Người khiếm thị đầu tiên tại châu Á chinh phục đỉnh Everest

Ông Trương Hoành, 46 tuổi, người Trung Quốc, đã leo lên đỉnh núi Everest từ phía Nepal, trở thành người đàn ông khiếm thị đầu tiên tại châu Á và là người khiếm thị thứ ba trên thế giới chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới.

Người khiếm thị đầu tiên tại châu Á chinh phục đỉnh Everest - Hình 1
Nhà leo núi người Trung Quốc Trương Hoành, người mù châu Á đầu tiên leo lên đỉnh Everest. Ảnh: scmp.com

Ông Trương Hoành đã hoàn tất hành trình lên ngọn núi cao 8.849 mét cùng với ba người hướng dẫn ngày 24/5 và đã trở lại trại nền – điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình chinh phục đỉnh Everest , ngày 27/5 vừa qua.

Chia sẻ với hãng tin Reuters (Anh), nhà leo núi người Trung Quốc cho biết: “Dù bạn khuyết tật hay bình thường, dù bạn mất thị lực hay không có chân hoặc tay, miễn là có quyết tâm mạnh mẽ, bạn luôn có thể hoàn thành một việc mà người khác không thể làm được”.

Ông Trương Hoành thừa nhận bản thân cảm thấy rất sợ khi không thể nhìn thấy đường đi và đôi khi bị ngã do không thể tìm được trọng tâm. Tuy nhiên, ông luôn tự nhủ dù khó khăn đến mấy cũng phải đối diện với thách thức, hiểm nguy bởi đây là ý nghĩa của bộ môn leo núi.

Video đang HOT

Sinh ra tại thành phố Trùng Khánh (Chongqing), ông Trương Hoành mất thị lực vào năm 21 tuổi do bệnh tăng nhãn áp. Lấy cảm hứng từ nhà leo núi khiếm thị người Mỹ Erik Weihenmayer từng chinh phục Everest năm 2001, ông Trương Hoành đã bắt đầu tập luyện với sự giúp đỡ của một người bạn chuyên hướng dẫn leo núi.

Nepal đã mở lại các đường lên núi Everest vào tháng 4 vừa qua sau khi đóng cửa vào năm ngoái do đại dịch COVID-19.

Hàng trăm nhà leo núi vẫn quyết chinh phục đỉnh Everest bất chấp dịch COVID-19

Trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là mùa leo núi sẽ kết thúc, hàng trăm người vẫn quyết tâm chinh phục đỉnh Everest, bất chấp sự bùng phát của dịch COVID-19.

Hàng trăm nhà leo núi vẫn quyết chinh phục đỉnh Everest bất chấp dịch COVID-19 - Hình 1
Đỉnh Everest nhìn từ đường đến Kalapatthar ở Nepal. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, ba nhóm thám hiểm tới Everest đã hủy kế hoạch leo núi trong tháng này sau khi có thông tin về việc nhiều người bị ốm. Tuy nhiên, 41 đoàn còn lại, gồm hàng trăm người leo núi và hướng dẫn viên, vẫn quyết định leo lên "nóc nhà thế giới" khi mùa leo núi sẽ kết thúc vào tháng 5, trước khi thời tiết xấu bắt đầu.

"Dù COVID-19 đã lan đến trại căn cứ Everest, nhưng nó vẫn chưa gây ra ảnh hưởng lớn nào như những tin đồn lan truyền bên ngoài ngọn núi. Chưa ai bị ốm nặng hoặc tử vong vì dịch bệnh như tin đồn", Mingma Sherpa, Giám đốc Quản lý Seven Summit Treks, công ty tổ chức thám hiểm lớn nhất tại đỉnh Everest. Với 122 nhà leo núi từ 10 đoàn chinh phục đỉnh Everest, công ty cho biết không có ai trong số những người này mắc bệnh nghiêm trọng.

Các quan chức Nepal cũng đã bác bỏ tin tức về các trường hợp mắc COVID-19 trên đỉnh Everest, dường như do lo ngại gây hỗn loạn trong trại căn cứ.

Vào tháng 4, một nhà leo núi người Na Uy trở thành người đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại trạm căn cứ của Everest. Sau khi được trực thăng đưa tới Kathmandu, thủ đô Nepal, người này được điều trị và trở về nhà.

Hướng dẫn viên nổi tiếng người Áo Lukas Furtenbach là một trong những người quyết định hủy chuyến thám hiểm vào tháng này vì lo ngại COVID-19 sẽ lây lan giữa các thành viên trong đoàn leo núi.

