Nghỉ hưu “non” vẫn lừa ngon 80 tỷ đồng
Sau khi xí nghiệp nơi Trần Thị Thu Hằng (SN 1968), nhà ở phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội làm việc bị giải thể, chị ta đã “găm” hàng loạt phiếu thu, có đóng dấu treo cơ quan cũ mang về nhà. Những tờ giấy này “giúp” Hằng lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.
Thủ đoạn lừa đảo người thân quen
Đối tượng lên đầu thú tại cơ quan công an sau gần nửa năm lẩn trốn
Đến cuối tháng 5-2012, theo thống kê chưa đầy đủ của Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAQ Ba Đình, đã có trên 20 bị hại đến trình báo bị Trần Thị Thu Hằng, nguyên kế toán trưởng một xí nghiệp xây dựng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 80 tỷ đồng. Cho đến nay, vẫn có nhiều bị hại tiếp tục đến cơ quan công an trình báo.
Video đang HOT
Ngày 9-4-2012, có lẽ là ngày bà Nguyễn Thị Linh (SN 1955), ở phường Thành Công, quận Ba Đình không thể nào quên. Cầm trên tay cây bút, bà lặng lẽ, thống kê tỉ mỉ trên 20 lần đem tiền cho Hằng vay. “Tôi quen Hằng từ đầu những năm 90 thế kỷ trước, khi cả 2 cùng công tác tại xí nghiệp xây dựng. Tôi phụ trách văn phòng kiêm thủ quỹ, còn Hằng làm kế toán…” – bà Linh nhớ lại.
Năm 2011, Hằng nói với tôi quen lãnh đạo Công ty Thương mại T.D, biết công ty này đang cần huy động vốn kinh doanh, lãi suất 2%/tháng. Tin tưởng đồng nghiệp, bà Linh dốc hết tiền đưa cho Hằng, mong nhận lãi hàng tháng. “Thấy tôi góp vốn đều, năm 2005, Hằng nói biết chú ruột làm ở một bệnh viện Trung ương, cần góp vốn mua vaccine tiêm chủng mở rộng. Nếu góp vốn lần này sẽ được hưởng lãi suất 400.000 đồng/tháng/1.000 USD. Bà Linh tiếp tục gom tiền đưa cho “kế toán lừa” này. Theo đơn trình báo của bà Linh, từ năm 2001 đến tháng 12-2011, tổng cộng bà đã “góp vốn” với Hằng 23 lần, số tiền 1,2 tỷ đồng.
Trung tá Nguyễn Hữu Ngạn – Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAQ Ba Đình cho hay: trường hợp bà Nguyễn Thị Linh điển hình cho số bị hại là đồng nghiệp của Hằng. Để lừa đảo huy động vốn những người này, Hằng lấy cớ quen biết lãnh đạo Công ty Thương mại T.D, người quen ở bệnh viện Trung ương, nói họ cần huy động vốn với lãi suất hấp dẫn, đánh vào lòng tham, sự cả tin của bị hại. “Đưa tiền, nếu những người này yêu cầu phiếu thu của 2 đơn vị trên”, Hằng lấy lý do, để tiện cho việc rút vốn sau này không cần thiết cầu kỳ như vậy, rồi lấy danh nghĩa cá nhân viết giấy biên nhận.
Lừa cả bạn chồng
Tài liệu cơ quan công an cho thấy, Hằng còn lợi dụng quen biết của nhiều hàng xóm, là bạn chồng ở một khu tập thể trên địa bàn phường Cống Vị, quận Ba Đình, lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Không phải “đồng nghiệp”, nên Hằng dễ dàng “ba hoa chích chòe” việc xí nghiệp xây dựng mình làm cần huy động vốn, lãi suất 2,8%/tháng. Hàng xóm đầu tiên “cắn câu”, sau những lời đường mật của Hằng là chị Lưu Thị Hải. Theo chị này, năm 1997, chị đưa cho Hằng vay số tiền 80 triệu đồng và 3.000 USD. “Số tiền này được cô ta trả lãi đầy đủ theo tháng để lấy lòng tin” – bị hại cho hay.
Năm 2003, xí nghiệp xây dựng – nơi Hằng làm việc giải thể, mọi người phải “nghỉ hưu non”. Nắm bắt “cơ hội” này, cựu kế toán mưu mô, lập kế hoạch “ăn quả” lớn. Sau thời điểm xí nghiệp giải thể, chị ta lén lút “găm” hàng loạt phiếu thu đóng sẵn dấu treo của cơ quan này, mang về nhà làm “mồi nhử”, lấy lòng tin mọi người. Một trong bị hại của chiêu lừa này là chị Phạm Thị Minh, trú ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy. “Là bạn bè quen biết nhau đã lâu, tháng 5-2011, Hằng nói với tôi xí nghiệp cần huy động vốn, lãi suất 3%/tháng”. Tin tưởng Hằng, gia đình chị Minh gom tiền của nhiều người thân khác, đưa cho Hằng 3,5 tỷ đồng. Đại diện cơ quan công an cho biết, khi “nộp” cho Hằng những khoản tiền lớn, người “góp vốn” cũng lo lắng, nói muốn đến xí nghiệp nộp trực tiếp nhưng chị ta tìm cách trì hoãn. Ngày hôm sau, Hằng lấy phiếu thu, đóng dấu treo của xí nghiệp bị giải thể từ năm 2003, điền đầy đủ các thông tin cần thiết, giả mạo chữ ký của giám đốc, thủ quỹ và đưa lại cho những người này. Thủ đoạn đơn giản này đã qua mặt hàng chục người nhẹ dạ.
