Ngược thượng nguồn: Tàn tích giấc mơ vàng

Theo dõi VGT trên

Hạ nguồn sông Thần Sa từng ngầu đỏ sa khoáng lẫn m.áu của phu vàng, đang từng ngày chuyển mầu, mơ giấc mơ xanh về thượng nguồn nguyên thủy.

Bắt nguồn từ huyện Chợ Mới ( Bắc Kạn), một thời khúc sông Thần Sa (Võ Nhai, Thái Nguyên) từng oằn mình bởi nạn khai thác vàng trái phép.

Ngược thượng nguồn: Tàn tích giấc mơ vàng - Hình 1

Thác Thần Sa trên dòng sông cùng tên.

Cầu siêu cho một ước mơ

Tiết trời thượng tuần tháng 7 âm lịch ở Thần Sa ong oi, núi chiều mầu chàm sầm sẫm. Một góc thung lũng ven sông loang lổ đá cục trắng, đất vàng, lô nhô những ngôi mộ đất thấp lè tè xen lẫn những vạt cây bụi lúp xúp xanh buồn tẻ. Thầy cúng Chu Văn Biền cùng phụ tá bày đồ lễ, hương hoa trên chiếc mâm đồng đã ngả mầu xanh trên vạt cỏ úa. Thầy được gia đình anh Lê Minh Khánh (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) nhờ cầu siêu cho người con trai từng làm phu vàng mất tích từ những năm 80 thế kỷ trước.

Tàn tích còn lại của giấc mơ vàng vùng hạ lưu sông Thần Sa đấy! Ứng luôn với lời cảnh tỉnh “vàng biết ăn t.hịt n.gười” của các thầy địa lý từng lặn lội núi cao, suối sâu tìm kiếm long mạch Thần Sa.

Video đang HOT

Những thập kỷ cuối cùng của thế kỷ trước, Thần Sa được ví như một vùng đất c.hết bởi sự hoành hành của những bãi vàng “thổ phỉ” tự phát với hàng vạn người, hàng nghìn phương tiện máy móc ngày đêm sôi sục đào xới nát bấy cả vùng đất trong thung lũng rộng lớn vài chục ha, tạo ra nham nhở chi chít hang hầm hun hút.

Đất đá đào lên, được đem ra sông suối đãi lấy vàng. Vàng đem lại nhà lầu, xe hơi, xa xỉ phẩm trong thời còn khổ ải, đã kích thích người đến Thần Sa. Nhưng những người dấn thân vào cuộc chiến vàng đều thua đậm.

Chẳng ai muốn nhắc lại những tang thương của hàng đoàn con người u mê có, tỉnh táo có, tham lam có, phẫn chí có… rùng rùng kéo nhau lên Thần Sa thực hiện giấc mơ. Chẳng biết bao người còn lành lặn mang theo vàng trở về, chỉ thấy hầu hết mang được thân ốm đau dặt dẹo, ôm bệnh sốt rét, thậm chí nghiện m.a t.úy, nhiễm HIV…

Nhẹ bước về sau cuộc cầu siêu, anh Khánh trầm ngâm hồi tưởng lại, Tuấn – em trai anh là một trong những người xấu số ấy: “Gia đình tôi nhiều lần tổ chức tìm kiếm, gọi hồn mà mãi chẳng thấy em. Nghe các thầy đều phán, em chưa được siêu sinh. Cứ nghe đâu mách có thầy giỏi lại nhờ làm lễ tìm kiếm”.

