Phải đưa tội ác của Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam ra Tòa án quốc tế

Nhà nước Việt Nam khuyến khích ngư dân ra khơi để khẳng định chủ quyền trên vùng biển Việt Nam, đặc biệt ngay cả sau khi mà Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 từ ngày 2 tháng Năm, rồi vụ một tàu cá Đà Nẵng bị đâm chìm gần khu vực giàn khoan.

Luôn bị xua đuổi

Thanh Trúc liên lạc với một số ngư dân vừa trở về, thuật lại cảnh ngộ của họ trên biển cả:

“Tàu đi ngày 11, cách Hoàng Sa khoảng 100 lý, đó là vùng của Việt Nam làm. Tàu đi lúc nào cũng có đồng đội thì nói chung là lúc nào cũng bị xua đuổi miết, phun nước xong rồi chạy đến thật sát. Nói chung mình tàu gỗ thì thấy tàu sắt mình cũng phải sợ, khi bọn chúng đến thì mình bỏ mình chạy để tránh né chứ mình tàu gỗ so với tàu sắt thì ngư dân Việt Nam mình thua nhiều.”

Phải đưa tội ác của Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam ra Tòa án quốc tế - Hình 1

Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đuổi

Đó là lời anh Trương Văn Nên, mà chiếc tàu cá ĐN9005 do anh làm thuyền trưởng, phát xuất theo đội tàu 5 chiếc ngày 11 tháng Năm từ bãi Thanh Khê, Đà Nẵng, bị tàu Trung Quốc xịt nước rồi đâm hỏng, vừa trở về bờ ngày 4 tây tháng 6 vừa qua:

“Thiệt hại một chiếc, tông là 4 chiếc, tông từ đằng sau tông tới thì nói chung thứ nhất là hở be, nói chung gỗ đóng tàu gọi là be, từ đó coi như là bị nước vào.”

Tuy bị tông như vậy nhưng so với các thuyền bạn thì tàu cá của anh Trương Văn Nên được coi là chỉ bị hư hại nhẹ:

“Tông mà ví dụ như hắn sơ sơ thì mình còn làm lại được, còn nếu mà hắn tông nặng quá thì cũng nhờ đồng đội kêu cứu để dắt vào. Nói chung cũng bị 40%, bởi vì nếu phần trên chưa đến cái mực nước ngoài biển thì không vô nước bao nhiêu. Bị gãy diền hay be nói chung là ở cái phần trên.”

Dẫu sao, vẫn lời anh Trương Văn Nên, ngày nào tàu Trung Quốc còn tiếp tục hung hăng tấn công vào tàu cá Việt Nam thì ngày đó mối nguy chết người vẫn chực chờ trong lúc vợ con gia đình ngư dân lâm cảnh thiếu thốn:

“Trung Quốc đem những cái tàu rất là to, đằng sau có đằng trước có. Mỗi lần nó tông thì coi như là chìm, nó rượt đuổi thì mình phải bỏ chạy nhưng mà chạy theo công suất của tàu Việt Nam mà tàu gỗ ngư dân thì coi như chạy không lại tàu Trung Quốc.

Nhà nước họ đến hỏi thăm, còn nhiệm vụ của mình thì mình phải đi làm. Thứ nhất là lo gạo cơm cho 12 thuyền viên ở trên tàu, mình là thuyền trưởng nữa là 13. Cho nên phải ra phải cố gắng đánh bắt, nhưng mà gặp bọn Trung Quốc xua đuổi quá, mỗi lần nó đến dí coi như là lưới chài kéo không kịp coi như mất đủ loại hết, thuyền viên trong tàu mình thì vợ con cũng đói khát. Cho nên nhiều lúc về cũng kêu gọi nhà nước làm thế nào cho bà con ngư dân ra làm chứ còn tàu gỗ chống với tàu Trung Quốc thì không được rồi.”

