Nhà trong hẻm nhỏ phải thiết kế lối thoát hiểm ra sao?

Theo dõi VGT trên

Với nhà dạng ống trong hẻm nhỏ, người dân cần bố trí lối thoát hiểm từ cửa chính, ban công, sân thượng

Mới đây, vụ cháy nhà trọ 5 tầng ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội khiến 14 người ra đi đã khiến cho những người dân sống trong các con hẻm nhỏ càng thêm lo lắng về rủi ro cháy nổ và cách thoát hiểm trong khu vực chật hẹp.

Trao đổi với Kiến trúc sư (KTS) Phạm Thanh Truyền, Giám đốc công ty Cát Mộc Group, cho biết thông thường để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại nhà ở, các chủ đầu tư (chủ nhà-PV) phải có tính toán xây dựng ngay từ ban đầu. Chưa kể nguyên tắc trong khu dân cư phải đảm bảo được diện tích khoảng trống để xe cứu hỏa có thể di chuyển được.

Tuy nhiên thực tế tại TP.HCM, nhất là nhà trong hẻm hầu như không đáp ứng được chỉ tiêu này.

“Hơn 20 năm trong nghề, tôi nhận thấy rất ít chủ đầu tư khi xây dựng nhà ở có sự quan tâm tới thiết kế PCCC”- KTS Truyền chia sẻ khi bàn về vấn đề thiết kế lối thoát hiểm tại nhà ở hiện nay.

Trước câu hỏi, trong các trường hợp nhà đã xây sẵn, nhất là ở trong hẻm nhỏ, chỉ có 1 lối ra thì nên cải tạo ra sao để đảm bảo an toàn PCCC, KTS Truyền cho biết: Cần phải căn cứ vào hiện trạng thực tế của nhà ở và khu vực xây dựng thì mới có phương án cải tạo phù hợp nhất.

Dù vậy, nguyên tắc chung là mỗi nhà ở cần có hai lối thoát hiểm, ở trước và sau nhà.

Nếu không thoát ra được từ cửa chính thì cần có lối thoát hiểm đằng sau/bên hông nhà hoặc trên ban công, sân thượng hay cửa sổ…

Đối với cửa chính nên bố trí loại cánh mở ra ngoài, để khi có hỏa hoạn thì có thể thoát ra ngoài dễ dàng. Đối với cửa số, ban công cần bố trí các hệ thống thang, đặt ở vị trí thuận tiện để có thể thoát ra ngoài hoặc nhảy qua nhà hàng xóm khi cần thiết.

Nhà trong hẻm nhỏ phải thiết kế lối thoát hiểm ra sao? - Hình 1

Một mô hình hay về xây dựng các thang tự động thoát hiểm tại vị trí ban công ở chung cư Hàn Quốc được KTS Thanh Truyền chia sẻ. Ảnh: KTS Thanh Truyền

Video đang HOT

Tương tự, KTS Trương Thành Trung, Công ty TNHH thiết kế kiến trúc và nội thất T&T, cũng nhận định tùy vào công trình dân sinh mà chúng ta đưa ra các phương án khác nhau về xây dựng lối thoát hiểm.

Về hướng dẫn chung, đối với các công trình dân sinh nhà dạng ống cao tầng (dưới 5 tầng) đã xây dựng sẵn từ trước, chỉ có một mặt thoáng, tức một lối thoát hiểm duy nhất thì KTS Trung cho rằng người dân cần lưu ý một số vấn đề.

Thứ nhất, phải đảm bảo lối thoát hiểm chính như cửa chính có độ mở dễ dàng nhất. Với loại nhà ống cao tầng, KTS Trung khuyên người dân không nên sử dụng các loại cửa có chốt hãm cố định, hoặc loại cửa có khung sắt kiên cố, cửa chính không nên lắp chìa khóa phức tạp hoặc lắp phụ kiện cần nhiều sức để mở.

Với dạng nhà này, khi có hỏa hoạn người dân cần lưu ý các lối thoát hiểm khác như cửa sổ, ban công. Bố trí hệ thống thang dây, mặt nạ phòng chống khói độc ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà, sao cho tất cả các thành viên đều biết và dễ lấy nhất.

“Với những vị trí quan trọng như cửa chính, cửa sổ… có thể bố trí thêm các dụng cụ hỗ trợ như búa phá kính”- KTS Trung lưu ý thêm.

