Nghề “độc, lạ” ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo

Nằm sát bên Quốc lộ 1, chợ heo Bà Rén thuộc xã Quế Xuân 1 , huyện Quế Sơn , tỉnh Quảng Nam là một địa chỉ khá nổi tiếng được nhiều người biết đến. Đây là chợ heo lớn nhất miền Trung và là một trong những chợ heo lớn và lâu đời nhất nước.

Chợ heo Bà Rén không đơn thuần chỉ là chợ buôn bán heo mà còn gắn với phận đời của những người phụ nữ làm công việc đặc biệt nơi đây.

Nghề độc, lạ ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo - Hình 1

Chợ heo Bà Rén có lịch sử hơn nửa thế kỷ

Được hình thành từ trước những năm 1970, chợ heo Bà Rén gắn với phận đời của những người phụ nữ làm cái nghề có một không hai , đó là nghề bồng heo .

Khoảng 6 giờ sáng hằng ngày, khi những chiếc xe cub đời cũ chở theo những chiếc rọ, sọt đựng heo từ khắp nơi đổ về chợ Bà Rén cũng là lúc bắt đầu công việc của bà Trần Thị Thảo (57 tuổi; thôn Phù Sa, xã Quế Xuân 1 ). Bà Thảo quê ở một tỉnh tại miền Bắc. Mấy chục năm trước, người con gái tuổi đôi mươi ấy phải lòng chàng trai xứ Quảng ra Bắc tập kết nên đã theo ông vào Quảng Nam sinh sống.

Nghề độc, lạ ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo - Hình 2

Bà Trần Thị Thảo có thâm niên 31 năm làm nghề bồng heo

Kể từ đó, cuộc đời bà gắn với những chú heo ở chợ Bà Rén này. Cũng vì gốc gác và giọng nói khác người địa phương nên bà Thảo được mọi người biết đến với cái tên “bà Bắc bồng heo”. Bà Thảo cũng là người gắn bó với nghề bồng heo lâu nhất tại Bà Rén với ngót nghét 31 năm.

Công việc của bà hằng ngày là bồng heo thuê cho những chủ buôn. Thường là bồng từ sọt hàng của người bán cho người mua, có khi bồng heo đưa lên cân trọng lượng hoặc bồng heo lên để người mua ngắm nghía, kiểm tra xem vừa ý chưa rồi mới mang về.

Chứng kiến bà Thảo làm việc mới thấy hết sự vất vả của cái nghề có cái tên rất lạ này. Suốt phiên chợ kéo dài gần 4 giờ, bà Thảo mồ hôi nhễ nhại di chuyển như con thoi từ chỗ này qua chỗ khác để cố gắng bồng được nhiều heo kiếm thêm thu nhập cũng như muốn công việc của mọi người được diễn ra trôi chảy hơn.

Bà Thảo nói rằng đã mười mấy năm nay, mọi thứ xung quanh thay đổi nhiều nhưng dường như giá bồng heo vẫn giữ nguyên. Theo đó, giá bồng mỗi con heo từ loại nhỏ nhất đến 20 kg chỉ được 500 đồng, những con heo lớn tầm 30 kg mới được từ 1.000 đến 2.000 đồng.

Chính vì vậy, dù vất vả cả buổi sáng nhưng mỗi ngày bà Thảo chỉ kiếm được từ 70.000 đến 80.000 đồng. “Tuy nghề này vất vả, thu nhập không cao nhưng cũng nhờ vào nó để có đồng ra đồng vào chi tiêu hằng ngày. Xong phiên chợ, tôi phải về nhà làm công việc đồng áng phụ giúp chồng chứ chỉ nhờ vào nghề này sao nuôi được các con ăn học” – bà Thảo chia sẻ.

Nghề độc, lạ ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo - Hình 3

Nghề độc, lạ ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo - Hình 4

Chợ heo Bà Rén tấp nập kẻ bán người mua

Cũng theo bà Thảo, vì công việc vất vả, thu nhập thấp nên trước đây có hơn 10 người làm nghề bồng heo thì nay chỉ còn 4-5 người gắn bó với nghề. Ở chợ Bà Rén hiện nay, ngoài bà Thảo còn có những phụ nữ làm nghề bồng heo như chị T., chị H., bà Q, bà P.

