Nguy cơ mất an ninh toàn cầu từ cuộc chiến Trung Đông

Cuộc chiến giữa Hamas và Israel đang tăng nhiệt từng ngày với việc Israel gia tăng cường độ ném bom xuống Dải Gaza khiến cho mỗi ngày có thêm hàng trăm dân thường Palestine thiệt mạng , nhiều bệnh viện , thánh đường Hồi giáo bị phá hủy, gây phẫn nộ trong cộng đồng Hồi giáo trên toàn thế giới .

Từ đó, bắt đầu xuất hiện những mối đe dọa an ninh từ những phần tử cực đoan , khủng bố…

Từ lời cảnh báo về AI…

Theo những người đứng đầu MI.5 và FBI, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể bị khai thác bởi những kẻ khủng bố hoặc những tên tội phạm, nói chung là kẻ xấu trong việc mang bom, tuyên truyền hoặc phá hoại, gây mất an ninh trật tự cho các nhà nước trên khắp thế giới.

Nguy cơ mất an ninh toàn cầu từ cuộc chiến Trung Đông - Hình 1
Lãnh đạo tình báo Anh và Mỹ đưa ra lời cảnh báo tại Hội nghị thượng đỉnh tình báo Five Eyes

Hai ông Ken McCallum, Tổng giám đốc MI.5 của Anh và Christopher Wray, Giám đốc FBI của Mỹ cho biết hai cơ quan này đang theo dõi các diễn biến và cần hợp tác với các chuyên gia trong khu vực tư nhân để giải quyết các mối đe dọa mới nổi. Người đứng đầu MI.5 cho biết trong khi các nhà phát triển AI đưa ra các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn mọi người sử dụng phần mềm để học hỏi cách chế tạo bom, thì vẫn có nguy cơ “bẻ khóa” các biện pháp kiểm soát đó.

Ông McCallum nói: “Nếu bạn có kinh nghiệm về bảo mật, bạn sẽ không khôn ngoan khi dựa vào những biện pháp kiểm soát bất khả xâm phạm này. Vì vậy, có rủi ro rõ ràng rằng một số hệ thống này có thể được sử dụng, đưa vào sử dụng theo cách ngoài dự kiến của các nhà sản xuất”.

Ông Wray thì cho biết các nhóm khủng bố đã tìm cách “sử dụng AI để phá vỡ các biện pháp bảo vệ được tích hợp trong một số cơ sở hạ tầng AI” để “thực hiện tìm kiếm cách chế tạo bom… hoặc tìm cách để làm xáo trộn việc tìm kiếm cách chế tạo bom của họ”.

Nguy cơ mất an ninh toàn cầu từ cuộc chiến Trung Đông - Hình 2
Cảnh sát Bỉ, Pháp canh gác tại khu vực xảy ra các vụ tấn công khủng bố

Video đang HOT

Ông Wray nói thêm rằng đây không phải là trường hợp duy nhất mà các tác nhân xấu đã tìm cách sử dụng trí tuệ nhân tạo. Ông nói: “Chúng tôi đã thấy AI được sử dụng để khuếch đại về cơ bản việc phân phối hoặc phổ biến tuyên truyền khủng bố”, đồng thời sử dụng các công cụ dịch thuật để làm cho nó “mạch lạc hơn và đáng tin cậy hơn đối với những người ủng hộ tiềm năng”.

Đó là những lời cảnh báo được hai ông Wray và McCallum đưa ra hôm 17/10 tại Hội nghị thượng đỉnh tình báo Five Eyes với những người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa của Australia, Canada, New Zealand tại Đại học Stanford, bang California, Mỹ. Ông McCallum cho rằng một số rủi ro bảo mật liên quan đến trí tuệ nhân tạo sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu của Thủ tướng Anh Rishi Sunak vào đầu tháng 11 và ngành này rất nhạy cảm với chủ đề này.

