Ngành giao thông tăng 36 bậc về năng lực cạnh tranh

Tại hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW về công tác đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng QL1A và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên được tổ chức vào chiều 4-1, đại diện Bộ GTVT cho hay, giai đoạn 2011-2015, ngành GTVT đã thu hút, ký kết được 6,24 tỷ USD vốn ODA cho 33 dự án; kêu gọi đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông hơn 327.000 tỷ đồng.

Ngành giao thông tăng 36 bậc về năng lực cạnh tranh - Hình 1

Thủ tướng chỉ đạo huy động nguồn lực xã hội để đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông

Nhìn nhận kết quả này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, 5 năm qua, ngành giao thông tăng 36 bậc về năng lực cạnh tranh , huy động nhiều nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước vào đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông lớn nhất từ trước tới nay.

Nhiều công trình giao thông đồng bộ, hiện đại được đầu tư xây dựng và hoàn thiện như cầu Nhật Tân, đường dẫn Nhật Tân – Nội Bài, nhà ga T2, xây dựng hơn 600km đường cao tốc… “Nguồn lực ngân sách những năm tới cũng có hạn, muốn đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông phải tiếp tục huy động nguồn lực xã hội trong và ngoài nước, tôi tin tưởng ngành GTVT sẽ làm tốt hơn việc này”, Thủ tướng cho hay.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT tập trung chỉ đạo, huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông như hiện đại hóa cảng hàng không, cảng biển. Ngoài ra, phải rà soát lại hệ thống đường quốc lộ trên cả nước để tiếp tục kêu gọi đầu tư nâng cấp, mở rộng; đối với đường sắt cần nâng cao chất lượng, xây dựng từng đoạn đường sắt khổ đôi 145mm để nâng cao tốc độ chạy tàu…

Video đang HOT

Theo_An ninh thủ đô

Thủ tướng: Phải tự huy động nguồn lực đầu tư cho giao thông

Thủ tướng cho rằng hạ tầng giao thông khó có thể đồng bộ khi địa phương vẫn còn trông chờ quá nhiều vào nguồn Ngân sách Trung ương.

Trong giai đoạn 2011-2015, Bộ GTVT đã tiến hành xây dựng mới 15.474 cây cầu và cứng hóa được 220.246 km/492.982 km đường giao thông nông thôn. Bộ cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ Đề án xây dựng cầu dân sinh đảm bảo ATGT cho vùng dân tộc thiểu số, với mục tiêu xây dựng 4.145 cầu dân sinh tại 50 tỉnh, thành phố. Đến nay, Bộ GTVT đã triển khai và hoàn thành 187 cầu treo dân sinh trên phạm vi 29 tỉnh phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên từ nguồn vốn NSNN.

Mặc dù đánh giá cao kết quả đã đạt được của Bộ GTVT trong phát triển hạ tầng giao thông nói chung và giao thông nông thôn nói riêng, nhưng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chưa hài lòng khi nhận xét: "Đi nhiều nơi tôi vẫn thấy còn tình trạng đò ngang đưa các cháu học sinh đi học rất khổ sở, nhất là trời mưa gió đi đò ngang là vô cùng nguy hiểm. Bây giờ địa phương chỉ cần đầu tư xây dựng cây cầu nhỏ thôi, sau đó tiến hành thu phí hoàn vốn để giúp các cháu học sinh và nhân dân có đường đi an toàn. Một cây cầu nhỏ đâu phải quá khó khăn mà phải để học sinh và nhân dân phải đi phà, đi đò?".

Thủ tướng: Phải tự huy động nguồn lực đầu tư cho giao thông - Hình 1

Hạ tầng giao thông chưa thực sự đồng bộ khiến nhiều nơi còn đò ngang qua sông khiến Thủ tướng chưa hài lòng. (Ảnh: Báo Lao động)

Phê bình các địa phương thiếu tính chủ động trong việc thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, các địa phương hoàn toàn có thể đề xuất với HĐND thông qua để tiến hành xây dựng cầu cũng như bàn tính thu phí hoàn vốn xây dựng cầu.

