Người máy chơi cờ: Cú lừa hoàn hảo

Bất chấp sự phơi bày, niềm đam mê đối với người máy chơi cờ Turk vẫn không hề suy giảm trong số đông khán giả.

Người máy chơi cờ: Cú lừa hoàn hảo - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tranh vẽ minh họa sự lừa đảo của cỗ máy chơi cờ.

Vào cuối thế kỷ 18, một nhà phát minh người Hungary tên là Wolfgang von Kempelen đã giới thiệu đến hoàng hậu Maria Theresa của nước Áo một người máy lạ thường. Nó có thể chơi cờ vua với bất kỳ đối thủ nào là con người.

Cỗ máy kỳ diệu đã mê hoặc khán giả khắp châu Âu, châu Mỹ trong hơn một thế kỷ, từng đối đầu và đ.ánh bại những nhân vật nổi tiếng như Napoléon Bonaparte và Benjamin Franklin. Sự thật về nó đã gây nhiều tranh luận vào thời đó.

Kỳ thủ lừng danh

Người máy chơi cờ: Cú lừa hoàn hảo - Hình 2

Wolfgang von Kempelen, người sáng tạo người máy Turk.

ADVERTISEMENT

Cỗ máy có tên là Mechanical Turk, bao gồm một chiếc tủ lớn, bên trong chứa nhiều máy móc phức tạp, phía trên là một bàn cờ. Một hình nộm bằng gỗ mặc áo choàng Ottoman, đầu đội khăn xếp ngồi phía sau chiếc tủ. Nó còn được cài đặt âm thanh, để la hét cho trận đấu thêm hào hứng.

Kempelen bắt đầu màn trình diễn của mình bằng cách mở cửa tủ cho khán giả thấy một hệ thống phức tạp, gồm các bánh xe, bánh răng, đòn bẩy và máy móc đồng hồ dày đặc. Sau khi mọi người yên tâm rằng không có gì giấu bên trong, Kempelen sẽ đóng cửa lại, quay máy bằng một chiếc chìa khóa và mời một người tình nguyện đóng vai đối thủ của Turk.

Một ván cờ sẽ bắt đầu với Turk đi nước đầu tiên. Nó sẽ sử dụng tay trái nhặt các quân cờ và di chuyển sang một ô khác trước khi đặt xuống. Nếu đối thủ thực hiện một nước đi không đúng luật, Turk sẽ lắc đầu và đưa con cờ vi phạm trở lại ô ban đầu.

Video đang HOT

Nếu đối thủ cố tình gian lận, như Napoléon đã làm khi đối đầu với cỗ máy vào năm 1809, thì Turk sẽ phản ứng bằng cách bỏ quân cờ đó ra khỏi bàn cờ và nó sẽ đi nước tiếp theo. Khi người chơi thử phạm luật lần thứ ba, người máy sẽ quét cánh tay của nó qua bàn cờ, hạ tất cả các quân cờ xuống, chấm dứt cuộc chơi.

Các kỳ thủ đều phát hiện Turk là một tay chơi cực kỳ giỏi, thường xuyên giành chiến thắng trong các trận đấu với những tay cờ có kỹ năng tốt. Trong một chuyến du đấu ở Pháp năm 1783, người máy Turk đã đấu với Franois-André Danican Philidor, được xem là kỳ thủ cờ vua giỏi nhất trong thời đại của ông. Mặc dù lần đó Turk thất bại, nhưng Philidor đã mô tả đây là “ván cờ mệt mỏi nhất từ trước đến nay” đối với ông.

Khi danh tiếng của người máy chơi cờ ngày càng vang xa, mọi người bắt đầu tranh luận về cách thức hoạt động của nó. Một số người cho rằng phát minh của Kempelen thực sự có khả năng tự hiểu và chơi cờ…

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, không ít người hoài nghi cỗ máy này thực chất là một trò lừa tinh vi, chuyển động của người gỗ được điều khiển bởi chính Kempelen, bằng cách sử dụng nam châm hoặc dây điện từ xa, hoặc có thể bởi một người điều khiển nấp bên trong tủ.