Họ có những hoàn cảnh, thân phận khác nhau nhưng đã gắn cả một quãng đời dài với chợ heo Bà Rén. Dù biết nghề mình làm không mấy cao sang, thu nhập không cao nhưng họ vẫn luôn vui vẻ với công việc hằng ngày. Chính những người phụ nữ này đang góp một phần công sức tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng của cộng đồng người dân xứ Quảng…

Nghề độc, lạ ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo - Hình 5

Bước chân vào chợ sẽ gặp ngay hình ảnh những chú heo eng éc, ụt ịt đủ các loại.

Nghề độc, lạ ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo - Hình 6

Chợ heo ở đây mua bán rất nhanh chóng, người buôn heo mua heo từ những người dân ở các vùng xung quanh đem đến hay của các lái buôn sau đó gom hàng, bán lại cho các lái buôn khác.

Cùng xem hình ảnh chị em rón rén bồng heo:

Chuyện kể rằng, sở dĩ có cái tên Bà Rén là bởi trước đây ở bên sông của làng có bà tên Rén chèo đò. Khách sang sông hễ cứ đến bến đò gọi tên bà là bà đi sang ngay dù cho trời sáng hay tối, mưa hay nắng. Sau khi bà mất, người dân vùng này lấy tên bà đặt tên cho làng, nay trở thành thôn Bà Rén, xã Quế Xuân 1.

Nghề độc, lạ ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo - Hình 7

Những chú heo trong chợ heo này có khi được chuyền qua tay mấy bà chủ rồi mới được các lái buôn đưa lên xe vào Nam ra Bắc hoặc tỏa lại về các chợ quê khác của xứ Quảng để bán. Nghề bồng heo cũng hình thành từ đó…

Nghề độc, lạ ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo - Hình 8

Công việc của bà Trần Thị Thảo bắt đầu từ khoảng 6 giờ sáng hằng ngày

Nghề độc, lạ ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo - Hình 9

Công việc vất vả, nặng nhọc

Nghề độc, lạ ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo - Hình 10

Nghề độc, lạ ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo - Hình 11

Mỗi ngày, bà Thảo chỉ kiếm được tầm 70.000 – 80.000 đồng

Nghề độc, lạ ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo - Hình 12

Nghề độc, lạ ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo - Hình 13

Vất vả, thu nhập thấp nhưng bà Thảo gắn bó với nghề đã 31 năm nay

Nghề độc, lạ ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo - Hình 14

Tại chợ Bà Rén hiện nay có 4-5 phụ nữ làm nghề bồng heo như bà Thảo

Nghề độc, lạ ở chợ heo lớn và lâu đời nhất miền Trung: Bồng heo - Hình 15

Theo Trần Thường (Người Lao động)

Chợ bế heo 'độc nhất' xứ Quảng

Ngôi chợ chỉ bán độc mặt hàng duy nhất là heo, với cảnh những người bế... heo đứng trên bàn cân đến nay đã tồn tại gần nửa thế kỷ. Ở đó có những người đã gắn bó gần trọn cuộc đời mình trong cuộc mưu sinh.

Chợ bế heo độc nhất xứ Quảng - Hình 1

Chợ heo Bà Rén

Ai về bà Rén ghé chợ heo

Chợ heo Bà Rén nằm bên sông Bà Rén, thuộc xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn (Quảng Nam). Đây được xem là chợ đầu mối heo lớn nhất nhì cả nước. Chợ họp vào sáng sớm, thương lái khắp nơi đổ về. Kẻ mua, người bán, xen lẫn tiếng heo kêu nhộn cả khu xóm đầu ngày. Nét đặc trưng này của vùng quê xứ Quảng, dân gian vẫn truyền nhau câu ca: Ai về Bà Rén ghé chợ heo/Vui tai, bắt mắt, chuyện tầm phèo/Heo ré người xung vung bao chuyện/Trưa tan buổi chợ đã lèo nhèo...

Trong câu chuyện của người xưa kể lại, chợ có từ những năm 1970. Cũng như những ngôi chợ khác, chợ Bà Rén là nơi tập trung bán mua các mặt hàng, trong đó người ta dành một khoảnh đất trống cho những người bán - mua heo. Sau đó, nhu cầu buôn bán mặt hàng này tăng lên, dần tách hẳn khu chợ riêng gọi là chợ heo Bà Rén. Chợ chỉ kinh doanh một mặt hàng duy nhất đó là heo.

