Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Mỹ giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Theo dõi VGT trên

Ngày 4/4, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông sẽ hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Mỹ giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu - Hình 1
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên một chương trình truyền hình, Thủ tướng Suga cam kết sẽ đưa Nhật Bản tiến tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Ông khẳng định: “Tôi sẽ tham gia vào nỗ lực chung với Mỹ”.

Tháng trước, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden đã mời 40 nhà lãnh đạo thế giới tham dự một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu vào ngày 22 và 23/4.

Video đang HOT

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Suga nhắc tới một số nội dung khác dự kiến được thảo luận trong cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Mỹ vào ngày 16/4, trong đó có việc giải quyết công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp Mỹ - Canada: Phục hồi và mở rộng mối quan hệ lịch sử

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau diễn ra hôm 24/2, hai nhà lãnh đạo đã củng cố "quan hệ hữu nghị sâu sắc và bền vững" song phương bằng cam kết thực hiện một lộ trình đầy tham vọng nhằm phục hồi và mở rộng mối quan hệ lịch sử này, trong đó khẳng định hướng tới thiết lập quan hệ đối tác Bắc Mỹ về biến đổi khí hậu...

Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp Mỹ - Canada: Phục hồi và mở rộng mối quan hệ lịch sử - Hình 1
Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải, ảnh) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 24/2.

Quan hệ hợp tác sâu sắc, gắn bó

Canada thường là điểm dừng chân nước ngoài đầu tiên của các đời Tổng thống Mỹ, nhưng đại dịch COVID-19 buộc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm lần đầu tiên với một lãnh đạo nước ngoài bằng hình thức trực tuyến. Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trên kéo dài khoảng 2 giờ, với sự tham gia của cả Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland và 15 thành viên nội các của hai chính phủ.

Trong hội nghị, Tổng thống Biden và Thủ tướng Trudeau khẳng định mối quan hệ hợp tác sâu sắc, gắn bó giữa hai nước, đồng thời cam kết cùng làm việc trên nhiều vấn đề để thúc đẩy quan hệ hai nước.

"Mỹ không có người bạn nào thân thiết hơn Canada. Đó là lý do tại sao ông Trudeau là người được tôi gọi đầu tiên với tư cách là Tổng thống Mỹ và chúng ta có cuộc hội đàm song phương đầu tiên" - ông Biden phát biểu. Ông Biden cho biết, chương trình nghị sự "mạnh mẽ" của hai nhà lãnh đạo bao gồm việc giải quyết đại dịch COVID-19, phục hồi kinh tế, biến đổi khí hậu, người tị nạn và di cư, đấu tranh cho các giá trị dân chủ trên toàn cầu và củng cố nền dân chủ trong nước.

Được biết, ông Trudeau là lãnh đạo thế giới đầu tiên chúc mừng ông Biden khi ông Biden được truyền thông Mỹ tuyên bố có đủ phiếu để chiến thắng, thể hiện mong muốn "sang trang" trong quan hệ với Mỹ, bỏ lại bốn năm đầy bất đồng với cựu Tổng thống Donald Trump. Trong thời gian đương nhiệm, ông Trump áp thuế lên nhôm và thép của Canada, buộc Canada và Mexico đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Ông Trump chỉ tới Canada một lần vào năm 2018 để dự hội nghị G7, từng lên tiếng công kích trực tiếp Thủ tướng Trudeau.

Lộ trình Đối tác Mỹ - Canada và trọng tâm hợp tác khí hậu

Tại hội nghị, Thủ tướng Trudeau hoan nghênh chính quyền Biden, cho rằng Washington dưới thời ông Biden đặc biệt chú ý đến vấn đề biến đổi khí hậu, trái ngược với cựu Tổng thống Trump. "Một lần nữa, xin cảm ơn vì đã thúc đẩy một cách có ý nghĩa như vậy trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Điều đã bị lãnh đạo Mỹ bỏ lỡ trong những năm qua" - ông Trudeau nói.