Ngoài ra, với trường hợp ban công được xây dựng theo kiểu chuồng cọp, rào kín thì phải thiết kế cửa mở, lối thoát hiểm tiện nhất. Đồng thời trang bị hệ thống thang cứng, thang dây… sao cho khi có hỏa hoạn chúng ta có thể thoát sang các công trình lân cận khác.

Nhà trong hẻm nhỏ phải thiết kế lối thoát hiểm ra sao? - Hình 2

Các vị trí được khoanh tròn là thang thoát hiểm thông giữa các tầng tại 1 chung cư ở Hàn Quốc

Trường hợp thứ hai là nhà ở có nhiều hơn một mặt thoáng, có diện tích rộng thì chủ nhà có thể bố trí thêm các cửa thoát hiểm phía sau hoặc bên hông nhà. Mỗi tầng cần tính toán việc thiết kế hai lối thoát hiểm, một lối thoát hiểm ra cầu thang, một lối thoát hiểm ra cửa sổ, ban công…

“Nếu có điều kiện nên lắp các hệ thống báo cháy, báo khói trong nhà tại những vị trí có nguy cơ cao dẫn đến cháy nổ như bếp, nhà xe”- KTS Trung gợi ý.

Đối với dạng căn hộ chung cư, KTS khuyến nghị gia chủ nên tự trang bị các thiết bị thoát hiểm. Ngoài ra, chúng ta có thể thỏa thuận với các căn hộ liền kề phía trên và dưới để bố trí đặt thang tại các miệng cửa thoát hiểm ở phía dưới ban công của mỗi nhà, phòng khi có sự cố xảy ra.

Theo KTS Phạm Thanh Truyền, điều cần thiết hiện nay là tuyên truyền cho người dân hiểu được vai trò của thiết kế lối thoát hiểm trong gia đình thay vì tập trung vào việc làm sao để mở rộng diện tích nhà, tận dụng diện tích ở nhất có thể mà vô tình “khóa” luôn lối thoát hiểm của mình.

Một số gợi ý thiết kế thoát hiểm cho nhà ống trong trường hợp hoả hoạn xảy ra

Việc bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy là một yếu tố vô cùng quan trọng khi thiết kế nhà, các gia chủ cần lưu ý để bảo vệ gia đình và những người xung quanh khỏi hiểm hoạ cháy nhà luôn rình rập.

Một số gợi ý thiết kế thoát hiểm cho nhà ống trong trường hợp hoả hoạn xảy ra - Hình 1

Việc bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy là một yếu tố vô cùng quan trọng khi thiết kế nhà

Dưới đây là một số gợi ý thiết kế thoát hiểm cho nhà ống trong tình huống hỏa hoạn xảy ra:

Trang bị cầu thang thoát hiểm:Việc thiết kế cầu thang thoát hiểm trong nhà ống là vô cùng quan trọng. Gia chủ nên xây dựng cầu thang thoát hiểm gần mặt t.iền hoặc gần các khoảng sân vườn. Cầu thang này cần được thiết kế an toàn và đủ rộng để có thể thoát ra ngoài nhanh chóng khi tình huống xấu xảy ra. Ngoài ra, cần sắp xếp bình chữa cháy tại các sảnh cầu thang và chuẩn bị sẵn các dụng cụ hỗ trợ thoát hiểm như xà beng, búa, dây, và những thiết bị cần thiết khác.

T hiết kế thoát hiểm theo cửa chính nhà ống: Gia chủ cần đảm bảo rằng cửa chính của nhà ống dễ mở và có hệ thống khóa hiện đại, thuận tiện để mở trong trường hợp khẩn cấp.Nếu cửa chính có thể mở ra ngoài, điều này sẽ giúp dễ dàng thoát ra ngoài trong trường hợp hỏa hoạn.

Thiết kế cửa phụ thoát hiểm: Nếu có không gian và t.iền đề, gia chủ hãy thiết kế thêm cửa phụ ở phía hậu hoặc bên của nhà ống, cửa này có thể sử dụng làm lối thoát hiểm khi cần.

Sử dụng ban công và lô gia: Ban công và lô gia (phần hành lang hướng ra ngoài nhưng được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà) có thể được sử dụng như là lối thoát hiểm quan trọng. Khi xảy ra tình huống khẩn cấp, bạn có thể chờ cứu hộ trên đó nếu không thể thoát ra ngoài ngay lập tức. Nếu ban công hoặc lô gia của bạn đã bị bịt kín bằng khung sắt hoặc lam, hãy thiết kế các cửa mở bằng bản lề có khóa mở phòng trường hợp khẩn cấp.