Cũng ra khơi ngày 11 tháng Năm từ bãi biển Thanh Khê nhưng ở một điểm xuất phát xa hơn, trở về ngày 3 tháng Sáu vừa rồi, tàu cá ĐN90175 của thuyền trưởng Trương Văn Hay hai lần bị tàu Trung Quốc đâm vào:

“Khoảng ngày 15 thì anh đi ra cách đảo Tri Tôn về hướng Nam khoảng 25 lý. Ngày 15 chiều, hồi 6 giờ, đang thả lưới thì một tiếng đồng hồ sau anh phát hiện có một số tàu Trung Quốc đang chạy xuống.

Thấy tàu Trung Quốc ngày càng tiến gần và linh cảm có điều không ổn, thuyền trưởng Trương Văn Hay bảo thuyền viên thu lưới lên:

“Gỡ lưới xong cái là anh lên ga anh chạy. Chạy một đoạn là nó dí theo khoảng 6 chiếc. Thấy không ổn bắt đầu anh tăng tốc thì cái tàu 71075 anh còn nhớ nó lao thẳng nó đâm va vào tàu anh làm hư hỏng nặng.”

Tàu cá của thuyền trưởng Trương Văn Hay bị gãy đuôi lái và sập ca bin:

“Nước tràn vào mà cái phần be trên mức nước khoảng 2 mét là nó vỡ ra, anh em hơi mất tinh thần thì bắt đầu anh lên tốc độ anh chạy về phía Tây Nam một đoạn xa nữa, bắt đầu anh dừng máy lại, nói anh em chịu khó nhảy xuống biển để mình khắc phục lại. Mình lấy gỗ lấy vải mình xảm vào, xong mình lấy tranh và móp mình đóng mình trám lại hết, coi như trám ngoài và đóng đinh hết toàn bộ toàn bộ thì mới cầm được.”

Sau đó, thuyền trưởng và thuyền viên quyết định ở lại đánh bắt cá với hy vọng có thể bù vào chỗ phí tổn sữa chiếc tàu bị hư hỏng khi về bờ. Năm ngày sau tàu lại bị tấn công lần hai:

“Đến ngày 20 tháng Năm, khoảng 14 giờ chiều, có một tàu vỏ thép Trung Quốc, tàu vỏ thép lớn đó, lao xuống xua đuổi tấn công mạnh luôn. Bị tấn công thì anh ra tốc độ hai máy anh chạy mà không kịp. Nó lao thẳng nó đâm tiếp vào mình là ngày 20 đó. Thế là anh em mới la làng lên, họ nói “quẹo phải, quẹo phải”. Nhờ sự khôn khéo và mưu trí của anh em thủy thủ nên anh quẹo phải một cái là lách được, hai tàu sát nhau coi như 30 centimét thì nó dừng lại. Thế là anh quẹo phải anh chạy xa cái đảo Tri Tôn 40 lý, anh làm để kiếm tổn rồi anh vô đất liền chiều ngày 3 rồi.”

Sự hung hăng thô bạo của tàu TQ

Đối với các ngư dân của Lý Sơn, Thanh Khê, những vụ tấn công của tàu vỏ thép Trung Quốc, ba bốn chiếc bao vây truy đuổi một chiếc tàu cá đơn lẻ của Việt Nam, là những màn săn bắt đứng tim trên biển. Vẫn lời thuyền trưởng Trương Văn Hay:

“Khủng khiếp quá, cái sự hung hăng thô bạo của nó ghê quá, nó làm cho mình chìm luôn, cố ý đâm cho mình chết nhưng mà anh đẩy tốc độ ra anh lách được, cho nên nó bể phần trên thôi và bể thêm trên ca bin nữa, còn tầng dưới mình cố gắng khắc phục để mình ở lại bám biển và kiếm phí tổn, nếu chạy vào thì lỗ tổn nặng.”