Tuấn ra đi khi t.uổi đời còn quá trẻ. Mới 22 t.uổi, năm 1983, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Việt Bắc, cám cảnh nhà nghèo, đông anh em, bố mẹ làm công nhân đồng lương bèo bọt, trầy trật mãi không xin được việc, Tuấn theo người ta đi đào vàng kiếm vận may. Đeo chiếc ba-lô lép xẹp đựng hai bộ quần áo, cân cá khô và 5kg gạo, Tuấn hăm hở lên đường với ước ao kiếm chút vốn về rồi tiếp tục giấc mơ giảng đường dang dở. Thư sinh, cao kều, gầy nhẳng nhưng Tuấn khỏe, chịu khó thức khuya dậy sớm hì hụi đào đất, đãi vàng. Anh Khánh kể trong một đêm mưa bão, hầm vàng của nhóm Tuấn đào bị sập, đất đá vùi lấp nhóm bảy người, Tuấn cùng bốn bạn ở phía ngoài thoát nạn, còn hai người phía trong mấy hôm sau mới tìm được xác. Thất thần vì sợ, Tuấn vội vã tay trắng trở về. Được một năm, cuộc sống vẫn khó khăn bế tắc, bài ca thất nghiệp vẫn diễn ra, anh lại phẫn chí rời nhà, lại ôm giấc mộng vàng trở lại Thần Sa. Hễ ai về thành phố, Tuấn đều nhờ nhắn gia đình yên tâm. Nhưng có lẽ tránh trời không khỏi số, trong một trận sạt lở bãi vàng, dòng thác đất đá cuốn Tuấn cùng hàng chục người xuống lòng sông, mất tích. Gia đình lập mộ gió cho Tuấn ở bờ sông.

Xuân đi hạ về, hết lớp người vác nặng giấc mơ vàng trên vai này ra đi, lớp khác lại đến như cuộn sóng của dòng sông Thần Sa. Vàng chỉ đem niềm vui cho thiểu số người. Vàng để lại nỗi đau cho nhiều gia đình. Việc khai mỏ vàng Thần Sa đã kết thúc, nhưng tàn dư của nó vẫn còn, làm nguồn nước tại các khe suối, nhánh sông bị ô nhiễm nặng. Người dân xóm Tân Kim, xã Thần Sa vẫn phải sống chung với môi trường bị ô nhiễm cùng nạn lũ ống, lũ quét và sạt lở thường xuyên. Hàng chục năm nay, nước ở khe Nước Đục vẫn luôn sủi ngầu bùn đất, bốc lên mùi hóa chất nồng nặc. Nước từ khe Nước Đục đổ về sông Thần Sa và chảy qua huyện Đồng Hỷ rồi hợp lưu với sông Cầu. Việc ô nhiễm khe Nước Đục sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước sông Cầu – dòng sông chính của tỉnh Thái Nguyên.

Mơ về thượng nguồn xanh

Mấy thập kỷ sục sôi vì vàng, thung lũng Thần Sa bị cày nát tan hoang, vương bao hệ lụy. Để đem lại bình yên cho vùng hạ lưu sông, từ những năm 2000, chính quyền huyện Võ Nhai và tỉnh Thái Nguyên đã liên tục mở các đợt truy quét “vàng tặc”, quyết liệt vào cuộc ngăn chặn việc khai thác vàng sa khoáng trái phép, đóng cửa công trường, lập lại trật tự trị an, Thần Sa mới dần hồi sinh.

Đường đến Thần Sa giờ không còn quanh co hiểm trở, đặc quánh bùn vào mùa mưa nữa. Cách TP Thái Nguyên 40km, theo quốc lộ 1B từ Thái Nguyên đi Lạng Sơn về phía bắc, rẽ trái vào con đường bê-tông men sườn núi, ngược dòng Thần Sa, qua ba đ.ập tràn, đến địa phận xã Thần Sa. Sông suối, núi non ở đây còn nguyên vẻ hoang sơ với những tán rừng nguyên sinh rậm rạp. Người đi choáng ngợp bởi khung cảnh hùng vĩ của núi đá vôi sừng sững soi bóng xuống mặt sông thăm thẳm. Trong dải thung lũng dọc theo đôi bờ sông Thần Sa thấp thoáng những mái nhà sàn thẫm nâu của người bản địa giữa nương ngô xanh ngút ngàn.