"Những dự án, công trình lớn tất nhiên chúng ta phải làm, nhưng với những công trình cầu nhỏ như thế mà nhiều địa phương vẫn còn phải trông chờ vào nguồn Ngân sách Nhà nước. Ngân sách Trung ương giờ phân bổ theo giai đoạn 5 năm, ngân sách có bao nhiêu địa phương đã rõ, ngành giao thông trong 5 năm bao nhiêu cũng đã có cơ cấu rõ ràng. Cho nên, tình trạng nhiều địa phương cứ nhìn vào "cái túi của Trung ương" để cắp cặp ra Hà Nội xin là nên chấm dứt", Thủ tướng thẳng thắn nói.

Cho rằng việc thu hút mạnh các thành phần kinh tế, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là mục tiêu đúng đắn và cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương ngành GTVT trong những năm qua đã huy động nhiều nguồn lực nhất ngoài NSNN để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

Trong bối cảnh NSNN còn hạn hẹp, việc phát hành trái phiếu cũng phải trong chừng mực nhất định, không thể vượt ngưỡng an toàn của nợ công. Thủ tướng nhận định, muốn xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng ngày càng hiện đại, để trở thành một nước công nghiệp, không còn cách nào khác chúng ta phải huy động nguồn lực trong xã hội, trong nước và ngoài nước vào đầu tư.

"Muốn huy động được nguồn lực xã hội thì phải có cơ chế chính sách, nhà đầu tư thấy có hiệu quả mới làm được. Ngay ở trong nước, nguồn lực trong nhân dân, trong doanh nghiệp còn rất lớn, do đó phải có chính sách tạo thuận lợi. Huy động nguồn lực không phải bằng lời hứa suông hay nghị quyết phải bằng luật pháp và cơ chế chính sách để tập trung huy động nguồn lực ngoài xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, thông qua từng dự án cụ thể từ Trung ương tới cấp huyện, xã", Thủ tướng chỉ rõ.

Cụ thể hơn về vấn đề này, Thủ tướng cho rằng, cơ chế chính sách cần phải đi vào từng dự án cụ thể. Mặc dù đã có cơ chế chính sách hung, nhưng khi phê duyệt từng dự án theo phân cấp vẫn cần có những chính sách cụ thể như hỗ trợ GPMB, chính sách tạo điều kiện cho nhà đầu tư thì mới thành công.

"Từ Bộ GTVT cho đến Sở GTVT các địa phương cần làm tham mưu cho UBND, cho HĐND cấp tỉnh cho tới cấp huyện việc huy động nguồn lực xã hội đầu tư. Có như thế thì cả nước mới huy động được nguồn lực, mới phát huy được tinh thần của Nghị quyết Trung ương 13 xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng để công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Trong khi giao thông phải đi trước mở đường, không có giao thông sẽ không nói gì được nữa", Thủ tướng phân tích làm rõ.

Báo cáo của Bộ GTVT cho thấy, trong giai đoạn 2011-2015, ngành GTVT đã kêu gọi đầu tư ngoài NSNN cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ được 186.660 tỷ đồng (trên tổng số 202.556 tỷ đồng huy động được từ trước tới nay). Lĩnh vực cảng biển thu hút được 121.453 tỷ đồng (trên tổng số 157.600 tỷ đồng huy động được từ trước tới nay).

Hệ thống cảng, bến thủy nội địa phần lớn do các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân xây dựng hình thành qua nhiều năm, giá trị đầu tư khoảng 18.997 tỷ đồng. Các cảng hàng không, sân bay phần lớn được đầu tư từ nguồn vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, là doanh nghiệp được Nhà nước giao quản lý, khai thác hệ thống 22 cảng hàng không, sân bay dân dụng trên toàn quốc. Riêng xã hội hóa lĩnh vực đường sắt chủ yếu là hình thức cho thuê mặt bằng để kinh doanh dịch vụ./.