Trưởng Ban quản lý chợ Phạm Cư cho hay, mỗi ngày tại chợ có khoảng 2.000 con heo từ các vùng lân cận như Duy Xuyên, Điện Bàn, Quế Sơn...sau đó được các tiểu thương đem đi tiêu thụ hoặc bán trực tiếp cho các lái buôn. Heo đến chợ Bà Rén được các tay buôn mua lại rồi chở đi khắp các tỉnh trong cả nước như Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM, các tỉnh miền Tây..., có khi heo theo các lái buôn sang tận nước bạn Lào, Campuchia. Heo tại chợ Bà Rén được quản lý chặt, ít dịch bệnh nên rất được các thương lái tin tưởng.

Anh Tiến - một thương lái nhiều năm mua heo tại chợ cho hay, hầu như phiên chợ nào anh cũng có mặt để lựa mua heo về bán lại cho bạn hàng tỉnh thành khác. "Heo ở đây phần đa khỏe mạnh, không bị dịch bệnh nên an tâm trong bán buôn, tạo được uy tín với bạn hàng" - anh chia sẻ.
Biệt đội bế heo thuê

Nếu chợ heo được gọi là chợ "hàng độc" thì tại đây cũng tồn tại một nghề khá độc, lạ đó là nghề bế heo thuê. Cách để tính trọng lượng của heo ở đây rất đặc biệt. Người ta bế từng chú heo đứng lên cân sau đó trừ đi số cân người bế để biết số cân của heo! Ngoài ra, những người được thuê bế heo có nhiệm vụ chuyển heo từ giỏ lên xe hoặc ngược lại. Mỗi lần bồng heo được trả 500 đồng. Ở chợ có khoảng 10 phụ nữ hành nghề bế heo. Họ thường là những người đến sớm nhất và ra về khi chợ vãn hẳn.

Nhà cách chợ hơn 2 cây số nên từ 5 giờ sáng chị Trần Thị Thảo (55 tuổi, ở thôn Phù Sa, xã Quế Xuân 1) đã đạp xe ra chợ. Trong cái lạnh chớm đông, bàn tay nhỏ gầy thoăn thoắt dọn lồng heo, rải rơm khô chuẩn bị cho phiên chợ. Cái nghề nhọc nhằn nhưng thu nhập thì chỉ là những đồng tiền lẻ. Ngoài bế heo, chị cho thuê ghế ngồi, giỏ heo, bốc rải rơm để kiếm thêm thu nhập. "Tiền bế heo thì 500 đồng/ con, thuê ghế thì 2 ngàn, lồng heo thì 5 ngàn cho mỗi buổi chợ. Mỗi thứ mỗi tí rồi gom góp lại cũng đủ sống" - chị bộc bạch.

Những cụ già có thâm niên trong nghề kể rằng, họ bắt đầu làm công việc này cách đây 30 năm. Khi lượng người đến bán - mua tại chợ ngày càng đông, số lượng heo được giao dịch tại chợ cũng theo đó tăng lên thì người ta không còn đủ sức để tự mình đưa những chú heo từ giỏ lên xe. Nghề bế heo thuê từ đó ra đời. Cụ bà Lưu Thị Liên (78 tuổi), tên thường gọi là bà Chín Quýt - một trong những người đầu tiên "hành nghề" bế heo, nói "làm được nghề này trước hết phải có sức khỏe, chịu khó, chịu hôi bôi bẩn. Cả buổi ôm heo vào người nên phân heo, nước tiểu cũng bôi bết lên áo quần, thậm chí vấy lên cả tóc. Không ít người mới vào nghề phải đóng học phí bằng những lần sẩy tay khiến heo tháo chạy cuối cùng phải đền tiền. Cũng có những tai nạn nghề nghiệp như trượt chân, gãy tay nên phải bỏ nghề".

Cụ Lưu có ngót 30 năm bế heo thuê tại chợ. Khi còn làm nghề, cụ nổi tiếng là người "giỏi tay nghề" nhất chợ. Chồng mất từ năm 32 tuổi, một tay cụ nuôi 3 người con cũng nhờ nghề bế heo. Nay không còn đủ sức bồng cả con heo, cụ ra chợ đỡ heo, bán rơm đổi đắp lon gạo và cũng là để được gặp những hình ảnh thân quen gắn bó cả quãng đời mình.

