Nhận lại 50 triệu đồng sau 3 năm chuyển nhầm vào tài khoản người khác

Theo dõi VGT trên

Sau 3 năm chuyển nhầm t.iền v.ào tài khoản ngân hàng của người khác, chị Thủy đã nhận lại và viết thư cảm ơn Công an quận Hà Đông, Hà Nội.

Công an quận Hà Đông, Hà Nội vừa nhận được thư cảm ơn của chị Lê Thu Thuỷ (trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông) về việc công an quận đã giúp đỡ chị nhận lại được số t.iền 50 triệu đồng sau 3 năm chuyển nhầm vào tài khoản ngân hàng của người khác.

Theo đó, ngày 30-7-2020, chị Thuỷ có chuyển khoản nhầm số t.iền 50 triệu đồng đến một tài khoản được mở tại một ngân hàng.

Chị Thuỷ có làm việc với ngân hàng này và đề nghị phong toả số t.iền trên đồng thời hỗ trợ liên hệ với chủ tài khoản nhận tiền.

Nhận lại 50 triệu đồng sau 3 năm chuyển nhầm vào tài khoản người khác - Hình 1

Lá thư cảm ơn của chị Thủy gửi đến Công an quận Hà Đông. Ảnh CTV

Do không liên lạc được với chủ tài khoản, phía ngân hàng đề nghị chị Thuỷ trình báo cơ quan công an.

Video đang HOT

Tuy nhiên, thời điểm đó, dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Hà Nội, chị Thuỷ chưa đến cơ quan Công an để giải quyết vụ việc. Tới tháng 5-2022, chị Thuỷ mới đến cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông để trình báo.

Căn cứ nội dung đơn trình báo của chị Thuỷ, Công an quận Hà Đông có công văn đề nghị ngân hàng hỗ trợ hạch toán số t.iền 50 triệu đồng đã bị chuyển nhầm.

Song song với đó, công an quận tiến hành xác minh thông tin về chủ tài khoản với Công an huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, qua đó xác định chủ tài khoản không có mặt ở địa phương, không biết đang đi đâu, làm gì.

Đến tháng 10-2023, sau nhiều lần không liên hệ được với chủ tài khoản nhận t.iền, đồng thời xác định không có tranh chấp, ngân hàng đã hạch toán số t.iền trên.

Sau khi nhận được số t.iền trên, chị Thuỷ hết sức vui mừng, cảm động và đã gửi lời cảm ơn chân thành tới công an quận Hà Đông.

Nhiều tin tặc sử dụng ChatGPT để phát triển mã độc, phần mềm lừa đảo

Đề cập đến 'mặt tối' của công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn cho hay, nhiều tin tặc đã và đang sử dụng ChatGPT để phát triển mã độc, phần mềm l.ừa đ.ảo.

Cuối năm 2022, sự xuất hiện của một ứng dụng mới có tên gọi ChatGPT do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã làm giới công nghệ trên toàn thế giới phải quan tâm và nhanh chóng thu hút được số lượng lớn người dùng.

ChatGPT thu thập cơ sở dữ liệu văn bản từ Internet như sách, bài báo, các cuộc hội thoại trực tuyến, có khả năng dự đoán và tạo ra câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi của người dùng trong mọi lĩnh vực. ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế, thậm chí là sửa lỗi trong lập trình.

Ngoài ra, với ứng dụng ChatGPT, thay vì tìm kiếm thông tin trên Google, người dùng sẽ tương tác trực tiếp như với người thật.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi nhiều cá nhân và tổ chức sử dụng ChatGPT thì đó cũng là lúc mọi thứ trở nên phức tạp. Bên cạnh những lợi ích mà ChatGPT mang lại cũng còn nhiều vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt là về những thách thức bảo mật mà ChatGPT nói riêng và trí tuệ nhân tạo nói chung đặt ra.

