Ngư dân Việt Nam nên kiện Trung Quốc thế nào?

Theo dõi VGT trên

Hành động Trung Quốc dùng tàu lớn đâm trực diện, phá hỏng, nhấn chìm tàu cá cùng toàn bộ ngư dân Việt Nam không chỉ là hành động cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng con người nói chung và ngư dân Việt Nam nói riêng. Nó còn cực kỳ nguy hiểm vì cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu ngang ngược coi thường các nguyên tắc ứng xử quốc tế, không tuân thủ các nghĩa vụ mà họ trong tư cách là một nước thành viên Liên Hiệp quốc, một nước đã ký Công ước Luật biển của Liên Hiệp quốc phải thực hiện.

Tuy vậy, điều quan trọng nhất, cấp bách nhất lúc này là phải đảm bảo an toàn tính mạng, phương tiện cho ngư dân đánh bắt tại vùng biển mà Trung Quốc có thể xuất hiện quấy phá

Với chủ trương để cho bà Huỳnh Thị Như Hoa, chủ tàu cá bị phá hỏng, kiện Trung Quốc tại một Tòa án Việt Nam (Tòa án Nhân dân Đà nẵng), Việt Nam có thể đã tự tước đi cơ hội của ngư dân Việt Nam khởi kiện Trung Quốc tại Tòa án Luật biển quốc tế (ITCLOS) để được bảo vệ một cách tốt nhất, lâu dài nhất.

Ngư dân Việt Nam nên kiện Trung Quốc thế nào? - Hình 1

PV Takeshi Mine của Nhật Bản quay lại hình ảnh cuối cùng mà bà Huỳnh Thị Như Hoa chụp được về con tàu ĐNa 90152 khi đang kéo về Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Về lý thuyết, bà Hoa có thể kiện tại một Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam, Tòa án Đà nẵng chẳng hạn, theo thủ tục hình sự và cả dân sự. Vì nơi xẩy ra hành vi hủy hoại tài sản nằm trong vùng đặc quyền kinh tế biển mà Việt Nam có chủ quyền và toàn quyền tài phán.

Khó khăn

Để vừa khẳng định hành vi phá hoại tài sản, vừa buộc Trung Quốc bồi thường thiệt hại, trước tiên bà Hoa phải làm đơn tố cáo yêu cầu Cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Thủ tục tố tụng hình sự sẽ được tiếp tục khi cơ quan điều tra xác định được có dấu hiệu phạm tội và người thực hiện hành vi phạm tội là ai.

Hàng loạt khó khăn xuất hiện trong quá trình điều tra, đặc biệt là xác định thủ phạm, sẽ khiến việc khởi tố bị can và đưa ra xét xử rất dễ trở thành bất khả thi.

Nếu chỉ muốn bồi thường thiệt hại, bà Hoa có thể trực tiếp khởi kiện Trung Quốc tại Tòa án Đà nẵng theo thủ tục dân sự. Thủ tục này cũng vấp phải những trở ngại lớn, trong đó có việc xác định bị đơn là ai?

Dù thắng kiện, bà Hoa cũng rất khó nhận được tiền bồi thường. Việc thi hành án, kể cả ở Việt Nam, là rất khó khăn. Về lý thuyết, cơ quan thi hành án Việt Nam có quyền phong tỏa tài sản của Nhà nước Trung Quốc tại Việt Nam để buộc họ phải trả tiền bồi thường cho bà Hoa.

Nhưng hậu quả chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc do sự phong tỏa này gây ra sẽ lớn hơn, nghiêm trọng hơn rất nhiều so với số tiền cần thi hành án, khiến không cơ quan nào dám cho phép thi hành án cả.

Tuy nhiên điều đặc biệt nguy hiểm ở đây lại là:

a) nếu bản án có hiệu lực của một Tòa án Việt Nam (Tòa Đà nẵng cho đơn kiện của bà Hoa, chẳng hạn) đã có thể tuyên buộc Trung Quốc phải bồi thường được, thì toàn bộ các trường hợp ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc làm thiệt hại trong tương lai đều bắt buộc phải do Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam xét xử;

Video đang HOT

b) Tương tự, một sơ hở khi dùng từ ngữ trong bản án của một Tòa án Việt Nam có thẩm quyền, cũng có thể loại trừ quyền khởi kiện của ngư dân Việt Nam tại Tòa án luật biển quốc tế.