Sau hội nghị, hai nhà lãnh đạo công bố Lộ trình Đối tác Mỹ - Canada, đưa ra phương hướng hợp tác trong 6 lĩnh vực: đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, biến đổi khí hậu, kinh tế, đa dạng, an ninh và các liên minh quốc tế. Hợp tác khí hậu là trọng tâm của hội nghị. Các bộ trưởng hai nước được hướng dẫn để triển khai chiến lược năng lượng xanh. Bản Lộ trình Đối tác Mỹ - Canada cũng xây dựng nhóm làm việc cấp cao trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, tìm giải pháp hợp tác nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu nhà kính và thực hiện mạnh mẽ hơn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Tổng thống Biden cho biết ông và Thủ tướng Trudeau nhất trí hợp tác để đạt được mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050. "Chúng tôi đang triển khai một tham vọng ở cấp cao về khí hậu để điều chỉnh những chính sách và mục tiêu của mình, nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050" - ông Biden phát biểu.

Bản Lộ trình trên còn bao gồm kế hoạch "hiện đại hóa" NORAD (Bộ Chỉ huy phòng không Bắc Mỹ) nhằm tăng cường khả năng phòng thủ lục địa, đặc biệt là ở Bắc Cực, và cam kết thiết lập lại Diễn đàn Tội phạm xuyên biên giới để giúp lực lượng cảnh sát hai nước hợp tác tốt hơn. Bản Lộ trình cũng cam kết tái khẳng định sự ủng hộ của Canada và Mỹ đối với một loạt tổ chức quốc tế, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes...

Canada và Mỹ có chung đường biên giới dài nhất và an toàn nhất trên thế giới, với lượng hàng hóa và dịch vụ trị giá 2,15 tỷ USD/ngày. Năm 2019, Canada là thị trường nhập khẩu hàng đầu đối với 20 bang của Mỹ. Canada cũng là khách hàng lớn nhất của Mỹ và mua nhiều hàng hóa từ Mỹ hơn cả Trung Quốc, Nhật Bản và Vương quốc Anh cộng lại.

https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-san-sang-hop-tac-voi-my-giai-quyet-van-de-bien-doi-khi-hau-20210404163606519.htm
Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phó chủ tịch, CEO Samsung đột tửPhó chủ tịch, CEO Samsung đột tử
10 giờ trước
Bộ trưởng Mỹ tiết lộ bán được 1.000 'thẻ vàng' 5 triệu USD mỗi ngàyBộ trưởng Mỹ tiết lộ bán được 1.000 'thẻ vàng' 5 triệu USD mỗi ngày
15 giờ trước
Cháy rừng Hàn Quốc: 15 người chết, chùa 1.300 năm tuổi bị thiêu rụiCháy rừng Hàn Quốc: 15 người chết, chùa 1.300 năm tuổi bị thiêu rụi
6 giờ trước
Nhà kinh doanh trang sức thế giới gặp khó khi cơn sốt vàng trở thành 'cơn lốc bán'Nhà kinh doanh trang sức thế giới gặp khó khi cơn sốt vàng trở thành 'cơn lốc bán'
hôm qua
Quan chức Mỹ ủng hộ chiến dịch trục xuất người nhập cư của Tổng thống TrumpQuan chức Mỹ ủng hộ chiến dịch trục xuất người nhập cư của Tổng thống Trump
hôm qua
Mỹ âm thầm ngừng một số đơn xin thẻ xanhMỹ âm thầm ngừng một số đơn xin thẻ xanh
6 giờ trước
Cuộc cách mạng âm thầm ở Lầu Năm Góc định hình tương lai quốc phòng MỹCuộc cách mạng âm thầm ở Lầu Năm Góc định hình tương lai quốc phòng Mỹ
21 giờ trước
Mỹ đẩy nhanh áp chế quân sự nhằm vào Trung QuốcMỹ đẩy nhanh áp chế quân sự nhằm vào Trung Quốc
7 giờ trước