Một trong những người hoài nghi mạnh mẽ nhất là tác giả người Anh, Philip Thicknesse, ông đã viết một chuyên luận về chủ đề này có tựa đề “Nhân vật biết nói và người chơi cờ tự động – Phát hiện và vạch trần”. Thế nhưng ông không đưa ra được bằng chứng nào có tính thuyết phục.

Sau khi Kempelen qua đời vào năm 1804, con trai ông đã bán Turk và những bí mật về nó cho Johann Nepomuk Malzel, một nhạc sĩ người Bavaria (Đức). Mazel đã mang nó đi trình diễn khắp châu Âu và Hoa Kỳ. Nhà văn nổi tiếng Edgar Allan Poe đã xem nó biểu diễn và viết một bài phân tích dài, suy đoán về cách thức hoạt động của cỗ máy tự động này.

Ông gợi ý, một cỗ máy thực sự phải thắng tất cả các trận đấu cờ và hiển thị một kiểu chơi đặc trưng, chẳng hạn như thực hiện các nước đi trong một khoảng thời gian cố định, điều mà Turk không làm được. Từ đó, Poe kết luận Turk phải được vận hành bởi con người.

Sau khi Mazel qua đời vào năm 1838, người máy chơi cờ được mua lại bởi John Kearsley Mitchell, bác sĩ riêng của Edgar Allan Poe và là người ngưỡng mộ Turk. Ông đã tặng chiếc máy này cho Bảo tàng Charles Willson Peale ở Philadelphia. Tại đây, nó nằm chơ vơ trong một góc và hoàn toàn bị lãng quên, cho đến khi bị hỏa hoạn thiêu rụi vào năm 1854.

Người máy chơi cờ: Cú lừa hoàn hảo - Hình 3

ADVERTISEMENT

Quảng cáo người máy chơi cờ với những người nổi tiếng.

Phơi bày sự thật

Người máy chơi cờ vẫn là một bí ẩn trong hơn 50 năm, cho đến khi Silas Mitchell, con trai của John Kearsley Mitchell, viết một loạt bài báo cho tờ The Chess Weekly, tiết lộ đầy đủ mọi hoạt động bên trong Turk. Mitchell viết rằng, khi Turk đã bị thiêu rụi, “không còn lý do gì để che giấu lời giải cho bí ẩn xưa cũ này với những người chơi cờ nghiệp dư”.

Theo ông, Turk là trò lừa của một ảo thuật gia thông minh. Bên trong chiếc tủ gỗ rộng rãi có một người điều khiển, kéo và đẩy các đòn bẩy khác nhau để làm cho hình nộm phía trên chuyển động và chơi cờ.

Chủ nhân cỗ máy có thể giấu người cộng sự mà không ai thấy vì cửa chỉ mở một lần trước khán giả. Bằng một lối khác, anh ta lẻn nhanh vào bên trong. Các quân cờ có nam châm nhỏ nhưng mạnh được gắn vào đế sẽ hút một nam châm tương ứng trong các sợi dây bên dưới bàn cờ và bên trong hộp.

Điều này cho phép người điều khiển bên trong máy xem quân cờ nào di chuyển đến đâu trên bàn cờ.

Kempelen và chủ nhân sau đó của Turk, Johann Malzel, đã chọn những kỳ thủ thật giỏi để bí mật vận hành cỗ máy vào nhiều thời điểm khác nhau. Khi Malzel cho Napoléon xem chiếc máy này tại Cung điện Schonbrunn vào năm 1809, thì một người Đức gốc Áo, Johann Baptist Allgaier, đã vận hành cỗ máy Turk từ bên trong.

