Người dân kể cảnh thi thể chất trên đường phố trong vụ thảm sát ở Sudan
Những người sống sót kể rằng đường phố đầy thi thể và phụ nữ bị tấn công tình dục khi nhóm RSF gây ra vụ thảm sát ở Sudan .
Adam Yahya, người đã chạy trốn cùng 4 con, hôm 2/11 cho biết vợ anh đã thiệt mạng trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF), tổ chức bán quân sự đối đầu với quân đội chính phủ Sudan, ngay trước khi thành phố El Fasher, thủ phủ bang Bắc Darfur, thất thủ. Cha con anh không có thời gian để đau buồn bởi họ phải nhanh chóng tìm đường trốn thoát.
“Đường phố đầy thi thể. Chúng tôi đến một trong những rào chắn bằng bao cát do RSF dựng lên. Họ dùng súng máy bắn vào người dân, bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Tôi nghe thấy một người hô ‘Giết hết đi, không để ai sống sót’”, Yahya kể lại.
Đêm xuống, anh cùng các con lén vượt qua hàng rào và đi bộ đến một ngôi làng, nơi họ được giúp đỡ và đưa đến trại tị nạn.
Rasha, 45 tuổi, ở trại tị nạn tại Al Dabbah, bang Bắc của Sudan, cho biết bà đã bị các thành viên RSF tấn công tình dục. Khi RSF chiếm thành phố, Rasha đã để các con gái ở nhà và đi tìm các con trai.
“RSF hỏi tôi đi đâu và tôi nói đang đi tìm con. Họ ép tôi vào một ngôi nhà và bắt đầu tấn công tình dục. Tôi nói mình đáng tuổi mẹ của họ và bật khóc. Sau đó họ thả tôi. Tôi đành bỏ lại các con trai và mang theo con gái đi trốn. Đến giờ tôi vẫn không biết các con trai mình đang ở đâu”, bà cho hay.
Video đang HOT
Người dân tại một điểm sơ tán ở Al Dabbah, bang Bắc của Sudan hôm 1/11. Ảnh: AFP
Theo Rasha, mẹ con bà chạy qua những xác người nằm rải rác, cho đến khi vượt qua được hàng rào và đến ngôi làng nhỏ bên ngoài El Fasher.
RSF ngày 28/10 chiếm thành phố El Fasher và tiến hành thảm sát sau 18 tháng bao vây và gây ra nạn đói, khiến hàng nghìn thường dân được cho là đã thiệt mạng. Thành phố này là thành trì cuối cùng của quân đội Sudan trong khu vực.
Kể từ khi thành phố bị chiếm đóng, những người sống sót cho biết RSF đã gây ra các vụ hành quyết hàng loạt, cướp bóc, hãm hiếp và nhiều hành động tàn bạo khác, gây phẫn nộ trên toàn thế giới . Chính phủ Sudan cho biết ít nhất 2.000 người đã thiệt mạng, nhưng các nhân chứng cho biết con số thực tế có thể cao hơn nhiều.
Hàng chục nghìn dân thường được cho là vẫn mắc kẹt trong thành phố. Các cơ quan cứu trợ cũng cho biết hàng nghìn người mất tích sau khi chạy trốn khỏi El Fasher.
Đại sứ Sudan tại Ai Cập Imadeldin Mustafa Adawi hôm 2/11 tuyên bố RSF phạm tội ác chiến tranh, đồng thời cáo buộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hỗ trợ RSF. UAE phủ nhận cáo buộc này.
Thủ tướng Sudan Kamil Idris cho rằng RSF nên bị xét xử ở các tòa án quốc tế. Tuy nhiên, ông bác bỏ ý tưởng triển khai quân đội nước ngoài tại Sudan, nơi đã bị tàn phá kể từ cuộc nội chiến giữa quân đội chính phủ và RSF kể từ tháng 4/2023.
Mỹ, UAE, Ai Cập và Arab Saudi, những bên đóng vai trò trung gian, đều lên án vụ thảm sát và kêu gọi tăng cường viện trợ nhân đạo. Lãnh đạo RSF Mohamed Hamdan Dagalo tuyên bố sẽ điều tra sự việc và đã yêu cầu bắt Abu Lulu, thủ lĩnh đơn vị của RSF tại El Fasher, sau khi người này xuất hiện trong các video hành quyết dân thường.
Ảnh vệ tinh phơi bày thảm sát quy mô lớn tiếp diễn tại thành phố El-Fasher ở Sudan
Hình ảnh vệ tinh mới cho thấy các vụ thảm sát quy mô lớn có thể vẫn đang tiếp diễn tại thành phố El-Fasher (Sudan) và vùng lân cận, chỉ vài ngày sau khi nơi này thất thủ rơi vào tay Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự.
  
