Người Sán Dìu (Quảng Ninh) với những món ăn ngon
Sống tập trung ở Cẩm Phả, Vân Đồn, TP Hạ Long… ngời Sán Dìu làm nông nghiệp, chủ yếu là trồng cấy, chăn nuôi… Tuy ít nhiều mai một nhng cộngồng ngời Sán Dìu còn lu giữ nhiều nétẹp,ộcáo trong phong tục tập quán,ặc biệt là nghệ thuật ẩm thực trong những dịp lễ tết, hội hè.
Dùng nguyên liệu chủ yếu từ chính các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi, ngời Sán Dìuã khéo léo chế biến ra nhiều mn ăn ngon,ộcáo, lại ấn tng kh phai khi thởng thức. Chúng tôi xin giới thiệu một số mn ăn của cộngồng bà con ngời Sán Dìu sống ở TP Hạ Long.
Khao nhục – Mn ăn công phu từt ln 36 loại gia vị
Đc chế biến từt ln ba chỉ nhng khao nhục (nhiều ni gọi là khau nhục) lại khiến ngời ăn không thấyy, mỡ mà lại c mùi vị rấtộcáo, bổ dỡng… Khao nhục là một mn ăn tiếp nhận kỹ thuật của ngời Hoa, chế biến rất công phu, tuân theo quy trình, bí quyết riêng. Từ lâu, mn ănã trở thành một mnặc sản dùng trong cỗ bàn sang trọng, tiếpn khách quý hoặc mỗi dịp lễ Tết của ngời dân tộc Sán Dìu.
Yếu tố quyếtịnh h, làm cho mn ăn này ngon lại nằm ở phầ biến nhân. Nhân cho mn ăn nàyc chế biến rất công phu. Nguyên liệu làm nhân gồm: Thịt nạc ngon băm nhỏ, mọc nhĩ, nấm hng, tỏi băm, phùi nhủi (một dạng gia vị nh ngũ vị hng), rau thồi sôi rửa hết muối (một loại rau muối mặn làm thức ăn của ngời Hoa ngời Tày, Nùng)… Tất cả băm nhỏ choo xào, nêm vừa cùng nớcịa liền. Nhân của khau nhục còn c 12 vị thuốc bắc nh: Hạt sen, ngũ vị hng, húng lìu… Theo những nghệ nhân già k lại thì mn ăn ngon, nhânú phải củ 36 loại gia vị phối hp với nhau. Thế nên mn ăn này xa vừa c h thm ngon vừa c tác dụng tốt bồi bổ sức khỏe, chữa bệnh… Thịt rán cắt thành miếngều, tùy ăn chừng 300-500 gramặt ngửao bát hấp cách thủy với nhân rắcều xung quanh. Thịtc hấp lửa liu riu trong 2-3 tiếng thậm chí lâu hn cho nhừ, gia vị quyệnot. Khi ăn, chỉ việc lấy bát to úp raĩaco hình tròn theo khuôn bát, c màung của bìt phía trên… Khôngy ngán, béo doc chế biến kỹ, khau nhục dễ ăn, ngậy, thm mùit, í, quyện với mùi thm của nhiều gia vị, thuốc bắc. Mn này là sự kết hp tuyệt vời khi ăn với mn da, hành truyền thống.
Bánh bạcầu: H của gạo nếp ngày Tết
Mn bánhộcáo này hình trònc chế biến từ những nguyên liệu sẵn c khi thu hoạch từ mùa vụ cuối năm. Mn bánh là sự kết hp giữa gạo nếp, vừng, lạcờng, mang mùi thm của gạo nếp, lạc vừng, ngọt nhẹ củaờng, dễ ăn mà lại không ngán.
Nhiều ngời già trong làng giải thích c lẽ vì n mang màu trắng nên gọi là bạcầu. Mn bánh ngon nàyc chế biến rất công phu từ khâu xay bột. Những phần gạo nếp thm ngon nhấtc lựa chọn làm nguyên liệu,em ngâm nớc từ 10-15 phút, vớt lên ráo rồiem giã. Gạocao cối to giã thủ công, dùng rây (một dụng cụ nh chiếc rổ nhỏ c mắt lới dày) lọc nhiều lần cho tới khi thành bột nhỏ mịn trắng tinh, sờ thấy mát, luồn qua kẽ tay làạt. Thờng thì khâu này c th mất tới nửa ngày.
