Người biểu tình Afghanistan tấn công căn cứ Mỹ
Theo AFP, ngày 23/2, những người biểu tình Afghanistan đã tấn công một căn cứ quân sự do Mỹ điều hành trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối việc binh lính Mỹ đốt bản kinh Koran bước sang ngày thứ ba liên tiếp.
Người biểu tình hô vang khẩu hiệu chống Mỹ trong cuộc biểu tình bên ngoài căn cứ quân sự Bagram tại Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Sỹ quan cảnh sát cấp cao Khalilul Rahman Niazi cho biết hàng nghìn người biểu tình đã bao vây trụ sở của đội tái thiết cấp tỉnh (PRT) gồm cả lực lượng quân sự và dân sự ở thủ phủ Mihtarlam, tỉnh Laghman, phía Đông thủ đô Kabul.
Ông Niazi nói: “Toàn bộ người biểu tình đều đến từ Laghman. Họ tấn công PRT, trèo lên tường, phóng hỏa.” Ông cho rằng hai người đã bị trúng đạn khi họ ập vào sở chỉ huy này và ném đá trong màn khói dày đặc.
Một phát ngôn viên của Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế do Mỹ cầm đầu khẳng định họ chỉ biết có vụ biểu tình ở khu vực này chứ không biết về vụ tấn công PRT./.
Theo TTXVN
NATO xin lỗi vì lính đốt kinh Koran
Ngày 21.2, hơn 3.000 người Afghanistan đã giận dữ biểu tình trước căn cứ không quân Mỹ ở Bagram, phản đối vụ binh sĩ NATO tiêu hủy các bản kinh Koran.
Người tham gia biểu tình.
Hãng thông tấn Hồi giáo Afghanistan - đặt trụ sở ở Pakistan - đưa tin những người biểu tình đã bắn súng caosu và ném bom xăng vào bên trong căn cứ Bagram, buộc lính gác phải đáp trả bằng bắn đạn caosu từ trên tháp canh. Một số trưởng lão Afghanistan còn bước hẳn vào trong căn cứ để chất vấn các sĩ quan NATO về vụ việc. Ngoài ra, một cuộc biểu tình khác với sự tham gia của 500 người cũng diễn ra tại quận Pul-e-charkhi của Kabul, gần một căn cứ NATO đặt tại đường Jalalabad.
Ông Sidiq Siddiqi - Phát ngôn viên Bộ Nội vụ - xác nhận các vụ biểu tình và cho biết lực lượng cảnh sát đã được tăng cường tại khu vực để ngăn chặn bất cứ làn sóng bạo lực nào phát sinh. Hồi tháng 4.2011, các cuộc biểu tình bạo lực tại Afghanistan phản đối vụ đốt kinh Koran tại Florida (Mỹ) đã làm ít nhất 10 người chết, 18 người bị thương.
Trong nỗ lực xoa dịu làn sóng chống phương Tây ở Afghanistan, Tư lệnh Mỹ John R.Allen đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ về việc liệu binh sĩ tại Bagram có "tiêu hủy một số lượng lớn các tài liệu tôn giáo đạo Hồi, bao gồm kinh Koran" hay không. Tướng Allen cũng bày tỏ lời "xin lỗi chân thành về bất cứ sự xúc phạm nào mà hành động trên gây ra" đối với Tổng thống Afghanistan, chính phủ và người dân nước này.
Theo Lao Động
Biểu tình phản đối binh sĩ Mỹ, NATO đốt Kinh Koran Ngày 21/2, cảnh sát cho biết các cuộc biểu tình đã diễn ra bên ngoài căn cứ quân sự chủ chốt của Mỹ tại Afghanistan để phản đối các binh sĩ nước ngoài đã đốt các bản sao của cuốn Kinh Koran. Những người tham gia cuộc biểu tình. (Nguồn: Getty)Theo AFP, hàng nghìn người biểu tình đã tụ tập bên ngoài căn...