Nhiều tin tặc sử dụng ChatGPT để phát triển mã độc, phần mềm l.ừa đ.ảo - Hình 1
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch Câu lạc bộ FISU (bên trái) và Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng CMC trao đổi tại tọa đàm trực tuyến "Mặt tối của ChatGPT và hàm ý chính sách cho Việt Nam". (Ảnh: T.Thủy)

Trao đổi tại tọa đàm trực tuyến chủ đề "Mặt tối của ChatGPT và hàm ý chính sách cho Việt Nam" vừa được tạp chí An toàn thông tin (Ban Cơ yếu Chính phủ) tổ chức, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Thủy, nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghệ, Ủy viên Hội đồng Giáo sư nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành CNTT, Chủ tịch Câu lạc bộ các khoa, viện, trường CNTT-TT Việt Nam (FISU) lưu ý, trí tuệ nhân tạo và ChatGPT là một hệ thống các công cụ để tạo sinh ra các sản phẩm.

Theo thuật ngữ của những người làm CNTT, chương trình thì bằng cấu trúc dữ liệu cộng với giải thuật, ChatGPT bằng mô hình ngôn ngữ lớn với kho dữ liệu "khổng lồ" và công nghệ xử lý chính là GPT. ChatGPT của OpenAI là sự kết hợp nhiều công nghệ của trí tuệ nhân tạo, trong đó, sử dụng công nghệ chính là deep learning trên kho dữ liệu cực lớn. Big Data này chứa đến 300 tỷ từ, 175 tỷ tham số.

Vì thế, theo phân tích của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Thủy, với ChatGPT, vi phạm tính riêng tư nếu có nó sẽ nằm ở dữ liệu chứ không nằm ở mô hình và cũng không nằm ở phần công nghệ. Các dữ liệu như thông tin cá nhân, sách, báo, tài liệu, thông tin trên trang web... sẽ dẫn đến vi phạm của người dùng là không xin phép mà đã tự ý sử dụng dữ liệu.

Ngoài ra, khi sử dụng ChatGPT nó có thể cắt một phần nội dung trong đó và điều đó sẽ không đảm bảo được tính toàn vẹn.

Một điều nữa liên quan đến vi phạm tính riêng tư thể hiện ở chỗ bản quyền của sách, báo tài liệu, dữ liệu cá nhân của người dùng. "Mặt khác, việc không công khai, không minh bạch trong cơ chế sử dụng, phát tán, đưa dữ liệu thông tin lên mạng, không trả phí, sử dụng dữ liệu của người khác miễn phí và sau đó lại tạo ra sản phẩm có khả năng thu phí cũng là một điểm vi phạm tính riêng tư của ChatGPT", Tiến sĩ Nguyễn Thanh Thủy nêu quan điểm.

Đề cập đến những thách thức bảo mật từ việc sử dụng ChatGPT, Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng CMC, Trưởng phòng lab Blockchain của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhận định, bên cạnh những mặt tích cực, ChatGPT cũng đưa đến nhiều nguy cơ và một số nội dung thông tin độc hại mang tính chất tiêu cực.

Cụ thể như, việc sử dụng ChatGPT có thể gây lộ lọt thông tin cá nhân. "Tội phạm mạng cũng có thể khai thác, lợi dụng ChatGPT làm phương tiện để tạo ra những nội dung l.ừa đ.ảo, hoặc có thể khai thác thông tin để chế tạo ra những sản phẩm độc hại như vũ khí. Cùng với đó, nhiều tin tặc còn sử dụng ChatGPT để phát triển mã độc, những phần mềm l.ừa đ.ảo. Đây là một số mặt trái của ChatGPT", Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn nhấn mạnh.

