Ngoại trưởng Mỹ – Trung đối thoại căng thẳng tại Bắc Kinh
Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 8/10 diễn ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh cả về kinh tế và quân sự.
Một cuộc họp giữa 2 nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã khởi đầu vô cùng lạnh giá vào hôm nay (8/10), khi Ngoại trưởng nước chủ nhà Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo không ngần ngại đề cập đến các bất bình của mỗi bên.
Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị bắt tay với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước cuộc họp tại Bắc Kinh hôm 8/10. Ảnh: Reuters
2 quan chức vẫn cùng nhau nhấn mạnh sự cần thiết trong việc hợp tác giữa 2 quốc gia, tuy nhiên những phát biểu trước báo giới của họ lại được cho là không “dịu dàng” như thế.
Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi chính quyền Trump ngừng gây áp lực và tổn thương cho mối quan hệ thương mại với Bắc Kinh, đồng thời chỉ trích các cáo buộc “vô căn cứ” về chính sách trong và ngoài nước của Trung Quốc từ phía Washington.
Video đang HOT
“Chúng tôi tin rằng đây là một cuộc tấn công trực tiếp vào lòng tin lẫn nhau của 2 nước và phủ bóng đen lên mối quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ”, ông Vương nói.
Phát biểu ngay sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thẳng thắn: “Chúng tôi có một sự bất đồng cơ bản đối với các vấn đề mà ngài đã đề cập”.
Tuy nhiên, ông Pompeo cũng thể hiện mong muốn có cơ hội để thảo luận về các mâu thuẫn trong ngày hôm nay bởi “đây (quan hệ Mỹ-Trung) là một mối quan hệ vô cùng quan trọng”. Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã tiết lộ, Washington vẫn mong đợi hợp tác với Bắc Kinh trong những nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên – một trong những đồng minh thân cận của Trung Quốc.
2 vị Ngoại trưởng Mỹ-Trung đều đồng tình rằng sẽ không tổ chức bất cứ cuộc đối thoại an ninh song phương nào trong tháng này, như một kế hoạch đã đưa ra trước đó.
Đáng chú ý, cuộc gặp mặt căng thẳng này diễn ra chỉ ít ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence công khai lên án một “chiến dịch chống Mỹ ở Bắc Kinh”, vượt qua cả những xung đột thương mại khi theo ông Pence, Trung Quốc đã nỗ lực làm suy yếu chính quyền Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới và hành động quân sự liều lĩnh nhằm vào lực lượng quân đội Mỹ ở Biển Đông.
Theo kinhtedothi
Quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đến Mỹ sau gần 2 thập kỷ
Quan chức cao cấp Triều Tiên Kim Yong-chol dự kiến đến Mỹ để thảo luận về việc chuẩn bị cho thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump.
Ông Kim Yong-chol tại sân bay Bắc Kinh hôm 29.5. Ảnh: AP.
Yonhap đưa tin, tại Bắc Kinh, quan chức cao cấp Bình Nhưỡng Kim Yong-chol dự kiến đáp chuyến bay tới Mỹ nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh về tương lai chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Yonhap cho biết, tên ông Kim Yong-chol có trong danh sách hành khách bay từ Bắc Kinh đến New York ngày 30.5. Trước đó, có thông tin rằng quan chức Bình Nhưỡng sẽ đi thẳng đến Washington. Ông Kim Yong-chol đã được nhìn thấy ở sân bay Bắc Kinh trong ngày 29.5, theo AP.
Chuyến đi của ông Kim Yong-chol có thể là để đáp lại 2 lần Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hiện vẫn chưa rõ ông Kim Yong-chol sẽ gặp ai ở Mỹ.
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Washington và Bình Nhưỡng có các cuộc đàm phán cấp độ làm việc để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai bên nhưng không nêu cụ thể.
Ông Kim Yong-chol (áo trắng) được cho là sẽ đáp chuyến bay đến New York, Mỹ trong ngày 30.5. Ảnh: AP.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Noh Kyu-duk không đề cập tới việc Seoul có biết kế hoạch nào của Washington liên quan đến chuyến thăm của ông Kim Yong-chol, chẳng hạn như ông và Ngoại trưởng Mike Pompeo có kế hoạch gặp nhau hay không.
Ông Kim Yong-chol là lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự và hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên phụ trách quan hệ liên Triều.
Chuyến thăm Mỹ của ông Kim Yong-chol, nếu được xác nhận, sẽ là chuyến thăm của quan chức cao cấp nhất Triều Tiên đến Mỹ sau 18 năm. Năm 2000, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Jo Myong-rok đã thăm Washington, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.
THANH HÀ
Theo Laodong
Bà Clinton: Mỹ dọa tấn công quân sự Triều Tiên là "thiển cận" Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chỉ trích việc chính phủ Mỹ áp dụng chiến lược đe dọa tấn công phủ đầu Triều Tiên là "thiển cận và nguy hiểm", đồng thời thúc giục Washington kêu gọi các bên cùng ngồi vào bàn đàm phán. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (Ảnh: AFP) Theo Reuters, tại một diễn đàn được tổ chức ngày 17/10...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Vì sao khoai lang được mệnh danh là siêu thực phẩm?
Sức khỏe
16:40:52 04/03/2025
Người yêu Trúc Anh (Mắt Biếc) được cả MXH nhắc tên sau khi bạn gái thừa nhận trầm cảm và ẩn ý chia tay
Sao việt
15:42:50 04/03/2025
Con gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứu
Sao châu á
15:39:07 04/03/2025
Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?
Tv show
15:36:16 04/03/2025
Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin
Phim việt
15:29:49 04/03/2025
Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc
Tin nổi bật
15:16:06 04/03/2025
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
Netizen
15:01:18 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025