Ngoài ra, sự công phu trong khâu chế biến bột chính là yếu tốem lại vịặc biệt cho mn bánh. Bộtcem về hòa nớc ấm xắt thành từng miếng tròn nhỏ thảo nồi nớc sôi luộc chín. Quy trình này lặpi lặp lại 2 lần nhằmảm bảo bột chín,m nớc, nhuyễn… Lần cuối, bộtc luộc cho tới khi từng lát mỏng bột luộc nổi lên thìạt. Bột còn nngc bàn tay nghệ nhân nặn thành từng miếng tròn, mỏng, to bằng miệng bát rồi gi tròn với nhân thành những chiếc bánh trắng xinh xắn. Nhân bánhc làm từ vừng, lạc rang giã nhỏ dậy mùi theo tỷ lệ 1-1 trộnều vớiờng trắng xay nhỏ. Bánh tròn ngon mềm, nhìn nh trong suốt, thậm chí thấy cả nhân bên trong, ăn vị thanh, thm mùi gạo nếp, lạc vừng. Không giống nhiều mn bánh khác, bánh bạcầu hoàn toàn không cần chiên rán hay hấp mà chỉ luộc nên c hộcáo, dễ ăn dù thực khách cònang no.
Video đang HOT
Bánh Tài-nồng-ệp: Bánh tng trng cho Trời
Bánh Tài-nồng-ệp (nhiều ni gọi Tà-nồng-ệp) chế biếnn giản hn là mn ăn a thích trong dịp Tết hoặc dịp ra Giêng. Bánh Tài-nồng-ệp c hình tròn, dẻo thm, c màungậm, thm mùi gạo nếp quyện vị của lạc, vừng. Nguyên liệu làm mn bánh này từ bột gạo nếp giã nhuyễn trộn với nớcờng phên (một loạiờng míaậmặcc cô thành bánh). Bộtc choo trộnánh kỹ với nớcờng phêno ra một loại bột dẻo màung. Bộtcổo khuôno hình rồiem hấp cách thủy với nớc gừng. Thông thờng, thời gian hấp bánh lên tới 7-8 giờ. Trớc khi bánh chín, chuẩn bị lấy vừng lạc rang chín xát vỏ rắcều lên trên bề mặt bánh. Bánh Tài-nồng-ệp c hình tròn mang theo tín ngỡng thờ trờiất của bà con ngời Sán Dìu.
Sống tập trung ở Cẩm Phả, Vân Đồn, TP Hạ Long… ngời Sán Dìu làm nông nghiệp, chủ yếu là trồng cấy, chăn nuôi… Tuy ít nhiều mai một nhng cộngồng ngời Sán Dìu còn lu giữ nhiều nétẹp,ộcáo trong phong tục tập quán,ặc biệt là nghệ thuật ẩm thực trong những dịp lễ tết, hội hè.
Dùng nguyên liệu chủ yếu từ chính các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi, ngời Sán Dìuã khéo léo chế biến ra nhiều mn ăn ngon,ộcáo, lại ấn tng kh phai khi thởng thức. Chúng tôi xin giới thiệu một số mn ăn của cộngồng bà con ngời Sán Dìu sống ở TP Hạ Long.
Bài học cuộc sống của cô gái Việt xuyên hành tinh
Giá trị lớn nhất đối với cô gái độc hành xuyên hành tinh chính là những bài học về cuộc sống.
Chu du đó đây mang lại cho Lan Anh nhiều thứ. Đó là những trải nghiệm, vốn sống, hiểu biết về các nền văn hóa, phong tục tập quán, con người các nước và đặc biệt là có thể phát triển kỹ năng ngoại ngữ. Tiếng Anh thông thạo, ngoài ra Lan Anh có thể giao tiếp bằng tiếng Hà Lan, tiếng Trung, Tây Ban Nha.
Lan Anh tại Ecuador.
Hầu hết các nước Nam Mỹ đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha nên Lan Anh dành một tháng ở Chile để vừa đi làm thêm vừa học tiếng. Cô xin việc tại một Cty về du lịch tại đảo Chiloe (Chile), ngày làm việc 12 tiếng, tối về nấu ăn và tự học tiếng. Có những đêm đi làm về mệt, cô ôm sách ngủ thiếp đi.
"Tôi không có tiền để đi học, cũng không có tiền để mua sách học. Tôi gặp một người bạn Mỹ cùng cảnh ngộ, hai người nương tựa vào nhau, cô ấy cho tôi mượn sách để học", Lan Anh chia sẻ.
Tiếng Tây Ban Nha học vội đã giúp cô tồn tại trong những tháng ngày ở Nam Mỹ. Đến Brazil, người dân hầu hết nói tiếng Bồ Đào Nha, nhưng họ cũng có thể hiểu tiếng Tây Ban Nha.
Và tại làng nổi trên hồ Titicaca (Peru).
Một mẩu bánh mỳ Lan Anh cũng thấy quý, cũng để dành. Cô học được tính tiết kiệm khi sống ở đất Nam Mỹ qua nhiều ngày trong cảnh đói, khát. Năm ngày ở Venezuela là một trong những thời điểm khó khăn nhất trong hành trình đi xuyên hành tinh của Lan Anh. Cô gặp trục trặc về vấn đề đổi tiền khi cả 4 thẻ ATM mang đi đều không rút được tiền.