Một số gợi ý thiết kế thoát hiểm cho nhà ống trong trường hợp hoả hoạn xảy ra - Hình 2

Thiết kế cửa mở bằng bản lề tại các lồng sắt để thoát hiểm

Sử dụng sân thượng và giếng trời: Việc thiết kế giếng trời trong nhà ống không chỉ giúp cải thiện ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí trong nhà, mà còn có thể giúp giảm lượng khói trong nhà trong trường hợp hoả hoạn xảy ra.Ngoài ra, sân thượng có thể được sử dụng làm lối thoát hiểm thông thoáng nếu nhà ống của bạn nằm gần với các căn nhà khác.

Một số gợi ý thiết kế thoát hiểm cho nhà ống trong trường hợp hoả hoạn xảy ra - Hình 3

Giếng trời giúp giảm lượng khói trong nhà khi hoả hoạn xảy ra

Chừa sân sau làm nơi phơi đồ: Khi thiết kế nhà, gia chủ nên chừa lại khoảng sân sau làm nơi phơi đồ. Đây chính là nơi thoát hiểm khi hoả hoạn xảy ra.

Đa dạng hóa lối thoát hiểm: Gia chủ nên thiết kế đa dạng các lối thoát hiểm trong nhà ống, bao gồm lối thoát qua cầu thang lên hoặc xuống, ban công, lô gia, cửa sổ, cầu thang thoát hiểm lên mái, và cửa sổ thoát hiểm bên hông. Điều này giúp đảm bảo rằng có nhiều lựa chọn thoát hiểm khi cần thiết.

Ngoài ra, khi thiết kế nhà, gia chủ nên thiết kế chừa khoảng trống giữa các căn nhà thay vì xây sát nhau. Việc này cũng cung cấp thêm nhiều lối thoát hiểm khi trường hợp hoả hoạn xảy ra.

Những thiết kế này có thể giúp cải thiện an toàn trong trường hợp hỏa hoạn và đảm bảo rằng bạn và gia đình có nhiều lựa chọn để thoát ra ngoài một cách nhanh chóng và an toàn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cùng ngắm ngôi nhà của người phụ nữ 62 t.uổi để thấy cuộc sống chất lượng thực sự là thế nào
09:27:35 13/06/2024
Người mẹ mua căn hộ để 'bỏ trốn' khỏi gia đình mỗi tuần 1 ngày, chồng con chỉ có thể đến nếu được mời
08:28:51 14/06/2024
Làm sao để hóa giải nhà có 3 cửa thông nhau?
09:22:07 13/06/2024
Nội thất phòng ngủ phong cách rustic mộc mạc, sang trọng
09:24:17 13/06/2024
3 vị trí quen thuộc trong nhà không nên đặt cây xanh
09:11:51 13/06/2024
Chọn và chăm sóc cây xanh mùa hè
09:13:02 13/06/2024
Có nên thuê thiết kế nội thất biệt thự?
08:27:49 14/06/2024
Mỹ nhân Vbiz lên xe hoa năm 20 t.uổi, tậu nhà đẹp sau 7 năm phấn đấu
10:28:01 14/06/2024

Tin đang nóng

Mỹ nhân 8 lần lọt top đẹp nhất thế giới: Siêu giàu từ phim tới đời, Lưu Diệc Phi cũng phải kém cạnh
09:07:49 14/06/2024
Chân dung "tra nam" khiến Lưu Diệc Phi "chết đi sống lại" ở Câu Chuyện Hoa Hồng, mong người yêu bạn không có điểm nào giống như vậy!
11:37:07 14/06/2024
B.é g.ái nguy kịch sau 2 ngày đau bụng, nôn ói
10:12:32 14/06/2024
Cách hai nàng WAG hot nhất làng bóng đá khoe vết rạn khi mang bầu: Chu Thanh Huyền xúc động, Doãn Hải My rớm nước mắt ôm Văn Hậu
11:04:46 14/06/2024
Tôi không thể tha thứ hành động 'vụng trộm' của chồng với em gái
11:44:41 14/06/2024
Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không?
12:02:03 14/06/2024
Chồng thích k.hoe t.hân trên mạng xã hội, tôi rất lo lắng
11:54:47 14/06/2024
Cường Đô La khoe khung ảnh cả gia đình, Subeo tiếp tục giật spotlight khi cao gần 1,8m
13:46:56 14/06/2024

Tin mới nhất

Loài hoa "đỏng đảnh" nhưng nhất định phải cắm vào mùa hè, ưa sáng, chịu được nhiệt độ cao, độ bền lên tới 15 ngày

14:31:11 14/06/2024
Không chỉ sở hữu vẻ đẹp sang chảnh, ý nghĩa biểu tượng tốt, hoa rum trắng còn được coi là 1 loài hoa nên thử vào mùa hè.