Năm 1818, trong một thời gian ngắn, Hyacinthe Henri Boncourt, kỳ thủ hàng đầu của Pháp, trở thành người điều khiển Turk. Một lần, khi ẩn mình bên trong cỗ máy tự động, Boncourt hắt hơi và khán giả nghe thấy âm thanh đó khiến Malzel bối rối, vội vàng tìm cách đ.ánh lạc hướng khán giả. Sau lần đó, Malzel đã thêm một số bánh răng gây ồn vào Turk, để triệt tiêu mọi âm thanh có thể phát ra từ người điều khiển.

ADVERTISEMENT

Khi Malzel mang Turk đi biểu diễn ở Hoa Kỳ, ông đã thuê kỳ thủ cờ vua người châu Âu, William Schlumberger, vận hành chiếc máy. Một lần sau buổi biểu diễn, hai cậu bé bí mật trốn trên mái nhà đã nhìn thấy Schlumberger bước ra khỏi máy.

Ngày hôm sau, một bài báo xuất hiện trên tờ Baltimore Gazette vạch trần vụ việc. Ngay Edgar Allan Poe cũng nhận thấy rằng Schlumberger luôn mất tích trong buổi biểu diễn nhưng thường xuyên được nhìn thấy khi Turk không thi đấu.

“Hơn nữa, vài năm trước, Maelzel đã đến thăm Richmond cùng với chiếc máy tự động của mình và trưng bày chúng trong ngôi nhà hiện do M. Bossieux sử dụng làm Học viện khiêu vũ. Schlumberger bỗng nhiên bị ốm và trong thời gian đó không có buổi biểu diễn đấu cờ nào của Turk”, Poe viết.

Người máy chơi cờ: Cú lừa hoàn hảo - Hình 4 ADVERTISEMENT

Cỗ máy Machanical Turk, tranh minh họa năm 1789.

ADVERTISEMENT

Truyền cảm hứng cho các phát minh

Năm 1912, Leonardo Torres y Quevedo ở Madrid, Tây Ban Nha đã chế tạo cỗ máy tự động chơi cờ thực sự đầu tiên tên là El Ajedrecista có khả năng chơi tàn cuộc với ba quân cờ mà không cần sự can thiệp của con người. Phải mất 80 năm nữa, máy tính mới có thể chơi hết một ván cờ và đ.ánh bại cả những kỳ thủ giỏi nhất thế giới.

Bất chấp sự phơi bày, niềm đam mê đối với người máy chơi cờ Turk vẫn không hề suy giảm trong số đông khán giả. Một số học giả đã nghiên cứu và viết về Turk trong thế kỷ 19, bao gồm Daniel Willard Fiske, người đã đề cập đến kỳ thủ cờ vua và Malzel trong cuốn sách xuất bản năm 1857 có tên là “The Book of the First American Chess Congress”.

Nhiều cuốn sách khác về Turk cũng được xuất bản vào cuối thế kỷ 20. Điều đáng ngạc nhiên là vào cuối những năm 1970, một số tác giả vẫn không biết rõ về hoạt động thực sự của cỗ máy.

Trong cuốn sách “The Machine Plays Chess” của Alex G. Bell xuất bản năm 1978, tác giả đã khẳng định không chính xác rằng “người điều khiển là một cậu bé (hoặc một người rất nhỏ) được đào tạo, đã tuân theo chỉ dẫn của người chơi cờ đang ẩn nấp ở đâu đó trên sân khấu hoặc trong rạp hát”.

The Turk cũng truyền cảm hứng cho một số phát minh và mô phỏng, chẳng hạn như Ajeeb, phiên bản nhái theo Turk, do Charles Hooper, một nhà sản xuất tủ người Mỹ, tạo ra vào năm 1868.

Máy tự động “hàng nhái” này đã được giới thiệu trên khắp Hoa Kỳ và thu hút hàng nghìn khán giả đến xem các trò chơi của nó. Các đối thủ của Ajeeb bao gồm Harry Houdini, Theodore Roosevelt và O. Henry.