Chị Thảo vốn là người Bắc vào đây lập nghiệp. Chồng mất sớm, một nách 3 người con. Giữa chốn đất khách quê người, chính bà cụ Lưu là người bao bọc, truyền nghề bế heo để chị mưu sinh. Trời càng sáng chợ càng đông, đôi chân chị Thảo thoăn thoắt không ngưng nghỉ. Nhác thấy bạn hàng vừa trờ xe đến, nhanh như cắt chị chạy đến giúp dựng xe, bồng từng chú heo trên xe đến những chiếc giỏ đã được rải rơm khô trước đó. Bàn tay nhỏ dứt khoát nắm một chân chú heo, tay kia vòng qua lưng rồi ôm gọn chú heo vào người. Chốc lát những chú heo xúm xít trong rọ ngoan ngoãn trong giỏ mới.

Cân nặng chỉ vẻn vẹn 43 kg nhưng chị Thảo có khi bồng những con heo nặng đến 20kg. Tính cả phiên chợ chị bồng khoảng gần 100 con heo, cộng cả tiền cho thuê ghế, giỏ được hơn 70 ngàn đồng. Chị nói thu nhập như ngày hôm nay là cao rồi. Với số tiền này chị dành 20 ngàn đồng đi chợ, số còn lại chia ra nhiều khoản nào tiền điện nước, tiền gạo hàng tháng rồi tiết kiệm nhỡ ngày đau ốm.

Tôi nhẩm tính chỉ trong 15 phút chị Thảo bồng hơn hai chục con heo lớn nhỏ. "Mệt lắm chứ nhưng riết rồi cũng quen. Nghề này không nhanh, không khỏe thì không trụ được", Chị chia sẻ .

Chợ bế heo độc nhất xứ Quảng - Hình 2

Chị Trần Thị Thảo hơn 25 năm mưu sinh bằng nghề bồng heo thuê ở chợ

Chợ bế heo độc nhất xứ Quảng - Hình 3

Bồng heo thuê - nghề độc lạ ở chợ heo Bà Rén

HOÀI VĂN

Theo TPO

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đau lòng: Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong00:33Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03Khánh Hòa cách ly từ dân, quân đến du khách từ Hải Dương01:10Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Tình huống trẻ nhỏ ngồi sau, tự mở cửa rồi ngã khỏi xe ô tô đang chạy00:24Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người đến TPHCM sau Tết02:50Trường ĐH ở Việt Nam mua 100.000 liều vắc xin Covid-19 cho sinh viên, giảng viên?02:36Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Tuyến đường huyết mạch quốc lộ 5A vắng lặng giữa mùa dịch Covid-1901:00Tin dịch Covid-19 hôm nay 25.2 tại TP.HCM: 14 ngày liên tiếp không có ca nhiễm cộng đồng02:00

Tiêu điểm

Đau lòng: Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong
14:41:38 26/02/2021
Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí
01:13:47 26/02/2021
TP HCM mở lại nhà hàng, tiếp tục đóng karaoke
20:11:42 25/02/2021
Đèo Bảo Lộc kẹt cứng sau tai nạn liên hoàn
01:33:45 27/02/2021
Công an tỉnh Lâm Đồng có giám đốc mới
05:37:06 26/02/2021
Băng qua đường, ô tô khách nghiến đứt đôi xe máy, một người tử nạn
18:23:12 25/02/2021
Nhóm học sinh đuối nước khi tắm biển, thanh niên 20 tuổi lao ra cứu sống được 3 người
14:49:28 25/02/2021
Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu kiểm điểm chủ tịch phường để tụ tập ngàn người ở chùa Viên Giác
13:50:52 26/02/2021
Giá vàng hôm nay 27/2: Rơi xuống mức thấp nhất hơn 6 tháng
07:12:54 27/02/2021
Bảng lương chi tiết giáo viên trung học cơ sở theo thông tư mới hiệu lực từ 20/3
19:57:54 25/02/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Thầy giáo đỏ mặt khi đang dạy online nhưng nữ sinh vẫn thản nhiên “khoan giếng” với bạn trai: “Con tôi ngoan lắm”
09:10:45 27/02/2021
Ngọc Sơn sẵn sàng từ bỏ cả gia tài, chi gần 45 tỉ để chữa bệnh cho mẹ
11:08:28 27/02/2021
Clip phòng the của cặp sinh viên bị lộ khi học online - Ai là người bị phạt?
10:49:18 27/02/2021
Thủy Tiên xây 10 nhà cộng đồng chống lũ
11:12:44 27/02/2021
Ngô Thanh Vân công khai kề cận Huy Trần, ra mắt Xuân Lan - Jun Phạm và hội bạn sao Vbiz trong tiệc sinh nhật hoành tráng
10:56:26 27/02/2021
Xôn xao clip Trấn Thành khó chịu ra mặt, bất lực khi bị chĩa máy quay trong sự kiện, lý do khiến nhiều người cảm thông
11:49:41 27/02/2021
Vợ sắp đẻ phơi nắng rửa 15 mâm bát, chồng nói một câu mọi việc thay đổi
10:44:00 27/02/2021
Biến căng vụ Seungri gọi xã hội đen "xử" nhân viên JYP: Phát hiện 1 nữ diễn viên ở hiện trường, kẻ tội đồ Jung Joon Young ra làm chứng
09:33:42 27/02/2021
Tình cũ trả Trương Bích Thần 30 triệu USD 'phí chia tay'
11:18:59 27/02/2021
Đám cưới bí ẩn và mối tình trong bóng tối của nghệ sĩ Hoài Linh
12:49:48 27/02/2021