Sau khi trở về từ Everest, anh Furtenbach ước tính trên 100 nhà leo núi và nhân viên hỗ trợ đã mắc COVID-19. Trong cuộc phỏng vấn vào tuần trước, hướng vẫn viên leo núi cho biết anh đã thấy nhiều người ốm trong trại căn cứ ở Everest và nghe thấy tiếng người ho trong lều.

"Tất cả các trường hợp mắc COVID-19 mà chúng tôi biết đã được xác nhận bởi các phi công cứu hộ, nhà cung cấp bảo hiểm, bác sĩ, các trưởng đoàn thám hiểm. Ít nhất 100 người đã dương tính với virus SARS-CoV-2 trong trại căn cứ. Số người mắc COVID-19 có thể đã lên đến 150 đến 200 trường hợp", anh Furtenbach nói.

Một đoàn thám hiểm khác của công ty Mountain Trip có trụ sở tại Colorado, cũng tuyên bố sẽ huỷ chuyến thám hiểm Everest.

"Mặc dù đây là một quyết định khó khăn khi xem xét tất cả yếu tố, với nhiều năm chuẩn bị, sự hy sinh và nguồn lực dành cho cuộc thám hiểm, nhưng đó là kết quả hợp lý duy nhất trước rủi ro lây nhiễm", công ty cho biết trong một tuyên bố.

Công ty cũng tiết lộ 6 hướng dẫn viên người Sherpa làm việc cho họ đã được chuyển đến Kathmandu với các triệu chứng COVID-19.

Trong khi đó, tuần trước, Trung Quốc tuyên bố họ đã lên kế hoạch thiết lập "dải phân cách" trên đỉnh Everest để ngăn người leo núi từ hai phía Nepal và Tây Tạng tiếp xúc với nhau do lo ngại dịch COVID-19 lây lan. Từ khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc không cho phép nhà leo núi nước ngoài nào chinh phục đỉnh Everest từ phía Tây Tạng.

Sau một năm mất thu nhập từ những nhà leo núi, Nepal đã háo hức mở cửa đón du khách nước ngoài vào mùa leo núi năm nay. Quốc gia này đã cấp số lượng kỷ lục 408 giấy phép cho các nhà leo núi nước ngoài trong năm nay. Mùa leo núi đang diễn ra sẽ kết thúc vào cuối tháng 5. Những người leo núi này sẽ được hàng trăm hướng dẫn viên Sherpa và nhân viên hỗ trợ đi cùng. Những người này đã đóng quân tại trại căn cứ Everest từ tháng 4 đến nay.

Nepal đang trải qua làn sóng bùng phát COVID-19 nghiêm trọng, với số ca mắc mới và tử vong cao kỷ lục. Tính đến ngày 29/5, Nepal đã ghi nhận trên 553.000 ca mắc COVID-19 và vượt ngưỡng 7.160 ca tử vong. Hệ thống y tế nước này đang quá tải do thiếu giường bệnh, thuốc men và ôxy cho bệnh nhân.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tối hậu thư của ông Hun Sen cho Thái LanTối hậu thư của ông Hun Sen cho Thái Lan
23:43:33 16/06/2025
Tỉ phú Ấn Độ qua đời nghi do nuốt phải ongTỉ phú Ấn Độ qua đời nghi do nuốt phải ong
23:37:31 16/06/2025
Lý do một số đồng minh của Iran 'im ắng' trước xung đột với IsraelLý do một số đồng minh của Iran 'im ắng' trước xung đột với Israel
16:08:21 16/06/2025
Israel tuyên bố 'trên đường chiến thắng' Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi xuống thangIsrael tuyên bố 'trên đường chiến thắng' Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi xuống thang
00:00:51 17/06/2025
Vỡ túi ma túy đá trong ruột, hành khách bất tỉnh tại sân bay BangkokVỡ túi ma túy đá trong ruột, hành khách bất tỉnh tại sân bay Bangkok
22:16:08 15/06/2025
50 chiến đấu cơ Israel oanh tạc trụ sở chương trình hạt nhân Iran50 chiến đấu cơ Israel oanh tạc trụ sở chương trình hạt nhân Iran
10:05:48 16/06/2025
Israel - Iran liên tục ăn miếng trả miếng, số người chết tăng caoIsrael - Iran liên tục ăn miếng trả miếng, số người chết tăng cao
22:04:39 15/06/2025
Ông Trump: Quân đội Mỹ sẽ trả đũa "tất tay" nếu Iran tấn côngÔng Trump: Quân đội Mỹ sẽ trả đũa "tất tay" nếu Iran tấn công
08:24:48 16/06/2025