Cả hai người đứng đầu hai cơ quan tình báo nội địa Anh, Mỹ đều cho biết họ đang theo dõi những vấn đề phức tạp do AI tạo ra nhằm can thiệp chính trị bởi các thế lực thù địch trong thời gian chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ và Anh.

Ông Wray nói: “Việc sử dụng AI theo cách mà nếu nó đủ phức tạp để tạo ra những thứ tiềm ẩn “giả như thật” là điều sẽ làm tăng thêm mức độ đe dọa mà chúng tôi chưa từng gặp phải trước đây”. Ông nói thêm rằng đó là một mối đe dọa mà “chúng tôi đang đề phòng”, vì “chiến lược hiện tại của các tổ chức khủng bố có thể trở nên nguy hiểm hơn”.

Những hình ảnh giả về việc ông Donald Trump bị bắt đã được nhà báo Eliot Higgins của trang báo chí điều tra Bellingcat tạo ra trong năm nay, sử dụng phần mềm tạo ảnh AI, minh họa tiềm năng của công nghệ.

Trong tháng này, đoạn âm thanh giả mạo có nội dung là lãnh đạo Công đảng Anh Keir Starmer bắt nạt nhân viên của ông đã được đăng lên mạng khi hội nghị của đảng ở Liverpool bắt đầu. Mặc dù sai nhưng nó đã được lưu hành rộng rãi và các chuyên gia cho biết nó có thể được tạo ra bởi phần mềm AI dựa trên âm thanh bài phát biểu của ông.

Ông McCallum cho biết việc giám sát thông tin sai lệch không phải là công việc chính của MI.5, nhưng nó cảnh giác với các quốc gia thù địch đang cố gắng thao túng quan điểm của Anh và chỉ ra rằng các nhà phân tích đang duy trì một bản báo cáo giám sát tóm tắt. Người đứng đầu MI.5 cho biết: “Vì vậy, tôi không muốn đưa ra một số dự đoán mạnh mẽ nào đó sẽ xuất hiện trong cuộc bầu cử sắp tới, nhưng chúng tôi sẽ không thực hiện đúng công việc của mình nếu không thực sự nghĩ đến khả năng đó”.

Hiện tại ở Mỹ và Anh đang vang lên những lời cảnh báo rằng các mối đe dọa khủng bố, hoặc hành động thù địch chống người Do Thái có thể gia tăng do cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza. Và người ta lo ngại rằng AI có thể trở thành công cụ cực kỳ nguy hiểm trong tay những kẻ cực đoan khi chúng tham gia vào trào lưu chống Do Thái, ủng hộ người Palestine hiện nay.

Theo ước tính, có thể chỉ cần 18 tháng, các cuộc tấn công do AI cung cấp bắt đầu gây ra các sự cố bảo mật lớn, thu hút sự chú ý. Khi điều này xảy ra, các tổ chức không được chuẩn bị trước sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công vượt xa hoặc phá hoại các giải pháp bảo mật truyền thống – ngay cả những giải pháp sử dụng công cụ AI tiên tiến nhất.

Tuy nhiên, rất ít tổ chức chủ động chuẩn bị cho mối đe dọa này. Và cũng dễ hiểu lý do tại sao , giữa việc tung ra rất nhiều giải pháp bảo mật khác nhau, cố gắng bảo vệ khỏi các mối đe dọa như ransomware và quản lý các dự án bảo mật dài hạn, hầu hết các giám đốc công nghệ đều có quá nhiều thách thức trước mắt để nghĩ đến sự phát triển của các mối đe dọa trong tương lai.

Nguy cơ gia tăng khủng bố

Người đứng đầu MI.5 và FBI đã đưa ra cảnh báo chung chưa từng có rằng mối đe dọa tấn công khủng bố nội địa có thể gia tăng do cuộc chiến tranh Hamas-Israel đang diễn biến ngày càng phức tạp ở Trung Đông.