Tin mới nhất

Y bác sĩ căng mình chống dịch không ngày nghỉ từ trước tết đến nay ở Hải Dương

14:47:23 27/02/2021
Để phòng chống dịch, đội ngũ y tế tại Hải Dương từ những ngày cận tết đến nay chưa có một ngày nào gọi là nghỉ.

Một ngày "đứng lớp" online trong mùa dịch của vợ chồng giáo viên ở Sài Gòn

14:31:34 27/02/2021
Cuộc sống của vợ chồng giáo viên Sài Gòn có nhiều thay đổi khi dịch bùng phát trở lại, thay vì đứng lớp thì họ phải dạy học online.

Cách xếp lương viên chức là giáo viên có hiệu lực từ tháng 3.2021

14:23:13 27/02/2021
Một số chính sách tiền lương có liên quan đến giáo viên sẽ có hiệu lực từ tháng 3.2021.

12 giảng viên khoa Hàn Quốc học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn xin nghỉ việc

14:21:21 27/02/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã đồng thời nộp đơn xin nghỉ việc từ ngày 25-1-2021.

GTNFoods (GTN) trình cổ đông kế hoạch sáp nhập vào Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (VLC)

14:20:54 27/02/2021
Công ty cổ phần GTNFoods (Mã chứng khoán: GTN - sàn HOSE) công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông năm 2021.

Đà Nẵng: Xét nghiệm Covid - 19 ngẫu nhiên SV đến từ các địa phương có dịch

14:14:24 27/02/2021
ĐH Đà Nẵng đã gửi thông báo khẩn đến các đơn vị, yêu cầu lập danh sách những người có tiểu sử đi/đến/về từ các tỉnh, TP có ca mắc cộng đồng từ ngày 1/2 - 25/2 mà không phải cách ly, chưa được lấy mẫu xét nghiệm.

'Tôi đi dạy đã hơn 10 năm, giờ phải đi học để lấy chứng chỉ...'

14:02:11 27/02/2021
Công đoàn trường tôi đã chọn một trường ĐH ở miền Tây để giảng dạy, học phí 2,5 triệu đồng do giáo viên tự chi trả. Tôi đã đăng ký và đóng học phí, dự kiến ngày 1-3 bắt đầu buổi học đầu tiên.

Học sinh lớp 1 viết thư mong 'mẹ đánh chết COVID để gia đình mình được bên nhau'

13:30:59 27/02/2021
Mẹ đi vào viện dã chiến để chăm sóc bệnh nhân COVID-19, bố tham gia chống dịch tại đơn vị, cô bé học sinh lớp 1 viết những dòng thư nắn nót, gửi gắm yêu thương cho mẹ ở trong khu cách ly, mong mẹ vững tâm chống dịch.

2 tháng đầu năm, gần 5,5 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam

13:02:45 27/02/2021
Số liệu thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tính đến ngày 20/2/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện...

