Nghiên cứu mới hồi sinh tiềm năng cho động cơ warp, giúp du hành vũ trụ nhanh hơn vận tốc ánh sáng

Theo dõi VGT trên

Báo cáo học chỉ ra một phiên bản mới của động cơ warp, không sử dụng những vật chất mà khoa học chưa thể “chỉ mặt đặt tên”.

Giới khoa học đã có một bước tiến mới trong việc hiện thực hóa động cơ warp, thiết bị có thể giúp con người du hành không gian với tốc độ nhanh hơn vận tốc ánh sáng.

Theo thuyết tương đối của Einstein, một vật thể không thể bay nhanh hơn tốc độ photon trong vũ trụ, vì thế, những công nghệ nhanh hơn ánh sáng thường thấy trong phim vẫn chỉ là giả tưởng. Tuy nhiên nghiên cứu mới giúp chúng ta tiến một bước gần hơn tới hiện thực hóa điều vốn vẫn bất khả thi.

Nghiên cứu mới hồi sinh tiềm năng cho động cơ warp, giúp du hành vũ trụ nhanh hơn vận tốc ánh sáng - Hình 1

Hình minh họa động cơ warp.

Được dẫn dắt bởi Giáo sư Jared Fuchs công tác trong ngành khoa học ứng dụng, nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Lực hấp dẫn Cơ bản và Lượng tử mang tới một giải pháp mới trong phát triển động cơ warp.

Khái niệm động cơ warp truyền thống

Trong khoa học giả tưởng, động cơ warp có thể bẻ cong tấm nền không-thời gian, giúp tàu du hành di chuyển bằng cách nén vùng không-thời gian đằng trước tàu, đồng thời kéo giãn vùng nằm phía sau tàu. Về cơ bản, con tàu mang động cơ warp không di chuyển, mà không gian quanh trước và sau nó sẽ co và giãn để tàu “bay” trong không gian.

Nghiên cứu mới hồi sinh tiềm năng cho động cơ warp, giúp du hành vũ trụ nhanh hơn vận tốc ánh sáng - Hình 2

Động cơ warp: Cách tàu du hành trong phim viễn tưởng Star Trek du hành – Ảnh: Trekky0623.

Video đang HOT

Trên lý thuyết, tàu sẽ di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng mà không vi phạm thuyết tương đối của Einstein. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng để có thể bẻ cong không-thời gian, hay nói cách khác là có thể tạo ra và sử dụng được lực hấp dẫn, ta sẽ phải cần tới một dạng vật chất đặc biệt với “mật độ năng lượng âm”.

Khái niệm “mật độ năng lượng âm” kỳ lạ

Hàng ngày, chúng ta chỉ có trải nghiệm về năng lượng dương. Ngay cả môi trường chân không (môi trường không chứa vật chất) vẫn tồn tại một lượng năng lượng dương rất nhỏ, chúng có tên “n ăng lượng chân không” hay ” năng lượng điểm 0“.

Kết luận trên dựa trên nguyên lý dao động lượng tử (hay còn gọi là dao động trạng thái chân không/dao động chân không) trong vật lý lượng tử. Nguyên lý chỉ ra những sự thay đổi nhất thời trong lượng năng lượng của bất kỳ điểm nào trong không gian, và nó được mô tả bởi nguyên tắc bất định do nhà vật lý học đại tại Werner Heisenberg đề xuất.

Nghiên cứu mới hồi sinh tiềm năng cho động cơ warp, giúp du hành vũ trụ nhanh hơn vận tốc ánh sáng - Hình 3

Mô hình 3D mô tả hiện tượng dao động lượng tử – Ảnh: Derek Leinweber.

Điều đó có nghĩa đến cả môi trường chân không cũng xuất hiện dao động năng lượng. Sự tồn tại của “mật độ năng lượng âm” mới chỉ là phỏng đoán, hiện vẫn chưa ăn khớp với mô hình vật lý mà chúng ta đang có. Luật về nhiệt động lực học cũng như điều kiện để năng lượng tồn tại trong bối cảnh ứng dụng thuyết tương đối chung chưa cho phép một “mật độ năng lượng âm” lớn hình thành.