Thần Sa đang lưu giữ những vết tích về người cổ đại từ thời đồ đá cách đây hàng vạn năm. Cùng với những thắng cảnh nổi tiếng như Thác Mưa Rơi, Khu di tích người cổ đại Mái Đá Ngườm…, xóm bản vùng cao của Thần Sa sẽ thành những điểm du lịch sinh thái lịch sử hấp dẫn. Thần Sa còn nằm trong chuỗi liên kết có khả năng phát triển du lịch với rừng Khuôn Mánh, xã Tràng Xá – nơi thành lập Trung đội Cứu quốc quân II – một trong các lực lượng t.iền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam; rồi đình Cả – hang Phượng Hoàng và suối Mỏ Gà – danh thắng nổi tiếng ở Võ Nhai đã được xếp hạng Di tích cấp quốc gia.

Kỳ vọng về tiềm năng du lịch, Phó Bí thư Huyện ủy Võ Nhai Hoàng Minh Hiền cho biết: “Võ Nhai đang hướng đến phát triển du lịch bền vững, bảo vệ môi trường thiên nhiên. Tiềm năng du lịch của Võ Nhai còn rất lớn, trong đó nổi bật nhất là Khu dự trữ thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng. Ngoài tính chất là hang động nguyên thủy, khu dự trữ thiên nhiên này có vị trí gần trục giao thông quốc lộ 1B kết nối với Lạng Sơn, Bắc Giang, là những địa phương cùng có tiềm năng phát triển du lịch. Khi được kết nối, những điểm du lịch thuận lợi trong khu sẽ là nơi thu hút du khách, góp phần tăng nguồn thu, giải quyết việc làm cho lao động và tạo ra điểm nhấn cho du lịch địa phương”.

Thực tế, Khu du lịch Thần Sa đi vào hoạt động đã đem lại lợi ích thiết thực cho người dân địa phương. Ông Triệu Đức Vạn, xóm Tân Kim, xã Thần Sa nói: “Khu du lịch đã tạo điều kiện cho người dân chúng tôi có việc làm mới (dịch vụ du lịch), cho thu nhập gấp vài lần so với làm nông thuần túy. Góp phần tiêu thụ đặc sản địa phương như măng rừng, ổi, cơm lam, rau ngót rừng, na, dưa, dứa… theo mùa vụ”.

Kỳ vĩ hang Huyện

Hang Huyện là một hang động tự nhiên hình thành trong lòng dãy núi đá vôi ở xóm Làng Tràng, xã Tràng Xá (Võ Nhai).

Hang Huyện hun hút trong lòng núi, cho đến giờ vẫn không ai biết đâu là điểm cuối. Đây được xem là địa điểm lý tưởng cho những người thích khám phá, mạo hiểm.

Kỳ vĩ hang Huyện - Hình 1

Cửa hang Huyện nhìn từ trong ra ngoài.

Theo hồ sơ Di tích Lịch sử và Thắng cảnh hang Huyện, vào cuối thế kỷ XIX, giặc cờ đen từ phương Bắc kéo về vùng Võ Nhai. Tại đây, nhân dân vùng Tràng Xá đã lợi dụng diện tích rộng lớn, vị trí hiểm trở của hang Huyện làm nơi trú ẩn và chống giặc. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Tổng đội 28 Gang Thép Thái Nguyên thuộc đơn vị 9303 đã về đây xây dựng, cải tạo mặt bằng trong Hang để chứa nguyên liệu sản xuất, chế tạo đường goòng vận chuyển, sản xuất vũ khí cung cấp cho chiến trường miền Nam. Hang Huyện đã được xếp hạng di tích lịch sử và thắng cảnh cấp tỉnh năm 2009.