Tin đang nóng

Cuộc đời bi kịch của vợ chồng ở TPHCM từng trúng độc đắc 10 tờ vé sốCuộc đời bi kịch của vợ chồng ở TPHCM từng trúng độc đắc 10 tờ vé số
6 giờ trước
Lời khai của các đối tượng vụ dàn cảnh cướp hơn 2,2 triệu USDLời khai của các đối tượng vụ dàn cảnh cướp hơn 2,2 triệu USD
7 giờ trước
Người phụ nữ Việt bật khóc nức nở vì mất trắng sau thảm hoạ cháy rừng tại Hàn Quốc: "Không biết sống sao đây, tất cả cháy hết..."Người phụ nữ Việt bật khóc nức nở vì mất trắng sau thảm hoạ cháy rừng tại Hàn Quốc: "Không biết sống sao đây, tất cả cháy hết..."
9 giờ trước
"Càn Long" Trương Quốc Lập mặn nồng bên Đặng Tiệp 37 năm vẫn không dám có con, lí do vì sao?"Càn Long" Trương Quốc Lập mặn nồng bên Đặng Tiệp 37 năm vẫn không dám có con, lí do vì sao?
9 giờ trước
Chồng hẹn nhân viên nữ ra quán cà phê làm việc, vợ lái ô tô đuổi theo "kẻ thứ 3" và cái kết như phimChồng hẹn nhân viên nữ ra quán cà phê làm việc, vợ lái ô tô đuổi theo "kẻ thứ 3" và cái kết như phim
9 giờ trước
Thảm đỏ sốc nhất hôm nay: Dàn sao Việt phải đi xe cấp cứu tới sự kiện, dân tình hoang mang cực độThảm đỏ sốc nhất hôm nay: Dàn sao Việt phải đi xe cấp cứu tới sự kiện, dân tình hoang mang cực độ
6 giờ trước
Hà Anh Tuấn buộc phải đính chính 1 thông tin về Vũ Cát Tường trước truyền thôngHà Anh Tuấn buộc phải đính chính 1 thông tin về Vũ Cát Tường trước truyền thông
7 giờ trước
Dậy sóng thông tin trong 6 năm yêu Kim Soo Hyun, Kim Sae Ron mệt mỏi với 2 nữ diễn viên mà ai cũng biết!Dậy sóng thông tin trong 6 năm yêu Kim Soo Hyun, Kim Sae Ron mệt mỏi với 2 nữ diễn viên mà ai cũng biết!
7 giờ trước

Tin mới nhất

Nghiên cứu chưa bình duyệt: con người nuốt hạt vi nhựa khi nhai kẹo cao su

Nghiên cứu chưa bình duyệt: con người nuốt hạt vi nhựa khi nhai kẹo cao su

6 giờ trước
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện rằng việc nhai kẹo cao su làm phát tán nhiều hạt vi nhựa vào miệng và nhiều khả năng bị nuốt.
Xung đột Ukraine 'vừa đánh vừa đàm'

Xung đột Ukraine 'vừa đánh vừa đàm'

7 giờ trước
Sau cuộc đàm phán kéo dài 12 giờ với phái đoàn Nga đem lại những tín hiệu lạc quan, các quan chức Mỹ tiếp tục đàm phán thêm với phía Ukraine.
Biểu tình lan rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 1.100 người bị bắt

Biểu tình lan rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 1.100 người bị bắt

7 giờ trước
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 24.3 khẳng định các cuộc biểu tình rầm rộ trong nước những ngày qua đã trở thành phong trào bạo lực .
Giới tình báo điều trần về những thách thức an ninh lớn nhất của Mỹ

Giới tình báo điều trần về những thách thức an ninh lớn nhất của Mỹ

8 giờ trước
Ngoài ra, bà cho rằng CHDCND Triều Tiên vẫn theo đuổi năng lực quân sự có thể cho phép Bình Nhưỡng tấn công lực lượng Mỹ trong khu vực và ngay tại quê nhà.
Nga nói sẽ ký thỏa thuận biển Đen nếu Mỹ 'ra lệnh' cho Tổng thống Zelensky

Nga nói sẽ ký thỏa thuận biển Đen nếu Mỹ 'ra lệnh' cho Tổng thống Zelensky

8 giờ trước
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25.3 cho biết nước này muốn Mỹ đảm bảo rằng Ukraine sẽ tuân thủ, một khi các bên ký kết thỏa thuận về việc đảm bảo cho tàu thuyền ở biển Đen.
Trung Quốc xác nhận chất độc bị rò rỉ ra phụ lưu sông Dương Tử