Nguyễn Quỳnh

Theo_VOV

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bé trai 7 tuổi vặn tay ga xe máy, tử vong thương tâmBé trai 7 tuổi vặn tay ga xe máy, tử vong thương tâm
17:26:34 10/09/2025
Vụ 2 anh em làm việc tốt nghi bị đánh dã man ở Bắc Ninh: Camera ghi cảnh trước va chạmVụ 2 anh em làm việc tốt nghi bị đánh dã man ở Bắc Ninh: Camera ghi cảnh trước va chạm
05:34:47 10/09/2025
Xác minh vụ nữ chủ quán cà phê ở Hà Nội bị đánh nhập viện vì nhắc nhở chuyện đỗ ô tôXác minh vụ nữ chủ quán cà phê ở Hà Nội bị đánh nhập viện vì nhắc nhở chuyện đỗ ô tô
15:09:23 10/09/2025
Xe khách chở 36 người mất phanh lao vào gần trường tiểu họcXe khách chở 36 người mất phanh lao vào gần trường tiểu học
17:53:12 11/09/2025
Xuất hiện clip nữ sinh bị nhóm bạn đánh hội đồng trong ngày khai giảngXuất hiện clip nữ sinh bị nhóm bạn đánh hội đồng trong ngày khai giảng
13:57:33 10/09/2025
Xuất hiện tình trạng khách giẫm đạp tại Đài Liệt sĩ khi chụp tháp Tam ThắngXuất hiện tình trạng khách giẫm đạp tại Đài Liệt sĩ khi chụp tháp Tam Thắng
14:35:28 10/09/2025
Giông lốc mạnh, tôn bay như giấy trên đường ở TPHCMGiông lốc mạnh, tôn bay như giấy trên đường ở TPHCM
21:01:27 11/09/2025
Sức khỏe 2 anh em bị hành hung khi giúp người đi đường gặp nạn giờ ra sao?Sức khỏe 2 anh em bị hành hung khi giúp người đi đường gặp nạn giờ ra sao?
14:30:11 10/09/2025

Tin đang nóng

VĐV bóng chuyền Đặng Thị Hồng bị cấm thi đấu vô thời hạnVĐV bóng chuyền Đặng Thị Hồng bị cấm thi đấu vô thời hạn
20:05:21 11/09/2025
3 cặp "phim giả tình thật" hot nhất showbiz đã tan: Độ phũ của 2 mỹ nhân này cộng lại cũng chào thua độ lụy của "em gái quốc dân"!3 cặp "phim giả tình thật" hot nhất showbiz đã tan: Độ phũ của 2 mỹ nhân này cộng lại cũng chào thua độ lụy của "em gái quốc dân"!
18:45:19 11/09/2025
Bà mất, chị dâu vội vàng xin chiếc áo khoác cũ và bí mật đáng sợ phía sauBà mất, chị dâu vội vàng xin chiếc áo khoác cũ và bí mật đáng sợ phía sau
18:53:46 11/09/2025
Diễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầuDiễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầu
19:03:12 11/09/2025
Đúng ngày mai, thứ Sáu 12/9/2025, 3 con giáp cầu được ước thấy, sớm thành Đại Gia, tiền của ngập kho, may mắn chạm ĐỈNH, mọi điều hanh thôngĐúng ngày mai, thứ Sáu 12/9/2025, 3 con giáp cầu được ước thấy, sớm thành Đại Gia, tiền của ngập kho, may mắn chạm ĐỈNH, mọi điều hanh thông
18:02:04 11/09/2025
Hình ảnh cuối cùng của Vu Mông Lung trước khi qua đời vì ngã lầu ở tuổi 37Hình ảnh cuối cùng của Vu Mông Lung trước khi qua đời vì ngã lầu ở tuổi 37
23:43:52 11/09/2025
Công an điều tra các hành vi khác của chủ nha khoa Tuyết Chinh ở TPHCMCông an điều tra các hành vi khác của chủ nha khoa Tuyết Chinh ở TPHCM
20:27:17 11/09/2025
Tăng Thanh Hà trùm kín mặt, lặng lẽ đứng 1 góc trong tang lễ của bố diễn viên Quốc CườngTăng Thanh Hà trùm kín mặt, lặng lẽ đứng 1 góc trong tang lễ của bố diễn viên Quốc Cường
20:33:25 11/09/2025

