Trung Quốc lộ rõ tham vọng và hăm dọa trong sách trắng quốc phòng

Không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia, sách trắng quốc phòng của Trung Quốc được công bố ngày 26/5 đã lộ rõ tham vọng bành trướng sức mạnh ra các vùng biển, đồng thời ẩn chứa nhiều cảnh báo, hăm dọa tới các quốc gia láng giềng có tranh chấp chủ quyền.

Đây chính là nhận định của nhiều chuyên gia và tờ báo lớn trong khu vực, sau khi Bắc Kinh lần đầu công bố sách trắng về chiến lược quân sự, công khai định hướng phát triển của quân đội nước này trong thời gian tới.

Trung Quốc lộ rõ tham vọng và hăm dọa trong sách trắng quốc phòng - Hình 1

Sách trắng quốc phòng 2015 của Trung Quốc lộ dõ ý đồ bành trướng sức mạnh quân sự trên biển (Ảnh: AP)

Tờ Nikkei của Nhật khẳng định “ Sách trắng nêu bật tham vọng vươn khơi xa ” của quân đội Trung Quốc. “Quân đội Trung Quốc từ lâu đã lên kế hoạch cho chiến tranh trên bộ, nhưng chính sách quân sự mới nhất của nước này cho thấy một sự dịch chuyển, hướng tới trở thành cường quốc hải quân. Được công bố ngày 26/5, sách trắng đã lần đầu đề cập tới khả năng xảy ra đụng độ trên biển”, bài báo viết.

Phát biểu trước báo giới, thượng tá Wang Jin của quân đội Trung Quốc khẳng định Trung Quốc không thể bảo vệ mình một cách hiệu quả chỉ bằng cách tập trung vào vùng nước ven bờ.

Sách trắng nhấn mạnh sự cần thiết phải hướng tới một sự kết hợp giữa “phòng thủ xa bờ” và “bảo vệ các vùng biển mở”.

“Với việc đề cập tới “các vùng biển mở”, Trung Quốc muốn ám chỉ tới Tây Thái Bình Dương , một khu vực được xem như sống còn với an ninh của nước này”, Nikkie nhận định. “Bắc Kinh đang ám chỉ khả năng sẽ phát sinh rắc rối với Mỹ tại đây, bao gồm cả Biển Đông”.

Từ Ấn Độ, tờ Tin nhanh Ấn Độ khẳng định với việc công bố sách trắng, Trung Quốc đã “công khai chiến lược đầy hung hăng nhằm mở rộng sức mạnh hải quân, trong nỗ lực đầy quyết đoán nhằm tái định vị vai trò nước này đã đề ra cho bộ binh, hải quân và không quân”.

Sách trắng về quốc phòng, được ra mắt tại Bắc Kinh, nhấn mạnh ý đồ của Trung Quốc trong việc trở thành một cường quốc biển và tái khẳng định kế hoạch mở rộng sự hiện diện tại các vùng biển mở trong quá trình khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

Trung Quốc lộ rõ tham vọng và hăm dọa trong sách trắng quốc phòng - Hình 2

Trung Quốc đang ồ ạt xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông (Ảnh: US Navy)

Tờ báo cũng cho rằng Bắc Kinh đang ám chỉ tới Ấn Độ, nước thường xuyên lên tiếng ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông.

Tờ Business Insider của Mỹ thì khẳng định sách trắng của Trung Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ tới Mỹ, Nhật và các quốc gia láng giềng châu Á.

“Đáng chú ý nhất, sách trắng đã chỉ cụ thể “Nhật Bản đang không từ bỏ một nỗ lực nào để né tránh các cơ chế hậu chiến tranh, hiện đại hóa quân đội và chính sách an ninh”. Điều đó cho thấy rõ ràng suy nghĩ của Trung Quốc và họ còn bổ sung rằng việc này “gây quan ngại sâu sắc cho các quốc gia khác trong khu vực”, tờ báo Mỹ phân tích.

Cũng tại văn bản này, Trung Quốc đã đưa ra một cảnh báo mạnh mẽ về “các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và các quyền, lợi ích hàng hải của Trung Quốc.