Để "mục sở thị" vẻ đẹp kỳ vĩ cũng như những chứng tích lịch sử trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, chúng tôi đã có chuyến hành trình khám phá hang Huyện. Để đến được hang, chúng tôi phải gửi xe ở một nhà dân cách hang khoảng 500m, lội suối, đi bộ men theo bờ 3-4 bãi ngô, rồi đi lên con đường mòn nhỏ, rậm rạp cây bụi chừng 20 phút thì tới cửa hang. Cửa hang như hàm ếch, có một trụ bê tông chừng 100m3 được Tổng đội 28 xây dựng để chống bom Mỹ đ.ánh sập cửa hang. Di chuyển tiếp, chúng tôi tiếp cận được tầng thứ nhất của hang. Hình ảnh hiện ra trước mắt chúng tôi là không gian rộng lớn, dưới là nền bê tông bằng phẳng rộng chừng hơn 1.000m2 do quân đội ta trước kia san bằng, trên là vòm đá với thạch nhũ nhiều hình thù khác nhau. Đi sâu khoảng chục mét, chúng tôi bắt đầu phải sử dụng đèn pin để tìm đường đi.

Kỳ vĩ hang Huyện - Hình 2

Bên trong các tầng của hang Huyện có những nhú đá rất đẹp.

Lên tầng 2, chúng tôi nhận thấy có các bậc thang lên xuống được xây bằng đá dài khoảng 30m, rộng chừng 1m. Ngoài ra, còn có 1 đường trượt dài khoảng 25m. Ở tầng này, chiều rộng nhất khoảng 30m, cao nhất khoảng 60m. Đây là mặt bằng sản xuất chính của Tổ đội 28. Phía dưới lòng hang của tầng này còn có dòng suối ở độ sâu khoảng 30m, nước chảy quanh năm, tạo nên những âm thanh kỳ lạ, mê hoặc lòng người. Trên tầng 2 hướng Đông Nam còn có cửa thông gió đã được cải tạo xây hình cửa vòm rộng 2m, cao 1,5m, có lối ra thuận tiện. Đứng từ đây có thể phóng tầm mắt quan sát phần lớn lòng chảo Tràng Xá. Tầng 3 có diện tích nhỏ hẹp hơn cả. Đi đến đây, người dân trong xóm khuyên chúng tôi nên dừng cuộc "thám hiểm", bởi chưa có ai trong xóm dám đi tiếp. Và những dụng cụ hỗ trợ mang theo chưa đủ và đảm bảo an toàn để tiếp tục cuộc hành trình.

Anh Đường Văn Học, Phó xóm, kiêm Công an viên xóm Làng Tràng cho biết: Vào năm 2002 và 2014, chúng tôi đã tiếp một số đoàn thám hiểm gồm cả người trong nước và nước ngoài. Họ mang theo rất nhiều dụng cụ hỗ trợ cuộc thám hiểm như: Đèn pin chuyên dùng trong hầm lò, dây, quần áo, mũ bảo hộ, lương thực... Cuộc hành trình của họ kéo dài 3-4 ngày, thậm chí cả tuần. Theo những gì họ kể lại, đi sâu nữa vào trong hang còn có nhiều tầng hang với nhiều nhũ đá rất đẹp, có cả khoảng đất trống rộng mênh mông, xếp thành từng tầng như ruộng bậc thang. Vào mùa hè, nơi đây cũng trở thành điểm đến của nhiều nhóm thanh niên trong và ngoài huyện.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

48 giờ ở TPHCM theo gợi ý của báo New Zealand
09:10:00 22/07/2024
Cô gái 22 t.uổi và chuyến "phượt" xuyên Việt một mình
09:23:46 22/07/2024
Hành trình xuyên Việt, "phượt" Đông Nam Á bằng xe máy của chàng trai 9x
11:42:12 22/07/2024
Top địa điểm du lịch Nghệ An - Hà Tĩnh phổ biến nhất
11:55:00 23/07/2024
5 lời khuyên cho khách du lịch lần đầu đến Thái Lan
11:06:23 22/07/2024
Kỳ ảo Hòn Giao
09:49:46 22/07/2024
Cắm trại, hòa mình vào thiên nhiên tại 'đồi mây Mộc Châu'
15:31:03 23/07/2024
Khám phá những ngọn núi lửa hút khách du lịch nhất thế giới
10:47:53 22/07/2024