Tin mới nhất

CIC bị hacker tấn công, VNCERT khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác

CIC bị hacker tấn công, VNCERT khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác

20:39:37 11/09/2025
Sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) vừa được VNCERT xác nhận ngày với kết quả ban đầu cho thấy dấu hiệu tội phạm mạng tấn công, chiếm đoạt dữ liệu cá nhân.
Công an leo cây "bắt sóng" điện thoại trong thôn biệt lập giữa rừng

Công an leo cây "bắt sóng" điện thoại trong thôn biệt lập giữa rừng

19:58:14 11/09/2025
Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Vĩnh Sơn (tỉnh Gia Lai) phải trèo cây bắt sóng điện thoại để kích hoạt tài khoản định danh mức độ 2 giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn sống biệt lập giữa rừng.
Triều Tiên có bước ngoặt trong chương trình phát triển tên lửa?

Triều Tiên có bước ngoặt trong chương trình phát triển tên lửa?

19:38:33 11/09/2025
Chuyên gia nhận định Triều Tiên đang có bước tiến đáng kể trong việc phát triển tên lửa và có thể trở thành bên đáng gờm trong việc chế tạo loại vũ khí này.
Tây Ninh tiếp nhận 79 công dân từ Campuchia, xử phạt hơn 200 triệu đồng

Tây Ninh tiếp nhận 79 công dân từ Campuchia, xử phạt hơn 200 triệu đồng

19:22:16 11/09/2025
Trong số 79 công dân vừa được phía Campuchia bàn giao tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh), có 57 người xuất cảnh trái phép, một trường hợp thuộc diện cấm xuất cảnh.
Hiện trường 8 ô tô tông liên hoàn trên quốc lộ: Xe lật, bánh văng, khách hoảng loạn

Hiện trường 8 ô tô tông liên hoàn trên quốc lộ: Xe lật, bánh văng, khách hoảng loạn

18:29:50 11/09/2025
Chiều 11/9, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 8 ô tô xảy ra trên Quốc lộ 51, đoạn qua xã An Phước (tỉnh Đồng Nai), khiến giao thông qua khu vực bị ùn tắc kéo dài.
Đạp cửa, trèo tường để giật cô hồn: Cuộc chiến phản cảm!

Đạp cửa, trèo tường để giật cô hồn: Cuộc chiến phản cảm!

17:45:26 11/09/2025
Tục giật cô hồn vốn không còn xa lạ với người Việt, nhưng gần đây bị cho là biến tướng, bị nhiều người lợi dụng để trục lợi, làm mất đi ý nghĩa văn hóa vốn có.
Cảnh sát giao thông lái xe tuần tra "mở đường" đưa sản phụ đi cấp cứu

Cảnh sát giao thông lái xe tuần tra "mở đường" đưa sản phụ đi cấp cứu

17:31:53 11/09/2025
Thấy thời tiết sương mù dày đặc, lực lượng Cảnh sát giao thông Gia Lai đã dùng xe tuần tra, hỗ trợ dẫn đường để ô tô chở sản phụ bị vỡ ối nhanh chóng đến bệnh viện cấp cứu.
Tai nạn ở Vĩnh Long: Tử vong sau cú va chạm với xe chở phạm nhân

Tai nạn ở Vĩnh Long: Tử vong sau cú va chạm với xe chở phạm nhân

15:12:11 11/09/2025
Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Long đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến người phụ nữ đi xe máy tử vong tại chỗ.
Quảng Ngãi xảy ra động đất mạnh 4,5 độ Richter