Tin đang nóng

Mẹ bỉm mua sản phẩm siro ăn ngon của TikToker "Gia Đình Hải Sen" cho con uống, đồng loạt "kêu cứu"Mẹ bỉm mua sản phẩm siro ăn ngon của TikToker "Gia Đình Hải Sen" cho con uống, đồng loạt "kêu cứu"
11:25:21 17/06/2025
Tài xế thu 4,2 triệu đồng/cuốc xe ở Hà Nội đối diện hình phạt nào?Tài xế thu 4,2 triệu đồng/cuốc xe ở Hà Nội đối diện hình phạt nào?
14:22:42 17/06/2025
Chủ kênh TikTok "Gia đình Hải Sen" bị bắt: Hé lộ doanh nghiệp đứng sauChủ kênh TikTok "Gia đình Hải Sen" bị bắt: Hé lộ doanh nghiệp đứng sau
13:39:49 17/06/2025
Mỹ nhân Việt đắt show bậc nhất thập niên 80 giờ sống lang thang, ngủ vỉa hèMỹ nhân Việt đắt show bậc nhất thập niên 80 giờ sống lang thang, ngủ vỉa hè
13:27:40 17/06/2025
Thấy mẹ chê đường xấu, xóc, con gái Cường Đô La nói 1 câu chuẩn "bà cụ non": Nhưng thực sự cô bé được dạy tốt quá!Thấy mẹ chê đường xấu, xóc, con gái Cường Đô La nói 1 câu chuẩn "bà cụ non": Nhưng thực sự cô bé được dạy tốt quá!
11:35:01 17/06/2025
Có nên thiết kế giếng trời trên cầu thang?Có nên thiết kế giếng trời trên cầu thang?
10:26:06 17/06/2025
1 phu nhân hào môn Vbiz bất ngờ "lép vế" trước mỹ nhân U45 trẻ như gái 20!1 phu nhân hào môn Vbiz bất ngờ "lép vế" trước mỹ nhân U45 trẻ như gái 20!
11:28:57 17/06/2025
Thủ tướng Thái Lan lên tiếng về 'tối hậu thư' của CampuchiaThủ tướng Thái Lan lên tiếng về 'tối hậu thư' của Campuchia
13:35:58 17/06/2025

Tin mới nhất

Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI

Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI

14:23:23 17/06/2025
Trước đó hồi tháng 4, Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng đã ban hành hướng dẫn mới yêu cầu các cơ quan liên bang bảo đảm chính phủ và công chúng được hưởng lợi từ một thị trường AI cạnh tranh tại Mỹ.
Các lãnh đạo G7 kêu gọi Mỹ chấm dứt căng thẳng thương mại

Các lãnh đạo G7 kêu gọi Mỹ chấm dứt căng thẳng thương mại

09:57:16 17/06/2025
Trả lời báo giới, Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho biết ông sẽ phối hợp với các nhà lãnh đạo của Pháp và Italy tiến hành thảo luận trực tiếp với Tổng thống Trump về những tác động đối với thương mại.
Căng thẳng Israel - Iran: Mỹ điều lực lượng tới Trung Đông - Tổng thống D. Trump rời hội nghị G7 sớm hơn dự kiến

Căng thẳng Israel - Iran: Mỹ điều lực lượng tới Trung Đông - Tổng thống D. Trump rời hội nghị G7 sớm hơn dự kiến

09:45:22 17/06/2025
Theo trang tin quốc phòng The War Zone (TWZ), số máy bay này có thể đang được điều tới Trung Đông để hỗ trợ tiếp liệu trên không cho các chiến dịch hoặc có thể nhằm thiết lập cầu hàng không từ Mỹ tới khu vực.
Mỹ giảm thuế quan cho Anh

Mỹ giảm thuế quan cho Anh

09:32:24 17/06/2025
Điều này hiện được áp dụng đối với thuế ô tô và hàng không vũ trụ. Đây là một thỏa thuận thực sự quan trọng và đây là ngày rất tốt lành cho cả hai nước chúng ta , Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết.
Báo động đỏ an ninh toàn cầu: AI, tên lửa và hiểm họa hạt nhân

Báo động đỏ an ninh toàn cầu: AI, tên lửa và hiểm họa hạt nhân

09:25:51 17/06/2025
Trong số các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân Mỹ, Nga, Vương quốc Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan (có khả năng là cả Triều Tiên và Israel) Nga và Mỹ sở hữu 90% tổng số vũ khí hạt nhân.
Rộ tin Iran đề nghị ngừng bắn khẩn cấp, Israel tuyên bố tiếp tục tấn công