Imexpharm tiên phong trong nâng cao chất lượng sản phẩm

12:53:49 27/02/2021
Imexpharm luôn trung thành với sứ mệnh để ngày càng nhiều người dân Việt có thể sử dụng thuốc đạt tiêu chuẩn hàng đầu trên thế giới với giá thành phù hợp với túi tiền của mình.

Chuyện một nhà có 3 "chiến sĩ áo trắng" chống dịch COVID-19

12:45:06 27/02/2021
Chống dịch hơn chống giặc, các con cứ vững tin đi làm nhiệm vụ nhé! - đó là lời dặn đầy yêu thương của mẹ dành cho các con, trong đó có điều dưỡng Nguyễn Danh Quang trước khi anh lên đường vào tâm dịch Chí Linh để làm nhiệm vụ.

Y, bác sĩ trẻ kể chuyện chống dịch xuyên tết

12:45:01 27/02/2021
Ở trong khu phong tỏa phòng chống dịch không còn có khái niệm gì về thời gian, mỗi ngày trôi qua với biết bao nhiêu công việc, nên cũng không rõ được hôm nay là thứ mấy, ngày gì hay đang là mùng mấy tết.

Cháy rừng ở Lai Châu - Gần 1.000 người phối hợp chữa cháy

12:40:46 27/02/2021
Vào khoảng 14h ngày 26/2, tại khu vực rừng thuộc bản Nậm Dê, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) xảy ra cháy rừng. Chính quyền địa phương đã huy động gần 1.000 người tham gia chữa cháy trong hơn 7 tiếng đồng hồ.

Tăng giá trị cho dược liệu Việt

12:10:49 27/02/2021
Những ngày cuối cùng của năm 2020, Hợp tác xã Sunfood Dalat và Công ty Veron Asset (Hàn Quốc) đã được trao giấy chấp nhận chủ trương hợp tác - đầu tư sản xuất nhân sâm mầm theo giải pháp smart farm (nông nghiệp thông minh) trên địa bàn ...

Khí Miền Nam (PGS) đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 đạt 78,2 tỷ đồng

12:03:46 27/02/2021
Công ty cổ phần Kinh doanh Khí Miền Nam (mã chứng khoán PGS - sàn HNX) mới công bố kế hoạch đầu tư, sản xuất kinh doanh năm 2021.

Đầu tư và Xây dựng Bình Dương ACC không còn là công ty mẹ của Khoáng sản Miền Đông AHP (BMJ)

11:57:04 27/02/2021
Theo đó, ngày 18/2, Đầu tư và Xây dựng Bình Dương ACC đã hoàn thành việc chuyển nhượng 17.918.400 quyền mua cổ phiếu tại CTCP Khoáng sản Miền Đông AHP (Mã chứng khoán: BMJ - UPCoM).

Cô gái Raglai tự hào khi được mang trên mình bộ quân phục

11:55:47 27/02/2021
Năm 2021 là năm thực sự hạnh phúc và khó quên đối với cô gái người Raglai Pi Xuân Thảo, ở thôn Giác Lan, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận). Bởi ước mơ được khoác lên mình tấm áo chiến sĩ từ bấy lâu nay của cô giờ đã trở thành hi...

Dược phẩm Imexpharm đặt kế hoạch lãi tăng 14% trong năm 2021

11:54:23 27/02/2021
CTCP Dược phẩm Imexpharm (IMP) vừa thông qua kế hoạch năm 2021 với tổng doanh thu và thu nhập là 1.530 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế là 290 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 11% và 14% so với thực hiện trong năm 2020.

MWG: Lợi nhuận tháng 1/2020 giảm 11%, tiếp tục nhân rộng mô hình cửa hàng Bách hóa Xanh cỡ lớn

11:51:21 27/02/2021
Tháng 1/2021, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất là 11.049 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 494 tỷ đồng, lần lượt giảm 12% và 11% so với cùng kỳ năm 2020.

Hưng Yên: Trường học hạn chế hoạt động tập thể tập trung đông người

11:44:06 27/02/2021
Chiều 26/2, Sở GD&ĐT Hưng Yên ban hành văn bản gửi các đơn vị, trường học về việc tổ chức cho học sinh đi học trở lại và thực hiện các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Toàn bộ mẫu liên quan đến chùm 3 ca bệnh ở Hải Phòng đều có kết quả âm tính

11:15:36 27/02/2021
Đến nay, toàn bộ các mẫu liên quan đến chùm 3 ca bệnh ở Hải Phòng đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

TP.HCM: Trường học tổ chức bán trú phải tuân thủ phòng dịch

11:09:26 27/02/2021
Hoạt động giáo dục, hoạt động phục vụ cho việc giảng dạy của giáo viên, học tập của học sinh, hoạt động nội trú, bán trú... trong nhà trường phải tuân thủ phòng, chống dịch.

