Trung Quốc đang mắc “bệnh hòa bình” hay ngứa ngáy chiến tranh?

Trung Quốc đang “ ngứa ngáy chiến tranh” và những hành động leo thang gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông và Hoa Đông dễ bùng phát leo thang thành xung đột.

The Sydney Morning Herald ngày 2/9 đưa tin, trong những năm gần đây các nhà chiến lược quân sự của Trung Quốc ngày càng than vãn về cái gọi là “bệnh hòa bình” của quân đội nước này. Theo họ sự thiếu hụt kinh nghiệm chiến đấu trực tiếp suốt 3 thập kỷ qua đã làm suy yếu khả năng của quân đội Trung Quốc để có thể giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh.

Trung Quốc đang mắc bệnh hòa bình hay ngứa ngáy chiến tranh? - Hình 1

Tiến sĩ Daniel Twining từ Quỹ Marshall Đức, Hoa Kỳ.

Giới phân tích quân sự phương Tây cho rằng, đây là bằng chứng Trung Quốc đang “ ngứa ngáy chiến tranh” và những hành động leo thang gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông và Hoa Đông dễ bùng phát leo thang thành xung đột, bất luận là do tính toán sai lầm hay sự lừa dối.

Hôm nay Bắc Kinh duyệt binh quy mô lớn ở Thiên An Môn kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2, nhưng hầu hết các nhà lãnh đạo phương Tây xa lánh sự kiện này. Lưu Minh Phúc, một viên Đại tá Trung Quốc nói rằng thật sự cuộc duyệt binh này có mang ý nghĩa cảnh báo đối với các đối thủ chiến lược, nhất là Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Lưu Minh Phúc cũng là một trong những người đề xuất sớm nhất, có ảnh hưởng nhất với ý tưởng “căn bệnh hòa bình” của quân đội Trung Quốc: “Trong 30 năm qua, quân đội Trung Quốc gần như là lực lượng duy nhất không có kinh nghiệm chiến đấu thực tế, vì vậy nó mắc bệnh hòa bình. Điều này là sai, vì có tồn tại các mối đe dọa nghiệm trọng về chiến tranh trong thế giới này”.

“Tập Cận Bình là một vị Tổng tư lệnh, có thể chỉ huy quân đội chiến đấu và giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh”, Lưu Minh Phúc bình luận. Ông Bình đã tạo dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo cứng rắn và có khả năng tăng cường khả năng chiến đấu cho quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc đang mắc bệnh hòa bình hay ngứa ngáy chiến tranh? - Hình 2

Lưu Minh Phúc, ảnh: Peter Cox/The Sydney Morning Herald.

Xung quanh cuộc duyệt binh hôm nay tại Thiên An Môn, Daniel Twining, thành viên cao cấp về châu Á thuộc Quỹ Marshall Đức tại Hoa Kỳ ngày 30/8 bình luận trên Nickkei Asian Review, việc Bắc Kinh xới lại lịch sử chiến tranh chống Nhật Bản có thể gây phản tác dụng. Theo ông, Nhật Bản có vẻ như là nguồn cảm hứng bất tận cho chủ nghĩa quân phiệt đang trỗi dậy tại Trung Quốc.

Nhật Bản đang là mục tiêu chính của Trung Quốc trong tham vọng viết lại lịch sử, bởi lẽ chính quyền Tưởng Giới Thạch hay Trung Hoa Dân quốc mới thực sự đóng vai trò chủ chốt kết thúc Chiến tranh Thế giới II ở châu Á chứ không phải đội quân của Mao Trạch Đông. Các quan chức Trung Quốc ra sức chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe “thiếu chân thành” khi đưa ra lời xin lỗi.

Nhưng các chiến dịch chống Nhật Bản từ phía Trung Quốc nhanh chóng bị lu mờ trước những hành vi leo thang gây hấn của Bắc Kinh gần đây trên các vùng biển (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp. Trung Quốc đã sử dụng vũ lực để khẳng định yêu sách chủ quyền (vô lý và phi pháp) của họ đối với lãnh thổ của các nước láng giềng ở Biển Đông và Hoa Đông.