Phải đưa tội ác của Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam ra Tòa án quốc tế - Hình 2

Tàu cá ĐNa 90152 TS bị đâm chìm ngày 26-5 được lai dắt về Lý Sơn chiều 29-5, chỉ còn phần mũi nhô lên mặt nước. Ảnh: TẤN TÀI

Được hỏi có bao nhiêu tàu Trung Quốc tại khu vực gần đảo Tri Tôn của Hoàng Sa, nơi tàu cá của anh bị tàu Trung Quốc đâm vào, thuyền trưởng Trương Văn Hay cho biết:

“Sáu mươi chiếc, chưa tính đến tàu chiến và tàu kiểm ngư của nó nữa, nó đi tuần tra rất là nhiều. Lớn lắm, tàu này anh nghĩ không phải tàu tư nhân mà là tàu nhà nước đóng cho dân hắn đi, giả dạng ra để va chạm bọn anh đây. Tàu đó không có lưới, không có ngư cụ trên tàu mà.”

Khẳng định vùng biển nơi mà tàu cá mình bị tàu Trung Quốc đâm chính là ngư trường truyền thống của người Việt Nam, thuyền trưởng Trương Văn Hay dứt khoát là ngư dân Việt Nam phải trở ra đó hoạt động trong mọi lúc có thể:

“Vùng biển đó cách đảo Lý Sơn khoảng 120 lý, cách Đà Nẵng cỡ 150 lý chớ mấy. Đà Nẵng và Lý Sơn là vùng truyền thống mà ngư dân bọn anh luôn hoạt động khai thác mà. Nghĩa là nó đang tranh chấp giàn khoan gần chổ đó, nó vây gần ghê lắm, nó đưa tàu đông ghê lắm, nó bày tỏ cái thái độ hung bạo, nó ỷ tàu sắt to nó đâm hiên ngang. Vô nhân đạo lắm, nó tông bễ tàu, chìm tàu, người chết mà nó vẫn bỏ chạy bình thường nó đâu có cứu người đâu.”

Còn lực lượng những đội tàu cá bên phía ngư dân Việt cũng đông đảo không kém:

“Tàu Đà Nẵng mình cũng đông, tàu Lý Sơn Quảng Ngãi mình cũng có, hoạt động gần gần cách đó 5 lý, 10 lý. Ngư trường đó là của bà con khai thác từ xưa đến nay quanh đảo Hoàng Sa mà cha mẹ ông bà để lại. Ác cái là cứ tới ngày mùa tháng mùa là những đàn cá chung quanh cái đảo chung quanh cách hai ba chục lý là nó nhiều, cho nên bà con theo đuổi cái đàn cá nớ để làm kiếm sống.”

Cũng như tàu cá bị nạn của thuyền trưởng Trương Văn Nên, tàu cá của thuyền trưởng Trương Văn Hay chưa được sự hỗ trợ nào từ phía chính quyền địa phương.

Trong lúc chờ đợi tàu được sửa chữa lại để tiếp tục ra khơi bám biển, thuyền trưởng Trương Văn Hay nói anh đã kiến nghị chính quyền địa phương hỗ trợ cho ngư dân khắc phục tàu bị hư hại, đồng thời giúp thêm cho sinh hoạt gia đình đang trong hoàn cảnh khó khăn vì bị tàu Trung Quốc cản trở.

