Nhà khảo cổ đào được ‘con rồng’ lạ trên ruộng, chuyên gia: ‘Hãy báo cảnh sát càng sớm càng tốt’

Theo dõi VGT trên

Trong lúc vô tình, nhà khảo cổ đã tìm thấy một ‘ con rồng’ với vẻ ngoài vô cùng kỳ lạ. Vừa thấy nó, nhóm chuyên gia đã quyết định báo cảnh sát.

Nhà khảo cổ đào được con rồng lạ trên ruộng, chuyên gia: Hãy báo cảnh sát càng sớm càng tốt - Hình 1

“Con rồng” lạ xuất hiện trong mộ cổ

Vào năm 1959, một người nông dân ở thôn Đào Hoa, huyện Thạch Lâu, thị Lữ Hương thuộc tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, đang cày ruộng cùng con trâu của mình thì phát hiện ra một hố đen trên mặt đất. Sau khi kiểm tra, người nông dân nhận thấy đây là một ngôi mộ cổ nên đã báo cáo cho Ban Di tích Văn hóa địa phương.

Trong lúc chờ đội khảo cổ đến, một số người dân địa phương đã trèo xuống ngôi mộ để tìm kiếm kho báu. Tuy nhiên, chưa kịp vào tới bên trong, họ đột nhiên thấy đất bên dưới mộ có màu đỏ như m.áu. Quá sợ hãi, họ đã bỏ chạy một mạch và không dám nhìn lại.

Nhà khảo cổ đào được con rồng lạ trên ruộng, chuyên gia: Hãy báo cảnh sát càng sớm càng tốt - Hình 2

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều món đồ đồng khác nhau trong ngôi mộ cổ. (Ảnh: Sohu)

Khi đoàn khảo cổ tỉnh Sơn Tây đến và kiểm tra, họ xác nhận ngôi mộ này có quy mô lớn và tiêu chuẩn cao. Bên trong mộ có rất nhiều chu sa nên đất mới có màu đỏ như m.áu như vậy. Ngôi mộ cổ thuộc thời Thương – Chu và có niên đại cách đây khoảng 3.000 năm.

Sau hơn 20 ngày đêm khai quật không ngừng nghỉ, các nhà khảo cổ đã tìm được hơn 50 món đồ đồng từ thời nhà Thương – Chu trong ngôi mộ cổ này. Chúng bao gồm 1 bộ chuông hoàn chỉnh, 7 chiếc kiềng đồng và nhiều món đồ đồng lớn nhỏ khác nhau. Dựa trên những món đồ khai quật được, nhóm khảo cổ phán đoán đây là một ngôi mộ quý tộc cuối thời nhà Thương cho đến nhà Chu.

Nhà khảo cổ đào được con rồng lạ trên ruộng, chuyên gia: Hãy báo cảnh sát càng sớm càng tốt - Hình 3

Sau khi phân loại các di tích văn hóa, một việc bất ngờ đã xảy ra. (Ảnh: Sohu)

Video đang HOT

Một tháng sau, nhóm khảo cổ đã phân loại xong các di tích văn hóa được khai quật và đóng gói chúng vào thùng. Bước tiếp theo là vận chuyển chúng tới phòng thí nghiệm để làm sạch và phục chế.

Ngay khi họ chuẩn bị rời đi thì trời bỗng đổ mưa to, một nhà khảo cổ chợt nhớ ra trong ngôi mộ vẫn còn món đồ chưa chuyển ra ngoài cùng người khác đội mưa đi vào để bê nó ra. Lúc này, mưa càng ngày càng nặng hạt, nước ngập trong mộ cổ cũng ngày một nhiều. Mới qua một lúc, nước đã ngập đến đầu gối, hai người phải dò dẫm từng bước một. Đột nhiên, một người vấp phải vật gì đó dưới chân suýt chút nữa đã ngã, may mắn người đồng nghiệp bên cạnh đã kịp thời đỡ được.

Nhà khảo cổ đào được con rồng lạ trên ruộng, chuyên gia: Hãy báo cảnh sát càng sớm càng tốt - Hình 4

Một “con rồng” được làm bằng đồng xanh quý giá đã được tìm thấy. (Ảnh: Sohu0

Người này cảm thấy rất kỳ lạ, anh ta nghĩ thầm: “Mọi thứ chẳng phải đã được dọn sạch rồi thì còn lại gì trong ngôi mộ này?” Anh ta đã thò tay xuống làn nước mò mẫm một lúc, cuối cùng cũng đào ra được một thứ khiến anh ta không thể nào quên. Thứ đó là một ” con rồng” được làm bằng đồng, nó có một hàm răng nhọn trông khá hung dữ.