Quảng Ngãi xảy ra động đất mạnh 4,5 độ Richter

15:09:06 11/09/2025
Tiếp đến, vào lúc 2 giờ 30 cùng ngày (11.9), trận động đất thứ 2 tiếp tục xảy ra tại xã Măng Bút có độ lớn 2,8 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (14,913 độ vĩ bắc - 8,256 độ kinh đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8,2 km. Cấp độ rủi ro...
Quảng Trị: Tàu cá bốc cháy dữ dội trên sông Nhật Lệ giữa trưa nắng

Quảng Trị: Tàu cá bốc cháy dữ dội trên sông Nhật Lệ giữa trưa nắng

15:05:56 11/09/2025
Vào khoảng 12 giờ ngày 11.9, tại khu vực gần bến đậu tàu thôn Hà Thôn (P.Đồng Hới, Quảng Trị) trên sông Nhật Lệ đã xảy ra 1 vụ cháy tàu cá.
Lũ thượng nguồn sông Cửu Long lên nhanh, nguy cơ ngập úng, sạt lở bờ sông, kênh rạch

Lũ thượng nguồn sông Cửu Long lên nhanh, nguy cơ ngập úng, sạt lở bờ sông, kênh rạch

14:59:22 11/09/2025
Khả năng xuất hiện các hiện tượng thủy văn nguy hiểm, cảnh báo nguy cơ ngập, úng cục bộ trong đô thị tại Long Xuyên và Rạch Giá khi xuất hiện mưa lớn, triều cường, nước dâng.
Bờ biển Đà Nẵng trước thách thức liên tục bị xói lở

Bờ biển Đà Nẵng trước thách thức liên tục bị xói lở

11:36:24 11/09/2025
Cứ mỗi mùa mưa bão, bờ biển miền Trung, trong đó có Đà Nẵng lại oằn mình hứng chịu những đợt sóng dữ, gây ra tình trạng xói lở nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống người dân và hạ tầng du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Tóc Tiên không còn che giấu chuyện dọn khỏi biệt thự?

Tóc Tiên không còn che giấu chuyện dọn khỏi biệt thự?

Sao việt

00:12:33 12/09/2025
Nếu trước đây Tóc Tiên rất nhanh chóng lên tiếng phản hồi những thông tin bên lề liên quan đến chuyện đời tư thì hiện tại nữ ca sĩ giữ im lặng
Vụ "mỹ nam số 1 Trung Quốc" rơi lầu tử vong: Nhiều uẩn khúc đáng ngờ ở hiện trường, nghi bị mưu sát?

Vụ "mỹ nam số 1 Trung Quốc" rơi lầu tử vong: Nhiều uẩn khúc đáng ngờ ở hiện trường, nghi bị mưu sát?

Sao châu á

00:06:19 12/09/2025
Sau khi cái chết của Vu Mông Lung được công bố chính thức, khán giả và truyền thông Trung Quốc đều đồng loạt chỉ ra những tình tiết đáng ngờ xoay quanh sự ra đi đột ngột của nam diễn viên.
Hình ảnh chưa từng lên sóng của "mỹ nam cổ trang số 1 Trung Quốc" vừa ngã lầu tử vong gây đau xót nhất lúc này

Hình ảnh chưa từng lên sóng của "mỹ nam cổ trang số 1 Trung Quốc" vừa ngã lầu tử vong gây đau xót nhất lúc này

Hậu trường phim

23:59:29 11/09/2025
Trường Dạ Hành là sự trở lại đầy mạnh mẽ như một tín hiệu đáng mừng với người hâm mộ của Mông Lung. Đáng tiếc, phim mới chỉ ghi hình xong, chưa kịp lên sóng
Chàng trai đi hẹn hò, 'hoảng hốt' khi nghe bạn gái muốn đãi tiệc cưới 50 bàn