Sách trắng cũng bộc lộ rõ ràng quan điểm và chiến lược của Trung Quốc trên Biển Đông với tuyên bố: “Về các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và các quyền, lợi ích hàng hải của Trung Quốc, một vài quốc gia láng giềng ngoài khơi xa đang có hành động khiêu khích và tăng cường hiện diện quân sự trên các đảo và bãi đá của Trung Quốc mà họ xâm chiếm trái phép.

Một số quốc gia bên ngoài cũng đang bận rộn với việc xen vào vấn đề tại Biển Đông; một số rất nhỏ thì có những hoạt động do thám, tình báo tầm gần trên không và trên biển chống Trung Quốc. Do đó, nhiệm vụ lâu dài của Trung Quốc là bảo vệ các quyền và lợi ích hàng hải của mình”.

Tài liệu này khẳng định không quân Trung Quốc sẽ không chỉ tập trung vào nhiệm vụ phòng thủ không phận mà chuyển sang vừa phòng thủ vừa tấn công, và nâng cao năng lực phòng không. Còn hải quân của Trung Quốc sẽ chuyển trọng tâm từ “phòng thủ vùng biển ngoài khơi” sang “bảo vệ các vùng biển mở”.

Tờ Strait Times dẫn lời các nhà phân tích cho rằng, chiến lược vừa được công bố thể hiện sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào quá trình hiện đại hóa quân đội.

“Trung Quốc giờ đây cảm thấy rằng những khu vực họ cần bảo vệ đã tăng lên – và họ không còn bị kìm chân bởi những hạn chế về mặt quân sự”, tiến sỹ Wang Xiangsui, đến từ đại học Beihang nói. Giờ khi các lực lượng đã mạnh hơn, việc họ tăng cường năng lực và các khu vực hiện diện là điều tự nhiên.

Thanh Tùng

Tổng hợp

​Theo Dantri

Mỹ im lặng trước việc Trung Quốc công bố chiến lược quân sự mới

Các quan chức cấp cao Mỹ chưa có bình luận nào về sách trắng quốc phòng của Trung Quốc công bố ngày 26.5, trong đó nêu rõ trọng tâm mở rộng sức mạnh hải quân và không quân, chỉ trích chính sách Mỹ ở châu Á.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke chỉ nói ông biết về tài liệu này nhưng chưa đọc qua.

Mỹ im lặng trước việc Trung Quốc công bố chiến lược quân sự mới - Hình 1

Tàu ngầm và tàu chiến của Trung Quốc trong một cuộc tập trận hải quân - Ảnh: Reuters

Nhấn mạnh chiến lược "chủ động phòng vệ", sách trắng quốc phòng có tựa đề Chiến lược quân sự Trung Quốc công bố ngày 26.5 cho biết Hải quân Trung Quốc sẽ đặt trọng tâm nhiều hơn vào "bảo vệ vùng biển xa" so với "bảo vệ vùng biển gần bờ". Đồng thời, Không quân Trung Quốc sẽ chuyển hướng trọng tâm "từ phòng thủ sang cả phòng thủ và tấn công", theo Tân Hoa xã.

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc còn gọi chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương là đáng lo ngại. Sách trắng quốc phòng Trung Quốc cho biết: "Một số quốc gia bên ngoài nỗ lực can thiệp vào vấn đề Biển Đông; một vài nước vẫn còn duy trì hoạt động trinh sát trên không và trên biển chống lại Trung Quốc", ám chỉ việc Mỹ điều máy bay quân sự tuần tra gần đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

"Chúng tôi biết được thông tin về sách trắng và chúng tôi tiếp tục giám sát kỹ lưỡng những hoạt động quân sự của Trung Quốc", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Jeff Rathke cho biết trong buổi họp báo tại Bộ Ngoại giao, nhưng từ chối đưa ra đánh giá hay nhận định về sách trắng quốc phòng của Trung Quốc, theo tờ The Straits Times (Singapore) ngày 27.5.

"Tôi chưa đọc qua sách trắng quốc phòng Trung Quốc, tôi nghĩ nó mới vừa được công bố và tôi nghĩ tôi đã trình bày rất rõ ràng quan điểm của chúng tôi về những mong muốn chung và những gì chúng tôi khuyến khích Trung Quốc nên làm liên quan đến chính sách quốc phòng và phát triển quân sự", ông Rathke nói.

