Người kinh doanh tại các khu, điểm du lịch biển Hà Tĩnh phấn khởi vì ‘thắng đậm’

Theo dõi VGT trên

Nhờ đẩy mạnh công tác quảng bá, thời tiết thuận lợi, chuẩn bị chu đáo các điều kiện đón tiếp, mùa hè vừa qua, các khu, điểm du lịch biển Hà Tĩnh đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng, doanh thu tăng cao.

Người kinh doanh tại các khu, điểm du lịch biển Hà Tĩnh phấn khởi vì thắng đậm - Hình 1

Biển Thiên Cầm thu hút đông đảo du khách trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua.

Trái với không khí khá trầm lắng trong thời gian ảnh hưởng sau đại dịch COVID-19, mùa hè năm nay, Khu du lịch (KDL) Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) luôn trong không khí tấp nập du khách. Tính từ đầu năm đến nay (17/9), KDL này đã đón trên 637.000 lượt khách, riêng lượng khách trong 4 tháng mùa hè chiếm khoảng 80%, tổng doanh thu ước đạt trên 300 tỷ đồng.

Người kinh doanh tại các khu, điểm du lịch biển Hà Tĩnh phấn khởi vì thắng đậm - Hình 2

Du khách chơi teambulding tại biển Thiên Cầm trong ngày cuối tuần 9/9 vừa qua.

Bà Lê Thị Hạnh – chủ nhà hàng hải sản Hạnh Tám (KDL Thiên Cầm) cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi vì việc kinh doanh năm nay gặp nhiều thuận lợi, nắng kéo dài cộng với hạ tầng khu du lịch ngày càng khang trang đã thu hút đông đảo du khách. Riêng từ giữa tháng 4/2023 đến nay, trung bình mỗi ngày chúng tôi phục vụ 20 bàn ăn, với tổng lượng khách khoảng trên 24.000 lượt, doanh thu ước đạt khoảng 3,6 tỷ đồng”.

Cùng với kinh doanh nhà hàng, các cơ sở lưu trú tại KDL Thiên Cầm cũng có một mùa hè sôi động khi công suất sử dụng phòng đạt tỷ lệ cao. Theo báo cáo của bộ phận kinh doanh khách sạn Seabird, tính từ thời điểm khai trương vào giữa tháng 5 tới nay, khách sạn này đã đón khoảng 27.119 lượt khách, công suất sử dụng phòng trung bình đạt 55%, tổng doanh thu trong gần 4 tháng ước đạt hơn 17 tỷ đồng.

Người kinh doanh tại các khu, điểm du lịch biển Hà Tĩnh phấn khởi vì thắng đậm - Hình 3

Du khách làm thủ tục nhận phòng tại khách sạn Seabird (KDL Thiên Cầm) trong trưa 16/9.

KDL Thiên Cầm hiện có 60 nhà hàng, 22 cơ sở lưu trú, với 900 phòng đạt tiêu chuẩn và nhiều dịch vụ khác như: quán bar trên bãi biển, cưỡi ca nô lướt sóng, trải nghiệm câu mực đêm… Nhờ đó, trở thành điểm đến được nhiều du khách lựa chọn.

Không chỉ Thiên Cầm, mùa hè năm 2023 cũng diễn ra sôi động tại các khu, điểm du lịch biển trên toàn tỉnh như: Xuân Thành, Phú Minh Gia (Nghi Xuân); KDL biển Lộc Hà; KDL Quỳnh Viên, bãi tắm Thạch Hải (Thạch Hà)… Các điểm đến này đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng.

Người kinh doanh tại các khu, điểm du lịch biển Hà Tĩnh phấn khởi vì thắng đậm - Hình 4

Xe ô tô của du khách xếp hàng dài trước các nhà hàng tại bãi tắm Thạch Hải (Thạch Hà) trong chiều 3/9.

Anh Nguyễn Văn Hòa (chủ nhà hàng Long Hòa ở bãi tắm Thạch Hải, Thạch Hà) cho biết: “Thời gian qua, do ảnh hưởng từ dự án mỏ sắt Thạch Khê nên bãi tắm Thạch Hải không được chú trọng đầu tư. Tuy nhiên, du khách vẫn về đây tắm biển, thưởng thức hải sản khá đông. Nhờ đó, việc kinh doanh của chúng tôi rất tốt, doanh thu trong mùa hè năm 2023 ước đạt khoảng 2 tỷ đồng, sau khi trừ các loại chi phí lãi khoảng 200 triệu đồng”.