Những ngày lang thang ở đất nước của những hoa hậu, cô sống sót được nhờ những gói mỳ ăn liền nấu chui tại phòng trọ với cục gas mang theo. Còn ít tiền Brazil trong ví, đàm phán mãi chủ cho thuê trọ mới đổi tiền cho với giá cực rẻ. Cô vừa đủ tiền trả thuê phòng và rời khỏi Venezuela. Bước sang biên giới Colombia, Lan Anh thở phào.
Gia đình
Đón Tết ở đảo Chiloe (Chile) năm 2010, Lan Anh rưng rưng nước mắt khi gọi điện về nhà. "Những lúc phải chờ đợi nửa ngày mới sang được biên giới hay ngồi trước bờ biển, tôi thường nghĩ về gia đình và chất vấn bản thân, phải chăng mình đã quá ích kỷ khi chạy theo đam mê. Tôi thương mẹ, nhớ gia đình", cô chia sẻ.
Suy nghĩ ấy thôi thúc Lan Anh vội rời Nam Mỹ trở về Việt Nam sớm hơn so với kế hoạch khi hay tin chị dâu sắp sinh cháu gái đầu lòng. Cô đặt lịch bay từ Peru về nước. Khi vừa bước chân vào bệnh viện cũng là lúc cháu gái chào đời. Đó là ngày 20-6-2010, ngày đầu tiên cô trở về sau hành trình khám phá Nam Mỹ.
Gia đình chỉ có cô và anh trai, nhưng cô đã có bốn cái Tết không ở cùng gia đình. Cô kể, Tết nào gọi điện về nước cũng cố gắng đanh giọng lên, cố tỏ ra mạnh mẽ, động viên mẹ và tránh rơi nước mắt, nhưng rồi vẫn rưng rưng khi nghe giọng mẹ ở đầu dây bên kia.
Là một trong những người đầu tiên tạo ra trào lưu độc hành quanh thế giới cho bạn trẻ Việt từ năm 2003, nhưng nhiều lúc Lan Anh đã nghĩ tới chuyện dừng chân vì gia đình. "Tôi tự nhủ sẽ dừng chân sau hành trình đến châu Phi, sẽ ở nhà lo công việc, sống cùng mẹ", Lan Anh nói.
Nghiệm ra nhiều điều sau những chuyến đi, Lan Anh nói cô đã phải trả giá cho hành trình xuyên thế giới của mình. Bạn bè nay người có gia đình yên ấm, người có nhà riêng, xe riêng, công việc tốt... còn cô ngẫm lại trong tay vẫn chưa có gì, công việc chưa đâu vào đâu, bao nhiêu tiền dốc hết vào những chuyến đi.
"Tháng ngày lang thang, tình đến rồi tình lại đi. Nhiều người tìm hiểu, quan tâm gọi điện, hỏi em đang ở đâu, khi trả lời ở Đông Bắc, Tây Bắc, khi lại ở nước nọ nước kia, lâu lâu họ cũng chán, cũng quên".
Hiện tại, Lan Anh đang tìm hiểu về châu Phi, lên kế hoạch xin visa và dự định sẽ lên đường đến Nam Phi vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 này. "Tôi sẽ bắt đầu từ Nam Phi, sang Tây Phi xuyên Trung Phi rồi đến Đông Phi và Bắc Phi.
Châu Phi đẹp, hoang dã lắm, nhưng cũng đầy hiểm nguy. Nếu mọi việc ổn, hành trình của tôi có thể kéo dài 9 tháng đến một năm hay dài hơn nữa, nhưng nếu bất ổn có lẽ sẽ phải rút ngắn lịch trình xuống còn 6-8 tháng", Lan Anh nói.
Theo Hải Yến
Tiền Phong
Teen Sài thành chuẩn bị đón sự kiện "Ngôi làng Hà Lan" nè! Chú ý nha: teen Sài thành đã có cơ hội tham gia sự kiện "Ngôi Làng Hà Lan" năm 2010 ngay tại tp. Hồ Chí Minh đó. Địa điểm: công viên 23/9, Quận 1, Tp.HCM từ ngày 22 đến 31 tháng 10. Sự kiện sẽ tái hiện một Hà Lan thu nhỏ với những ngôi nhà cổ, cối xay gió, hoa Tulip, âm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tai heo làm nộm mãi cũng chán, đem kho kiểu này được món giòn ngon, đậm đà cực hấp dẫn

