Ngân hàng Nhà nước: Khả năng sinh lời của hệ thống ngân hàng đang tốt lên
Hiệu quả kinh doanh của các TCTD được cải thiện nhẹ trong quý I năm nay so với cùng kỳ năm 2017, thể hiện qua các chỉ số ROE và ROA tăng rõ rệt.
Ngân hàng Nhà nước gần đây đã cập nhật thêm một số chỉ số cơ bản về hiệu quả kinh doanh của hệ thống TCTD trong quý 1/2018.
Cuối quý 1/2018, hiệu quả sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) và hiệu quả sinh lời trên tổng tài sản (ROA) của hệ thống TCTD lần lượt đạt 0,25% và 3,25%; cao hơn so với mức 0,19% và 2,51% cùng kỳ năm 2018.
Ở khối ngân hàng thương mại Nhà nước, ROE và ROA lần lượt đạt 0,18% và 3,78%, không cải thiện nhiều so với cùng kỳ (0,18% và 3,42%).
Trong khi đó, tại khối ngân hàng thương mại cổ phần, chỉ số sinh lời trên vốn chủ sở hữu – ROE đạt 0,28%, cao hơn nhiều so với mức 0,13% cùng kỳ năm ngoái và cũng cao hơn nhóm ngân hàng Nhà nước. Khả năng sinh lời trên tổng tài sản – ROA đạt 3,72%, cao hơn 2 lần so với mức 1,75% đạt được cùng kỳ.
ROE và ROA tại nhóm ngân hàng liên doanh nước ngoài cũng cải thiện nhẹ so với cùng kỳ, đạt 0,33% và 2,08%.
Video đang HOT
Khảo sát mới đây của Vụ Dự báo – Thống kê Ngân hàng Nhà nước cho biết, có tới 67,4% TCTD nhận định tình hình kinh doanh trong quý 2/2018 có cải thiện tốt hơn so với quý trước, trong đó 18,8% là “cải thiện nhiều”; 76,1% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ “cải thiện” trong quý 32018 và 82,6% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ “cải thiện” trong cả năm 2018 so với năm 2017.
Diệp Trần
Theo Trí thức trẻ
Dân cư và doanh nghiệp đang gửi bao nhiêu tiền vào ngân hàng?
Đến cuối tháng 3, huy động vốn từ dân cư và tổ chức kinh tế mới chỉ tăng 3%. Song đến cuối tháng 6 đã đạt tới 8%, cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Tiền gửi chảy mạnh vào ngân hàng trong 3 tháng gần đây là do đâu?
Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, vốn huy động của hệ thống TCTD đang tăng trưởng mạnh hơn so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, đến cuối tháng 6/2018, tổng vốn huy động từ tổ chức kinh tế và cá nhân tăng khoảng 8% so với cuối năm 2017 (cùng kỳ năm 2017 tăng 6,8%).
Theo số liệu có được từ NHNN, cuối năm 2017, tổng tiền gửi của dân cư và tổ chức kinh tế tại các TCTD đạt 6,84 triệu tỷ đồng. Như vậy, với tốc độ tăng trưởng đạt 8% trong nửa đầu năm, ước tính tiền gửi của khách hàng tại các TCTD đến cuối tháng 6 đạt trên 7,38 triệu tỷ đồng.
Trước đó, đến cuối tháng 3, tăng trưởng huy động từ dân cư và TCKT mới chỉ đạt 3% (theo NFSC); nhưng đến cuối tháng 6 đã lên 8%. Như vậy, tiền gửi vào hệ thống ngân hàng đã vọt tăng mạnh trong quý II. Diễn biến này có thể đến từ nhiều nguyên nhân.
Đầu tiên, mặc dù lãi suất huy động liên tục giảm trong 3 tháng gần đây nhưng một số ngân hàng vừa và nhỏ vẫn đang tích cực triển khai các chương trình khuyến mãi, tặng quà hoặc cộng thêm lãi suất cho người gửi tiền.