Tất nhiên bà Hoa cũng có thể khởi kiện Trung Quốc tại Tòa án luật biển quốc tế yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại và thực hiện các yêu cầu khác của bà.

Nhưng phải nhấn mạnh rằng phán quyết của Tòa án luật biển quốc tế chỉ có hiệu lực và giá trị đối với bà Hoa chứ không phải cho tất cả ngư dân Việt Nam.

Yêu cầu khởi kiện của bà Hoa là yêu cầu của một ngư dân bị Trung Quốc phá hoại tài sản, cản trở mình đánh bắt hải sản.

Mục đích của bà Hoa do đó cũng khác với mục đích khởi kiện của ngư dân Việt Nam muốn được đảm bảo tự do đánh bắt trên vùng biển mà họ được quyền đánh bắt; muốn được bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản khi hành nghề đánh bắt hải sản.

Ngư dân Việt Nam nên kiện Trung Quốc thế nào? - Hình 2

Tàu ĐNa 90152 TS bị tàu Trung Quốc đâm chí mạng.

Phán quyết của Tòa án biển quốc tế chỉ có hiệu lực đối với nguyên đơn là bà Hoa, nên cũng không buộc được Trung Quốc phải bảo đàm tự do đánh bắt, bảo đảm an toàn cho ngư dân Việt Nam.

Ba hướng đi

Để bảo vệ ngư dân lâu dài và toàn diện, có ba hướng khởi kiện – đều khả thi cả – tại Tòa án luật biển quốc tế:

Ngư dân khởi kiện thông qua đại diện của mình là Hiệp hội nghề cá Đà nẵng, nếu không bị bản án vụ bà Hoa cản trở, và Hiệp hội được sự cho phép của đảng, Nhà nước;

Nhà nước khởi kiện yêu cầu tòa này ra phán quyết xác định (declaratory judgement) việc Trung Quốc dùng tàu đâm tàu Việt Nam, phá hoại phương tiện đánh bắt của ngư dân Việt Nam là hành vi sử dụng vũ lực;

Kết hợp một cách khéo léo cả hai hình thức khởi kiện trên.

Thủ tục khởi kiện, tố tụng xét xử tại Tòa án luật biển quốc tế đặc biệt phức tạp. Hơn nữa, các thủ tục này hoàn toàn xa lạ và khác với thủ tục tố tụng tại Việt Nam. Ngay cả việc thu thập chứng cứ, chuẩn bị hồ sơ cũng theo các chuẩn mực không giống như Việt Nam vẫn quen thuộc.

Trong hầu hết các giai đoạn của quá trình khởi kiện như: chuẩn bị hồ sơ khởi kiện; tố tụng văn bản; tố tụng công khai, đều có những trở ngại và ẩn chứa nguy hiểm có thể dẫn đến thất bại. Muốn thắng kiện, phía Việt Nam chắc chắn phải được một công ty luật nước ngoài chuyên về Luật biển quốc tế tư vấn và đại diện trước Tòa án luật biển quốc tế.

Ngay cả khi có nhiều khó khăn, trở ngại như thế, ngư dân Việt Nam cũng nên nộp đơn kiện lên Tòa án luật biển quốc tế. Vì ngay từ khi Tòa án quốc tế này nhận đơn khởi kiện, ngư dân ta đã được bảo đảm an toàn rồi.

Kể từ thời điểm đơn kiện được thụ lý, Trung Quốc có nghĩa vụ không được tiếp tục thực hiện những hành động làm hiện trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Nghĩa là không được tiếp tục phá hoại phương tiện, cản trở ngư dân ta đánh cá nữa.

Nếu Trung Quốc vẫn làm, nguyên đơn (Hiệp hội nghề cá) có quyền yêu cầu Tòa án luật biển quốc tế quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Trung Quốc hoặc phải rút tàu ra khỏi vùng biển có ngư dân Việt Nam đánh bắt, hoặc phải bảo đảm các tàu của Trung Quốc giữ một khoảng cách an toàn xác định đủ để các tàu ngư dân Việt Nam an tâm đánh bắt.