Tin đang nóng

Cường Đôla gọi điện cho Hà Hồ, lỡ miệng nói bí mật liên quan 1 nhân vật đặc biệt
16:49:06 23/07/2024
Nóng: Cường Đôla chính thức thay mẹ ruột làm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
16:59:15 23/07/2024
Tưởng nhớ Tổng Bí thư: dân khóc như mất người thân, loạt hiện tượng tự nhiên lạ
17:43:12 23/07/2024
Ngọc Trinh bị Vũ Khắc Tiệp huỷ theo dõi, liền để lộ 1 sự thật gây xôn xao
17:34:00 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Vợ kém 29 t.uổi của nghệ sĩ Lê Huỳnh nhắn nhủ tới chồng sau 8 năm chung sống
18:03:14 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024
Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
21:26:53 23/07/2024

Tin mới nhất

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Đến Barcelona ngắm những công trình kiến trúc ấn tượng

22:31:32 23/07/2024
Là thành phố nổi tiếng của Tây Ban Nha, Barcelona là điểm đến yêu thích của du khách trên toàn thế giới bởi kiến trúc tinh xảo, nhịp sống sôi động và nền văn hóa độc đáo.

Khám phá sự bình yên ẩn mình trong hòn đảo núi lửa nằm biệt lập giữa biển khơi

22:28:32 23/07/2024
Nằm cách Tokyo 35km về phía Nam và được bao quanh bởi vùng biển Philippines chính là Aogashima, một hòn đảo núi lửa thuộc quần đảo Izu của Nhật Bản, nơi sinh sống của 200 cư dân bên trong một ngọn núi lửa đang hoạt động.

Huế vào top điểm đến châu Á du khách không thể bỏ lỡ

22:24:29 23/07/2024
Tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ Travel+Leisure mới đây đã đề xuất Thừa Thiên Huế của Việt Nam là một trong những điểm đến ở châu Á mà du khách không thể bỏ qua trong hành trình du lịch năm 2024.

Săn mùa mây đẹp nhất năm trên đỉnh Fansipan

22:20:57 23/07/2024
Tháng 12 sẽ là thời điểm đẹp nhất để du khách đến Fansipan, thưởng ngoạn trọn vẹn biển mây kỳ vĩ hòa quyện đất trời bao la cùng nắng dịu nhẹ, tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ.

Về Bắc Giang, ghé thăm danh lam cổ tự Bổ Đà với vườn tháp lớn nhất cả nước

22:18:18 23/07/2024
Với những giá trị lịch sử-văn hóa và những hiện vật quý được lưu giữ tại chùa, Chùa Bổ Đà được công nhận là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia năm 1992 và Di tích Quốc gia Đặc biệt năm 2016.

Chinh phục núi "rồng nằm"

22:14:43 23/07/2024
Núi Dài (Ngọa Long Sơn) là một trong những ngọn núi đẹp nhất vùng Thất Sơn, nằm trên địa bàn của 3 xã: Châu Lăng, Lương Phi, Lê Trì và một phần thị trấn Ba Chúc (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang).

Luang Prabang đứng thứ 11 trong số 50 địa điểm đẹp nhất thế giới

22:11:25 23/07/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, di sản thế giới Luang Prabang tại Bắc Lào vừa được ấn phẩm du lịch Times Travel của Ấn Độ vinh danh là một trong 50 địa điểm đẹp nhất thế giới.

Đi Hội An mùa nào đẹp nhất?

22:03:29 23/07/2024
Nếu bạn đang có lịch trình tới Hội An, hãy tham khảo bài viết này để sắp xếp và chuẩn bị cho chuyến đi được hợp lý nhất. Phố cổ Hội An là vùng đất của sự yên bình, hiền hòa cùng vẻ đẹp trầm lắng và cổ kính tự bao đời xưa.

