Nguyên giám đốc Agribank Bến Thành xin được hiến xác cho y học
Được nói lời sau cùng, bị cáo Oanh xin giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới và xin HĐXX giúp cho được hiến xác cho khoa học sau khi thi hành án.
Ngày 13/12, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ thất thoát hàng trăm tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn ( Agribank) chi nhánh Bến Thành.
Bị cáo Oanh xin được hiến xác.
Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Oanh cho rằng thân chủ không phạm vào các tội tham ô tài sản và nhận hối lộ. Với tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, luật sư phân tích bị cáo có sơ suất dẫn đến sai phạm nhưng mong HĐXX cân nhắc vì không cố tình vi phạm.
Đối đáp lại phần bào chữa của luật sư, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng bị cáo Oanh đã lợi dụng chức vụ, trách nhiệm của mình để chiếm đoạt tài sản của ngân hàng nhằm thu lợi bất chính.
Bị cáo đã sử dụng các thủ đoạn như: sử dụng nhiều pháp nhân đứng tên để hợp thức hóa hợp đồng, nhập khống tên khách hàng, rút vàng đáo hạn gây thiệt hại lớn trong ngân hàng nhà nước Việt Nam.
Ngoài ra, bị cáo Oanh còn lợi dụng vị trí giám đốc để duyệt các hợp đồng không đủ điều kiện cho khách hàng vay vốn nhằm chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân. Hành vi này làm giảm uy tín của ngân hàng nhà nước. Bản cáo trạng truy tố đối với các bị cáo về các tội danh là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.
Video đang HOT
Còn luật sư của bị cáo Bùi Công Tiến nói việc Tiến ký các giấy tờ chỉ để hoàn thiện hồ sơ, trên thực tế việc cho vay và giải ngân đã xảy ra. Nguyên nhân dẫn đến các hành vi sai phạm nêu trên đó là do bị cáo nể nang, làm theo sự chỉ đạo quyết liệt của Oanh – lãnh đạo cao nhất tại đơn vị.
Cũng theo luật sư, hành vi sai phạm của Tiến chỉ là một công đoạn, giữ vai trò thứ yếu trong việc vi phạm cho vay của nhiều người ở những bộ phận nghiệp vụ khác nhau nên lấy hậu quả thiệt hại của tổng thể để quy trách nhiệm cho một hành vi ở một giai đoạn là chưa hợp lý…
Hành vi sai phạm này của bị cáo là vi phạm Quy chế 368, tức đã thỏa mãn dấu hiệu định tội danh thuộc điểm c khoản 1 Điều 179 BLHS hiện hành là “hành vi khác của pháp luật về cho vay trong hoạt động tín dụng”.
Trước khi HĐXX vào nghị án các bị cáo được nói lời nói sau cùng. Bị cáo Oanh trình bày bản thân gia đình bị cáo có công với cách mạng, trong thời gian làm việc tại ngân hàng bị cáo được phong tặng nhiều Huân, Huy chương.
Ngoài ra, bị cáo Oanh xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo trong vụ án này là cấp dưới của mình vì họ chỉ là những người làm công ăn lương làm theo chỉ đạo của bị cáo.
Oanh cũng xin HĐXX giúp cho được hiến xác cho khoa học sau khi thi hành án, mong HĐXX chấp nhận và gia đình thấu hiểu về quyết định này. Các bị cáo còn lại chỉ xin HĐXX xem xét vai trò của mình trong vụ án.
Do vụ án khá phức tạp nên HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào sáng ngày 15/12.
Xuân Duy
Theo Dantri
Nguyên giám đốc Agribank Bến Thành bị đề nghị mức án tử hình
Nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành bị đề nghị mức án tử hình về các tội tham ô tài sản, nhận hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Ngày 11/12, TAND TPHCM tiếp tục xét xử vụ thất thoát hàng trăm tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Bến Thành. Sau phần xét hỏi, đại diện Viện KSND TPHCM phát biểu quan điểm vụ án và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.
Theo đó, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (nguyên giám đốc Agribank Bến Thành) bị đề nghị mức án tử hình về tội tham ô tài sản, tù chung thân về tội nhận hối lộ và 12-14 năm tù về tội, tổng hợp hình phạt là tử hình.
Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh bị đề nghị mức án tử hình.
Bị cáo Lê Văn Tính (giám đốc công ty Kim Gia Thuận, Kim Gia Thảo) bị đề nghị mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 14-16 năm tù về tội đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt là chung thân.
Các bị cáo còn lại trong vụ án bị đề nghị mức án từ 4 -30 năm tù về các tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tham ô tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cáo trạng xác định Oanh đã chỉ đạo cấp dưới cho Tính vay vàng của ngân hàng để hưởng tiền chênh lệch. Với mỗi lượng vàng Tính vay được, Oanh được hưởng chênh lệch 2 triệu đồng. Tổng cộng Agribank Bến Thành cho Tính vay hơn 137 tỉ đồng nhưng Tính chỉ nhận được hơn 112 tỉ đồng, Oanh chiếm hưởng hơn 24 tỉ đồng.
Tại phiên tòa, cả Tính và Oanh đều cho rằng việc truy tố là không có căn cứ.
Theo Tính, việc bị cáo vay tiền của ngân hàng là do hai bên thỏa thuận với nhau. Khi hạn mức vay tiền sắp hết, Oanh bảo Tính muốn vay được tiền thì phải mở thêm công ty, sẽ vay thêm được.
Còn bị cáo Oanh thì đổ lỗi vì Tính là người nhà của "sếp" nên bị cáo chỉ du di, tạo điều kiện cho Tính vay tiền. Còn việc Oanh hưởng chênh lệch giá vàng là vì... Tính không chịu lấy khi giá vàng tăng.
Oanh khai tại tòa: "Bị cáo Tính là người nhà của sếp ở Ngân hàng Nhà nước nên bị cáo quá chủ quan, quá tin tưởng mà cho vay. Tính vay vàng sau đó bán để lấy tiền mua bất động sản. Bị cáo hỏi: "Hay anh lấy tiền được không", Tính đồng ý. Lúc vay thì giá vàng 19 triệu đồng/lượng. Lúc chuyển tiền cho Tính thì giá vàng tăng vọt, Tính không yêu cầu lấy tiền chênh lệch mà chỉ lấy đủ 19 triệu đồng/lượng SJC".
Xuân Duy
Theo Dantri
Truy tố kẻ dùng súng truy sát xe ôm ở bến xe miền Đông Minh nghi ngờ ông T. nói xấu, tìm cách hãm hại anh trai mình là một tay giang hồ có số má tại khu vực tại quận Bình Thạnh. Do đó, Minh đem theo súng nhờ bạn chở đến bến xe Miền Đông, nơi ông T. hành nghề xe ôm để trả thù. Ngày 4/12, Viện KSND TPHCM cho biết cơ quan này...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thanh niên tử vong với nhiều vết thương trước phòng trọ ở Bình Dương