Thiệt hại cụ thể của bà Hoa và của những ngư dân khác (nếu có) sẽ được tính đến trong đơn khởi kiện của Hiệp hội, hoặc trong khi đàm phán giải quyết tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc sau khi Tòa án luật biển quốc tế ra phán quyết (declaratory judgement) có lợi cho đơn kiện của Việt Nam.

TS. Nguyễn Vân Nam (Nhà luât học tại Đai hoc Humboldt, CHLB Đưc)

(Bai viêt thê hiên văn phong và quan điêm riêng cua tác giả)

Theo NTD

Hoàng Sa "nóng" và "lạnh"

Sau nhiều đêm "cưỡi" sóng ra vùng biển Hoàng Sa của tổ quốc, tôi nhận thấy: "Ở nơi biển cả xa khơi, các lực lượng chức năng luôn mang trong mình một trái tim "nóng" và cái đầu "lạnh" để đối phó với hành động ngông cuồng của Trung Quốc đang nuôi dưỡng dã tâm xâm chiếm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam".Trái tim "nóng"

Có lẽ tôi cùng nhiều nhà báo khác là một phần trong số ít người Việt Nam may mắn được đến Hoàng Sa kể từ sau năm 1974 - ngày Trung Quốc xua tàu chiến ra cưỡng chiếm một phần máu thịt của đất nước Việt Nam.

Đêm trên biển lại nhớ lời đại úy Ngô Vĩnh Hòa - thủy thủ trưởng tàu CSB 8001 - nhắn nhủ về đất liền trước khi tôi rời Hoàng Sa: "Sử sách còn ghi rõ, trong quá khứ và tôi tin ở cả thực tại cũng như tương lai, đã là những người con mang dòng máu Việt thì hiển nhiên không bao giờ chúng ta sợ, không bao giờ khuất phục trước việc làm phi lý của các thế lực bên ngoài gây phương hại đến sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam".

Hoàng Sa - nóng và lạnh - Hình 1

Hành động quá khích của tàu hộ tống của Trung Quốc vây ép, đâm va tàu thuộc lực lượng chấp pháp Việt Nam đang bị cả thế giới lên án.

Và tôi tin, không chỉ riêng tôi hay đại úy Ngô Vĩnh Hòa, mà tất cả 90 triệu trái tim của người dân nước Việt đều "nóng", đều sẵn sàng đóng góp công sức, trí tuệ của mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Đêm cuối tháng 5, tôi gặp chiến sĩ trẻ Lê Khắc Dự - người đảm nhiệm công việc trực máy trên con tàu CSB 2013. Dự sinh ra và lớn lên ở vùng biển Quảng Lợi, Quảng Xương (Thanh Hóa). Thuở nhỏ anh thường theo họ hàng, bà con xóm biển vươn khơi tới Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt con mực, con thu.

Dự tâm sự: "Hai quần đảo đó là "máu thịt" thuộc cương vực quốc gia, nó là nguồn sinh kế phục vụ mưu sinh đối với hàng triệu người dân Việt Nam từ bao đời nay, nó được ông cha ta gìn giữ, bảo vệ. Giờ Trung Quốc xâm chiếm phục vụ cho lợi ích riêng của họ là điều hoàn toàn không thể chấp nhận".

"Những ngày gần đây, tàu của lực lượng chức năng Trung Quốc không những quần thảo trái phép trên thềm lục địa của nước ta, mà còn hung hãn đâm va làm hư hỏng tài sản tàu CSB, tàu kiểm ngư và cả tàu của ngư dân, đe dọa đến tính mạng đồng loại. Khi đó, chúng em bức xúc lắm. Mình thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên chính vùng biển của đất nước lại bị họ ngông nghênh cản phá. Nhưng em cũng như tất cả các chiến sĩ khác đều cố gắng kìm nén lòng tức giận, tuân thủ mệnh lệnh của trên giao, không để phía Trung Quốc lợi dụng vu vạ" - Dự bức xúc.

Hoàng Sa - nóng và lạnh - Hình 2

Cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ chấp pháp tại vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam luôn bình tĩnh, chấp hành nghiêm mệnh lệnh trên giao. Trong ảnh: Thiếu tá Nguyễn Đức Tuyên - Thuyền trưởng tàu 8001, người mặc quân phục - thư giãn cùng các nhà báo sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong ngày của mình.