Không chỉ có vậy, quân đội Trung Quốc còn đang nuôi quyết tâm thách thức vai trò của Hoa Kỳ và tìm kiếm không gian chiến lược lớn hơn ở châu Á, vơ vét cướp đoạt các nguồn tài nguyên ở Biển Đông. Họ muốn thống trị châu Á bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng không muốn sống dưới sự lãnh đạo của Trung Quốc.

Bằng cách tạo ra các tổ chức kinh tế như Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) và các đối tác kinh tế toàn diện trong khu vực, Bắc Kinh thậm chí gợi ý tham vọng xây dựng một châu Á thịnh vượng mới ở phương Đông và không bao gồm Hoa Kỳ. Sự thiếu minh bạch trong chi tiêu quân sự và ra quyết sách của Trung Quốc càng nhấn mạnh thêm lo ngại từ láng giềng, làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm chiến lược có thể dẫn đến xung đột quốc tế.

Còn Nhật Bản thì sao , Daniel Twining bình luận, ngân sách quốc phòng của Nhật chỉ bằng 1/4 Trung Quốc. Quân đội Nhật Bản đã không bắn một viên đạn nào trong sự tức giận kể từ sau năm 1945, không giống như Trung Quốc từ khi lập nước 1949 đến nay đã liên tục gây chiến với các nước láng giềng, hết Ấn Độ, Nga, Việt Nam cho đến liên minh Mỹ – Hàn.

Cho đến gần đây Nhật Bản là nguồn đầu tư nước ngoài lớn vào Trung Quốc, hoạt động kinh tế thương mại Nhật – Trung hơn hẳn so với bấtk ỳ quốc gia nào khác. Nền kinh tế Trung Quốc suy giảm đột ngột và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán gần đây đã cho thấy, ngày nay Bắc Kinh đã có đủ vấn đề khó khăn cần giải quyết mà không cần phải đào bới quá khứ.

Daniel Twining cho rằng, những thương vong rất lớn với 60 triệu dân Trung Quốc chủ yếu xảy ra trong thời bình dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông chứ không phải bởi người Nhật. Nhật Bản đã chuộc tội trong suốt 70 năm qua vì những gì đã gây ra trong Thế chiến II và không có lời nào bào chữa cho tội ác của những người đi trước.

Hồng Thủy

Theo giaoduc

Báo Hàn: Trung Quốc đừng mượn cớ duyệt binh để dương vây dọa láng giềng

Lâu nay Trung Quốc vẫn biểu hiện ra tính hai mặt, một mặt viện trợ khá nhiều các nước trong thế giới thứ 3, mặt khác dã tâm chủ nghĩa bá quyền bành trướng...

Báo Hàn: Trung Quốc đừng mượn cớ duyệt binh để dương vây dọa láng giềng - Hình 1

Hình minh họa. Ảnh: 21.cn.

Trung Ương nhật báo Hàn Quốc (Joins) ngày 31/8 bình luận, ngày 3/9 tới Trung Quốc sẽ tổ chức duyệt binh quy mô lớn tại Thiên An Môn kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sau khi cân nhắc mọi lẽ mới quyết định tham gia sự kiện này.

Điều Hàn Quốc mong đợi chủ yếu tập trung vào việc liệu trục quan hệ Trung - Mỹ mà có người gọi là G-2 có thể phát huy được sức lãnh đạo tương ứng với địa vị của mình hay không. Bắc Kinh lúc nào cũng nói rằng Trung Quốc là nước lớn có trách nhiệm, nhưng đó mới chỉ là lời nói.

Câu trả lờ khu vực cần là việc Trung Quốc có thể chứng minh bằng hành động rằng mình là nước lớn có đóng góp tích cực cho hòa bình và phồn vinh của nhân loại hay không. Nói thẳng ra là Trung Quốc có chịu từ bỏ thói bá quyền, cố chấp, gây ức ép và khống chế láng giềng và chấp nhận xem các nước lân bang là đối tác bình đẳng với mình hay không.

Lâu nay Trung Quốc vẫn biểu hiện ra tính hai mặt, một mặt viện trợ khá nhiều các nước trong thế giới thứ 3, mặt khác dã tâm chủ nghĩa bá quyền bành trướng lại càng ngày càng lớn khiến dư luận quốc tế lo ngại. Bất chấp phản đối của Việt Nam, Philippines, Trung Quốc đang ra sức bành trướng leo thang ở Biển Đông. Bất chấp phản đối của Nhật Bản, Trung Quốc leo thang ở Hoa Đông.

