Người Việt tại Campuchia phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan
Chiều 16/5, tại Phnom Penh, khoảng 200 người Việt đại diện cho cộng đồng người Campuchia gốc Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Campuchia đã tổ chức míttinh phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Tại cuộc míttinh, Chủ tịch Hội người Campuchia gốc Việt Nam Châu Văn Chi cho biết trong những ngày qua toàn thể bà con cộng đồng người Việt ở Vương quốc Campuchia vô cùng bất bình và phẫn nộ đối với hành vi ngang ngược của Trung Quốc và ủng hộ hoàn toàn Chính phủ Việt Nam trong việc giải quyết vụ việc trên bằng biện pháp hòa bình.
Tàu Kiểm ngư Việt Nam bị hỏng nặng do tàu Trung Quốc đâm va. Ảnh Văn Sơn-TTXVN
Tại cuộc míttinh, nhiều đại diện Việt kiều ở các tỉnh, thành phố như Phnom Penh, Siem Reap, Stung Treng, Kongpong Chhnang… đã lên diễn đàn phản đối Trung Quốc trong vụ việc trên và thể hiện quyết tâm của cá nhân cũng như cộng đồng người Việt ở các địa phương này ủng hộ Nhà nước Việt Nam, đòi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam.
Kết thúc míttinh, cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia đã ra Tuyên bố phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Video đang HOT
Tuyên bố cho biết bà con cộng đồng người Việt ở Vương quốc Campuchia luôn đoàn kết, theo dõi sát tình hình, hướng về Tổ quốc; luôn khẳng định chủ quyền tuyệt đối của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; luôn ủng hộ Chính phủ Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp với Trung Quốc; sẵn sàng đóng góp sức người, sức của cùng quân dân cả nước bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.
Tuyên bố khẳng định bà con cộng đồng người Việt ở Campuchia luôn quý trọng mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc, nhưng kiên quyết yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, các điều ước quốc tế, khu vực và giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc, rút ngay lập tức và vô điều kiện giàn khoan và các loại tàu nói trên ra khỏi vùng biển Việt Nam.
Cuộc biểu míttinh diễn ra một cách trật tự, ôn hòa.
Theo Vietnam
Quan điểm trái ngược nhau của lãnh đạo Trung Quốc
Báo The New York Times (Mỹ) nhận định chính sách đối ngoại của Trung Quốc đang rối tung sau khi 2 quan chức hàng đầu của nước này đưa ra quan điểm hoàn toàn khác nhau hôm 15-5.
Trong bài phát biểu tại Hiệp hội Hữu nghị Nhân dân với Nước ngoài ở thủ đô Bắc Kinh ngày 16-5, Chủ tịch Tập Cận Bình nói: "Người dân Trung Quốc luôn yêu chuộng hòa bình, luôn theo đuổi niềm tin vững chắc vào hòa bình, tình hữu nghị và sự hòa thuận. Người Trung Quốc không có gen xâm lược nước khác hay thống trị thế giới bằng máu, không chấp nhận một logic rằng một quốc gia mạnh cứ phải làm bá chủ. Trung Quốc sẵn sàng sống hòa thuận với tất cả người dân trên thế giới trong một sự phát triển hài hòa, cùng nỗ lực vì hòa bình, bảo vệ hòa bình và sống trong hòa bình".
Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại Hiệp hội Hữu nghị Nhân dân với Nước ngoài ở Bắc Kinh ngày 15-5.
Báo The New York Times cho rằng những phát ngôn của ông Tập Cận Bình trái ngược hoàn toàn với những gì Tổng Tham mưu trưởng quân đội nước này, Tướng Phòng Phong Huy, phát biểu tại Mỹ cùng ngày. Ông này đang có chuyến thăm Lầu Năm Góc và phát biểu tại cuộc họp báo với Tướng Martin Dempsy, Chủ tịch Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.
Khi được hỏi về những căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc liên quan tới giàn khoan Hải Dương 981, ông Phòng Phong Huy nói: "Chúng tôi không gây rắc rối. Chúng tôi không tạo ra rắc rối. Thế nhưng, chúng tôi không sợ rắc rối. Trong các vấn đề, chuyện liên quan tới chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quan điểm của chúng tôi là kiên định". Tướng Trung Quốc nói rằng "không chấp nhận để mất một tấc đất nào liên quan đến vùng lãnh thổ tại các đường biên của nước này do tổ tiên để lại".
http://gb.cri.cn/mmsource/images/2013/02/20/no130220041.jpg Tổng Cục trưởng Cục Biên giới và các vấn đề Hải dương Trung Quốc Âu Dương Ngọc Tịnh
Trong khi đó, báo The Wall Street Journal ngày 16-5 nhận định Trung Quốc đang cố gắng biện minh cho việc hạ đặt giàn khoan.
Tại cuộc họp báo trong chuyến công du Mỹ, Tướng Phòng Phong Huy nói giàn khoan nằm hoàn toàn trong lãnh hải của Trung Quốc vì nằm trong khu vực 12 hải lý tính từ một trong số các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa. Sau cuộc họp báo, các quan chức Mỹ phản đối tuyên bố của ông Phòng, nói rằng giàn khoan nằm cách 17 hải lý so với điểm cực Nam của Hoàng Sa.
Trong cuộc họp báo ngày 16-5, Tổng Cục trưởng Cục Biên giới và các vấn đề Hải dương Trung Quốc Âu Dương Ngọc Tịnh thừa nhận giàn khoan nằm cách 17 hải lý tính từ điểm gần nhất của Hoàng Sa. Vì thế, theo ông này, đó là một phần của vùng tiếp giáp lãnh hải của Trung Quốc, chứ không phải lãnh hải, theo luật quốc tế.
Wall Street Journal tiếp tục tấn công luận điểm của ông Âu Dương. Tờ báo dẫn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) cho rằng một quốc gia có các quyền chủ quyền đối với lãnh hải (12 hải lý từ đường cơ sở) nhưng đối với vùng tiếp giáp lãnh hải thì chỉ được phép thi hành sự kiểm soát cần thiết nhằm ngăn ngừa việc vi phạm các luật và quy định về hải quân, thuế khóa, nhập cư, vệ sinh. Trong các nguyên tắc đó không có việc khoan dầu.
The Wall Street Journal, The New York Times, Tân Hoa Xã
Tâm thư của sinh viên Việt Nam gửi Chính phủ Trung Quốc Ngày 15.5, cộng đồng sinh viên Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại Thái Lan gửi bức tâm thư tới Chính phủ Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Thái Lan về việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển Việt Nam. Bức thư viết: "Chúng tôi là những người Việt đang học tập, làm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Lật lại quá khứ: Kim Soo Hyun đòi Kim Sae Ron 12,3 tỷ vô lý đến mức không thể giải thích được
Sao châu á
21:54:20 11/03/2025
3 con giáp may mắn nhất ngày 12/3: Thần Tài gõ cửa, làm ăn thăng hạng
Trắc nghiệm
21:50:16 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hôn nhân kín tiếng của NSƯT Vân Khánh và chồng giảng viên
Sao việt
21:34:37 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025
Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
Sức khỏe
21:17:41 11/03/2025
Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?
Thế giới
21:08:05 11/03/2025