Thượng tá Nguyễn Nghiêm Long - Phó chính ủy vùng CSB - 3 tâm sự tại thực địa với phóng viên Báo Lao Động những tình cảm chân thành rằng: Mỗi lần nhìn thấy tàu anh em, đồng đội, tàu của lực lượng kiểm ngư bị tàu hộ vệ tên lửa, tàu ngư chính, hải cảnh của Trung Quốc vô cớ vây ép, đâm va, phun vòi rồng làm hư hỏng phương tiện, làm bị thương nhiều cán bộ thuộc lực lượng kiểm ngư, ai chả "nóng tiết".

Thượng tá Long nói: "Cứ hình dung giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt ngang nhiên như trồng cây trên vườn của nhà mình, thì không chỉ riêng toàn dân Việt Nam phản đối, các nước trong khu vực, dư luận trên thế giới đều lên án trước hành động ngang ngược của Chính phủ Trung Quốc".

Cái đầu "lạnh"

Nếu đầu tháng 5.2014, lực lượng chấp pháp của ta tiếp cận giàn khoan cách từ 5-7 hải lý, các tàu Trung Quốc ra ngăn cản thì bây giờ, khi tàu kiểm ngư, tàu CSB tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách 10-12 hải lý, tàu Trung Quốc đã xuất hiện với số lượng lớn vây ép, dồn đuổi. Phía Trung Quốc dùng 3-4 tàu vây ép 1 tàu CSB, tàu của lực lượng kiểm ngư.

Có thời điểm, Trung Quốc dùng 2 tàu ép hai bên, 1 tàu chặn phía trước, tàu chặn phía sau nhằm cô lập tàu của lực lượng chấp pháp thực thi nhiệm vụ trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đặc biệt, các tàu của Trung Quốc có thủ đoạn rất mới, đó là cho tàu tăng tốc đuổi tàu của lực lượng chức năng Việt Nam rồi vượt lên trên và giảm tốc độ đột ngột nhằm tạo cớ vu vạ tàu CSB hoặc tàu kiểm ngư đâm tàu Trung Quốc.

Tuy nhiên, hành động này của tàu Trung Quốc bị lực lượng chức năng Việt Nam "bắt tẩy" từ khá sớm nên chúng ta chủ động né tránh khi rơi vào bẫy tình huống này. Không thực hiện được mưu đồ, các tàu Trung Quốc điên cuồng quây lại với số lượng lớn để ngăn cản tàu của chúng ta, sau đó một tàu dùng vòi rồng phun nước làm hư hỏng trang thiết bị, máy móc.

Tất cả mấy mươi con tàu đều đoàn kết, dũng cảm và khéo léo vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy để đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan cũng như toàn bộ tàu hộ tống ra khỏi vùng biển thềm lục địa thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tâm sự của lính biển

Không phải mất nhiều thời gian để chúng tôi - những nhà báo - trở nên thân thiết như anh em trong nhà với các cán bộ, chiến sĩ làm việc trên con tàu CSB 8001, từ đây họ "trải lòng" cùng phóng viên Báo Lao Động về công việc, cuộc sống riêng tư của mình trong tiếng sóng vỗ rì rào vào thân tàu giữa Hoàng Sa mênh mông của tổ quốc. Lúc đầu tôi gọi Hà Đức Duy - nhân viên hàng hải tàu CSB 8001 (quê Đông Vinh, Đông Hưng, Thái Bình) - là anh. Bởi nhìn vóc dáng bên ngoài, Duy khá cao lớn, nước da đen sạm, chỉ riêng giọng nói của nhân viên hàng hải này là nhỏ nhẹ. Qua trò chuyện mới hay, Duy kém tôi tới 3 tuổi (anh SN 1981).