Những tân binh Hà Tĩnh “gác bút nghiên” lên đường tòng quân

11:04:09 27/02/2021
 2 chàng trai trẻ Hà Tĩnh là Kiều Trung Hiếu (thôn Yên Hội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ) và Nguyễn Viết Đại (thôn Đông Quang Trung, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc) mang khát khao khoác trên mình màu xanh áo lính nên đã tạm dừng học đại học đ...

Các bệnh nhân COVID-19: Y bác sĩ ướt đẫm lưng áo 'trả lại' cuộc sống cho chúng tôi

11:03:05 27/02/2021
Ở đây, chúng tôi được chăm sóc rất chu đáo, các chuyên gia y tế phải đánh đổi bằng những giọt mồ hôi ướt đẫm lưng áo, một bệnh nhân từng trải qua cách ly, điều trị COVID-19 chia sẻ với Tuổi Trẻ về những người hùng thầm lặng.

Hơn 4.000 bạn trẻ thủ đô nhập ngũ

11:00:44 27/02/2021
Sáng nay 27-2, hơn 4.000 công dân của thủ đô Hà Nội đã lên đường nhập ngũ. Lễ giao quân năm nay diễn ra ngắn gọn, không có cảnh người thân vào đưa tiễn để đảm bảo phòng tránh dịch COVID-19.

Ảnh: Nữ sinh Sư phạm khóc nức nở, từ TP.HCM ra Hà Nội tiễn người yêu lên đường nhập ngũ

10:52:26 27/02/2021
Trong giây phút tiễn đưa các tân binh lên đường nhập ngũ, nhiều người thân của các chiến sĩ đã không cầm nổi nước mắt xúc động.

8.200 công nhân Công ty Simone được tăng lương từ ngày 1-3 sau đình công

10:44:19 27/02/2021
Sau 2 ngày công nhân đình công, ban giám đốc Công ty TNHH túi xách Simone Tiền Giang đã họp các ban ngành và ra thông báo tăng lương 200.000 đồng cho toàn bộ công nhân từ ngày 1-3.

Vietjet tung vé siêu rẻ, miễn phí 20kg hành lý ký gửi cho hành khách

10:37:44 27/02/2021
Vietjet tặng ngay 20kg hành lý ký gửi miễn phí cho khách hàng trên toàn mạng bay khắp Việt Nam.

Giải cứu hai cha con mắc kẹt trong đám cháy tòa nhà 3 tầng ở Quảng Ngãi

10:36:36 27/02/2021
Hai cha con mắc kẹt trên sân tượng tòa nhà 3 tầng khi đám cháy bùng phát đã được lực lượng chức năng giải cứu.

Gia Lai: Giáo viên, học sinh sẽ đeo khẩu trang khi ngồi học

10:34:55 27/02/2021
Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, ngành giáo dục đã tiến hành khử khuẩn, vệ sinh trường lớp và chuẩn bị phòng học dự phòng. Toàn thể giáo viên, học sinh phải đeo khẩu trang khi ngồi học. 

Có thể bạn quan tâm

Người chủ đoàn tụ với mèo cưng đi lạc suốt 15 năm

Ẩm thực

14:54:05 27/02/2021
Một con mèo đi lạc được tìm thấy trong tình trạng lang thang bên ngoài một ngôi nhà ở bang California (Mỹ) vừa quay về mái nhà xưa sau 15 năm kể từ khi người chủ đăng thông báo mất tích.

Loại nấm trông như quả dại là dược liệu cực quý hiếm, người dân đào bới đến mức tận diệt

Sức khỏe

14:53:04 27/02/2021
Sự hình thành của nấm này là một sự tình cờ, khả năng sinh trưởng của nó nhỏ hơn 1% nên ngày càng khan hiếm. 

Ví tiền rơi ở Nam Cực bất ngờ trở lại với chủ sau nửa thế kỷ

Chuyện lạ

14:51:41 27/02/2021
53 năm sau khi đánh mất ở Nam Cực, người đàn ông California cuối cùng đã tìm lại được chiếc ví của mình .

