Ngộ độc methanol vì sử dụng cồn giả
Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận không ít trường hợp từ ngộ độc nhẹ đến mù mắt , di chứng não hoặc tử vong do ngộ độc methanol vì sử dụng cồn giả.
Ngày 16/6, Công an TP Hà Nội thông tin, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Hà Nội vừa tiến hành bắt giữ Phạm Đình Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) để điều tra về hành vi sản xuất hàng giả là cồn y tế.
Theo điều tra, Tuấn và em trai đã cùng nhau thành lập Công ty Ngân Hà để sản xuất cồn y tế 70 độ. Tuy nhiên vì lợi nhuận, Tuấn đã chỉ đạo nhân viên sản xuất cồn bằng Methanol chứ không phải bằng Ethanol (theo tỉ lệ 30% nước 70% cồn). Từ đó, những hành vi này đã gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng.
Hành vi này được đánh giá là đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe cộng đồng, nhất là khi sản phẩm được phân phối như cồn y tế thông thường.
Phạm Đình Tuấn tại cơ quan công an (Ảnh Công an cung cấp)
Nhập viện vì sử dụng cồn giả
Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, vào đầu tháng 6, đơn vị đã tiếp nhận một người đàn ông 55 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp , nhiễm toan chuyển hóa nặng.
Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong máu bệnh nhân có nồng độ methanol lên tới 116,63 mg/dL. Chụp cộng hưởng từ (MRI) não cũng có tổn thương hoại tử nhân bèo và chảy máu não, biến chứng đặc trưng của ngộ độc methanol.
Điều đáng nói, bệnh nhân hoàn toàn không có tiền sử nghiện rượu, thể trạng khỏe mạnh. Ông chỉ có thói quen đơn giản là dùng cồn để súc miệng , ngậm chữa đau răng.
Qua khai thác bệnh sử, bác sĩ Nguyên cho biết, khoảng một tuần trước khi nhập viện, ông bị viêm tủy răng và đã mua chai cồn 70 độ tại một hiệu thuốc gần nhà để xúc miệng, ngậm giảm đau. Ông ngậm cồn liên tục trong khoảng 1h mỗi lần, với tần suất 3-4 lần mỗi ngày.
Khoảng 3 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bất thường như ăn uống kém, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi và nhìn mờ. Ông được đưa vào Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng vẫn còn tỉnh táo, không rối loạn cảm giác, các chỉ số sinh tồn ổn định.
Tuy nhiên, hình ảnh MRI não cho thấy đã có ổ nhồi máu nhỏ ở nhân bèo trái, dấu hiệu sớm của tổn thương thần kinh trung ương do độc tố.
Video đang HOT
Cẩn trọng khi sử dụng cồn (Ảnh CACC)
Chỉ sau một thời gian ngắn, bệnh nhân đột ngột suy hô hấp, hôn mê sâu, phải đặt nội khí quản và thở máy. Nghi ngờ ngộ độc methanol, bệnh nhân được chuyển gấp sang Trung tâm Chống độc để lọc máu và điều trị tích cực.
Kết quả xét nghiệm mẫu cồn bệnh nhân sử dụng khiến nhiều bác sĩ giật mình, dù nhãn ghi “Ethanol 70 độ”, sản phẩm này hoàn toàn không chứa ethanol mà đến 77,5% là methanol – loại cồn công nghiệp không được phép dùng sát trùng, gây độc với thần kinh và thị giác.
Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, vết viêm tủy răng nơi niêm mạc bị tổn thương chính là “cửa ngõ” để methanol thấm vào máu. Trong quá trình ngậm, bệnh nhân có thể đã nuốt một phần dung dịch mà không hề hay biết. Cộng với thời gian tiếp xúc kéo dài, lượng methanol tích tụ đủ để gây ngộ độc nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến não và thị giác.
“Đây không phải là ca bệnh cá biệt. Trong nhiều năm qua, bệnh viện đã tiếp nhận không ít trường hợp tương tự, từ ngộ độc nhẹ đến mù mắt, di chứng não hoặc tử vong”, bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.
Cẩn trọng khi mua cồn
Trong lĩnh vực y tế, loại cồn sát trùng an toàn được phép sử dụng là ethanol hoặc isopropanol. Trong khi đó, methanol là hóa chất độc hại, vốn chỉ sử dụng trong công nghiệp, tuyệt đối không được dùng sát trùng hay sử dụng trên cơ thể người.
Theo bác sĩ Nguyên, một trong những nguy cơ lớn nhất hiện nay là sự nhập nhèm về nhãn mác. Trên thị trường, cồn methanol được đóng chai trông y hệt như các loại cồn y tế thông thường. Thậm chí, một số sản phẩm còn in rõ “Ethanol 70 độ” nhưng thực chất bên trong là methanol.