Chiều một ngày đầu tháng 6.2014, nắng Hoàng Sa chói chang nhưng êm dịu bởi có sự pha trộn của những làn gió từ biển dội vào, Đức Duy cho biết: Bây giờ chế độ đãi ngộ của Nhà nước đối với lực lượng đang làm nhiệm vụ trên biển luôn phải đối diện với hiểm nguy đến tính mạng có nhiều thay đổi. Chính vì vậy, chúng em càng phải làm việc sao cho xứng đáng với niềm tin của người thân, nhân dân ở đất liền. Chiến thắng rồi sẽ thuộc về lẽ phải. Người dân Trung Quốc sẽ tự hiểu những hành động của lực lượng chức năng nước họ đang gây hấn với Việt Nam chẳng vẻ vang gì. Lực lượng chấp pháp của ta càng kiềm chế thì dư luận trên thế giới càng nể trọng và ủng hộ đấu tranh loại bỏ những việc làm phi nghĩa của Trung Quốc.

Duy có người yêu đang làm việc ở TP.Hồ Chí Minh, hai người dự kiến sẽ tổ chức đám cưới vào tháng tới. Nhưng kế hoạch đó có thể phải hoãn lại, bởi nhiệm vụ cao cả đối với anh lúc này là làm tốt công việc chuyên môn của thuyền trưởng giao trong thời gian hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa.

Duy nhắn nhủ: "Chưa biết bao giờ tàu mới về đất liền anh ạ. Mà có về cũng chỉ cập cảng Đà Nẵng tiếp tế nhu yếu phẩm, nhiên liệu rồi quay ra làm nhiệm vụ thôi. Chúng em xác định đây sẽ là công việc còn diễn ra lâu dài, ngày nào Trung Quốc rút giàn khoan, rút tàu hộ tống khỏi thềm lục địa của ta khi đó có lẽ bọn em mới nghĩ đến chuyện "xả hơi". Dự kiến là vậy, nhưng có thể tới tháng 1 hoặc lâu hơn nữa, cái quan trọng em mong muốn cô ấy hãy vững tin ở nơi em. Rằng đang thực hiện nhiệm vụ cách mạng nhưng từ sâu thẳm trái tim mình, em luôn hướng về cô ấy".

Khác với Duy, trung úy Hoàng Văn Hải làm nhiệm vụ truyền thư tín về sở chỉ huy đã yên bề gia thất. Trung úy Hải chia sẻ rằng vợ anh là Phạm Thị Bích Phượng, hiện đang sống ở Vũng Tàu, chuẩn bị "ở cữ". Cô ấy sắp sinh nở lần đầu nên cũng thấy lo lắng. Lo là vậy, song theo quan sát của tôi, hằng ngày Hải vẫn làm việc một cách cần mẫn, hoàn thành tốt những công việc chuyên môn của mình.

Theo Lao Động

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

TP.HCM: Nam thanh niên rơi lầu 4 chung cư trong tình trạng không mặc quần áoTP.HCM: Nam thanh niên rơi lầu 4 chung cư trong tình trạng không mặc quần áo
16:05:47 20/02/2025
TP.HCM: Người đàn ông tử vong trong tư thế ngồi, chân bị quấn dây vảiTP.HCM: Người đàn ông tử vong trong tư thế ngồi, chân bị quấn dây vải
07:52:37 20/02/2025
Cô gái ở Hà Nội thổi nến sinh nhật, bất ngờ bóng bay bén lửa phát nổCô gái ở Hà Nội thổi nến sinh nhật, bất ngờ bóng bay bén lửa phát nổ
13:35:38 20/02/2025
Vụ cha lên mạng cầu cứu: Số tiền gần 500 triệu được giúp đỡ thuộc về ai?Vụ cha lên mạng cầu cứu: Số tiền gần 500 triệu được giúp đỡ thuộc về ai?
07:43:10 20/02/2025
Phát hiện bé trai 4 tháng tuổi tử vong trong khe thoát hiểm giữa hai căn nhàPhát hiện bé trai 4 tháng tuổi tử vong trong khe thoát hiểm giữa hai căn nhà
07:39:22 20/02/2025
Quản lý thị trường Bến Tre báo cáo vụ kiểm tra 'điểm kinh doanh gạo lề đường'Quản lý thị trường Bến Tre báo cáo vụ kiểm tra 'điểm kinh doanh gạo lề đường'
06:29:25 20/02/2025
Vụ công nhân muốn viết di chúc nhờ nhận tiền thôi việc: Đề xuất bất ngờVụ công nhân muốn viết di chúc nhờ nhận tiền thôi việc: Đề xuất bất ngờ
20:30:38 21/02/2025
Thực hư clip xe cứu thương chế còi "cố lên, sắp tới rồi" chạy ở TPHCMThực hư clip xe cứu thương chế còi "cố lên, sắp tới rồi" chạy ở TPHCM
14:09:00 20/02/2025