Nhiều tin tặc sử dụng ChatGPT để phát triển mã độc, phần mềm l.ừa đ.ảo - Hình 2

Theo các chuyên gia, bên cạnh những tiện ích, việc sử dụng ChatGPT cũng đưa lại những rủi ro, thách thức, trong đó có rủi ro về an toàn thông tin. (Ảnh minh họa: Internet)

Đưa ra lời khuyên với người dùng để bảo vệ mình trước những rủi ro mất an toàn toàn thông tin từ ChatGPT, Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn chia sẻ, tương tự như khi tham gia giao thông ngoài xã hội cần tìm hiểu kỹ luật giao thông và các khả năng rủi ro, người dùng khi tham gia mạng xã hội cũng cần tự trau dồi, nâng cao kỹ năng, hiểu biết của bản thân về an toàn thông tin mạng nhằm tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công. Chẳng hạn như, để phòng tránh bị l.ừa đ.ảo trực tuyến, người dùng cần nâng cao cảnh giác, tương tác để kiểm tra lại tính chính xác của thông tin.

Còn theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Thủy, để giảm thiểu các rủi ro mất an toàn thông tin do ChatGPT nói riêng và công nghệ trí tuệ nhân tạo đưa lại, cần một giải pháp tổng thể, không chỉ gồm những yếu tố công nghệ mà còn cần thêm các yếu tố quy trình và con người. Trong đó, con người thì cần phải thông minh và quy trình thì phải chặt chẽ.

"Tôi cũng cung cấp thêm thông tin, đầu tiên là về vấn đề tạo ra trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm, nó nằm chủ yếu ở phần dữ liệu, phương thức thu thập dữ liệu, nguồn dữ liệu và chất lượng để phục vụ cho việc huấn luyện trí tuệ nhân tạo. Thứ hai, tạo ra đạo đức sử dụng các sản phẩm trí tuệ nhân tạo, trong đó có cả dữ liệu và sử dụng hệ thống. Thứ ba, dần dần con người đã đưa ra các công cụ như zero GPT để tạo ra "liêm chính". Học sinh, sinh viên có thể sử dụng ChatGPT trong học tập nhưng cần phải trung thực, sử dụng sản phẩm đấy chỉ để tham khảo", Tiến sĩ Nguyễn Thanh Thủy nêu quan điểm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bộ trưởng Y tế chỉ đạo khẩn vụ bác sĩ ở Đà Lạt làm thủ thuật nhầm cho bệnh nhân
13:24:42 25/02/2024
Xe khách chở gần 30 cán bộ hưu trí lao xuống vực ở Tam Đảo
07:36:46 26/02/2024
Đắk Lắk: Người dân phát hiện con trăn 'khủng' kèm ổ trứng
08:37:13 25/02/2024
Dồn lực chuẩn bị đổi thẻ căn cước
11:58:29 25/02/2024
Xử lý tài xế giả danh thương binh lái xe 3 bánh tự chế ở Hà Nội
21:08:28 25/02/2024
Anh trai trúng nghĩa vụ quân sự, 2 em ruột viết đơn xin cùng nhập ngũ
15:12:40 24/02/2024
Hai xe máy va chạm, 3 người thương vong
21:19:37 25/02/2024
Không để tái diễn âm mưu thành lập 'Nhà nước riêng' ở Điện Biên
07:56:46 26/02/2024
Cảnh sát kể chuyện chạy đua với "giặc lửa", giải cứu 3 người bị mắc kẹt
22:19:37 24/02/2024
Xe container lật ngang, đèo Mimosa Đà Lạt bị phong tỏa
22:21:03 24/02/2024

Thông tin đang nóng

Trương Thế Vinh gây bức xúc vì nhận xét Lan Ngọc bằng từ ngữ thô tục, Trường Giang - Lâm Vỹ Dạ nghe xong cũng giật mình
06:28:36 26/02/2024
Sau chuỗi ngày livestream "bóc phốt", Nam Em xác nhận chuẩn bị bán hàng
08:16:59 26/02/2024
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều protein
06:05:24 26/02/2024
Sau chuyến đến thăm nhà người yêu cũ, tôi sống trong dằn vặt và nước mắt
07:30:34 26/02/2024
Sao nữ vỡ òa tuyên bố kết hôn với trưởng phòng cảnh sát hình sự, thì ra nên duyên từ buổi họp lớp cấp 3
07:09:11 26/02/2024
Diva Hồng Nhung t.uổi 54: Vóc dáng gợi cảm, viên mãn bên bạn trai Tây
06:59:39 26/02/2024
Người làm thuê
08:01:08 26/02/2024
Hà Anh Tuấn hát 'Cô đơn đôi khi cũng là cần' tặng Lưu Hương Giang
08:13:47 26/02/2024
Nữ YouTuber Lý Tử Thất quyết định "chơi lớn" sau hai năm im ắng
05:01:27 26/02/2024
Vô tình thấy lịch sử tìm kiếm trên điện thoại mẹ, bố âm thầm làm một việc khiến tôi bật khóc
07:04:33 26/02/2024