Ông Rathke cũng tái khẳng định quan điểm của Mỹ về những hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông: "Chúng tôi đề nghị Trung Quốc minh bạch hơn về năng lực quân sự và những mục tiêu của nước này. Bên cạnh đó, chúng tôi khuyến khích Trung Quốc nên dùng năng lực quân sự theo kiểu đóng góp tính cực cho hòa bình và an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tuần rồi, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có những tranh luận gay gắt với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị về vấn đề Biển Đông sau khi tố cáo Bắc Kinh có hành động gây hấn trên Biển Đông.

Tuy nhiên, sau khi Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng, dường như các quan chức Mỹ vẫn chưa có tuyên bố cứng rắn nào, theo tờ The Straits Times.

Tại Nhà Trắng, Người phát ngôn Nhà Trắng, ông Josh Earnest thậm chí không trực tiếp bình luận về sách trắng quốc phòng Trung Quốc mà chỉ nói chung chung về tình hình khu vực.

"Tổng thống Mỹ Barack Obama thường nói về tầm quan trọng của tình hình Biển Đông. Tình hình Biển Đông là cực kỳ quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ và nền kinh tế toàn cầu", ông Earnest nói.

"Tự do hàng hải ở Biển Đông cần được duy trì và Mỹ cam kết sẽ phối hợp với các quốc gia khác trong khu vực để bảo đảm tự do hàng hải, bởi vì đó là ưu tiên hàng đầu và Tổng thống sẽ sớm có bài phát biểu về tình hình Biển Đông", theo ông Earnest.

Trong buổi họp báo công bố sách trắng quốc phòng ngày 26.5, ông Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc mạnh miệng tuyên bố hành động của Hải quân Trung Quốc là "chuyên nghiệp", đồng thời tố cáo hành động của Mỹ ở Biển Đông là nhằm phá hoại quân đội Trung Quốc và cố tình làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông với "những động cơ ngầm" của Washington.

Ông Dương còn ngang ngược tuyên bố hoạt động xây dựng đảo nhân tạo có thể được so sánh như xây nhà và làm đường trên đất liền (?), theo Reuters.

Trong Đối thoại Shangri-La tại Singapore vào cuối tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter dự kiến sẽ tái khẳng định quan điểm của Mỹ phản đối hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc, theo tờ The Wall Street Journal (Mỹ) ngày 27.5.

Phúc Duy

Theo Thanhnien

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Clip như phim viễn tưởng: Sao băng từ trên trời rơi xuống đâm trúng miệng núi lửa tại Indonesia00:42Maddox - Con trai nuôi của Angelina Jolie và hành trình từ đứa trẻ mồ côi đến cú đổi đời ngoạn mục06:25Marie Curie - Câu chuyện thần kỳ của người phụ nữ hiến thân cho khoa học07:09Vợ chồng Harry - Meghan đưa ra "tối hậu thư" cho Nữ hoàng Anh khiến dư luận căm phẫn03:50Hiện trường nơi vợ chồng sao phim "Tarzan" chết vì tai nạn máy bay01:51Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Chiến hạm Mỹ, Hà Lan phối hợp hạ tên lửa phóng từ Anh01:07Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Thiếu nữ đánh đuổi gấu cứu chó cưng00:35Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Cảnh sát bắt giữ 2 người đàn ông ném thi thể người chết xuống sông, hé lộ một thực tế đáng sợ của Ấn Độ ngay lúc này03:41Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Số người chết vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Malaysia01:38Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ05:51Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Tiết lộ mới liên quan đến báo cáo đầu tiên của tình báo Mỹ về UFO03:01Trung Quốc bứt tốc tiêm chủng Covid-1902:43

Tiêu điểm

Giấu người tình trong phòng ngủ suốt 10 năm mà gia đình không hề biết
23:49:38 12/06/2021
Cơn ghen bùng trong đêm của gã bán thịt
01:09:25 13/06/2021
Ca tử vong tăng vọt ở Đài Loan, bà Thái Anh Văn mở lời xin lỗi
23:51:22 12/06/2021
Thợ lặn suýt bị cá voi nuốt chửng
22:37:41 12/06/2021
Đưa các con ra bãi biển tổ chức tiệc nướng, ông bố gặp sự cố kinh hoàng đau thấu xương, các gia đình đều phải cảnh giác
20:24:28 12/06/2021
Công chúa Hà Lan từ chối tiền trợ cấp
22:16:23 12/06/2021
Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ
16:59:37 13/06/2021
Vì sao Mỹ loại bỏ 60 triệu liều vaccine COVID-19 Johnson & Johnson?
23:42:56 12/06/2021
Trung Quốc cảnh báo cứng rắn G7
20:24:26 13/06/2021
Thế giới có 2.000 vũ khí hạt nhân sẵn sàng khai hỏa trong vòng vài phút
10:31:35 14/06/2021