Tin đang nóng

Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?
18:22:35 21/02/2025
Lúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụpLúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụp
17:34:58 21/02/2025
Bức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil LêBức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil Lê
19:33:40 21/02/2025
Quý Bình yêu vợ hơn tuổi say đắm, nhắn nhủ cùng nhau "qua bao đắng cay, tay vẫn ghì chặt tay"Quý Bình yêu vợ hơn tuổi say đắm, nhắn nhủ cùng nhau "qua bao đắng cay, tay vẫn ghì chặt tay"
19:27:16 21/02/2025
Vợ cũ sao Vbiz gây phẫn nộ vì nghi móc mỉa Hoa hậu Khánh Vân, Vũ Cát Tường và vợ "ngồi không cũng dính đạn"Vợ cũ sao Vbiz gây phẫn nộ vì nghi móc mỉa Hoa hậu Khánh Vân, Vũ Cát Tường và vợ "ngồi không cũng dính đạn"
19:47:17 21/02/2025
Sinh con mới 10 ngày, tôi ôm con chạy về nhà mẹ đẻ giữa đêm vì mâm cơm cữ của mẹ chồng khiến tôi uất nghẹn!Sinh con mới 10 ngày, tôi ôm con chạy về nhà mẹ đẻ giữa đêm vì mâm cơm cữ của mẹ chồng khiến tôi uất nghẹn!
17:59:33 21/02/2025
Chị đẹp Vbiz bí mật sinh con lần đầu công bố ảnh gia đình: Chồng lộ rõ mặt nhưng 1 chi tiết giấu kínChị đẹp Vbiz bí mật sinh con lần đầu công bố ảnh gia đình: Chồng lộ rõ mặt nhưng 1 chi tiết giấu kín
19:37:05 21/02/2025
Sao nam Vbiz gây sốc khi đăng hiện trường tai nạn kinh hoàng: Ô tô lăn nhiều vòng, rơi xuống vực sâu 40m, đội cứu hộ bất lựcSao nam Vbiz gây sốc khi đăng hiện trường tai nạn kinh hoàng: Ô tô lăn nhiều vòng, rơi xuống vực sâu 40m, đội cứu hộ bất lực
20:40:43 21/02/2025

Tin mới nhất

Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

00:25:59 22/02/2025
Trong lúc làm nhiệm vụ cắt cỏ ven quốc lộ 2, anh M. không may bị cặp lốp ô tô xe đầu kéo văng trúng người dẫn tới tử vong.
Nam sinh lớp 10 nghi bị học sinh lớp 8 đánh gãy xương tay, chấn thương đầu

Nam sinh lớp 10 nghi bị học sinh lớp 8 đánh gãy xương tay, chấn thương đầu

00:22:24 22/02/2025
Một nam sinh lớp 10 tại Đắk Lắk nhập viện trong tình trạng bị chấn thương vùng đầu, gãy xương bàn tay phải. Phía gia đình đã làm đơn tố giác cho rằng em này bị một học sinh lớp 8 dùng gậy sắt đánh.
Chủ shop "đau đầu" vì thông tin khách bị lộ, giả shipper lừa đảo tràn lan

Chủ shop "đau đầu" vì thông tin khách bị lộ, giả shipper lừa đảo tràn lan

23:47:04 21/02/2025
Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh online đã phải lên tiếng cảnh báo về tình trạng giả mạo shipper gọi điện đọc đúng tên sản phẩm, giá tiền, địa chỉ, số điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tiền khách hàng.
Thông tin về clip CSGT quật ngã người đàn ông ở TPHCM

Thông tin về clip CSGT quật ngã người đàn ông ở TPHCM

23:32:42 21/02/2025
Hôm nay (21/2) Công an huyện Bình Chánh, TPHCM thông tin về đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội về vụ việc cán bộ CSGT giằng co, quật ngã một người đàn ông trên đường phố.
Xác minh clip 2 tài xế ô tô cầm kiếm dọa chém nhau giữa đường ở TPHCM