Một số học thuyết dự đoán về sự tồn tại của một mật độ năng lượng âm nhỏ xuất hiện trong những điều kiện cụ thể. Tuy nhiên, hiệu ứng của nó vẫn nhỏ, chỉ ở quy mô hiển vi và không thể bẻ cong không-thời gian.

Một hướng đi mới cho công nghệ động cơ warp

Nghiên cứu vừa được xuất bản cách đây không lâu đã mở ra một khả năng mới cho động cơ warp. Các nhà nghiên cứu khoa học ứng dụng đề xuất một thiết bị có tên ” constant-velocity subluminal warp drive“, tạm dịch là ” động cơ warp thực tế với tốc độ bất biến“, với các đặc tính phù hợp với thuyết tương đối.

Mô hình động cơ mới không cần tới năng lượng chưa được khoa học lý giải, thay vào đó sử dụng một tổ hợp của kỹ thuật tận dụng lực hấp dẫn cũ và mới để tạo ra một “bong bóng warp” bọc lấy tàu du hành, có thể giúp tàu bay với tốc độ cao và tuân theo các quy luật vật lý.

Nghiên cứu mới đổi hướng những bàn luận xoay quanh động cơ warp“, Giáo sư Fuchs, chủ biên báo cáo khoa học, nhận định. ” Chúng tôi cho thấy một động cơ warp có thể không còn liên quan tới khoa học giả tưởng nữa“.

Nghiên cứu mới hồi sinh tiềm năng cho động cơ warp, giúp du hành vũ trụ nhanh hơn vận tốc ánh sáng - Hình 4

Hình minh họa động cơ warp.

Như đã nói ở trên, mô hình động cơ mới tận dụng một số những kỹ thuật cũ và mới, được chứng minh là khả thi nhờ mô hình vật lý Warp Factory do chính nhóm của Giáo sư Fuchs tạo thành. Đây là lần đầu tiên có một nhóm nghiên cứu đề xuất động cơ warp có thể vận hành theo cách này.

Dù công nghệ của chúng tôi vẫn cần tới một lượng năng lượng đáng kể để vận hành, nó vẫn cho thấy hiệu ứng warp khả thi mà không cần tới một dạng năng lượng mới lạ“, Giáo sư Christopher Helmerich, đồng tác giả nghiên cứu, nói. ” Những phát hiện này mở ra tương lai mới, giảm thiểu những yêu cầu cần có để thiết kế động cơ warp“.

Và khác với công nghệ động cơ lực đẩy hiện hành, động cơ warp của nhóm nghiên cứu không gây ra lực G lên nhà du hành. Theo nhóm nghiên cứu, động cơ warp dạng này có thể được chế tạo bằng vật chất thông thường. Hiện họ đang liệt kê những thách thức trước mắt, đồng thời hợp tác với các bên nhằm đi vào sản xuất một thiết bị thử nghiệm.

Nếu một ngày chúng ta thực sự có trong tay động cơ warp hoạt động được, một kỷ nguyên du hành vũ trụ mới sẽ mở ra, khi đó con người sẽ có thể vỗ ngực tự hào, rằng ” ta đại diện cho một giống loài liên sao“.

Paramount Pictures đưa 'Star Trek' trở lại màn ảnh rộng

'Star Trek' mới sẽ có bối cảnh diễn ra hàng thập kỷ trước bộ phim năm 2009 của J.J.Abrams.

Sau nhiều năm tạm dừng, Paramount Pictures đang thực hiện một bước mới, hướng tới việc đưa Star Trek trở lại màn ảnh rộng. Toby Haynes, đạo diễn series phim Star Wars Andor, sẽ chỉ đạo phim mới theo kịch bản của Seth Grahame-Smith.

Paramount Pictures đưa Star Trek trở lại màn ảnh rộng - Hình 1

Chris Pine lần đầu đóng vai thuyền trưởng Kirk trong phim Star Trek (2009). IMDB

Cốt truyện được cho là diễn ra nhiều thập kỷ trước các sự kiện trong Star Trek ra rạp năm 2009 do JJ Abrams đạo diễn. Hãng Paramount Pictures mô tả đây là phần mở rộng của "vũ trụ Trek".