Chàng trai đi hẹn hò, 'hoảng hốt' khi nghe bạn gái muốn đãi tiệc cưới 50 bàn

Tv show

23:40:15 11/09/2025
Trong chương trình Bạn muốn hẹn hò, chàng trai 39 tuổi vừa tính chuyện cưới xin thì lập tức đứng hình khi nghe bạn gái muốn đãi 50 bàn tiệc.
Ca sĩ miền Tây đắt show nhất hiện tại: 2 lần diễn Đại lễ A50 - A80, kiếm ít nhất 11 tỷ/ năm

Ca sĩ miền Tây đắt show nhất hiện tại: 2 lần diễn Đại lễ A50 - A80, kiếm ít nhất 11 tỷ/ năm

Nhạc việt

23:20:16 11/09/2025
Ở thời điểm hiện tại, khó để tìm một cái tên nào khác có thể gắn bó mật thiết và chiếm trọn tình cảm khán giả miền Tây hơn ca sĩ này.
Hiếp dâm thai phụ, bác sĩ ở Đồng Nai lĩnh án

Hiếp dâm thai phụ, bác sĩ ở Đồng Nai lĩnh án

Pháp luật

22:10:05 11/09/2025
Khi chị H. tới phòng khám để tiến hành đình chỉ thai, Nguyễn Văn Chiến đã dùng vũ lực, ép buộc bệnh nhân quan hệ tình dục.
Venezuela triển khai binh sĩ tới 284 "mặt trận chiến đấu" khắp cả nước

Venezuela triển khai binh sĩ tới 284 "mặt trận chiến đấu" khắp cả nước

Thế giới

21:46:40 11/09/2025
Venezuela thông báo đưa lực lượng an ninh và quân sự tới 284 địa điểm mà họ gọi là mặt trận chiến đấu trên cả nước.
Thế khó của streamer như Độ Mixi

Thế khó của streamer như Độ Mixi

Netizen

21:32:36 11/09/2025
Việc Độ Mixi hoạt động như người nổi tiếng, xuất hiện cả trên truyền hình, nhưng vẫn muốn giữ phong cách bỗ bã như thời còn là streamer mảng game được cho là khó chấp nhận.
Thương hiệu kinh dị 'trăm tỷ' của Thái Lan - 'Tee Yod: Quỷ ăn tạng' trở lại với phần 3, hứa hẹn kinh dị gấp 3!

Thương hiệu kinh dị 'trăm tỷ' của Thái Lan - 'Tee Yod: Quỷ ăn tạng' trở lại với phần 3, hứa hẹn kinh dị gấp 3!

Phim châu á

21:06:04 11/09/2025
Sau thành công vang dội của hai phần trước, Tee Yod: Quỷ ăn tạng - thương hiệu kinh dị đình đám Thái Lan sẽ tái xuất màn ảnh rộng Việt Nam vào tháng 10 với phần 3 đầy ám ảnh
Sao hạng A Hàn Quốc mất sự nghiệp vì tới Việt Nam, bị đối thủ vượt mặt hạ bệ mới sốc

Sao hạng A Hàn Quốc mất sự nghiệp vì tới Việt Nam, bị đối thủ vượt mặt hạ bệ mới sốc

Phim việt

20:42:18 11/09/2025
Màn cạnh tranh ngầm giữa hai tài tử Hàn Quốc hứa hẹn mang lại cao trào thú vị cho bộ phim, đặt nhân vật Lee Kwang Soo trước lựa chọn đầy thử thách.
Ngoài 40 tuổi, tôi mới hiểu: 7 món đồ mua 1 lần, dùng cả chục năm không hối hận

Ngoài 40 tuổi, tôi mới hiểu: 7 món đồ mua 1 lần, dùng cả chục năm không hối hận

Sáng tạo

19:57:34 11/09/2025
Ở tuổi 20-30, tôi từng nghĩ tiết kiệm là mua đồ rẻ. Nhưng ngoài 40 tuổi, khi nhìn lại, những món tôi thật sự gắn bó cả chục năm lại chính là đồ mua một lần cho đáng.