Nhận diện 3 phụ nữ quyền lực sau lưng Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama dường như chỉ là người quyền lực nhất về mặt hình thức, theo một cuốn sách mới ra có nhan đề “Lãnh đạo từ phía sau: Tổng thống miễn cưỡng và những cố vấn quyết định thay ông”.
Tác giả cuốn sách, Rich Miniter – cựu nhà báo Wall Street Journal, Washington Times và Sunday Times cho biết, Obama hiện chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ 3 người phụ nữ: Ngoại trưởng Hillary Clinton, cố vấn hàng đầu Valarie Jarrett và đệ nhất phu nhân Michelle.
Miniter trích dẫn vô số nguồn nói rằng Obama “hủy các sứ mệnh tiêu diệt Bin Laden 3 lần và mãi tới khi Ngoại trưởng Hillary tham gia, mọi việc mới diễn ra. Ba lần Tổng thống Obama hủy sứ mệnh giết trùm khủng bố Bin Laden lần lượt vào tháng 1, 2 và 3 năm 2011″.
Miniter quả quyết rằng Nhà Trắng cẩn trọng trong việc dựng lên Obama với hình ảnh một nhà lãnh đạo quyết đoán, người chịu trách nhiệm giải quyết vụ lãnh đạo al Qaeda cho dù đôi lúc Obama có ngần ngừ và chỉ nghe theo lời khuyên của những người khác trong việc ra quyết định lớn.
Video đang HOT
Ban đầu, Obama chiều Bộ trưởng Jarrett về việc tìm kiếm Bin Laden. Nhưng sau đó bà Jarrett lại phản đối việc này vì ngại phản ứng diễn ra sau đó.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hillary dần dần thuyết phục Obama truy lùng Bin Laden.
Minter cho hay, Tổng thống Obama biết Ngoại trưởng Hillary đúng. Vì vậy, ông đồng ý có quyết định nhỏ song vẫn không yên tâm về quyết định lớn cuối cùng: quyết định giết Bin Laden cũng như nguy cơ có người Mỹ, Pakistan thiệt mạng trong quá trình đó.
Obama được cho là từ chối nhận trách nhiệm vì “sợ trách nhiệm cho một cuộc đột kích rủi ro có thể thất bại”.
Theo VietnamNet
Obama 'tha chết' cho bin Laden 3 lần
Tổng thống Mỹ 3 lần không đồng ý cho đặc nhiệm hải quân SEAL tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, sau khi được cố vấn thân cận Valerie Jarrett thuyết phục; trước khi "gật đầu" ngày 2/5/2011.
Thông tin trên được tiết lộ trong cuốn sách (dự kiến được phát hành ngày 21/8) mang tên: "Thế lực đằng sau: Tổng thống bất đắc dĩ và các cố vấn quyết định thay ông".
Tác giả Richard Miniter dẫn một nguồn tin giấu tên thuộc Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt Liên hợp (JSOC ), người "nằm lòng" các hoạt động và kế hoạch của SEAL. Theo đó, Tổng thống Mỹ hủy sứ mệnh "tiêu diệt" bin Laden lần thứ nhất vào tháng 1/2011, lần thứ 2 vào tháng 2/2011 và lần thứ 3 vào tháng 3/2011 sau khi bị cố vấn thân cận Valerie Jarrett thuyết phục.
Tổng thống Mỹ Obama (trái) và cố vấn thân cận Valerie Jarrett.
Ssau khi sứ mệnh tiêu diệt bin Laden kết thúc, nhiều quan chức Mỹ từng tiết lộ Tổng thống Mỹ do dự mãi mới có thể đưa ra được quyết định ngày 2/5/2011. Đó là lần thứ 4 ông Obama thiếu quyết đoán trong việc tiêu diệt kẻ thù số 1 của nước Mỹ.
Thời điểm đó, Nhà Trắng viện lý do rằng thời tiết tại Abbottabad, Pakistan, nơi trùm khủng bố ẩn náu không thuận lợi để trì hoãn sứ mệnh tiêu diệt. Tuy nhiên, ông Miniter tiết lộ, thời tiết lúc đó là lý tưởng cho sứ mệnh của SEAL sau khi thu thập được các báo cáo từ Trung tâm Khí tượng Chiến tranh Không quân Mỹ (AFCMC).
Osama bin Laden là trùm của mạng lưới khủng bố toàn cầu khét tiếng al-Qaeda. Do đó, Tổng thống Mỹ Obama đang "mượn" cái chết của y giành thêm phiếu trong chiến dịch tái tranh cử, xây dựng hình ảnh một lãnh đạo mạnh mẽ.
Richard Miniter là tác giả của hai cuốn sách bán chạy nhất của nhật báo New York Times.
Phương Đăng
Theo Infonet.vn
Mỹ "đòi" Pakistan thả ngay bác sỹ giúp tìm Bin Laden Hai thng nghị sỹ cấp cao của Mỹ hôm qua đã yêu cầu Pakistan tha bổng cho viên bá bị kết án 33 năm vì đã giúp Mỹ tìm trùm khủng bố Osama bin Laden. Trong khó tìe troa bá hiện rất xấu. Nhà nơi bá Shakeel Afridi bị giam giữ. Một tòa án bộ lạc ở Khyber, quận lộn xộn là điểm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine

NBC News tiết lộ kịch bản xấu với Ukraine kể cả khi Kiev và Washington ký thỏa thuận khoáng sản

Ảnh hưởng lớn tại Australia dù bão Alfred đã suy yếu

Bên trong chương trình huấn luyện quân sự giúp Ukraine có quy mô lớn nhất ở Anh

Căng thẳng tại Trung Đông: Israel không kích phía Bắc Dải Gaza

Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm

Chính quyền Trump trực tiếp xử lý chuyện Gaza

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ
Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu trên da cảnh báo bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Sức khỏe
05:31:20 10/03/2025
Xem phim "Sex Education" cùng chồng, tôi đỏ mặt NGƯỢNG NGÙNG vì một câu nói và đúc rút BÀI HỌC ĐẮT GIÁ trong hôn nhân
Góc tâm tình
05:30:11 10/03/2025
Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử
Trắc nghiệm
23:59:33 09/03/2025
Phim mới của Park Bo Gum - IU càn quét thế giới
Hậu trường phim
23:48:17 09/03/2025
Màn ảnh Hàn tháng 3: IU và Park Bo Gum có khuynh đảo màn ảnh
Phim châu á
23:42:30 09/03/2025
Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần
Phim việt
23:30:48 09/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
Tin nổi bật
23:21:54 09/03/2025
Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!
Nhạc việt
23:18:14 09/03/2025
Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân
Pháp luật
23:15:36 09/03/2025
J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn
Sao châu á
23:12:40 09/03/2025