Series Star Trek phần lớn là phim truyền hình, được phát trực tuyến trong những năm gần đây trên Paramount .

Paramount Pictures đưa Star Trek trở lại màn ảnh rộng - Hình 2

Cảnh trong phim Star Trek (2009). IMDb

Star Trek Beyond là phim về "vũ trụ Trek" gần đây nhất, ra rạp vào năm 2016, với sự tham gia của Chris Pine trong vai thuyền trưởng Kirk (vai diễn đầu tiên anh đóng trong Star Trek năm 2009) và các diễn viên Zachary Quinto, Simon Pegg, Karl Urban, Zoe Saldaa, John Cho... Paramount Pictures đang phát triển dự án Star Trek mới với sự góp mặt của dàn diễn viên kể trên và được cho là chương cuối cùng của loạt phim.

Năm 2016, hãng Paramount Pictures công bố sản xuất Star Trek 4 với sự tham gia của ngôi sao Chris Hemsworth (vai cha của Kirk trong bộ phim năm 2009) cùng với Chris Pine. Tuy nhiên dự án đó không thành hiện thực.

Paramount Pictures đưa Star Trek trở lại màn ảnh rộng - Hình 3

Zoe Saldaa (vai Uhura) trong phim Star Trek Beyond. IMDb

Tháng 2.2022, nhà sản xuất J.J.Abrams đưa ra thông báo bất ngờ về phần mới Star Trek đang chuẩn bị thực hiện với sự tham gia của Chris Pine và sẽ bấm máy vào cuối năm. Động thái này khiến ngay cả dàn diễn viên cũng phải ngạc nhiên. Matt Shakman (từng đạo diễn series WandaVision) ngồi ghế chỉ đạo phần phim này nhưng đã rời đi vào tháng 8.2022 để đảm nhận Fantastic Four cho Marvel Studios.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa
14:52:57 11/06/2024
Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên
15:04:01 11/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024

Tin đang nóng

"Nam thần phim Việt" 42 t.uổi chưa lấy vợ, làm chủ shop đồ ăn vặt: Cát-xê đóng phim 2 tháng không bằng doanh thu 1-2 ngày livestream bán hàng
07:54:07 13/06/2024
Diễn viên Anh Tài nhập viện vì tai nạn, phát hiện bị bệnh nguy hiểm
07:08:44 13/06/2024
Động thái mới nhất của Phạm Như Phương khi bị dân mạng chỉ trích: Ẩn hết ảnh đời tư, chỉ để lại ảnh khi còn khoác áo VĐV Quốc gia
09:43:57 13/06/2024
Hình ảnh xinh đẹp và sang chảnh đến mức "khó tin" của cô gái "ăn hơn 11 triệu không trả tiền"
06:50:50 13/06/2024
Song Hye Kyo đại náo sự kiện trời Âu: Sexy hút hồn trong chiếc váy đỏ "khét lẹt", tạo khung hình "chị em tài phiệt" đã mắt bên Cha Eun Woo
07:47:27 13/06/2024
Diễn viên Thu Trang lộ dấu hiệu nghi mang thai lần 2 ở t.uổi 39
06:34:55 13/06/2024
Jun Phạm không ngại với những cảnh ôm hôn thân mật với Thúy Ngân
05:58:39 13/06/2024
Con riêng của chồng nằng nặc muốn ở với tôi sau khi ly hôn
07:29:30 13/06/2024

Tin mới nhất

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Bí ẩn tiếng vo ve kỳ lạ thường thấy ở sa mạc, chuyên gia mất hàng thế kỷ tìm lời giải

22:46:02 07/06/2024
Theo Tân Hoa xã, vào năm 2022, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra vùng sa mạc phát ra âm thanh vo ve kỳ lạ ở ven biển tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Đang đi tham quan, 3 cậu bé bất ngờ tìm ra hóa thạch khủng long bạo chúa 67 triệu năm t.uổi

14:16:18 07/06/2024
Họ đã tìm thấy hóa thạch của một con khủng long bạo chúa có niên đại lên đến 67 triệu năm, một phát hiện khảo cổ đầy bất ngờ.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 cung hoàng đạo 13/6: Cự Giải dễ bị tổn thương, Song Ngư bất an

Trắc nghiệm

11:44:37 13/06/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 13/6 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên... giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.

