Nghiên cứu mới: Hút 1 điếu thuốc lá có thể làm giảm 20 phút tuổi thọ
Một nghiên cứu mới về tác hại của thuốc lá đã tiết lộ rằng việc hút thuốc có thể rút ngắn tuổi thọ nhiều hơn so với những cảnh báo trước đây của các bác sĩ.
Thuốc lá được bán tại Karachi, Pakistan. Ảnh: THX/TTXVN
Theo trang The Guardian, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học University College London – (UCL – Vương quốc Anh), phát hiện ra rằng hút 1 điếu thuốc có thể làm giảm tuổi thọ trung bình tới 20 phút. Điều này đồng nghĩa với việc một bao thuốc lá 20 điếu có thể lấy đi gần 7 giờ cuộc sống của một người.
Nghiên cứu do Bộ Y tế Anh uỷ quyền, dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu lớn về tác động của thuốc lá.
Trước đó, nghiên cứu trên Tạp chí y khoa BMJ năm 2000 phát hiện ra rằng trung bình, một điếu thuốc lá làm giảm tuổi thọ khoảng 11 phút. Trong khi đó, phân tích mới nhất được công bố trên Tạp chí nghiên cứu Nghiện ngập đánh giá gấp đôi nguy cơ đó. Nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi điếu thuốc lá làm giảm trung bình 20 phút tuổi thọ – ở nam giới là 17 phút và ở phụ nữ lên tới 22 phút.
“Một số người có thể nghĩ rằng mất vài năm cuộc đời ở tuổi già không quan trọng, vì khi đó sức khỏe đã kém và đi kèm nhiều bệnh mãn tính. Nhưng thực tế, hút thuốc làm giảm những năm khỏe mạnh, khiến bệnh tật xuất hiện sớm hơn. Ví dụ, người hút thuốc 60 tuổi có tình trạng sức khỏe tương tự một người không hút thuốc ở tuổi 70″, nghiên cứu cho hay.
Các nhà nghiên cứu cho hay nếu một người hút 10 điếu thuốc mỗi ngày và quyết định bỏ thuốc từ ngày 1/1, họ có thể “cứu”được một ngày tuổi thọ vào ngày 8/1. Nếu họ tiếp tục không hút đến ngày 5/2, họ sẽ kéo dài tuổi thọ thêm một tuần, và đến ngày 5/8, thời gian sống sẽ tăng thêm một tháng. Cứ như vậy, nếu bỏ thuốc trong một năm, họ có thể tránh bị mất tới 50 ngày tuổi thọ.
Tiến sĩ Sarah Jackson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về rượu và thuốc lá tại UCL, cho biết: “Nhiều người biết hút thuốc có hại, nhưng lại không nhận ra mức độ nghiêm trọng của điều đó. Trung bình, những người hút thuốc sẽ mất khoảng một thập kỷ tuổi thọ. Đó là 10 năm thời gian quý báu, những khoảnh khắc cuộc sống và những cột mốc quan trọng với những người thân yêu”.
Người đàn ông hút thuốc lá. Ảnh: THX/TTXVN
Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong có thể phòng ngừa được trên toàn thế giới, gây tử vong cho khoảng 2/3 người hút lâu năm. Riêng tại Anh, hút thuốc lá đã cướp đi sinh mạng của 80.000 người mỗi năm và chiếm 1/4 số ca tử vong do ung thư.
Video đang HOT
Dù một số người hút thuốc vẫn có thể sống lâu, nhiều người khác lại mắc bệnh và thậm chí tử vong từ khi còn ở tuổi 40. Điều này có thể do thói quen hút thuốc khác nhau – như loại thuốc lá sử dụng, số lần hút và độ sâu mà người hút thuốc hít vào. Hơn nữa, mức độ nhạy cảm với chất các độc hại trong khói thuốc lá ở mỗi người cũng khác nhau.
Các nhà khoa học khuyến cáo, để hưởng lợi toàn diện về sức khỏe và tuổi thọ, người hút thuốc cần bỏ hẳn thói quen này.
Các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng không có mức độ hút thuốc nào an toàn, và ngay cả việc hút một điếu mỗi ngày cũng gây ra các bệnh tim mạch và đột quỵ. Nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ chỉ thấp hơn khoảng 50% đối với những người hút 1 điếu thuốc mỗi ngày so với những người hút 20 điếu thuốc mỗi ngày. Họ kêu gọi việc bỏ thuốc ở bất kỳ độ tuổi nào cũng đều mang lại lợi ích. Càng sớm thoát khỏi “thang cuốn tử thần” này, người hút thuốc càng có cơ hội sống lâu hơn và duy trì sức khỏe tốt hơn.