3 cách để tạo ra tủ quần áo tối giản của riêng bạn!

14:14:36 14/06/2024
3 chiến lược quan trọng sẽ cho bạn biện pháp đối phó khi đi mua sắm, bạn có thể dễ dàng học cách sắp xếp và tạo ra một tủ quần áo lý tưởng của mình!

Ao cá trên nóc nhà của cụ ông 89 t.uổi ở Hải Dương: Có khách cũng không phải đi chợ, lên ao là có ăn

14:13:39 14/06/2024
Thời điểm quyết định làm ao cá trên cao, ông Tuấn bị nhiều người ngăn cản. Nhưng ông Tuấn quả quyết, bản thân làm gì cũng dựa trên kiến thức khoa học chứ không làm liều.

Thiết kế phong cách nội thất Vintage nhẹ nhàng năm 2024

10:52:51 14/06/2024
ạn đang tìm hiểu về phong cách nội thất Vintage? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về lối thiết kế này cho bạn đọc.

Thiết kế phòng ngủ phong cách Scandinavian, mang đậm hơi thở Bắc Âu

10:52:08 14/06/2024
Phòng ngủ phong cách Scandinavian - Bạn yêu thích không gian nghỉ ngơi mang đậm hơi thở phong cách Bắc Âu? Vậy phòng ngủ phong cách Scandinavian sẽ là lựa chọn gia đình bạn không thể bỏ qua.

Căn biệt thự huyền thoại trong 'Ở nhà một mình' rao bán với giá hàng triệu USD

09:21:20 13/06/2024
Nổi tiếng toàn cầu sau khi xuất hiện trong bộ phim kinh điển Ở nhà một mình (Home Alone), căn biệt thự ba tầng tại Mỹ hiện đang được rao bán với giá 5.25 triệu USD.

Sun Symphony Residence là nơi 'đỉnh cao nghệ thuật' được tái hiện

14:27:38 12/06/2024
Đại diện Aedas cho hay, trong tất cả những lần hợp tác, Sun Group luôn nhấn mạnh với chúng tôi về sứ mệnh Làm đẹp những vùng đất và đ.ánh thức tài nguyên văn hóa của từng vùng đất.

Chế độ nào của điều hòa giúp da không bị khô?

12:12:56 12/06/2024
Nhiều người có thói quen bật điều hòa xuống chế độ thấp nhất để giảm bớt cái nóng, tuy nhiên cách làm này sẽ gây tổn hại cho da và sức khoẻ của bạn.

Sau 40 t.uổi, nếu tiết kiệm nhiều t.iền hơn và mua ít mỹ phẩm đi, bạn sẽ bớt lo lắng!

12:11:27 12/06/2024
Bước vào t.uổi 40, tôi dần nhận ra rằng việc tiết kiệm nhiều t.iền hơn và mua ít túi son hơn sẽ giúp cuộc sống bớt rắc rối hơn.

Ngôi nhà nghỉ dưỡng ở vùng ngoại ô tỉnh Khánh Hòa

07:24:52 12/06/2024
Ngôi nhà nghỉ dưỡng ở vùng ngoại ô tỉnh Khánh Hòa với không gian gần gũi với thiên nhiên là nơi gia đình vui chơi vào những dịp cuối tuần hay các kỳ nghỉ.

5 thứ trong phòng ngủ không nên phí t.iền mua

07:21:27 12/06/2024
Phòng ngủ là nơi bạn thư giãn sau một ngày làm việc vất vả. Vì vậy, đừng nên tham lam chọn các món đồ sau, tránh biến không gian trở nên chật chội.

Đặt chậu nước đá trước quạt để làm mát nhằm tiết kiệm điện: Chuyên gia chỉ ra hiểm họa rình rập khiến nhiều người bất ngờ

10:07:31 11/06/2024
Nhiều người tưởng rằng cách làm này lợi đủ đường. Song thực tế, nó tồn tại những hiểm họa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 74: Ngọc ghen ra mặt, Lâm nghẹn giọng khi nhắc lại chuyện ly hôn với vợ cũ

Phim việt

15:09:20 14/06/2024
Sau khi rời khỏi quán bar, Ngọc khó chịu trên suốt đoạn đường về nhà. Lâm thấy vậy hỏi tại sao mặt cô lại sưng lên như vậy?

