Nhật, Brazil sắp ra tuyên bố chung phản đối Trung Quốc
Thu tương Nhât Shinzo Abe và Tông thông Brazil Dilma Rouseff sẽ đưa ra tuyên bố chung vào ngày 1.8, trong đó cả hai sẽ cùng phản đối hành động hung hăng của Trung Quôc ở biển Đông và biển Hoa Đông .
Thu tương Nhât Shinzo Abe – Anh: Reuters
Bản tuyên bố chung được cho là sẽ đề cập đến việc Trung Quôc đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không tại biển Hoa Đông hồi tháng 11.2013, cũng như việc nước này tăng cường đưa ra các tuyên bố chủ quyền ngang ngược tại biển Hoa Đông và biển Đông, hãng tin Kyodo (Nhật) dẫn lời một nguồn tin tháp tùng thủ tướng Nhật đi công du các nước châu Mỹ La Tinh tiết lộ.
Ông Abe đã ghé thăm Mexico, Trinidad và Tobago, Chile và dự kiến sẽ thăm Brazil vào ngày 31.7.
Nhật và Brazil cũng sẽ cùng kêu gọi nên giải quyết các tranh chấp tại biển Đông một cách hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, theo nội dung tuyên bố chung mà nguồn tin cung cấp cho Kyodo.
Ngoài ra, trong tuyên bố chung, nguyên thủ 2 nước được cho là cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do và an toàn lưu thông trên biển cũng như trong không phận quốc tế.
Trước sự kiện Chủ tịch Trung Quôc Tập Cận Bình đã đến thăm 4 nước châu Mỹ La tinh hồi đầu tháng 7.2014, Tokyo cũng đang muốn mở rộng ảnh hưởng của mình tại khu vực này, theo Kyodo.
Cả ông Abe và bà Rousseff dự kiến sẽ tái khẳng định mối quan hệ của 2 nước trong nỗ lực cải tổ Hội đồng Bảo an Liên Hiêp Quôc (HĐBA LHQ) càng sớm càng tốt, nguồn tin từ phái đoàn Nhật nói với Kyodo.
Nhật hiện đang tham gia “Nhóm 4 Nước”, bao gồm Nhật, Brazil, Ân Đô và Đức, mong muốn được trở thành thành viên thường trực của HĐBA LHQ. Hiện HĐBA có 5 thành viên thường trực, gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quôc.
Ông Abe và nữ tông thông Brazil dự kiến cũng sẽ bàn về việc tổ chức các vòng đàm phán giữa lãnh đạo cấp cao và bộ trưởng ngoại giao 2 nước thường xuyên hơn và tăng cường thảo luận song phương về chính sách an ninh và quốc phòng.
Brazil được cho là sẽ xem xét lại các lệnh cấm nhập thực phẩm Nhât Ban do lo ngại phóng xạ sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi năm 2011.
Theo Thanh Niên











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025