Giáo sư Sanjay Agrawal, cố vấn đặc biệt về thuốc lá tại Royal College of Physicians, nhấn mạnh: “Mỗi điếu thuốc đều làm mất đi những phút giây quý giá của cuộc sống, và tác động đó là rất lớn, không chỉ đối với cá nhân mà còn đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế. Nghiên cứu này là lời nhắc nhở mạnh mẽ về nhu cầu cấp thiết phải giải quyết tình trạng hút thuốc lá như một nguyên nhân hàng đầu có thể gây tử vong và bệnh tật”.
Chính sách kiểm soát súng đạn của Mỹ có thể ra sao dưới chính quyền mới?
Trong chiến dịch tái tranh cử tổng thống, ông Donald Trump từng cam kết hủy bỏ các hạn chế về súng đạn nếu trở lại Nhà Trắng.
Kho trưng bày súng đạn tại Trung tâm Theo dõi Quốc gia của ATF tại bang West Virginia (Ảnh: NYT).
Chưa đầy một tháng trước thời điểm Tổng thống đắc cử Donald Trump trở lại Nhà Trắng, hàng loạt cơ quan liên bang Mỹ đang lo lắng về tương lai của mình. Trong đó, Cục Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ (ATF) thuộc Bộ Tư pháp Mỹ sẽ là một trong những cơ quan chịu tác động.
Dưới thời Tổng thống Biden, ATF - lãnh đạo bởi ông Steven Dettelbach, người được ông Biden bổ nhiệm - đã thi hành chính sách kiểm soát súng đạn mạnh mẽ hàng đầu trong lịch sử nước Mỹ hiện đại. ATF đã vận dụng các điều luật để ngăn các loại súng tự chế (còn được gọi là "súng ma") phổ biến, truy quét các thiết bị khiến vũ khí chết chóc hơn, cũng như đề ra các quy tắc với những nhà buôn súng không giấy phép tại các triển lãm hoặc qua mạng.
Những biện pháp này được các nhóm vận động kiểm soát súng đạn hoan nghênh nhưng lại bị phe Cộng hòa phản đối. Giới quan sát đánh giá ông Trump sẽ lựa chọn một chính trị gia ủng hộ quyền sở hữu súng đạn làm giám đốc ATF. Hoặc đơn giản hơn, ông sẽ bỏ trống vị trí này như một số vị tổng thống tiền nhiệm. Dù kịch bản nào xảy ra, vai trò của ATF sẽ bị thu hẹp đáng kể.
Chính sách với ATF chỉ là một phần trong số những biện pháp có thể sẽ được ông Trump áp dụng nhằm đảo ngược những nỗ lực kiểm soát súng đạn của ông Biden - điều đã được ông cam kết trong quá trình tranh cử.
Cơ quan tâm điểm
Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cam kết lập tức sa thải ông Dettelbach và đảo ngược hàng loạt chính sách mà ATF áp dụng dưới thời Tổng thống Biden.
Trong đó, quy định được ông Trump đặc biệt quan tâm là các biện pháp kiểm soát nẹp ổn định súng lục. Ông Trump cũng đề cập đến việc mở rộng biện pháp kiểm tra nhân thân người mua súng tại các triển lãm sang cả các nền tảng mua bán trực tuyến.
"Dưới chính quyền Trump, tất cả các thảm họa của chính quyền cũ sẽ bị dẹp bỏ ngay trong tuần đầu tiên - thậm chí có thể là ngày đầu tiên - sau khi tôi nhậm chức", ông Trump nói với một nhóm nhà vận động vì quyền sở hữu súng trong chiến dịch tranh cử.
Theo ông Dettelbach, ATF còn phải đối mặt với khó khăn lớn hơn ông Trump: Đó là Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát.
Phe Cộng hòa luôn đe dọa cắt giảm ngân sách hoạt động của ATF, khiến tương lai của tổ chức này thêm mờ mịt. Ngay từ trước bầu cử, các nghị sĩ Cộng hòa đã thành công trong nỗ lực của mình. Ngân sách của ATF - vốn chỉ ở mức khoảng 1,6 tỷ USD/năm - bị cắt giảm 47 triệu USD trong năm tài khóa năm 2024 bất chấp tình trạng lạm phát đẩy chi phí hoạt động tăng cao.
ATF cũng vấp phải những ý kiến trái chiều ngay từ nội bộ. Trong số 700 thanh tra và 2.600 nhân viên thực thi pháp luật của ATF, nhiều người có quan điểm bảo thủ, coi trọng quyền sở hữu súng và coi ông Dettelbach là người quá tự do, theo các cuộc phỏng vấn của New York Times với một số nhân sự của ATF.
Tuy vậy, ngay cả những người có cảm tình với ông Trump cũng lo ngại sự thay đổi chính sách có thể khiến ATF gặp khó khăn hơn trong việc thực hiện những nhiệm vụ cốt lõi của mình - chống buôn lậu súng đạn, kiểm soát sở hữu súng và hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật địa phương.