  
  Hình ảnh vệ tinh ngày 28/10 do Phòng Nghiên cứu Nhân đạo thuộc Đại học Yale (Mỹ) phân tích. Ảnh: X/HRL_YaleSPH  
Theo hãng thông tấn AFP (Pháp), RSF đã thường xuyên giao tranh với quân đội từ tháng 4/2023. RSF chiếm El-Fasher vào ngày 26/10 vừa qua, đẩy quân đội ra khỏi thành trì cuối cùng của họ ở khu vực phía Tây Darfur sau 18 tháng bao vây khốc liệt.
Kể từ khi thành phố El-Fasher thất thủ, đã xuất hiện thông tin về các vụ hành quyết, bạo lực tình dục, tấn công nhân viên cứu trợ, cướp bóc và bắt cóc. Trong khi đó hoạt động liên lạc vẫn tê liệt.
Ngày 31/10, Phòng Nghiên cứu Nhân đạo thuộc Đại học Yale (Mỹ) cho biết những hình ảnh vệ tinh mới nhất khiến họ tin rằng phần lớn dân số El-Fasher có thể đã "thiệt mạng, bị bắt hoặc đang lẩn trốn".
Phòng Nghiên cứu Nhân đạo đã phát hiện 31 cụm vật thể có khả năng là thi thể người trong khoảng thời gian từ ngày 27 đến 31/10, tại nhiều khu dân cư, khuôn viên đại học và các địa điểm quân sự.
Phòng Nghiên cứu Nhân đạo kết luận: "Các dấu hiệu cho thấy rõ ràng các vụ sát hại hàng loạt vẫn đang tiếp diễn".
Những người dân El-Fasher lánh nạn đến thị trấn Tawila gần đó đã kể với phóng viên AFP về các vụ thảm sát, trẻ em bị bắn trước mặt cha mẹ, và người dân bị đánh đập, cướp bóc khi họ chạy trốn. Liên hợp quốc nhận định rằng có hơn 65.000 người đã thoát khỏi El-Fasher nhưng hàng chục nghìn người vẫn bị mắc kẹt. Khoảng 260.000 người đã ở lại thành phố trước khi RSF mở đợt tấn công cuối cùng.
Sau khi chiếm được El-Fasher, RSF đã kiểm soát toàn bộ 5 thủ phủ của vùng Darfur, trên thực tế chia đôi Sudan theo trục Đông - Tây, khi quân đội nắm quyền ở miền Bắc, miền Đông và khu vực trung tâm.
 WHO lên án vụ thảm sát trên 460 người tại bệnh viện ở Sudan    
  Ngày 29/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ kinh hoàng và phẫn nộ trước vụ thảm sát trên 460 bệnh nhân cùng thân nhân của họ tại Bệnh viện Phụ sản Saudi, cơ sở y tế cuối cùng đang hoạt động bán phần ở thành phố El-Fasher, miền Tây Sudan. Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tuần tra tại...      
Tổng thống Trump nhảy cùng lính Mỹ trên tàu sân bay ở Nhật Bản10:12
Bí mật phi hành gia NASA tiết lộ sau 340 ngày ngoài vũ trụ, khiến TG kinh ngạc02:37
Dị tượng phủ kín Trung Quốc, tuyết rơi sớm, quạ bay rợp trời, Vu Mông Lung sắp trở về!02:30
Nổ rung chuyển nhà máy đạn dược của Nga, 9 người chết09:44
Miss Universe bị cảnh sát bao vây, nguy cơ hủy cuộc thi, Hương Giang mất trắng?02:44Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xuất hiện tín hiệu đầu tiên về khả năng mở cửa lại chính phủ Mỹ

Hàn Quốc vượt Trung Quốc trong bảng xếp hạng xuất khẩu vũ khí toàn cầu?