Lần này Trung Quốc huy động 120 ngàn quân tham gia duyệt binh rồi nghĩ đủ cách để mời cho được nguyên thủ các nước tham dự, có thể thấy rõ ý đồ của Bắc Kinh trong động thái này: Biến sự kiện kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II thành bàn đạp thể hiện sức bật của "siêu cường thứ hai thế giới".

Tuy nhiên Trung Quốc chớ nên coi hoạt động duyệt binh lần này là cách thức dương vây với láng giềng, thị uy và thể hiện sức mạnh bá quyền của mình. Tổng thống Mỹ không sang dự vì ông biết Trung Quốc sẽ diễu cả tên lửa chiến lược có thể gắn đầu đạn hạt nhân và bắn sang tận nước Mỹ diễu qua ngay trước mặt mình.

Hàn Quốc và các nước láng giềng khác cũng nhìn thấy điều này, chỉ có điều phản ứng ở mức độ khác nhau mà thôi. Bởi vậy tốt hơn hết Bắc Kinh hãy tập trung vào hợp tác và phát triển, chớ nên cổ súy đối địch đối đầu.

Trong vấn đề bán đảo Triều Tiên, Trung Ương nhật báo cho rằng Trung Quốc nên có thái độ tích cực, sau duyệt binh ông Tập Cận Bình nên có buổi hội đàm với Tổng thống Park Geun-hye và đưa phát biểu thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo một cách nghiêm túc và thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh Đông Á Trung - Nhật - Hàn năm nay tại Seoul.

Hồng Thủy

Theo giaoduc

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'00:31Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Biden - Putin hội đàm00:22Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:3020 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24Biden tặng Putin kính râm02:14Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ02:14Chị em sinh đôi cưới anh em sinh đôi rồi sinh con cùng lúc, ngoại hình của 2 em bé gây bão mạng03:52Nhờ tiêm chủng, Mỹ thẳng tiến tới mục tiêu mở cửa hoàn toàn vào ngày 4/701:04

Tiêu điểm

CHẤN ĐỘNG: Phanh phui vụ 16 cảnh sát quấy rối tình dục đồng nghiệp từng bị ngó lơ
09:15:57 23/06/2021
Do tiêm vắc xin COVID-19, các biến thể mới nguy hiểm xuất hiện?
12:55:45 22/06/2021
Trung Quốc không có quyền cấm đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam
20:44:53 22/06/2021
Vấn đề "đau đầu" ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
18:44:36 22/06/2021
Phản ứng của Triều Tiên về đề xuất đàm phán của Mỹ
05:39:09 23/06/2021
Dân Nam Phi vỡ mộng vì lầm tưởng thạch anh rẻ tiền là kim cương
05:21:07 23/06/2021
Tổng thống Duterte: 'Ai không chích vắc xin COVID-19 sẽ bị bắt và chích vô mông'
09:21:04 23/06/2021
Nga trải qua ngày chết chóc kỷ lục do Covid-19 bùng phát trở lại
11:31:35 23/06/2021
Cảnh báo vaccine của Pfizer làm tăng khả năng phát triển bệnh máu hiếm gặp 
23:00:15 22/06/2021
Lý do vợ chồng Hoàng tử William "ngại" trò chuyện với em trai Harry
19:25:55 22/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 24/6, thêm 42 ca Covid-19, Việt Nam gần chạm mốc 14.000 bệnh nhân
06:17:27 24/06/2021
Biến căng: Cô Xuyến “Về nhà đi con” bị chồng cũ thứ 4 "đi đường quyền", cầm dao hăm dọa
09:42:48 24/06/2021
Xôn xao bài đăng tố bún đậu mắm tôm của Mạc Văn Khoa có gián, giá cao hơn 20% chỗ khác nhưng dùng thịt đông lạnh, suất ăn quá ít?
07:00:38 24/06/2021
"Mỹ nhân vòng 1 đẹp nhất châu Á" hóa thành dâm phụ Phan Kim Liên đình đám, sau phải cắt ngực và cái kết bất ngờ bên chồng đại gia
07:48:14 24/06/2021
Trương Hinh Dư: Từ 'gái hư' đến cuộc sống bình dị bên chồng sĩ quan
08:27:33 24/06/2021
Hí hửng lấy được chồng giàu có, ngày đầu tiên làm dâu tôi phải nhập viện cấp cứu
06:08:05 24/06/2021
Chồng biệt tích 2 năm bỗng quay về bằng xe ô tô sang trọng, tôi chưa kịp mừng đã đánh rơi cốc nước khi thấy thứ anh chìa ra
08:37:15 24/06/2021
Con nuôi lo lắng, công khai chuyện Phi Nhung suy sụp tinh thần sau ồn ào với Hồ Văn Cường
07:56:17 24/06/2021
Nam MC VTV bị anti vào tận facebook "ném đá": Từng mắc một loạt sự cố nhưng học giỏi thực sự, xem thành tích mà xỉu mấy lần
06:43:09 24/06/2021
Bộ ba diễn viên 'Kính vạn hoa' ngày ấy - bây giờ
06:17:41 24/06/2021