Những hồ nước đẹp như tiên cảnh ở An Giang

22:00:37 23/07/2024
Một lần đến với An Giang, du khách không chỉ được tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn được hòa mình vào những hồ nước thiên nhiên trong xanh, mát lành, vô cùng hấp dẫn.

Khám phá đảo Yakushima, dấu tích còn lại của một khu rừng cổ ôn đới

21:58:15 23/07/2024
Thiên đường xanh của Nhật Bản , được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Điểm đặc biệt của hòn đảo Yakushima này chính là dấu tích còn lại của một khu rừng cổ ôn đới, đã được các nhà nghiên cứu tìm ra.

Rừng phong hương lá đỏ ở Quảng Trị đẹp ngỡ ngàng như cảnh trời Âu

21:56:12 23/07/2024
Giữa khoảnh khắc giao mùa se sắt, khu rừng phong hương ở thị trấn Khe Sanh (Hương Hóa, Quảng Trị) bỗng chuyển mình khoác lên tấm áo mới nhuộm rực sắc đỏ và vàng

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện phân tử nước trong khoáng chất lấy từ Mặt trăng

Lạ vui

22:45:20 23/07/2024
Phát hiện này mở ra những khả năng mới cho việc phát triển và sử dụng tài nguyên nước trên Mặt trăng trong tương lai.

Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

Sao âu mỹ

22:43:22 23/07/2024
Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

V (BTS) trở thành sao Hàn bị bỏ theo dõi nhiều nhất sau bài đăng gây tranh cãi

Sao châu á

22:36:46 23/07/2024
Sau bài đăng gây tranh cãi gần đây, V của BTS đã trở thành nghệ sĩ K-Pop bị hủy theo dõi nhiều nhất trong 24 giờ qua.

Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'

Tv show

22:21:25 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên cho biết cô mong muốn được học hỏi và rèn luyện lối sống kỷ luật khi tham gia chương trình Sao nhập ngũ 2024.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

Giải đấu LMHT Bắc Mỹ lập kỷ lục đáng quên

Mọt game

22:07:59 23/07/2024
Giải đấu LMHT Bắc Mỹ (LCS) vừa lập một kỷ lục đáng buồn, đó là hơn 1000 ngày liên tiếp không đ.ánh bại nổi bất cứ đội tuyểnLCK(Hàn Quốc) vàLPL(Trung Quốc) nào.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực

22:07:20 23/07/2024
Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Trung Quốc: Tỉnh Thiểm Tây kích hoạt ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai mức cao nhất

Thế giới

21:59:16 23/07/2024
Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.

Vịnh Hạ Long và Sapa lọt top 7 điểm đến thịnh hành trên thế giới

21:50:25 23/07/2024
Nền tảng tư vấn du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor vừa công bố 7 điểm đến giành G.iải t.hưởng Best of the Best năm 2024 của Travellers Choice (tạm dịch: Lựa chọn của du khách).

Anh trai NSƯT Thành Lộc: 65 t.uổi vẫn độc thân, ở nhà thuê

Sao việt

21:47:32 23/07/2024
Vất vả mưu sinh nhưng Bạch Long vẫn khiến nhiều khán giả yêu mến bởi tính cách chân thành, hiền lành và luôn dành sự trân trọng cho nghề.

Bắt giam tài xế vượt ẩu khiến cháu bé 11 t.uổi t.ử v.ong

Pháp luật

21:46:27 23/07/2024
Tại cơ quan Công an, Thanh bước đầu khai nhận: Cách đây hơn 1 tuần dã điều khiển xe tải BKS: 64H-009.00 lưu thông trên tuyến đường Tỉnh lộ 782, hướng từ xã Bàu Đồn về xã Phước Đông (huyện Gò Dầu).