Nhật Bản sẽ tập trận chung với Mỹ và Úc
Mỹ mong muốn các đồng minh đóng góp vai trò tích cực hơn trong nhiệm vụ tuần tra trên Thái Bình Dương. Với mục đích đó, Mỹ và Úc cùng với Nhật Bản sẽ tiến hành cuộc tập trận Talisman Sabre dự kiến vào tháng 7 tới đây.
Tập trận Talisman Sabre đất liền. (Ảnh: NT’News)
Talisman Sabre là cuộc tập trận mà Mỹ và Úc tổ chức 2 năm một lần quy tụ ít nhất 30.000 quân tham gia. Talisman Sabre thường được tiến hành ngoài khơi Úc và cả trong lãnh thổ nước này, có sự tham gia của các lực lượng chiến thuật đặc nhiệm, hoạt động hàng hải, đổ bộ và chiến đấu trong khu đô thị.
Cuộc tập trận Talisman Sabre năm nay sẽ được tiến hành vào tháng 7 tới và có sự tham gia của 500 quân New Zealand và 40 sĩ quan chỉ huy và lính chiến đấu Nhật Bản.
“Tôi nghĩ Mỹ đang cố lôi kéo các đồng minh hành động tích cực hơn, tạo thành trục đối xứng với Nhật Bản là đồng minh tin cậy ở Tây Thái Bình Dương và Úc ở Nam Thái Bình Dương.” Euan Graham, Giám đốc Chương trình An ninh quốc tế của Viện Lowry tại Sydney nhận xét.
Đây là hoạt động theo kế hoạch mà Washington muốn thúc đẩy nhằm kéo Tokyo nắm giữ vai trò lớn hơn trong nhiệm vụ tuần tra trên Thái Bình Dương. Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã thông qua đề xuất của Thủ tướng Shinzo Abe cho phép Nhật Bản mở rộng phạm vi hoạt động của quân đội ra ngoài lãnh thổ.
Các chuyên gia đánh giá những động thái này là sự đáp trả mối đe dọa từ phía Trung Quốc, đặc biệt là từ sau khi nước này tiến hành xây dựng các đảo nhân tạo trong khu vực quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Vùng biển tranh chấp nóng bỏng này được đánh giá là có một khối lượng hàng hóa đến 5.000 tỷ USD lưu thông qua lại mỗi năm. Vì lẽ đó, Mỹ và các đồng mình đặc biệt lo ngại rằng các đảo nhân tạo này sẽ được sử dụng để đạt mục tiêu kiểm soát Biển Đông.
Video đang HOT
Thời gian gần đây, Mỹ liên tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự với nhiều quốc gia là những bên tranh chấp ở Biển Đông là Philippines và Indonesia. Mỹ cũng đã tuyên bố có thể sẽ bắt đầu tuần tra thường xuyên khu vực quần đảo Trường Sa, một động thái mà Bắc Kinh phản đối kịch liệt.
Tập trận Talisman Sabre trên biển (Ảnh: Navaltoday.com)
Bất chấp các ý kiến từ phía Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani khẳng định Tokyo tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre là vì lợi ích chung của Nhật Bản mong muốn tăng cường mối quan hệ với các đồng minh của mình chứ không có gì liên quan đến Trung Quốc cả.
Theo Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, mối hợp tác này đã đạt đến một tầm cao mới thể hiện qua việc Nhật gần như chắc chắn sẽ là nhà cung cấp các tàu ngầm mới để đáp ứng yêu cầu nâng cấp hải quân của Úc. Sự hợp tác này được Mỹ ủng hộ mạnh mẽ.
“Để mở rộng phạm vi của liên minh, chúng tôi đang đẩy mạnh hợp tác ba bên ở một mức độ chưa từng có.” Đó là nội dung Thứ trưởng Quốc phòng David Shear báo cáo Thượng viện Mỹ mới đây. “Trong một số trường hợp, sự hợp tác này có tác dụng trực tiếp đến hoạt động an ninh hàng hải của chúng ta. Ví dụ như chúng tôi đang hợp tác 3 bên cùng Nhật Bản và Úc để tăng cường an ninh hàng hải ở Đông Nam Á và khai thác hợp tác công nghệ quốc phòng.”
Khi được hỏi về thái độ của Trung Quốc đối với những động thái này, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, lớn tiếng như thường lệ “chúng tôi tin rằng các nước liên quan nên cùng nhau đóng vai trò chủ động và xây dựng để củng cố sự tin cậy lẫn nhau và hợp tác giữa các nước trong khu vực”.
Uyên Châu
Theo Dantri/Sputnik
4 tàu chiến Mỹ tại Singapore sẽ mở rộng phạm vi tác chiến vào năm 2018
Một quan chức Hải quân cấp cao của Mỹ ngày 28/5 cho biết đến năm 2018, bốn tàu chiến của nước này sẽ mở rộng phạm vi hoạt động bên ngoài Singapore. Hiện đang chỉ có một chiến hạm Mỹ được cử tới quốc đảo Đông Nam Á.
USS Freedom - Con tàu tác chiến cận bờ Mỹ đầu tiên cập cảng Singapore. (Ảnh: Press TV)
Chuẩn Đô đốc Charles Williams, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm 73 thuộc Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, nói với hãng tin AFP rằng Washington sẽ sớm triển khai 4 tàu tác chiến cận bờ tới Singapore. Các tàu này được thiết kế để tuần tra, canh phòng tại các vùng ven biển như trên Biển Đông.
"Dự kiến, 4 tàu Hải quân Mỹ sẽ có mặt tại Singapore trong khoảng thời gian từ tháng 5/2017 đến năm 2018...", ông cho Williams cho hay.
Theo Straitstimes, Chuẩn Đô đốc Williams hôm qua đã có cuộc trả lời phỏng vấn trên chính con tàu USS Fort Worth, tàu tác chiến cận bờ từng bị tàu khu trục của Trung Quốc rượt đuổi cách đây không lâu.
Báo trên cho hay USS Fort Worth là tàu tác chiến cận bờ thứ hai được triển khai tới Singapore trong chiến lược xoay trục về châu Á của chính quyền Obama, theo một sáng kiến được phía Mỹ nêu ra tại Đối thoại Shangri-La vào năm 2011. Tàu tác chiến cận bờ đầu tiên cập cảng Singapore trong chuỗi 4 tàu là USS Freedom, đã hoàn thành nhiệm vụ kéo dài 8 tháng vào năm ngoái.
Con tàu USS Fort Worth đã đến căn cứ quân sự Changi vào tháng 12 năm ngoái, sau hành trình kéo dài hơn 1 tháng kể từ khi xuất phát từ cảng San Diego.
Tàu Fort Worth mang theo một máy bay trực thăng MH-60R Seahawk và một máy bay không người lái MQ-8B Fire Scout, đang trong nhiệm vụ kéo dài 16 tháng. Tàu này thuộc biên chế Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, đơn vị phụ trách các hoạt động triển khai trên biển tại khu vực.
USS Fort Worth đang huấn luyện, cùng tuần tra và tham gia các cuộc tập trận chung với hải quân các nước Đông Nam Á, Nam Á. Tàu có 3 đội thủy thủ luân phiên hoạt động sau mỗi 4 tháng để giảm tình trạng mệt mỏi, đồng thời cho phép con tàu hoạt động trong khu vực trong thời gian dài tới 2 lần so với các tàu hải quân khác của Mỹ.
Vào ngày 11/5 vừa qua, tàu Forth Worth đã tiến hành nhiệm vụ tuần tra tại vùng Biển Đông, gần khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, và bị tàu khu trục Yancheng (Type 054A) của Trung Quốc bám đuổi.
Dù cuộc chạm trán đã kết thúc trong hòa bình nhưng báo chí Trung Quốc dự đoán nhiều vụ chạm trán tương tự sẽ có thể xảy ra trong tương lai. Khi hoàn thành kế hoạch triển khai toàn bộ 4 chiếc tàu tác chiến cận bờ tới Singapore, Hải quân Mỹ có thể sẽ tiếp tục các chuyến tuần tra quanh các đảo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép.
Thoa Phạm
Theo Dantri/ Straitstimes
Quân đội Nhật Bản lần đầu tham gia cuộc tập trận chung với Mỹ, Úc Thông báo của lực lượng phòng vệ Nhật Bản ngày 26/5 cho biết nước này sẽ cử 40 quan chức và binh sĩ tham gia cuộc tập trận, vốn có sự tham dự của 30.000 lính Mỹ và Úc vào đầu tháng 7 tới. Binh sĩ Nhật Bản trong một cuộc tập trận (Ảnh: AP) Cuộc tập trận mang tên "The Talisman Sabre...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lần đầu Mỹ có động thái 'ưu tiên' Ukraine hơn Nga trong lịch trình đàm phán

