Nhân chứng kể về nỗi sợ hãi trong động đất, sóng thần ở Indonesia
Người dân ở Palu tháo chạy khi trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra, sau đó là đợt sóng thần khổng lồ tàn phá thành phố.
Người dân hôm nay di chuyển thi thể một nạn nhân sau động đất, sóng thần ở thành phố Palu, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia. Ảnh: AFP.
“Trận động đất quá mạnh. Đó là trận động đất mạnh nhất mà tôi từng cảm nhận, Tất cả chúng tôi đều chạy ra khỏi nhà”, Yanti, một bà nội trợ 40 tuổi ở Donggala, tỉnh Trung Sulawesi, đảo Sulawesi, Indonesia hôm nay nói với AFP.
Indonesia chiều tối qua rung chuyển bởi trận động đất mạnh 7,5 độ. Động đất xảy ra vào thời điểm nhiều người đang chuẩn bị lễ cầu nguyện Ngày thứ sáu, ngày quan trọng nhất trong tuần của đạo Hồi.
“Tôi vừa bắt đầu cầu nguyện thì chợt nghe tiếng mọi người hét lên ‘động đất, động đất’ nên tôi dừng lại”, Andi Temmaeli, một người dân ở Wajo, phía nam Palu, nhớ lại.
Lisa Soba Palloan, một cư dân của Toraja, phía nam Palu, cho biết trước khi thảm họa xảy ra, người dân địa phương cảm thấy vài chấn động nhỏ hôm 28/9. “Trận cuối cùng là trận lớn nhất. Mọi người đều ra khỏi nhà, hét lên vì sợ hãi”, cô nói.
Sau trận động đất, đợt sóng thần cao gần 6 m tạo thành một bức tường nước khổng lồ tràn vào thành phố Palu trên đảo Sulawesi, xô đổ nhà cửa, cuốn theo ôtô và khiến gần 400 người thiệt mạng.
Nhân viên y tế chăm sóc cho một đứa trẻ ở Palu bị thương sau thảm họa ngày 28/9. Ảnh: AFP.
Những hình ảnh do người dân ở Palu quay lại cho thấy sóng thần ồ ạt cuốn qua bờ biển, ập vào nhà dân trong tiếng la hét kinh hoàng của mọi người. Tàu bè bị cuốn lên bờ, những chiếc xe hơi bẹp dúm, vô số mảnh tôn nằm chất chồng trên những ngôi nhà đã sụp đổ thành đống gạch vụn. Hình ảnh trên truyền hình Indonesia cho thấy nhiều thi thể nằm rải rác dọc bờ biển và trên các tuyến đường sau đợt sóng thần.
Một người dân ở Palu là Leonita Agustins đang có mặt ở thủ đô Jakarta khi động đất và sóng thần tàn phá quê hương anh. “Trận động đất đã phá hủy ngôi nhà tôi sống. Bức trần sụp đổ, trần nhà và vật liệu rơi xuống. Hiện tôi không thể liên lạc với mọi người ở Palu. Tôi hy vọng sẽ có đủ nhân viên y tế giúp đỡ họ”, Leonita nói.
Mirza Arisam, một cư dân của Kendari, thủ phủ tỉnh láng giềng Đông Nam Sulawesi, cho biết chú của anh cùng 5 thành viên gia đình ông, trong đó có ba đứa trẻ, đã đi nghỉ ở Palu và hiện anh chưa thể liên lạc được với họ từ khi xảy ra sóng thần.
Cơ quan Ứng phó Thảm họa Quốc gia Indonesia hôm nay cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi đã tăng lên 384 người và thống kê thương vong có thể tăng lên nhanh chóng, trong khi hơn 500 người đang được điều trị tại các bệnh viện và cơ sở y tế.
Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên cơ quan ứng phó thảm họa, cho hay trận sóng thần nhiều khả năng đã quét qua một lễ hội được tổ chức trên bãi biển ở thành phố Palu, khiến “hàng chục đến hàng trăm người mất tích”, gồm các vũ công và những người dự hội
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Sulawesi và chuẩn bị các phương án tăng cường ứng phó khẩn cấp. Theo phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric, quan chức LHQ đã liên lạc với chính quyền Indonesia và “sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu”
Người dân trên đảo Sulawesi chạy ra đường trong trận động đất. Video: Twitter.
Huyền Lê
Theo VTC
Indonesia rung chuyển vì dư chấn, ít nhất 48 người chết
Ít nhất 48 người chết, hàng trăm người bị thương, vẫn còn rất nhiều nạn nhân chưa được tìm thấy
Sáng nay 29-9, TP Palu, tỉnh Trung Sulawesi (Indonesia) vẫn tiếp tục rung chuyển vì nhiều đợt dư chấn mạnh, sau trận động đất mạnh 7,5 độ Richter chiều qua 28-9, theo Reuters.
Động đất đã kích thích sóng thần cao 2m tràn vào Palu và TP Mamuju thuộc tỉnh Tây Sulawesi.
Một trung tâm thương mại ở Palu bị hư hại nặng sau trận động đất chiều 28-9. Ảnh: REUTERS
Theo Jakarta Post, họp báo ngày 29-9, người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa Quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết đã số liệu ban đầu từ 4 bệnh viện cho thấy đã có 48 người chết và hàng trăm người bị thương, vẫn còn "rất nhiều nạn nhân" chưa được tìm thấy.
"Các thi thể nạn nhân được nhìn thấy ở nhiều nơi, họ bị nhà cửa sập đè hoặc bị sóng thầncuốn đi... chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin" - người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa Quốc gia Indonesia nói sáng nay 29-9
Trước đó Metro TV dẫn thông báo từ một bệnh viện ở Palu sáng nay cho biết đã có ít nhất 30 người chết tại TP này. Nói với Metro TV, bác sĩ Komang Adi Sujendra cho biết thi thể các nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện, ngoài ra còn có 12 người bị thương đang chữa trị tại bệnh viện. Hình ảnh từ truyền hình cho thấy hàng chục người bị thương đang được cấp cứu ở các lều y tế dã chiến ngoài trời.
Một xe hơi bị sóng thần cuốn kẹt vào một ngôi nhà bị động đất đánh sập ở Palu, tỉnh Trung Sulawesi (Indonesia). Ảnh: AP chụp ngày 29-9
Sáng 29-9, công tác cứu hộ diễn ra khẩn trương ở Palu. Bộ trưởng Nội vụ Indonesia Wiranto nói với TVOne rằng quân đội đã bắt đầu triển khai máy bay vận tải mang hàng cứu trợ từ thủ đô Jakarta đến đảo Sulawesi.
Công tác sửa chữa đường băng và tháp không lưu sân bay Palu bị hư hại vì động đất đang khẩn trương để đón máy bay chở hàng cứu trợ đến. Động đất, sóng thần gây mất điện, gián đoạn viễn thông khắp Palu.
ĐĂNG KHOA
Theo PLO
Ảnh: Indonesia tan hoang sau thảm họa động đất, sóng thần Trận động đất mạnh 7,5 độ richter đi kèm sóng thần đã khiến khu vực Sulawesi, miền trung Indonesia phải hứng chịu thiệt hại nặng nề về người và của. Theo AP, các quan chức phụ trách đối phó thảm họa tại Indonesia chưa đưa ra con số thương vong chính xác, nhưng thông tin từ ít nhất 3 bệnh viện cho thấy...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cận cảnh vết sập đường dẫn cầu Hòa Bình ở Tây Ninh