Quá kinh ngạc, anh ta cầm con rồng chạy ra ngoài hét lớn: ” Này, tôi đã tìm được một món bảo vật, mọi người mau tới xem đi”. Các nhà khảo cổ khác đang mải khuân vác hành lý nghe tiếng gọi liền dừng công việc. Họ xúm lại xem thì thấy con rồng bằng đồng này có hình dáng rất kỳ lạ, hoa văn tinh xảo mà họ chưa từng thấy bao giờ. Một vị chuyên gia liền nói: “Hãy báo cảnh sát càng sớm càng tốt vì bên dưới có thể vẫn còn cổ vật”.

Để đề phòng các di tích văn hóa quý giá còn sót lại bị đ.ánh cắp, nhóm khảo cổ đã lập tức làm đơn xin Sở Công an địa phương tới bảo vệ hiện trường. Ngay sau đó, một nhóm cảnh sát đã đến và thay phiên nhau canh giữ ngôi mộ.

Nhà khảo cổ đào được con rồng lạ trên ruộng, chuyên gia: Hãy báo cảnh sát càng sớm càng tốt - Hình 5

Cận cảnh hoa văn độc đáo được chạm trổ trên thân “con rồng”. (Ảnh: Sohu)

Sau khi kiểm định, con rồng thực ra là một chiếc bình bằng đồng xanh. Nó dài 43 cm, rộng 13 cm. Bụng của con rồng cong và phình ra, đuôi được cắt phẳng, trên lưng có một cái móc hình ô. Tổng con rồng nhìn giống như một chiếc thuyền rồng đang neo đậu giữa mặt nước với hình dáng vô cùng độc đáo.

Nhóm khảo cổ đều khẳng định họ chưa từng nhìn thấy con rồng nào tương tự như vậy. Căn cứ vào phong cách bài trí của di tích văn hóa này, họ cho rằng con rồng bằng đồng này là một chiếc bình đựng rượu thời nhà Thương. Không những thế, nó còn được làm từ đồng xanh. Với chất liệu và niên đại của bình rượu này, các chuyên gia cho biết giá trị của nó không hề nhỏ, có thể coi như bảo vật quốc gia. Họ đã đặt tên cho nó là “Long hình quang” (tức là bình rượu hình rồng).

Nguồn gốc bất ngờ của “con rồng” lạ

Để tìm ra nguồn gốc của “Long hình quang”, nhóm khảo cổ đã thu thập manh mối trên khắp đất nước. Cuối cùng, họ đã tìm ra được chủ nhân của nó. Hóa ra, chủ nhân của bình rượu này là cha vợ của Khương Tử Nha. Khương Tử Nha một khai quốc công thần nhà Chu thuộc thế kỷ 12 trước Công Nguyên và là quân chủ khai lập nước Tề tồn tại từ thời Tây Chu đến thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Truyền thuyết kể rằng, khi đó Khương Tử Nha theo hầu vua Chu, ông đã tổ chức một bữa tiệc tại nhà để tiếp đón nhà vua. Đồ ăn và rượu được dọn ra, Chu Vũ Vương bị một chiếc bình rượu thu hút. Bình rượu này có hình dáng của một con rồng, được treo giữa nhà bằng một sợi dây. Tư thế của nó đầy kiêu hãnh, chỉ cần hơi nhấc phần đuôi con rồng là rượu ngon sẽ chảy ra từ chiếc miệng của nó.

Chu Vũ Vương rất thích chiếc bình rượu hình rồng này, ông đã hỏi Khương Tử Nha rằng nó có xuất xứ thế nào. Không ngờ Khương Tử Nha tìm đủ mọi cớ để từ chối nói về lai lịch của bình rượu. Chu Vũ Vương tức giận nên đã đứng dậy đòi về. Khương Tử Nha đành vội vàng giải thích, ông cho biết, cha vợ của mình đã chế tạo bình rượu này để cầu nguyện cho những người vô tội bị Trụ vương t.àn s.át. Sau đó, cha vợ của Khương Tử Nha đã tặng lại bình rượu này cho ông. Tới khi cha vợ của ông qua đời, Khương Tử Nha đã chôn bình rượu này vào lăng mộ của ông.

Nhà khảo cổ đào được con rồng lạ trên ruộng, chuyên gia: Hãy báo cảnh sát càng sớm càng tốt - Hình 6

“Con rồng” bằng đồng xanh này được công nhận là bảo vật quốc gia và đã được yêu cầu cấm trưng bày ở nước ngoài. (Ảnh: Sohu)

Như vậy, các chuyên gia khảo cổ đã xác định được rằng chủ nhân của ngôi mộ cổ được tìm thấy ở Sơn Tây chính là cha vợ của Khương Tử Nha. Ngôi mộ này cùng những thứ tìm được có giá trị nghiên cứu rất lớn đối với các chuyên gia khảo cổ.

