Nhân vật số 2 của Hamas bị hạ sát
Phó lãnh đạo Hamas Saleh al-Arouri và hai nhân vật cấp cao thuộc cánh vũ trang của phong trào này đã thiệt mạng trong một vụ tấn công ở Lebanon.
New York Times hôm nay (3/1) dẫn tuyên bố của lãnh đạo cao nhất Hamas Ismail Haniyeh xác nhận ít nhất 7 thành viên cấp cao của lực lượng này đã thiệt mạng trong một vụ nổ, vốn là kết quả của một cuộc tấn công xảy ra ở ngoại ô thủ đô Beirut của Lebanon vào ngày 2/1.
Hình ảnh tòa nhà được cho là của Hamas ở ngoại ô Beirut bị phá hủy sau vụ tấn công. Ảnh: New York Times
Ông Saleh al-Arouri, phó lãnh đạo Hamas, là một trong số nạn nhân thiệt mạng vì đòn tấn công. Ngoài ra, hai nhân vật cấp cao khác thuộc cánh vũ trang Lữ đoàn Qassam của Hamas là Samir Findi và Azzam al-Aqra cũng không qua khỏi sau vụ nổ nghiêm trọng.
Cơ quan phòng vệ dân sự Lebanon cho biết, sự cố xảy ra lúc 18h chiều 2/1. Hamas cáo buộc Israel đứng sau vụ nổ. New York Times dẫn lời hai quan chức cấp cao của Mỹ cũng xác nhận Israel chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, Tel Aviv chưa đưa ra bình luận chính thức nào.
Video đang HOT
Theo New York Times, ông al-Arouri là người tham gia sáng lập Lữ đoàn Qassam của Hamas. Ông được bầu làm phó chủ tịch văn phòng chính trị của Hamas hồi tháng 10/2017. Ông hiện là lãnh đạo cao nhất của Hamas ở bờ Tây và là cấp phó của thủ lĩnh Haniyeh.
Phó lãnh đạo Hamas Saleh al-Arouri. Ảnh: GettyImages
Các quan chức an ninh ở khu vực tiết lộ, ông al-Arouri dành phần lớn thời gian gần đây ở Beirut với vai trò đại diện cho Hamas trước Hezbollah, nhóm vũ trang có quyền lực chính trị mạnh mẽ trên lãnh thổ Lebanon. Hezbollah cùng ngày tuyên bố sẽ trả đũa việc ông al-Arouri bị hạ sát.
Chính phủ Lebanon đã lên án vụ tấn công, cho rằng nó nhằm mục đích “lôi kéo Lebanon” vào chiến sự Israel – Hamas. Lebanon cũng đệ đơn lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ việc.
Giới quan sát đánh giá sự cố ông al-Arouri bị hạ sát sẽ khiến các nỗ lực đưa Israel và Hamas vào bàn đàm phán thêm khó khăn. Qatar, quốc gia có vai trò trung gian hoà giải chính trong xung đột ở Dải Gaza, tuần trước xác nhận Hamas sẵn sàng đàm phán trao trả con tin để ngừng bắn, nhưng các cuộc thảo luận đến nay chưa mang lại kết quả tích cực.
Lần đầu tiên Israel không có cảnh báo tấn công trong 24 giờ
Tờ The Times of Israel đưa tin ngày 20/12 rằng lần đầu trong vòng 24 giờ đã không có tiếng còi báo động tấn công tên lửa từ Dải Gaza nào vang lên ở Israel, kể từ xung đột nổ ra với Hamas.
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 15/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN
Báo cáo cho biết sự kiện này không bao gồm đợt ngừng bắn nhân đạo kéo dài 7 ngày diễn ra vào cuối tháng 11.
Lần gần nhất còi cảnh báo tấn công tên lửa từ Gaza vang lên ở Israel vào hôm 19/12, lúc 3h59 chiều.
Ngày 7/10, phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã phát động tấn công bất ngờ từ nhiều hướng qua biên giới Israel, giết chết hơn 1.200 người và bắt cóc khoảng 240 người khác đưa về Dải Gaza làm con tin.
Ngay lập tức, Israel đã tiến hành chiến dịch trả đũa, ra lệnh phong tỏa hoàn toàn Gaza và mở cuộc tấn công trên bộ vào vùng đất chật hẹp này nhằm mục tiêu tiêu diệt các thành viên Hamas và giải cứu con tin. Chính quyền địa phương cho biết, cho đến nay, hơn 20.000 người ở Gaza thiệt mạng do xung đột.
Ngày 24/11, Qatar đã làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn ngắn hạn giữa Israel và Hamas để trao đổi một số tù nhân và con tin, cũng như chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza. Lệnh ngừng bắn đã được gia hạn nhiều lần và hết hạn vào ngày 1/12.
Ngày 20/12, thủ lĩnh chính trị của phong trào Hamas, ông Ismail Haniyeh, nói với các quan chức tình báo ở Cairo (Ai Cập) rằng nhóm này sẽ không thảo luận về vấn đề thả con tin Israel cho đến khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.
Hamas đã từ chối lời đề nghị của Israel về việc tạm dừng các hoạt động trên bộ và trên không ở Gaza trong một tuần và cho phép viện trợ nhân đạo tiếp tục vào lãnh thổ, đổi lấy việc giải thoát 40 con tin.
Hamas cũng nói rằng Israel phải trả tự do cho toàn bộ hàng nghìn tù nhân Palestine để đổi lấy trên 100 con tin còn lại ở Gaza.
Tại sao chưa xảy ra chiến tranh đường hầm giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza? Khi cuộc chiến giữa Israel và phong trào Hamas bùng nổ, tất cả các chuyên gia đều dự báo sẽ xảy ra một cuộc tàn sát dưới lòng đất giữa hai bên. Tuy nhiên, sau 6 tuần xung đột, vẫn chưa có nhiều giao tranh trong các đường hầm ở Gaza và hiện chưa rõ hai bên có ý định chiến đấu bên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ngăn bạo lực trong ngày ra phán quyết về vụ luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol

Người Hàn Quốc hoài nghi về tỷ lệ trúng giải độc đắc xổ số cao bất thường

Chương trình Lương thực Thế giới đóng cửa tại miền Nam châu Phi sau khi Mỹ cắt giảm viện trợ

Phản ứng trái ngược sau quyết định dừng viện trợ cho Ukraine của Tổng thống Trump

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách tài khóa 2025

Những thách thức của ASEAN trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump 2.0

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific
Có thể bạn quan tâm

Tổng tài Hàn Quốc đẹp nức nở được chị em thi nhau "nhận chồng", từng gây náo loạn phim Việt giờ vàng mới ghê
Phim châu á
05:59:36 05/03/2025
Quá trình 'phong ấn nhan sắc' của trai đẹp Bill Skarsgrd thành ma cà rồng: 6 tiếng trang điểm, 62 bộ phận giả
Hậu trường phim
05:58:55 05/03/2025
Bom tấn mới ra mắt gây chia rẽ game thủ, rating siêu tệ nhưng người chơi lại quá đông
Mọt game
05:36:39 05/03/2025
Xuất hiện tại một sự kiện Cosplay, game Gacha toàn "gái xinh" sắp được phát hành tại Việt Nam, nghi vấn được hẳn một "ông lớn" hậu thuẫn
Cosplay
05:34:06 05/03/2025
Mẹ chồng suốt ngày chì chiết con dâu hoang phí, tôi đưa ra một bằng chứng khiến bà chết lặng!
Góc tâm tình
05:27:21 05/03/2025
Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Sự thật về việc Lisa (BLACKPINK) "đi cửa sau" tại Oscar 2025
Sao châu á
23:07:43 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025