Tin mới nhất

Búp bê Thái Lan, bùa yêu... nhan nhản mạng xã hội

10:37:00 26/02/2024
Đáng nói là hoạt động này diễn ra công khai với những lời khẳng định chắc nịch của người bán: Không linh không bán, không hiếm không bán, không rẻ cũng không bán .

Xe cứu thương tông người đi xe máy tử vong

06:21:24 26/02/2024
Chiều 25/2, tại quốc lộ 20, đoạn qua ngã 3 xã Đinh Trang Hoà, huyện Di Linh (Lâm Đồng), xe cứu thương trong lúc di chuyển đã tông vào xe máy khiến nạn nhân t.ử v.ong tại chỗ.

Hai người nước ngoài đi bộ để gây quỹ ủng hộ t.rẻ e.m Việt đã kết thúc hành trình 2.000km

11:24:42 25/02/2024
Dự án Thành Lộc tập trung vào việc cung cấp hoạt động giáo dục, nhà ở, thực phẩm, nước uống và nơi ở cho t.rẻ e.m có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam thông qua các giải pháp lâu dài và bền vững.

Gia đình ly tán, cùng quẫn sau tai nạn giao thông

08:35:15 25/02/2024
Ngày cha còn, gia đình 5 người của em Trần Phương T.iền (18 t.uổi) tuy nghèo khó nhưng luôn đầm ấm, hạnh phúc. Rồi tai nạn giao thông đã đẩy gia đình em vào cùng quẫn.

Quảng Ninh: Cứu sống học sinh bị ngã từ tầng 4

05:53:14 24/02/2024
Cùng với đó, ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND Tp.Hạ Long và Phòng GD-ĐT Tp.Hạ Long đã lên bệnh viện chỉ đạo công tác cứu nạn; động viên gia đình chữa trị theo hướng dẫn của bệnh viện.

Triệu tập hai thanh niên trải chiếu nằm giữa quốc lộ

21:19:44 23/02/2024
Ngày 23/2, Công an TP Cẩm Phả, Quảng Ninh đã triệu tập và làm việc với 2 thanh niên trải chiếu nằm trên quốc lộ 18A, đoạn Km147+400, thuộc phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả.

Hà Nội lắp đặt camera giám sát toàn thành phố

21:08:19 23/02/2024
UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch rà soát và nhu cầu lắp đặt hệ thống camera giám sát toàn thành phố. Việc này nhằm phục vụ hiệu quả công tác quản lý, phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô.

Danh tính tài xế xe tải chạy ngược chiều trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu

21:08:12 23/02/2024
Một đoạn video clip lan truyền trên mạng xã hội, quay lại cảnh xe tải chạy ngược chiều đoạn cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu (Nghệ An) đang gây chú ý dư luận.

'Tai nạn giao thông nhiều, cần cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe'

21:03:48 23/02/2024
Bộ Công an đang lấy ý kiến về báo cáo giải trình một số nội dung mới trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó có quy định cấm Điều khiển phương tiện giao thông mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn .

Nỗi ân hận cả đời của người mẹ giao xe cho con trai yêu quý

21:01:16 23/02/2024
Được sự cho phép của bố mẹ, nhiều học sinh chưa đủ t.uổi lái xe máy đã khoác tạm bên ngoài chiếc áo rộng thùng thình để che đi phù hiệu trường học rồi yên tâm phóng xe qua mặt CSGT.