Video đang HOT

Du khách nhộn nhịp, doanh thu kèm lợi nhuận tăng cao không chỉ mang lại niềm phấn khởi cho người kinh doanh du lịch biển mà còn là động lực để chủ các doanh nghiệp, nhà hàng hướng tới tái đầu tư cơ sở của mình trong thời gian tới.

Người kinh doanh tại các khu, điểm du lịch biển Hà Tĩnh phấn khởi vì thắng đậm - Hình 5

Bãi tắm Xuân Hải (Lộc Hà) thu hút hàng chục nghìn lượt khách trong kỳ lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua.

Anh Nguyễn Văn An (chủ nhà hàng Hải Châu, ở bãi tắm Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà) bày tỏ: “Từ kết quả kinh doanh của mùa hè 2022 cho đến thắng lợi trong mùa hè năm nay, chúng tôi càng thêm động lực để nâng cấp nhà hàng của mình. Sắp tới, tôi sẽ sửa sang lại một số hạng mục của nhà hàng như: mở rộng không gian phục vụ, trang bị thêm một số bể chứa hải sản tươi sống và nhất là đầu tư học hỏi thêm cách chế biến các món ăn để đa dạng thực đơn, làm hài lòng du khách”.

Tính từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh đã đón gần 2,7 triệu lượt khách tham quan (vượt chỉ tiêu 2,5 triệu lượt cho cả năm, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022), trong đó, có trên 738.000 lượt khách lưu trú (gấp 2,7 lần so với cùng kỳ 2022), 10.700 lượt khách nước ngoài. Riêng lượng khách từ tháng 4/2023 đến nay chiếm khoảng 75% tổng lượt khách, phần lớn là khách ở các khu, điểm du lịch biển.

Người kinh doanh tại các khu, điểm du lịch biển Hà Tĩnh phấn khởi vì thắng đậm - Hình 6

Hải sản biển Hà Tĩnh nổi tiếng thơm ngon được chế biến đa dạng là một trong những yếu tố hấp dẫn du khách.

Bên cạnh lợi thế về có nhiều bãi biển đẹp, công tác quảng bá được các cấp, ngành liên quan đẩy mạnh lan tỏa rộng rãi; cơ sở hạ tầng tại các khu, điểm du lịch biển không ngừng được đầu tư nâng cấp, có nhiều cơ sở lưu trú hiện đại tiện nghi được đưa vào sử dụng; chất lượng các dịch vụ ngày càng được chú trọng… là những yếu tố giúp du lịch biển Hà Tĩnh trở nên sôi động trong mùa hè này. Cùng với đó, yếu tố thời tiết thuận lợi cũng đã gia tăng hiệu suất kinh doanh, giúp doanh thu của các cơ sở lưu trú, dịch vụ… tăng cao.

Đây là những kết quả từ sự nỗ lực của các cấp, ngành từ tỉnh đến địa phương và người dân trong việc quan tâm, đầu tư cho phát triển du lịch và là động lực để các doanh nghiệp, cá nhân tăng cường đầu tư hơn nữa cho du lịch Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Bà Võ Thị Thu Hiền

Trưởng phòng Quản lý du lịch (Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh)

Cúng Rằm tháng Giêng chuẩn chỉnh, Thần linh ưng bụng ban tài

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày quan trọng trong năm của người Việt từ xa xưa, việc cúng kiếng trong ngày này cần được chuẩn bị chu đáo, tươm tất.

Nguồn gốc ngày Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng tuy là một trong những ngày rằm quan trọng trong một năm nhưng lại ít ai biết được nguồn gốc của ngày này.

Theo truyền thuyết, ngày Rằm tháng Giêng hay còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu bắt nguồn từ công việc đồng áng. Vào ngày rằm, bà con thường tấp nập chuẩn bị cho việc đồng áng, cấy hái nên tối hôn 15/1 Âm lịch- thời điểm ra ruộng để tập trung cỏ khô, lá khô đốt lửa nhằm t.iêu d.iệt sâu bọ.

Song, cũng có một số ý kiến cho rằng ngày Rằm tháng Giêng khởi nguồn từ các hoạt động Phật Giáo. Vào ngày này, các chư tăng sẽ tập trung để nghe Phật thuyết pháp, vì vậy nhiều Phật tử đã sử dụng ngày này để tưởng nhớ Đức Phật.

Bởi vậy mà xuất hiện cây nói: "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng" cũng là nhằm nói lên sự quan trọng của ngày lễ này.

Cúng Rằm tháng Giêng chuẩn chỉnh, Thần linh ưng bụng ban tài - Hình 1

Ngày Rằm tháng Giêng năm 2023 là ngày 15/1 Âm lịch, tức ngày 5/2 Dương lịch.

Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng là ngày rằm lớn nhất trong năm, chính vì thế, bạn cần phải lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng, không được để sai sót. Tuyệt đối không cúng rằm tháng Giêng bằng hoa giả, trái cây giả, đầu lợn, món chay giả mặn.

Đặc biệt kiêng kỵ các điều sau:

- Mâm cúng chay dâng Phật và mâm cúng mặn cúng gia tiên thường để riêng biệt.

- Không để thùng gạo lộ đáy vì người xưa quan niệm rằng nếu để thùng đựng gạo nhìn thấy đáy tức là cả năm sẽ đói kém, làm ăn lụi bại.

- Kiêng câu cá do dân gian quan niệm câu cá vào ngày trăng tròn sẽ dễ gặp vận đen đủi.

- Kiêng nói tục c.hửi bậy, kiêng quan hệ nam nữ.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2023 chuẩn phong thủy

Tùy vào điều kiện hoàn cảnh của mỗi gia đình, vùng miền, dân tộc mà lại có những sự chuẩn bị khác nhau, đa dạng và phong phú. Thế nhưng, đa phần sẽ có hai cách lựa chọn mâm cúng: cỗ chay hoặc cỗ mặn. Cũng sẽ có những gia đình lựa chọn cả hai cách này.

Mâm cỗ chay

Vào ngày rằm tháng Giêng, nhiều gia đình thường chuẩn bị một mâm cỗ chay để cúng Phật. Màu sắc của các món ăn trong mâm cỗ chay tương ứng với ngũ hành.

Cụ thể, màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, màu xanh là hành Mộc, màu trắng là hành Kim, màu đen là hành Thủy và màu vàng thể hiện cho hành Thổ.

Số lượng món ăn thường được chuẩn bị dựa theo số lẻ - biểu tượng cho dương, còn chẵn là biểu tượng cho âm, mâm cỗ chay thường có các món sau:

- Bánh trôi nước, chè xôi, hoa quả

- Hương, hoa, đèn, nến...

- Các món xào chay, các món đậu...

- Bát canh măng nấm hoặc canh rau củ.

Cúng Rằm tháng Giêng chuẩn chỉnh, Thần linh ưng bụng ban tài - Hình 2

Mâm cỗ mặn

Mâm cỗ mặn thường chuẩn bị gần giống như mâm cỗ cúng tất niên mà chúng tôi đã tìm hiểu trước đó. Món mặn không thể thiếu đó là thịt gà cùng các món xào. Cụ thể như sau:

- Thịt luộc cắt thành các khẩu vừa mắt

- Một bát canh măng mọc

- Các món xào mặn

- Một đĩa giò

- Một đĩa xôi gấc, bánh

- Các vật phẩm: hương, hoa, đèn, nến, trầu cau, rượu...

* Thông tin mang tính chất tham khảo

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nha Trang nằm trong tốp 3 điểm đến ở Việt Nam được khách châu Âu tìm kiếm nhiều nhất
09:04:51 30/05/2024
Mê mẩn sắc vàng mùa rong mơ trên Ghềnh Bàng
22:13:26 29/05/2024
Nhà hát Múa rối Thăng Long là điểm du lịch 'chán nhất' Đông Nam Á
10:28:43 30/05/2024
Vẻ đẹp huyền bí của hồ Lơ lửng "treo" trên vách hang ở Quảng Bình
09:09:47 30/05/2024
Bãi biển Mỹ Khê của Việt Nam được du khách bình chọn vào top đẹp nhất châu Á
15:54:54 30/05/2024
Con đường lọt top 'đẹp nhất thế giới' ở Hội An
10:36:58 29/05/2024
Khách du lịch đến Hà Nội tăng cao
10:40:03 29/05/2024
Việt Nam từ trên cao: K'Long K'Lanh trong màn sương
10:53:04 29/05/2024

Tin đang nóng

Vụ bé 5 t.uổi bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Cháu ngồi hàng ghế đầu sao họ lại không biết?
13:33:05 30/05/2024
Lễ tang diễn viên Đức Tiến ở Mỹ: Thanh Thảo bật khóc, nhiều nghệ sĩ nghẹn ngào đến tiễn biệt
14:08:48 30/05/2024
Đi về phía Mặt trời nối sóng Mình yêu nhau, bình yên nhé
13:24:32 30/05/2024
Thanh Thảo, Ngọc Quyên và dàn nghệ sĩ chia sẻ xúc động trong tang lễ của cố diễn viên Đức Tiến
15:36:46 30/05/2024
Han So Hee bị chê kém sang giữa dàn sao hạng A ở sự kiện Dior vì 1 chi tiết táo bạo
12:49:26 30/05/2024
Ảnh Decao bên Châu Bùi từ 7 năm trước bất ngờ bị đào lại giữa ồn ào "tương tác mạnh với vợ"
15:26:04 30/05/2024
Dương Mịch diễn như bị mù
14:30:09 30/05/2024
Bảo Anh lần đầu hé lộ ngày "vượt cạn" và lời nhắn đặc biệt cho con gái, cả hành trình dài vắng bóng "nửa kia"
14:52:33 30/05/2024

Tin mới nhất

Phú Quốc (Việt Nam) lọt tốp 10 hòn đảo được yêu thích nhất châu Á

17:37:47 30/05/2024
Tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ Condé Nast Traveler (CNTraveler) vừa công bố g.iải t.hưởng Readers Choice Awards lần thứ 35, trong đó Phú Quốc (Kiên Giang)

Việt Nam là một trong những điểm đến được du khách Australia tìm kiếm nhiều nhất

17:35:21 30/05/2024
Công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới Google vừa công bố danh sách các điểm đến được tìm kiếm hàng đầu tại Australia trong 20 năm qua.

Việt Nam là điểm đến "đáng đồng t.iền" nhất dành cho du khách

17:32:41 30/05/2024
Nhiều danh lam thắng cảnh, ẩm thực đa dạng phong phú, con người thân thiện mến khách, giá dịch vụ phải chăng... Những điều này đã giúp Việt Nam trở thành điểm đến đáng đồng t.iền bát gạo ở châu Á.

Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á tại Krông Nô - Đắk Nông

17:28:34 30/05/2024
Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Ninh Bình đứng đầu top 5 điểm đến có vẻ đẹp hoang sơ như viên đá quý

17:24:10 30/05/2024
Mới đây, chuyên trang du lịch Time Out đã điểm tên 5 điểm đến hoang sơ như đá quý tại Đông Nam Á nhưng chưa được nhiều du khách biết tới.

Tạp chí Mỹ: Việt Nam là điểm đến tuyệt vời cho tuần trăng mật

17:21:18 30/05/2024
Việt Nam là điểm đến tuyệt vời cho tuần trăng mật với nhiều trải nghiệm mới mẻ và chi phí phải chăng cho các cặp đôi, theo đ.ánh giá của Trang du lịch danh tiếng Travel+Leisure (Mỹ).

Hội An được khách châu Á quan tâm nhất quý I/2024

17:18:28 30/05/2024
Vừa qua, ứng dụng du lịch hàng đầu thế giới Booking.com đã công bố 10 điểm đến hàng đầu Việt Nam được khách châu Á quan tâm nhất trong quý I/2024.

Wethrift: Hà Nội lọt top 15 điểm du lịch tiết kiệm chi phí nhất thế giới 2024

17:15:10 30/05/2024
Mới đây, chuyên trang du lịch Travel Off Path của Mỹ đã công bố nghiên cứu mới nhất của Wethrift. Theo đó, Hà Nội đứng thứ 2 trong danh sách điểm đến có giá cả phải chăng nhất năm 2024.

Top 21 thác nước đẹp nhất thế giới gọi tên thác Bản Giốc (Cao Bằng)

17:13:08 30/05/2024
Với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ tựa chốn tiên cảnh, thác Bản Giốc (tỉnh Cao Bằng) vừa được Tạp chí du lịch quốc tế Travel+Leisure gọi tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới.

Lonely Planet giới thiệu về 8 điểm đến lý tưởng ở Việt Nam

16:54:14 30/05/2024
Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet vừa giới thiệu về 8 điểm đến lý tưởng ở Việt Nam cho những chuyến đi bộ đường dài hay đi bộ leo núi (trekking) dành cho những tín đồ yêu thích du lịch trải nghiệm.

Việt Nam có 2 bãi biển lọt Top 10 bãi biển nổi tiếng nhất thế giới

16:51:06 30/05/2024
Hai bãi biển ở Việt Nam gồm bãi biển Nha Trang và bãi biển Vũng Tàu đã lọt vào top 10 bãi biển nổi tiếng nhất thế giới tính theo số lượt xem trên mạng xã hội TikTok.

Bãi biển Nha Trang và Vũng Tàu nằm trong top 10 bãi biển nổi tiếng nhất thế giới

16:48:10 30/05/2024
Theo trang CNBC.com, hai bãi biển Nha Trang và Vũng Tàu thuộc Việt Nam nằm trong danh sách 10 bãi biển nổi tiếng nhất thế giới tính theo số lượt xem trên mạng xã hội TikTok.