Boeing thắng thầu dự án chế tạo chiến đấu cơ thế hệ 6 cho Không quân Mỹ

Điện Kremlin bình luận tuyên bố từ Kiev về vụ nổ ở Trạm 'Sudzha'

Căng thẳng tại Trung Đông: Israel mở rộng vùng đệm ở Gaza

Công ty điện lực Anh cấp điện tạm thời trở lại tại sân bay Heathrow

IUT Béziers, điểm sáng mới trong hợp tác giáo dục Pháp-Việt

Trước thềm đối thoại Mỹ-Israel, Nga bảo vệ quyền phát triển hạt nhân của Iran

5 đảng đối lập kiến nghị luận tội quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok

Quân đội Sudan tuyên bố kiểm soát dinh tổng thống và các bộ

Sân bay bận rộn bậc nhất châu Âu đóng cửa sau sự cố hỏa hoạn lớn

Giải cứu các sông băng đang biến mất là vấn đề sống còn của nhân loại

Thực hư việc ông Elon Musk được nắm kế hoạch chiến tranh mật của Lầu Năm Góc
Có thể bạn quan tâm

Nàng dâu Việt theo chân bố mẹ chồng mang 10 tỷ đồng đặt chỗ ở viện dưỡng lão
Netizen
10:35:38 22/03/2025
Nàng WAG nóng bỏng nhất làng bóng đá vào phòng gym chỉ sau 8 ngày sinh con, thành quả sau 1 tháng gây ngỡ ngàng
Sao thể thao
10:33:26 22/03/2025
Ngọc Kem đứng về phía Pháo, thêm 1 sao nữ góp nhạc "cà khịa" ViruSs cực mạnh!
Nhạc việt
10:21:11 22/03/2025
6 cách trị gàu tự nhiên
Sức khỏe
10:15:27 22/03/2025
Daesung công bố tour diễn mới, Việt Nam có mặt trong danh sách
Nhạc quốc tế
09:49:32 22/03/2025
Phim hoạt hình không lời 'Flow' đạt doanh thu cao sau khi giành Oscar
Hậu trường phim
09:30:20 22/03/2025
Săn hoàng hôn siêu thực trên núi Bà Đen từ hồ Dầu Tiếng
Du lịch
09:08:36 22/03/2025
Khánh Thi tiết lộ cuộc sống ở tuổi 43
Sao việt
08:39:05 22/03/2025