Phú Quốc truy tìm kẻ lạ mặt cầm roi điện tấn công nhiều người

Tài xế xe buýt mở cửa đập vào người đi xe máy còn buông lời đe dọa

Đường mới khánh thành ở Tây Ninh sụt lún, 6 người bị thương

Đi chăn bò phát hiện thi thể đang phân hủy

Tài xế ô tô tông liên hoàn 6 xe máy ở Hà Nội đối mặt những tội danh nào?

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân giảm áp mức độ nặng

Tìm người thợ hàn trong vụ nổ gây cháy khiến 3 người thương vong

Nhầm chân ga, người đàn ông lái ô tô lao thẳng vào quán bánh cuốn ở Hà Nội

2 người đi xe máy lao xuống vực ở Tam Đảo

TP HCM: Tai nạn nghiêm trọng ở quận 12 tối nay

Nhanh chóng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau mưa lớn kéo dài
Có thể bạn quan tâm

Hồi kết cho vũ trụ kinh dị ăn khách nhất mọi thời đại 'The Conjuring', gia đình Warren hé lộ vụ án khủng khiếp nhất từ trước đến nay
Phim âu mỹ
18:43:34 11/05/2025
68 quân nhân duyệt binh từ Nga về Việt Nam trong vòng tay người thân và đồng đội
Netizen
18:43:06 11/05/2025
Giúp gan khỏe mạnh: 7 cách kết hợp thực phẩm hiệu quả, dễ tìm
Sức khỏe
18:41:18 11/05/2025
Toyota Land Cruiser FJ: Mẫu xe mini đáng mong đợi, dự kiến ra mắt cuối năm 2025
Ôtô
18:12:54 11/05/2025
Sự cố lúc 2h sáng, chị chồng bỗng làm một việc khiến tôi từ ghét thành yêu
Góc tâm tình
17:49:24 11/05/2025
Người đàn ông tử vong bất thường trước tiệm rửa xe ở Bình Dương
Pháp luật
16:20:00 11/05/2025
BABYMONSTER báo tin sốc trước concert VN, fan hụt hẫng muốn pass vé, đáng lo
Sao châu á
16:04:31 11/05/2025
Concert "tốt nghiệp": HIEUTHUHAI nức nở, RHYDER bị chèn ép, Quang Hùng mới sốc
Tv show
16:03:00 11/05/2025
Tuấn Hưng hát cùng vợ và 3 con, Tự Long tấu hài "lấn át" đàn em
Nhạc việt
15:49:07 11/05/2025
Thunderbolts* sẽ không hay nếu Yelena không phải là nhân vật xuất sắc
Hậu trường phim
15:39:14 11/05/2025