Nghệ An: “Trùm phường” ôm tiền tỷ bỏ trốn, hàng trăm nông dân khốn đốn
Sau khi gom được khoảng 500 triệu đồng và gần 700 chỉ vàng, “ trùm phường” Nguyễn Bá Hoan cao chạy xa bay. Hàng trăm nông dân ôm quả đắng nháo nhào tìm con nợ trong vô vọng.
Các nạn nhân bức xúc trình bày với phóng viên
Theo phản ánh của người dân, từ năm 2000, ông Nguyễn Bá Hoan (trú tại xóm 5B – ngã tư chợ Nông, xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương, Nghệ An) vận động những người dân trong vùng tham gia “phường hụi”. Để tạo uy tín, ông Hoan lập hẳn một bản danh sách những người tham gia chơi phường kèm với những cam kết và ghi rõ hình thức chơi “phường” có xác nhận của UBND xã Thanh Phong và phát những bản photo cho người tham gia.
Video đang HOT
Với tờ giấy cam kết này, ông Hoan đã trở thành “trùm phường” của nhiều nhóm, có nhóm lên tới 39 người tham gia. Mỗi lần “bốc phường” mỗi người đóng góp số tiền tương đương 1 chỉ vàng (theo giá trị vàng từng năm). Người bốc phường đầu tiên là ông chủ phường Nguyễn Bá Hoan, kế đến là những người thân trong gia đình ông cùng tham gia dây phường. Thế nhưng khi đến lượt người dân “bốc phường” thì ông trùm Hoan không duy trì phường nữa.
Song song với thiết lập dây phường, ông Nguyễn Bá Hoan còn đến từng nhà vận động mọi người gửi tiền tiết kiệm cho mình với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng. Để tạo lòng tin cho người dân, ông Hoan còn mạnh mồm tuyên bố: “Không chỉ lãi suất cao hơn ngân hàng, thủ tục gọn nhẹ mà bất cứ lúc nào bà con cần rút cả gốc lẫn lãi thì chỉ cần thông báo cho tôi trước 1 tuần”.
Thấy hình thức gửi và rút tiền dễ, lãi suất lại cao, hàng chục hộ dân ở xã Thanh Phong mang tiền đến gửi cho ông Hoan, người ít 4,5 triệu đồng, người nhiều thì gần 30 triệu. Mỗi người đến gửi đều được ông Hoan viết cho một giấy “biên nhận” ghi số tiền và ngày tháng nhận tiền.
Người gửi tiền cho ông Hoan ít nhất là 4,5 triệu, người nhiều cũng lên tới hơn 20 chỉ vàng
Thời gian đầu, một số trường hợp khi cần rút tiền được Nguyễn Bá Hoan cho rút cả lãi và gốc một cách nhanh chóng. Nhưng dần dà, ông Hoan viện đủ lý do để trì hoãn và không chịu trả.
Bà Phan Thị Cần (xóm Rú Mồ, Thanh Phong) bức xúc: “Nghe lời ông Hoan, 13 triệu đồng bán trâu, bán lợn vợ chồng tôi gửi cho ông ấy cả hy vọng có thêm đồng lãi phòng khi ốm đau. Năm 2007, ông nhà tôi phát hiện ung thư, tôi đến nhà ông Hoan xin rút tiền thì ông ấy không cho. Van nài nhiều lần ông ấy mới trả nhỏ giọt. Đến khi chồng tôi qua đời, ông Hoan cũng mới chỉ trả cho 2 triệu thôi. Thậm chí tôi đến van nài ông ấy trả cho ít tiền để làm đám ma cho chồng mà ông ấy cũng phớt lờ”.
Cô giáo Nguyễn Thị N. – Trường tiểu học Thanh Phong cũng gửi cho “trùm” Hoan 22 chỉ vàng. Đó là toàn bộ số tiền tích góp của 2 vợ chồng cô trong suốt 10 năm đi dạy. “Chưa đủ tiền mua nhà nên khi ông Hoan vận động lập phường, gửi tiết kiệm lãi suất cao tôi mang đến gửi 22 chỉ vàng. Nghĩ vài ba năm lãi mẹ đẻ lãi con sẽ đủ tiền cất cái nhà nho nhỏ vợ chồng con cái có nơi chốn ổn định. Giờ tiền mất, nhà cũng không có, khó khăn càng thêm chồng chất”, cô N. ngán ngẩm.
với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng thời điểm 2006 1,5 lần
Thậm chí, anh em họ của ông Hoan cũng trở thành nạn nhân như trường hợp của ông Nguyễn Bá Giám. 15 triệu đồng tiền để dành nuôi con ăn học ông Giám cũng mang gửi cho ông Hoan. Thế nhưng đến nay, 3 đứa con của ông đã tốt nghiệp đại học số tiền gửi vẫn chưa thu hồi được. Đến nhà đòi thì ông Hoan cứ khất lần rồi hứa lên hứa xuống. Đến năm 2009, ông Nguyễn Bá Hoan biến mất khỏi địa phương. Theo thống kê sơ bộ của các nạn nhân, từ năm 2000-2009, số tiền họ bị ông Hoan chiếm dụng lên tới 500 triệu đồng và gần 700 chỉ vàng.
Tìm đến tư gia của ông Hoan tại ngã tư chợ Nông, xã Thanh Phong, ngôi nhà 2 tầng lừng lững ngay giữa trung tâm chợ chỉ có một mình bà Nguyễn Thị Tế – vợ ông Hoan sinh sống. Ngay bên cạnh là quầy hàng tạp hóa quy mô vào diện nhất nhì xã của vợ chồng người con trai cả. Bà Tề cũng cho biết không rõ hiện ông Hoan đang ở đâu. Có thông tin ông Hoan đang sống tại thị trấn Krông Năng (Đắc Lắc).
Theo Dân Trí











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Có thể bạn quan tâm

Bị nhân tình lấy hết tiền, chồng mới mò về nhà thì tôi cười bảo: 'Anh đi lâu quá, tôi tìm bố mới cho con rồi'
Góc tâm tình
20:11:11 12/03/2025
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình
Thế giới
20:11:03 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
Sao việt
20:04:27 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025