Khi Edmund Cartwright nhìn thấy Turk ở London vào năm 1784, ông đã rất tò mò và tự hỏi liệu “chế tạo một cỗ máy có thể dệt vải có khó hơn một cỗ máy thực hiện tất cả các bước di chuyển cần thiết trong trò chơi phức tạp đó hay không?”. Trong vòng một năm, Cartwright được cấp bằng sáng chế nguyên mẫu cho máy dệt điện.

ADVERTISEMENT

Mặc dù máy tính hiện đại có thể chơi cờ giỏi hơn nhiều kỳ thủ nổi tiếng, nhưng vẫn có nhiều thứ con người làm tốt hơn, chẳng hạn như xác định nội dung cụ thể trong hình ảnh hoặc video, viết mô tả sản phẩm hoặc trả lời các câu hỏi khảo sát.

Vào năm 2005, Amazon đã tung ra một dịch vụ cộng đồng mới sử dụng nhân công để thực hiện các nhiệm vụ đó. Giống như người máy Turk của Kempelen, dịch vụ trực tuyến của Amazon sử dụng lao động từ xa của con người ẩn sau giao diện máy tính để giúp người sử dụng lao động thực hiện các nhiệm vụ không thể thực hiện được bằng máy thực sự.

Dịch vụ mà họ phân loại là “trí tuệ nhân tạo” được đặt tên là The Mechanical Turk, hay MTurk, theo tên “máy tự động lừa” vào thế kỷ 18.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Những bằng chứng cho thấy chúng ta là sinh vật ngoài Trái Đất
20:28:20 31/01/2023
Sinh vật kỳ lạ sở hữu 720 giới tính, không có não nhưng rất thông minh
22:15:12 01/02/2023
Clip: Tưởng dễ ăn, 3 con sư tử bị 1 con tê giác đang mang thai đuổi chạy “cong đuôi“
22:33:39 01/02/2023
Cá sấu bị sư tử “tẩn nhừ xương” khi giành xác voi
21:49:58 01/02/2023
"Huynh đệ" báo săn và báo hoa mai tương tàn
21:21:33 01/02/2023
Kỳ đà vật lộn sinh tồn khi bị rắn hổ mang t.ruy s.át
06:22:01 01/02/2023
Tàu của NASA chụp được hình giống khuôn mặt con gấu trên sao Hỏa
20:34:11 31/01/2023
Clip: Bị khiêu khích, tinh tinh ném chai nước vào mặt du khách
22:48:00 01/02/2023
Video: Cảnh kỳ đà hoa bất ngờ chui lên từ bồn cầu nhà dân
06:26:27 01/02/2023
Khóc đau khổ vì buổi hẹn quá tuyệt vời
06:43:17 01/02/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Ngỡ ngàng nhan sắc "đệ nhất mỹ nhân Sài Gòn" thời mới vào nghề: Từng vướng nghi vấn "dao kéo" và hành trình lột xác ngoạn mục
05:59:06 02/02/2023
Netizen kinh ngạc trước lời tiên đoán ngày tái hôn của Song Joong Ki
07:41:26 02/02/2023
Bị nói lấy người nghèo ra câu khách ở Nhà Bà Nữ, Trấn Thành bộc bạch: "Nhà tôi từng là cái cống..."
06:02:10 02/02/2023
Chị Gái Giấu Em Trai, Bất Ngờ Trở Về Dự Đám Cưới: Tình Thân Là Nhất
09:18:42 02/02/2023
Tranh cãi vụ Song Joong Ki gặp vợ mới chỉ vài tháng sau khi ly hôn Song Hye Kyo
06:25:46 02/02/2023
Vô tình mở ví của người yêu, cô gái phát hiện tấm ảnh lúc nhỏ của mình
07:10:49 02/02/2023
Ca sĩ Quang Dũng khổ sở vì lệ thuộc thuốc ngủ suốt 8 năm
07:58:55 02/02/2023
Ái nữ nhà Khánh Thi - Phan Hiển gây sốt với màn đối đáp hài bá đạo
06:18:38 02/02/2023
NSND Thu Quế trẻ trung, hoa hậu Kỳ Duyên khoe eo thon
08:07:46 02/02/2023
Ăn khoai lang cách này dáng càng đẹp, người càng gầy da càng trắng lại hiếm khi ốm đau bệnh tật, thọ lâu
08:08:28 02/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Rùng rợn dung nhan vua bầu trời miệng mọc 480 chiếc răng

