đang bị một hacker tấn công. WonderHero sau đó đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Năm ngành nghề sẽ bị AI hoàn toàn 'chiếm lĩnh' vào năm 2026

Tận thấy robot hình người của Vingroup đi lại, chào cờ

Apple tìm cách bắt kịp Samsung, Google

TPHCM: Hiện thực hóa tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ hàng đầu khu vực

Thêm nhiều nước không còn được sử dụng khay SIM vật lý trên iPhone 17

Viettel Money hướng dẫn nhận tiền trợ cấp an sinh xã hội trên VNeID

Microsoft tích hợp AI vào Excel: Giảm tải cho kế toán

Samsung phát hành One UI 8 trên nền Android 16 cho Galaxy S

Tin công nghệ nổi bật trong tuần: Malaysia có chip AI, Huawei và Apple 'so găng' smartphone mới

One UI 8 ra mắt tháng 9, thiết bị Galaxy của bạn có được "lên đời"?

Lý do nhà khoa học trưởng Google tránh nói về siêu AI

Tính năng "vàng" trên iOS 26 có thực sự hiệu quả như Apple quảng cáo?
Có thể bạn quan tâm

Nghẹn lòng trước khung hình của nghệ sĩ Ngọc Trinh và Quý Bình: Nụ cười rạng rỡ giờ chỉ là ký ức
Sao việt
00:05:28 04/09/2025
Quá khứ tuyệt vọng của mỹ nam đóng vai Quang gây sốt trong phim 'Mưa đỏ'
Hậu trường phim
23:50:27 03/09/2025
G-Dragon khẳng định sự giàu có khi tậu chuyên cơ riêng
Sao châu á
23:39:56 03/09/2025
Cô giáo Ê Đê xinh đẹp 'đốn tim' chàng thạc sĩ ngân hàng trên show hẹn hò
Tv show
23:28:47 03/09/2025
Phim Trung Quốc siêu hay nhưng flop nặng đầy nghiệt ngã: Nữ chính diễn đỉnh của đỉnh, ai bỏ lỡ là thiệt thòi lớn
Phim châu á
23:15:34 03/09/2025
Nữ ca sĩ được diễn từ Đại lễ A50 đến A80: Đắt show bậc nhất thế hệ, cát-xê gây choáng làm CEO từ 20 tuổi
Nhạc việt
23:03:44 03/09/2025
Chồng sắp cưới hôn chân Selena trên du thuyền
Sao âu mỹ
22:42:22 03/09/2025
'Cách em 1 milimet': Trở về kí ức tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả
Phim việt
22:27:21 03/09/2025
Trần Thành Trung nói gì sau khi rời U23 Việt Nam?
Sao thể thao
22:25:26 03/09/2025
Triệu hồi xe điện Porsche Taycan tại Việt Nam
Ôtô
22:17:01 03/09/2025