Tuyên án tử hình kẻ ghen tuông mù quáng sát hại em họ

Công an Thanh Hoá triệt xoá sới bạc, bắt 28 đối tượng

Thông tin "xe bắt cóc người và trẻ em" ở Tuyên Quang là sai sự thật

Ngày 25/3, xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Vận chuyển 2,4kg "hàng đá" từ TP Hồ Chí Minh về Cà Mau tiêu thụ thì bị bắt

Khởi tố 53 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc tại An Giang

Sáng mai, xét xử 6 bị cáo "thổi giá" đất ở huyện Sóc Sơn tới 30 tỷ đồng/m2

Khởi tố 2 đối tượng sản xuất bông tẩy trang giả

Rải 10.000 tờ rơi "hỗ trợ cho vay trả góp" để lấy 500 ngàn tiền công

Xác minh clip tài xế xe máy bị hai người đi ô tô hành hung ở TPHCM

1.132 lần xuất - nhập cảnh giữa Việt - Trung, vận chuyển trái phép tiền tệ
Có thể bạn quan tâm

Mang giá trị văn hóa, nghệ thuật dân gian vào âm nhạc hiện đại có phải cuộc đua dễ dàng?
Nhạc việt
18 phút trước
Dân thường Ukraine mất hy vọng trước tin Mỹ cắt viện trợ quân sự
Thế giới
19 phút trước
Đoạn clip vạch trần hành động gây sốc của nam ca sĩ, 1 triệu người khẳng định "đẹp người mà xấu nết"
Nhạc quốc tế
35 phút trước
Ảnh nét căng hôn lễ của sao nam Vbiz và vợ yêu 9 năm, không quên nhắn gửi 1 câu tới bố quá cố
Sao việt
40 phút trước
Thời đi học bê bối của nam diễn viên vừa bị bắt khẩn cấp vì tội cố ý giết người: Học kém đến mức không đỗ nổi trường cấp 3!
Sao châu á
48 phút trước
Đang ăn kem, người đàn ông sốc nặng khi nhìn thấy thứ đáng sợ
Lạ vui
1 giờ trước
Ấm lòng xe bánh mì "treo" giữa lòng thành phố đáng sống
Netizen
1 giờ trước
Ben Affleck muốn quay lại với vợ cũ Jennifer Garner?
Sao âu mỹ
2 giờ trước
'Cha tôi người ở lại' tập 9: Bà Liên có về Đài Loan như dự định?
Phim việt
3 giờ trước
"Nhà Gia Tiên" cán mốc doanh thu 200 tỷ nhưng mất ngôi vương phòng vé
Hậu trường phim
3 giờ trước