Xác minh clip 2 tài xế ô tô cầm kiếm dọa chém nhau giữa đường ở TPHCM

23:21:22 21/02/2025
Hôm nay (21/2), Công an TP Thủ Đức, TPHCM vào cuộc xác minh về đoạn clip ghi lại sự việc 2 tài xế ô tô dừng xe giữa đường, cầm kiếm dọa chém nhau đang được chia sẻ trên mạng xã hội.
Vụ vé số trúng 2 tỷ đồng bị từ chối trả thưởng: Chưa hòa giải chính thức

Vụ vé số trúng 2 tỷ đồng bị từ chối trả thưởng: Chưa hòa giải chính thức

22:45:50 21/02/2025
Theo luật sư, kể từ khi bà Nguyệt nộp đơn đến nay đã gần 40 ngày, nhưng Tòa án nhân dân thị xã Hương Thủy (Huế) vẫn chưa tổ chức buổi hòa giải chính thức.
Giải cứu cụ ông 78 tuổi khỏi căn nhà đang cháy ở Hà Nội

Giải cứu cụ ông 78 tuổi khỏi căn nhà đang cháy ở Hà Nội

22:36:29 21/02/2025
Ngày 21/2, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội cho biết, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân vừa kịp thời giải cứu một cụ ông bị mắc kẹt trong căn nhà bị cháy.
Hai đèn đỏ bất hợp lý liền nhau, cả ngã tư đứng im

Hai đèn đỏ bất hợp lý liền nhau, cả ngã tư đứng im

22:34:11 21/02/2025
Sau khi điều chỉnh tín hiệu đèn giao thông, tuyến đường Trịnh Văn Bô - Trần Hữu Dực (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thường xuyên xảy ra ùn tắc.
Em gái mượn tên để đăng ký kết hôn, người chị bỗng có '2 chồng'

Em gái mượn tên để đăng ký kết hôn, người chị bỗng có '2 chồng'

22:30:11 21/02/2025
Cơ quan chức năng tại huyện Đắk Song (Đắk Nông) phát hiện vụ việc em gái do không đủ tuổi nên mượn thông tin cá nhân của chị mình để đăng ký kết hôn, xảy ra cách đây 11 năm.
Ô tô 5 chỗ bị ép chặt giữa 2 xe container trên cầu Phú Mỹ, giao thông ùn ứ 2 giờ

Ô tô 5 chỗ bị ép chặt giữa 2 xe container trên cầu Phú Mỹ, giao thông ùn ứ 2 giờ

22:27:42 21/02/2025
Tai nạn liên hoàn 5 xe trên cầu Phú Mỹ (TPHCM) khiến các phương tiện bị hư hỏng nặng, giao thông ùn ứ 2 giờ. Đặc biệt, ô tô 5 chỗ bị kẹt chặt giữa hai xe container có tài xế cùng vợ đang bầu, cả 2 may mắn thoát nạn.
Một công dân Thanh Hóa bị khống chế, cưỡng bức lao động tại Campuchia

Một công dân Thanh Hóa bị khống chế, cưỡng bức lao động tại Campuchia

21:11:43 21/02/2025
Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa, ngày 7/2, đơn vị này đã nhận được công văn từ Công an tỉnh Thanh Hóa liên quan đến việc hỗ trợ bảo hộ công dân T.V.V. (SN 1999), quê quán tại xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa.
Tàu chở 6 người bị sóng lớn đánh chìm trên biển Nha Trang

Tàu chở 6 người bị sóng lớn đánh chìm trên biển Nha Trang

19:58:26 21/02/2025
Tàu cá của ngư dân trên đường trở về đất liền, khi cách bờ biển thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) hơn 700m, gặp sóng lớn đánh chìm.

