Nhật tố TQ lén lắp đặt radar trên giàn khoan ở Hoa Đông
Nhật Bản tố cáo Trung Quốc lắp đặt radar quân sự trên một giàn khoan thăm dò khí đốt tại vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông, lo ngại nước này sử dụng giàn khoan như đồn quân sự.
Giàn khoan thăm dò và khai thác khí đốt của Trung Quốc.
Nhật Bản quan ngại rằng radar lắp đặt trên giàn khoan thăm dò khí đốt của Trung Quốc tại vùng biển Hoa Đông có thể được sử dụng để kiểm soát tàu bè hoạt động xung quanh. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh định sử dụng các giàn khoan như những đồn quân sự tại khu vực này.
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 7.8 cho biết nước này đã gửi công hàm yêu cầu Trung Quốc giải thích mục đích của việc lắp đặt radar trên giàn khoan thăm dò khí đốt. Sự việc được phía Tokyo phát hiện vào cuối tháng 6 vừa qua.
Video đang HOT
Nhật Bản cũng gửi một công hàm phản đối khác tới Bắc Kinh vào ngày 6.8, sau khi các phương tiện bảo vệ bờ biển Trung Quốc hộ tống khoảng 230 tàu đánh cá của nước này hoạt động gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.
Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản cũng trở nên phức tạp bởi tranh chấp lãnh thổ tại một số hòn đảo tại vùng biển Hoa Đông. Các hòn đảo này nằm gần tuyến hàng hải quan trọng cũng như khu vực nhiều dầu thô và khí tự nhiên.
Trung Quốc cũng bị Mỹ và các nước đồng minh ở khu vực Đông Nam Á cáo buộc quân sự hóa tại Biển Đông. Trong vài năm qua, Bắc Kinh đã ngang ngược xây dựng cơ sở hạ tầng trên các hòn đảo nhân tạo nước này bồi lấp trái phép thuộc chủ quyền của Việt Nam ở vùng biển này.
Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)
Trung Quốc tố Su-30 bị máy bay Nhật đưa vào tầm ngắm
Truyền thông Nhật Bản cho hay thời gian gần đây các máy bay quân sự của Trung Quốc thường xuyên bay qua đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.
Tờ China Military Online đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 4-7 cáo buộc, hai máy bay chiến đấu Su-30 của nước này đã bị các chiến đấu cơ của Nhật Bản áp sát nguy hiểm và "khóa mục tiêu" khi đang tuần tra ở vùng biển Hoa Đông. Vụ đối đầu giữa chiến đấu cơ hai nước xảy ra hôm 17-6.
Cụ thể, hai chiến đấu cơ Su-30 của nước này đang bay về hướng đảo Senkaku/Điếu Ngư thì bị hai tiêm kích F-15 của Nhật đuổi theo. Máy bay Nhật cảnh cáo Su-30 Trung Quốc rời đi nhưng không được chấp nhận tuân theo. Trong suốt chuyến bay, máy bay Nhật đã đối đầu với máy bay Trung Quốc nhiều lần. Để tránh nguy cơ, F-15 Nhật đã bắn pháo sáng gây nhiễu hồng ngoại rồi bay ra khỏi không phận này.
Chiến đấu cơ F-15 của Nhật. Ảnh: Reuters
Trong khi đó, Bắc Kinh cáo buộc các máy bay Nhật đã sử dụng radar kiểm soát hỏa lực để "khóa mục tiêu" hai máy bay Su-30 của Trung Quốc. Một phát ngôn viên của Văn phòng thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng các máy bay nước này đã linh hoạt thực hiện các chiến thuật cần thiết để ứng phó với hành động trên của Nhật Bản.
Người này còn nói thêm hành động khiêu khích trên của Nhật ẩn chứa nguy cơ lớn gây ra các vụ tai nạn trên không và gây nguy hại nghiêm trọng cho phi hành đoàn hai phía, đồng thời phá hoại hòa bình ổn định trong khu vực.
Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động quân sự ở biển Hoa Đông, cụ thể số lần máy bay Nhật xuất kích để chặn máy bay Trung Quốc trong khu vực này tăng. gấp đôi trong vòng ba tháng qua.
NGỌC NHƯ
Theo PLO
Nhật Bản, Mỹ cam kết hợp tác đảm bảo ổn định tại Biển Hoa Đông Ngày 14/6, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí hai nước sẽ hợp tác nhằm đảm bảo ổn định trên biển Hoa Đông sau khi một tàu khu trục nhỏ của Hải quân Trung Quốc đi vào vùng tiếp giáp ngay bên ngoài lãnh hải Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Châu Âu cân nhắc phương án mới với khối tài sản bị đóng băng của Nga

Quan chức Mỹ: Ukraine sẵn sàng đóng băng chiến tuyến với Nga

Uy lực xuồng không người lái mới của Nga

LHQ hoan nghênh thỏa thuận giữa Iran và IAEA

Vụ nổ xe bồn tại Mexico: Giới chức thông báo tình hình thương vong

Ukraine mổ xẻ tên lửa Nga bị cáo buộc bắn vào tòa nhà chính phủ ở Kiev

Cuba khẩn trương khôi phục hệ thống điện

Europol truy nã trùm mạng lưới mã độc tống tiền

ECB trước sức ép khủng hoảng tài chính tại Pháp

Ba Lan, NATO triển khai vũ khí bắn rơi vật thể bay xâm nhập không phận

EU lên kế hoạch tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine

Các nước giàu trong EU họp kín để chuẩn bị cho cuộc đàm phán ngân sách
Có thể bạn quan tâm

Đỗ Nhật Hoàng: Ngồi trà đá cả tháng để luyện 'giọng Hà Nội gốc' nhưng... vẫn thất bại
Hậu trường phim
21:10:56 11/09/2025
Hàng chục công nhân được trả lương bằng ma túy ở Quảng Ninh
Pháp luật
21:10:44 11/09/2025
Thương hiệu kinh dị 'trăm tỷ' của Thái Lan - 'Tee Yod: Quỷ ăn tạng' trở lại với phần 3, hứa hẹn kinh dị gấp 3!
Phim châu á
21:06:04 11/09/2025
Giông lốc mạnh, tôn bay như giấy trên đường ở TPHCM
Tin nổi bật
21:01:27 11/09/2025
Sao hạng A Hàn Quốc mất sự nghiệp vì tới Việt Nam, bị đối thủ vượt mặt hạ bệ mới sốc
Phim việt
20:42:18 11/09/2025
Tăng Thanh Hà trùm kín mặt, lặng lẽ đứng 1 góc trong tang lễ của bố diễn viên Quốc Cường
Sao việt
20:33:25 11/09/2025
BTV Sơn Lâm thay NSND Xuân Bắc dẫn chương trình "Vua tiếng Việt" trên VTV
Tv show
20:30:20 11/09/2025
Top 5 rich kid châu Á từng "phá đảo" mạng xã hội
Netizen
20:01:48 11/09/2025
Ngoài 40 tuổi, tôi mới hiểu: 7 món đồ mua 1 lần, dùng cả chục năm không hối hận
Sáng tạo
19:57:34 11/09/2025
Trót yêu chàng trai này, tôi bật khóc trước phản ứng của bố mẹ chồng
Góc tâm tình
19:43:07 11/09/2025