Thông tin đang nóng

'Giang hồ mạng' Phú Lê chửi thẳng mặt Phi Nhung: 'Bố mẹ Hồ Văn Cường đâu có vấn đề về đầu óc mà bà giữ tiền hộ, thật bẩn thỉu'
14:11:16 14/06/2021
Bị “Giang hồ mạng” Phú Lê phốt “hét giá” Hồ Văn Cường từ 60 lên 90 triệu/ show, Phi Nhung thản nhiên đi từ thiện
14:31:55 14/06/2021
Giữa liên hoàn thị phi với gia đình con nuôi Hồ Văn Cường, Phi Nhung lộ diện với thần sắc và hoạt động gây chú ý
12:12:37 14/06/2021
Đi hát để quản lý cầm tiền, Duy Mạnh: "Vậy mua nhà ai sẽ đứng tên?"
13:08:50 14/06/2021
Thử lòng vợ và bồ, nằm co quắp trên giường bệnh, chồng 'cay mắt' với hành động của vợ và bài học đắt giá không thể mua bằng tiền
11:46:00 14/06/2021
Quang Lê đăng ảnh thân thiết với con nuôi Phương Mỹ Chi, khán giả tiếc nuối cho Hồ Văn Cường
12:44:40 14/06/2021
Make up của Hoài Linh mắng Phương Lê bởi loạt phát ngôn gây chú ý
13:15:44 14/06/2021
Thấy đầu gối chị gái tấy đỏ, tôi hỏi chuyện để rồi ngỡ ngàng với sự thật không thể chấp nhận
12:29:31 14/06/2021
Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ
14:35:20 14/06/2021
Quản lý Phi Nhung phản pháo khi CĐM đòi tiền cát-xê Hồ Văn Cường
13:44:56 14/06/2021

Tin mới nhất

Một người Việt 27 tuổi được tham gia vào hội đồng chính sách tại TP.Daejeon (Hàn Quốc)

16:41:06 14/06/2021
Thạc sĩ Trần Thiện Quang (27 tuổi), Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, vừa trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia vào Hội đồng Chính sách người nước ngoài tại TP.Daejeon (Hàn Quốc).

Mỹ - Hàn nỗ lực giải giới hạt nhân bán đảo Triều Tiên

16:37:37 14/06/2021
Reuters ngày 13.6 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong tái khẳng định cam kết giữa 2 nước và Nhật Bản trong việc phối hợp chặt chẽ nhằm giải giới hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Chưa thấy khỏe đã phải nhập viện cấp cứu vì nuốt 5 con ếch sống

16:07:43 14/06/2021
Một người đàn ông ở miền đông Trung Quốc đã bị nhiễm ký sinh trùng sau khi nuốt 5 con ếch sống với niềm tin sức khỏe được cải thiện.   

Nhiều tỉnh Trung Quốc bắt đầu mạnh tay 'đàn áp' Bitcoin

15:56:28 14/06/2021
Chính quyền Trung Quốc thực hiện hàng loạt động thái như buộc các mỏ đào Bitcoin ở nhiều tỉnh đóng cửa, chặn tìm kiếm sàn giao dịch tiền số, khóa tài khoản quảng bá Bitcoin trên mạng xã hội.

Biden nhầm tên cơ chế phân phối vaccine với Covid-19

15:29:06 14/06/2021
Biden đề cập cơ chế chia sẻ vaccine COVAX và cho rằng nhiều người không biết đến nó, nhưng dường như nhầm lẫn khi liên tục gọi nó là Covid.

Con dâu Trump khuyên người Mỹ ở biên giới 'sẵn sàng cầm súng'

15:21:30 14/06/2021
Lara Trump, con dâu cựu tổng thống Mỹ, kêu gọi người dân ở biên giới phía nam mua súng để sẵn sàng đối phó làn sóng di cư.