Ngay cả trong đội ngũ của ông Trump cũng có tiếng nói bày tỏ quan ngại về tương lai của ATF. Bà Pam Bondi, người được ông Trump đề cử cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, từng làm việc với ATF với vị trí lãnh đạo cơ quan tư pháp bang Florida. Bà đã bày tỏ quan điểm mong muốn ứng viên thay thế ông Dettelbach không đặt nặng vấn đề ý thức hệ để bảo đảm các cam kết của tổ chức này.
Đội ngũ của ông Trump tiết lộ với các nhóm vận động vì quyền sở hữu súng rằng họ không nghĩ ông Trump sẽ lựa chọn giám đốc mới của ATF trước mùa xuân năm 2025. Tuy vậy, họ cũng để ngỏ khả năng ông Trump sẽ tự mình ra quyết định mà không tham vấn các trợ lý.
Những cái tên đang được xem xét bao gồm ông Blake Masters, một nhà đầu tư mạo hiểm có xu hướng bảo thủ tại Arizona; ông Peter Forcelli, cựu nhân viên ATF; ông Larry Kane, người đứng đầu một hiệp hội nhà sản xuất súng tại Mỹ; và một số quan chức hoặc cựu quan chức cấp cao của ATF như Robert Cekada, Daniel Board hay Rick Dressler.
Ông Trump tham dự một sự kiện thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) hồi năm 2022 (Nguồn: Reuters).
Ngoài vai trò của ATF, phe vận động kiểm soát súng đạn cũng có nhiều lo ngại khác. Năm 2023, ông Biden đã thành lập Văn phòng Ngăn ngừa Bạo lực Súng đạn trong Nhà Trắng để điều phối hành động giữa các cơ quan liên bang Mỹ. Dưới thời ông Trump, cơ quan này nhiều khả năng sẽ không còn tồn tại hoặc được tái cơ cấu để phục vụ mục đích bảo đảm quyền sở hữu súng đạn.
Đạo luật lưỡng đảng vì Cộng đồng An toàn hơn (BSCA) - vốn được thông qua năm 2022 - cũng được cho sẽ bị thu hẹp phạm vi qua các sắc lệnh hành pháp của ông Trump. Cụ thể, phe Cộng hòa mong muốn nới lỏng quy định đối với những người bán súng.
Ông Trump tự nhận bản thân "tin rằng mọi người Mỹ được Chúa ban cho quyền bảo vệ bản thân và gia đình", CBS News dẫn tuyên bố từ đội ngũ tranh cử của ông. "Các hành động của ông ấy đã chứng minh ông sẽ bảo vệ những người sở hữu súng hợp pháp". Hồi tháng 5, Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) - tổ chức vận động về quyền súng đạn lớn nhất tại Mỹ - chính thức tuyên bố ủng hộ ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.
Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump từng có các động thái nới lỏng kiểm soát súng đạn. Ngay sau khi nhậm chức năm 2017, ông đã đảo ngược một quy định dưới thời Tổng thống Barack Obama khiến người mắc bệnh tâm lý khó mua súng hơn.
Sau vụ xả súng tại một trường cấp ba ở Parkland, Florida năm 2018, ông gợi ý chính quyền Mỹ nên có chính sách tăng lương cho các giáo viên sử dụng súng thành thạo, cũng như giúp họ có quyền bí mật mang súng trong trường.
Về phần mình, các nhóm vận động hạn chế súng đạn cho rằng các chính sách của chính quyền tương lai có thể gây lo ngại.
"(Ông ấy) sẽ đảo ngược những tiến triển mà chúng ta nhận thấy trong nhiều năm qua", bà Adzi Vokhiwa, Phó chủ tịch phụ trách chính sách tại nhóm vận động ngăn ngừa súng đạn Community Justice Action Fund, nói. "Đặc biệt với các cộng đồng da đen và da màu, vốn đã chịu ảnh hưởng lớn nhất từ vấn đề này".
Nhiều bé sinh năm 2019 được dự báo sống đến 100 tuổi Các nhà nghiên cứu tại Mỹ phân tích dữ liệu tại 8 nước có dân số tuổi thọ cao để dự báo về xu hướng gia tăng tuổi thọ trong thế kỷ này. Trẻ em tại thị trấn Naraha (tỉnh Fukushima, Nhật Bản). ẢNH: REUTERS Hãng Kyodo ngày 14.10 dẫn một nghiên cứu mới công bố dự báo tuổi thọ trung bình của...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Quân đội Mỹ muốn 'nuôi dưỡng' cấu trúc sinh học khổng lồ trên không gian