Trung Quốc xác nhận chất độc bị rò rỉ ra phụ lưu sông Dương Tử

8 giờ trước
Cơ quan chức năng tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) khẩn cấp ứng phó sau khi phát hiện chất thali với hàm lượng cao bất thường trong nước sông Lễ Thủy, phụ lưu sông Dương Tử.
Nga muốn thêm nhiều bên tham gia đàm phán ngừng bắn ở Ukraine

Nga muốn thêm nhiều bên tham gia đàm phán ngừng bắn ở Ukraine

9 giờ trước
Sau vòng đàm phán với Mỹ hôm 24.3, Nga muốn Liên Hiệp Quốc và các nước khác cùng tham gia nhằm tìm hướng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Ông Trump chê tranh chân dung, tiểu bang Mỹ phải gỡ bỏ

Ông Trump chê tranh chân dung, tiểu bang Mỹ phải gỡ bỏ

9 giờ trước
Giới chức lập pháp bang Colorado ngày 25.3 đã quyết định tháo gỡ bức chân dung của ông Trump. Trước đó, ông chủ Nhà Trắng có bài viết trên mạng xã hội Truth Social chê bai bức tranh.
3 người sống sót khi máy bay rơi giữa băng giá Alaska

3 người sống sót khi máy bay rơi giữa băng giá Alaska

9 giờ trước
Viên phi công 38 tuổi cùng 2 hành khách trẻ tuổi may mắn sống sót và được cứu, sau khi máy bay chở họ bị rơi tại một hồ nước đóng băng ở vùng Alaska (Mỹ).
Tín hiệu lạc quan sau 12 giờ đàm phán của Mỹ, Nga tại Ả Rập Xê Út

Tín hiệu lạc quan sau 12 giờ đàm phán của Mỹ, Nga tại Ả Rập Xê Út

9 giờ trước
Các quan chức Mỹ và Nga đã kết thúc cuộc đàm phán kéo dài 12 giờ tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út nhằm bảo đảm lệnh ngừng bắn một phần ở Ukraine.
Tổng thống Zelensky: Mỹ đề xuất thỏa thuận khoáng sản mới với Ukraine

Tổng thống Zelensky: Mỹ đề xuất thỏa thuận khoáng sản mới với Ukraine

9 giờ trước
Liên quan đến các cuộc đàm phán ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia trong 3 ngày vừa qua, Tổng thống Zelensky cho biết các vấn đề về lãnh thổ không nằm trong nội dung đàm phán giữa Ukraine và Mỹ.
Tăng tốc bỏ xa Tesla, đối thủ xe điện Trung Quốc khiến tỷ phú Elon Musk 'mất ngủ'

Tăng tốc bỏ xa Tesla, đối thủ xe điện Trung Quốc khiến tỷ phú Elon Musk 'mất ngủ'

10 giờ trước
Chủ đề về BYD đang chiếm hết bữa trưa của mọi người ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và nhanh chóng giành được thị phần trên toàn cầu (tất nhiên là trừ Mỹ, do các hạn chế thương mại từ lâu đối với hàng nhập khẩu từ Trung ...

Có thể bạn quan tâm

Con dâu muốn lấy lại của hồi môn mẹ chồng giữ hộ nhưng bị từ chối thẳng thừng

Con dâu muốn lấy lại của hồi môn mẹ chồng giữ hộ nhưng bị từ chối thẳng thừng

Góc tâm tình

2 phút trước
Mẹ chồng đang giữ hộ hơn 20 cây vàng và 100 triệu đồng tiền hồi môn của tôi nhưng khi tôi xin lại để gom mua nhà thì bà gạt phắt đi, rằng đó là quà cưới kỷ niệm, ai lại bán đi.
Bà Trương Mỹ Lan mong được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả

Bà Trương Mỹ Lan mong được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả

Pháp luật

6 giờ trước
Giữ nguyên kháng cáo, bà Trương Mỹ Lan không đồng ý với mức án tù chung thân mà cấp sơ thẩm đã tuyên, đồng thời bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả.
5 phim 18+ đỉnh cao nhất thập kỷ qua: Không xem chắc chắn sẽ hối hận!

5 phim 18+ đỉnh cao nhất thập kỷ qua: Không xem chắc chắn sẽ hối hận!