Tin mới nhất

Triều Tiên nói đàm phán với Mỹ 'không đi đến đâu'

11:11:03 24/06/2021
Ngoại trưởng Triều Tiên bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ, nói rằng đối thoại với Washington sẽ không có đem lại kết quả.

Mỹ từ chối lời thỉnh cầu vaccine của công dân ở Thái Lan

10:53:01 24/06/2021
Sứ quán Mỹ từ chối đáp ứng lời kêu gọi tiêm vaccine Covid-19 cho công dân tại Thái Lan, nói rằng họ cần tuân theo chương trình tiêm chủng địa phương.

Trung Quốc chuẩn bị tung kho dự trữ để ghìm cương giá kim loại

10:09:35 24/06/2021
Hầu hết giá các kim loại cơ bản đều tăng sau khi cục dự trữ nhà nước của Trung Quốc cho biết họ sẽ chỉ bán số lượng tương đối nhỏ trong đợt phát hành kho dự trữ đầu tiên để giúp hạ nhiệt giá hàng hoá.

Dự báo đến tháng 8 biến thể Delta bao trùm châu Âu

09:44:21 24/06/2021
Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) dự báo đến tháng 8-2021, biến thể Delta sẽ gây ra 90% các ca mắc COVID-19 mới tại châu lục này và kêu gọi đẩy nhanh tiêm ngừa.

Indonesia có kỷ lục hơn 15.000 ca COVID-19, xử lý không kịp xác người bệnh

09:41:31 24/06/2021
Số ca nhiễm mới trong ngày ở Indonesia tiếp tục đạt kỷ lục mới với 15.308 ca, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 2.033.421, cao nhất ở Đông Nam Á. Nhiều trường hợp qua đời vì COVID-19 phải đợi nhiều giờ để được xử lý.

Chuyên gia ở Úc: Khó so sánh được 'vắc xin nào tốt hơn'

09:36:09 24/06/2021
Có nhiều lý do khiến rất khó so sánh hiệu quả các loại vắc xin ngừa COVID-19. Do đó, vắc xin tốt nhất là loại có sẵn mà bạn có thể tiêm ngay bây giờ.

'Tắc nghẽn kênh Suez' ở Thâm Quyến

09:33:15 24/06/2021
Nếu câu chuyện siêu tàu Ever Given mắc cạn ở kênh đào Suez hồi tháng 3 là một biến cố, thì tình trạng tắc nghẽn ở cảng Diêm Điền là minh chứng cho thấy tác động của đại dịch COVID-19 đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Công ty đầu tiên trên thế giới chế tạo sữa mẹ từ tế bào tuyến vú

09:29:22 24/06/2021
Công ty khởi nghiệp BIOMILQ ở có trụ sở tại Bắc Carolina (Mỹ) mới đây tuyên bố rằng họ đã chế tạo thành công sữa mẹ trong phòng thí nghiệm từ tế bào tuyến vú.