06:20:27 31/01/2023
Hóa thạch 150 triệu tuổi hiếm có đã tiết lộ cấu trúc giải phẫu rùng rợn và khó ngờ tới của một loài dực long - vua bầu trời từ cuối kỷ Tam Điệp đến hết kỷ Phấn Trắng...

Tình hình sau Tết của rất nhiều người "còn thở là còn gỡ"

06:06:40 30/01/2023
Mỗi mùa Tết đến là một mùa bội thu với một số người, và cũng là một mùa thất thu với rất nhiều người có đam mê ...

Clip: Linh cẩu bị ngựa vằn “tẩn nhừ xương”

06:20:49 29/01/2023
Quan sát thấy bầy động vật ăn cỏ đang kiếm ăn trên đồng, linh cẩu đã bén mảng tới với mục đích tìm cho mình con mồi phù hợp. Chứng kiến sự xuất hiện của kẻ săn mồi, không ít con vật khác đã phải bỏ chạy...

Vì sao loài rùa kỳ quặc luôn “nở nụ cười” trên môi?

01:06:05 29/01/2023
Chúng có tên là rùa mata mata, với khả năng ngụy trang cực kỳ tốt. Vẻ ngoài của loài này giống như một mảnh vỏ cây với những chiếc vảy có gai nhọn và nó dường như luôn mỉm cười...

Clip: Bất ngờ phát hiện rắn hổ mang chúa dài 4m trong nhà bếp

06:48:31 28/01/2023
Anh Paphawit Muangkaew, một thành viên trong gia đình, đã ghi lại cảnh con rắn hổ mang chúa dài khoảng 4m đang trườn trong nhà bếp vào ngày 8/1...

Clip: “Lạnh gáy” trước cảnh ôm hôn sư tử khổng lồ như bạn thân

05:59:06 28/01/2023
Người phụ nữ trong đoạn video này đã khiến nhiều người phải “dựng tóc gáy” khi có màn ôm hôn chú sư tử đực khổng lồ như một người bạn thân lâu ngày gặp lại...

Những phát hiện sửng sốt nhất năm 2022

01:01:39 28/01/2023
Trong số những phát hiện khiến người ta kinh ngạc nhất trong năm 2022 phải kể đến bức tự họa ẩn của họa sĩ Van Gogh, cả một thị trấn La Mã phát lộ trong dự án làm đường ở Anh và một đường hầm có thể dẫn tới lăng mộ bí mật của Nữ hoàng C...

Bọ sát thủ hạ gục con mồi bằng chất độc c.hết người

01:00:02 28/01/2023
Không phải ngẫu nhiên những con côn trùng bé nhỏ này được đặt tên là bọ sát thủ. Tất cả là nhờ kỹ thuật săn mồi bằng nọc độc điêu luyện của nó, nổi tiếng với biệt danh...
ADVERTISEMENT

Bí ẩn 'chú mèo báo tử', nằm cạnh ai là người đó qua đời

13:26:07 27/01/2023
Nếu bạn là bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Dưỡng lão và phục hồi Steere, Rhode Island, Mỹ, bạn phải hết sức cẩn thận với một vị khách không mời: chú mèo trắng đốm nâu vàng tên là Oscar...