Hơn nữa, các nhà băng tuy đồng loạt giảm lãi suất nhưng chủ yếu ở những kỳ hạn ngắn, các kỳ hạn dài gần như không có thay đổi. Nhìn chung, mức giảm cũng không quá lớn, chỉ phổ biến khoảng 0,2-0,4%/năm. Động thái giảm lãi suất của các nhà băng có thể một phần là để đảm bảo lợi nhuận khi đầu ra tín dụng tăng chậm, một phần để cơ cấu lại nguồn vốn,đáp ứng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn theo quy định.
Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, một số ngân hàng cũng đang tích cực thu hút tiền gửi bằng một hình thức khác là qua phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất hấp dẫn, kỳ hạn dài. Hình thức này cũng đang ngày càng phổ biến trong 2 năm trở lại đây, đặc biệt trong bối cảnh mặt bằng lãi suất ổn định ở mức thấp, nhu cầu nguồn vốn dài hạn của các ngân hàng tăng. Với đặc tính dễ chuyển nhượng của chứng chỉ tiền gửi, các khách hàng kể cả dân cư hay TCKT vốn ưa gửi tiền ngắn hạn đều có thể chọn hình thức này mà không lo rút trước hạn hay lãi suất thấp.
Ngoài ra thị trường bất động sản thời gian vừa rồi đã có dấu hiệu chững lại, các cơn sốt đất cũng đã tạm lắng xuống, cộng thêm những biến động trên thị trường chứng khoán cũng có thể là nguyên nhân thúc đẩy dòng tiền từ các kênh đầu tư này trở lại với hệ thống ngân hàng, nơi luôn được xem là kênh trú ẩn an toàn nhất.
Trong khi tiền gửi vào ngân hàng vẫn tăng mạnh thì tăng trưởng tín dụng lại chậm hơn so với cùng kỳ năm 2017. Đến cuối tháng 6/2018, tín dụng tăng khoảng 6,5% so với cuối năm 2017 (cùng kỳ tăng 8,7%).
Nhiều ý kiến cho rằng, tuy thanh khoản hiện tại đang dồi dào nhưng có thể 6 tháng cuối năm, tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ nhanh hơn. Theo đó, nguồn vốn huy động dồi dào hiện nay sẽ giúp ngân hàng đáp ứng được nhu cầu đầu ra mà không phải quá lo áp lực thanh khoản.
Dù vậy, một số công ty chứng khoán cũng lưu ý rằng, các dấu hiệu như lạm phát tăng cao, tỷ giá nổi sóng trong thời gian gần đây có thể sễ khiến NHNN cẩn trọng hơn với tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng còn lại. Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2018 vừa được ban hành cũng xác định rõ yêu cầu hàng đầu là bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, thị trường ngoại hối.
Hải Vân
Theo VNE
Theo Trí thức trẻ
Nhân dân tệ mất giá: Lượng hóa tác động đến VND Theo giới chuyên gia, Nhân dân tệ mất giá có tác động gián tiếp lên tỷ giá VND, nhưng không phải là vấn đề đáng lo ngại. Theo giới chuyên gia, Nhân dân tệ mất giá có tác động gián tiếp lên tỷ giá VND, nhưng không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nhân dân tệ mất giá cùng chiến tranh thương...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Stress và bệnh đái tháo đường
Sức khỏe
20:01:06 10/03/2025
Cậu bé 6 tuổi tự bỏ nhà đi, 22 năm sau quỳ trước mộ mẹ nói 9 từ khiến hàng triệu người rơi nước mắt
Netizen
19:59:45 10/03/2025
Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định
Pháp luật
19:59:41 10/03/2025
Chồng doanh nhân hơn 10 tuổi của Minh Hằng bị soi dấu hiệu lạ, vắng mặt bất thường trong ngày quan trọng
Sao việt
19:57:23 10/03/2025
Mẹ Từ Hy Viên đột ngột cầu cứu lúc nửa đêm: "Tôi chịu hết nổi rồi..."
Sao châu á
19:49:15 10/03/2025
Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông
Thế giới
19:46:25 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025