Thực trạng cồn sát trùng rởm chứa methanol đã kéo dài nhiều năm mà chưa có dấu hiệu được kiểm soát triệt để.
Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, vấn đề nằm ở khâu quản lý hóa chất còn lỏng lẻo. Methanol được nhập khẩu và sản xuất với khối lượng lớn để pha xăng E5 và dùng trong công nghiệp, nhưng một phần không nhỏ đã bị “tuồn” ra thị trường tiêu dùng, biến thành cồn rởm, rượu rởm, gây hại khôn lường.
Hiện Bệnh viện Bạch Mai đã chủ động kiểm tra, xét nghiệm tất cả các loại cồn đang sử dụng trong nội bộ để loại bỏ nguy cơ. Tuy nhiên, để chặn đứng mối hiểm họa này, không thể chỉ dựa vào các cơ sở y tế mà cần sự vào cuộc mạnh mẽ và đồng bộ của các cơ quan chức năng, từ khâu cấp phép, hậu kiểm đến xử lý vi phạm.
“Ở một số quốc gia phát triển, ví dụ như Mỹ, methanol được đánh dấu bằng màu xanh lam đặc trưng để dễ nhận biết, tránh bị sử dụng nhầm như cồn y tế hay pha uống. Đây là một giải pháp thiết thực mà Việt Nam hoàn toàn có thể tham khảo áp dụng”, bác sĩ Nguyên nói.
Bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi chọn mua cồn sát trùng. Chỉ nên mua tại hiệu thuốc uy tín và giữ hóa đơn để truy xuất nguồn gốc khi cần; Đọc kỹ nhãn mác: Thành phần phải ghi rõ ethanol hoặc isopropanol, tuyệt đối không chứa methanol; Công dụng phải rõ ràng: Dùng để sát trùng, khử trùng trên người. Nếu ghi chung chung như hỗ trợ sát khuẩn hoặc dùng để lau chùi, cần cảnh giác cao độ; Không dùng cồn để ngậm, súc miệng hay bôi lên vùng niêm mạc bị tổn thương nếu chưa chắc chắn về thành phần.
Hôn mê tử vong vì rượu - 'biết rồi khổ lắm nói mãi'
Thời gian gần đây, Khoa chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thường xuyên ghi nhận các ca ngộ độc methanol nặng do uống rượu có chứa độc chất này, nhiều bệnh nhân đã gặp biến chứng, tử vong.
Hôn mê, nguy kịch vì rượu
Mỗi ngày uống nửa lít rượu, một người đàn ông trú tại tỉnh Hà Tĩnh bị ngộ độc methanol nặng, nhập viện với các triệu chứng mệt, nồng độ cồn cao và rối loạn chuyển hóa nặng tại Khoa tâm chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
Ngày càng có nhiều người bị ngộ độc don do uống phải những loại rượu không rõ nguồn gốc.
"Chồng tôi năm nay 40 tuổi, uống rượu thường xuyên nhiều năm nhưng trước giờ sức khỏe vẫn bình thường. Đợt này thấy anh ấy mệt mỏi, mất ăn mất ngủ nên nghĩ chỉ là cảm cúm nhẹ, không ngờ phải đưa vào viện. Anh ấy uống rượu ở các quán bán gần nhà. Rượu được chủ quán mua từ nơi khác về bán" bà Nguyễn Thị Thành, người nhà bệnh nhân, chia sẻ.
Tương tự, ông N.Đ.L. (60 tuổi, trú tại TP Vinh) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, mất ý thức và nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả xét nghiệm xác định ông bị ngộ độc methanol (cồn công nghiệp).
Theo người thân, ông L. có thói quen uống rượu nhiều năm. Trước khi nhập viện khoảng hai tuần, ông L. xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường nhưng vẫn duy trì uống rượu hàng ngày. Nhập viện, bệnh nhân được chỉ định lọc máu và thở máy. Nhờ điều trị tích cực, hiện sức khỏe ông L. đang dần ổn định.
Bệnh nhân nhập viện do sử dụng bia rượu nhiều năm được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Toàn, Khoa Chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, trong 5 năm qua, số ca ngộ độc methanol gia tăng đáng kể, hầu như tuần nào cũng ghi nhận bệnh nhân nhập viện vì uống phải loại cồn độc hại này.
"Methanol không gây hại ngay lập tức. Trong 48 giờ đầu, nó khiến người uống có cảm giác như dùng rượu bình thường. Nhưng sau đó, chất độc mới bắt đầu tấn công cơ thể, gây tổn thương não, mù mắt, suy đa tạng và có thể tử vong. Khi xuất hiện triệu chứng, nhiều trường hợp đã quá muộn để cứu chữa", bác sĩ Toàn cho biết.
Vì nguy cơ quá cao, các bác sĩ luôn phải đặt nghi vấn ngộ độc methanol với bất kỳ ca nhập viện nào do uống rượu, thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán kỹ lưỡng. "Ở Nghệ An, rượu không rõ nguồn gốc, pha chế kém chất lượng tràn lan, nên nguy cơ ngộ độc luôn rình rập", bác sĩ Toàn nhấn mạnh.