Thanh Trúc

Theo NTD

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Sony Xperia L4 ra mắt với màn hình 21:9, 3 camera sau và pin lớn hơnThanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona[Video] Học qua mạng - giải pháp khi không thể tới trường vì COVID-19Ca nhiễm virus corona đầu tiên tử vong ở Hàn Quốc, 104 người mắc bệnhQuản lý truyền thông K-ICM khiên netizen 'nóng mặt' với phát ngôn: 'Ngày trước Sơn Tùng M-TP cũng bị kêu đạo nhái mà vẫn thành công đó thôi'Cộng đồng Naver: "Lí do các thành viên của T1 dù đều đổi thay qua năm tháng nhưng vẫn có thể hoạt động trơn tru chính là Faker đấy"Nữ tuyển thủ LMHT HellMa: "Vấn đề không phải bạn là game thủ nam hay nữ, mà là trình độ thực sự của bạn."Bảng A Tug of War: Mad Moon - Chưa bao giờ là quá muộn để comebackBông hồng lai Âu - Á được mệnh danh 'người đẹp u sầu'Bản tin AoE ngày 20/02: Chim Sẻ Đi Nắng tiếp tục đón nhận thất bại ngày thứ 3Nối gót Faker, Perkz chuẩn bị lên chức chủ tịch của G2 EsportsSinh tử tập 68: Chủ tịch Trần Nghĩa “bắt tay” với Mai Hồng VũHoàng Yến Chibi tiếp tục biến hóa trong phim điện ảnh mới5 app và game Android hấp dẫn đang FREE, có ứng dụng tăng tốc độ lướt web Internet Optimizer Pro & FasterMicrosoft vừa phát hành ứng dụng Office hợp nhất cho iOS và Android, các tính năng được thiết kế linh hoạt và mang tính di động caoHọc sinh nghỉ học hết tháng 3: Bạn có đồng ý không?‘Tầng lớp Itaewon’ trở thành át chủ bài mới tấn công màn ảnh châu ÁThang điểm nào cho diễn xuất của Hương Giang trong "Sắc đẹp dối trá"“Soi” diễn xuất của Hương Giang trong “Sắc đẹp dối trá““Truyền thuyết về Quán Tiên”: Phim chiến tranh pha kinh dị ra rạp ViệtSao 'Home Alone' từng thử vai cho 'Once Upon a Time in Hollywood' và nó là 'một thảm họa'Sự thật về Thần Hỏa - Có bản miễn phí đó nhưng muốn thống kê thú vị thì phải 'nạp VIP'Các đế chế 'mafia' đình đám, chao đảo màn ảnh rộng: Gia đình Corleone của 'Bố già' trở thành huyền thoạiĐang "theo chàng về dinh", cô dâu bỗng dưng đứng đơ một chỗ khiến quan viên hai họ ngớ người, dân mạng đoán ngay ra lý doBồi bàn có tâm nhất năm: Ngã sấp mặt cũng không để rơi đĩa thức ăn nào!Cảnh gội đầu của Đào với Cân trong 'Cô gái nhà người ta' hóa ra lại nhạy cảm thế này: Quay phim ngồi ở tư thế 'khó đỡ' nhất'Người thầy y đức 2' đón 'khách quen', fan vui mừng vì nam thần phần 1Do In Bum cuối cùng đã trở vềPhim Thái Girl From Nowhere chống chỉ định hội yếu tim vì bản chất con người và giáo dục bị bóc mẽ cực kì trần trụi, bạo liệt!Khoảnh khắc kinh hãi không dành cho người yếu tim: Nam thanh niên rơi xuống đường ray lúc tàu đang chạy nhưng kết cục khiến hành khách vỗ tay ầm ầmYoutube tạm khóa MV 'Gánh mẹ' vì tranh chấp bản quyền

Tiêu điểm

Số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc tăng vọt, nguy cơ thành "Vũ Hán" thứ 2
10:55:57 20/02/2020
Thầy giáo 30 tuổi trong vụ bị học sinh 15 tuổi đánh bằng gạch sau hơn 3 tháng nằm viện đã tử vong
16:30:08 19/02/2020
NÓNG: Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19
17:50:40 19/02/2020
Số người chết vì virus corona tăng lên 2.009
07:42:02 19/02/2020
Hai khách trên du thuyền Diamond Princess tử vong
11:09:28 20/02/2020
Hơn 3.000 nhân viên y tế Trung Quốc nhiễm Covid-19, đỉnh điểm lây nhiễm có thể vào ngày 28/1
09:58:47 19/02/2020
Ca 'siêu lây nhiễm' virus corona gây chấn động Hàn Quốc
08:04:10 20/02/2020
WHO cảnh báo về phản ứng quá mức với dịch virus corona
22:48:36 18/02/2020
Hàn Quốc phát hiện 20 ca nhiễm nCoV trong một ngày
00:07:53 20/02/2020
Tiết lộ mới về nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích
05:43:53 20/02/2020