Còn về phần chiếc bình rượu hình con rồng sau đó đã được Cục Quản lý Di sản Văn hóa Nhà nước xếp hạng di tích văn hóa cấp quốc gia. Nó còn bị cấm trưng bày ở nước ngoài. Hiện, nó đang được Bảo tàng Sơn Tây trưng bày như một món bảo vật ở sảnh chính.

Kho báu và 50 bộ h.ài c.ốt 2.000 t.uổi "hiện hình" ở ga xe lửa Paris

Bằng chứng về sự tồn tại của thành cổ Lutetia huyền thoại, mà các ghi chép chỉ ra là t.iền thân của thủ đô nước Pháp ngày nay, vừa hiện ra theo cách gây choáng váng nhất ở ga xe lửa Paris nhộn nhịp.

Theo Ancient Origins, phát hiện khảo cổ mới đã cho thấy ga xe lửa Paris được người hiện đại vô tình xây bên trên một nghĩa địa gần 2.000 năm t.uổi của Lutetia, một thị trấn giàu có, phồn thịnh thuộc Gallo-La Mã.

Nó đã hoàn toàn không được phát hiện khi ga xe lửa Port-Royal của Paris được xây dựng vào năm 2014.

Kho báu và 50 bộ h.ài c.ốt 2.000 t.uổi hiện hình ở ga xe lửa Paris - Hình 1

Hiện trường khai quật - Ảnh: INRAP

Chỉ khi các kế hoạch về một lối ra vào mới cho nhà ga được công bố, các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu bảo tồn khảo cổ Quốc gia Pháp (INRAP) mới thực hiện khảo sát chi tiết bằng việc đào một số số rãnh trên khoảng đất 200 m 2 quanh nhà ga.

Hàng loạt ngôi mộ cổ với h.ài c.ốt nằm giữa nhiều cổ vật quý giá đã nhanh chóng được lộ diện.

Khu vực khai quật gần với Nghĩa trang Saint Jacques, một nghĩa trang cổ đại từng tọa lạc ở trung tâm Paris ngày nay. Có thể khu chôn cất này - được sử dụng từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ III sau Công Nguyên - rộng hơn người ra tưởng.

Trước đó, phần đã biết của Nghĩa trang Saint Jacques đã được khai quật từ thế kỷ XVII. Một số kho báu có giá trị nhất được thu hồi, trong khi hầu hết h.ài c.ốt và các đồ tùy táng bằng gỗ ít giá trị được bảo tồn tại chỗ và tiếp tục xây các cấu trúc hiện tại lên trên.

Cuộc khai quật mới ở ga xe lửa Port-Royal của Paris đã bắt đầu từ tháng 3. Đến nay họ đã khai quật được 50 ngôi mộ, trong đó người được chôn cất đều thuộc bộ lạc Parisii Celtic hùng mạnh, những người đã nỗ lực chống lại sự xâm lược của La Mã nhưng cuối cùng thất thủ và đầu hàng vào thế kỷ thứ I trước Công Nguyên.

Tuy nhiên họ vẫn giữ những nét văn hóa truyền thống và nhiều người rõ ràng vẫn giàu có. Các ngôi mộ mới phát hiện cũng đem lại một kho báu đầy cổ vật giá trị bao gồm đồ trang sức, kẹp tóc, thắt lưng, đồ gốm, đồ thủy tinh...

Bên trong một quan tài, ngoài con người, các nhà khảo cổ INRAP còn phát hiện bộ xương của một con heo. Bên cạnh còn có một hố hiến tế chứa xương một con vật nhỏ khác.

Một người c.hết khác được tìm thấy với đồng xu trong miệng, "phí qua đò" mà theo thần thoại Hy Lạp người c.hết sẽ dùng để trao cho người lái đò của chúa tể địa ngục Hades khi qua sông Styx dưới âm ty.

INRAP đã quyết định khai quật và phục hồi mọi thứ từ khu chôn cất cổ đại để phân tích, thay vì chỉ phục hồi những thứ có giá trị như nhóm của thế kỷ XVII.

Bởi lẽ, họ còn một mục tiêu quan trọng hơn: Tìm hiểu về Lutetia, "thành cổ mất tích" theo nghĩa đen, chỉ còn tồn tại trong những ghi chép vì hoạt động xây dựng trong 2 thiên niên kỷ đã hoàn toàn xóa sổ nó.