Gây tổn thương đa tạng
Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Toàn, hầu hết bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện trong tình trạng co giật, sảng rượu, kèm theo chấn thương do say xỉn. Các ca này thường phải điều trị kéo dài và có nguy cơ cao mắc bệnh mãn tính. "Ngộ độc methanol cực kỳ nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, nhất là khi đến viện muộn. Nhiều bệnh nhân phải thở máy, hồi sức tích cực và lọc máu để duy trì sự sống", bác sĩ Toàn nói.
Nguyên nhân chủ yếu là do uống rượu không rõ nguồn gốc, pha chế không đảm bảo an toàn. Dù may mắn qua cơn nguy kịch, không ít trường hợp vẫn phải đối mặt với di chứng nặng nề về thần kinh và thị giác.
Bác sĩ điều trị bệnh nhân.
Ngoài ra, có khoảng 30% ca nhập viện vì các bệnh lý gan, tụy và thần kinh đều có liên quan đến việc sử dụng rượu bia. Ngộ độc methanol có thể gây tổn thương não, suy thận cấp, thậm chí tử vong. Dù được cứu sống, nhiều bệnh nhân vẫn phải đối mặt với di chứng nặng như xơ gan, viêm tụy cấp hay rối loạn thần kinh ngoại biên. Nghiện rượu còn làm tăng nguy cơ ung thư miệng, thực quản, gan, đại tràng và khiến người bệnh dễ mắc các rối loạn lo âu, trầm cảm, suy giảm trí nhớ gấp nhiều lần so với người không uống rượu.
Bác sĩ Toàn nhấn mạnh, rượu, bia không chỉ kéo theo hệ lụy xã hội như tai nạn giao thông, mất trật tự công cộng mà còn đặc biệt nguy hại đến sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu quốc tế cho thấy, người uống rượu bia từ mức trung bình đến nặng có nguy cơ mắc ung thư khoang miệng, hầu họng và thanh quản cao gấp 2-5 lần so với người không uống. Nguy cơ ung thư thực quản cũng tăng đáng kể, ngay cả khi chỉ uống với tần suất thấp. Đối với ung thư đại tràng, nguy cơ tăng từ 1,2-1,5 lần, còn ung thư tụy tăng từ 1,17-1,74 lần ở người uống nhiều.
Dù tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhưng với không ít người, rượu bia vẫn được nhìn nhận một cách khá dễ dãi. Trong mắt nhiều người, đây vẫn là "cầu nối" gần như bắt buộc trong các dịp lễ Tết, công việc hay sinh hoạt thường ngày. Tư tưởng "không uống là không vui, từ chối là mất lòng" vẫn len lỏi trong nhiều bữa tiệc, tạo nên một áp lực khó chối từ.
Thậm chí, không ít người vẫn tin rằng uống rượu vừa phải có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch dù đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học uy tín nào chứng minh điều đó. Cũng có người cho rằng chỉ cần dùng rượu, bia "xịn" thì sẽ an toàn cho gan, một quan niệm sai lầm nhưng lại phổ biến đến đáng lo ngại.
Theo đại diện Sở Y tế Nghệ An, tỷ lệ tiêu thụ rượu bia ở người trưởng thành tại tỉnh này đang ở mức rất cao, đặc biệt là nam giới. Điều đáng lo ngại là sự thiếu hiểu biết hoặc thái độ xem nhẹ hậu quả khiến người uống không kiểm soát được hành vi.
Ngoài ra, để phòng chống tác hại của rượu bia, điều then chốt là thay đổi nhận thức cộng đồng chuyển từ việc xem như một phần của văn hóa sang nhìn nhận đó là nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe. Giải pháp cần thiết là đẩy mạnh giáo dục trong nhà trường, truyền thông và lồng ghép vào chương trình y tế dự phòng. Cùng với đó, y tế cơ sở cần phát huy vai trò trong phát hiện sớm các bệnh do rượu, đồng thời khuyến khích người dân, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao như người uống rượu lâu năm, có biểu hiện mệt mỏi, vàng da, đau hạ sườn nên đi khám sức khỏe định kỳ.
Vụ ngộ độc rượu ở Vũng Tàu: Methanol cao gấp 2.353 lần Liên quan đến vụ ngộ độc rượu xảy ra tại TP. Vũng Tàu, sau xét nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện chất methanol trong mẫu rượu cao gấp 2.353 lần. Ngày 27/12, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo kết luận về 4 trường hợp ngộ độc rượu tại phường 11, TP. Vũng Tàu. Theo đó, Chi cục...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nghiên cứu mới: Loại vitamin là chìa khóa trường thọ