Thông tin đang nóng

Nam ca sĩ Lynk Lee bất ngờ mặc váy, đã sang Thái phẫu thuật chuyển giới làm phụ nữ?
19:39:34 20/02/2020
Tiệc cưới bí mật của Tóc Tiên: An ninh nghiêm ngặt, khách mời phải đăng kí trước số lượng tham gia
19:42:12 20/02/2020
Quản lý truyền thông K-ICM khiên netizen 'nóng mặt' với phát ngôn: 'Ngày trước Sơn Tùng M-TP cũng bị kêu đạo nhái mà vẫn thành công đó thôi'
19:35:51 20/02/2020
Cộng đồng Naver: "Lí do các thành viên của T1 dù đều đổi thay qua năm tháng nhưng vẫn có thể hoạt động trơn tru chính là Faker đấy"
19:26:22 20/02/2020
Ca nhiễm virus corona đầu tiên tử vong ở Hàn Quốc, 104 người mắc bệnh
19:58:17 20/02/2020
Bất ngờ con đường lây truyền khiến virus corona lan nhanh chóng mặt
20:14:55 20/02/2020
Trường Giang – Nhã Phương đón Valentine muộn, dân mạng phát hiện điểm đáng lo ngại
20:19:51 20/02/2020
Một bệnh viện ở Sihanoukville bị đóng cửa vì xét nghiệm nhầm COVID-19
19:45:16 20/02/2020
Top 10 xe sang đáng mua nhất có giá dưới 1 tỷ đồng: Có Mercedes-Benz A-Class
19:56:05 20/02/2020
[Video] Học qua mạng - giải pháp khi không thể tới trường vì COVID-19
20:02:59 20/02/2020

Tin mới nhất

Sau 2 ca tử vong, Iran có thêm 3 trường hợp nhiễm virus corona

20:00:28 20/02/2020
Sau khi báo cáo về 2 trường hợp tử vong do virus corona tại thành phố Qom, Iran cho biết nước này ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới trong ngày 20/2.

Nhật lúng túng trước nguy cơ lây lan Covid-19 từ du thuyền Diamond Princess

16:00:48 20/02/2020
Ngày 19-2, hàng trăm hành khách cuối cùng rời du thuyền Diamond Princess bắt đầu được lên bờ sau thời gian dài bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản vì có hơn 500 người trên tàu bị nhiễm Covid-19.

Đôi nam nữ vượt đèn đỏ, tông cảnh sát giao thông bất tỉnh

14:40:20 20/02/2020
Sự việc nghiêm trọng vừa xảy ra vào sáng nay (20/2) trên địa bàn thị xã Sơn Tây (TP.Hà Nội) khiến 1 chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT) bị thương, bất tỉnh.

Quỳnh Lưu (Nghệ An) xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm thứ 5

10:07:49 20/02/2020
Sau 1 tuần tạm lắng thì đến ngày 19/2, trên địa bàn Nghệ An lại xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại xã Quỳnh Ngọc (Quỳnh Lưu).

Hồ Bắc có 108 ca tử vong vào ngày 19/2, số ca nhiễm mới giảm kỷ lục

06:53:04 20/02/2020
Giới chức tỉnh Hồ Bắc báo cáo 108 ca tử vong vì virus corona trong ngày 19/2, trong khi chỉ có 349 ca nhiễm mới, giảm mạnh so với con số hơn 1.600 ngày trước đó và là ghi nhận thấp nhất kể từ ngày 25/1.