Ukraine tăng tốc xuất khẩu vũ khí với hai văn phòng mới tại châu Âu

'Pháo đài nước Mỹ' không an toàn: Thuế quan làm suy yếu sức mạnh thương mại và quốc phòng

Mỹ truy tố 2 nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố

Trung Quốc, Mỹ và điểm nghẽn quan trọng về khoáng sản

Chính quyền Trump chi trả một phần trợ cấp thực phẩm

Brazil huy động quân đội bảo đảm an ninh cho COP30

Nga hạ thủy tàu ngầm có khả năng mang tên lửa đạn đạo

Động lực thúc đẩy Trung Quốc tích trữ hơn một tỷ thùng dầu

Indonesia: Lũ quét làm nhiều người mất tích

Lở tuyết tại Nepal khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và nhiều người mất tích
Có thể bạn quan tâm

Căng nhất lúc này: Con gái 18 tuổi của Á hậu hàng đầu viết đơn 1.000 chữ tố cáo cha CEO ra tòa
Sao châu á
15:57:06 04/11/2025
Yêu mẹ đơn thân Việt kém 16 tuổi, người đàn ông Ấn Độ vượt 3.000km để kết hôn
Netizen
15:14:27 04/11/2025
Giá iPhone 16, iPhone 16 Pro Max bất ngờ giảm sốc, rớt giá chưa từng có
Đồ 2-tek
14:42:16 04/11/2025
5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm
Làm đẹp
14:37:15 04/11/2025
Sành điệu xuống phố, đi làm với các kiểu quần jeans hợp mọi dáng người
Thời trang
14:14:02 04/11/2025
Bắt gặp Angela Phương Trinh sánh đôi bên Phạm Văn Mách, ngoại hình đàng gái có "cuồn cuộn" như trên mạng?
Sao việt
14:06:14 04/11/2025
AI định hình lại thị trường việc làm với 16 nghề mới ra đời
Thế giới số
13:58:44 04/11/2025
Bạn thân Britney Spears: Công chúa nhạc Pop ngày càng bất ổn
Sao âu mỹ
13:34:45 04/11/2025
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 38: Linh nhắc chuyện 'câu mực' trước mặt vợ chồng Mỹ Anh
Phim việt
13:28:41 04/11/2025
Thừa nhận đánh bạc hơn 5,1 tỷ đồng ở Pullman, một bị cáo nói mình vô tội?
Pháp luật
13:22:50 04/11/2025
Tương lai mặt trận Donetsk nếu thành trì Pokrovsk thất thủ
Nhân chứng kể khoảnh khắc cầu xin kẻ đâm dao trên tàu Anh
 
Trên 120 người bị tử vong trong vụ tấn công đẫm máu ở Sudan
Ít nhất 80 người thiệt mạng trong cuộc tấn công của RSF ở miền Trung Sudan
Cuộc thảm sát đẫm máu đầu tiên trong lịch sử Mỹ thời nằm dưới ách cai trị của người Anh
Thảm sát Takachiho: Lạnh gáy vụ việc cả nhà bị đâm chết
Nhật Bản: Phát hiện thi thể một phụ nữ nghi bị gấu tấn công trên núi
Hơn 36.000 người ở Sudan phải sơ tán do xung đột lan sang khu vực miền Trung
Toàn cảnh khủng hoảng ở Sudan dẫn tới vụ thảm sát kinh hoàng 460 người
Phát hiện thêm 3 thi thể người Hàn Quốc lưu giữ trong chùa ở Campuchia
Hy vọng hòa bình ở Gaza lung lay trong vòng xoáy cáo buộc giữa Israel và Hamas
Israel - Hamas tiếp tục đàm phán về kế hoạch hòa bình của Tổng thống Trump
Tiếp tục nổ ra tranh cãi đối với nguồn nước sông Nile
Sập mỏ vàng ở Venezuela, ít nhất 14 người tử vong
Israel chuẩn bị công tác nhận diện thi thể con tin
Cậu bé trong bức hình gây ám ảnh thế giới, đổi đời ngoạn mục sau 9 năm
Người biểu tình xông vào dinh tổng thống Georgia, đụng độ với cảnh sát
Áo thắt chặt luật sở hữu súng sau vụ thảm sát ở Graz
Nhật Bản: Mẹ giấu thi thể con gái trong tủ đông 20 năm gây rúng động
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh kết quả cuộc gặp người đồng cấp Mỹ
Tấn công vào nhà thờ Hồi giáo tại Sudan làm trên 70 thường dân tử vong
Trung Quốc: Thi thể nổi ở bể nước chung, nhiều hộ dân dùng nước nhiễm bẩn
Sudan bác bỏ kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất
Gen Z Nhật Bản dần rời xa văn hóa rượu bia
Hành khách 80 tuổi bị du thuyền sang trọng "bỏ quên", tử vong trên đảo
Ngân hàng Thế giới dự báo giá vàng sẽ hạ nhiệt từ năm 2027
Thủ tướng Nga bắt đầu chuyến thăm quan trọng tới Trung Quốc
Loại ma túy mạnh gấp 500 lần heroin đang hoành hành Australia
Nga áp lệnh trừng phạt Thủ tướng và các bộ trưởng Ukraine
Nga lên tiếng sau khi Lầu Năm Góc bật đèn xanh về việc cung cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine
Ukraine dồn dập phóng hỏa lực, tập kích cơ sở năng lượng trong lãnh thổ Nga
Trung Quốc khẳng định chính sách phát triển hạt nhân vì hòa bình
Lấy chồng 10 năm không con, vừa ly hôn ba tháng, tôi phát hiện con trai ruột của chồng đã 5 tuổi
Nghỉ hưu đi trông cháu, mẹ chồng lương hưu 20 triệu vẫn 'ngậm đắng nuốt cay' vì con dâu
Vừa lộ file ghi âm nói xấu cả showbiz 43 phút, đạo diễn gạo cội bị lật tẩy thêm trò biến thái, "tra tấn" hàng chục diễn viên
Kết quả tìm kiếm nữ sinh 18 tuổi, quê Nghệ An mất liên lạc nhiều ngày ở Hà Nội
Bảng giá xe Lead mới nhất tháng 11/2025
Giọng ca Nhạc viện đắt show nhất hiện tại hát chênh phô lạc giọng mà không ai chê
Sau khi nghỉ hưu, mẹ tôi bán nhà mua 4 căn hộ chung cư: Ai cũng sốc trước bài toán kinh tế táo bạo của bà
Bão Kalmaegi rất mạnh, 6/11 có thể ảnh hưởng trực tiếp Đà Nẵng, Khánh Hòa
Hòa Minzy: Tôi đang ngủ anh Đan Trường nhắn tin hỏi "Em ơi số tài khoản bao nhiêu? Bao nhiêu tiền?"
Thi thể cô gái trong cốp ô tô ở TPHCM: Người mẹ 2 lần cố mở cốp xe
Drama sốc nhất showbiz lúc này: 16 người trong 1 đoàn phim bị bắt vì mua dâm, nghe tên ai cũng sững sờ
Làm việc với công an, chủ xe nói lý do cô gái có thể chui vào cốp dẫn đến tử vong
Vợ cũ nói "nể phục Đan Trường", cho con trai đi hát cùng cha
Vụ thi thể cô gái trong cốp ô tô ở TPHCM: Camera an ninh ghi nhận được gì?
Không tin được đây là giọng hát của Đan Trường
Sốc: 60 con chấy bò ra từ mái tóc của "girl phố" 2k4, tiệm gội đầu phải tổng vệ sinh sau khi tiễn khách
Tuấn Hưng: "Con không chịu được khi mẹ buông xuôi. Mẹ đã cố được thì phải tiếp tục nhé!"
Chồng H'Hen Niê xin lỗi sau vụ đăng clip gây tranh cãi dữ dội