Người Triều Tiên tuần hành mở đầu ‘chiến dịch 80 ngày’
Hàng nghìn người Triều Tiên đeo khẩu trang, tuần hành ở Bình Nhưỡng thể hiện sự ủng hộ với “chiến dịch 80 ngày” phát triển kinh tế của chính phủ.
Hàng nghìn quân nhân, công nhân, sinh viên, tất cả đều đeo khẩu trang, tập trung ở quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 12/10, giương khẩu hiệu “Hãy cùng bước theo những bước đi của lãnh đạo kính yêu, đồng chí Kim Jong-un”.
Hình ảnh này đối lập đáng kể với cuộc duyệt binh mà Bình Nhưỡng tổ chức cuối tuần qua, nhân kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Tại buổi lễ, ông Kim Jong-un và tất cả những người tham dự đều không đeo khẩu trang.
Cuộc tuần hành được giới chức Triều Tiên tổ chức để mở đầu “chiến dịch 80 ngày”, một nỗ lực tổng huy động sức dân để thúc đẩy nền kinh tế trước thềm đại hội đảng Lao động vào tháng 1/2021.
Hàng nghìn người Triều Tiên đeo khẩu trang, tập trung ở quảng trường Kim Nhật Thành hôm 12/10, bày tỏ ủng hộ chính phủ. Ảnh: AFP.
Chiến dịch được Kim Jong-un kêu gọi phát động trong phát biểu hôm 5/10 tại cuộc họp của Bộ Chính trị Triều Tiên. Trong chiến dịch được ví như “những trận đánh” này, người dân Triều Tiên được động viên tăng giờ làm, thực hiện thêm các nghĩa vụ đóng góp cho quốc gia.
Bình Nhưỡng đã đóng cửa biên giới từ tháng một nhằm ngăn chặn sự lây lan khi đại dịch Covid-19 khởi phát ở nước láng giềng Trung Quốc. Tại lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động, ông Kim khẳng định nước này chưa ghi nhận ca nhiễm nào, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn vì toàn dân vẫn khỏe mạnh.
Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh nước này cùng lúc phải đối mặt với rủi ro từ đại dịch Covid-19, bão lũ tàn phá đất nước vốn phải chịu áp lực của các lệnh trừng phạt đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Lãnh đạo Triều Tiên đã rơi nước mắt vì không kìm nén được xúc động khi phát biểu tại buổi lễ hôm 10/10.
Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên dẫn lời Phó chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Nhà nước Triều Tiên Pak Pong-ju, nói rằng chiến dịch 80 ngày tới là “khoảng thời gian rất quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc cách mạng của chúng ta”.
“Nếu chúng ta bỏ lỡ cơ hội cả đời này và trì hoãn các nỗ lực, chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khủng khiếp trên con đường phía trước”, ông Pak nói.
Triều Tiên gây khó hiểu khi duyệt binh ban đêm
Cuộc duyệt binh rạng sáng 10/10 của Triều Tiên được đánh giá là động thái hiếm gặp, khiến nhiều chuyên gia tranh cãi về thông điệp thực sự phía sau.
Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh lớn tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng rạng sáng 10/10 để kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Truyền thông Hàn Quốc nhận định sự kiện diễn ra lúc 4h-6h30, trong khi hình ảnh do đài truyền hình nhà nước Triều Tiên KCTV công bố cho thấy buổi lễ bắt đầu đúng 0h ngày 10/10.
Kim Jong-un (giữa) theo dõi màn biểu diễn trên bầu trời Bình Nhưỡng rạng sáng 10/10. Ảnh: KCTV.
"Tôi chưa từng thấy cuộc duyệt binh ban đêm nào trong lịch sử nước này. Thông điệp của duyệt binh là phô trương sức mạnh khí tài quân sự, cũng như trình độ huấn luyện và kỷ luật của các đơn vị. Duyệt binh ban đêm gần như là vô nghĩa", Andrei Lankov, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Kookmin tại Seoul, nêu quan điểm.
"Đó là động thái thực sự lạ. Lý do duy nhất tôi có thể nghĩ đến là duyệt binh ban đêm sẽ bảo đảm bí mật trong quá trình vận chuyển các vũ khí chiến lược", Chad O'Carroll, giám đốc công ty tư vấn North Korea Risk Group đặt tại Seoul, nhận xét.
Go Myong-hyun, nhà nghiên cứu chuyên về Triều Tiên tại Viện Asan, cho rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách phát đi thông điệp răn đe mà không để lộ những tính năng quan trọng của khí tài. "Họ muốn phô diễn loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất, nhưng cũng muốn che giấu nhiều đặc điểm hoặc đó có thể chỉ là một mô hình", ông nói.
Hành động phô trương sức mạnh quân sự của Triều Tiên có thể hướng tới hai đối tượng. Đầu tiên là người dân trong nước, vốn đang chịu nhiều ảnh hưởng kinh tế bởi các biện pháp đóng cửa biên giới với Trung Quốc nhằm ngăn chặn Covid-19 xâm nhập. Tiếp đó là người sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.
"Mọi dấu hiệu đều cho thấy Triều Tiên không muốn khiêu khích Mỹ và họ cũng không muốn giảm cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Donald Trump. Ông ấy rất nguy hiểm, nhưng họ đã tìm ra cách tác động đến ông ấy. Biden không nguy hiểm nhưng cơ hội đối thoại với ứng viên đảng Dân chủ gần như bằng không", Lankov nhận định.
Tuy nhiên, Kim Dong-yup, cựu sĩ quan Hàn Quốc và giảng viên tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam, bác bỏ nhận định cho rằng lễ duyệt binh diễn ra trong đêm để bảo vệ bí mật vũ khí hoặc tránh khiêu khích Mỹ - Hàn.
"Họ có thể đơn giản cắt bỏ hình ảnh hoặc hoàn toàn không trình chiếu lễ duyệt binh nếu muốn giấu tính năng khí tài. Không có dấu hiệu nào như vậy trong buổi tường thuật. Tôi cho rằng động thái này không có ý nghĩa nào sâu xa, nó dường như chỉ nhằm khuếch đại hiệu ứng với khán giả trong nước. Những thủ thuật tương tự từng được áp dụng tại Hàn Quốc và nhiều nơi trên thế giới", Kim nói.
Máy bay Triều Tiên gắn đèn LED tham gia duyệt binh rạng sáng 10/10. Video: KCTV.
Thời điểm đài KCTV tường thuật lễ duyệt binh là đầu giờ sáng tại Mỹ. "Hệ thống tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-4 và ICBM hoàn toàn mới chỉ xuất hiện ở cuối đoàn duyệt binh, nó là dấu hiệu dành riêng cho Mỹ nhằm thể hiện sức mạnh răn đe của Triều Tiên. Kim Jong-un đã thực hiện lời hứa phô diễn 'vũ khí chiến lược mới' với thế giới mà ông đưa ra hồi năm 2019", cựu sĩ quan Hàn Quốc nhận xét.
Trong bài phát biểu ở lễ duyệt binh, Kim Jong-un khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục xây dựng "khả năng răn đe để tự vệ" và sẵn sàng huy động lực lượng mạnh nhất nếu bị đe dọa, nhưng thêm rằng sức mạnh quân sự của nước này không nhằm vào quốc gia nào.
Giới chuyên gia cho rằng Triều Tiên vẫn duy trì cam kết không thử hạt nhân và tầm xa nhằm để ngỏ cánh cửa ngoại giao với Mỹ. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một vụ thử vũ khí lớn sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đầu tháng 11 để giành thêm lợi thế đàm phán.
Hàn Quốc lo ngại tên lửa xuyên lục địa mới của Triều Tiên Hàn Quốc bày tỏ quan ngại về các tên lửa đạn đạo được Triều Tiên phô diễn hôm 10/10, kêu gọi Bình Nhưỡng duy trì đàm phán phi hạt nhân. "Chúng tôi quan ngại việc Triều Tiên hé lộ nhiều vũ khí, bao gồm một mẫu nghi là tên lửa đạn đạo tầm xa đời mới. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên tuân...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vững chãi biểu tượng Thiên niên kỷ trên bầu trời London