Có thể bạn quan tâm

Về Đà Nẵng nếm món chè "người yêu kẻ ghét", gợi ý 7 địa chỉ ngon miễn chê!

Ẩm thực

17:44:44 30/05/2024
Trên dọc các con đường Đà Nẵng có rất nhiều quá chè sầu mà bạn có thể ghé qua và thưởng thức. Thế nhưng mỗi quán lại có cách khác nhau để làm nên một ly chè sầu thơm ngon.

Thái độ của Châu Bùi khi bức ảnh Decao diễn cảnh cục cằn 7 năm trước bị đào lên giữa ồn ào "tăng tương tác" Lâm Minh

Sao việt

17:40:27 30/05/2024
Dù không hề liên quan đến ồn ào Decao tương tác với Lâm Minh nhưng Châu Bùi vẫn liên tục được gọi tên những ngày gần đây bởi lẽ cô và Decao từng có 4 năm hẹn hò.

Trạm cứu hộ trái tim: Vũ đã có con với người phụ nữ khác, quá khứ bỏ đi là vì bà Lan?

Phim việt

17:36:27 30/05/2024
Trạm cứu hộ trái tim tập 36 đã lên sóng tối qua trên VTV3. Trong tập này, ngoài tình tiết Nghĩa bị bắt thì khán giả cũng đặc biệt quan tâm đến câu chuyện của Vũ.

4 con giáp cẩn thận 'chạm đáy' xui xẻo trong năm 2024, nên làm việc này để bảo toàn tài lộc

Trắc nghiệm

17:30:47 30/05/2024
Năm 2024, 4 con giáp này sẽ không tránh khỏi rắc rối do sự ảnh hưởng của Thái Tuế, làm thế nào để hóa giải? Mỗi dịp năm mới luôn có một vài con giáp có số mệnh biến động nhiều dưới ảnh hưởng

Mạo danh bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 để chữa bệnh khiến b.é g.ái 9 tháng t.uổi t.ử v.ong

Tin nổi bật

17:11:51 30/05/2024
Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 rà soát việc thực hiện khuyến cáo triển khai hoạt động đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện theo Công văn số 3303/SYT-TTra ngày 17/4/2024 của Sở Y tế.

SCMP: Hội An sẵn sàng chào đón du khách quốc tế

16:45:27 30/05/2024
Mới đây, trên tờ South China Morning Post (SCMP) đã có bài viết nhấn mạnh rằng, Hội An - thị trấn cổ Việt Nam yên bình với sự pha trộn kiến trúc địa phương đã sẵn sàng đón du khách trở lại.

Đưa vụ án tại Tập đoàn Thuận An và Tập đoàn Phúc Sơn vào diện Trung ương chỉ đạo

Pháp luật

16:32:43 30/05/2024
Sáng 30/5, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Cuộc họp để thảo luận, cho ý kiến đối với kết quả chỉ đạo xử lý một số vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực từ đầu nă...

"Nàng Cỏ" Goo Hye Sun g.ây s.ốc khi tiết lộ bị đồng nghiệp ghét bỏ, chán nản tới mức bỏ nghề?

Sao châu á

16:25:17 30/05/2024
Những chia sẻ về hoàn cảnh sống chưa hết hot thì Goo Hye Sun lại xuất hiện trong chương trình Dr. Oh s Golden Clinic và có những giây phút trải lòng về công việc và cuộc đời của mình.

Lan Ngọc và LUNAS hát kém: Không thể bào chữa!

Nhạc việt

16:20:03 30/05/2024
MV debut của nhóm nhạc 5 thành viên Trang Pháp, Ninh Dương Lan Ngọc, Diệp Lâm Anh, Huyền Baby và Khổng Tú Quỳnh nhận nhiều ý kiến trái chiều về giọng hát.

Trung Quốc cho phép nhập khẩu thịt bò từ Nga

Thế giới

16:16:32 30/05/2024
Cơ quan này sẽ cho phép nhập khẩu thịt của các con bò dưới 30 tháng t.uổi từ Nga, đồng thời cho phép nhập khẩu các sản phẩm phụ bao gồm gân và móng bò đông lạnh, dạ dày và sụn.

5 phim Hoa ngữ dở nhất mọi thời đại: Hạng 1 bị gỡ gấp vì cảnh quay thô tục động chạm vòng một phụ nữ

Phim châu á

16:14:02 30/05/2024
5 tác phẩm dưới đây sau khi lên sóng đã nhận về số điểm đ.ánh giá thấp nhất trên Douban, đồng thời bị Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV chỉ trích.