Đo cổ đoán sức khỏe, hé lộ từ suy tim đến bệnh tiểu đường

Quả và lá vối tươi - Thức uống dân dã, vị thuốc quý cho sức khỏe

5 loại vitamin cần thiết nên bổ sung vào mùa thu

Vitamin tan trong nước: Bổ sung thế nào để cơ thể hấp thu tối ưu?

Loại thuốc có thể 'thay đổi cuộc chơi' trong điều trị cao huyết áp?

6 nhóm người không nên ăn nghệ hàng ngày

Thịt chim bồ câu - Món ăn bổ dưỡng, nhiều công dụng cho sức khỏe

Bí quyết dinh dưỡng cho đôi mắt sáng khỏe

Tại sao phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine cúm?

Phát hiện sớm bệnh ngoài da mùa mưa lũ

Vaccine phòng bệnh zona thần kinh có thể giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ
Có thể bạn quan tâm

30 năm dùng máy giặt sai cách, tôi ứa gan tiếc đứt ruột!
Sáng tạo
16:39:56 01/09/2025
Rơi trực thăng quân sự ở miền Bắc Pakistan, 5 người thiệt mạng
Thế giới
16:29:43 01/09/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm chiều đậm đà
Ẩm thực
16:07:31 01/09/2025
Thói quen khi ngủ giúp trẻ hóa làn da và chống mệt mỏi
Làm đẹp
16:00:01 01/09/2025
Tóm gọn "ác nữ showbiz" thân mật đi bar với trai lạ, nghi đã bí mật bỏ chồng đại gia hơn 17 tuổi
Sao châu á
15:59:21 01/09/2025
Nữ diễn viên bị Dương Mịch dằn mặt
Hậu trường phim
15:54:47 01/09/2025
Điểm danh những kiểu váy tiệc gợi cảm, tinh tế cho ngày chớm thu
Thời trang
15:51:41 01/09/2025
Lần đầu có phim Hàn rating tăng 134% chỉ sau 1 tiếng: Cặp chính chemistry tung toé, visual không ai dám chê
Phim châu á
15:49:58 01/09/2025
Giọng ca nhí cùng Mỹ Tâm hát Tiến Quân Ca ở Quảng trường Ba Đình vào Đại lễ 2/9 là ai?
Nhạc việt
15:46:33 01/09/2025
Phát hiện nhà hát sức chứa 2.500 người chôn vùi dưới lòng đất
Lạ vui
15:40:20 01/09/2025