Rộ tin Iran đề nghị ngừng bắn khẩn cấp, Israel tuyên bố tiếp tục tấn công

07:43:28 17/06/2025
Nhiều hãng truyền thông đưa tin Iran đang nhờ các nước Ả Rập khẩn cấp chuyển lời đến Israel và Mỹ đề nghị ngừng bắn, trong khi Israel tiếp tục không kích miền trung Iran.
Tập đoàn của ông Trump công bố mạng di động Trump Mobile, điện thoại 499 USD

Tập đoàn của ông Trump công bố mạng di động Trump Mobile, điện thoại 499 USD

07:40:31 17/06/2025
Máy bay Boeing 787 Dreamliner của Hãng Air India có lộ trình từ Hồng Kông đi New Delhi (Ấn Độ) đã phải quay đầu do sự cố kỹ thuật.
Giải mã chiến thuật và công nghệ tên lửa của Iran trong cuộc đối đầu quân sự với Israel

Giải mã chiến thuật và công nghệ tên lửa của Iran trong cuộc đối đầu quân sự với Israel

06:46:49 17/06/2025
Tuy nhiên, hệ thống của Iran cũng có hạn chế là chỉ huy và kiểm soát tập trung. Theo tình báo Israel, các chỉ huy chiến trường không có thẩm quyền để phát động các cuộc tấn công độc lập trong trường hợp khẩn cấp.
Đảng đối lập chính ở Hàn Quốc có lãnh đạo mới

Đảng đối lập chính ở Hàn Quốc có lãnh đạo mới

06:33:12 17/06/2025
Theo hãng thông tấn Yonhap, trong cuộc bỏ phiếu nội bộ, ông Song Eon Seog đã giành được 60 trên tổng số 106 phiếu bầu, vượt qua 2 ứng cử viên còn lại là các nghị sĩ Kim Sung Won và Lee Hung Seung.
IAEA xác nhận chưa có thêm thiệt hại tại các cơ sở hạt nhân của Iran

IAEA xác nhận chưa có thêm thiệt hại tại các cơ sở hạt nhân của Iran

06:01:16 17/06/2025
Liên quan đến các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Isael và Iran, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 16/6 tuyên bố Không quân nước này đã thiết lập ưu thế trên không hoàn toàn đối với thủ đô Tehran của Iran.
Israel nỗ lực hỗ trợ 40.000 du khách nước ngoài bị mắc kẹt

Israel nỗ lực hỗ trợ 40.000 du khách nước ngoài bị mắc kẹt

06:00:32 17/06/2025
Bộ Du lịch cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan trong ngành du lịch, bao gồm khách sạn và các cơ sở lưu trú khác, để hỗ trợ du khách về vấn đề nơi ở cũng như các nhu cầu thiết yếu khác.
Nhật Bản và Mỹ tìm cách tháo gỡ nút thắt thuế quan

Nhật Bản và Mỹ tìm cách tháo gỡ nút thắt thuế quan

05:55:47 17/06/2025
Mức thuế của Mỹ, bao gồm thuế 25% đối với ô tô, đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Nhật Bản, khi xuất khẩu là động lực chính của tăng trưởng. Mặc dù Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 24%, nhưng các sản phẩm của Nhật Bản vẫn chịu mức thuế cơ bản 10%...

Có thể bạn quan tâm

Du lịch Nghệ An khởi sắc: Thu gần 18.843 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025

Du lịch Nghệ An khởi sắc: Thu gần 18.843 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025

Du lịch

15:36:10 17/06/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, ngành du lịch Nghệ An ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ, bứt phá vượt kỳ vọng với nhiều chỉ số tăng trưởng ấn tượng.
Lan Ngọc để lộ 1 Anh trai visual "đẹp như AI" chắc nịch tham gia Running Man mùa 3!

Lan Ngọc để lộ 1 Anh trai visual "đẹp như AI" chắc nịch tham gia Running Man mùa 3!

Tv show

15:34:44 17/06/2025
Sau gần 3 năm vắng bóng, chương trình Running Man Việt mùa 3 chính thức tái xuất trong sự mong đợi của đông đảo khán giả.
HIEUTHUHAI đón sinh nhật bạn gái, tặng 1 món quà nhìn phát là biết chủ nhân!

HIEUTHUHAI đón sinh nhật bạn gái, tặng 1 món quà nhìn phát là biết chủ nhân!