Phản ứng của Nga trước kế hoạch Net Zero của IEA

08:46:53 24/06/2021
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, IEA dường như đã đạt được mục đích của mình bằng cách sử dụng các phép tính ngược về cách đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Bị người dân thờ ơ, Slovakia sẽ bán và tặng 160.000 liều vắc xin Sputnik V

06:35:15 24/06/2021
Slovakia sẽ bán và tặng khoảng 160.000 liều vắc xin trong số 200.000 liều Vê (Sputnik V được nhập từ Nga vào đầu tháng 3 vừa qua.

Tỷ phú Warren Buffett rút khỏi vai trò quản lý quỹ Bill and Melinda Gates

06:06:31 24/06/2021
Ngày 23/6, tỷ phú đầu tư Warren Buffett thông báo rút khỏi vai trò là người quản lý quỹ Bill and Melinda Gates Foundation (BMG), một trong những tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới.

Người giàu thứ sáu thế giới làm từ thiện 4,1 tỷ USD

06:01:21 24/06/2021
Tỷ phú Warren Buffet hôm nay (23/6) cho biết, ông sẽ trao tặng số cổ phiếu của Berkshire Hathaway trị giá 4,1 tỷ USD cho 5 quỹ từ thiện.

Nhiều công ty dầu khí dự báo giá dầu có thể sớm cán mốc 100 USD/thùng

05:57:51 24/06/2021
Tại Diễn đàn Kinh tế Qatar (21-23/6), giám đốc điều hành một số công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới nhận định giá dầu thô nhiều khả năng tiếp tục duy trì đà tăng. Nguyên nhân là đầu tư vào lĩnh vực này sụt giảm, khiến nguồn cung trong thời...

Nhật Bản tăng tốc tiêm chủng để duy trì mốc 1 triệu liều/ngày

05:50:38 24/06/2021
Tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Nhật Bản đang gia tăng khi mà tỷ lệ tiêm chủng theo ngày đã đạt mức 1 triệu liều/ngày trong bối cảnh nước này đang nỗ lực thực hiện chương trình tiêm chủng đại trà cho người dân.

Nhiều thay đổi trong tuyển dụng của công ty Nhật Bản

05:14:49 24/06/2021
Navigos Group vừa phát hành báo cáo Một năm sau tác động của Covid-19: Thách thức và cơ hội đối với các ứng viên (ƯV) tìm việc trong các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại Việt Nam.

Căng thẳng phủ mờ triển vọng thượng đỉnh Mỹ - Trung

23:48:41 23/06/2021
Quan hệ Mỹ - Trung hiện nay được cho là quá căng thẳng, không thuận lợi để lãnh đạo hai nước hội đàm, dù Washington để ngỏ khả năng này.

Lĩnh 30 năm tù vì tra tấn người giúp việc tới chết

23:46:07 23/06/2021
Gaiyathiri Murugayan bị tuyên án 30 năm tù vì ngược đãi và tra tấn người giúp việc Myanmar tới chết.

Làn sóng đóng cửa các trung tâm tiêm chủng Mỹ

23:43:59 23/06/2021
Hàng loạt trung tâm tiêm chủng Covid-19 lớn đang lần lượt đóng cửa trên các bang của Mỹ vì không còn người đến, dù tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt mục tiêu.

Thủ tướng Đức tiêm Moderna sau khi tiêm AstraZeneca

23:42:43 23/06/2021
Thủ tướng Đức Merkel tiêm vaccine Moderna, sau khi đã tiêm mũi đầu tiên AstraZeneca, khi một số nghiên cứu cho thấy kết hợp hai vaccine sẽ hiệu quả hơn.

Ấn Độ tố lính Trung Quốc tiếp tục áp sát biên giới

23:41:18 23/06/2021
Ngoại trưởng Jaishankar cho biết Trung Quốc tiếp tục triển khai binh sĩ sát biên giới Ấn Độ và hoài nghi việc nước này tuân thủ cam kết rút quân.

Mỹ chậm gửi vaccine cho các nước

23:39:34 23/06/2021
Mỹ mới gửi khoảng 20% trong số 20 triệu liều vaccine Covid-19 mà chính quyền Biden cam kết tặng các quốc gia trước cuối tháng 6.

Anh nghiên cứu dùng thuốc tẩy giun trị Covid-19

23:38:12 23/06/2021
Nhóm chuyên gia Đại học Oxford đang xem xét khả năng sử dụng thuốc tẩy giun Ivermectin như một phương pháp điều trị tiềm năng cho người nhiễm nCoV.

4 sát thủ giết Khashoggi từng được huấn luyện ở Mỹ

23:34:46 23/06/2021
4 thành viên nhóm sát thủ Arab Saudi giết nhà báo bất đồng chính kiến Khashoggi từng được cử tới Mỹ tham gia khóa huấn luyện bán quân sự.

Kate và William định bí mật tới Mỹ thăm cháu gái

23:32:12 23/06/2021
Vợ chồng hoàng tử Anh William được cho là đang lên kế hoạch sang Mỹ thăm Lili, con gái mới sinh của Meghan và Harry.

Đời 'lẫy lừng' của bà lão 98 tuổi mê kungfu

23:24:17 23/06/2021
Tập luyện kungfu từ năm lên bốn, bà Zhang Hexian sẵn sàng đối mặt với mọi kẻ xấu. Bà còn là một phụ nữ giỏi thêu thùa và bếp núc.

Nỗi cô đơn của những bé trai bị lạm dụng tình dục

23:21:45 23/06/2021
Đã 39 năm, Erick Reyes vẫn không thôi đau khổ khi nghĩ về lần bị lạm dụng tình dục bởi một người hàng xóm lúc 5 tuổi.

Chàng trai 'cuốc bộ' đi làm 30 km mỗi ngày

23:19:14 23/06/2021
Donte Franklin ở Oklahoma thức dậy từ 3h sáng hàng ngày để đi bộ đến nơi làm việc. Bất kể thời tiết nắng nóng hay mưa lớn, anh chưa bao giờ đến muộn.

Nga bắn cảnh cáo, thả bom xua tàu chiến Anh ở Biển Đen

23:16:41 23/06/2021
Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Anh sau khi tàu Anh bị cáo buộc xâm phạm vùng biển của Nga ở Biển Đen hôm nay 23/6.

350 nhân viên y tế Indonesia mắc Covid-19 dù đã tiêm chủng, Sinovac lý giải

23:08:08 23/06/2021
Sau vụ việc 350 nhân viên y tế Indonesia mắc Covid-19 dù đã tiêm vắc xin Sinovac, các chuyên gia của Trung Quốc khuyến cáo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch kể cả đã tiêm chủng.

Ca nhiễm cao kỷ lục, thi thể bệnh nhân Covid-19 Indonesia đặt trước cửa nhà

23:06:36 23/06/2021
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Indonesia khi nước này ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày 23/6.

Có thể bạn quan tâm

4 lọ nước tẩy trang xứng đáng kết thân của mọi chị em

Làm đẹp

11:39:47 24/06/2021
4 chai nước tẩy trang danh giá giúp chị em dọn dẹp sạch sẽ cặn kem chống nắng, hãy bổ sung ngay cho quy trình chăm sóc da nhé!

Những kiểu quần jeans phái đẹp nên sắm

Thời trang

11:38:47 24/06/2021
Quần jeans không bao giờ lỗi mốt, cũng như dễ kết hợp trong nhiều phong cách ăn mặc.

'Hớt tay trên' của Chelsea, PSG tiến sát Hakimi

Bóng đá thế giới

11:36:54 24/06/2021
Nguồn tin của ESPN cho hay, dù nhập cuộc sau nhưng PSG đã cho Chelsea hít khói trong cuộc đua giành chữ kí của Hakimi.

Đến nhà cậu bạn thân chơi ngủ lại, tôi run bắn nửa đêm có bờ ngực ấm nóng kề sát

Tâm sự

11:30:08 24/06/2021
Và rồi, vợ Khánh - trong bộ dạng lả lơi quyến rũ với chiếc váy ngủ hững hờ cùng những giọt nước mắt mềm yếu đầy đáng thương - thốt lên lời mời gọi có sức cám dỗ chết người với tôi như thế đấy.