HOT: Lisa tung clip 14 giây báo hiệu comeback solo, gọi mình là "ngôi sao nhạc Rock"!

Nhạc quốc tế

15:04:23 14/06/2024
Sau 1 tuần tung hint cho màn comeback solo, tối 13/6, Lisa (BLACKPINK) chính thức tung ra teaser đầu tiên cho sản phẩm trở lại đầu tiên trong năm 2024.

Năm Giáp Thìn 3 con giáp được cát tinh hỗ trợ, suốt cả mùa hè đều gặp thuận lợi, vừa có t.iền vừa có quyền

Trắc nghiệm

14:57:32 14/06/2024
Hãy xem bạn có nằm trong số những con giáp may mắn trong cả mùa hè dưới đây không nhé. Theo các chuyên gia phong thủy, t.uổi Mão là những người nhìn vẻ bên ngoài thì có vẻ nhu mì

7 trường hợp không nên ăn nhiều quả vải

Sức khỏe

14:48:56 14/06/2024
Thế nhưng lượng đường từ quả vải hấp thụ vào cơ thể cũng nhiều đáng kể, khiến cơ thể tích tụ nhiều mỡ thừa, đồng thời giữ nước trong cơ thể làm các cơ quan dễ bị phù nề, thừa cân.

Lưu Diệc Phi khiến MXH náo loạn vì màn mặc áo tắm k.hoe b.ody nuột nà, hút 80 triệu view nhờ làn da trắng phát sáng

Phim châu á

13:57:47 14/06/2024
Tối 13/6, khán giả được chiêm ngưỡng thân hình n.óng b.ỏng của Lưu Diệc Phi trong phân cảnh cô đi bơi để giải sầu sau khi chia tay mối tình đầu Trang Quốc Đống (Bành Quán Anh).

Á hậu 10X Vbiz "mất tích" bí ẩn vì đang mang thai?

Sao châu á

13:55:49 14/06/2024
Lona Kiều Loan đoạt ngôi vị Á hậu 1 của cuộc thi Miss World Vietnam vào năm 2019. Sau 5 năm, cuộc sống của người đẹp sinh năm 2000 đã có nhiều thay đổi.

Al Nassr đề nghị Van Dijk mức lương kỷ lục

Sao thể thao

13:55:24 14/06/2024
Trung vệ người Hà Lan có thể nhận khoản thu nhập cao nhất từ trước đến nay cho một cầu thủ từng chơi ở vị trí phòng ngự.

Inside Out 2: Tiêu cực lên, vì nỗi lo âu cũng quan trọng không kém niềm vui!

Phim âu mỹ

13:50:31 14/06/2024
Phần 2 của bộ phim Inside Out khai thác sâu vào những cảm xúc tiêu cực xuất hiện rõ rệt hơn trong con người ở ngưỡng cửa trưởng thành.

Thiếu gia Minh Đạt phải cầu hôn Midu 2 lần, hoá ra vì lý do khó ai ngờ

Sao việt

13:44:30 14/06/2024
Cô dâu tháng 6 tiết lộ lý do không công bố bất kỳ bức ảnh nào liên quan đến lần đầu thiếu gia Minh Đạt ngỏ lời cầu hôn là do khi đó anh quá nhiều cảm xúc, khóc nhiều nên lên hình không đẹp.

Lou Hoàng tung MV mới trước khi 'chinh chiến' tại 'Anh trai say hi'

Nhạc việt

13:36:18 14/06/2024
Đây là dự án trở lại được Lou Hoàng ra mắt trước thềm chinh chiến tại chương trình Anh trai Say hi sắp tới. Đặc biệt, nam ca sĩ còn tái hợp cùng Xoài Non sau dự án Bắt cóc con tim gặt hái được nhiều thành công vào năm 2022.

Kiểu tóc đẹp dành cho các nàng tóc mỏng

Làm đẹp

13:26:02 14/06/2024
Những mái tóc mỏng, tóc thưa hoặc sợi tóc mảnh có thể trông bồng bềnh, dày và chắc khỏe hơn nhờ kiểu tóc ngắn phù hợp.