Ngư dân lao đao trong cơn “bão nợ”

Hôm qua là tỷ phú, hôm nay đã nợ nần ngập đầu, đó là câu chuyện buồn ở 2 làng chài Nghĩa An và Nghĩa Phú nằm ở hai bên bờ của cửa Đại Cổ Lũy, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Đi dọc làng chài, tôi gặp những thuyền trưởng nổi tiếng một thời và đều nghe trăn trở vì cơn “bão nợ” bất thình lình đổ xuống đầu ngư dân. Và giờ đây, những ngư dân từng làm ra tiền như nước sẽ đứng dậy ra sao?

Ngư dân lao đao trong cơn bão nợ - Hình 1

Tàu của ông Phạm Minh Vương chưa kịp hạ thủy thì “bão nợ” ập đến nên tàu bị bỏ luôn trên bãi. Ảnh: Văn Chương

4 năm gánh chịu 2 “cơn bão”

Năm 2015, 2 làng chài Nghĩa Phú và Nghĩa An lung lay trong cơn “bão nợ” khi bà Nguyệt (quê ở xã Nghĩa Phú) và ông Đức (ở xã Nghĩa An) làm nghề buôn bán và nắm đường dây cho vay tín dụng đen vỡ nợ. Hàng trăm người nghèo dồn tiền cho những người chuyên cho vay để hưởng lãi suất chênh lệch đã khóc lóc, than thở, chạy vạy khắp nơi trong sự tuyệt vọng.

Cửa Đại Cổ Lũy có hơn 1.000 tàu cá đánh bắt xa bờ, nhu cầu vay nóng, trả nhanh của các chủ tàu diễn ra hằng ngày để ứng trước cho bạn chài đi biển, sửa chữa máy tàu, đáo hạn tiền ngân hàng đến kỳ trả nợ gốc… Vì vậy, vụ sập nợ đó được các ngư dân ở cửa Đại Cổ Lũy xem như một trận áp thấp nhiệt đới gây gió mạnh rồi chấm dứt. Nhưng rồi làng chài ở cửa Đại Cổ Lũy lại tiếp tục hứng chịu một cơn “bão nợ” khủng khiếp từ đầu năm 2019, khiến cho cả làng chài, chủ yếu là các chủ tàu lâm vào cảnh sập nợ.

Nếu phác họa tình hình tài chính từ nghề biển ở làng chài Nghĩa An theo đường parapol thì sự phát triển là một đường cong vút lên cao, nhưng sau đó lại rơi xuống đáy khiến ai cũng “dính” bẫy nợ. Có nghĩa là sau cơn “bão nợ” thứ nhất, làng chài tiếp tục nổi đình nổi đám vì thu nhập đỉnh. Có tàu đánh vài phiên thu về 5 tỷ đồng và được truyền miệng khắp làng. Vậy là ồ ạt đầu tư, kết quả sau đó là cả làng vỡ nợ.

Chị Võ Thị Kim Cúc, một chủ tàu cá ở đây cho biết: Do không có tiền trả lãi ngân hàng nên nhiều người đi vay nóng với lãi suất 10%, lãi mẹ đẻ lãi con và đổ bể hết khi đánh bắt không đạt. Đi khắp làng chài, nơi đâu cũng nghe nợ ngân hàng tiền tỷ. Khi tàu cá nằm bờ, vợ các ngư dân chỉ biết ngóng chồng, các ngư dân bí đường nên phải đi làm thuê bằng nghề hái ớt, may mặc, mở quán nước, phụ bán cà phê… kiếm tiền lẻ qua ngày và… chờ cơ hội để tái đầu tư trở lại.

“Cuộc đua” không thể cưỡng

Xã Nghĩa An là địa phương có đội tàu thuyền đánh bắt rất nổi tiếng ở tỉnh Quảng Ngãi. Ngư dân ở địa phương này cứ đầu năm đưa tàu làm nghề giã cào ra vùng biển vịnh Bắc Bộ để đánh bắt, cuối năm mới quay về hoặc gửi tàu lại. Thu nhập của mỗi chủ tàu vào thời điểm cách đây gần 2 năm là khoảng 1-2 tỷ đồng/năm. Các ngân hàng thương mại dễ dàng mở hầu bao cho ngư dân vay, vì các chủ tàu giã cào kiếm tiền tỷ là chuyện bình thường.

