Nhật Bản cân nhắc tuần tra trên biển Đông
Mỹ và Nhật Bản cùng chia sẻ mối lo ngại về những hành động của Trung Quốc trên biển Đông và có thể tuần tra chung tại khu vực này.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ – Nhật chia sẻ nhận thức chung về vấn đề biển Đông – Ảnh: AFP
Ngày 29.4, Reuters dẫn nhiều nguồn tin cấp cao từ Mỹ và Nhật Bản cho hay Lực lượng Phòng vệ Nhật đang xem xét khả năng tham gia cùng Mỹ tuần tra trên không tại biển Đông. Khu vực này hiện là một điểm nóng quan ngại của nhiều bên trước những hành động của Trung Quốc, đặc biệt là việc cải tạo, bồi đắp phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền VN.
Một quan chức giấu tên ở Tokyo cho Reuters hay việc triển khai máy bay tuần tra biển Đông đang được bàn thảo sôi nổi trong giới tướng lĩnh Nhật. “Chúng ta phải cho Trung Quốc thấy rằng họ không sở hữu vùng biển này”, nguồn tin nói.
Chưa có kế hoạch cụ thể nào được đưa ra, nhưng máy bay Nhật có thể xuất phát từ Okinawa, nằm kế cận biển Đông để tham gia các hoạt động tuần tra của lực lượng Mỹ. Nhật cũng có thể đề nghị Philippines cho phép máy bay quân sự tiếp cận các căn cứ của nước này, và những ý tưởng đầu tiên có thể sẽ được đặt ra khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe gặp Tổng thống Philippines Benigno Aquino III vào tháng 6, theo Reuters.
Video đang HOT
Trước đó, Tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ Robert Thomas nhận định Washington sẽ hoan nghênh sự có mặt của Tokyo tại biển Đông để tạo thêm đối trọng trước sự hiện diện ngày càng tăng của Bắc Kinh.
Những thông tin trên được đưa ra trùng với thời điểm Thủ tướng Abe đang có chuyến thăm quan trọng đến Mỹ. Trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng hôm qua, ông Abe cùng Tổng thống Barack Obama thể hiện sự lo ngại trước các hoạt động xây đắp đảo nhân tạo và đường phi pháp trên biển Đông. Reuters dẫn lời Thủ tướng Abe nói hai nước “đồng lòng cương quyết phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng sẵn có”, còn Tổng thống Obama cáo buộc Trung Quốc “sử dụng cơ bắp” để chèn ép các láng giềng trong vấn đề tranh chấp.
Nhân chuyến thăm, Mỹ và Nhật đã công bố Bản hướng dẫn về hợp tác quốc phòng song phương có sửa đổi theo hướng tăng cường phạm vi hoạt động chung lẫn sự linh hoạt của lực lượng hai nước, thay vì tập trung vào bảo vệ Nhật Bản và xử lý những vấn đề xung quanh nước này như văn kiện cũ. Bản hướng dẫn mới được xây dựng trên nền tảng Nhật Bản đang muốn có vai trò lớn hơn trong nỗ lực bảo đảm an ninh trong khu vực và quốc tế.
Theo Reuters, Tổng thống Mỹ còn tái khẳng định cam kết hỗ trợ bảo vệ mọi khu vực lãnh thổ do Nhật quản lý, bao gồm cả nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc.
Ngày 29.4 (giờ địa phương), Thủ tướng Shinzo Abe trở thành lãnh đạo Nhật đầu tiên có bài phát biểu trước lưỡng viện quốc hội của Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng đang gặp sức ép từ nhiều phía trong vấn đề xin lỗi về các hành động trong quá khứ của Nhật Bản khi dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến 2 đang đến gần.
Trong mấy ngày qua tại Mỹ lẫn Hàn Quốc đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình của các phụ nữ Hàn Quốc từng bị ép làm “gái mua vui” cho binh lính Nhật để yêu cầu ông Abe phải có lời xin lỗi rõ ràng.
Thụy Miên
Theo Thanhnien
Tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc 'ỷ mạnh hiếp đáp láng giềng'
Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng ngày 28.4, Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc Trung Quốc "ỷ mạnh" để giành lợi thế trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với các nước láng giềng.
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xuất hiện trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng vào ngày 28.4 - Ảnh: Reuters
AFP cho biết cả hai nguyên thủ cũng bày tỏ "lo ngại chung" về các hoạt động của Bắc Kinh ở biển Đông và Hoa Đông. Ông Obama và ông Abe đồng thời cam kết sẽ cùng giải quyết các mối đe dọa, cũng như tăng cường phối hợp phòng vệ quân sự.
"Đang có một vài căng thẳng thật sự phát sinh với Trung Quốc xung quanh biện pháp xử lý các vấn đề về hàng hải và các tuyên bố chủ quyền của nước này", Tổng thống Obama phát biểu.
Tổng thống Mỹ nhận định rằng thay vì giải quyết các vấn đề này thông qua các biện pháp giải quyết tranh chấp quốc tế thông thường, Trung Quốc lại ỷ vào sức mạnh, và "đó là cách thức sai lầm".
Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh Nhật Bản và nhấn mạnh sẽ "phòng thủ toàn bộ lãnh thổ do Nhật Bản kiểm soát, bao gồm quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư)".
Tuy nhiên, ông Obama khẳng định không nên xem "một mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật Bản vững mạnh như một sự khiêu khích", đồng thời cho biết "chúng tôi hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc".
Hoàng Uy
Theo Thanhnien
Lo ngại đường băng trái phép của Trung Quốc, Nhật cân nhắc tuần tra biển Đông với Mỹ Mỹ và Nhât Ban đang cân nhắc cho quân đội 2 nước tuần tra, do thám chung tại biển Đông sau khi có ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quôc sắp xây xong đường băng tại Quần đảo Trường Sa của Viêt Nam. Tàu sân bay USS Washington tập trận gần đảo Okinawa (Nhât Ban) - Anh: Reuters Hãng tin Jiji Press (Nhật...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