Cứng họng khi nghe lý do vợ có bồ

11:59:19 27/01/2023
Chồng suốt này tụ tập ăn nhậu cùng bè bạn, vơ cằn nhằn...

Clip: Vuốt đùa sư tử hai du khách suýt nhận cái kết “đắng lòng”

11:57:08 27/01/2023
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bản năng săn mồi vô cùng quyết đoán, đầy khôn khéo của loài vật này bị mất đi. Chỉ cần một phút bất cẩn là bạn sẽ phải trả giá đắt cho những hành động của mình...

Top ảnh động vật hài hước, chọc cười cả thế gian

11:21:01 27/01/2023
Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư đã chụp được một số khoảnh khắc tự nhiên gây cười của các loài động vật. Khi xem ảnh, công chúng nhận thấy chúng có cuộc sống thú vị, thậm chí kỳ quặc và đôi khi mang đến tiếng cười...

Video: Từ phế liệu bỏ đi, thợ cơ khí chế tạo thành bộ sưu tập robot

10:36:36 27/01/2023
Anh Sergey Kulagin là một thợ cơ khí sống tại thành phố Divnogorsk của Nga, đã tận dụng kim loại phế liệu thành một bộ sưu tập robot của riêng mình...

Bí ẩn về loài cây có từ thời tiền sử vẫn 'sống khỏe' tại châu Phi

09:54:25 27/01/2023
Giống như những loài cây xuất hiện trong Công viên kỷ Jura, Dendrosenecio kilimanjari là một loài cây có vẻ ngoài hết sức kỳ lạ và chỉ có thể được tìm thấy trên đỉnh núi Kilimanjaro ở Tanzania, châu Phi...

Câu chuyện về chú mèo duy nhất bay thành công vào vũ trụ: Sống sót trong vận tốc gấp 5 lần âm thanh nhưng c.hết dưới bàn tay con người

06:23:59 26/01/2023
Dù thực hiện sứ mệnh quan trọng và phải hy sinh, chú mèo đầu tiên từng bay vào không gian lại bị con người lãng quên...

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

16:34:28 25/01/2023
Những tảng đá kỳ lạ nằm ở ngôi làng nhỏ Costesti (Romania), cách thủ đô Bucharest khoảng 80km về phía tây. Chúng trông giống như bong bóng thổi, có kích thước khác nhau. Một số tảng đá có đường kính vài mét, vài chục cm hoặc rất nhỏ, ch...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Sự ma mị, cổ điển đẹp phát mê của nhà mốt Margiela trong Tuần lễ thời trang Paris

Thời trang

09:42:35 02/02/2023
John Galliano là một người kể chuyện, một bậc thầy trong việc tạo ra một câu chuyện kể và trình bày các nhân vật đã định nghĩa nhà mốt Margiela qua các thời đại...

Myanmar gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng

Thế giới

09:42:22 02/02/2023
Theo Thống tướng Min Aung Hlaing, tình trạng khẩn cấp cần được gia hạn thêm 6 tháng nữa bởi tình hình trong nước này vẫn bất thường ...

Bé trai 5 tháng tuổi tím tái phải cấp cứu do cha mẹ kiêng mùng 1 Tết không vào viện khám

Tin nổi bật

09:39:12 02/02/2023
Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, Khoa Cấp cứu Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức (TP HCM) tiếp nhận trường hợp 1 bé trai 5 tháng tuổi trong tình trạng tím tái...

Ngọc Châu "né" giải trang phục dân tộc vì chỉ trích, Miss Universe trở thành "gánh xiếc" giống MGI?

Sao việt

09:22:37 02/02/2023
Hơn nửa tháng trôi qua, Miss Universe vẫn liên tục gây tranh cãi, mới đây nhất là việc tổ chức này bất ngờ mở bình chọn trên ứng dụng riêng của tổ chức. Việc này khiến MU bị so sánh với Miss Grand International - cuộc thi bị tẩy chay vì...