Phim âu mỹ

6 giờ trước
Dưới đây là danh sách 5 bộ phim 18+ được đánh giá cao nhất trong thập kỷ qua, từ 2015-2023, dựa trên các nguồn như IMDb và Rotten Tomatoes.
Phim vừa chiếu 2 tập đã đứng top 1 rating cả nước, nam chính nhận mưa lời khen vì "diễn hay dã man"

Phim vừa chiếu 2 tập đã đứng top 1 rating cả nước, nam chính nhận mưa lời khen vì "diễn hay dã man"

Phim châu á

6 giờ trước
Trang 163 đưa tin bộ phim Kỳ Thủ do Vương Bảo Cường đóng chính và sản xuất lên sóng 2 tập đầu tiên trên kênh CCTV8 ngay lập tức đứng top 1 rating cả nước.
Cuộc đời trái ngược của dàn sao Hoàng Cung sau gần 20 năm: Người lánh xa showbiz, người nỗ lực lên đỉnh cao

Cuộc đời trái ngược của dàn sao Hoàng Cung sau gần 20 năm: Người lánh xa showbiz, người nỗ lực lên đỉnh cao

Hậu trường phim

6 giờ trước
Bộ phim truyền hình Hàn Quốc Hoàng Cung (Goong), phát sóng năm 2006, đã trở thành hiện tượng châu Á với cốt truyện độc đáo và dàn diễn viên tài năng.
1 nàng hậu bị dân mạng "tấn công" giữa lúc diễn ra họp báo Sen Vàng

1 nàng hậu bị dân mạng "tấn công" giữa lúc diễn ra họp báo Sen Vàng

Sao việt

6 giờ trước
Cụ thể, ngay khi Bùi Khánh Linh xuất hiện trong phần giới thiệu trên livestream, phần bình luận lập tức bị phủ sóng bởi hàng loạt ý kiến tiêu cực.
Mách bạn cách làm mứt đào chua ngọt, ăn thích mê

Mách bạn cách làm mứt đào chua ngọt, ăn thích mê

Ẩm thực

7 giờ trước
Khi nói đến các loại mứt ngon thì không thể nào thiếu mứt đào. Với cách làm đơn giản và hương vị chua ngọt, màu sắc bắt mắt sẽ giúp bạn biết môt số cách làm mứt đào siêu cấp này qua bài viết sau.
"Phú bà đình đám" có hành động không ngờ với Pháo, làm điều gì mà cả cõi mạng rần rần

"Phú bà đình đám" có hành động không ngờ với Pháo, làm điều gì mà cả cõi mạng rần rần

Nhạc việt

7 giờ trước
Ra mắt trong điều tiếng ồn ào, ca khúc Sự Nghiệp Chướng của Pháo vẫn băng băng thẳng tiến trên bảng xếp hạng Trending YouTube.
"Ông hoàng showbiz" bị tịch thu penthouse 89 tỷ đồng, vội giải thích nhưng có hợp lý?

"Ông hoàng showbiz" bị tịch thu penthouse 89 tỷ đồng, vội giải thích nhưng có hợp lý?

Sao châu á

7 giờ trước
Vào ngày 26/3, truyền thông Hàn Quốc đưa tin nam ca sĩ Lim Young Woong đã bị Văn phòng quận Mapo tịch thu penthouse do chưa nộp thuế địa phương.
Cuộc sống kín tiếng của nghệ sĩ Chế Thanh ở tuổi U.60

Cuộc sống kín tiếng của nghệ sĩ Chế Thanh ở tuổi U.60

Tv show

8 giờ trước
Ở tuổi U.60, nghệ sĩ Chế Thanh vẫn miệt mài với nghề. Ông duy trì tổ ấm viên mãn bên vợ kín tiếng, tránh xa những thị phi.
Gal Gadot bị dọa giết, Disney tăng cường bảo vệ

Gal Gadot bị dọa giết, Disney tăng cường bảo vệ

Sao âu mỹ

8 giờ trước
Disney đã thuê thêm vệ sĩ để bảo vệ Gal Gadot sau khi cô nhận nhiều lời đe dọa đến tính mạng vì bày tỏ quan điểm ủng hộ Israel giữa bối cảnh xung đột Israel - Hamas.