Nguy cơ mất an ninh toàn cầu từ cuộc chiến Trung Đông - Hình 3
Công cụ AI đang ngày càng được sử dụng phổ biến

Những người đứng đầu cơ quan chống khủng bố cho biết các cộng đồng và tổ chức Do Thái cũng như các nhóm khác có thể phải đối mặt với mối nguy hiểm ngày càng tăng từ các tác nhân đơn độc, phiến quân Hamas và Hồi giáo cực đoan trên đất Anh hoặc Mỹ. Ông McCallum cho biết có nguy cơ những cá nhân “tự động hành động” có thể đã bị cực đoan hóa trên mạng, có thể phản ứng theo “những cách tự phát hoặc không thể đoán trước” ở Anh sau vụ Hamas tấn công Israel làm bùng phát thành một cuộc chiến kéo dài.

Ông McCallum cho biết cũng có nguy cơ các nhóm khủng bố có thể đẩy mạnh hoạt động bạo lực và các cá nhân hoặc tổ chức Do Thái có thể trở thành mục tiêu của những kẻ theo chủ nghĩa Quốc xã mới và người Hồi giáo. Ông nói: “Rõ ràng có khả năng các sự kiện nghiêm trọng ở Trung Đông sẽ tạo ra nhiều mối đe dọa hơn cho Vương quốc Anh hoặc làm thay đổi bối cảnh chung của nước này về những mục tiêu đang được nhắm đến, về cách mọi người lấy cảm hứng”.

Lời cảnh báo của ông McCallum quả không thừa. Từ sau khi cuộc chiến Hamas-Israel bùng phát, bạo lực mang tính chất khủng bố nội địa ở một số quốc gia phương Tây đã có dấu hiệu gia tăng. Tối ngày 16/10, một tay súng đã bắn chết hai cổ động viên bóng đá Thụy Điển ở Brussels. Văn phòng công tố Bỉ ban đầu cho biết không có bằng chứng nào cho thấy vụ tấn công có liên quan đến xung đột Israel-Gaza nhưng hôm 17/10, một phát ngôn viên cho biết mối liên hệ đó đang được xem xét. Nước Pháp đã được đặt trong tình trạng báo động an ninh ở mức cao nhất hôm 13/10 sau khi một nghi phạm Hồi giáo cực đoan giết chết một giáo viên và làm ba người khác bị thương ở phía bắc đất nước. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên án vụ tấn công là “khủng bố Hồi giáo dã man”. Kẻ tấn công bị nghi ngờ đã tuyên thệ trung thành với IS trong đoạn ghi âm trên điện thoại của hắn ngay trước khi xảy ra vụ giết người. Hiện quân đội Pháp đang triển khai 7.000 quân để hỗ trợ an ninh, chống khủng bố.

Nguy cơ mất an ninh toàn cầu từ cuộc chiến Trung Đông - Hình 4
Công cụ AI chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩn nếu rơi vào tay kẻ xấu

Các vụ việc xảy ra vào thời điểm mối lo ngại về chống khủng bố tăng cao, do quy mô bạo lực gây ra bởi cuộc chiến giữa Hamas và Israel.

Ông Wray cho biết các mối đe dọa khủng bố đang phát triển nhanh chóng ở Mỹ và “chúng tôi không thể và không loại trừ khả năng Hamas hoặc các tổ chức khủng bố nước ngoài khác có thể lợi dụng cuộc xung đột để kêu gọi những người ủng hộ họ tiến hành các cuộc tấn công trên đất của chúng tôi”. Ông nói rằng trong 1 tuần sau khi cuộc chiến bùng phát đã có sự gia tăng các mối đe dọa được báo cáo chống lại người Mỹ gốc Do Thái hoặc người Mỹ theo đạo Hồi, các tổ chức và nhà thờ ở Mỹ, đồng thời nhắc lại cảnh báo mà ông đưa ra cho các cảnh sát trưởng ở San Diego. Ông McCallum thì ít cụ thể hơn về các mối đe dọa được báo cáo ở Anh, nhưng cho biết MI.5 đã “đặc biệt quan tâm” đến mối đe dọa từ các tác nhân đơn độc và rằng “trong trường hợp cụ thể là các cá nhân hoặc thực thể Do Thái hoặc Israel” có nguy cơ tiềm ẩn từ những kẻ mang tư tưởng Hồi giáo cực đoan và những người có tư duy cực hữu, chống Do Thái hoặc kiểu tân Quốc xã”.

Và ông Wray không phải đợi lâu. Liền ngay sau đó trên các mạng viễn thông đã xuất hiện những lời kêu gọi từ các tổ chức khủng bố toàn cầu Al-Qaeda và IS, kêu gọi những chiến binh đi theo chúng tấn công các mục tiêu của Israel, Mỹ và Do Thái, làm tăng nguy cơ xảy ra bạo lực khủng bố mới ở Trung Đông hoặc phương Tây. Trong một loạt tuyên bố trong hai tuần qua, các chi nhánh của Al-Qaeda đã chúc mừng Hamas về cuộc tấn công nhằm vào Israel và phát động cuộc chiến cho đến nay đã khiến hơn 1.400 người Israel thiệt mạng, phía Palestine là hơn 4.700 người, hơn 15.000 người bị thương.

Ngay cả trước cuộc chiến ở Gaza, chính quyền châu Âu đã cảnh báo về sự gia tăng chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo trên lục địa này. Hiện tại, nguy cơ xảy ra một hành động tàn bạo lớn là rất thấp. Những cuộc tấn công như vậy phải mất nhiều tháng để lên kế hoạch và không thể tổ chức một cách vội vàng. Nhưng như một quan chức an ninh đã nói, “không mất nhiều thời gian để ai đó trao vài con dao làm bếp vào tay họ”. Đây sẽ là nỗi lo sợ khi cuộc khủng hoảng ở Trung Đông tiếp tục diễn ra và có thể ngày càng gia tăng.

Tuần hành trên thế giới phản đối bạo lực tại Gaza, ủng hộ bảo vệ dân thường

Ngày 13/10, hàng chục nghìn người tại các nước Trung Đông, châu Á, châu Âu và Mỹ đã xuống đường tuần hành, bày tỏ phản đối bạo lực, ủng hộ bảo vệ tính mạng dân thường trong bối cảnh xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và quân đội Israel leo thang tại Dải Gaza.

Tuần hành trên thế giới phản đối bạo lực tại Gaza, ủng hộ bảo vệ dân thường - Hình 1
Người dân Palestine sơ tán tránh chiến sự ở Dải Gaza ngày 13/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, ở Thổ Nhĩ Kỳ, đám đông tập trung bên ngoài thánh đường Hồi giáo cầu nguyện cho người Palestine. Tại Nablus, thuộc khu Bờ Tây do Israel kiểm soát, nhiều thanh niên tụ tập trên đường phố và xô xát với quân đội Israel. Tại thủ đô Baghdad của Iraq, hàng chục nghìn người đã tập trung tại Quảng trường trung tâm Tahrir, vẫy cờ Palestine. Các cuộc tuần hành tương tự cũng diễn ra tại Iran.

Tại châu Âu, các cuộc tuần hành phản đối bạo lực diễn ra ở Rome (Italy) và nhiều thành phố khác như Braband (Đan Mạch), Berlin (Đức), London (Anh)... Một số người biểu tình có hành vi quá khích khiến cảnh sát phải can thiệp. Nhiều nước phương Tây như Pháp, Hà Lan, Anh... đã tăng cường an ninh tại các giáo đường và trường học có người Do Thái.

Tại Mỹ, nhiều người dân ở các thành phố lớn như Washington, New York, Los Angeles, Portland, Pittsburgh... đã xuống đường bày tỏ đoàn kết với cả người dân Palestine và Israel.

Cảnh sát đã được tăng cường đảm bảo an ninh tại những khu vực người Do Thái và cộng đồng Hồi giáo sinh sống.