Tân Miss Universe gây chấn động với bộ ảnh mới nhất, Mr.Nawat bị Đương kim MGI ‘báo’

Sao châu á

09:22:15 02/02/2023
Được nhận xét là một mùa giải vô cùng khốc liệt và khó đoán, Miss Universe 2022 khép lại bằng chiến thắng không thể thuyết phục hơn đến từ đại diện Mỹ - R Bonney Gabriel...

Choáng váng khi phát hiện chồng mua vàng tặng người thứ ba

Góc tâm tình

09:15:20 02/02/2023
Khoảng 3 tháng trở lại đây, chồng tôi hay đi sớm về khuya, điện thoại cài mật khẩu. Có lần, tôi còn biết anh cài mã pin tin nhắn, nhưng hỏi thì anh chối đây đẩy...

5 anh trai đỉnh nhất phim Hàn: Song Joong Ki - Park Seo Joon chưa chắc ngầu bằng cái tên cuối

Phim châu á

09:14:49 02/02/2023
Màn ảnh Hàn có không ít những anh trai vô cùng mẫu mực, thương yêu em mình vô điều kiện dù thế giới ngoài kia có tàn nhẫn thế nào...

Khung hình vợ cũ - vợ mới của Orlando Bloom gây bão: Katy Perry bốc lửa vẫn bị Miranda Kerr "đè bẹp"!

Sao âu mỹ

09:09:25 02/02/2023
Mới đây, Katy Perry và cựu thiên thần Victoria s Secret - Miranda Kerr đã cùng góp mặt tại Gala nghệ thuật G Day USA lần thứ 20. Họ thậm chí còn xuất hiện cùng trên thảm xanh sự kiện và có nhiều tương tác thân thiết giống như chị em...

'Nữ hoàng nhạc pop' BoA gây sốt khi đăng clip nhảy tại Việt Nam

Nhạc quốc tế

08:58:48 02/02/2023
Mới đây, nữ ca sĩ nổi tiếng Hàn Quốc BoA bất ngờ đăng tải clip nhảy cực chất theo bài hátForgive metrên phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM...

KLĐT bổ sung vụ án Nguyễn Phương Hằng

Pháp luật

08:23:37 02/02/2023
Động thái này được Công an TP HCM đưa ra sau gần hai tháng điều tra theo yêu cầu của VKS là làm rõ hành vi của một số người có dấu hiệu đồng phạm với Hằng trong việc tổ chức và tham gia các buổi livestream, phát ngôn sai phạm...

Ninh Dương Lan Ngọc, Diệu Nhi bất ngờ xuất hiện trong 'Sao nhập ngũ'

Tv show

08:15:45 02/02/2023
Tối 1.2, trailer tập 5 của chương trình Sao nhập ngũ 2023 được hé lộ, vén màn giai đoạn chuẩn bị kỹ lưỡng của 8 tân binh trước ngày lên đường đến Lữ đoàn đặc công nước 5 tại Ninh Thuận...

'Dưới bóng cây hạnh phúc' tập 9: Tố - Tơ yêu nhau

Phim việt

07:53:03 02/02/2023
Trong Dưới bóng cây hạnh phúc tập 9 lên sóng tối 2/2, sau nhiều hiểu nhầm, Tố (NSƯT Bùi Như Lai) bắt đầu thể hiện tình cảm với Tơ (Lương Thanh) nhiều hơn...

Team Châu Phi "đáp trả" khi bị chỉ trích vì về VN suốt ngày livestream, "bắt" về Angola giúp đỡ dân?

Netizen

07:48:43 02/02/2023
Trước những bình luận góp ý kém duyên về việc Team Châu Phi không phù hợp khi livestream bán hàng, thay vì đó nên tập trung làm youtube kiếm tiền giúp dân Angola, anh Tiến Nguyễn - thành viên team Châu Phi liền lên tiếng đáp trả...