Biden tiết lộ lý do không muốn họp báo chung với Putin

15:16:25 14/06/2021
Biden không muốn báo giới chú ý vào sự xuất hiện chung của lãnh đạo Mỹ, Nga khi quyết định họp báo đơn lẻ sau cuộc gặp với Putin.

Sinh ra không có tử cung, cô gái cậy nhờ chị ruột mang thai con của bạn trai

14:42:19 14/06/2021
Laura luôn mong muốn được làm mẹ nhưng bác sĩ cho biết cô bị dị tật không có tử cung nên mang thai là điều bất khả thi.

Tân sinh viên Harvard nhường học bổng 40.000 USD cho bạn

14:02:48 14/06/2021
Verda Tetteh đã đưa ra một thông báo bất ngờ trong lễ tốt nghiệp của mình, cô quyết định nhường học bổng trị giá 40.000 USD cho bạn cùng trường.

Chiến hạm Mỹ vào Biển Đen, Nga điều tàu giám sát

12:41:24 14/06/2021
Khu trục hạm Laboon của Mỹ tiến vào Biển Đen trong lúc căng thẳng tại Ukraine chưa hạ nhiệt, khiến Nga điều tàu chiến theo dõi.

Giết hai con gái để trả thù bạn đời cũ

12:38:09 14/06/2021
Tomas Gimeno, 37 tuổi, bị cáo buộc chuốc thuốc mê hai con gái nhỏ rồi vứt xuống biển ở Canary để trả thù người mẹ có bạn trai mới.

Nước giàu chia sẻ vaccine 'như muối bỏ bể'

12:32:26 14/06/2021
Hàng loạt cam kết chia sẻ vaccine được đưa ra khi các nước giàu tăng nỗ lực giúp thế giới chống Covid-19, nhưng chưa thấm vào đâu so với nhu cầu.

Án mạng từ lời chê 'chạm tự ái đàn ông'

12:17:19 14/06/2021
Cặp đôi ngồi tình cảm trong quầy bar ở sảnh khách sạn Woodstock, New York đã gây chú ý với các nhân viên phục vụ bởi tuổi rất chênh lệch.

Thiếu vắc xin, chính quyền Thái Lan đổ lỗi cho nhau

12:07:16 14/06/2021
Một số bệnh viện công và tư ở thủ đô Bangkok và các tỉnh của Thái Lan đã công bố tạm hoãn tiêm chủng do thiếu vắc xin COVID-19. Bộ trưởng Y tế Thái Lan và chính quyền Bangkok đổ lỗi cho nhau trong việc này.

Ông Biden: Trung Quốc phải cho phép tiếp cận điều tra nguồn gốc COVID-19

11:51:49 14/06/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói vẫn chưa có kết luận về nguồn gốc dịch COVID-19 và Trung Quốc cần phải minh bạch, cho phép phương Tây tiếp cận để điều tra xem liệu đại dịch có phát sinh từ phòng thí nghiệm không.

Các nhà khoa học khuyến cáo về siêu biến thể SARS-CoV-2

09:47:29 14/06/2021
Những siêu biến thể SARS-CoV-2 có thể khiến thế giới lặp lại đại dịch Covid-19 như năm 2020.

Anh hoãn gỡ hạn chế vì biến chủng nCoV Ấn Độ

09:25:14 14/06/2021
Thủ tướng Anh sắp thông báo lùi ngày gỡ bỏ các hạn chế phòng Covid-19 do lo ngại số ca nhiễm tăng vọt liên quan đến chủng nCoV Delta.

Israel có tân Thủ tướng

09:23:58 14/06/2021
Tân thủ tướng Israel Bennett tuyên thệ nhậm chức sau khi quốc hội phê chuẩn chính phủ liên minh mới, chấm dứt 12 năm nắm quyền của Benjamin Netanyahu.

G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine Covid-19 cho thế giới

07:12:27 14/06/2021
Các nhà lãnh đạo nhóm G7 ngày 13/6 đạt được tiếng nói chung trên các vấn đề về vaccine Covid-19, chống biến đổi khí hậu và thách thức từ Trung Quốc, theo Reuters.