Tìm khách hàng mua đất dự án tại Nha Trang của Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn

Pháp luật

11:08:25 13/06/2024
Cơ quan Điều tra hình sự Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đang tiến hành hoạt động điều tra, xác minh trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý đất đai xảy ra tại Khánh Hòa

Vụ đuối nước ở bể bơi khu nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh: Bé thứ 2 đã t.ử v.ong

Tin nổi bật

11:08:00 13/06/2024
Cụ thể, ngày 3/6, một gia đình 4 người (trú TP Cẩm Phả) thuê căn biệt thự thuộc khu 5, phường Bãi Cháy để nghỉ dưỡng. Lúc bố mẹ đứng chụp ảnh, 2 con rơi xuống bể bơi rồi đuối nước.

Leo đồi, vượt núi hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3

Netizen

11:06:07 13/06/2024
Chính vì tinh thần xung kích, không quản nắng mưa đó, Huyện đoàn Hậu Lộc đã đưa ra quyết tâm đến ngày 15.6 sẽ hoàn thành các công việc mà thanh niên đảm nhận, không chờ đến thời gian trước ngày 30.6.

Sườn heo làm theo cách này đơn giản mà ngon ngất ngây

Ẩm thực

11:03:28 13/06/2024
Từng miếng sườn chiên nóng hổi với lớp vỏ giòn bên ngoài và phần thịt mềm ngọt bên trong, tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Trạm cứu hộ trái tim - Tập 42: Vũ cầu hôn Ngân Hà thất bại, 3 người cùng khóc

Phim việt

10:44:16 13/06/2024
Đến trước cửa nhà Hà, 2 lần Vũ đặt chiếc hộp nhẫn cầu hôn vào tay Hà nhưng đều bị cô từ chối. Sau đó, cả Vũ, Hà, ông Trường đều khóc.

TEMPEST đến TP.HCM: Idol người Việt Hanbin tỏa nắng, HyeongSeop g.ây s.ốc visual khi diện áo dài

Sao châu á

10:21:11 13/06/2024
Hanbin (Ngô Ngọc Hưng) cùng các thành viên TEMPEST khởi hành đến Việt Nam để tổ chức live concert đầu tiên trong sự nghiệp.

Đến miền Nam nước Đức ngắm vẻ đẹp hồ Barmsee

Du lịch

10:15:22 13/06/2024
Hồ Barmsee nằm ở quận Garmisch-Partenkirchen, vùng Oberbayern, miền Nam nước Đức. Nơi đây thu hút du khách ghé thăm bởi khung cảnh bình yên, xanh mát.

Người phụ nữ thoát cơn đau 20 năm nhờ phương pháp lần đầu áp dụng

Sức khỏe

10:06:25 13/06/2024
Bà N.T.H (59 t.uổi, Đồng Tháp) nhập Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) khoảng một tháng trước trong tình trạng đau dữ dội ở hai bên hông lưng. Bà H. có t.iền sử bị sỏi thận từ 20 năm trước, đã từng trải qua 2 lần mổ mở lấy sỏi tại địa phương.

Bảo Anh tiết lộ tên thật của con gái đầu lòng

Sao việt

09:48:23 13/06/2024
Cuối tháng 4, Bảo Anh công khai hình ảnh của con gái. Giọng ca Từng là của nhau cho biết có ý định giấu con đến năm bé 18 t.uổi nhưng sau đó quyết định chia sẻ với công chúng.

5 t.iền đạo cắm hay nhất Euro 2024: Ronaldo ghi 50 bàn vẫn phải đứng thứ 2

Sao thể thao

09:44:59 13/06/2024
Euro 2024 sẽ là sân khấu lớn mà bất kỳ t.iền đạo nào cũng muốn tỏa sáng. Giải đấu danh giá nhất châu Âu năm nay hội tụ những cây săn bàn xuất sắc bậc nhất hành tinh.