Có thể bạn quan tâm

Xét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà Nội

Xét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà Nội

Pháp luật

00:32:07 22/02/2025
TAND TP Hà Nội vừa ra quyết định sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ thổi đất đấu giá lên tới 30 tỷ đồng/m2 xảy ra cách đây 3 tháng ở huyện Sóc Sơn.
Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga

Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga

Thế giới

00:19:40 22/02/2025
Quốc gia Liên Xô cũ Georgia từng nhận được đề nghị từ phương Tây về việc mở mặt trận thứ 2 chống Nga, theo lãnh đạo đảng cầm quyền nước này.
Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Lạ vui

00:13:14 22/02/2025
Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng sáp thơm và các sản phẩm tạo mùi thơm hóa học có thể gây ra mức độ ô nhiễm không khí trong nhà ngang ngửa với động cơ diesel hay bếp gas.
Hơn 20 năm qua, vợ biết tôi không yêu nhưng vẫn không chấp nhận ly hôn

Hơn 20 năm qua, vợ biết tôi không yêu nhưng vẫn không chấp nhận ly hôn

Góc tâm tình

00:10:12 22/02/2025
Tôi lớn tuổi rồi, muốn một lần được sống vui vẻ, thoải mái. Tôi nhận lỗi về mình, đưa ra nhiều điều kiện để bù đắp nhưng vợ nhất quyết không ly hôn.
HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

Sao thể thao

23:58:31 21/02/2025
Ở tuổi 75, HLV Mai Đức Chung quay trở lại ĐT nữ Việt Nam. Ông khẳng định mình không vì địa vị hay tiền bạc mà tái xuất với nghề huấn luyện. Đáng chú ý, với mốc tuổi kể trên, ông Chung cũng trở thành HLV đương nhiệm cao tuổi nhất thế giớ...
Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Netizen

23:57:01 21/02/2025
Dầu mỡ bám trên bếp gas hoàn toàn có thể xử lý dễ dàng bằng xà phòng. Bạn chỉ cần làm ẩm bề mặt bếp bằng một ít nước, sau đó thoa xà phòng lên và tạo bọt, để yên trong khoảng 5 phút.
6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

Sáng tạo

23:54:57 21/02/2025
Bức ảnh tưởng bình thường nhưng khi phơi bày sự thật thì ai cũng rùng mình Dù giàu đến đâu cũng đừng rước 7 thứ này về nhà, tỉ lệ hối hận là 100% Đây là 9 mẹo tiết kiệm giúp mẹ 2 con ở Hà Nội không bao giờ cạn ví ngay cả khi đã cuối thá...
Phim của Song Hye Kyo bùng nổ MXH Việt, gây tranh cãi gay gắt vẫn càn quét phòng vé

Phim của Song Hye Kyo bùng nổ MXH Việt, gây tranh cãi gay gắt vẫn càn quét phòng vé

Hậu trường phim

23:38:49 21/02/2025
Ngay ngày khởi chiếu chính thức đầu tiên (ngày 21/2), Dark Nuns đã vươn lên đứng thứ 2 phòng vé Việt, chỉ xếp sau Nhà Gia Tiên.
Phim Trung Quốc nhồi nhét cảnh quấy rối phụ nữ, bị chỉ trích khắp MXH: Nữ chính 6 lần gặp biến thái gây phẫn nộ

Phim Trung Quốc nhồi nhét cảnh quấy rối phụ nữ, bị chỉ trích khắp MXH: Nữ chính 6 lần gặp biến thái gây phẫn nộ

Phim châu á

23:34:06 21/02/2025
Được kỳ vọng rất nhiều trước khi lên sóng, thế nhưng lúc này chất lượng nội dung của phim ngôn tình Khó Dỗ Dành lại đang gây tranh cãi khắp MXH.
Sốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbiz

Sốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbiz

Sao châu á

23:25:07 21/02/2025
Khán giả bất ngờ khi thấy thân hình quá khổ của Hoa hậu Hong Kong 1996, đồng thời nghe cô chia sẻ về những năm tháng trốn tránh mọi người.
NSƯT Hữu Châu vào bệnh viện, NSND Tự Long khoe ảnh chụp với Cục trưởng Xuân Bắc

NSƯT Hữu Châu vào bệnh viện, NSND Tự Long khoe ảnh chụp với Cục trưởng Xuân Bắc

Sao việt

23:04:47 21/02/2025
NSƯT Hữu Châu vào bệnh viện kiểm tra sức khỏe. NSND Tự Long khoe ảnh chụp với Cục trưởng Cục NTBD NSND Xuân Bắc.