Sao việt

15:29:10 17/06/2025
Không cần nói nhiều, chỉ 1 dòng trên chiếc bánh kem là đủ biết Tăng Mỹ Hàn (Baby Boo) đón sinh nhật cùng HIEUTHUHAI.
Chi tiết vụ tai nạn xe tải kinh hoàng khiến nam diễn viên khổ nhất showbiz bị cán nát chân

Chi tiết vụ tai nạn xe tải kinh hoàng khiến nam diễn viên khổ nhất showbiz bị cán nát chân

Sao châu á

15:24:57 17/06/2025
Trần Học Đông dừng đóng phim từ năm 2023 với lý do gặp tai nạn xe và bị gãy chân. Anh sau đó lặng lẽ sang Mỹ điều trị chấn thương.
Chú rể hủy cưới ngay trước cổng nhà vì cô dâu đòi hơn 600 triệu 'phí xuống xe'

Chú rể hủy cưới ngay trước cổng nhà vì cô dâu đòi hơn 600 triệu 'phí xuống xe'

Netizen

15:21:05 17/06/2025
Nghe lời người bạn thân, cô dâu đòi thêm chú rể 180.000 NDT (hơn 653 triệu đồng) phí xuống xe hoa. Tranh cãi không thành, chú rể bực tức đòi hủy cưới.
Bạn gái kém 27 tuổi hở bạo trong lần đầu công khai xuất hiện cùng Brad Pitt

Bạn gái kém 27 tuổi hở bạo trong lần đầu công khai xuất hiện cùng Brad Pitt

Sao âu mỹ

15:15:47 17/06/2025
Brad Pitt nắm chặt tay bạn gái Ines de Ramon khi dự sự kiện công chiếu phim F1 anh đóng chính tại New York ngày 16/6.
Elden Ring: Nightreign sở hữu vật phẩm siêu hiếm, tỷ lệ rơi chỉ 0,035%, nhưng lại là chìa khóa giải mã bí mật lớn nhất game?

Elden Ring: Nightreign sở hữu vật phẩm siêu hiếm, tỷ lệ rơi chỉ 0,035%, nhưng lại là chìa khóa giải mã bí mật lớn nhất game?

Mọt game

15:15:02 17/06/2025
Trong thế giới của Elden Ring: Nightreign, nơi những bí ẩn và điều kỳ lạ luôn là một phần của trải nghiệm. Và hiện tại, cộng đồng game thủ hiện đang đổ dồn sự chú ý vào một vật phẩm siêu hiếm có tên Cord End.
Kiều Minh Tuấn đảm nhiệm vai trò đặc biệt trong bom tấn 7.500 tỷ

Kiều Minh Tuấn đảm nhiệm vai trò đặc biệt trong bom tấn 7.500 tỷ

Hậu trường phim

15:04:33 17/06/2025
Kiều Minh Tuấn lần đầu cộng tác với xưởng phim hoạt hình hàng đầu thế giới Pixar trong bom tấn Elio có chi phí lên tới 300 triệu USD (khoảng 7.500 tỷ).
Võ Hạ Trâm, Bùi Lan Hương và dàn sao hào hứng thu âm "Rực rỡ ngày mới"

Võ Hạ Trâm, Bùi Lan Hương và dàn sao hào hứng thu âm "Rực rỡ ngày mới"

Nhạc việt

14:43:48 17/06/2025
Bùi Lan Hương, Võ Hạ Trâm, Hoàng Hải, Double2T, Phương Vy... đồng cảm cùng lời ca ý nghĩa của bài hát Rực rỡ ngày mới và mong ca khúc lan tỏa đến đông đảo khán giả.
Tranh phong thủy phòng khách: Nên và không nên

Tranh phong thủy phòng khách: Nên và không nên

Sáng tạo

14:05:00 17/06/2025
Việc lựa chọn tranh phong thủy cho phòng khách là một trong những cách hiệu quả để tạo nên sự hài hòa, thu hút năng lượng tích cực và mang lại may mắn, tài lộc.
MC Huyền Trang Mù Tạt bị dân mạng chê "sống ảo", "cợt nhả" với mẹ của bạn trai cầu thủ

MC Huyền Trang Mù Tạt bị dân mạng chê "sống ảo", "cợt nhả" với mẹ của bạn trai cầu thủ

Sao thể thao

13:59:08 17/06/2025
Cách đây không lâu, MC Huyền Trang Mù Tạt gây xôn xao khi khoe đoạn tin nhắn với mẹ của tiền vệ Đức Huy. Theo đó, cô nàng nhắn tin cho mẹ của chàng cầu thủ xưng hô rất thân mật: