Người cùng tôi đi đến cuối con đường

Theo dõi VGT trên

Em yêu anh mà đúng không? Vậy chúng ta đừng cô đơn thêm nữa. Anh muốn có một ngôi nhà của anh và em, muốn cùng em trải qua những ngày tháng bình yên đến cuối đời. Ở bên anh em có thể làm điều em thích, anh không ép buộc em phải thay đổi gì hết. Mình bên nhau thôi em nhé!

Nếu một ngày người bạn yêu bắt bạn phải lựa chọn giữa tình yêu và công việc đam mê, bạn sẽ làm thế nào? Người lựa chọn tình yêu sẽ cho rằng không làm việc này có thể làm việc khác nhưng rất khó để tìm được người yêu mình chân thành. Người lựa chọn công việc lại cho rằng tình yêu có thể đến và đi bất cứ lúc nào, nhưng công việc là thứ thiết thân với mình, hơn nữa đó lại còn là đam mê. Liệu bạn có thể từ bỏ đam mê của mình để ở bên người ấy? Cô gái trong tuần này dường như bị kẹt giữa tình yêu và đam mê. Mời bạn lắng nghe để biết ai mới là người cô ấy lựa chọn cùng mình đi đến cuối con đường.

Người cùng tôi đi đến cuối con đường - Hình 1

“… Chẳng ai có thể hiểu nổi được trái tim khi đã lỡ yêu rồi.
Chỉ biết trách bản thân đã mù quáng, trót yêu một người vô tâm…”

Tôi dừng chân bên đường, giai điệu của bài hát ngăn không muốn bước đi. Ca từ nhẹ nhàng từng chút một thấm vào lòng, cuối cùng lặng lại một nhịp dai dẳng. Tính đến hôm nay tôi và Nam đã chia tay nhau hai tháng rồi, nhanh thật đấy. Có những chuyện cứ nghĩ chỉ mới là hôm qua. Tôi thở dài một tiếng, bước nhanh ra khỏi suy nghĩ vẩn vơ của mình. Buổi tối cuối tuần như thế này đi một mình có chút cô đơn. Tôi băng qua đường khi đèn đỏ bật sáng, lơ đãng nhìn mọi người có đôi có cặp tâm tình, trò chuyện mà cảm thán đôi chút, cuối tuần thế này những kẻ lẻ bóng như mình nên ở nhà mới đúng.

Dạo một vòng khắp phố đi bộ, chân tôi mỏi nhừ đành ghé vào quán cà phê cạnh đó, gọi bừa một tách cà phê. Tôi cầm tách cà phê tìm một góc khuất trong cùng ngồi xuống. Vừa ngẩng đầu tầm mắt đã đụng phải một bóng lưng cao lớn vững chãi, vô cùng quen thuộc, cả người kích động đứng bật dậy, có thể cảm nhận được cơ thể mình đang run lên. Nhưng mà khoảnh khắc ấy chỉ tồn tại vài giây ngắn ngủi rồi tất cả cảm xúc vụt tắt khi người kia quay lưng lại, anh ta ngẩng đầu lên nhìn tôi, ánh mắt đen láy xoáy sâu vào mắt tôi đau nhức.

Tôi thất vọng ê chề, ngồi sụp xuống ghế, toàn thân như quả bóng xì hơi, tôi thế mà lại nhầm tưởng bóng lưng kia là Nam cơ đấy, tự nở một nụ cười chế giễu bản thân. Anh ấy vẫn là anh ấy thôi, vô tâm và nguyên tắc, anh ấy cho rằng tôi sai nên hiển nhiên sẽ không xuống nước, sẽ không năn nỉ, huống gì người nói chia tay lại là tôi. Đã hai tháng không gọi điện, không gặp mặt, anh ấy vẫn bình thản như thế, nhiều lúc tôi cũng tự hỏi vì sao mình có thể kiên trì chấp nhận, kiên trì yêu anh những bốn năm chín tháng?

Thở hắt ra một hơi, tôi ép buộc bản thân không được nghĩ đến Nam nữa. Một thân hình cao lớn xuất hiện trong tầm mắt, anh ta ngồi xuống chỗ đối diện, tôi sững người nhìn lại, người vừa ngồi xuống là người mà tôi nhìn nhầm thành Nam khi nãy. Anh ta cười bất đắc dĩ, đặt lên bàn một tách cà phê, nhẹ giọng nói:

- Xin lỗi vì đã quấy rầy nhưng mà hình như cô lấy nhầm ly cà phê của tôi rồi! Nhân viên bảo cô gọi Espresso, đây mới là Espresso, ly cô lấy là Americano.

Anh ta vừa nói vừa chỉ tay vào tách cà phê trước mặt, lúc này tôi mới kịp nhìn lại hai tách cà phê trên bàn, rối bời vì không sành cà phê cho lắm, nhìn tách nào cũng như tách nào. Nhưng mà người ta đã nói thế thì chắc là do tôi nhầm thật.

- Thật xin lỗi, tôi vẫn chưa uống, anh có thể đổi lại!

- Được, vậy cảm ơn cô.

Người đàn ông mỉm cười khiêm tốn và lịch thiệp sau đó cầm theo tách Americano rời đi. Tôi cầm lấy tách cà phê mình gọi đưa lên nhấp một ngụm, vị đắng hơi se lưỡi khiến tôi nhíu mày, thật sự uống không quen, tôi đặt tách cà phê xuống chẳng uống thêm ngụm nào nữa.

Người cùng tôi đi đến cuối con đường - Hình 2

Ảnh: Flor Karr – Unsplash

Tôi ngồi ngẩn ngơ nhìn chằm chằm bóng lưng giống Nam y đúc của người đàn ông kia, mơ hồ nhớ lại cuộc chia tay hai tháng trước.

Hôm ấy, vừa kết thúc chuyến bay từ Hồng Kông, tôi như thường lệ lấy điện thoại ra kiểm tra một lượt lại thấy có hai cuộc gọi nhỡ từ Nam, tôi phấn khích ngay lập tức gọi lại cho anh. Chuông reo vài tiếng anh liền nhấc máy, nhưng mà câu đầu tiên không phải xin lỗi, không phải hỏi han quan tâm, mà là…

- Em đi đâu sao anh gọi cho em không được?

Vẫn là giọng điệu tra hỏi ấy, tôi thấy có chút hụt hẫng và mất mát.

- Sáng nay em có chuyến bay, anh gọi em có gì không?

Nam chần chừ lên tiếng.

- Tối nay em có thời gian không? Chúng ta đi ăn tối.

- Có, em đợi anh.

Tắt máy tâm trạng tôi mông lung, có vài cảm xúc không thể nắm bắt được, chỉ biết rằng những ngày qua nhớ anh nhiều như thế lúc này lại không vui nổi.

Tối đó sau khi chuẩn bị xong hết, tôi ra cổng đợi Nam. Đứng dưới tán cây phượng vỹ xanh mướt trước cửa nhà lòng tôi lại bồi hồi nhớ lại những ngày đầu tiên đứng chờ Nam như thế này. Tâm trạng của tôi lúc đó thế nào nhỉ? Là hồi hộp, mong chờ, nhiều hơn hết là vui sướng. Còn bây giờ, chỉ còn buồn bã và thất vọng. Phải, tôi thất vọng rồi, về anh và cả cuộc tình của chúng tôi nữa. Nam dừng xe, khi trông thấy tôi câu đầu tiên của anh vẫn là rối rít xin lỗi.

- Xin lỗi em, anh có cuộc họp đột xuất!

Lần nào cũng đứng chờ anh tôi sớm đã quen rồi. Nam đưa tôi đi ăn ở nhà hàng quen thuộc mà cả hai hay lui tới, bữa ăn hôm ấy diễn ra khá lặng lẽ. Rất lâu sau Nam mới buông đũa xuống, nhìn tôi như có hàng vạn lời muốn nói, tôi cụp mắt xuống lãng tránh, chờ anh mở lời. Tôi nghe thấy tiếng thở dài bất lực của anh vang lên trên đỉnh đầu, giọng anh trầm hẳn đi.

- Em vẫn muốn im lặng mãi sao? Mấy ngày qua em đã suy nghĩ kỹ càng về mối quan hệ của chúng ta chưa?

Có thứ gì đó nghẹn ở cổ họng, tôi muốn lên tiếng nhưng chẳng mở lời nổi.

Người cùng tôi đi đến cuối con đường - Hình 3

- Lam này!

Anh gọi tên tôi nhẹ nhàng hơn bao giờ hết, tôi không kìm lòng được ngẩng đầu lên mắt ngấn nước. Anh nắm lấy tay tôi, khẩn thiết hỏi.

- Em còn yêu anh không?

- Em…

Nam vẫn kiên nhẫn, thâm tình nhìn tôi chờ đợi câu trả lời.

- Em… còn yêu!

- Vậy đừng giận dỗi anh nữa được không?

- Anh vẫn nghĩ là em giận dỗi ư? Vấn đề giữa hai chúng ta chỉ là giận dỗi hay sao?

Nam lại trở về tính cách thường ngày nghiêm nghị và nguyên tắc.

- Được, vậy em chọn tiếp tục làm tiếp viên hàng không và không muốn kết hôn với anh đúng không?

- Em đã nói đó là ước mơ của em, có thể sau này em sẽ nghỉ việc nhưng không phải bây giờ, tại sao anh và gia đình anh đều cố chấp như vậy?

Tôi lại mất bình tĩnh, dường như mỗi lần thảo luận đến mâu thuẫn giữa cả hai, chúng tôi đều kết thúc câu chuyện với tâm trạng không mấy vui vẻ gì. Tôi thấy ánh mắt anh híp lại, anh nổi giận rồi nhưng lần này tôi sẽ không nhượng bộ. Anh không thể dùng tình yêu tước đoạt ước mơ của tôi được. Những năm qua tôi đều nhường nhịn chỉ mong tình cảm của chúng tôi sẽ không giống những cặp đôi khác, chóng hợp chóng tan. Tôi cố gắng nhiều năm như vậy anh không hề thấy hay sao?

- Coi như em giỏi giang, em muốn làm gì thì tùy em, anh mệt mỏi lắm rồi

- Yêu em khiến anh mệt mỏi như vậy ư?

Anh mím môi không nói, dường như nhận ra mình đã nói lời không nên. Hai chúng tôi rơi vào im lặng, rất lâu sau, khi bình ổn lại mọi cảm xúc tôi bình thản nói ra ba chữ.

- Chia tay đi!

- Em nói gì?

Anh sững sờ nhìn tôi như không tin những gì mình vừa nghe thấy, tôi hít một hơi thật sâu, kiên định lặp lại.

- Chúng ta chia tay thôi.

Nam đứng lên nhìn tôi một cái rồi giận dữ quay người đi. Lần này anh đi thật, không hề quay lại nhìn tôi thêm lần nào nữa. Tôi thơ thẩn nhìn theo bóng anh dần biến mất khỏi tầm mắt. Lần này kết thúc thật rồi phải không?

Bây giờ trông thấy bóng lưng xa lạ mà thân quen kia nơi ngực trái quặn đau âm ỉ.

Rời quán, Tôi lang thang trên đường, cuối đầu nhìn cái bóng cô độc của mình in hằn trên mặt đất. Ký ức xa xôi nào đó chầm chậm ùa về.

“Nam ơi, anh nhìn đi, cái bóng của em đang ôm anh kia kìa!”

“Đâu có, là anh ôm em mới đúng.”

Người cùng tôi đi đến cuối con đường - Hình 4

Mùa xuân năm thứ ba đại học tôi và Nam quen nhau, anh là sinh viên xuất sắc khoa công nghệ thông tin, còn tôi là một sinh viên rất đỗi bình thường của khoa Ngôn ngữ Anh. Nam rất ưu tú, rất nổi bật nhiều lúc khiến tôi nơm nớp lo sợ mình không xứng với anh. Anh nói tôi không cần nghĩ nhiều như vậy, anh chọn bạn gái ngốc một chút cũng không sao, tôi vô cùng cảm động.

Anh rất yêu tôi và tôi cũng vậy, tình cảm của chúng tôi rất tốt, chưa từng cãi vã. Tất cả thay đổi khi chúng tôi ra trường. Nam cùng hội bạn thân thành lập một công ty phần mềm, tôi nộp hồ sơ vào hãng hàng không may mắn được chọn. Tháng đầu tiên chúng tôi bận đến mức chỉ nói chuyện qua loa một vài câu rồi ai làm việc người nấy. Ba tháng sau công ty của anh đi vào quỹ đạo, tôi cũng hoàn thành khóa huấn luyện và bay được vài chuyến trong và ngoài nước.

Lần đầu gặp mặt sau thời gian xa cách anh tỏ ra không hài lòng đối với công việc của tôi nhưng không nói gì nhiều. Dần dà tôi phát hiện anh có quá nhiều nguyên tắc và luôn ép buộc người khác phải tuân theo bằng cách này hay cách khác. Sau khi về gặp mặt ba mẹ anh tôi mới hiểu ra, gia đình anh có quá nhiều quy củ còn tôi như lạc lõng không thể hòa nhập. Mẹ anh rất không hài lòng về nghề nghiệp của tôi, nhiều lần tỏ thái độ và khuyên tôi nên chuyển ngành. Mâu thuẫn giữa chúng tôi từ đó ngày một nhiều thêm đến mức ép tôi phải thốt ra hai từ chia tay mặc dù vẫn còn rất yêu. Tôi biết dù có tiếp tục chúng tôi cũng không thể nào như trước được nữa, mâu thuẫn đó đã rút cạn kiên nhẫn giữa anh và tôi.

Ba tháng tiếp theo tôi liên tục bay những chặng quốc tế, mấy ngày liền không về nhà, tôi tự thôi miên mình trở thành kẻ bận rộn, tìm hết việc này đến việc khác để làm đến khi chỉ còn chút hơi sức mới trở về nhà. Tôi giam hãm cảm xúc của mình, làm việc như một người máy, cho đến ngày hôm đó cảm xúc bí bách và tôi bùng nổ triệt để. Hôm đó, trên chuyến bay có một vị khách cố tình gây sự, hắn ta liên tục có hành động muốn sàm sỡ tôi, cô vợ đi cùng chuyến bay hiểu lầm thành tôi có ý dụ dỗ chồng chị ta thế là tát tôi một cái. Tôi như kẻ điên lao vào đánh trả chị ta, hai chúng tôi tranh cãi to tiếng đến khi máy bay hạ cánh, lúc xô đẩy tôi không may bị chị ta đẩy ngã đập đầu vào thành ghế, tôi ngất tại chỗ.

Lúc tỉnh dậy các đồng nghiệp rối rít hỏi thăm, chị tiếp viên trưởng tuy rất mến tôi nhưng vẫn ra quyết định kỷ luật đối với hành vi chống đối hành khách của tôi.

- Chị thấy thời gian này em nên nghỉ phép thì hơn, chị phê chuẩn cho em nghỉ phép một tuần, với tâm trạng này em không thể làm việc được đâu.

Tôi gật đầu, đúng là tâm trạng của tôi bí bách quá rồi, vì Nam tôi sắp không nhận ra mình nữa.

- Em lại lấy nhầm ly cà phê của tôi nữa rồi.

Người cùng tôi đi đến cuối con đường - Hình 5

Lại là người đó, anh cầm tách cà phê từ trên cao nhìn xuống tôi nở nụ cười như có như không. Tôi còn chưa kịp đáp lời anh ta đã tự nhiên ngồi xuống, lần này tự tay đổi lại tách cà phê nhưng không có ý định rời đi. Thấy tôi nhìn chằm chằm, anh ta bật cười nói.

- Nhìn là biết em không thích uống cà phê, nếu không sẽ không nhầm lẫn đến tận hai lần.

- Nói như anh hiểu tôi lắm vậy, xin lỗi vì lại lấy nhầm nhưng mà tôi không có tâm trạng tán gẫu với anh đâu.

Tôi đứng lên toan rời đi, cái kiểu bắt chuyện lộ liễu như vậy lần đầu tiên mới gặp. Nào ngờ anh ta không giận mà còn vui vẻ tiếp chuyện.

- Cô tiếp viên đánh người trên chuyến bay hôm qua là em đúng không? Tôi không nhận nhầm chứ?

Tôi mím môi liếc anh ta một cái rồi quay người ra về.

Thật ra duyên phận rất kỳ diệu, trước kia không hề hay biết cho đến khi tự mình cảm nhận mới lĩnh hội triệt để.

Những ngày sau đó tôi và người đàn ông đó lại gặp nhau, anh ta tên Huy chủ của một thương hiệu chuỗi cà phê, mà quán hôm đó tôi ghé là một trong những quán thuộc chuỗi cà phê đó. Anh ta tận lực theo đuổi, còn tôi tận lực trốn tránh, vậy mà muốn tránh cũng không tránh được.

Huy nói “Gái chưa chồng, trai chưa vợ, ai cấm tôi không được theo đuổi?” Và rồi ngang nhiên theo đuổi như thế. Dần dần tôi chuyển từ bài xích sang không quan tâm rồi sang bạn bè lúc nào chẳng hay. Tôi phát hiện Huy không đáng ghét như mình tưởng, ở bên cạnh anh tôi thấy cực kỳ thoải mái, anh dạy cho tôi biết nhiều thứ mới mẻ mà tôi chưa từng tiếp xúc nhất là về cà phê. Anh thường kéo tôi đến quán cà phê, sau đó tự mình đích thân pha chế rất nhiều loại cà phê, anh cho tôi nếm thử và dạy tôi phân biệt chúng. Anh có thể ngồi kể thao thao bất tuyệt, tất tần tật những câu chuyện về cà phê cho tôi nghe, tôi dần trở nên nghiện cà phê, nghiện luôn những câu chuyện anh kể.

Thật ra Huy biết tôi có người trong lòng, tôi không kể về Nam quá nhiều cho anh nghe nhưng anh luôn biết tôi chưa buông bỏ được.

- Anh chờ em, chờ khi nào em hoàn toàn quên được anh ta.

Huy chỉ nói duy nhất câu đấy rồi không hề nhắc về Nam lần nào nữa.

- Đừng lãng phí thời gian cho em nữa, anh sắp 30 tuổi rồi, chờ em biết chờ đến khi nào.

Người cùng tôi đi đến cuối con đường - Hình 6

Tôi cười khổ, cụp mắt xuống thì thầm. Phải, tôi không muốn anh lãng phí thời gian với tôi, anh tốt như vậy nên xứng đáng có người yêu anh, trân trọng anh, còn tôi không thể. Chuyện tình với Nam đã rút cạn sức lực và niềm tin trong tôi.

- Anh tin rồi sẽ quên được thôi. Em phải biết nếu có thể cùng nhau đi đến cuối cùng thì đã không lựa chọn buông tay. Cuộc đời em vẫn phải tiếp tục, sẽ không vì ai đó mà dừng lại. Tình yêu thời trẻ tràn đầy nhiệt huyết bao nhiêu thì tình yêu lúc trưởng thành lại đơn giản bấy nhiêu. Anh chỉ mong có thể yêu thương em, cùng em trải qua những tháng ngày bình yên sau này.

Đêm đó tôi nằm suy nghĩ về lời Huy nói rất lâu rồi thiếp đi lúc nào không hay. Trong mơ tôi nhìn thấy một bóng lưng cao lớn, vững chãi, không biết là Nam hay là Huy, tôi nhất thời không phân biệt được.

Thứ bảy, Huy mời tôi đến dự khai trương chi nhánh mới trong chuỗi quán cà phê của anh. Không ngờ ở đó tôi lại gặp Nam, anh vẫn vậy, nổi bật trong đám đông. Nam nhìn thấy tôi cùng Huy bước vào, ánh mắt anh nhìn tôi vô cùng kỳ lạ. Huy bất ngờ nắm tay tôi kéo đến gần chỗ Nam, tôi đứng giữa hai người đàn ông tâm trạng cực kỳ bối rối. Nam thôi nhìn tôi, anh lên tiếng nói với Huy.

- Chúc mừng anh, mong việc kinh doanh ngày càng thuận lợi!

Huy gật đầu, tôi cảm nhận được anh đang siết chặt tay tôi, một dự cảm chẳng lành ập tới. Nam nhìn tay Huy đang nắm tay tôi, anh cười mỉa mai.

- Lâu rồi không gặp, em thật lợi hại đó Lam, ngay cả anh họ cũng điên đảo vì em.

Một tiếng ầm vang lên trong đầu, tôi sững sờ tua lại những gì Nam vừa nói. Hóa ra Huy là anh họ của Nam ư?

Tôi không biết mình rời khỏi đó bằng cách gì, chỉ biết mình đã chạy một cách điên cuồng, trốn càng xa chỗ đó càng tốt. Điện thoại không ngừng reo, hai chữ Gia Huy nhấp nháy làm mắt tôi đau rát. Sáng nay khi tỉnh dậy tôi không ngừng suy nghĩ về giấc mơ đêm qua, phát hiện hình bóng trong mơ là Huy đã hoảng loạn nhường nào. Tôi nhận ra mình đã bắt đầu rung động với Huy, vậy mà ông trời lại chơi tôi một vố đau như thế. Huy là anh họ Nam, làm sao bây giờ?

Tôi thừa nhận mình là con rùa thích rụt cổ, chui vào mai của mình lẩn trốn. Thế nên mới trốn tránh Huy đến tận Sa Pa xa xôi này. Tôi không biết làm sao đối mặt với Nam, với Huy, với tình cảm của mình. Những năm thanh xuân, Nam như ngọn gió mát khiến tôi khao khát không ngừng đuổi theo bước chân anh. Cuối cùng phát hiện mình sức cùng lực kiệt không đuổi theo kịp nữa. Thế là Huy xuất hiện, anh giống như nắng mai rực rỡ, làm bừng sáng chuỗi ngày chán chường tuyệt vọng. Anh dịu dàng, ấm áp đan tay vào tay tôi hứa cho tôi những chuỗi ngày bình yên. Tôi còn chưa kịp gật đầu đã bất lực buông xuôi. Tôi làm sao yêu anh được nữa, mối tình của tôi và Nam sau này sẽ là cái gai trong lòng anh mất, tôi không muốn anh em họ trở mặt, không muốn anh chịu đựng lời ra tiếng vào của mọi người rằng người yêu của em mình cũng không tha.

Người cùng tôi đi đến cuối con đường - Hình 7

Một cơn gió lạnh thổi qua, mùa đông ở Sa Pa lạnh thật, tôi kéo lại khăn choàng, đút tay vào túi áo khoác, một mình lang thang về chỗ trọ.

- Chị Lam có người đến tìm chị!

Cô bé chỗ trọ chạy tới thông báo. Tôi đi vào, từ xa trông thấy bóng dáng thân thuộc ấy, bước chân khựng lại. Nghe tiếng động người kia quay lại, vẫn ánh mắt đen láy xoáy sâu vào mắt tôi. Anh nở nụ cười đẹp đẽ, ấm áp rực rỡ xua đi cái lạnh cắt da cắt thịt.

- Lam!

Tôi bừng tỉnh, xoay lưng chạy đi nhưng anh đã nhanh tay giữ tôi lại. Huy nắm chặt tay tôi, giằng mạnh từng chữ.

- Lần này không cho phép em trốn tránh.

- Anh đến đây làm gì? Về đi!

- Lam, nhìn anh!

Tôi dè dặt ngẩng đầu nhìn vào mắt anh.

- Anh biết em đang suy nghĩ điều gì. Anh không quan tâm đâu thật đấy, mặc kệ em từng là người yêu hay vợ chưa cưới gì của Nam anh đều không quan tâm.

- Không được, như vậy là không công bằng với anh, em không thể để người khác xem thường anh! Không đáng đâu Huy, em không…

Còn chưa nói hết câu Huy đã cúi đầu hôn tôi, dùng môi chặn hết những lời tôi muốn nói. Anh hôn rất lâu, dây dưa tình cảm, tôi đứng đó bất động. Anh ôm chặt lấy tôi, cất tiếng thủ thỉ bên tai tôi.

- Không có gì là không đáng hết. Em yêu anh mà đúng không? Vậy chúng ta đừng cô đơn thêm nữa. Anh muốn có một ngôi nhà của anh và em, muốn cùng em trải qua những ngày tháng bình yên đến cuối đời. Ở bên anh em có thể làm điều em thích, anh không ép buộc em phải thay đổi gì hết. Mình bên nhau thôi em nhé!

- Đến cuối đời là dài lắm, anh không hối hận chứ?

- Không đâu!

Tôi mỉm cười ôm chặt anh, nhẹ nhàng thầm thì.

- Ừ, mình bên nhau thôi!

Tôi không muốn truy tìm đáp án mình đã yêu Huy từ lúc nào, nhiều hay ít, tôi chỉ biết mình không muốn bỏ lỡ, không muốn sau này phải hối hận bật thốt lên một câu “Đáng tiếc không phải anh ấy đi cùng tôi đến cuối cùng!”

Tường Vy – blogradio.vn

Bạn thân mến! Tình yêu là sự rung động của trái tim nhưng có thể đi cùng nhau được bao lâu lại đòi hỏi sự tổng hòa của nhiều yếu tố. Một người có thể từ bỏ đam mê để ở bên người mình yêu, nhưng quãng đường về sau họ sẽ luôn cảm thấy không thoải mái. Suy cho cùng, nếu yêu mà không thể chấp nhận được công việc của nhau thì rất khó đi được cùng nhau đến cuối con đường.

Theo blogradio.vn

30 tuổi nhưng tôi vẫn khổ sở với việc kiếm tiền mưu sinh hàng ngày

Tôi đi làm mà trong người lúc nào cũng chỉ có nhiều nhất là hơn một triệu, càng về cuối tháng số tiền càng ít dần, có những hôm chỉ có vài chục nghìn đồng...

30 tuổi nhưng tôi vẫn khổ sở với việc kiếm tiền mưu sinh hàng ngày - Hình 1

Tôi 30 tuổi, đã cưới vợ và có con gái hơn một tuổi. Tôi làm nghề xây dựng với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Vợ làm kế toán, thu nhập bằng tôi. Vì là dân tỉnh lẻ lên Hà Nội kiếm sống nên chúng tôi phải thuê nhà trọ để làm nơi trú ngụ.

Các khoản chi tiêu hàng tháng của gia đình tôi như sau: Tiền thuê nhà và điện nước là 3 triệu/tháng, tiền sữa cho con mỗi tháng 2 hộp khoảng gần một triệu, tiền ăn trưa của tôi mỗi tháng khoảng 700 nghìn, tiền xăng xe đi làm và điện thoại khoảng 500 nghìn. Tổng cộng khoảng hơn 5 triệu, trừ lương của tôi còn lại khoảng gần 2 triệu, cộng với lương của vợ để chi phí ăn sáng, ăn tối, quà cáp cho con và các chi phí khác trong cuộc sống. Mỗi tháng còn dư khoảng vài triệu gì đó vợ tôi giữ.

Với thu nhập như vậy quả thực nhiều khi tôi thấy mình bị áp lực vô cùng, giả sử công việc không gặp thuận lợi hoặc ốm đau thì biết lấy gì mà sống. Muốn mua chiếc điện thoại mới tôi cũng không dám mua, muốn mua bộ quần áo hay đôi giày mới cũng không được, vì nếu chi thêm một khoản gì vài triệu chắc chắn sinh hoạt hàng ngày sẽ bị ảnh hưởng.

Tôi đi làm mà trong người lúc nào cũng chỉ có nhiều nhất là hơn một triệu, càng về cuối tháng số tiền càng ít dần, có những hôm chỉ có vài chục nghìn đồng. Nhìn ra xã hội thấy còn nhiều người vất vả hơn gia đình tôi, nhưng cũng có nhiều người xa hoa và hoành tráng quá!

Tôi đã tính kiếm công việc gì đó làm thêm vào buổi tối để tăng thu nhập nhưng quả thật rất khó để kiếm thêm một công việc phù hợp bởi trình độ mỗi người cũng có mức độ nào đó. Vậy nên tôi nghĩ có nên cứ tiếp tục cuộc sống lao động ngày kiếm 3 bữa ăn như vậy? Xin mọi người tư vấn và chia sẻ hướng đi nào khác cho tôi với. Hoặc có gia đình nào hoàn cảnh giống tôi không? Xin cảm ơn mọi người.

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụpLúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụp
17:34:58 21/02/2025
Mẹ chồng mới mất, anh chị chồng hả hê nhận phần lớn tài sản, tôi liền đưa ra tờ giấy khiến cả nhà im bặt vì sốcMẹ chồng mới mất, anh chị chồng hả hê nhận phần lớn tài sản, tôi liền đưa ra tờ giấy khiến cả nhà im bặt vì sốc
08:18:48 21/02/2025
Ngay khi biết chồng được thăng chức tăng lương, tôi làm một bữa thịnh soạn ăn mừng, nào ngờ anh tức giận hất đổ mâm cơmNgay khi biết chồng được thăng chức tăng lương, tôi làm một bữa thịnh soạn ăn mừng, nào ngờ anh tức giận hất đổ mâm cơm
06:57:53 22/02/2025
Mẹ chồng cho tiền để tôi đi trữ đông trứng, chị dâu ghen tị phản đối khiến bố chồng phải lên tiếng bằng món quà bất ngờMẹ chồng cho tiền để tôi đi trữ đông trứng, chị dâu ghen tị phản đối khiến bố chồng phải lên tiếng bằng món quà bất ngờ
08:23:48 21/02/2025
Cả nhà hối thúc chị gái "đi bước nữa", chị thủng thẳng đáp trả một câu mà ai cũng cứng họng, chẳng dám hé răng nửa lờiCả nhà hối thúc chị gái "đi bước nữa", chị thủng thẳng đáp trả một câu mà ai cũng cứng họng, chẳng dám hé răng nửa lời
08:30:57 21/02/2025
Sinh con mới 10 ngày, tôi ôm con chạy về nhà mẹ đẻ giữa đêm vì mâm cơm cữ của mẹ chồng khiến tôi uất nghẹn!Sinh con mới 10 ngày, tôi ôm con chạy về nhà mẹ đẻ giữa đêm vì mâm cơm cữ của mẹ chồng khiến tôi uất nghẹn!
17:59:33 21/02/2025
Bị đuổi khỏi nhà chồng chỉ vì... một miếng thịt kho tàu!Bị đuổi khỏi nhà chồng chỉ vì... một miếng thịt kho tàu!
18:12:13 21/02/2025
Hơn 20 năm qua, vợ biết tôi không yêu nhưng vẫn không chấp nhận ly hônHơn 20 năm qua, vợ biết tôi không yêu nhưng vẫn không chấp nhận ly hôn
00:10:12 22/02/2025

Tin đang nóng

Nhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng vụ tai nạn 6 người chết ở Sơn LaNhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng vụ tai nạn 6 người chết ở Sơn La
08:44:08 22/02/2025
Người đàn ông chiếm đoạt tờ vé số trúng thưởng của cụ bà 83 tuổiNgười đàn ông chiếm đoạt tờ vé số trúng thưởng của cụ bà 83 tuổi
10:16:43 22/02/2025
Sao nam Vbiz đang bị truy lùng chỉ vì 1 phát ngôn: Hot tới mức dính tin hẹn hò đồng giới lẫn yêu Hoa hậu!Sao nam Vbiz đang bị truy lùng chỉ vì 1 phát ngôn: Hot tới mức dính tin hẹn hò đồng giới lẫn yêu Hoa hậu!
08:09:58 22/02/2025
Sao Việt 22/2: Thanh Hằng rủ chồng mỗi tuần tới một nhà hàng, Ý Nhi đẹp rạng rỡSao Việt 22/2: Thanh Hằng rủ chồng mỗi tuần tới một nhà hàng, Ý Nhi đẹp rạng rỡ
08:20:40 22/02/2025
Trần Nghiên Hy - Cô gái vàng trong làng bê bối: 4 lần dính scandal làm "tiểu tam", 3 lần bị tố "cắm sừng" chồngTrần Nghiên Hy - Cô gái vàng trong làng bê bối: 4 lần dính scandal làm "tiểu tam", 3 lần bị tố "cắm sừng" chồng
09:29:01 22/02/2025
1 tuần nữa có 2 con giáp gặp thời đổi vận, tài khoản liên tục tăng số, 1 con giáp thận trọng1 tuần nữa có 2 con giáp gặp thời đổi vận, tài khoản liên tục tăng số, 1 con giáp thận trọng
09:41:00 22/02/2025
Vụ tai nạn 6 người chết: Đường mưa trơn trượt, Cục CSGT khuyến cáo khẩnVụ tai nạn 6 người chết: Đường mưa trơn trượt, Cục CSGT khuyến cáo khẩn
08:50:44 22/02/2025
Vụ tai nạn 6 người chết ở Sơn La: Khởi tố vụ ánVụ tai nạn 6 người chết ở Sơn La: Khởi tố vụ án
10:44:40 22/02/2025

Tin mới nhất

Bí mật động trời dưới gối mẹ chồng: Tôi sốc nặng khi phát hiện loạt ảnh khó tin của chồng!

Bí mật động trời dưới gối mẹ chồng: Tôi sốc nặng khi phát hiện loạt ảnh khó tin của chồng!

07:24:39 22/02/2025
Tưởng chợp mắt nghỉ ngơi, tôi không ngờ lại vô tình vén màn một bí mật kinh hoàng trong gia đình chồng. Cuối tuần, như thường lệ, hai cô em chồng lại đưa con sang nhà nhờ tôi trông giúp.
Mẹ chồng hùng hổ đi bắt vạ cho con gái, ai ngờ muối mặt ra về!

Mẹ chồng hùng hổ đi bắt vạ cho con gái, ai ngờ muối mặt ra về!