Va chạm kinh hoàng giữa xe máy và xe tải: 2 thanh niên tử vong

06:09:00 20/02/2020
Chiếc xe máy lưu thông trên quốc lộ 48 thì bất ngờ xảy ra va chạm với xe tải, khiến hai nam thanh niên đi xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ.

Hai người nhiễm virus corona ở Iran tử vong

23:44:54 19/02/2020
Hai người Iran chết trong bệnh viện ở Qom tối nay, vài giờ sau khi được xác nhận nhiễm virus corona.

Trung Quốc đưa Arbidol và Chloroquine Phosphate vào điều trị Covid-19

22:58:43 19/02/2020
Trung Quốc lần đầu tiên đưa hai loại thuốc Arbidol và Chloroquine Phosphate vào phác đồ điều trị Covid-19.

Việt Nam đã chữa khỏi 15/16 ca bệnh dương tính với Covid-19

22:42:55 19/02/2020
Các ca bệnh dương tính với virus Corona chủng mới (Covid-19) đều tiến triển tốt, nhiều trường hợp đã khỏi bệnh và được xuất viện.

39 người Romania tử vong do dịch cúm

21:39:12 19/02/2020
Sau khi Romania chính thức công bố bùng phát dịch cúm với 18 người thiệt mạng, dịch cúm tại đây vẫn diễn biến phức tạp.

Dịch tả lợn châu Phi hoành hành tại Hàn Quốc

15:32:41 19/02/2020
Hàn Quốc phải đối mặt với một dịch bệnh trên gia súc đang quay trở lại đó là dịch tả lợn châu Phi (ASF). Ký ức kinh hoàng về ASF năm 2019 vẫn còn vẹn nguyên với xứ sở kim chi.

Va chạm xe tải, một phụ nữ tử vong ở quận 12

14:19:08 19/02/2020
Sau khi xảy ra va chạm, xe tải tiếp tục chạy 50 m cho đến khi được người dân thông báo mới dừng lại. Vụ tai nạn khiến giao thông qua khu vực ùn tắc.

Dịch Covid-19 ngày 18/2: 4 người khỏi bệnh được xuất viện trong 1 ngày

20:48:15 18/02/2020
Trong ngày hôm nay có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xuất viện, đưa tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh Covid-19 ở Việt Nam lên 11 người.

Thêm 88 người trên du thuyền cách ly ở Nhật Bản dương tính với Covid-19

18:15:47 18/02/2020
Theo NHK, có thêm 88 người trên tàu du lịch Diamond Princess đã cách ly cho kết quả thử nghiệm dương tính với COVID-19.

Xác định nguyên nhân vụ tai nạn liên hoàn giữa 2 xe khách và xe đầu kéo

16:08:34 18/02/2020
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn liên hoàn giữa 2 xe khách và xe đầu kéo khiến 7 người thương vong.

Va chạm với xe ôtô chở 2 nhà sư, 6 người nhập viện

15:43:16 18/02/2020
Xe ôtô chở 2 nhà sư đang lưu thông đã va chạm với một chiếc ôtô loại 4 chỗ lưu thông ngược chiều khiến cho 6 người bị thương, phải nhập viện.

Tin mới nhất về số người cách ly, theo dõi dịch Covid-19 ở Hà Nội

13:56:55 18/02/2020
Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP.Hà Nội là 71 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona (Covid-19) trong đó, số trường hợp đã xét nghiệm âm tính là 71 trường hợp.

(NÓNG) Đầu và cánh tay người mắc lưới ngư dân Nghệ An

13:20:03 18/02/2020
Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) Bùi Văn Thành sáng nay cho biết, ngư dân vừa phát hiện 2 bộ phận cơ thể người khi đánh cá.

Thảm kịch ở Vũ Hán: Cái chết thương tâm của gia đình 4 người

12:31:14 18/02/2020
Số phận thảm thương của gia đình một đạo diễn nổi tiếng của Trung Quốc một lần nữa làm dấy lên nghi vấn về chính sách buộc người dân phải nhốt mình trong nhà vào thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán.