Hàn Quốc tăng cường an ninh cho ngày tòa ra phán quyết với Tổng thống Yoon Suk Yeol

Nga phản đối khả năng EU sử dụng vũ khí hạt nhân

ECB hạ lãi suất lần thứ 5 liên tiếp

Israel triển khai 3.000 cảnh sát tại 'Núi Đền'

Nga bình luận về kế hoạch hoà bình Ukraine của Pháp và Anh

EU xây dựng liên minh tình nguyện hỗ trợ Ukraine dài hạn

Điện Kremlin không coi Mỹ là quốc gia thân thiện

Quốc hội Mỹ căng thẳng trước thời hạn chót phân bổ ngân sách cho chính phủ

Hội nghị thượng đỉnh EU về tăng cường quốc phòng và hỗ trợ Ukraine

Bão Alfred di chuyển bất thường khi tiến về bờ biển phía Đông Australia

Nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới tại Nga lao đao vì lệnh trừng phạt
Có thể bạn quan tâm

Mê mẩn với những mâm cơm nhà hấp dẫn của mẹ đảm Hà thành
Ẩm thực
06:08:38 07/03/2025
Bạch Lộc diễn xuất đỉnh cao, netizen khen ngợi: Đôi mắt như sao trời
Phim châu á
06:00:20 07/03/2025
Đã tới lúc Victor Vũ đưa thời hoàng kim trở lại!
Hậu trường phim
05:59:49 07/03/2025
Người yêu có rất nhiều ước mơ, hoài bão tương lai, nhưng lại không có tôi trong đó
Góc tâm tình
05:24:03 07/03/2025
Cuộc sống của những người thợ mỏ bên trong ngọn núi 'ăn thịt người' ở Bolivia

Những triệu chứng chính của bệnh tiểu đường có thể xuất hiện khi đi bộ
Sức khỏe
04:59:23 07/03/2025
Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Trấn Thành chia sẻ lời nhắn cuối cùng gửi cho Quý Bình, chỉ 1 câu mà ai cũng chết lặng
Sao việt
23:21:54 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025