Tháo chạy, trốn truy nã
“Trước thời điểm Hằng bỏ trốn khỏi nơi cư trú, tính đến tháng 12-2011, cô ta đã vay mượn số tiền trên 330.000 USD và khoảng 16 tỷ đồng của trên 20 người, trong đó có nhiều trường hợp cho vay không có phiếu thu, giấy biên nhận” – đại diện CAQ Ba Đình cho biết.
Sau khi nhận đơn trình báo liên tiếp của các bị hại, lực lượng nghiệp vụ CAQ Ba Đình đã khẩn trương xác minh, làm rõ. Hai lý do giúp cơ quan điều tra nhanh chóng xác định hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trần Thị Thu Hằng là: Con dấu của xí nghiệp xây dựng, nơi Hằng làm việc trước đây đã bị thu hồi khi đơn vị giải thể; giám đốc xí nghiệp nghỉ hưu khẳng định, chữ ký trên những phiếu thu là giả mạo. Trên cơ sở tập hợp tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT CAQ Ba Đình đã ra quyết định truy nã Hằng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau thời điểm Hằng mất tích, chồng và 2 con của đối tượng này cũng bỏ nhà về quê ở Nghệ An. Về phía Hằng, sau khi bỏ trốn, chị ta liên tục bị các con nợ gọi điện, nhắn tin dọa giết, dọa chặt chân tay người thân nếu không trả tiền. “Em trốn chui lủi ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc, rửa bát thuê kiếm tiền sống qua ngày” – Hằng cho biết.
“Hằng có 2 con nhỏ, biết đối tượng không thể trốn xa, trốn lâu nên chúng tôi kiên trì vận động gia đình kêu gọi Hằng ra đầu thú, hưởng lượng khoan hồng của pháp luật” – Trung tá Nguyễn Hữu Ngạn cho biết. Sau nhiều tháng vận động, thuyết phục, ngày 27-5 vừa qua, Trần Thị Thu Hằng đã đến CAQ Ba Đình đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.
CAQ Ba Đình thông báo, ai là bị hại trong vụ án này, đến Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAQ Ba Đình trình báo, để được hướng dẫn giải quyết.
(Tên các bị hại đã được thay đổi)
Giám đốc, phó giám đốc cùng "bòn rút" tiền của nhà nước
Ngày 31-5, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng đối với nguyên giám đốc Xí nghiệp đá Mỹ Trang ở huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi)
Bị cáo Lâm Ngọc Lợi và Võ Đình Hồng tại phiên tòa
Do bị cáo Bùi Bá Tiên bị bệnh hiểm nghèo nên tạm đình chỉ điều tra, riêng các bị cáo Lâm Ngọc Lợi và Võ Đình Hồng đã bị truy tố về hành vi "Cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
Tại phiên toà, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lâm Ngọc Lợi và bị cáo Võ Đình Hồng, mỗi bị cáo 24 tháng cải tạo không giam giữ.
Theo ANTD
Chưa tìm thấy 2 thi thể nạn nhân vụ sập mỏ đá ở Yên Bái Những nỗ lực tìm kiếm nạn nhân vẫn đang được cơ quan chức năng thực hiện. Sau gần 2 ngày nỗ lực tìm kiếm, đến chiều 22-5, các lực lượng cứu hộ của tỉnh Yên Bái vẫn chưa tìm được 2 nạn nhân tử vong trong vụ sập đá tại mỏ đá Mông Sơn, huyện Yên Bình. Nguyên nhân do khối lượng đá...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Buồn đau, nước mắt 'vây kín' phiên xử vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết

Bí thư thị ủy nói về nguồn gốc đất biệt phủ của giang hồ Tuấn 'trắng'

Nghi can giết người ở Đồng Nai, bị bắt trên đường lẩn trốn tại Bình Thuận

Vụ cháy chung cư mini 56 người chết: Gia đình nạn nhân yêu cầu điều tra thêm

Truy nã đặc biệt nữ bị can tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Xét xử vụ cháy chung cư mini làm chết 56 người: Chủ tòa nhà khai gì?

Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Bắt tạm giam ông Đặng Minh Thừa, Chủ tịch HĐQT Công ty CIPCO

Truy nã đặc biệt Trịnh Văn Thái trong đường dây lừa đảo của TikToker Phó Đức Nam

Triệu tập nhóm đối tượng đuổi chém người tham quan trên đèo Hải Vân

Truy sát chém nhau giữa trung tâm TPHCM, một người tử vong

Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Có thể bạn quan tâm

Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan
Thế giới
17:39:29 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình
Sao việt
17:01:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025