Người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ quê nhà chống dịch COVID-19

05:41:19 14/06/2021
Đại sứ Vũ Hồng Nam kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên đại sứ quán và cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản, cùng cộng đồng người Việt tại đây tích cực ủng hộ công tác phòng chống dịch của đất nước.

Thế giới ghi nhận 176,5 triệu ca mắc, 3,8 triệu ca tử vong do COVID-19

23:51:35 13/06/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 13/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 176.538.178 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.813.103 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 160.53...

Số ca mắc mới COVID-19 tại Nga tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2

23:49:50 13/06/2021
Nga đã ghi nhận 14.723 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua. Đây là con số ca mắc mới theo ngày cao nhất tại nước này kể từ ngày 13/2.

Indonesia biến xe buýt công cộng thành điểm tiêm vaccine COVID-19

23:48:30 13/06/2021
Nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cũng như giúp người dân dễ dàng tiếp cận với vaccine COVID-19, một thành phố tại Indonesia đã biến xe buýt công cộng trở thành các điểm tiêm chủng lưu động.

Chuyên gia chỉ ra hạn chế trong kế hoạch phân phối vaccine COVID-19 của G7

23:46:36 13/06/2021
Một số chuyên gia nhận định kế hoạch mua và quyên tặng 1 tỷ liều vaccine COVID-19 của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cho các nước nghèo sẽ không có nhiều tác động đáng kể vì nó vốn đã bao gồm cả những cam kế...

Bệnh COVID-19 có thể gây ra chứng mất trí nhớ như Alzheimer

23:45:00 13/06/2021
Theo một nghiên cứu gần đây của Mỹ, COVID-19 có thể dẫn đến một loại thay đổi não thường gặp trong bệnh Alzheimer.

NATO chờ đợi tín hiệu gắn kết từ Tổng thống Mỹ Biden

23:42:40 13/06/2021
Lãnh đạo các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kỳ vọng rằng vào ngày 14/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thể hiện sự gắn kết của Washington với khối quân sự này sau 4 năm quan hệ hai bên xa cách dưới thời ông Do...

Lào lo ngại nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại

23:40:58 13/06/2021
Bộ Y tế Lào ngày 13/6 ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 mới tại 3 tỉnh/thành phố, trong đó có 5 ca lây nhiễm cộng đồng và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Nga thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 dạng xịt mũi đối với trẻ em

23:38:53 13/06/2021
Ngày 12/6, Viện trưởng Viện Gamaleya, người đi đầu trong việc phát triển vaccine Sputnik V phòng COVID-19 ở Nga, ông Alexander Gintsburg cho biết nước này đã thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 dạng xịt mũi phù hợp với trẻ em từ 8-12 tuổi...

Hội nghị thượng đỉnh G7: Đức cam kết viện trợ 350 triệu liều vaccine cho các nước

23:36:11 13/06/2021
Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra tại Anh, các nhà lãnh đạo liên tục đưa ra những cam kết viện trợ vaccine cho các nước nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Dậy sóng phát ngôn của quản lý Hồ Văn Cường: "Nếu Cường không đứng ra xin lỗi thì công an bắt ngay"

Sao việt

17:33:49 14/06/2021
Phát ngôn mới của quản lý Hồ Văn Cường với truyền thông về việc giọng ca nhí lên tiếng xin lỗi khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng.

Hyundai Grand i10 bản sedan nâng cấp

Ôtô

17:32:45 14/06/2021
Phiên bản sedan của Hyundai Grand i10 có thêm cánh gió đuôi tích hợp đèn phanh trên cao nên trông thể thao hơn trước.

Cách làm bánh tart phô mai nướng tan chảy béo ngậy đơn giản tại nhà

Ẩm thực

17:30:56 14/06/2021
Bánh tart phô mai nướng tan chảy vừa thơm nức mũi vừa bùi bùi ngọt béo. Món bánh có hương vị hấp dẫn này chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Cùng vào bếp ngay nhé!

Nữ streamer "còn mỗi cái nịt" vì lỗ 2 tỷ sau khi đầu tư tiền ảo, CĐM cho rằng đây là bài học nhớ đời

Netizen

17:30:51 14/06/2021
Nữ streamer này đã quay trở lại với công việc livestream đều đặn hàng ngày sau cú sốc vừa rồi.