INRAP sẽ nỗ lực nghiên cứu DNA của các h.ài c.ốt cũng như phân tích đồ tùy táng để tái hiện đầy đủ nhất cuộc sống của người Parisii cổ đại.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024

Tin đang nóng

Nam diễn viên Vbiz qua đời ở t.uổi 31, đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân
15:52:32 13/06/2024
Vụ ăn chặn tóc hiến tặng: các bài phốt bay màu, chính chủ phản ứng ra sao?
19:12:53 13/06/2024
Thuỷ Tiên giấu kín con gái vì 1 lý do, đau lòng khi bạn học của con hỏi về mình
16:24:22 13/06/2024
Thành Draw: Rapper Rap Việt mùa 1, "lật tung" quá khứ đen tối của 16 Typh
16:28:51 13/06/2024
Diễm My 9X "flex" trọn cơ ngơi biệt thự bố mẹ chồng tặng: Nội thất đắt đỏ, có 1 căn phòng đặc biệt
15:09:26 13/06/2024
Nữ CEO U50 có con với nhân viên kém 19 t.uổi, sau sinh chồng trẻ có cuộc sống mới
19:07:34 13/06/2024
Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí
16:15:44 13/06/2024
H'Hen Niê và bạn trai kỷ niệm 6 năm yêu nhau, tạo hình tinh quái làm fan sôi sục
16:03:53 13/06/2024

Tin mới nhất

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Có thể bạn quan tâm

Cổ Thiên Lạc bị kiện vì khoản nợ hơn 27 tỉ đồng

Sao châu á

20:41:53 13/06/2024
Theo SCMP hôm 12.6, Cổ Thiên Lạc đang bị nhà sản xuất Đường Tài Trí đệ đơn kiện vì không trả khoản vay 8,3 triệu HKD (hơn 27 tỉ đồng).

Cháy lớn tại nhà máy lọc dầu ở Iraq

Thế giới

20:35:58 13/06/2024
Iraq đang trải qua mùa Hè nắng nóng khắc nghiệt. Những tuần gần đây, nhiều vụ cháy xảy ra tại nước này, ảnh hưởng đến một số trung tâm mua sắm, nhà kho và bệnh viện.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Thế ra sao ở t.uổi 79?

Sao việt

20:32:48 13/06/2024
Nghệ sĩ Thanh Thế sống cùng con gái trong căn nhà trọ gần nghĩa trang. Bà cũng vừa trải qua cơn bạo bệnh, tưởng chừng không qua khỏi.

Dương Mịch tái xuất thất bại với 'Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên'

Phim châu á

20:29:53 13/06/2024
Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên từ khi phát sóng đến kết thúc đều nhận về nhiều lời chê bai. Đặc biệt, diễn xuất của Dương Mịch tiếp tục nhận gạch đá .

Quốc Trường khóc nghẹn kể t.uổi thơ bán vé số, làm phụ hồ giúp gia đình

Tv show

20:24:11 13/06/2024
Quốc Trường tiết lộ trước khi có cuộc sống như hiện tại, anh trải qua quãng thời gian bán vé số, làm phụ hồ để k.iếm t.iền phụ giúp gia đình.

'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 74: Đức Anh qua đêm ở nhà Hân?

Phim việt

20:21:07 13/06/2024
Mình yêu nhau, bình yên thôi tập 73 có lẽ là tập có nội dung hay nhất phim. Cuối cùng, Đức Anh phải tự viết một kế hoạch cụ thể để cứu vãn hôn nhân của mình.

Màn trình diễn đầy cảm xúc của nghệ sĩ lừng danh Steve Barakatt tại Đại Nội Huế

Nhạc quốc tế

20:19:32 13/06/2024
Trong không gian đẹp lộng lẫy, kỳ ảo và cổ kính của vườn Thiệu Phương Huế, khán giả hòa mình và thăng hoa với màn trình diễn piano đẳng cấp thế giới của nghệ sĩ Steve Barakatt.

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2024: Nhiều cung hoàng đạo có vận may kém

Trắc nghiệm

20:17:14 13/06/2024
Xếp hạng may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay 14/6. Đâu là cung hoàng đạo may mắn nhất hôm nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cầu thủ t.uổi teen vừa đá EURO 2024, vừa làm bài tập về nhà

Sao thể thao

20:07:13 13/06/2024
Trả lời phỏng vấn, Lamine Yamal (16 t.uổi) ngôi sao trẻ nhất trong đội hình Tây Ban Nha và cũng trẻ nhất EURO 2024, cho biết: Tôi đem theo cả bài tập về nhà (đến EURO)

Cô đồng lừa cúng giải hạn lĩnh 11 năm tù

Pháp luật

20:03:52 13/06/2024
Tâm thường nói với khách xem bói là gia đình họ đang gặp nạn, căn cao số nặng nên phải đưa t.iền cho Tâm làm lễ cúng giải hạn...

Trực tiếp APL 2024 hôm nay 13/06: 1S, SGP và TDT ra sân

Mọt game

18:22:57 13/06/2024
Sau thất bại của cả hai đội Việt Nam (GG Live và Team Flash) ở ngày thi đấu mở màn, các khán giả đang cực kỳ khao khát chiến thắng, và họ sẽ không phải đợi lâu khi hôm nay cả 3 đội One Star Esports, Saigon Phantom và TDT Esports đều sẽ ...