Katie Holmes không ngừng cười khi bên bồ trẻ

Sao âu mỹ

14:49:04 27/02/2021
Nữ diễn viên 42 tuổi Katie Holmes hạnh phúc dạo phố với chàng đầu bếp 33 tuổi Emilio Vitolo Jr ở New York ngày 26/2.

‘WandaVision’ hé mở kịch tính cho tập cuối

Phim âu mỹ

14:48:43 27/02/2021
Trái dự đoán nhiều khán giả, tập 8 loạt phim Wandavision hầu như chỉ ôn lại quá khứ, trước vài phút cuối đẩy cao trào tình tiết.

Va chạm với xe tải, hai vợ chồng ngoài 70 tuổi thương vong

Sự kiện nóng

14:48:12 27/02/2021
Hai vợ chồng điều khiển xe máy va chạm với xe tải, người vợ ngã xuống đường tử vong tại chỗ.

Lee Nguyễn “lé mắt” trước độ chơi của Bùi Tiến Dũng

Sao thể thao

14:43:06 27/02/2021
Từng được xem là tay chơi ở V-League, nhưng Lee Nguyễn cũng phải lé mắt trước cách chơi của đàn em Bùi Tiến Dũng.

Cảnh sát thu giữ gì ngoài 22 thỏi hợp kim màu vàng tại Alibaba?

Pháp luật

14:42:12 27/02/2021
23 ôtô và xe máy, 257 miếng kim loại màu vàng có chữ Địa ốc Alibaba, 9,2 tỷ tiền mặt cùng hơn 49 tỷ đồng trong tài khoản của nhân viên Alibaba đã được công an tạm giữ.

Toyota Sienna bản thể thao 10 năm tuổi tại Việt Nam

Ôtô

14:41:55 27/02/2021
Chiếc Toyota Sienna 2010 phiên bản 3.5 SE được rao bán 1,35 tỉ đồng trên thị trường xe cũ. Đây sẽ là sự lựa chọn cho các gia đình trẻ yêu thích dòng xe minivan của thị trường Mỹ.

Ngô Mạnh Đạt nguy kịch

Sao châu á

14:41:34 27/02/2021
HK01 cho biết người thân của Ngô Mạnh Đạt đã được thông báo đến bệnh viện gặp mặt ông lần cuối. Tình trạng của sao nam hiện tại không mấy lạc quan.

Mbappe ra điều kiện cho Real Madrid

Bóng đá thế giới

14:36:32 27/02/2021
Tiền đạo người Pháp đưa ra điều kiện đầu tiên nằm ngoài chuyện lương bổng cho Real Madrid.

Vì sao lượng hồ sơ vào đại học top đầu Mỹ tăng kỷ lục bất chấp đại dịch?

Học hành

14:35:57 27/02/2021
Trái với những lo lắng ban đầu về giảm sút nhu cầu học đại học do Covid-19, hội đồng tuyển sinh các trường ĐH hàng đầu nước Mỹ vừa có một năm bận rộn với số lượng hồ sơ tăng đáng kinh ngạc.

'Cầu thủ Việt Nam sang La Liga chỉ là vấn đề thời gian'

Bóng đá việt nam

14:35:11 27/02/2021
Chia sẻ với Zing, HLV Alvaro Cervera của CLB Cadiz tin rằng cơ hội để cầu thủ Việt Nam sang Tây Ban Nha chơi bóng không phải bất khả thi.

Vợ ốm, chồng ăn hết mâm cơm nhưng không thèm rửa bát vì “đó là việc của phụ nữ”, ai ngờ anh phải nhận cú đáp trả không tưởng từ cô vợ ngoan hiền

Tâm sự

14:34:36 27/02/2021
Có lần tôi ốm, ốm nhưng vẫn lê thân xuống nấu nướng phục vụ chồng mình. Ăn chưa xong bát cơm, tôi chóng mặt phải đi vào phòng nằm nghỉ, người vợ kể.

Trưởng nhóm TWICE sở hữu bảo bối hack dáng ngay cả mập mạp vẫn nuột nà khó tin

Phong cách sao

14:19:54 27/02/2021
Jihyo còn có một item bảo bối giúp cô cải thiện vóc dáng hữu hiệu, đó chính là quần skinny đen.