Ô tô khách giường nằm mất lái, chắn ngang vành đai 3 trên cao

20:57:29 23/02/2024
Đang lưu thông trên đường vành đai 3 trên cao (đoạn qua hồ Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội), ô tô khách giường nằm bị mất lái, chắn ngang đường khiến giao thông ùn tắc.

Tai nạn liên hoàn trên Quốc lộ 1A, 2 người thương vong

20:57:24 23/02/2024
Chiều 23/2, thông tin từ Trạm CSGT Diễn Châu (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, trên Quốc lộ 1A xảy ra vụ tai nạn khiến 2 người thương vong.

Vụ n.ữ s.inh t.ử v.ong trong nhà nghỉ ở Đắk Lắk: Phẫu thuật cứu sống người bạn trai

20:54:28 23/02/2024
Sau phẫu thuật, bạn trai của n.ữ s.inh t.ử v.ong trong nhà nghỉ ở Đắk Lắk đã ổn định sức khỏe, được chuyển xuống khoa ngoại của Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên điều trị.

Cứu nạn kịp thời 7 ngư dân trên tàu cá bị chìm

19:58:47 23/02/2024
Sáng 23/2, Vùng Cảnh sát biển 2 cho biết, vừa cứu nạn thành công và đưa 7 ngư dân trên tàu cá số hiệu QNg-50730TS bị chìm trên vùng biển cách cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) khoảng 5 hải lý vào bờ an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Ăn những siêu thực phẩm này sẽ giúp làm chậm lão hóa sau t.uổi 40

Sức khỏe

12:01:24 26/02/2024
Ăn trái bơ, cà chua, hạnh nhân, việt quất... là những siêu thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C giúp làm chậm quá trình lão hóa sau t.uổi 40.

Đang đón dâu về thì bị dân làng chặn đường xin t.iền, nhà trai có hành động khiến nhiều người sững sờ

Netizen

11:45:36 26/02/2024
Khi chú rể đang rước dâu về thì bị dân làng nhà gái chặn đường xin t.iền, cách hành xử của nhà trai sau đó khiến cả làng cô dâu ngỡ ngàng vì chưa từng có t.iền lệ.

Mùa hoa gạo rực đỏ trên vùng cao nguyên đá

Du lịch

11:43:46 26/02/2024
Khi đến vùng núi đá Hà Giang vào độ tháng 3, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn hoa gạo nở đỏ rực dọc các con đường, trong bản làng hay triền núi cheo leo.

Xử lý lạp xưởng thừa sau Tết với món cơm niêu lạp xưởng thơm ngon

Ẩm thực

11:35:26 26/02/2024
Nếu nhà bạn vẫn còn thừa nhiều lạp xưởng sau Tết thì hãy thử đổi vị với món cơm niêu lạp xưởng nóng hổi thơm ngon đưới đây nhé!

Nhạc sĩ Hoài Sa: 'Ở vị trí của Bằng Kiều hiện tại, sự đặc biệt đã có thừa'

Nhạc việt

11:30:53 26/02/2024
Nhạc sĩ Hoài Sa nói, một nghệ sĩ đã hoạt động hơn 30 năm mà khán giả vẫn đón nhận như ngày đầu thì đó là một sự đặc biệt nên ở vị trí của Bằng Kiều hiện tại, sự đặc biệt đã có thừa.

VKS Bình Dương làm việc với 3 bị can vụ 'làm phiền 20 phút'

Pháp luật

10:33:30 26/02/2024
Vụ án đã kéo dài suốt năm năm qua, tòa nhiều lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung với nhận định chưa đủ cơ sở buộc tội các bị cáo.

Những câu hỏi hóc búa với Ukraine và đồng minh sau 2 năm xung đột

Thế giới

09:38:04 26/02/2024
Trong khi người châu Âu tự hào chỉ ra những thay đổi mà họ đã thực hiện, vẫn chưa chắc chắn rằng những thay đổi đó đang diễn ra nhanh như yêu cầu của thế giới, đặc biệt là khi liên quan đến Ukraine.