Bác sĩ bệnh viện Vũ Hán tử vong vì virus Corona mới

12:16:17 18/02/2020
Truyền hình Trung Quốc đưa tin Giám đốc Bệnh viện Vũ Xương ở thành phố Vũ Hán đã tử vong vì dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới.

Hàn Quốc ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm COVID-19

11:36:35 18/02/2020
Hàn Quốc cho biết đã ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 31 người.

Cúm gia cầm lây lan diện rộng đe dọa xuất khẩu động vật

09:36:25 18/02/2020
Từ đầu năm đến nay, các loại dịch bệnh nguy hiểm ở động vật như cúm gia cầm, lở mồm long móng xảy ra tại nhiều địa phương, tăng nguy cơ lây lan diện rộng làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng,...

Tông vào đuôi xe tải, một người đàn ông tử vong

09:33:56 18/02/2020
Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên đường ĐT.741 thuộc địa bàn tỉnh Bình Phước. Trời tối, hạn chế tầm nhìn, người đàn ông điều khiển xe máy đâm thẳng vào đuôi xe tải tử vong.

WHO công bố kết quả phân tích mức độ nguy hiểm của virus Corona

09:11:06 18/02/2020
Virrus Corona không nguy hiểm như virus Sars, các số liệu thống kê cho thấy và trẻ em cũng không gặp các triệu chứng tương tự như người lớn.

Dịch Covid-19 ở Trung Quốc: Phát hiện ca ủ bệnh dài hơn một tháng

08:54:37 18/02/2020
Một người ở Trung Quốc chỉ bộc lộ triệu chứng nhiễm virus 34 ngày sau khi trở về từ Vũ Hán. Một trường hợp khác được xác nhận nhiễm bệnh 94 ngày sau khi tiếp xúc với người họ hàng từ Hồ Bắc.

Nghệ An cách ly gia đình có người thân đi từ Vĩnh Phúc về

08:51:24 18/02/2020
Một gia đình 6 người đã phải cách ly khi có người thân đi từ vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc trở về. Hiện Trung tâm y tế cử cán bộ theo dõi, thăm khám đo nhiệt độ cho các gia đình đó ngày 2 lần.

Hà Nội phát hiện thêm 3 người nghi nhiễm Covid-19

08:35:21 18/02/2020
Sở Y tế Hà Nội cho biết, hết ngày 17/2, Hà Nội phát hiện thêm 3 trường hợp nghi nhiễm virus Corona ở huyện Hoài Đức, Bắc Từ Liêm và Sơn Tây.

Số ca tử vong vì virus corona ở TQ vượt 1.800

07:55:09 18/02/2020
Số ca nhiễm virus corona tại Trung Quốc đại lục tính đến hết ngày 17/2 là 72.463 trường hợp với 1.886 người nhiễm mới. Số ca tử vong ở nước này là 1.868, tăng 98 ca.

Người nhiễm Corona được thử thuốc làm từ loại quả 2.000 năm trước đã dùng chữa bệnh

01:08:49 18/02/2020
Trung Quốc đang thử nghiệm kết hợp Đông và Tây y để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới (COVID-19).

Nga xác nhận công dân đầu tiên nhiễm virus corona

21:22:43 17/02/2020
Nga xác nhận công dân đầu tiên của nước này nhiễm virus corona là một trong số hơn 3.700 người có mặt trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly tại Yokohama, Nhật Bản.

Thái Lan ghi nhận thêm một người nhiễm Covid-19

19:49:31 17/02/2020
Ngày 17-2, Bộ Y tế Thái Lan xác nhận, có thêm một trường hợp nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra. Bệnh nhân này mang quốc tịch Trung Quốc.

Mỹ: Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới thử nghiệm thuốc trị Covid-19 đã hồi phục

19:46:34 17/02/2020
Cục Quản lý Dược Liên bang của Mỹ đồng ý cho các bác sĩ thử nghiệm thuốc chống virus Covid-19 có tên là Remdesivir lên bệnh nhân và họ hồi phục.