Các cuộc tuần hành phản đối bạo lực leo thang tại Trung Đông cũng diễn ra ở Indonesia, Bangladesh, Nhật Bản, Sri Lanka, Ấn Độ, Pakistan, Yemen...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ: Chấn động vụ nữ nghệ sĩ trẻ Ukraine bị sát hại trên tàu điệnMỹ: Chấn động vụ nữ nghệ sĩ trẻ Ukraine bị sát hại trên tàu điện
18:31:54 10/09/2025
Vợ cựu thủ tướng Nepal tử vong do nhà riêng bị phóng hỏa giữa biểu tìnhVợ cựu thủ tướng Nepal tử vong do nhà riêng bị phóng hỏa giữa biểu tình
20:49:11 10/09/2025
Tổng tư lệnh quân đội Nepal gặp đại diện người biểu tìnhTổng tư lệnh quân đội Nepal gặp đại diện người biểu tình
09:53:50 11/09/2025
Tân Thủ tướng Thái Lan kê khai khối tài sản 124 triệu USDTân Thủ tướng Thái Lan kê khai khối tài sản 124 triệu USD
18:28:08 10/09/2025
Phong trào biểu tình gây chấn động nước Pháp giữa hỗn loạn chính trườngPhong trào biểu tình gây chấn động nước Pháp giữa hỗn loạn chính trường
20:38:34 10/09/2025
Ukraine thành công đưa 4 binh sĩ ẩn náu 3 năm ra khỏi vùng Nga kiểm soátUkraine thành công đưa 4 binh sĩ ẩn náu 3 năm ra khỏi vùng Nga kiểm soát
14:15:13 10/09/2025
Nga hé lộ nhiệm vụ của tàu ngầm hạt nhân ở Thái Bình DươngNga hé lộ nhiệm vụ của tàu ngầm hạt nhân ở Thái Bình Dương
18:42:13 10/09/2025
Tòa tuyên án ông Thaksin phải ngồi tù 1 nămTòa tuyên án ông Thaksin phải ngồi tù 1 năm
20:05:20 09/09/2025

Tin đang nóng

Chấn động Cbiz: Rộ tin 1 mỹ nam cổ trang hàng đầu vừa tử vong vì ngã lầuChấn động Cbiz: Rộ tin 1 mỹ nam cổ trang hàng đầu vừa tử vong vì ngã lầu
12:04:33 11/09/2025
Chấn động vụ "ngọc nữ" bị ông lớn giở đồi bại: Mắc bệnh tâm thần và ra đi trong cô độc ở tuổi 55Chấn động vụ "ngọc nữ" bị ông lớn giở đồi bại: Mắc bệnh tâm thần và ra đi trong cô độc ở tuổi 55
13:38:22 11/09/2025
Bố mẹ vợ sống cùng 3 năm mà không bỏ ra 1 đồng, ngày mẹ tôi ốm nhập viện, hành động của họ khiến tôi ân hậnBố mẹ vợ sống cùng 3 năm mà không bỏ ra 1 đồng, ngày mẹ tôi ốm nhập viện, hành động của họ khiến tôi ân hận
11:23:37 11/09/2025
Giỡn mà thiệt: Người đàn ông ở Cà Mau mỗi tuần lại thấy cưới một lần, nhà có máy bay riêng, ê hề "siêu xe"...Giỡn mà thiệt: Người đàn ông ở Cà Mau mỗi tuần lại thấy cưới một lần, nhà có máy bay riêng, ê hề "siêu xe"...
12:59:07 11/09/2025
Nhà ngoại giao phim 'Mưa đỏ' từng là hoa hậu có tiếng, U50 an yên bên chồng conNhà ngoại giao phim 'Mưa đỏ' từng là hoa hậu có tiếng, U50 an yên bên chồng con
13:25:21 11/09/2025
Thiên An bị cấm tái xuấtThiên An bị cấm tái xuất
15:35:06 11/09/2025
Ông bà nói "cửa đối cửa ắt gây hại": Gia đình lục đục, công việc bế tắc, làm ăn lận đận suốt một đờiÔng bà nói "cửa đối cửa ắt gây hại": Gia đình lục đục, công việc bế tắc, làm ăn lận đận suốt một đời
13:09:02 11/09/2025
Diễn viên Lan Phương được khuyên bớt kể lể chuyện ly hôn trên MXHDiễn viên Lan Phương được khuyên bớt kể lể chuyện ly hôn trên MXH
13:34:35 11/09/2025

Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Israel không tái diễn tấn công Qatar

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Israel không tái diễn tấn công Qatar

16:57:41 11/09/2025
Tổng thống Trump bày tỏ tiếc thương trên mạng xã hội và ra lệnh hạ cờ rủ trên các tòa nhà chính phủ cho đến ngày 14/9. Lá cờ Mỹ tại Nhà Trắng đã được hạ xuống ngay sau lệnh của Tổng thống
Quân đội Israel 'tăng tốc' các cuộc không kích vào thành phố Gaza

Quân đội Israel 'tăng tốc' các cuộc không kích vào thành phố Gaza

16:51:37 11/09/2025
IDF cũng đã tiến hành rải số lượng lớn tờ rơi, đồng thời gửi tin nhắn văn bản và ghi âm cảnh báo đến dân thường Palestine yêu cầu họ rời khỏi thành phố Gaza. Bên cạnh đó, IDF cũng đã thực hiện một số cuộc gọi trực tiếp tới người dân.
Điều ít biết về Charlie Kirk, đồng minh vừa bị ám sát của ông Trump

Điều ít biết về Charlie Kirk, đồng minh vừa bị ám sát của ông Trump

16:48:31 11/09/2025
Charlie Kirk, đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump kiêm Giám đốc điều hành tổ chức Turning Point USA, đã thiệt mạng sau khi bị ám sát ở Đại học Utah Valley hôm 10/9.
Đối thoại trực tuyến giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc

Đối thoại trực tuyến giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc

16:44:28 11/09/2025
Ông Parnell đánh giá cuộc trao đổi giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc diễn ra thẳng thắn, mang tính xây dựng và hai bên đã thống nhất sẽ có thêm đối thoại trong thời gian tới.
Mỹ cam kết 'bảo vệ từng km lãnh thổ NATO' sau vụ 'UAV Nga' vi phạm không phận Ba Lan

Mỹ cam kết 'bảo vệ từng km lãnh thổ NATO' sau vụ 'UAV Nga' vi phạm không phận Ba Lan

16:39:45 11/09/2025
Theo Đại tá O Donnell, lực lượng Ba Lan và đồng minh đã được đặt trong tình trạng cảnh báo, nhưng vài giờ sau đó quay trở lại mức sẵn sàng bình thường.
Tổng thống Trump ra lệnh treo cờ rủ, ông Obama nói về vụ sát hại Charlie Kirk

Tổng thống Trump ra lệnh treo cờ rủ, ông Obama nói về vụ sát hại Charlie Kirk

16:35:26 11/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh treo cờ rủ trên toàn quốc tới ngày 14/9 để tưởng niệm nhà hoạt động nổi tiếng Charlie Kirk, trong khi cựu Tổng thống Barack Obama lên án mạnh mẽ vụ sát hại ông Kirk.
Thái Lan cấp bách cải cách giáo dục

Thái Lan cấp bách cải cách giáo dục

16:13:37 11/09/2025
Hệ thống giáo dục ở Thái Lan một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý, sau khi các cuộc đánh giá quốc tế xếp hạng học sinh nước này có trình độ thuộc nhóm thứ hạng nửa dưới của bảng thành tích toàn cầu.
Thẩm phán Mỹ ngăn Tổng thống Trump cắt quyền tiếp cận nhiều dịch vụ

Thẩm phán Mỹ ngăn Tổng thống Trump cắt quyền tiếp cận nhiều dịch vụ

14:55:36 11/09/2025
Theo yêu cầu của 21 bang do đảng Dân chủ lãnh đạo và thủ đô Washington D.C, Thẩm phán Mary McElroy tại Rhode Island, đã ban hành lệnh cấm sơ bộ, ngăn các quy định mới về nhập cư có hiệu lực.
Lũ quét tại Indonesia làm ít nhất 15 người tử vong, hàng nghìn người phải sơ tán

Lũ quét tại Indonesia làm ít nhất 15 người tử vong, hàng nghìn người phải sơ tán

14:52:35 11/09/2025
Thống đốc Bali Wayan Koster cảnh báo: Thảm họa này không chỉ cướp đi sinh mạng mà còn gây thiệt hại lớn cho sinh kế của người dân, các tiểu thương và ngành du lịch - huyết mạch kinh tế của đảo.
Mưa lớn gây lũ lụt, làm gián đoạn giao thông tại Italy

Mưa lớn gây lũ lụt, làm gián đoạn giao thông tại Italy

14:47:47 11/09/2025
Dịch vụ đường sắt cũng bị ảnh hưởng nặng nề, với nhiều chuyến tàu bị trì hoãn và hủy bỏ tại Rome, Lazio, gần Milan ở Lombardy và cả ở miền Nam Campania.
Mỹ truy tìm thủ phạm bắn chết nhà hoạt động là đồng minh của Tổng thống Trump

Mỹ truy tìm thủ phạm bắn chết nhà hoạt động là đồng minh của Tổng thống Trump

14:44:14 11/09/2025
Nhưng ngay sau khi thông báo thông tin trên, ông Cox gửi thông điệp trong một cuộc họp báo đến bất cứ ai đã làm việc này. Ông nói sẽ tìm ra thủ phạm, đưa ra xét xử và buộc kẻ đó phải chịu trách nhiệm ở mức cao nhất của pháp luật.
Ảnh vệ tinh tiết lộ thiệt hại tại hiện trường vụ Israel tấn công mục tiêu Hamas ở Doha

Ảnh vệ tinh tiết lộ thiệt hại tại hiện trường vụ Israel tấn công mục tiêu Hamas ở Doha

14:41:04 11/09/2025
Israel chưa nêu rõ đã sử dụng loại vũ khí gì để tiến hành vụ tấn công, ngoài việc cho biết họ đã dùng vũ khí dẫn đường chính xác nhằm giảm thiểu thiệt hại ngoài mong muốn.

Có thể bạn quan tâm

Kể từ ngày mai, thứ Sáu 12/9/2025, 3 con giáp tài lộc về như thác đổ, tiền bạc rủng rỉnh đầy túi, sung sướng chẳng ai bằng

Kể từ ngày mai, thứ Sáu 12/9/2025, 3 con giáp tài lộc về như thác đổ, tiền bạc rủng rỉnh đầy túi, sung sướng chẳng ai bằng

Trắc nghiệm

17:14:12 11/09/2025
Kể từ ngày mai, thứ Sáu 12/9/2025, 3 con giáp tài lộc về như thác đổ, tiền bạc rủng rỉnh đầy túi, sung sướng chẳng ai bằng
Chủ tịch Tập đoàn chiếm đoạt gần 800 tỷ đồng của hơn 700 người

Chủ tịch Tập đoàn chiếm đoạt gần 800 tỷ đồng của hơn 700 người

Pháp luật

17:14:09 11/09/2025
Đỗ Thanh Tâm đã sử dụng 10 tài khoản ngân hàng để giao dịch huy động vốn cũng như đầu tư kinh doanh với tổng số tiền phát sinh khoảng 2.800 tỷ đồng, chiếm đoạt của người dân gần 800 tỷ đồng.
Hôm nay nấu gì: Cơm tối giản dị, ngon miệng

Hôm nay nấu gì: Cơm tối giản dị, ngon miệng

Ẩm thực

17:13:04 11/09/2025
Mâm cơm hôm nay mang hương vị dân dã, gần gũi với bữa ăn gia đình Việt. Bữa cơm không cầu kỳ nhưng món ăn nào cũng ngon miệng, khiến cả nhà không muốn dừng đũa.
Thiều Bảo Trâm lâu lâu hở bạo, chiếm spotlight vì diện đầm o ép vòng 1 đến "ná thở"

Thiều Bảo Trâm lâu lâu hở bạo, chiếm spotlight vì diện đầm o ép vòng 1 đến "ná thở"

Sao việt

17:10:21 11/09/2025
Xuất hiện tại một sự kiện mới đây, Thiều Bảo Trâm lập tức trở thành tâm điểm khi lựa chọn phong cách gợi cảm, khác hẳn vẻ nữ tính, ngọt ngào thường thấy.
Rò rỉ ảnh hiện trường nơi "mỹ nam cổ trang số 1 Trung Quốc" ngã lầu tử vong vào sáng nay?

Rò rỉ ảnh hiện trường nơi "mỹ nam cổ trang số 1 Trung Quốc" ngã lầu tử vong vào sáng nay?

Sao châu á

16:45:29 11/09/2025
Thông tin nam diễn viên từng nhiều lần lọt BXH nam thần cổ trang đẹp bậc nhất showbiz Trung Quốc này đã tử vong, đang gây hoang mang trên MXH Weibo.
Mưa Đỏ vượt 600 tỷ đồng

Mưa Đỏ vượt 600 tỷ đồng

Hậu trường phim

16:40:26 11/09/2025
Sau 20 ngày ra rạp, Mưa Đỏ của đạo diễn Đặng Thái Huyền cán mốc doanh thu 600 tỷ đồng, xác lập kỷ lục mới của điện ảnh Việt và duy trì sức nóng mạnh mẽ tại phòng vé.
Samsung ra mắt trợ lý Vision AI tại IFA 2025

Samsung ra mắt trợ lý Vision AI tại IFA 2025

Thế giới số

16:36:33 11/09/2025
Điểm khác biệt của trợ lý Vision AI chính là khả năng trả lời câu hỏi và yêu cầu bằng các phản hồi trực quan, thông minh từ nhiều AI agent, chỉ với thao tác nhấn nút AI trên điều khiển từ xa.
Những điểm nổi trội của mẫu iPhone 17

Những điểm nổi trội của mẫu iPhone 17

Đồ 2-tek

16:24:55 11/09/2025
Nhiều người dùng đã loại bỏ việc mua iPhone 16 do một số hạn chế, như màn hình chỉ 60 Hz và bộ nhớ cơ bản 128 GB, điều này khiến nó trở nên quá đơn giản cho những ai có nhu cầu cao hơn. Tuy nhiên, iPhone 17 đã thay đổi điều đó.
Nữ MC sinh năm 2004 của kênh Vietnam Today: Từng giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hoa kỳ

Nữ MC sinh năm 2004 của kênh Vietnam Today: Từng giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hoa kỳ

Netizen

16:22:52 11/09/2025
Được biết, cô tên đầy đủ là Hà Thảo Trang (SN 2004), sinh viên trường Học viện Ngoại giao (Hà Nội). Dù còn rất trẻ nhưng kinh nghiệm của Thảo Trang lại khiến nhiều người phải bất ngờ
Chuyên gia kỳ vọng vaccine ung thư của Nga: Xóa "án tử", thêm cơ hội sống

Chuyên gia kỳ vọng vaccine ung thư của Nga: Xóa "án tử", thêm cơ hội sống

Sức khỏe

16:17:51 11/09/2025
Hy vọng mới từ vaccine Enteromix mang tính cá thể hóa cao, chuyên gia cho rằng muốn ứng dụng rộng rãi cần thêm dữ liệu và bài toán chi trả để không trở thành giấc mơ xa xỉ với người bệnh.
3 thói quen nhỏ giúp tôi tiết kiệm hơn 50% tiền chợ mỗi tháng

3 thói quen nhỏ giúp tôi tiết kiệm hơn 50% tiền chợ mỗi tháng

Sáng tạo

15:43:27 11/09/2025
Đi chợ vốn là khoản chi khó cắt, nhưng hóa ra chỉ cần thay đổi một vài thói quen nhỏ, tôi đã tiết kiệm được hơn một nửa tiền chợ mỗi tháng.