Đây mới là món gà rán Hàn Quốc với 3 loại nước sốt cực ngon, khó cưỡng

Cách làm gà hấp xì dầu ngon với nguyên liệu đơn giản mà cực kỳ dễ làm

Chỉ với vài bước đơn giản, không tốn thời gian, bạn đã có ngay món gà hấp lá chanh không cần nước rất thơm ngon, đúng vị

Cách nấu gà ác hầm thuốc bắc bổ dưỡng, mềm nhừ và 2 trường hợp cần hết sức lưu ý khi ăn

Mẹo rã đông cá nhanh, không tanh, không nát và 4 điều cần tránh mà nhiều chị em hay mắc phải

Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn

Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm

Cách nấu hủ tiếu bò viên cực ngon

Phụ nữ hãy thường xuyên ăn món bánh này: Làm cực dễ mà ngon hơn bánh ngọt lại dưỡng khí huyết và tránh bốc hỏa

Lên sẵn thực đơn ăn uống thanh đạm cho cả tuần: Cơm nhà dễ nấu, thơm ngon, tốt cho sức khỏe nhất

6 đặc sản Phú Thọ mua về làm quà thì miễn chê, có món nhặt từ dưới suối nay thành đặc sản nhiều người lùng mua
Có thể bạn quan tâm

Sao nữ Vbiz vướng tranh cãi vì mặc "nguyên cây đen" đi dự đám cưới
Sao việt
19:42:46 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel
Thế giới
18:39:00 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025
Độc lạ: Thuê xe tải phát 100 tấm thiệp cưới "khổng lồ", chủ nhân tuyên bố 1 điều về giá trị bên trong
Netizen
17:01:04 12/03/2025