07:20:45 22/02/2025
Những ngày qua, không khí trong gia đình tôi nặng nề đến mức có thể cắt bằng dao. Mọi chuyện bắt nguồn từ một tin chấn động: cô em chồng mới 18 tuổi thông báo mình đã mang thai 4 tháng!
Hoảng hốt khi thấy cánh hoa nổi lềnh bềnh trong bát canh, tôi lao vào nhà tắm và phát hiện ra sự nhầm lẫn tai hại của mẹ chồng!

Hoảng hốt khi thấy cánh hoa nổi lềnh bềnh trong bát canh, tôi lao vào nhà tắm và phát hiện ra sự nhầm lẫn tai hại của mẹ chồng!

07:16:16 22/02/2025
Chỉ vì một nhầm lẫn nhỏ, bữa cơm kỷ niệm ngày cưới của vợ chồng tôi bỗng chốc biến thành một trận giông bão bất ngờ.
Tôi khó sinh nên phải vào viện trước nửa tháng nhưng chồng không xuất hiện một lần, khi về nhà, nhìn anh nằm bất động mà tôi ngã quỵ

Tôi khó sinh nên phải vào viện trước nửa tháng nhưng chồng không xuất hiện một lần, khi về nhà, nhìn anh nằm bất động mà tôi ngã quỵ

07:12:15 22/02/2025
Tôi bật khóc hỏi chồng đã xảy ra chuyện gì thì em gái chồng từ trong phòng chạy ra... Vợ chồng tôi lấy nhau 6 năm, tốn rất nhiều tiền để chữa vô sinh.
U45 đang làm kế toán thì đột ngột mất việc, chuyển sang nghề lao công lại gặp ngay ông sếp xấu tính, đến ngày nhận lương mà tức trào nước mắt

U45 đang làm kế toán thì đột ngột mất việc, chuyển sang nghề lao công lại gặp ngay ông sếp xấu tính, đến ngày nhận lương mà tức trào nước mắt

07:08:10 22/02/2025
Ông chủ giật mình vì khí thế của tôi, nhưng rất nhanh đã lấy lại bình tĩnh, cầm lấy bản quy định của công ty trên bàn, chỉ vào một tờ rồi nói...
Chị tôi từ thiên kim tiểu thư trở thành bà đồng nát kiếm tiền nuôi con nhỏ, 15 năm sau nhà chồng mới xuất hiện và làm 1 việc khó chấp nhận

Chị tôi từ thiên kim tiểu thư trở thành bà đồng nát kiếm tiền nuôi con nhỏ, 15 năm sau nhà chồng mới xuất hiện và làm 1 việc khó chấp nhận

07:04:30 22/02/2025
Đồng nát chị cũng đã từng làm miễn sao có tiền mua bỉm sữa cho con. Tôi có 1 chị họ con nhà bác ruột, chị ấy tính tình xởi lởi, lúc nào cũng cười đùa pha trò nên ai cũng quý
Vừa khoe 'thắng đời 1-0', tôi đau đớn trước dòng tin nhắn của người phụ nữ lạ

Vừa khoe 'thắng đời 1-0', tôi đau đớn trước dòng tin nhắn của người phụ nữ lạ

06:53:47 22/02/2025
Giờ đây, mọi niềm tin trong tôi như vỡ vụn. Tôi không biết bản thân có thể chấp nhận được sự thật này hay không. 2 năm yêu nhau, hơn 3 năm về chung một nhà, chưa khi nào tôi thấy tuyệt vọng như bây giờ.
Cứ cuối tuần lại đi chơi pickleball, phó mặc chuyện chăm con nhỏ cho vợ

Cứ cuối tuần lại đi chơi pickleball, phó mặc chuyện chăm con nhỏ cho vợ

06:49:20 22/02/2025
Đi làm cả tuần, nhưng cuối tuần chồng tôi cũng đi chơi tối ngày với bạn bè, gần đây lại tham gia CLB pickleball của cơ quan.
Mẹ chồng bất ngờ "nổi đóa" giữa bữa cơm gia đình, cả nhà bàng hoàng không hiểu chuyện gì xảy ra!

Mẹ chồng bất ngờ "nổi đóa" giữa bữa cơm gia đình, cả nhà bàng hoàng không hiểu chuyện gì xảy ra!

18:08:48 21/02/2025
Không khí bữa cơm gia đình đang ấm cúng bỗng chốc biến thành một màn căng thẳng không ai ngờ tới. Một câu nhắc nhở nhẹ nhàng cũng có thể châm ngòi cho cơn giận dữ bùng lên
Mẹ chồng cũ tìm gặp tôi sau ly hôn và đưa ra lời đề nghị gây sốc

Mẹ chồng cũ tìm gặp tôi sau ly hôn và đưa ra lời đề nghị gây sốc

18:05:40 21/02/2025
Sau khi ly hôn nhiều năm, tôi tưởng như quá khứ đã khép lại. Nhưng không ngờ, mẹ chồng cũ đột ngột xuất hiện, đưa ra một lời đề nghị khiến tôi chết lặng...
Chồng lắp camera khắp nhà chỉ vì nghe một câu nói về mẹ vợ khiến tôi phẫn uất viết đơn ly hôn

Chồng lắp camera khắp nhà chỉ vì nghe một câu nói về mẹ vợ khiến tôi phẫn uất viết đơn ly hôn

18:02:42 21/02/2025
Tôi chưa bao giờ nghĩ có ngày mình lại phải chứng kiến cảnh tượng này - người chồng mà tôi từng tin tưởng lại có thể hành xử một cách tàn nhẫn và thiếu tôn trọng đến vậy!
Căn hộ giá 4 tỷ mà mẹ chồng cho trở thành ác mộng và tôi chỉ ở được 3 ngày đã phải 'bỏ của chạy lấy người'

Căn hộ giá 4 tỷ mà mẹ chồng cho trở thành ác mộng và tôi chỉ ở được 3 ngày đã phải 'bỏ của chạy lấy người'

17:53:48 21/02/2025
Căn hộ trị giá 4 tỷ đồng - tưởng chừng là giấc mơ của nhiều người - lại trở thành cơn ác mộng đối với tôi. Chỉ sau ba ngày dọn vào ở, tôi quyết định ôm con rời đi trong uất ức!

Có thể bạn quan tâm

Soanh được Lyly Sury "thơm má", cưng chiều bạn gái, Diệp đã thấy tiếc?

Soanh được Lyly Sury "thơm má", cưng chiều bạn gái, Diệp đã thấy tiếc?

Netizen

13:57:40 22/02/2025
Trong lần hẹn hò thứ tư, Soanh tiếp tục khoe khoảnh khắc tình bể bình giữa anh và bạn gái mới được tình nghi là Lyly Sury. Nam Tiktoker còn đòi thơm má mới chịu đi về, còn được người yêu cưng nựng.
Liban kêu gọi Mỹ hỗ trợ quân đội và yêu cầu Israel hoàn tất rút quân

Liban kêu gọi Mỹ hỗ trợ quân đội và yêu cầu Israel hoàn tất rút quân

Thế giới

13:52:27 22/02/2025
Ông Issa cũng bày tỏ tin tưởng rằng hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Liban sẽ được tiếp tục, bao gồm các khóa huấn luyện quốc phòng bổ sung và các trang thiết bị từ Mỹ và các đồng minh khu vực như Jordan.
Chọc ghẹo cô gái giữa phố, hai thanh niên bị đánh nhập viện

Chọc ghẹo cô gái giữa phố, hai thanh niên bị đánh nhập viện

Pháp luật

13:47:42 22/02/2025
Ngày 22/2, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết, đã truy xét, mời hai nhóm đối tượng đánh nhau trên đường Ngô Văn Sở lên làm việc.
Nên duyên vợ chồng sau tai nạn ô tô

Nên duyên vợ chồng sau tai nạn ô tô

Lạ vui

13:05:45 22/02/2025
Mạng xã hội ở Trung Quốc đã vô cùng thích thú trước câu chuyện tình của đôi vợ chồng đến với nhau sau một vụ sự cốô tô tông vào xe đạp điện.
Chuyện gì đã xảy ra khiến vợ Vũ Cát Tường cư xử lạ sau lễ thành đôi?

Chuyện gì đã xảy ra khiến vợ Vũ Cát Tường cư xử lạ sau lễ thành đôi?

Sao việt

13:01:34 22/02/2025
Netizen phát hiện ra vợ của Vũ Cát Tường có một điều lạ chính là dù thoải mái đăng bài nhưng lại khoá chế độ cho cư dân mạng bình luận.
Khán giả thực sự nói gì về Nữ Tu Bóng Tối: Một cái tên diễn hay hơn cả Song Hye Kyo?

Khán giả thực sự nói gì về Nữ Tu Bóng Tối: Một cái tên diễn hay hơn cả Song Hye Kyo?

Hậu trường phim

12:54:00 22/02/2025
Thời điểm hiện tại, bộ phim Nữ Tu Bóng Tối đang thu hút nhiều sự chú ý. Lý do là bởi tác phẩm này có sự tham gia của dàn cast đình đám, bao gồm minh tinh hàng đầu Hàn Quốc là Song Hye Kyo.
Nóng: Thành viên Wonder Girls bị tố lừa đảo

Nóng: Thành viên Wonder Girls bị tố lừa đảo

Sao châu á

12:50:44 22/02/2025
Sáng 22/2, tờ Sports Kyunghyang khiến công chúng châu Á dậy sóng khi đưa tin nữ ca sĩ hàng đầu xứ Hàn Sunmi hiện dính cáo buộc lừa đảo liên quan tới 1 dự án NFT
Nữ rapper vừa "phá đảo" cùng Jennie: Quá khứ thất nghiệp, nghiện chất cấm nay là chủ nhân Grammy ở tuổi 27

Nữ rapper vừa "phá đảo" cùng Jennie: Quá khứ thất nghiệp, nghiện chất cấm nay là chủ nhân Grammy ở tuổi 27

Nhạc quốc tế

12:43:55 22/02/2025
Doechii - nữ rapper cực slay vừa kết hợp cùng Jennie trong single mới có hành trình sự nghiệp không hề dễ dàng.
Binz bị "bóc trần" điểm yếu theo cách không ngờ tới

Binz bị "bóc trần" điểm yếu theo cách không ngờ tới

Nhạc việt

12:05:22 22/02/2025
Sau nhiều năm, Binz đã để lộ điểm yếu của mình theo cách không ngờ. Tuy chưa thể bằng được những Anh Tài có chuyên môn về vũ đạo nhưng nỗ lực của Binz vẫn đáng ghi nhận.
Sử dụng alpha arbutin làm trắng da như thế nào cho đúng?

Sử dụng alpha arbutin làm trắng da như thế nào cho đúng?

Làm đẹp

11:48:38 22/02/2025
Mặc dù được đánh giá là lành tính, nhưng alpha arbutin vẫn có thể xảy ra một số tác dụng phụ nhỏ như kích ứng da, phát sinh mụn trứng cá mức độ nhẹ, viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc trở nên mẫn cảm hơn với ánh nắng mặt trời.
Cubarsi muốn học theo phong cách chơi của Van Dijk

Cubarsi muốn học theo phong cách chơi của Van Dijk

Sao thể thao

11:28:43 22/02/2025
Thần đồng bóng đá của Barca và Tây Ban Nha, Pau Cubarsi, vừa tiết lộ hình mẫu lý tưởng của anh. Theo đó, Virgil van Dijk chính là idol của cầu thủ 18 tuổi này.