Do đánh bắt có thu nhập cao và ổn định nên ngư dân xã Nghĩa An làm được bao nhiêu tiền thì đều đổ ngược trở lại, đầu tư tàu mới, vay ngân hàng, mượn thêm tiền từ các đường dây tín dụng đen để đóng tàu. “Cơn lốc” đóng tàu làm nghề giã cào bùng phát khi ngư dân nghe tin Nhà nước không cấp phép đóng mới tàu làm nghề giã cào để bảo vệ môi trường từ năm 2016. Vì vậy, cuối năm 2015, cả làng “chạy đua” đóng tàu cú chót. Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi thống kê, bình quân mỗi năm ngư dân xin cấp phép đóng mới, cải hoán khoảng 200-250 chiếc, nhưng 20 ngày trước khi bước sang năm 2016, ngư dân đã xin cấp phép đóng mới 150 chiếc.

Ngư dân lao đao trong cơn bão nợ - Hình 2

Đội tàu của ngư dân Nghĩa An thời “hoàng kim”. Ảnh: Văn Chương

Những tàu cá đóng mới vào thời điểm này thường có chiều dài thân vỏ lên đến 26m, lắp máy công suất 800 đến 1.000 mã lực. Thông thường, tàu cá làm nghề giã cào truyền thống ở địa phương thì chỉ có chiều dài 17 đến 19m, chi phí đầu tư khoảng 6 tỷ đồng/cặp. Còn đóng loại tàu lớn thì ngư dân phải bỏ ra khoảng trên 10 tỷ đồng. Ông Trung, một ngư dân ở địa phương phân tích: “Phải bán tàu cũ đang ngon lành để rồi đi vay đóng lại tàu mới. Lý do là tàu to hơn thì đánh bắt sản lượng cao hơn, bạn được chia tiền nhiều hơn, nếu đi tàu nhỏ thì không kiếm đâu ra bạn chài, vì họ đổ dồn hết sang tàu to”.

Cửa Đại Cổ Lũy từ thời điểm đó bắt đầu xuất hiện một đoàn tàu khủng, tiếng nổ của máy gầm gừ như động cơ xe tăng, có tàu lắp 2 ống khói, tàu chạy xé sóng đầy sức mạnh. Nhưng rồi, ngư dân ở cửa Đại Cổ Lũy bắt đầu phải mang nợ vì tiếng máy gầm gừ đó được kéo bởi những cỗ máy “hút dầu như nước lã” lại hay hư hỏng vặt, hao nhớt, biển bị đánh bắt quá mức, bị chèn ép ngư trường nên nguồn cá cạn kiệt. Bước sang năm 2017, đoàn tàu giã cào bắt đầu tình trạng “đi có, về không”.

Một cơn “bão nợ” mới được dự báo hình thành ngay trên đầu làng chài. Đầu năm 2019, làng chài chính thức vỡ nợ, ước tính số nợ các ngân hàng Vietinbank, Sacombank, BIDV… lên đến khoảng 1.000 tỷ đồng.

Ngư dân tự đứng dậy

Ông Đỗ Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa An cho biết, riêng dư nợ của Ngân hàng Sacombank, chi nhánh Quảng Ngãi đã là 350 tỷ đồng và nợ xấu chiếm gần 20%. Theo ước tính của địa phương thì dư nợ cả xã gần 1.000 tỷ đồng.

Dấu hiệu được xem như vỡ nợ, đó là hàng loạt gia đình ngư dân ở xã Nghĩa An đóng cửa bỏ đi, cắt điện thoại liên lạc, những người cho vay nặng lãi lùng sục khắp nơi để đòi tiền, hàng trăm chiếc tàu neo đậu tại bến và nhiều thuyền trưởng từng “kiếm tiền như nước”, giờ bỏ lên thành phố Quảng Ngãi đi làm công nhân. Nhiều người dân ký vào đơn kiến nghị chính quyền can thiệp ngân hàng dừng tính lãi và khoanh nợ. Lá đơn trên được gửi đến các cấp chính quyền, sau đó, ngư dân ngóng đợi “phép màu”.