Trung Quốc đang đóng siêu tàu sân bay?

Ông Trump gợi ý ông Zelensky có thể ra đi vì từ chối thỏa thuận

Israel lập 'kế hoạch địa ngục' phong tỏa Gaza, gây sức ép lên Hamas

Triều Tiên chỉ trích chính quyền ông Trump gia tăng khiêu khích

Dân thường Ukraine mất hy vọng trước tin Mỹ cắt viện trợ quân sự

Ukraine không nhượng bộ lãnh thổ theo yêu cầu của Mỹ

Tỷ phú Elon Musk: Tổng thống Zelensky nên từ chức

Pháp thu giữ 10 tấn cocaine tại cảng Dunkirk

Mexico tìm thị trường mới sau 'đòn thuế' của Mỹ

Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế đối xứng với Ấn Độ và Trung Quốc

El Salvador yêu cầu dỡ bỏ bao vây cấm vận với Cuba
Có thể bạn quan tâm

Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha
Tin nổi bật
2 giờ trước
Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu
Pháp luật
3 giờ trước
2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'
Hậu trường phim
3 giờ trước
Hwang Jung Eum sau khi bóc phốt chồng ngoại tình: Nuôi con trong biệt thự 80 tỷ, đi xe gần 9 tỷ nhưng vẫn khổ sở vì 1 điều
Sao châu á
3 giờ trước
Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD
Netizen
3 giờ trước
Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"
Phim việt
3 giờ trước
Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM
Sao việt
3 giờ trước
Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"
Tv show
4 giờ trước
'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80
Sao thể thao
4 giờ trước
"Gái hư" Lindsay Lohan lão hóa ngược ở tuổi 39, sở hữu tổ ấm nhỏ hạnh phúc
Sao âu mỹ
5 giờ trước