Hồ Văn Cường: Gia đình tôi vẫn êm thấm, mọi người đừng suy diễn nữa!

Phỏng vấn sao

17:29:49 14/06/2021
Sau những ồn ào liên quan ca sĩ Phi Nhung, Hồ Văn Cường bày tỏ: Mong mọi người dừng lại để tôi có thời gian tập trung cho việc học hành, thi cử

Tìm thấy 1 trong 2 ngư dân Thanh Hóa mất tích sau bão số 2

Sự kiện nóng

17:28:30 14/06/2021
Theo thông tin của Phòng Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Tham mưu BĐBP, sáng 14-6, BĐBP Nghệ An đã tìm thấy 1 trong 2 ngư dân Thanh Hóa bị mất tích sau bão số 2.

Chúc mừng 3 con giáp có thần tài bám gót, có cơ hội trúng số độc đắc, đổi đời trong 5 ngày tới 

Trắc nghiệm

17:12:53 14/06/2021
Được Thần Tài cho lộc, 3 con giáp này có rất nhiều của cải, không chỉ được thăng chức, tăng lương trong công việc mà khoản đầu tư bạn đã bỏ ra trước đó sẽ bắt đầu thành công.

Người đàn ông 35 tuổi qua đời vì ung thư gan dù không uống rượu bia, nguyên nhân chủ yếu là do 2 thói quen xấu mà người vợ gây nên

Sức khỏe

17:12:44 14/06/2021
Nằm trên giường bệnh là một người đàn ông gầy gò, vàng vọt, ánh mắt đầy hoang mang và tuyệt vọng, tại sao không uống rượu mà lại mắc ung thư gan?, tờ Sohu (Trung Quốc) dẫn mở câu chuyện của anh Hồ, người vừa qua đời vì căn bệnh quái ác ...

Diễn viên Hollywood bị chó cắn trước giờ lên thảm đỏ

Sao âu mỹ

17:11:45 14/06/2021
Clara - con gái ngôi sao Star Wars Ewan McGregor - phải đi cấp cứu vì bị một con chó cắn khắp mặt, trước giờ ra mắt phim ở Bảo tàng Mob tại Las Vegas.

Người đàn ông có 4 tiền án bị bắt

Pháp luật

17:10:19 14/06/2021
Hơn nửa năm sau vụ nổ súng, Cường bị bắt theo lệnh truy nã toàn quốc.

Chưa mở thêm 4 tuyến xe buýt từ trung tâm Hà Nội đến sân bay Nội Bài

Đời sống

17:09:16 14/06/2021
Bộ GTVT vừa có công văn phản hồi UBND TP Hà Nội về đề xuất mở thêm 4 tuyến xe buýt từ trung tâm TP Hà Nội đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Cignature bổ sung hai thành viên mới, Sunggyu (INFINITE) gia nhập Double H tne

Nhạc quốc tế

17:06:58 14/06/2021
Sau sự rời đi của hai thành viên Ye Ah và Sunn, J9 Entertainment chính thức bổ sung thành viên mới. Cũng trong cùng ngày (14/6), Sunggyu (INFINITE) xác nhận kí kết cùng Double H tne, mở ra trang mới cho sự nghiệp của mình.

Cuối tuần ra chợ, tình cờ nghe được cuộc nói chuyện của vợ và bác bán thịt mà tôi muốn tăng xông

Tâm sự

17:06:50 14/06/2021
Ra tới chợ, tôi đi tìm vợ để bảo cô ấy mua thêm đồ thì thấy vợ đang đứng trước hàng thịt nói chuyện với bác bán hàng rất rôm rả.

HLV Phạm Minh Đức: "Cá tính mạnh là con dao 2 lưỡi, ĐTVN thiệt lớn khi vắng HLV Park"

Bóng đá việt nam

17:02:43 14/06/2021
Theo HLV Phạm Minh Đức, HLV nên điều chỉnh bản thân để tránh nhận thẻ phạt. Vì khi HLV bị phạt, đội bóng sẽ chịu thiệt thòi rất lớn.

Không phải Tzuyu hay Sana, đây mới là mỹ nhân nổi bật nhất Twice

Phong cách sao

17:01:07 14/06/2021
Với nước da sáng bật tông, Dahyun luôn nổi bật nhất so với những thành viên khác trong nhóm.