Thông tin mới nhất được ông Phùng Đình Toàn, Chi cục phó Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ vào chiều ngày 28-10, đó là cơ hội tái đầu tư để ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp, bỏ hẳn nghề lưới giã cào sang nghề lưới đánh cá nổi đã khép lại. “Phép màu” không còn, ngư dân phải tự đứng lên sau cú “vấp ngã”. Ông Toàn cũng cho biết, sau cả năm điêu đứng, hiện nay, đã có khoảng 10 chủ tàu tự vay mượn đầu tư nghề lưới và sẵn sàng đi biển chứ không nằm chờ ngân hàng niêm phong nhà và bán phát mãi tàu cá.

Anh Nguyễn Tấn Trung, một thợ chuyên đóng tàu cho biết, hàng chục chủ tàu đã thuê anh cải hoán tàu giã cào đôi thành tàu giã cào chiếc. Việc cải hoán này không mất nhiều tiền, số lượng bạn chài đi trên tàu cũng sẽ ít lại, chi phí chuyến biển chưa đến một nửa.

Lê Văn Chương

Theo Bienphong.com.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Louis Phạm rút khỏi The FaceLouis Phạm rút khỏi The Face
00:01:54 17/07/2026
Phim Châu Tinh Trì được dự đoán sẽ cán mốc hơn 3 tỷ NDTPhim Châu Tinh Trì được dự đoán sẽ cán mốc hơn 3 tỷ NDT
22:50:54 16/07/2026
9 bộ phim truyền hình Hoa ngữ được đánh giá cao nhất trong nửa đầu 20269 bộ phim truyền hình Hoa ngữ được đánh giá cao nhất trong nửa đầu 2026
22:59:40 16/07/2026
Bạn trai, bố ruột òa khóc ở đám tang nữ ca sĩ tử vong trong vụ cháy quán barBạn trai, bố ruột òa khóc ở đám tang nữ ca sĩ tử vong trong vụ cháy quán bar
23:53:58 16/07/2026
Phim Châu Tinh Trì vượt mốc 800 triệu NDT nhờ vào các chi tiết ẩnPhim Châu Tinh Trì vượt mốc 800 triệu NDT nhờ vào các chi tiết ẩn
22:02:08 16/07/2026
Đẳng cấp khó thay thế của Phạm Băng Băng dù rời showbizĐẳng cấp khó thay thế của Phạm Băng Băng dù rời showbiz
23:15:29 16/07/2026
Bạch Lộc thông báo ngưng hợp tác với công ty của Vu ChínhBạch Lộc thông báo ngưng hợp tác với công ty của Vu Chính
22:42:12 16/07/2026
Hôn nhân 40 năm viên mãn dù không có con chung của NSND Lan Hương và chồng đạo diễnHôn nhân 40 năm viên mãn dù không có con chung của NSND Lan Hương và chồng đạo diễn
23:55:57 16/07/2026

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Anh triển khai sứ mệnh nghiên cứu băng tan tại Greenland bằng công nghệ tự động

Anh triển khai sứ mệnh nghiên cứu băng tan tại Greenland bằng công nghệ tự động

Thế giới

07:49:42 17/07/2026
Các nhà khoa học cho rằng AMOC đang có dấu hiệu suy yếu do băng Greenland tan nhanh hơn, song vẫn còn nhiều tranh luận về tốc độ cũng như nguy cơ hệ thống này có thể sụp đổ trong thế kỷ XXI.
Chủ tiệm photocopy làm giả hơn 1.000 tài liệu

Chủ tiệm photocopy làm giả hơn 1.000 tài liệu

Pháp luật

07:40:33 17/07/2026
Lợi dụng hoạt động photocopy, in ấn, chủ một ki ốt tại phường Trường Vinh (Nghệ An) bị cáo buộc làm giả hơn 1.000 tài liệu, hình dấu của cơ quan, tổ chức để bán, thu 1-1,5 triệu đồng mỗi bộ.
Phụ huynh Hà Nội "hóng" liên tục thông tin tuyển sinh 1 trường THPT công lập mới: Chờ đợi nhưng cần "chừa đường lùi"

Phụ huynh Hà Nội "hóng" liên tục thông tin tuyển sinh 1 trường THPT công lập mới: Chờ đợi nhưng cần "chừa đường lùi"