Nữ bác sĩ sản nhiễm SARS-CoV-2, đi nhiều xe đò tuyến Tuy Phong-Phan Thiết

Sự kiện nóng

11:27:29 24/06/2021
Nữ bác sĩ Khoa sản (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận) được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2. Chị này thường đi xe đò, gặp gỡ nhiều người và tiếp xúc với nhiều nhân viên Khoa sản.

Xem show Louis Vuitton kiểu Chloe Nguyễn: Diện nguyên set LV, bao trọn Dome 360 Theater lớn nhất Việt Nam

Phong cách sao

11:26:13 24/06/2021
Những ai quan tâm đến thời trang chắc không thể bỏ qua sự kiện Louis Vuitton Cruise 2022 show mới được công chiếu cách đây vài ngày.

Nữ DJ nổi tiếng chật vật xoay sở trong mùa dịch

Nhạc việt

11:24:27 24/06/2021
Vì các hạn chế do Covid-19, DJ Soda (đến từ Hàn Quốc) phải chuyển sang biểu diễn trực tuyến. Bên cạnh những lời khen, cô nhận được không ít nhận xét chê bai trong thời gian đầu.

Ngắm nhìn loạt ảnh ca sĩ Bảo Thy check-in sang chảnh tại Mũi Né, Bình Thuận

Du lịch

11:21:48 24/06/2021
Nếu như kết hôn trở thành một ác cảm với các bạn nữ thì vợ chồng ca sĩ Bảo Thy là minh chứng cho tình yêu chân chính khiến nhiều người ngưỡng mộ. Sau khi tạm gác sự nghiệp sang một bên, Bảo Thy thông báo kết hôn trong sự tiếc nuối và ng...

Bà Nguyễn Thị Lệ tái đắc cử Chủ tịch HĐND TP.HCM

Đời sống

11:20:12 24/06/2021
Sáng 24/6, các đại biểu HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, dự kỳ họp thứ nhất của HĐND TP để bầu các chức danh lãnh đạo HĐND và UBND khóa mới.

3 cách làm tàu hũ ky xào dứa, xào nấm và xào ớt chuông thơm ngon đơn giản

Ẩm thực

11:15:50 24/06/2021
Tàu hũ ky là một loại nguyên liệu khá quen thuộc trong các món chay mà bạn thường ăn. Hôm nay để Điện máy XANH mách bạn thêm 3 công thức làm món tàu hũ ky xào dứa, xào nấm và xào ớt chuông thơm ngon, hấp dẫn.

Thông tin về ca sinh 10 ở Nam Phi là sai sự thật

Chuyện lạ

11:09:01 24/06/2021
Chính quyền Nam Phi khẳng định thông tin về ca sinh 10 ở tỉnh Gauteng là không đúng sự thật. Các hãng truyền thông đưa tin sai có thể phải đối mặt với vấn đề pháp lý.

CDC khắp cả nước xin giảm nhẹ hình phạt cho nguyên giám đốc CDC Hà Nội

Pháp luật

11:03:43 24/06/2021
Trong phiên phúc thẩm, tòa cho biết đã nhận đơn của CDC khắp các tỉnh thành cả nước xin giảm nhẹ hình phạt cho nguyên giám đốc CDC Hà Nội và cấp dưới. Ngoài ra, một số nhà khoa học, tổ chức cũng có đơn tương tự.

Honda Civic Hatchback 2022 vẫn còn hộp số sàn

Ôtô

11:01:58 24/06/2021
Biến thể hatchback của Honda Civic 2022 được trang bị động cơ hút khí tự nhiên 2.0L hoặc động cơ tăng áp 1.5L.

V.League có thể đá tập trung, không khán giả; Ronaldo lập siêu kỷ lục sau trận Bồ Đào Nha - Pháp

Bên lề sân cỏ

11:01:45 24/06/2021
V.League có thể đá tập trung, không khán giả ; Ronaldo lập siêu kỷ lục sau trận Bồ Đào Nha 2-2 Pháp; HLV Nishino bị Thái Lan giảm lương mạnh... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

Nhà thờ hình con gà ở Indonesia 

Clip hay

11:01:31 24/06/2021
Ban đầu, chủ nhân nhà thờ trên đảo Java muốn xây dựng công trình theo hình chim bồ câu. Tuy nhiên, người dân và du khách nghĩ đây là một con gà trống.