World Expo 2025 cán mốc hơn 1 triệu lượt khách tham quan

Pakistan kêu gọi điều tra trung lập về vụ tấn công khủng bố tại Ấn Độ

Con trai phó giám đốc CIA thiệt mạng trong chiến sự Nga - Ukraine

Bắt một thẩm phán Mỹ vì cản trở bắt giữ người nhập cư trái phép

Mỹ bất ngờ ủng hộ các nước có kế hoạch gửi quân đội tới Ukraine

Mỹ ra tối hậu thư về hòa bình Nga - Ukraine: Đột phá hay chỉ là ngoại giao?

Pakistan sẵn sàng hợp tác điều tra quốc tế về vụ tấn công khủng bố tại Ấn Độ

IMF đánh giá hội nghị mùa Xuân với WB mang tính xây dựng

'Hội đồng Bảo an châu Âu' Giải pháp mới cho khủng hoảng an ninh của EU?

Tổng thống Zelensky muốn Ukraine nhận được hỗ trợ 'kiểu Israel' từ Mỹ

Ông Trump nói Crimea thuộc về Nga

Nỗ lực như "muối bỏ biển" của Ukraine khi tìm cách hút thanh niên nhập ngũ
Có thể bạn quan tâm

Google Chrome đáng giá 50 tỷ USD
Thế giới số
19:34:48 26/04/2025
Nữ NSƯT đổi vé bay thẳng về Việt Nam làm một việc: "Tôi đau lòng lắm"
Sao việt
19:34:18 26/04/2025
Cơ hội nào cho Công Phượng và Bùi Tiến Dũng?
Sao thể thao
18:44:54 26/04/2025
Tiệc sinh nhật với 25 người sử dụng ma túy: Tạm giữ hình sự chủ tiệc
Pháp luật
18:28:30 26/04/2025
75.000 người tranh cãi trang phục biểu diễn Coachella của Jennie (BLACKPINK): "Nội y của tôi còn dài hơn thế"
Sao châu á
18:24:47 26/04/2025
Hà Nội: Bé gái 5 tuổi bị chó nhà cắn liên tiếp vào đầu - mặt
Tin nổi bật
16:42:17 26/04/2025
iPad sẽ có trải nghiệm giống máy tính Mac
Đồ 2-tek
16:26:49 26/04/2025
Yoo Ah In gây tranh cãi vì nhận đề cử danh giá giữa bê bối ma túy chưa lắng xuống
Hậu trường phim
15:05:57 26/04/2025
Khách sạn 5 sao: Hé lộ chuyện nghề, chuyện đời của "phù thủy sân khấu" Thành Lộc và "nàng thơ Hà Nội" Lê Khanh
Tv show
15:01:21 26/04/2025