Có thể bạn quan tâm

'Nghỉ học dài ngày chưa ảnh hưởng đến kế hoạch năm học của tỉnh Nghệ An'

Học hành

20:31:42 20/02/2020
Nghệ An nghỉ ít hơn 1 tuần và đang có 2 tuần dự trù cho năm học. Nếu các trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và học bù thêm vào thứ Bảy hoặc Chủ nhật thì vẫn có thể đảm bảo chương trình theo kế hoạch đã đề ra.

Bé trai 6 tuổi bị liệt nửa người vì viên đạn xuyên tủy sống

Sức khỏe

20:31:16 20/02/2020
Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, vừa tiếp nhận một bé trai 6 tuổi (ngụ Lâm Đồng) trong tình trạng liệt  2 chi dưới và có 1 vết thương do đạn bắn ở vùng lưng.

Xuất hiện thông báo "giả" cho học sinh tỉnh Thái Bình nghỉ học hết tháng 3 vì dịch bệnh COVID-19

Đời sống

20:30:20 20/02/2020
Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình khẳng định, thông báo số 67 ban hành ngày 20/2/2020 là giả. Hiện tại, đơn vị đang xin ý kiến UBND tỉnh cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2.

Cảnh báo về một thảm họa tự nhiên khẩn cấp

Chuyện lạ

20:29:17 20/02/2020
Các nhà khoa học tại trường Cambridge Mountain ở Anh đã cảnh báo về thảm họa thiên nhiên sắp xảy ra do sự phá hủy của một ngọn núi lửa lớn ở Nam Mỹ, cổng thông tin Phys.org cho biết.

Làm idol 9 năm nhưng lần đầu bị cấm diễn 3 tháng, Sakura (IZ*ONE) bật khóc khi quay trở lại

Nhạc châu á

20:23:59 20/02/2020
Tonight, Under the Cherry Blossom Tree (Sakunoki) là chương trình phát thanh mà Sakura từng dẫn dắt kể từ khi còn là một thành viên của HKT48. Sau này, nữ thần tượng thi show sống còn Produce 48 rồi trở thành thành viên của IZ*ONE, cô v...

Chị em xôn xao vì món ăn lạ miệng từ trứng, công thức thực ra rất đơn giản"

Ẩm thực

20:23:54 20/02/2020
Trứng ngâm tương - mới nghe thấy lạ và đang là món ăn được các mẹ truyền nhau công thức, hóa ra không khó làm như nhiều người nghĩ.

Ăn chơi ở 4 tỉnh thành Việt Nam vẫn an toàn trước dịch Covid-19

Du lịch

20:17:15 20/02/2020
Dù dịch bệnh do virus Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, bạn vẫn có thể yên tâm book vé vi vu tới 4 địa điểm du lịch sau đây ở Việt Nam.

Dịch COVID-19: Sinh viên Trung Quốc phải "đi vòng" để sang Australia

Thế giới

20:15:58 20/02/2020
Sinh viên Trung Quốc đang cố gắng trở lại học tập ở Australia bằng cách lưu trú tại một nước thứ ba đủ số ngày quy định khi Australia áp lệnh cấm nhập cảnh với người đến từ Trung Quốc.

4 smartphone Android tầm trung có camera siêu đỉnh

Đồ 2-tek

20:13:05 20/02/2020
Với xu hướng phát triển của công nghệ, chúng ta được thấy các thiết lập máy ảnh chất lượng ở ngay trên những smartphone tầm trung đang được bán tại FPT Shop.

Những SUV 7 chỗ cỡ lớn tốt nhất năm 2020

Ôtô

20:00:53 20/02/2020
SUV gầm cao hiện đang là xu thế của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cùng Oto.com.vn tìm hiểu những SUV 7 chỗ cỡ lớn tốt nhất năm 2020.