Nhật – Trung hướng tới bước phát triển mới trong quan hệ song phương
Ngày 9/10, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Takeshi Iwaya đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.
Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Takeshi Iwaya tới cuộc họp ở Tokyo ngày 1/10/2024. Ảnh minh hoạ: Kyodo/TTXVN
Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Iwaya khẳng định nội các mới của Nhật Bản sẵn sàng thúc đẩy toàn diện mối quan hệ chiến lược cùng có lợi giữa Nhật Bản và Trung Quốc, đồng thời cam kết củng cố mối quan hệ song phương theo hướng ổn định và mang tính xây dựng. Theo ông, Nhật Bản và Trung Quốc có tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Phía Nhật Bản sẵn sàng tăng cường trao đổi với Trung Quốc ở mọi cấp để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng thông qua tham vấn, nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân dân hai nước.
Ông Iwaya nhấn mạnh Nhật Bản và Trung Quốc có trách nhiệm lớn đối với hòa bình và ổn định của châu Á và thế giới. Ông lưu ý rằng trong bối cảnh tình hình quốc tế đầy biến động, nội các mới của Nhật Bản cam kết thúc đẩy ngoại giao thông qua đối thoại và phối hợp, đồng thời sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để đóng góp nhiều hơn vào việc thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực, cũng như giải quyết các thách thức toàn cầu.
Về phần mình, Bộ trưởng Vương Nghị nêu rõ Trung Quốc đánh giá cao những tín hiệu tích cực từ nội các mới của Nhật Bản và ông Iwaya, khi phản ánh mong muốn ổn định và phát triển quan hệ song phương. Ông Vương Nghị bày tỏ hy vọng nội các mới của Nhật Bản sẽ mang lại động lực mới và thúc đẩy những phát triển mới trong quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản. Ông kêu gọi hai bên mở rộng hợp tác, thúc đẩy toàn diện mối quan hệ chiến lược cùng có lợi, để thiết lập mối quan hệ song phương mang tính xây dựng và ổn định, đáp ứng các yêu cầu của thời đại mới.
Sau những căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ và thương mại, quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản gần đây đã có những dấu hiệu cải thiện.
Cụ thể, Trung Quốc đã đồng ý dỡ bỏ dần lệnh cấm nhập khẩu hải sản của Nhật Bản và cả hai bên cùng đạt được nhất trí về cơ chế dài hạn cho phép Bắc Kinh giám sát việc xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.
Trung Quốc - Hàn Quốc nỗ lực cải thiện quan hệ song phương
Theo hãng tin Yonhap, ngày 13/5, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh nước này và Hàn Quốc đang đối mặt với những khó khăn ngày càng tăng, do vậy hai bên cần tăng cường hợp tác hơn nữa.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải). Ảnh: Yonhap News
Phát biểu tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Cho Tae-yul đang có chuyến thăm Bắc Kinh, Bộ trưởng Vương Nghị nêu rõ những khó khăn và thách thức trong quan hệ giữa hai nước rõ ràng đang gia tăng, điều này không phục vụ lợi ích chung của hai nước.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng hai bên sẽ cùng hợp tác để thúc đẩy các mối quan hệ phát triển ổn định, tốt đẹp.
Về phần mình, Ngoại trưởng Cho Tae-yul cho rằng Hàn Quốc và Trung Quốc cần duy trì đà hợp tác và quản lý các mối quan hệ một cách cẩn trọng, tránh không để bất đồng biến thành xung đột, đồng thời nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng nhấn mạnh, mục đích chính của chuyến thăm Bắc Kinh lần này là cụ thể hóa định hướng tương lai về mối quan hệ song phương và xây dựng lòng tin giữa hai nước. Chính vì vậy, ông Cho Tae-yul bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ là "bước đầu tiên hướng tới tháo gỡ các nút thắt trong mối quan hệ" giữa hai nước và "mở ra hướng đi mới" trên con đường hợp tác.
Ngoại trưởng Cho Tae-yul tới Bắc Kinh vào sáng sớm 13/5, đánh dấu chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 năm nay, đồng thời cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Hàn Quốc đến Trung Quốc trong hơn 6 năm qua.
Trung Quốc hy vọng các bên nối lại hòa đàm về Ukraine vào thời điểm thích hợp Ngày 27/9, phát biểu trong khuôn khổ Khóa họp thứ 79 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định nước này luôn duy trì lập trường khách quan và công bằng về vấn đề Ukraine; kiên trì ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình và hy vọng các...