Sao thể thao

07:10:35 17/07/2026
Hy vọng luôn là điều tích cực, nhưng chỉ khi đi cùng sự chủ động và tính toán, hy vọng mới thực sự mang lại lợi ích cho học sinh.
BXH phim tình cảm gây sốt nhất năm 2026: Quán quân khiến khán giả mê mẩn vì quá ngọt

BXH phim tình cảm gây sốt nhất năm 2026: Quán quân khiến khán giả mê mẩn vì quá ngọt

Phim châu á

07:03:15 17/07/2026
Loạt phim tình cảm Hoa ngữ năm 2026 gây chú ý với nhiều mô-típ quen thuộc nhưng vẫn chinh phục khán giả nhờ nội dung hấp dẫn và dàn diễn viên nổi bật.
10 phim cổ trang chưa thành 'bom tấn' nhưng chất lượng vượt kỳ vọng

10 phim cổ trang chưa thành 'bom tấn' nhưng chất lượng vượt kỳ vọng

Sao châu á

06:59:57 17/07/2026
Nhiều phim cổ trang không gây bão khi lên sóng nhưng vẫn chinh phục khán giả nhờ kịch bản cuốn hút, diễn xuất ấn tượng và chất lượng ổn định.
Doh Kyung Soo (D.O. của EXO) đóng phim zombie

Doh Kyung Soo (D.O. của EXO) đóng phim zombie

Hậu trường phim

06:53:34 17/07/2026
Sau thời gian tập trung cho các dự án điện ảnh và hoạt động cá nhân, Doh Kyung Soo (D.O. của EXO) được cho là sắp tái xuất màn ảnh nhỏ với một dự án truyền hình hoàn toàn mới.
"Bé" Xuân Mai tái xuất sau khi lấy chồng và có 3 con, nhan sắc gây chú ý

"Bé" Xuân Mai tái xuất sau khi lấy chồng và có 3 con, nhan sắc gây chú ý

Sao việt

06:45:31 17/07/2026
Ở tuổi 31, ca sĩ Xuân Mai xuất hiện với ngoại hình chững chạc, đằm thắm. Sau hơn 20 năm vắng bóng, cô trở lại phòng thu âm nhạc trong ca khúc mới cùng Xuân Nghi.
Trời cao nguyên xanh - Tập 9: Cán bộ Tuấn bất ngờ bị A Dũi tấn công

Trời cao nguyên xanh - Tập 9: Cán bộ Tuấn bất ngờ bị A Dũi tấn công

Phim việt

06:38:50 17/07/2026
Dù nỗ lực hòa nhập, giúp đỡ bà con, Tuấn vẫn chưa giành được lòng tin của nhiều người trong làng. A Dũi còn bất ngờ tấn công Tuấn vì cảm thấy không ưa anh.
Không thể hết "wow" với ca sĩ này: Làm concert lỗ 3 tỷ, quay MV 5 tiếng mà nghệ tuyệt đối

Không thể hết "wow" với ca sĩ này: Làm concert lỗ 3 tỷ, quay MV 5 tiếng mà nghệ tuyệt đối

Nhạc việt

06:31:38 17/07/2026
Không truyền thông ồn ào, nam nghệ sĩ này cứ ra nhạc là dân tình trầm trồ. 20h ngày 15/7, GREY D chính thức phát hành performance MV ánh sáng màn đêm trên các nền tảng trực tuyến.
Thay đổi lớn trong nơi sống của Phương Oanh

Thay đổi lớn trong nơi sống của Phương Oanh

Netizen

06:10:36 17/07/2026
Sau khoảng thời gian gần như vắng bóng trên mạng xã hội vì những biến cố của gia đình, Phương Oanh gần đây có phần thoải mái hơn trong việc chia sẻ hình ảnh mới.
Đừng làm nhân nem rán chỉ với thịt, miến, mộc nhĩ... thêm loại hạt giòn ngọt này đảm bảo hương vị mới lạ, hấp dẫn

Đừng làm nhân nem rán chỉ với thịt, miến, mộc nhĩ... thêm loại hạt giòn ngọt này đảm bảo hương vị mới lạ, hấp dẫn

Ẩm thực

05:50:40 17/07/2026
Với cách làm nem rán này, bạn vẫn giữ phần vỏ bánh tráng quen thuộc nhưng phần nhân sẽ thêm nõn tôm, ngô và đặc biệt là rau húng quế.